Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2011

Anhbasam Điểm Tin 25-3-2011
Đăng bởi Anhbasam on 25/03/2011
Óa! Kẹt công chuyện nên tin muộn. Xin lỗi bà con. Đưa tạm lên đã, sửa sang, bình loạn sau
Tin tối (thứ Sáu, 25-3-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Phỏng vấn nhà nghiên cứu Phạm Hoàng Quân: Nên nghiên cứu Biển đông như thế nào? —  (RFA). Bản đồ những vùng đảo đang tranh chấp ở Biển Đông  –>
Chiến sĩ Trường Sa thích khiêu vũ (QĐND).
Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật 4 đảng viên (DĐDN). - Bắt giam giám đốc chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng để cá độ (VOV).
Không xử lý hình sự vụ thiếu tá công an đánh tài xế taxi (Đất Việt).  – Không để “chìm xuồng”! (Lao động).
- Và xin coi tiếp đây một vụ kiểu khác:  Cảnh sát giao thông bị thóa mạ và hành hung giữa phố …  Hu hu! … Thương quá nhỉ? Vậy thử  so đoạn phim được cắt xén trong bài với đoạn dưới đây coi ai hành hung ai:

Nên sau bài báo này, không biết có nên đổi tên tờ Dân Việt thành … Công Việt? Rồi cả tờ Dân trí nữa nè, cũng có cần đổi tên thành … Công trí không?  Nhưng dù có cái tên gì, thì các nhà báo cũng nên hiểu rằng dùng từ “thóa mạ” trong vụ này có phần đúng, chớ còn nói  “hành hung” là có thể khép vô tội “chống người thì hành công vụ” rồi. Đừng đem nó ra xài dễ dãi như vậy.
- “Niềm tin bắt đầu từ những vụ việc Chính phủ làm quyết liệt” (DVT). “Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng kiến nghị, cần phát huy được vai trò của Chủ tịch nước như Hiến pháp quy định. Cũng theo ông, Quốc hội nhiều lần hoãn những luật rất bức thiết. Chẳng hạn, Luật biển vẫn chưa có trong khi nước ta sở hữu tới 3.200km đường bờ biển.
… theo đánh giá của đại biểu (Nguyễn Đăng) Trừng, vẫn còn một số tồn tại. Thứ nhất, tình hình tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng, trong khi Thủ tướng là trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương. Thứ hai, Thủ tướng chưa sử dụng triệt để quyền hành của mình để xử lý cấp dưới sai phạm.”
- Trial of Hanoian agitator delayed (Thanh nhiên News). Hic! Người ngoại quốc mới đọc đoạn đầu cái tin dễ nghĩ ông Vũ bị bắt, khởi tố là do kiện TT Dũng về dự án bô-xít Tây Nguyên “The trial of a 54-year-old man who filed suit against Prime Minister Nguyen Tan Dung over the construction of bauxite mines in the Central Highlands would be delayed until next month, …”
-Ông Nguyễn Lân Dũng: Quốc Hội khóa 12 có nhiều đổi mới —  (RFA).
- Mỹ cung cấp 183 trường hợp bộ đội VN hy sinh (VTV). Nhiều khi nghĩ thấy cũng lạ. Xưa uýnh nhau nghe báo đài miền Bắc đưa tin quân đội VNCH chết như rạ. Vậy mà từ hòa bình tới giờ chỉ thấy 2 phe Mỹ, quân đội NDVN là đi tìm hài cốt với nhau, không thấy tin tìm hài cốt quân VNCH. Sao há?
- Nhiều báo, hãng tin phương Tây đã đưa, BS đã điểm, vậy mà bữa nay mới thấy tới VN, lại lấy tin của Trung Quốc: Việt Nam, Trung Quốc nghiên cứu lập khu du lịch miễn thị thực (DVT). Những chuyện tương tự nầy BS đã nhắc mấy lần, mà không hiểu cái TTXVN có đó để làm gì?
KINH TẾ
- CHỐNG ĐÔ-LA HÓA: Thỏa thuận tỷ giá không phải thả nổi tỷ giá (PN TPHCM).  – Người vay ngoại tệ phải đảm bảo có nguồn ngoại tệ để trả (Lao động). - “Cửa” mua ngoại tệ của người dân đã rộng hơn (TTXVN).  - Mua ngoại tệ phải trả phí? (Tuổi trẻ).
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Không nên hình sự hóa vi phạm tăng giá” (ĐS&PL).
Tiệm vàng hết … vàng (Đất Việt). - Tháo ngòi nổ quả bom…600 tấn vàng (Tầm nhìn).  – Hụt hơi vì… vàng (TBKTSG) Cụ thể hơn phải nói những thông tin về chính sách quản lý thị trường vàng đưa ra mỗi lúc mỗi khác làm cho cả doanh nghiệp và người dân chạy theo hụt hơi mới đúng”. - Vàng chính thức mất mốc 37 triệu đồng (VEF).
- Băn khoăn chuyện giảm đầu tư công (TBKTSG).
Phạt 300 triệu vì làm giá chứng khoán (VEF).
Tham nhũng làm nản lòng nhà đầu tư (ĐĐK).
Đất “vàng”, lập dự án rồi… để đó! (PN TPHCM).  - Đền bù 1 tỷ đồng/m2: đất vàng và hệ lụy (VEF).
Áp lực cho bài toán điện hạt nhân (Tầm nhìn).
- Thị trường mặt bằng bán lẻ: Giá thuê thấp vẫn vắng khách (SGTT).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Thông tin “Không tiếp tục phát ấn đền Trần” là chưa đúng tinh thần chỉ đạo (Nhân dân).   - Ấn đền Trần: chỉ “khai” không “phát” (SGTT).
- BÁO VĂN NGHỆ TRẺ LÊN TIẾNG BẢO VỆ NÚI THIÊNG BA VÌ — (Nguyễn Xuân Diện).
Tháo dỡ miếu “vô chủ” tại khu di tích Đền Hùng (Văn hóa).
Hai cực trái chiều của điện ảnh Việt (PL).
Khỏa thân như một cơn cớ nghệ thuật (Nông nghiệp VN).
- Nghệ thuật trình diễn ở Việt Nam: Oặt ẹo “tuổi thiếu niên” (DNSG).
- Nghĩ về đôi tiếng xưng hô trong gia đình Việt Nam (Hồn Việt).
- Đội đua môtô chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam (VNEconomy)
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Huế: Một sinh viên ứng cử đại biểu Quốc hội (Bee).
- Từ nước ngoài, nghĩ về bạo lực học đường: Trẻ em và … khả năng bị “tiêm nhiễm” bởi các bài văn? (Dân Trí).
Tiêu tiền giả, 5 sinh viên Hà Nội vào tù (PL).
Viện Vật lý địa cầu nói về nguy cơ động đất, sóng thần tại Việt Nam (Gia đình).
Nhật: Lõi một lò phản ứng hạt nhân có thể đã thủng (Dân trí). - Đừng quá lo phóng xạ từ Fukushima đến Việt Nam (SGTT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Hà Nội rung chuyển vì ảnh hưởng động đất từ Miến Điện —  (RFA).Nguy cơ động đất sóng thần ảnh hưởng đến Việt Nam (VNE). ‘Chấn động ở Hà Nội có liên quan tới động đất Nhật Bản’ VNE). -Myanmar lại động đất (Người LĐ). - Làm gì khi xảy ra động đất? (Người LĐ). -75 người chết trong động đất Myanmar (VNE). – Dự báo các chấn tâm động đất của Việt Nam (SGTT). - Người chết vì động đất Myanmar tăng liên tục (VNN). - Tại sao gần đây có nhiều động đất? (VNN). - Hà Nội nằm trong vùng động đất cấp 7-8 (TN). - Động đất 6,3 độ Richter ngoài khơi Philippines (TN). - Lại xảy ra động đất ở Thái Lan (TN). - Động đất còn xảy ra tại khu vực tam giác 3 nước (VOV).
<– Nhà văn, nhà báo Dương Phước Thu: Vụ “Chuyện đời của Lượm” trên VTV: Sai phạm nghiêm trọng! (Văn hóa). “Đã sai thì xin lỗi, các cơ quan báo in thì đăng đính chính, nhà đài thì phải có lời xin lỗi ngay trên chương trình của mình. Đó không chỉ là quy định của Luật mà còn là cách ứng xử văn hóa.” LS Phạm Hồng Hải: Những người làm truyền hình về “Lượm” là nạn nhân (?) (PN&ĐS).  Ông Luật sư Hải nầy tưởng nhiều kinh nghiệm, hiểu luật báo chí, vậy mà trong bài này thì nghe như không phải. Sao ông vội tin mấy nhà báo liên quan trong vụ này là hoàn toàn ngu dại rồi bị lừa vậy? Mà không đặt một khả năng họ cũng là “đồng phạm”, thậm chí “chủ mưu”?  Và sao ông không biết bao năm nay có bao nhiêu tờ/nhà báo phải xin lỗi độc giả, bị phạt, kỷ luật, thậm chí đi tù vì nhận nguồn tin sai ư?  Ông này còn đi xa tới độ khôi hài, khi phánTheo tôi,  ở đây không đơn giản chỉ là hành vi lừa đảo, mà tôi cho rằng việc làm này còn nhằm hạ thấp uy tín của các cơ quan báo chí, truyền thông gây hoang mang trong dư luận, gây nghi ngờ tính chính xác các thông tin. Theo tôi đây là một hành động rất nghiêm trọng.” Ha ha! Khi ổng xài từ “nhằm“, tức là có mục tiêu to lớn đó, không khéo ổng còn muốn ta liên tưởng tới khả năng cô Dương có bị “các thế lực thù địch” xui khiến hay không đây? Tức là không chỉ “hình sự hóa”, mà còn cả “chính trị hóa” vụ việc nữa. Hết biết! Câu hỏi lớn hơn cả chính  là đằng sau cái vẻ kém cỏi ngô nghê của một tay luật sư dày dạn đã lên đến cái chức kha kha trong tổ chức nghề nghiệp này là cái gì? A! Đúng rồi! Vì, cũng như  LS Lê Thanh Sơn, ông LS Hải tham gia nhiều chương trình của VTV nên rất hiểu và thông cảm cho mấy phóng viên, BTV bên đó, cụ thể là bà Kim Ngân, có trí tuệ, tay nghề quá kém cỏi, thành thử  ổng mới đoan chắc họ bị lừa chớ không thể  có chuyện đủ khôn để biết là Lượm giả mà lơ đi, cốt để thủ lợi?
- Hà Nội: Sưa đỏ bị treo ngọn, “nẫng” gốc bên bờ hồ Giảng Võ (Dân trí).
Chuyện lạ ở Vinh: Hiến máu phải… nộp tiền! (Người đưa tin).
- LS Phan Trung Hoài: Ai bảo vệ người lương thiện? (Lao động).
Người bệnh đổ xô mua sụn vi cá mập trị ung thư (Bee).
- Mây phóng xạ đến gần mũi Cà Mau (Người LĐ).  – Việt Nam có thể có động đất, sóng thần lớn (SGTT).
-Nước biển dâng cao bất thường ở Bạc Liêu (VNE).
Bộ Công an truy tặng bằng khen cho anh Đỗ Huy Thắng (Tuổi trẻ).
Quảng cáo: Luật chung thua “luật” tỉnh? (PL).
QUỐC TẾ
- NATO đồng ý tiếp quản quyền chỉ huy liên quân (Bee). - Nguy cơ sa lầy của liên quân tại Libya (Tiền phong). – Mỹ can thiệp quân sự vào Libya: “sứ mệnh mơ hồ”? (DVT). - Pháp ‘bắn hạ máy bay Libya’ —  (BBC). Libya một tuần sau nghị quyết 1973 —  (BBC). Biệt kích Anh tiến sâu vào Libya (Người LĐ). – Ông Gaddafi “lưỡng đầu thọ địch” (Người LĐ). – EU căng thẳng vì Libya và nợ công (SGTT). – NATO đồng ý điều hành vùng cấm bay ở Libya (TN). - LHQ giải thích tại sao liên quân đánh Libya (VTC).
Nhật Bản: Thảm họa 11/3 và hệ lụy (Tổ quốc). - Nhật: Số người chết sau thảm họa kép đã vượt 10.000 người (Người LĐ). - Nhật khủng hoảng, Trung Quốc ‘bồi thêm đòn đau’ (Đất Việt).
- Nga áp dụng chiến lược “ngoại giao thông minh” với Nhật Bản (Nghiên cứu BĐ).
- Khủng hoảng đảo Điếu Ngư năm 2010: Các ván cờ trong nước và cuộc xung đột ngoại giao (tiếp theo) (Nghiên cứu BĐ).
Campuchia phản ứng về việc Thái Lan “thất hứa” (TTXVN).
Hàng triệu dân Triều Tiên cần viện trợ lương thực (TTXVN). - LHQ: 6 triệu dân CHDCND Triều Tiên cần lương thực khẩn cấp (Tuổi trẻ).
Tổng thống Yemen sẽ từ chức vào ngày mai (SGTT).
Tham nhũng 28 triệu USD trong dự án đường sắt cao tốc Bắc Kinh (Tuổi trẻ).
Người Trung Quốc kẹt giữa đống muối ‘trừ phóng xạ’ (VNE).
Cựu tổng thống Ukraine bị cáo buộc giết phóng viên (Tuổi trẻ).
- Độc giả méc-hình ảnh vui: Tổng thống Obama bị nhốt … ngoài Nhà Trắng:
——-
Tiếp tin nóng động đất lan đến Hà Nội (mong các bác chức quyền xứ ta tính kỹ thủy điện, điện hạt nhân, nếu không thì chính các bác cùng bà con quyết thuộc cũng xách quần chạy không kịp đâu):

  + Động đất rung chuyển nhiều nước Đông Nam Á (VOA).   + Động đất rung chuyển Myanmar, các nước láng giềng (VNN).  + Hà Nội nháo nhào vì rung chấn.  + Hơn 10 người thiệt mạng trong trận động đất tại Myanmar (Bee).  + Large quake hits Myanmar near northern Thailand (DNA). Đang đưa tin thì nghe ông Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu trả lời điện thoại của phát thanh viên VTV-1, nhưng tiếc là chỉ vài ba câu ú ớ, không hơn một dân thường. Hu hu!  – Thông báo động đất cấp 5 của Viện Vật lý Địa cầu VN (PLTP).   – Sau động đất sẽ là sóng thần ở Việt Nam (VN Media)

Tin sáng (thứ Sáu, 25-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Trung Quốc lại cảnh cáo về việc khai thác dầu hỏa tại Biển Đông (RFI). - Philippines khôi phục căn cứ ở Trường Sa —  (BBC).    – Trung Quốc khẳng định chủ quyền tại Trường Sa (VOA). Philippines đã hoàn tất việc thăm dò dầu khí tại vùng Biển Đông đang tranh chấp và đã bố trí  di chuyển giàn khoan tới đây trong lúc Trung Quốc tỏ thái độ giận dữManila set to pursue oil development in S. China Sea, China piqued+ (BREITBART)
- Hàn Quốc mạnh tay với tàu cá Trung Quốc (Thanh niên).
NÊN CHỈ RA ĐÂU THẬT SỰ LÀ “QUỐC NHỤC” CỦA VIỆT NAM ? — (Phạm Viết Đào).  Vừa mới xảy ra chuyện “không kỷ luật ai” trong vụ Vinashin thì chưa nên bàn chuyện “quốc nhục” nầy. Hề hề!
- Tối qua BS đưa Vụ thiếu tá con đại tá giám đốc công an đánh tài xế taxi vì không chịu vượt đèn đỏ, giờ nổi tiếng ra ngoài rồi nè:  Vietnam cop ‘beat cabbie for not running light’ (Straits Times)” thì sớm nay đã có độc giả méc 3 bài, cả Pháp, Đức, Anh nữa: + Menacé par un policier parce qu’il veut respecter la loi ; + Taxifahrer in Vietnam wegen Haltens vor roten Ampeln mit Tod bedroht;  + Vietnam cop ‘beat cabbie for not running light’.  Thêm bằng chứng giúp cho  hội đồng kỷ luật của “ngành” dễ quyết định, phòng hờ cha con nhà nầy “đóng cửa bảo nhau” sanh khó thêm.   Tường trình của thiếu tá Thắng mâu thuẫn với tài xế (Người LĐ).
- Đám tang ông Trịnh Xuân Tùng, tiếng kêu xé lòng và chuyện người đưa đám (JB Nguyễn Hữu Vinh).  Cảnh sát xếp hàng dẹp đường cho đám tang đi thật nhanh –>
- Một bản thống kê thấy ghê! Tử Thần Mang Hộ Chiếu Việt Nam? (Đinh Tấn Lực).
- Điều tra vụ người dân bị xịt hơi cay (PL TPHCM).
- Việt Nam trả tự do cho cả ba công dân Mỹ gốc Việt bị bắt ở Sài Gòn —  (RFI) Chính quyền Hà Nội hiện vẫn đang giam giữ một người Pháp gốc Việt, đó là giáo sư Phạm Minh Hoàng, bị bắt ngày 13/8 năm ngoái, vì bị coi là có hoạt động lật đổ chính quyền và là đảng viên Việt Tân. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao hôm nay đã không trả lời câu hỏi về việc giam giữ giáo sư Hoàng”.
- Hy sinh bảo vệ rừng nhưng không được truy tặng liệt sỹ (PLVN)
- Quốc hội cần mạnh dạn “quyết” hơn nữa (PLTP)
- Một người khuyết tật ứng cử vào quốc hội —  (RFA). Anh Nguyễn Công Hùng, giám đốc trung tâm Nghị Lực Sống — >

- Tội quá! Vừa có tin ứng cử Quốc hội, Diễn viên Hồng Ánh bị tố cướp chồng (Đọc báo).
Chúng ta sẽ học được gì từ Fukushima? Phần 2: Để có một ngành hạt nhân khả tín, an toàn và tôn trọng môi trường (SGTT). Đặng Đình Cung, Kỹ sư tư vấn.
- An toàn hạt nhân sau sự  kiện Nhật Bản-Nuclear Safety After Japan (Diplomat).   – Trung Quốc, Đài Loan hợp tác về an toàn hạt nhânTaiwan, China to launch nuclear safety cooperation (m&g/DPA)
- Ý nghĩa đợt thả các nhà đối kháng Cuba —  (BBC).
KINH TẾ
- Lạm phát tại Việt Nam lên đến 13,9%, mức cao nhất từ hai năm qua(RFI). Tối qua nghe mẹ chi đó đại diện Ngân hàng Thế giới ở VN biểu bả cho là Chính phủ VN đang đi rất đúng hướng theo kinh tế thị trường.  Còn ngu về kinh tế như BS thì không bao giờ tin vậy một khi nó vẫn còn đeo thêm cái đuôi “định hướng XHCN” và thêm nghi ngờ các định chế tài chính quốc tế, tụi nó vì dân nghèo được bao nhiêu? Trên tờ Foreign Policy cũng đã có ý kiến đặt dấu hỏi liệu các cuộc cách mạng trong thế giới A-Rập sẽ làm thay đổi những thỏa thuận của Ngân hàng Thế giới với các chế độ độc tài ra sao.   – Vu Trong Khanh: Vietnam Economy Plagued by Imbalances (The Wall Street Journal).
- Xăng “đẩy” giá cả tháng 3 tăng mạnh (Thanh niên).
- TS Phạm Ngọc Long: Tuyên chiến với “vàng hóa, đô la hóa” (VEF). Xin đừng lại học bác Nhân đại ngôn “tuyên chiến” với “bệnh thành tích”,  “giả dối”, rồi đánh trống … gãy dùi. Chưa kể trong chuyện vàng, đô la hóa này, mà với tinh thần hừng hực vậy, đối phương đâu chưa thấy, thành ra dễ uýnh vào dân như chơi (mà đang trúng dân rồi đó).
-Thống đốc Nguyễn Văn Giàu: Không thu phí khi ngân hàng bán ngoại tệ (Thanh niên).  – Bán ngoại tệ cho cá nhân: Đúng giá, không thu phí (VnEconomy). – Mua ngoại tệ: Không đơn giản! (Người LĐ).
- Tín dụng đen nở rộ (Người LĐ). – Dè dặt với lợi nhuận ngân hàng (Người LĐ).
- Giá vàng và bạc cao kỷ lục (VOA).
- Sẽ có một “Wall Street” ở Hà Nội? (Tầm nhìn).
- Giá lúa tới mức sàn cần tăng mua tạm trữ —  (RFA).  – Không để xảy ra sốt gạo (PL TPHCM).
- Đúng như bữa trước BS than về nghề chăn nuôi trong nước khốn đốn vì nhập từ thức ăn, giống, công nghệ, … cho tới thuốc thú y, nên các gia súc gia cầm chủ lực làm sao cạnh tranh nổi với các nước khác, đành quay ra chăn nuôi mấy con chim thú quý hiếm thôi – Hương Sơn, Hà Tĩnh: Thu hơn 70 tỷ đồng từ nhung hươu (Dân Việt). Chăn nuôi hươu đơn giản, nhưng cho hiệu quả kinh tế cao nhờ bán nhung (cặp sừng non của hươu đực) — >
- Thị trường tự do có làm băng họai các giá trị đạo đức hay không? – Bài 9 – Hà Thanh-liên: Không (Phạm Nguyên Trường).
- Đồng tiền Trung Quốc lật đổ đồng đô la Mỹ : Một ảo vọng —  (RFI).
- Nga được lợi từ xung đột Lybia và động đất Nhật Bản (Vit)
- First Solar ups production capacity with new solar plant in Vietnam (Clean Energy)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Trao giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh (Tuổi trẻ).    – 6 gương mặt nhận giải thưởng Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Bà Nguyễn Thị Bình – nguyên phó chủ tịch nước, chủ tịch Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh – trao giải thưởng về giáo dục cho GS Hoàng Tụy — >
- Văn hoá diễn văn và diễn từ (SGTT). “Ở giải thưởng văn hoá Phan Chu Trinh (hình thành từ năm 2007 và vừa trao giải lần thứ tư 2010 đêm qua 24.3), có một điểm nhấn đủ sức làm dịu đi những bức bối xã hội có vẻ đang ngày càng gia tăng. Đó là các bài diễn văn của ban tổ chức và các diễn từ của những người nhận giải.”
- Số hóa 21 chiếu chỉ, sắc phong các triều đại vua, chúa (Tuổi trẻ).
- Bảo vệ môi trường có cần phải khỏa thân? (Thanh niên).
- Đạo diễn ‘Đường kiến’ giải thích nghi vấn ‘đạo’ ý tưởng (VNE)
- NS Phan Huỳnh Điểu: FPT đúng là mất dạy! (Báo blog). BS tui thì nghĩ khác. Chính kiểu hát chơi đó vô hình chung đề cao bài hát của ông. Xem thêm: Sự thật về trường đại học FPT….
- Backstreet Boys diễn ‘mướt’ mồ hôi (Ngôi sao).  Theo ngu ý BS thì vắng giọng ca đặc biệt Ronan Keating, đám nầy mất giá dữ (chắc vì vậy nó mới qua mình?)
- Chuyện ngoài sân cỏ: Chữ tâm là cái chi chi? (SGTT). Hội đồng trọng tài đã nhìn thấy luôn cái tâm của trọng tài Ngô Quốc Hưng — >
- Titanic: chuyện tình lãng mạn nhất lịch sử điện ảnh Hollywood (SGTT)
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Nhật giúp Việt Nam 200.000USD xây trường nhưng không phải là khoản tiền 200.000 USD mà chính phủ VN vừa cứu trợ Nhật vì động đất (Lao động)
- Hai mũi đột phá của cải cách giáo dục (TVN). Cái tựa không ăn nhập gì với nội dung bài (chắc là biên tập viên đặt?)
- Khó tuyển đủ giáo viên mầm non (Người LĐ). Giáo viên dạy trẻ khuyết tật được ưu tiên (PL TPHCM).
- Buộc bé vào ghế: Xét lại việc bãi miễn hiệu trưởng (VNN).
- Tiến tới “cơ bản” trở thành nước công nghiệp năm 2020:  Nông dân chế tạo máy vặt hạt điều khỏi cần các kỹ sư, nhà khoa học ưa nói dóc  (Tuổi trẻ). Anh Ngô Ngọc Quang bên chiếc máy vặt hạt điều do mình chế tạo –>
- Bài học cho VN từ sự cố Fukushima —  (RFA). – Mây phóng xạ đến Việt Nam không gây nguy hiểm đến con người (Dân trí).
- Các nhà khoa học vừa phát hiện những dấu tích của những người đã tới định cư ở Bắc Mỹ cách đây 15.500 năm-America’s first settlers lived 15,000 years ago: Study (Straits Times/AFP)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Nhà đài bị tố lừa khán giả? trong “chương trình “Bình chọn bàn thắng đẹp giải V.League – Eximbank” trên VTV3″ (Dân Việt).
- Việt Nam trước nguy cơ cạn kiệt nguồn tài nguyên cây thuốc (Thiennhien).
- Về “sự kiện” bắt nhóm tội phạm liên quan đến người VN tại Ba Lan (Vietinfo)
- Áp lực đè nặng trên Lào và Thái Lan về đề án xây đập Xayaburi —  (RFI).
- Người mẫu tắm khỏa thân ngay trên đường phố theo kiểu hoang dã để bảo vệ động vật hoang dã (VN Media).   Hai người mẫu ở Anh – >
- Spring travel: Old war wounds give way to a new Vietnam (The Washington Post)
QUỐC TẾ
- Pháp ‘bắn hạ máy bay Libya’ —  (BBC).  – Không lực Libya tê liệt (Người LĐ).  – “Không cần đến một tháng để đánh bại ông Gaddafi” (Người LĐ).  – Nước cờ sai lầm của Sarkozy? (TVN).  – Nội bộ châu Âu và NATO vẫn bất đồng về chiến dịch tại Libya —  (RFI).  – Lực lượng liên minh tấn công Libya trong khi Liên Hiệp Châu Phi hòa giải (VOA). – Mỹ sẽ bàn giao quyền lãnh đạo cuộc hành quân tại Libya nay mai (VOA).  – Phương Tây đưa thêm tàu chiến tới Libya (Thanh niên).   – Mỹ bất ngờ đưa 4.000 quân cấp tốc đến Libya (VietnamDefence).
- Tình hình tại Fukushima vẫn bất ổn, ba nhân viên bị nhiễm xạ —  (RFI).  – Nước uống và những nhu yếu phẩm khác tiếp tục khan hiếm ở Tokyo (VOA). – Thế giới cảnh giác trước thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản —  (RFI).  – Nga cấm nhập khẩu thực phẩm từ 6 tỉnh của Nhật (VOA).
- Biểu tình tại Syria : Hơn 100 người bị bắn chết —  (RFI).  – Syria loan báo cải cách trong lúc biểu tình chống chính phủ vẫn tiếp diễn (VOA).
- Cựu Tổng thống Jimmy Carter sẽ đi thăm Bắc Triều Tiên (VOA).


* Mời nghe phần âm thanh: RFI 24-3-2011 ;   RFA sáng 24-3-2011 ;   RFA tối 24-3-2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét