Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(25.3.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

·                     Vietnam Economy Plagued by Imbalances (WSJ 24-3-11) -- Vietnam sees inflation at 13.9% in March (AFP 24-3-11)
·                     Rung chấn tại Hà Nội do động đất tại biên giới Myanmar, Lào, Thái Lan (ND 25-3-11) -- Chính vì thế mà không xây lò hạt nhân ở Hà Nội.  Đảng ta thật là sáng suốt! (Ninh Thuận?  Ninh Thuận ở đâu?  Ở đó có dân không?)
·                     Sự cố hạt nhân: Chỉ lo Nhà máy ĐHN Ninh Thuận gặp động đất đã đủ? (Bee.net 24-3-11) -- Tự an uỉ: Nhật cũng không hơn gì ta: Japanese nuclear plant’s safety analysts brushed off risk of tsunami (WP 24-3-11)
·                     Sự cố hạt nhân: Có biện pháp ứng phó 'khả năng mây phóng xạ Việt Nam'  (ĐV 23-3-11) --"mức độ ảnh hưởng ra sao sẽ phải đo đạc cụ thể. Sau khi có các kết quả đo đạc, sẽ có các biện pháp ứng phó cần thiết".  Chẳng hạn như????
·                     Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển: Chưa cần thiết điều chỉnh dự toán ngân sách (SGGP 23-3-11) -- Lạ nhỉ, ở Việt Nam gần đây phát giác ra nhiều việc "chưa cần làm", "không cần làm"...
·                     Trần Đình Hoan: Lãnh đạo trọng trí thức, lắng nghe thực tiễn (TVN 25-3-11) -- Huyền thoại ngày xưa...
·                     Bàn việc nước cùng giới trẻ (TT 25-3-11) -- Ông Nguyễn Thiện Nhân hỏi giới trẻ: “Theo các bạn, thách thức lớn nhất đối với đất nước ta trong giai đoạn hiện nay và 10 năm tới là gì?”.   Có thật là ông muốn biết không?
·                     Thực phẩm đồng loạt “sốt” giá trên toàn quốc (DT 23-3-11)
·                     Ngành dược ì ạch, giá thuốc leo thang (SGGP 23-3-11)
·         Luật sư Phan Anh: Sống ở chiến khu (CAND 23-3-11)


Hà Nội rung chuyển vì ảnh hưởng động đất từ Miến Điện

Nhà cửa tại Hà Nội rung chuyển, dân cư hoảng loạn vì ành hưởng động đất từ Miến Điện vào tối thứ Năm 24-3-2011.

Nên nghiên cứu Biển đông như thế nào?

Vấn đề nghiên cứu Biển Đông và các quần đảo luôn là mối quan tâm của những học giả đã và đang trực tiếp tham gia vào công việc rất vất vả này.

Bài học cho VN từ sự cố Fukushima

Tin tức về những sự cố tại các lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật đang là tâm điểm sự chú ý của thế giới những ngày qua

Giá lúa tới mức sàn cần tăng mua tạm trữ

Tình trạng mua gạo tạm trữ cầm chừng ở đồng bằng sông Cửu Long làm cho giá lúa tiếp tục đứng ở mức thấp. Chuyên gia e ngại giá lúa có thể xuống thấp hơn nữa và đề xuất tăng mua dự trữ gấp đôi, để tránh thị trường ùn tắc

Nato điều hành vùng cấm bay

Nato đồng ý nhận trách nhiệm từ Mỹ để điều hành vùng cấm bay tại Libya.

10.000 người chết ở Nhật

Số người chết từ trận động đất và sóng thần ở Nhật đã lên đến 10.000

Philippines khôi phục căn cứ ở Trường Sa

Chính phủ Philippines thông qua việc khôi phục một căn cứ không quân tạ̣i quần đảo Trường Sa vốn còn đang tranh chấp

Thế trận ngoại giao

Chiến sự Libya đặt câu hỏi Nga và Trung Quốc sau 'đèn vàng' sẽ bật 'đèn đỏ'?

Phát hiện thêm mức phóng xạ trong nguồn nước gần Tokyo

Công chúng Nhật Bản được kêu gọi đừng mua hết nước đóng chai, là món cần thiết với một số lượng lớn cho các nạn nhân trận sóng thần

Lực lượng liên minh tấn công Libya trong khi Liên Hiệp Châu Phi hòa giải

Là thành viên Hồi Giáo duy nhất trong liên minh phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý hỗ trợ vùng cấm bay để bảo vệ thường dân

Động đất rung chuyển nhiều nước Đông Nam Á

Nhiều tòa nhà ở Bangkok, cách tâm địa chấn 770 kilomet, cũng thấy lung lay. Người dân tại các tòa nhà cao ở Hà Nội tạm thời sơ tán

Mỹ sẽ bàn giao quyền lãnh đạo cuộc hành quân tại Libya nay mai

Hoa Kỳ sẽ có một vai trò khác trong giai đoạn kế tiếp, nhưng không phải đi đầu để thực thi vùng cấm bay ở Libya
Hành hung đồng nghiệp, 6 cảnh sát viên Los Ageles bị nghỉ việc
Sở Cảnh Sát Quận Los Angeles vừa khởi sự biện pháp cho nghỉ việc 6 cảnh sát viên liên quan đến vụ hành hung đồng nghiệp ở thành phố Montebello mới đây.

Tuyết và mưa bão trên toàn quốc Hoa Kỳ đầu mùa Xuân
Trên toàn quốc Hoa Kỳ trong tuần lễ đầu Xuân này, sẽ còn xảy ra những trận bão mùa Ðông

Cali Today News – Mấy hôm nay, Bắc California mưa bão tơi bời, kéo dài hết ngày này sang ngày nọ. Bầu trời luôn xám xịt, mây đen nghịt

Cali Today News – Nhìn những kiều nữ xinh đẹp sống sang trọng trong các khiêu vũ trường, ít ai nghĩ đến cái thân phận, nhiều khi xót xa phía sau sân khấu. Khi tuổ

Cali Today News - Các máy bay phản lực của không quân Pháp đã đánh sâu vào lãnh thổ Libya thứ năm 24/3, vào một căn cứ không quân của Libya và bắn rơi một phản

Cali Today News - Gần 2 tuần sau trận động đất 9.0 độ, các cửa hàng ở Tokyo đã bị dân chúng mua vét sạch hàng. Có người còn cố tìm hàng trong các máy bán tự

Cali Today News - Ký giả Heidi Stevens trên báo Chicago Tribune có viết một câu đáng lưu ý cho các bậc cha mẹ: "Khi con cái của bạn, vốn đang ở độ tuổi 'teen',


Yêu cầu triệu tập người tham gia tố tụng bổ sung vụ CHHV »

Đàn Chim Việt 03:00:pm | Ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng được các luật sư đại diện cho bị cáo yêu cầu Tòa triệu tập..

Một phân tích về Libya cần cho người Việt Nam »

Phạm Hồng Sơn 12:00:pm | Dù cuộc đấu quyền lực trong nội bộ của Libya sẽ kết thúc như thế nào thì quốc gia này sau đó cũng phải đối mặt với những thách thức sống còn.

Không cho chúng nó thoát »

Tô Hải 11:33:am | Có đủ "dân trí", dũng khí,... để lật đổ một chế độ mang tai hoạ đến cho dân mình gần nửa thế kỷ không?

Chùm thơ mừng 2 thi hào Huy Cận và Xuân Diệu được nhân dân tặng hoa »

Trần Mạnh Hảo 05:29:am | Đau lòng quýt nhận lời cam Thân lươn thế cuộc còn ham lấm đầu

Medvedev ‘dẫn điểm’ trước Putin »

Mạc Việt Hồng 05:12:am | Medvedev - trái ngược với Putin- cư xử cứng rắn với các tướng lĩnh. Mới đây, ông đã cho về vườn 50 quan chức trong ngành công an.
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng mức kỷ lục 2,17% 
24/03/2011 16:47
Mặc dù các giải pháp “rắn” kiềm chế lạm phát đã được triển khai quyết liệt trong thời gian qua, nhưng với lực đẩy mạnh mẽ đến từ các nhóm chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa chung như giao thông, hàng ăn, dịch vụ ăn uống; nhà ở và vật liệu xây dựng, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) tháng 3 đã tăng 2,17% so với tháng 2.

Mức tăng này của Tháng sau Tết đã đưa CPI cả quý I tăng 6,12% so với tháng 12/2010 và tăng tới 12,79% so với bình quân cùng kỳ 2010.

Theo Tổng cục Thống kê, nếu loại trừ năm bất thường 2008, CPI tháng 3 và CPI quý I năm nay đã lập kỷ lục về mức tăng cao nhất so với các tháng 3 và quý I cùng kỳ của 15 năm lại đây. Với mức tăng kỷ lục này, các chuyên gia cho rằng, chỉ tiêu kiềm chế lạm phát cả năm ở mức 7% đề ra sẽ không thực hiện được do dư địa cho 3 quý còn lại chỉ là 0,88%.

CPI tháng 3 tăng ở 11/11 nhóm trong rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,02-6,69%.

Tăng đột biến là nhóm giao thông với mức tăng kỷ lục 6,69% do tác động trực tiếp của giá xăng dầu làm giá cước vận chuyển hàng hóa và hành khách đều tăng mạnh mẽ. Tiếp đến là các nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng với mức tăng 3,67%.

Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng mạnh thứ ba với mức tăng 1,98%; trong đó, lương thực tăng 2,18%, thực phẩm tăng 1,57% và ăn uống ngoài gia đình tăng 3,06%. Nhóm bưu chính viễn thông sau nhiều tháng giảm liên tiếp đã quay đầu tăng nhẹ với mức tăng thấp nhất là 0,02%.

Theo Vụ trưởng Vụ Giá, Tổng cục Thống kê Nguyễn Đức Thắng, CPI tháng 3 tăng cao kỷ lục là do lực đẩy giá mạnh mẽ của nhiều hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, chiếm tỷ trọng khá lớn trong rổ hàng hóa chung như: xăng dầu, xi măng, sắt thép, dịch vụ vận chuyển, thuốc chữa bệnh và sức “nóng” của nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất trong rổ hàng hóa chung là lương thực, thực phẩm (chiếm 38,93%).

Giá lúa gạo tại miền Bắc trong nửa đầu tháng 3 đã tăng khoảng 300-500 đồng/kg so với tháng 2/2011 do bước vào thời kỳ giáp hạt; còn giá lúa tại miền Nam đã tăng từ 150-500 đồng/kg do các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ Đông Xuân từ ngày 1/3 đến 15/4.

Cùng với lương thực, giá thực phẩm tươi sống, nhất là thịt lợn, thịt gà đã tăng cao hơn cả thời điểm trước Tết Nguyên đán do diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn gia súc. Trong khi đó, ngay từ đầu tháng, các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng LPG đã điều chỉnh giá bán lẻ trong nước tăng khoảng 9-13 nghìn đồng/bình 12kg do giá nhập khẩu và chi phí vận chuyển đều tăng.

Còn Cục Quản lý Giá, Bộ Tài chính lại cho rằng, tâm lý chưa thật ổn định sau nhiều xáo trộn đến từ việc điều chỉnh đồng loạt giá bán các nhiên liệu đầu vào quan trọng như xăng dầu, điện đã khiến giá cả nhiều loại hàng hóa dịch vụ ăn theo tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô như quản lý thị trường vàng, ngoại tệ, tỷ giá USD/VND, lãi suất cho vay đã dẫn đến những biến động ở phía cung và cầu, cũng như có những tác động trực tiếp khiến nhiều nhóm hàng hóa thiết yếu mà Việt Nam vẫn phải nhập khẩu tăng giá mạnh.

Các chuyên gia cũng cho rằng, gá cả hàng hóa dịch vụ trong các tháng tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp do tâm lý tăng giá đón đầu như tăng lương, lãi suất vay vốn cao, dịch bệnh trên gia súc tiếp tục diễn biến phức tạp... Vì vậy, các cơ quan quản lý cần triển khai các giải pháp đồng bộ kiểm soát chặt thị trường, nhất là 8 nhóm hàng thiết yếu để hạn chế đến mức thấp nhất những tác động tới đời sống người dân và nhất là bộ phận dân nghèo, đối tượng chính sách xã hội.

Trong tháng 3, giá vàng trên thị trường tự do đã biến động mạnh với mức tăng 5% so với tháng 2, tăng 41,27% so với tháng 3/2010, đưa giá vàng quý I tăng 4,58% so với tháng 12/2010 và tăng 37,07% so với bình quân cùng kỳ 2010.

Cùng nhịp với vàng, giá USD trên thị trường tự do đã tăng 3,06% so với tháng 2, tăng 12,05% so với tháng 3/2010; đưa giá USD quý I tăng 3,7% so với tháng 12/2010 và tăng 10,53% so với bình quân cùng kỳ 2010.
Theo TTXVN/Vietnam+
16 trạm cấp nước sạch nông thôn “đắp chiếu”: Lúng túng quản lý sau đầu tư 
25/03/2011 07:10

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương: 10 năm nữa sẽ thiếu nước
Thứ Sáu, 25.3.2011 | 08:29 (GMT + 7)
Chung cư 83 Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai (Hà Nội): Sai phạm, nhưng vẫn ra điều kiện với chính quyền(?)
Thứ Sáu, 25.3.2011 | 06:31 (GMT + 7)

Libya "đi đêm" với Mỹ
Thứ Năm, 24/03/2011 22:01
Thẳng thắn tự phê bình
Thứ Sáu, 25/03/2011 02:43

Chính phủ Bồ Đào Nha sụp đổ
Thứ sáu, 25/03/2011, 01:34 (GMT+7)
6 giống lúa mới thích ứng với biến đổi khí hậu
Thứ sáu, 25/03/2011, 00:23 (GMT+7)

Không thu phí khi ngân hàng bán ngoại tệ
24/03/2011 22:58
Phương Tây đưa thêm tàu chiến tới Libya
25/03/2011 0:53

13:17 | 24/03/2011
'25 kịch bản đón sóng thần': Tốc độ truyền tin quá chậm
08:31 | 24/03/2011
Thị trường vàng, USD: Quản chứ không cấm

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
'Yêu râu xanh' sát hại nữ sinh bị đưa ra pháp trường
Thứ năm, 24/3/2011, 09:47 GMT+7
Kẻ sát nhân Phan Nhật Định gây ra tội ác với cô gái lớp 10, vứt xác phi tang dưới giếng vừa bị đưa ra trường bắn.
Ngày 23/3, Hội đồng thi hành án tử hình của tỉnh Đăk Lăk đã thực thi hình phạt với Phan Nhật Định (29 tuổi, ngụ huyện M’Drăk) về các tội "giết người" và "hiếp dâm".
Theo nội dung vụ án, trưa 9/2/2009 Định gặp cô gái 17 tuổi chăn bò giữa đồng vắng. Gã thanh niên đi theo khống chế, lôi nữ sinh lớp 10 này vào nơi vắng vẻ. Đến bãi mía gần đó, cô gái đã tắt thở do bị bóp cổ.
Sau khi giở trò đồi bại với nạn nhân, hắn vứt xác phi tang xuống giếng nước. Gây xong tội ác, Định về nhà tiếp tục cuộc nhậu với bạn bè. Chiều cùng ngày, gia đình nạn nhân đi tìm và phát hiện xác của con. Hôm sau, Định bị bắt.
Với hành vi phạm tội trên, Định bị TAND tỉnh Đăk Lăk tuyên án tử hình.
Anh Tú
Chủ khu du lịch nuôi hổ bán nấu cao bị phạt tù

Huỳnh Văn Hai nuôi hổ trong khu du lịch do mình quản lý rồi đem bán cho những người nấu cao.
TAND thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương) vừa tuyên phạt Huỳnh Văn Hai (57 tuổi) mức phạt 3 năm tù về tội “vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm”. Liên quan vụ án, 14 đồng phạm khác nhận án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam.
Theo cáo trạng, năm 2000 doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh (khu du lịch Thanh Cảnh) do Huỳnh Văn Hai làm quản lý mua 2 con hổ gửi nuôi tại khu du lịch Suối Tiên (TP HCM). Đến năm 2003 Thanh Cảnh mua tiếp 10 con hổ nhưng tất cả đều không có nguồn gốc hợp pháp và nuôi nhốt tại khu du lịch.
Lợi dụng sự quản lý lỏng của cơ quan chức năng, Huỳnh Văn Hai lén lút nuôi hổ lớn rồi đem bán cho nhóm người nấu cao. Năm 2003-2006 khu du lịch này đã bán 5 con hổ chết, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Minh Tâm
Truy tố 2 cựu lãnh đạo Cty khoáng sản Lào - Việt
Thứ Năm, 24.3.2011 | 22:21 (GMT + 7)
Ngày 24/3, Viện KSND tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng lần hai truy tố Thái Lương Trí, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thái Dương, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty liên doanh Khoáng sản Lào -Việt và Dương Minh Hải, nguyên Phó giám đốc Công ty liên doanh Khoáng sản Lào - Việt, về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo đó, năm 2004, Thái Lương Trí ký hợp đồng với ông Oong Khăm Sivilay, Giám đốc Công ty Khoáng sản Thảo Oong Khăm, Lào để thành lập công ty liên doanh nhằm tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ Huội Chừn, tại huyện Xẩm Tạy, tỉnh Hủa Phăn, Lào.
Tháng 5/2007, ông Oong Khăm Sivilay gửi đơn đến cơ quan chức năng Lào tố cáo Trí về hành vi làm giả hợp đồng, giả mạo chữ ký của ông để trình Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam xin cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài. Cơ quan chức năng Lào tiến hành điều tra vụ án nhưng chưa có kết quả.
Tháng 6/2007, Trí tìm gặp ông Đoàn Văn Huấn, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ dạy nghề Thái Dương, Hà Nội kêu gọi góp vốn với ông Oong Khăm Sivilay khai thác quặng tại mỏ Huổi Chừn. Hai bên thỏa thuận, ông Huấn góp 45% vốn dự án và giao cho Trí gần 11 tỷ đồng. Cùng lúc, Trí kêu gọi bà Chu Thị Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú góp hơn 12 tỷ đồng (tương đương 20% tỷ lệ góp vốn) vào liên doanh trên.
Tháng 10/2007, sau khi tiến hành hòa giải mâu thuẫn giữa hai công ty của Trí và Oong Khăm Silvay, cơ quan chức năng của Lào đã cho phép liên doanh trên tiếp tục thăm dò khai thác mỏ Huổi Chừn với tỷ lệ góp vốn của phía Việt Nam là 65%, Lào là 35%.
Để ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT điều hành Công ty Liên doanh Khoáng sản Lào Việt, Trí đề nghị ông Huấn cho vay 11,25% cổ phần, bà Thành cho mượn 3% cổ phần để Trí có 37% cổ phần, cao hơn cổ phần của ông Oong Khăm Sivilay là 35%. Đến tháng 1/2008, ông Huấn, bà Thành đòi lại số cổ phần mà Trí vay mượn, nhưng không được.
Trí chỉ đạo Dương Minh Hải lập hồ sơ giả gồm biên bản họp hội đồng thành viên Công ty TNHH Thái Dương, tạo con dấu giả cho Công ty liên doanh Khoáng sản Lào - Việt; đồng thời xin xoá bỏ giấy phép đầu tư; con dấu của Công ty Khoáng sản Thảo Oong Khăm…. Trí bỏ ra 1 triệu USD giao cho Hải lo các thủ tục, xây dựng hợp đồng ký với chính phủ Lào để được khai thác ở Lào và đẩy ông Huấn, bà Thành ra khỏi danh sách cổ đông góp vốn. Trí còn làm giả nhiều văn bản để được cấp giấy phép kinh doanh cho Công ty Liên doanh Khoáng sản Lào - Việt mà không có tên của 2 cổ đông này. Anh ta đã chiếm đoạt của 2 cổ đông khoảng 63 nghìn cổ phần (hơn 10 tỷ đồng).
Ngoài ra, cũng bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn đầu tư vào mỏ Huổi Chừn, Trí còn lấy của nhiều cá nhân khác số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng.
Theo Bee
Giả danh cảnh sát cướp xe máy giữa đường
Thứ Năm, 24.3.2011 | 17:15 (GMT + 7)
 Vừa bán chiếc xe không giấy tờ xong, nhóm đối tượng lại chạy đuổi theo chủ nhân mới của chiếc xe. Hai đối tượng đuổi theo tự xưng là cảnh sát, rồi cướp xe chạy mất.
Ngày 24.3, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, vừa bắt 4 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo và cướp tài sản. Các đối tượng là Bùi Anh Quân Phạm Quang Vinh, Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Trọng Cường. 
Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu tháng 3, anh Lê Quang Huy (SN 1993), quận Hoàng Mai quen với Nguyễn Trung Hiếu (SN 1990), ở huyện Gia Lâm) qua mạng Internet. Qua trò chuyện với Hiếu, anh Huy bày tỏ muốn mua xe Liberty không có giấy tờ để đi lại.

Biết được nhu cầu của bạn, Hiếu liền liên hệ với Nguyễn Trọng Cường hỏi về việc này. Nghe qua chuyện trong đầu đối tượng Cường nảy sinh ý định “kiếm ăn”. Cường tìm đến người có xe là Bùi Anh Quân và hai đối tượng Phạm Quang Vinh, Tuấn Anh lập kế hoạch lừa đảo. 

Theo lịch hẹn với Bùi Anh Quân, đêm 17.3, anh Huy đến một nhà nghỉ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy để giao dịch mua bán xe. Sau khi trả 34 triệu đồng anh Huy lấy chiếc xe máy Liberty ra về.

Khi đang đi trên đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy anh Huy bất ngờ bị hai người đuổi theo, đó là Phạm Quang Vinh và Tuấn Anh. Hai đối tượng này yêu cầu anh Huy dừng xe và tự xưng là cảnh sát hình sự, muốn kiểm tra giấy tờ xe. Do anh Huy không xuất trình được giấy tờ, nên Vinh và Tuấn Anh bắt đưa chìa khóa để mang xe về trụ sở công an phường tiếp tục giải quyết. Có được chìa khóa xe, Tuấn Anh và Vinh vội phóng bỏ đi.

Sau khi nhận được trình báo của bị hại, công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc và bắt được 4 đối tượng trên. Hiện cơ quan điều tra đang truy tìm tiếp đối tượng Tuấn Anh.

Lương Kết  
Truy xét hung thủ giết người tại bãi xe
25/03/2011 - 12:21 AM

(PL)- Ngày 24-3, Cơ quan CSĐT Công an quận 9, TP.HCM đang truy xét nhằm bắt giữ Hoàng Duy Long (tạm trú quận 9, TP.HCM) để điều tra, xử lý về hành vi giết người.
Long được xác định chính là hung thủ đã dùng dao đâm chết anh Lê Văn Hiệu (ngụ tỉnh Phú Yên) vào đêm 20-3 tại bãi xe Việt Đức, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9.
Kết quả điều tra ban đầu, giữa Nguyễn Thị Hằng (vợ của Long) có mâu thuẫn từ trước với anh Lê Minh Tuần (tạm trú quận 9). Đêm 20-3, Tuần chở Hiệu đi thì tình cờ gặp lại Hằng, tranh cãi với nhau.
Bất ngờ Long từ nơi khác xông đến, xịt hơi cay tấn công tới tấp vào mặt và cầm dao đuổi theo Hiệu. Hiệu bị Long đâm trọng thương ở lưng trái, bụng…, được chuyển vào bệnh viện cấp cứu và sau đó đã chết.
HOÀNG TUYẾT
Học sinh đạp xe đi cướp, kiếm tiền... mua xe máy!
24/03/2011 - 04:30 PM
Sau khi nhặt được một con dao Thái Lan, Long và 2 bạn học đạp xe đi tìm người cướp để kiếm tiền mua xe máy.
TAND quận Bình Thạnh - TPHCM ngày 23-3 đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trương Thanh Long (SN 1995) 3 năm tù, Huỳnh Phú Thịnh (SN 1995) 2 năm tù, Nguyễn Thanh Tú (SN 1996) 2 năm 6 tháng tù  cho hưởng án treo cùng về tội “Cướp tài sản”.

Long, Thịnh, Tú đều là học sinh Trường THCS Bình Quới Tây. Do đang cần tiền mua xe máy để sử dụng nên Long đến lớp học rủ Thịnh đi cướp tài sản và được Thịnh đồng ý. Sau đó, Long nhặt được một con dao Thái Lan làm hung khí và rủ thêm Tú cùng tham gia.

Tối 26-11-2010, cả bọn dùng xe đạp đi tìm người có tài sản để cướp. Đến đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh, cả nhóm gặp anh Trần Trung Thành đang ngồi trên xe Future II.

Sau khi bàn bạc với đồng bọn, Tú cầm dao kề vào cổ anh Thành. Anh Thành bỏ chạy và tri hô. Tú lấy xe của anh Thành chạy được vài chục mét thì tự té và bỏ chạy bộ nhưng đã bị quần chúng bắt giữ.

Thịnh được gia đình đưa ra Công an quận Bình Thạnh đầu thú, còn Long cũng bị bắt sau đó không lâu.
Theo B. Oanh (NLĐO)
Khởi tố 6 cán bộ tham ô
Thứ Sáu, 25/03/2011, 04:04 (GMT+7)
TT - Sáng 24-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với sáu cán bộ thuộc Ban quản lý chương trình tăng cường năng lực và quản lý đất đai tại Phú Yên (gọi tắt là chương trình SEMLA Phú Yên) về tội tham ô tài sản.
Đó là Hà Thượng Trúc (52 tuổi, kế toán trưởng Ban quản lý chương trình SEMLA Phú Yên), Trần Thị Na (43 tuổi, nguyên phó phòng nghiệp vụ quản lý đất đai Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Phú Yên, trưởng nhóm đất đai dự án SEMLA Phú Yên), Võ Văn Dũng (33 tuổi, thư ký chuyên trách chương trình SEMLA Phú Yên), Nguyễn Văn Mẫu (chánh văn phòng chương trình SEMLA Phú Yên), Phan Thế Quốc và Lưu Phạm Bá Luân (thành viên nhóm nâng cao năng lực chương trình SEMLA Phú Yên). Theo cơ quan công an, các bị can này đã lập chứng từ khống chiếm đoạt kinh phí của chương trình SEMLA, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính.
Chương trình SEMLA Phú Yên do Chính phủ Thụy Điển và Chính phủ Việt Nam hợp tác thực hiện trong ba năm (2007-2009) với tổng giá trị hơn 13,5 tỉ đồng, trong đó có gần 12,9 tỉ đồng do Thụy Điển tài trợ không hoàn lại. Trong quá trình thực hiện chương trình, nhóm thực hiện đã cố ý làm trái hơn 2,8 tỉ đồng, gây thất thoát gần 540 triệu đồng. Liên quan vụ án này, cuối năm 2010 ông Nguyễn Kim Phúc, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Phú Yên, đã bị khai trừ Đảng và bị cách chức.
DUY THANH
Theo dòng 25-3
Thứ Sáu, 25/03/2011, 02:09 (GMT+7)
TT - Cướp xe máy để đòi nợ. Ngày 24-3, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội bắt nghi phạm Tạ Anh Tuấn (32 tuổi, trú tại quận Đống Đa) về hành vi cướp tài sản. Ở khu vực công viên nước Hồ Tây (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ), Tuấn cùng ba người bạn đánh anh Nguyễn Ngọc Quý (31 tuổi, trú ở Yên Phụ, quận Tây Hồ) rồi cướp xe máy Lead.
Tại cơ quan công an, Tuấn khai cho anh Nguyễn Ngọc Quý vay 23 triệu đồng nhưng nhiều lần đòi mà anh Quý chưa trả. Khi biết anh Quý mới mua xe máy, Tuấn rủ bạn lấy xe xiết nợ.
 (M.Q.)
* Trộm gỗ sưa. Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Văn An (27 tuổi) và Đinh Xuân Tuyên (18 tuổi, đều trú ở Nho Quan, Ninh Bình). Đêm 22-3, lực lượng bảo vệ Trường ĐH Lâm nghiệp bắt quả tang hai nghi phạm này đang chặt năm cây gỗ sưa tại khu vực núi Luốt (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) và bàn giao cho cơ quan công an.
 (M.Q.)
* Lãnh án vì... thả vợ xuống giếng. Chiều 24-3, TAND tỉnh Bình Định đã tuyên phạt bị cáo Võ Hồng Trọng (34 tuổi, ở xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân) 4 năm tù về tội giết người. Chiều 10-9-2010, sau khi uống rượu về, Trọng bị vợ nhăn nhó và có lời lẽ xúc phạm dẫn đến việc hai bên cãi vã và ẩu đả. Trong cơn bực tức, Trọng ẵm vợ thả xuống giếng, nhặt sọ dừa và đá ném xuống giếng. Vợ Trọng được hàng xóm cứu kịp thời nên thoát chết.
(XUÂN NGUYÊN)
* Án tử hình cho hung thủ giết người. Sáng 24-3 TAND TP.HCM đã tuyên bản án tử hình về tội giết người đối với Trần Phước Tài (22 tuổi, ngụ phường Bình Hưng Hòa, TP.HCM). Bạn của Tài là Phạm Ngọc Tú lãnh án 2 năm tù về tội che giấu tội phạm. Theo cáo trạng, bị cô Trần Thị Lan Anh (17 tuổi) chửi và hăm dọa sẽ nhờ bạn trai đánh, Tài tức tối mua dao thủ sẵn trong người. Tối 14-7-2010, Tú chở Tài đi nhậu về tình cờ thấy Lan Anh, Tài đã kêu Tú dừng xe, cầm dao xông vào đâm chết Lan Anh.
 (C.MAI)
* Một nữ công nhân bị đâm chết. Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho hay đang điều tra về cái chết của nữ công nhân Lê Thị Phi Yến (39 tuổi, ngụ P.Hòa Bình, TP Biên Hòa). Theo cơ quan công an, chị Yến là công nhân của Công ty CH (đóng ở huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Tối 23-3, chị Yến đang chạy xe trên đường ĐT 760 (đoạn thuộc địa bàn xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa) về nhà thì bị một người lạ mặt dùng vật nhọn đâm từ phía sau lưng rồi bỏ trốn.
(H.M.)
Bị phạt tù vì lừa bán máy phát điện dỏm
25/03/2011 0:36
Ngày 24.3, TAND Q.Ô Môn, TP Cần Thơ, đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Ngọc Minh (SN 1971,  ngụ P.8, Q.10, TP.HCM;  Phó giám đốc chi nhánh Công ty TNHH Vũ Phong tại Cần Thơ) 9 tháng tù về tội "lừa dối khách hàng", buộc bị cáo phải nhận máy phát điện kém chất lượng và trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.       
Theo cáo trạng, năm 2007, Phòng QLĐT Q.Ô Môn tổ chức mời thầu cung cấp máy phát điện trang bị cho UBND quận. Có tất cả 7 đơn vị tham gia dự thầu và Công ty TNHH Vũ Phong đã trúng thầu. Ngày 26.11.2007, Công ty TNHH Vũ Phong ký hợp đồng cam kết bán máy hiệu DENYO, công suất 242 KVA, mới 100%, với giá tiền trên 446 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi bàn giao cho Văn phòng UBND Q.Ô Môn quản lý, sử dụng thì đơn vị này phát hiện đây là máy cũ, tân trang lại. Máy chạy thử được 200 giờ đã xảy ra hiện tượng chảy nhớt, vận hành không đạt yêu cầu. Kết quả kiểm tra sau đó cho thấy đây là máy cũ “luộc” lại làm giả hồ sơ nhập khẩu. Ngày 17.4.2010, Công an Q.Ô Môn khởi tố vụ án “lừa dối khách hàng”.
Mai Trâm
Khởi tố Siêu mẫu Vĩnh Thụy và 3 đồng phạm về tội buôn lậu
24/03/2011 23:14
Mở rộng điều tra vụ buôn lậu qua đường hàng không từ Úc về Việt Nam, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Viện KSND tối cao vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm 4 bị can theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, gồm Lê Xuân Vĩnh Thụy (ảnh) (23 tuổi, ngụ P.26, Q.Bình Thạnh), Phạm Tiến Trung (29 tuổi, ngụ P.8, Q.Gò Vấp, TP.HCM), Thái Anh Tiến (30 tuổi, ngụ P.15, Q.8), về hành vi kinh doanh trái phép, nhưng cho tại ngoại hầu tra; riêng Đỗ Thanh Lâm (SN 1975, hiện đang cư trú tại Úc) bị khởi tố về hành vi buôn lậu.
Vụ án này được Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện vào tháng 6.2010, qua đó đã ra quyết định khởi tố và tạm giam hai bị can là Nguyễn Đức Vũ (35 tuổi, nhân viên hàng không làm việc ở sân bay Tân Sơn Nhất, ngụ P.3, Q.Gò Vấp) và Nguyễn Minh Hoàng (47 tuổi, trú cư xá Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh) về hành vi buôn lậu.
Theo thông tin ban đầu, các bị can trên đã tham gia vào đường dây vận chuyển trái phép và tiêu thụ hàng điện tử nhập lậu qua đường hàng không với quy mô lớn. Trong đó, Lâm được xác định là đối tượng chính, câu kết với một số nhân viên hàng không vận chuyển số lượng lớn máy vi tính xách tay, điện thoại di động và linh kiện điện tử về sân bay Tân Sơn Nhất. Hàng hóa chuyển về sân bay được giao cho Vũ bốc xếp, vận chuyển ra ngoài giao cho Hoàng đưa đi tiêu thụ. Tổng cộng các bị can đã nhập lậu và tiêu thụ khoảng gần 1.000 thiết bị điện tử có giá trị tương đương hơn 6,3 tỉ đồng và trên 34,5 ngàn USD.
Các bị can Thụy, Trung, Tiến bị cáo buộc là kinh doanh trái phép các mặt hàng nói trên. Trong đó, Trung đã mua bán khoảng 270 thiết bị có giá trị trên 2,4 tỉ đồng. Tiến là tiếp viên hàng không đã mua bán trên 500 thiết bị có giá trị hơn 3 tỉ đồng và 11 ngàn USD. Còn Thụy đã mua bán các thiết bị có giá trị gần 500 triệu đồng và trên 23 ngàn USD. Thụy hiện là  người mẫu nam sáng giá tại TP.HCM với chiều cao 1m85, từng đoạt giải bạc Siêu mẫu VN 2009 và từng tham gia các bộ phim như: Chuyện tình đảo ngọc, Nhật ký Bạch Tuyết…; từng tham gia cuộc thi Mister International tại Đài Loan năm 2009 và lọt vào top 15 cùng giải Gương mặt ăn ảnh.
Tóm gọn 3 tên buôn người
12:38:56 24/03/2011

Những ngày giữa tháng 3/2011, Công an huyện Mường Khương (Lào Cai) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong và ngoài tỉnh, liên tiếp bắt giữ 3 đối tượng phạm tội buôn bán người qua biên giới.
Có ngoại hình ưa nhìn, lại "khéo ăn, khéo nói" nên Giàng Lảng (21 tuổi, trú tại Sả Lùng Chéng, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương) khá dễ dàng trong việc chinh phục những cô gái vùng cao đang ở tuổi cập kê. Hắn thường sử dụng xe máy đẹp và điện thoại đắt tiền, tìm đến các bản vùng cao, dùng những lời lẽ yêu đương ngọt ngào để lừa gạt các cô gái nhẹ dạ. Khi các "con mồi" đã sập bẫy, Giàng Lảng liền bán họ vào các động mại dâm ở Trung Quốc, lấy tiền tiêu xài. Khi hành vi phạm tội bị lộ tẩy, Giàng Lảng nhanh chân cao chạy xa bay.
Gần một năm qua, các lực lượng nghiệp vụ của Công an huyện Mường Khương và Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lào Cai (PC 45) thường xuyên tổ chức lực lượng truy tìm, nhưng chưa đem lại kết quả như mong đợi.
Thời gian sau, Giàng Lảng mò về TP Việt Trì, Bắc Giang… tiếp tục thực hiện các phi vụ lừa bán phụ nữ bằng thủ đoạn giả vờ yêu, một trong số đó có H., người vợ của Lảng bây giờ. Cũng bằng thủ đoạn lừa yêu, Giàng Lảng đã chinh phục được H., rồi đưa qua biên giới bán. Song lần đó, chủ chứa người nước ngoài thấy H. còn trẻ nên đã không mua vì sợ H. bỏ trốn. Thế là Giàng Lảng đã đưa H. về làm vợ rồi thuê nhà ở khu vực phường Phố Mới, TP Lào Cai (Lào Cai) sinh sống và đã sinh được một đứa con. Ngần ấy thời gian sinh sống, H. không phát hiện được bộ mặt thật của Giàng Lẳng…
4h30' ngày 10/3, Công an huyện Mường Khương nhận được thông tin Giàng Lảng, có mặt trên chuyến tàu ngược từ Hà Nội về Lào Cai. Một tổ công tác dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Đinh Xuân Thắng, Trưởng Công an huyện đã vượt qua 50km đường đồi dốc, trong điều kiện khí hậu vô cùng khắc nghiệt, có mặt tại TP Lào Cai. Khi Giàng Lảng vừa đặt chân xuống sân ga thì đã bị Công an huyện Mường Khương phát hiện và bắt giữ.
Tiếp đó vào ngày 19/3, Công an huyện Mường Khương phối hợp với Công an xã Mường Khương đã bắt 2 đối tượng, trong đường dây buôn người là Lý Chí Quán (22 tuổi) và Ma Seo Chin (24 tuổi, cùng trú tại huyện Mường Khương).
Giữa tháng 3/2011, nhận được thông tin của Công an huyện Mộc Châu đề nghị phối hợp bắt hai đối tượng buôn người qua biên giới là Quán và Chín, Công an huyện Mường Khương đã bí mật theo dõi mọi biến động của Quán.
Ngày 19/3, tại thôn Nhân Giống, thị trấn Mường Khương có một đám cưới. Nhận định nhiều khả năng Quán sẽ tìm về nhà, các lực lượng nghiệp vụ của Công an huyện Mường Khương đã lặng lẽ tiếp cận nhà của Quán. Quả đúng như nhận định của các trinh sát, khi Quán vừa về đến địa bàn đã bị bắt.
Từ lời khai của Quán, Công an huyện Mường Khương đã làm rõ thêm một đối tượng buôn người nữa là Ma Seo Chin. Theo thông tin Quán cung cấp thì Chin thường xuất hiện tại khu vực chợ Mường Khương…
Đúng vào ngày chợ phiên Mường Khương họp, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện đã mật phục, bắt gọn. Chin, Quán cùng với Vàng Seo Pao (32 tuổi, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đã hai lần sang Mộc Châu, dùng thủ đoạn yêu đương, lừa gạt 3 cô gái nhẹ dạ…
Hiện các đối tượng trên đã được Công an huyện Mường Khương bàn giao cho Phòng PC 45 Công an tỉnh Lào Cai để tiếp tục đấu tranh, làm rõhttp://www.cand.com.vn/Images/reddot.gif
Thái Uyên - Trí Nam

Xuân Mai


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét