Thứ Tư, 30 tháng 3, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(30.3.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
 RFA

Thêm nhiều tiếng nói can thiệp cho TS Cù Huy Hà Vũ

Nhiều người trong và ngoài nước tiếp tục bày tỏ quan tâm về việc Nhà nước Việt Nam bắt giữ và sẽ đưa tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ ra xét xử dự kiến vào ngày 4 tháng 4 tới đây.

Đại lễ kỷ niệm 64 năm Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn

Ngày 25 tháng 2 âm lịch, tức ngày 29 tháng 3 dương lịch là ngày Đại lễ kỷ niệm 64 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ của Phật giáo Hòa Hảo thọ nạn.

Trấn an nhiều dân vẫn sợ phóng xạ

Việt Nam cùng các nước trong khu vực lên tiếng trấn an dân chúng giữa khi phóng xạ hạt nhân phát tán từ Nhật Bản được phát hiện trên lãnh thổ

Tình trạng blogger Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn hiện nay

Dư luận quan tâm đến tình trạng hai blogger nổi tiếng là Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn vẫn theo dõi ngày hai nhân vật này ra tòa xét xử.

Sở Cứu hỏa Quận Fairfax, Virginia trong công tác cứu hộ tại Nhật

Ngay sau khi xảy ra nạn động đất và trận sóng thần tại vùng đông bắc Nhật bản, Cơ quan Viện trợ Quốc tế của Hoa kỳ (USAID) đã cử ngay một đoàn nhân viên cứu hộ, tìm kiếm lên đường sang trợ giúp nước bạn

Cần sản phẩm thay thế thực phẩm nhiễm phóng xạ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lương Lê Phương: “Phải nghiên cứu thêm sản phẩm thay thế nếu thực phẩm từ Nhật nhiễm phóng xạ”

Mỹ không loại trừ cấp vũ khí cho phe chống Gaddafi

Tổng thống Barack Obama nói ông không loại trừ việc trang bị vũ khí cho phe nổi dậy tìm cách lật đổ Đại tá Muammar Gaddafi.

Việt Nam cần phòng chống động đất


Giáo sư Nguyễn Đình Xuyên, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho BBC biết về nguy cơ động đất tại Việt Nam

Nội các Syria từ chức

Truyền hình nhà nước Syria công bố nội các nước này đã từ chức, và một chính phủ mới dự kiến sẽ được hình thành trong 24h tới.

Đô thị thế giới 'thành chiến địa'

Các đô thị có nguy cơ trở thành chiến địa trong lúc cả thế giới đang nỗ lực để giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu.

Khoa học TQ 'sẽ vượt Mỹ' trong hai năm tới

Nghiên cứu mới cho biết Trung Quốc đang trên đà sẽ vượt Hoa Kỳ về số lượng các công trình khoa học, có thể là vào năm 2013.


Chưa có quyết định trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Libya

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói các cường quốc thế giới chưa có quyết định về việc trang bị vũ khí cho phe nổi dậy tại Libya

NATO: Libya có thể cần tới lực lượng ổn định của nước ngoài

Một chỉ huy quân sự cao cấp của NATO nói rằng có thể Libya phải cần tới một lực lượng của nước ngoài để ổn định

Nhật cảnh giác cao độ về khủng hoảng hạt nhân

Thủ tướng Nhật Bản nói rằng nước ông đang “cảnh giác ở mức tối đa” vì vụ khủng hoảng hạt nhân trong lúc phóng xạ tiếp tục rò rỉ

Hoa Kỳ phàn nàn cuộc đàn áp ở Syria

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Clinton phàn nàn về cuộc đàn áp mạnh tay tại Syria và nói tổng thống nước này nên giữ lời hứa về cải tổ chính trị
Xuất cảng vàng nữ trang, nhập lại vàng khối kiếm lời
Làm ăn lươn lẹo ở Việt Nam lại chính là những đại gia quốc doanh của nhà nước, do đảng viên cầm đầu.

Bốn người Việt sang Malaysia săn tê tê bị bắt
Tin từ Công Viên Quốc Gia và Bảo Vệ Ðời Sống Hoang Dã Terengganu, Malaysia cho biết, có 4 người đàn ông Việt Nam bị bắt cùng với một người Cambodia

Giá xăng Los Angeles lên tới $4
Theo Hội Xe Hơi Mỹ AAA, giá xăng trong vùng Los Angeles và Long Beach đã lên tới $4 một ga lông

Thiên tai Nhật ảnh hưởng du lịch Mỹ
Giữa lúc Nhật đang chật vật đối phó với các hậu quả của vụ động đất và sóng thần gây tàn phá, kỹ nghệ du lịch của Hoa Kỳ chờ đợi một sự sụt giảm...
Quyền và sử dụng quyền
Gần đây ở nước ta có rất nhiều người dân chết trong đồn công an. Từ giữa năm 2007 đến nay hơn 20 người đã chết sau khi bị công an bắt giữ.


Cali Today News - Năm 1968, lúc đó tôi đang ở Besancon, Pháp. Hội đàm Paris gồm Việt Nam Cộng Hòa, Bắc Việt, Mặt Trận Giảo phóng miền Nam, và Hoa Kỳ bắt đầu nhóm

Cali Today News – Khi giới trẻ tiếp xúc với điện ảnh “đen”, chất kích thích như bia, rượu, và không tự chủ được mình, thì giới trẻ đã bước chân vào thế

Chương trình Vay Nợ Vô Thời Hạn là một chương trình vay nợ chính phủ đặc biệt ưu đãi  dành cho các chủ sở hữu nhà từ 62 tuổi trở lên. Họ có thể dùng

THVN: Thiền quán trong cuộc sống sinh viên học sinh hàng ngày. Bấm vào đây để xem: Thiền quán trong cuộc sống sinh viên học sinh hàng ngày.

Nghe Quốc hội thảo luận rất sướng nhưng… »

Người Sưu Tầm 03:22:pm | Phiên thảo luận dự kiến trong một ngày nhưng đã kết thúc sớm vào buổi sáng khi chỉ có 23 ĐB đăng ký phát biểu...

Chính phủ Syria từ nhiệm và Hội nghị Quốc tế về Libya tại London »

Đàn Chim Việt 01:25:pm | Tổng thư ký LHQ nói rằng sau nhiều năm dưới chế độ độc tài, nhân dân Libya

“Văn hóa” chen lấn »

Tạ Phong Tần 01:36:am | Rời đám đông, chị Nguyễn Thị Thơm (ở thôn Nhân Mỹ, Mỹ Đình) quần áo tả tơi, tóc tai rối bù, vừa đi vừa khóc vì tiếc công xếp hàng từ 22g đêm

Tổng thống Obama mạnh mẽ bênh vực hành động quân sự của Mỹ tại Libya »

Đàn Chim Việt 12:31:am | “Một số quốc gia có thể quay mặt làm ngơ đối với hành vi diệt chủng tại quốc gia khác. Nhưng Hoa Kỳ thì khác...

·                     Trưởng ban Việt ngữ nói về BBC tương lai (NV 25-3-11)
·                     Giá xăng bất ngờ tăng thêm 2.000 đồng/lít (DT 29-3-11)
·                     Chủ tịch QH: Thủ tướng đã điều hành năng động, quyết liệt (VNN 29-3-11) -- Không lập "Ủy ban lâm thời" điều tra Vinashin (Bee.net 29-3-11) - Ha! Ha! Ha!
·                     Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Thận trọng chọn công nghệ, địa điểm làm điện hạt nhân (VNN 29-3-11) -- Đây là lối chơi trong baseball của Mỹ gọi là "curveball"
·                     Đồng chí Đinh Thế Huynh giữ chức Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương (SGGP 29-3-11) -- Chê lý luận của mấy ông cũ, thay bằng các ông mới.
·                     Vietnam Economic Growth Slows to 5.43% After Rate Increases (Bloomberg 29-3-11) --
·                     Việt Nam - Trung Quốc: Nervous Neighbors: China Finds a Sphere of Influence (World Affairs March April 11) -- Bài nên đọc!
·                     Cách giải thể công an: An unusual German export to Egypt: how to handle the secret police (WP 29-3-11) -- Đức cố vấn Ai Cập cách giải thể hệ thống công an chìm.  Hi vọng một ngày nào đó, Việt Nam cũng cần những kinh nghiệm này!
Libya - Tây phương: Libya, a last hurrah for the West (FT 29-3-11) -- Bái rất hay của Gideon Rachman
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Đám mây phóng xạ đến Việt Nam - Không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân
Thứ tư, 30/03/2011, 01:02 (GMT+7)
(SGGP).- Tối 29-3, Tổ công tác xử lý thông tin sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 (Nhật Bản) của Bộ Khoa học và Công nghệ phát bản tin cho biết, kết quả đo nồng độ chất phóng xạ I-131 trong không khí các ngày 28 và 29-3 của Trạm quan trắc mẫu sol khí tại Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân Hà Nội và Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đều nhỏ hơn hàng trăm ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định và không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.

Số liệu hạt nhân phóng xạ môi trường từ Trung tâm dữ liệu quốc gia của Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO, thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) cho biết, các trạm quan trắc đặt tại Thái Bình Dương, trong lục địa của Hoa Kỳ và Canada cũng đều phát hiện được các hạt nhân phóng xạ.
Tại Đông Nam Á, hiện có 2 trạm của tổ chức CTBTO đưa số liệu đến Trung tâm dữ liệu quốc tế là trạm tại Malaysia và tại Phillipines. Đến hôm qua, chỉ trạm tại Phillipines đã phát hiện thấy các hạt nhân phóng xạ. Trong ngày 29 và 30-3, đám mây chính chứa phóng xạ vẫn chưa vào thềm lục địa Việt Nam và nằm giữa khu vực Phillipines - Indonesia - Malaysia - Việt Nam.
Các chuyên gia của CTBTO cho biết, trong vài ngày tới, những đám mây nói trên có vào lãnh thổ Việt Nam hay không còn tùy thuộc vào tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn của toàn vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, nếu những đám mây đó có vào vùng lãnh thổ Việt Nam thì rất khó phát hiện được sự ảnh hưởng của chúng đối với phông bức xạ hiện nay.
CTBTO cũng lưu ý rằng, mạng lưới trạm quan trắc phóng xạ hạt nhân của Tổ chức CTBTO được xây dựng cho mục đích phát hiện các vụ thử hạt nhân, do vậy rất nhạy và có thể phát hiện được các hạt nhân phóng xạ với nồng độ rất thấp trong bầu khí quyển và liều phóng xạ do các hạt nhân phóng xạ này gây ra rất thấp không ảnh hưởng sức khỏe con người.

Các trạm quan trắc của Bộ KH-CN hiện vẫn đang tiếp tục theo dõi 24/24 giờ diễn biến mức phóng xạ trong không khí trên lãnh thổ Việt Nam

Ngày 29-3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất kiểm soát mức nhiễm phóng xạ trong thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản.

Theo đó, công văn nêu rõ, cơ quan thẩm quyền của Việt Nam yêu cầu cơ quan thẩm quyền của Nhật Bản thực hiện phân tích chất phóng xạ và cấp chứng nhận an toàn phóng xạ cho mỗi lô hàng thực phẩm xuất khẩu vào Việt Nam.
Người đứng đầu Bộ NN-PTNT đề nghị sẽ giữ lại tại cảng 100% các lô hàng thực phẩm có nguồn gốc từ 4 tỉnh Fukushima, Gunma, Ibaraki và Tochigi rời Nhật Bản từ sau ngày 11-3-2011 nếu không kèm theo giấy chứng nhận an toàn phóng xạ của cơ quan thẩm quyền Nhật Bản, để kiểm tra dư lượng chất phóng xạ khi nhập khẩu vào Việt Nam.
Ngoài ra, với các lô hàng có kèm theo giấy chứng nhận an toàn phóng xạ của cơ quan thẩm quyền Nhật Bản sẽ thực hiện kiểm tra xác xuất, trường hợp kiểm tra phát hiện có nhiễm phóng xạ vượt ngưỡng cho phép sẽ không cho nhập khẩu vào Việt Nam. 
T.LƯU - V.PHÚC
Thành lập Phòng Kiểm soát thủ tục hành chính
Thứ tư, 30/03/2011, 00:13 (GMT+7)

Thứ tư, 30/3/2011 7:25 GMT+7
Sau “vùng cấm bay” là giai đoạn...không kích bộ binh Libya?
Thứ tư, 30/3/2011 9:15 GMT+7
Phát hiện phóng xạ ở nhiều nơi tại Việt Nam

Siết tín dụng bất động sản
29/03/2011 23:01
Một Libya không có Gaddafi?
29/03/2011 17:19

07:34 | 30/03/2011
Kinh hoàng 'hung thần' đường phố - Bài 7: Cần xử lý hình sự 'hung thần' vi phạm
08:18 | 30/03/2011
Bất lực với giá điện, nước ở nhà trọ

Ngân hàng và nỗi lo sợ thanh khoản
Bài đã được xuất bản.: 30/03/2011 06:10 GMT+7
Hệ lụy khi cường điệu quá mức việc Trung Quốc nổi lên
Bài đã được xuất bản.: 30/03/2011 05:00 GMT+7

Thứ tư, 30/3/2011, 00:45 GMT+7
Quốc hội bầu nhân sự cấp cao vào tháng 7
Thứ tư, 30/3/2011, 07:43 GMT+7
Mỹ 'không loại trừ' khả năng cấp vũ khí cho phe đối lập Libya

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Chiêu lừa người bị phụ tình của bà thầy bói
Thứ ba, 29/3/2011, 16:00 GMT+7
Hết lần này đến lần khác, "thầy" đề nghị Yến mua các loại "nước phép" có giá trị cao mới khiến được người yêu quay về vì anh đang bị cô gái khác yểm bùa rất nặng. Mất hơn 100 triệu đồng, ra cả nước ngoài mua "thỉnh bùa", Yến vẫn không thấy có tác dụng.
Nguyễn Thị Phi Vân (46 tuổi) phao tin mình có khả năng xem tướng số. Tin lời chủ quán hủ tiếu này, nhiều người tìm đến nhờ bà phán về hậu vận, tương lai... với số tiền hàng trăm nghìn đồng một lần đặt quẻ.
Đang buồn vì bị người yêu đòi chia tay, nghe các bạn kháo nhau về "tài" của "thầy" Vân nên chị Yến (30 tuổi) tìm đến xem. Biết "nỗi đau" của người phụ nữ này, bà thầy bói nảy sinh ý định lừa tiền.
Bà nói với Yến rằng mình chỉ là "thầy" xem tướng số nên không thể giúp chị kéo người yêu quay trở lại. Tuy nhiên, Vân biết một "thầy" bùa có khả năng làm "phép yêu" khiến chàng trai kia không thể rời xa chị Yến.
Tưởng thật, chị Yến gọi đến số điện thoại được Vân cho mà không hề hay biết "thầy phép" kia chính là bà bán hủ tiếu Vân. Sau khi "phán" chị Yến bị người yêu ruồng rẫy là do... vùng kín bị xấu, Vân dụ dỗ chị này mua "nước thánh" trị bệnh với giá 8 triệu đồng.
Dùng hết nhưng chưa thấy hiệu nghiệm, Vân tiếp tục dụ chị Yến mua "chai nước phép" cao hơn với giá 19 triệu đồng. Sau đó hết lần này đến lần khác, bà bán hủ tiếu đề nghị Yến mua loại có giá trị cao hơn mới "điệu" được người yêu quay về vì anh này đang bị cô gái khác yểm bùa rất nặng. Thậm chí, Vân còn buộc chị Yến chi tiền ra tận nước ngoài "thỉnh" bùa có "tác dụng suốt đời" về sử dụng.
Chỉ trong thời gian ngắn, chị Yến đã đưa gần 100 triệu đồng cho "thầy" nhưng kết quả không được như mong muốn. Sinh nghi, chị này đã báo công an.
Với hành vi này, bà Vân đã bị TAND quận 10 (TP HCM) xử phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Theo HĐXX, bị cáo được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do thành khẩn, ăn năn, đã bồi thường toàn bộ thiệt hại cho nạn nhân...
Không đồng ý với bản án này, VKSND cùng cấp đã kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm xét xử lại theo hướng tăng hình phạt với bị cáo.
Ngày 29/3, tại phiên phúc thẩm TAND TP HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKS, chuyển hình phạt từ 3 năm tù treo thành 3 năm tù giam với bà Vân.
Vũ Mai
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Tạp vụ khách sạn trộm xe ga, laptop của 'thượng đế'
Thứ ba, 29/3/2011, 13:33 GMT+7
Nhí và Triệu xin vào làm việc tại nhiều khách sạn tư nhân ở TP HCM hòng tìm cơ hội ăn trộm tài sản của người thuê phòng.
Công an quận 11, TP HCM đang tạm giữ hình sự Nguyễn Minh Nhí (19 tuổi) và Nguyễn Trung Triệu (19 tuổi, cùng ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) để điều tra hành vi “trộm cắp tài sản”.
Theo cơ quan điều tra, rạng sáng 26/3 tại một khách sạn tại phường 5, Nhí (nhân viên mới vào làm) đã dắt trộm chiếc xe tay ga đắt tiền định bỏ trốn thì bị mọi người tại đây phát hiện, giữ lại.
Tại cơ quan công an, Nhí thừa nhận có ý định trộm cắp từ trước nên đã dùng CMND của người khác dán hình mình vào để xin làm tạp vụ tại khách sạn tư nhân này. Trong quá trình làm việc chỉ chờ cơ hội thuận lợi là Nhí "ra tay".
Cảnh sát xác định, với thủ đoạn trên Nhí cùng đồng phạm là Triệu còn thực hiện trót lọt nhiều vụ cuỗm đồ của khách đến thuê phòng tại một số khách sạn khác. Tổng giá trị tài sản ăn trộm lên đến hàng trăm triệu đồng. Chẳng hạn, chỉ một ngày sau khi Triệu và Nhí cùng được nhận vào làm tại khách sạn ở phường 16 (quận 11) chờ lúc mọi người ngủ say chúng đã trộm 2 xe tay ga, một laptop của khách.
Theo lời khai cùa Nhí, công an đã bắt được Triệu trong "vai" nhân viên một khách sạn trên đường Lê Hồng Phong (quận 10) để chờ thời cơ trộm cắp.
Quốc Thắng
Hậu Giang: Xử phạt hành chính Thiếu tá công an đánh người
Thứ tư, 30/03/2011, 01:09 (GMT+7)
Chiều 29-3, Công an phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với thiếu tá Bùi Minh Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ đường sắt Công an tỉnh Hậu Giang, về các hành vi “Trực tiếp xâm hại tính mạng, sức khỏe của người khác” và “Có cử chỉ, lời nói thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác” vào tối 20-3.
Theo Trung tá Võ Quốc Việt, Phó trưởng Công an phường Hưng Thạnh, việc củng cố hồ sơ và xử phạt thiếu tá Bùi Minh Thắng trên cơ sở chứng cứ và đúng theo trình tự quy định của pháp luật.

Vụ việc xảy ra vào tối 20-3, thiếu tá Bùi Minh Thắng, Phó phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an tỉnh Hậu Giang do say rượu, thuê xe taxi Mai Linh (Chi nhánh Cần Thơ) số 153 biển kiểm soát 65N-2465 đi từ đường Lê Lợi (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về Khu dân cư 586 (thuộc quận Cái Răng).
Trên đường đi, do tài xế Thái không vượt đèn đỏ theo yêu cầu của mình, ông Thắng đã liên tục đe dọa và tấn công làm anh Thái bị thương ở đầu và tay. Sau đó, lực lượng CGST tuần tra tại vòng xoay cầu Cần Thơ can thiệp và đưa 2 người vào Trạm CSGT Cửa Ô - Hưng Phú (thuộc Phòng CSGT Công an TP Cần Thơ). Tại đây, ông Thắng đã dùng những lời lẽ khiếm nhã đối với tài xế và dọa bắn các cán bộ CSGT.
(TTXVN)
Án mạng từ con lợn chết
Thứ Ba, 29.3.2011 | 21:41 (GMT + 7)
Hai người vốn là hàng xóm nhưng chỉ vì một chuyện mâu thuẫn rất nhỏ đã hành xử với nhau một cách rất côn đồ. Kết cục là mộti người mất mạng, một  người phải ra đứng trước vành móng ngựa.
Câu chuyện buồn đó xảy ra ở một làng quê ngoại thành Hà Nội. Gia đình Trương Văn Trường (SN 1954) ở xóm 1, thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín vốn đấu thầu một ao nuôi cá gần nhà. Đối tượng Trường thường cho cá ăn thịt gia súc chết, chính vì thế mà gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng và bức xúc cho hàng xóm, đặc biệt đối với gia đình anh Nguyễn Văn Thục (SN 1974) nhà kề ao cá.

Hai cha con bị cáo Trường cùng phải hầu tòa.
Hai cha con bị cáo Trường cùng phải hầu tòa.
Khoảng 19h30’ ngày 26.7.2010, người con rể có mang đến cho Trường một con lợn chết khoảng 25kg để làm thức ăn cho cá. Đến 20h cùng ngày Trường mang 3 con dao ra mổ lợn để thả xuống ao. Thấy vậy gia đình anh Nguyễn Văn Thục đã ra phản đối vì sợ lợn chết dịch gây ô nhiễm môi trường. Hai bên xảy ra cãi cọ nhau. Trương Văn Báo (SN 1981 – con của Trường) ra bênh bố. Hai bên xảy ra xô xát. Mặc dù thấy đối tượng Trường cầm dao chọc tiết lợn giơ lên dọa nhưng anh Thục vẫn lao vào. Hậu quả anh này đã bị Trường đâm 3 nhát liên tiếp làm tử vong sau đó.
Trong vụ án này Trương Văn Trường bị truy tố về tội “giết người” theo điều 93, khoản 1, điểm n, Bộ luật hình sự - tội phạm và hình phạt có khung hình phạt cao nhất. Còn Trương Văn Báo cũng bị truy tố về tội “cố ‎ ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác”, khi gây thương tích 2% cho con anh Thục là cháu Nguyễn Văn Đồng (SN 1996).
Ngày 29.3, hai cha con bị cáo Trường phải đứng trước vành ngựa. Phiên tòa diễn ra nhanh chóng bởi vụ án không có nhiều tình tiết phức tạp. Mặc dù bị cáo Trường cũng tìm cách quanh co để giảm bớt mức độ phạm tội, nhưng lập luận của bị báo đã bị HĐXX bác bỏ.
Sau khi xem xét tính chất cũng như mức độ phạm tội của từng bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trường 18 năm tù, bị cáo Báo bị tuyên phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Ngoài ra bị cáo còn phải bồi thường về dân sự cho gia đình bị hại.
Vụ án khép lại nhưng hậu quả của nó dường như sẽ còn âm ỉ kéo dài. Khi phiên tòa kết thúc, ngoài cổng trụ sở mấy chục người là bà con họ hàng của cả gia đình bị hại, gia đình bị cáo đến tham dự phiên tòa đã giành cho nhau những lời lẽ đầy sự căm phẫn. Giờ đây giữa họ cái tình cảm truyền thống “tối lửa tắt đèn” nơi làng quê đã bị lòng hận thù che khuất. Đó là sự mất mát không thể nào định lượng được. Nếu như con người ta biết ứng xử với nhau có tình người, biết tôn trọng pháp luật thì không gây sự ra mất mát cho ngày hôm nay.  
Lương Kết
Nổ súng tại chiếu bạc vỉa hè
Thứ Ba, 29.3.2011 | 21:46 (GMT + 7)
Thấy một nhóm đối tượng đang sát phạt nhau tại chiếu bạc vỉa hè, một đối tượng đang đi đường cũng ghé vào chơi. Tuy nhiên khi bị thua nhẵn túi đối tượng này lại rút súng tự chế ra bắn.
Vào khoảng21h ngày 28.3, Nguyễn Văn Toàn (SN 1987, ở Trung Nghĩa, Thanh Thủy, Phú Thọ, tạm trú tại Phú Đô, Từ Liêm)lái xe taxi cùng 6 đối tượng khác (có 2 đối tượng làm nghề đánh giầy) tổ chức nhau  ngồi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, quân bằng vỏ hạt dưa tại hè phố Lý Nam Đế, Điện Biên, quận Ba Đình, HN.
Khi nhóm này đang chơi thì có 4 đối tượng đi xe máy đến dựng xe xem, có một đối tượng vào chơi. Khi đối tượng vào chơi bị thua hết tiền, đã cho rằng mình bị lừa bịp. Đối tượng đã rút khẩu súng bắn đạn ghém xông vào đánh và dùng báng súng đập vào đầu anh Toàn gây thương tích.
Thấy cảnh xô xát, anh Phạm Đình Thanh (SN 1966, trú ở số 5 Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình) ra xem. Nhưng không may cho anh này khi đối tượng thua bạc đã cầm súng bắn một phát chỉ thiên, làm mảnh kim loại bắn ra găm vào mặt, gây thương tích. Sau khi gây án, đối tượng nổ súng cùng nhóm bạn của mình bỏ trốn.
Hiện Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hà Nội đang phối hợp CA quận Ba Đình tổ chức điều tra, truy xét.
Ngọc Lương
Bắt kẻ chiếm đoạt tiền tỉ bằng giấy tờ nhà, đất của người khác
30/03/2011 - 01:15 AM

Ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Công an quận 6 (TP.HCM) đã bắt khẩn cấp Dương Nghĩa Đậu (tạm trú đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Đậu chuyên nhận làm dịch vụ giấy tờ nhà đất, tháng 9-2009, bà NTKH (ngụ quận 6, TP.HCM) có giao hồ sơ căn nhà của bà trên đường Nguyễn Văn Luông, nhờ Đậu làm giấy chứng nhận quyền sở hữu. Sau đó, bà Hà tiếp tục nhờ Đậu đóng thuế nhà đất. Trong năm 2010, bà H. ba lần chuyển tiền cho Đậu trên 328 triệu đồng để đóng thuế và giao luôn giấy tờ bản chính cho Đậu.
Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Đậu không đóng thuế mà giữ lại để tiêu xài riêng. Thậm chí Đậu còn lấy giấy tờ nhà của bà H. thế chấp cho một người tên Phúc (hiện chưa rõ lai lịch) để lấy 40 triệu đồng.
Ngoài ra, quá trình điều tra công an xác định Đậu có nhận làm giấy tờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Đoàn Văn Ngoan (ngụ quận Bình Tân). ông Ngoan ba lần đến nhà Đậu để giao 310 triệu đồng làm chi phí làm thủ tục. Tuy nhiên, Đậu không làm mà chiếm đoạt luôn số tiền trên của ông Ngoan. Tháng 1-2011, Đậu dán ảnh người khác vào giấy CMND của ông Ngoan nhằm sử dụng giấy CMND này đến tiệm cầm đồ thế chấp sổ đỏ của ông Ngoan lấy 50 triệu đồng.
Mới đây, Đậu bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 22-3, một nạn nhân tình cờ phát hiện và bắt giữ Đậu giao cho công an.
Khám xét tại nhà riêng của Đậu, cơ quan điều tra an thu giữ nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hành vi phạm pháp của Đậu.
HOÀNG TUYẾT
Khởi tố bị can chủ mưu phá rừng
30/03/2011 - 12:14 AM

(PL)- Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Dũng, ngụ ở thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc về tội vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ rừng.
Như đã thông tin, lợi dụng việc chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho phép cưa 12 cây gỗ đứng trong khu dân cư xã Đông Giang có nguy cơ ngã đổ với trữ lượng 40 m3, ông Dũng đã móc nối với các lâm tặc triệt hạ gỗ rừng đưa vào trà trộn với số gỗ có giấy phép. Mặc dù số gỗ trên là gỗ lậu nhưng vẫn được Trạm kiểm lâm Hàm Phú đóng dấu xác nhận là gỗ hợp pháp. Đáng chú ý là khi Đội Kiểm lâm cơ động Bình Thuận bắt giữ xe của ông Dũng chở 11 m3 gỗ dầu không có dấu búa kiểm lâm và 4 m3 gỗ lậu khác, trên xe còn có cả ông K Văn Hà, cán bộ lâm nghiệp xã Đông Giang đi áp tải gỗ.
Giải trình về việc vì sao có bốn lóng gỗ khai thác trái phép trên xe, ông K Văn Hà cho rằng trong quá trình khai thác do có một số cây bị rỗng ruột nên UBND và Đảng ủy xã chỉ đạo khai thác bốn lóng gỗ khác để thay thế. Sau đó, ông Hoàng Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã, lại ký tờ trình gửi Kiểm lâm Bình Thuận xác nhận bốn lóng gỗ trên là do xã tự ý khai thác đúng như tường trình và xin Kiểm lâm Bình Thuận trả lại xe và gỗ đang tạm giữ. Lý do khai thác gỗ là vì năng lực quản lý và hiểu biết pháp luật của cán bộ xã còn… hạn chế(!).
PHƯƠNG NAM
Trung tá công an “quậy tưng" ở tiệm uốn tóc
Thứ Ba, 29/03/2011, 22:40 (GMT+7)

TTO - Lúc 20g30 ngày 29-3, người dân ở đường Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Mỹ Tho (Tiền Giang) phải gọi cảnh sát 113 cầu cứu vì thấy một người đàn ông say rượu vừa chửi, vừa đuổi đánh chị O. - chủ tiệm uốn tóc Y.O.
Cảnh sát 113 nhận tin và báo cho công an phường 6 đến giải quyết.
Bốn cảnh sát của công an phường tới nơi cũng bị người đàn ông này chửi xối xả.
Nhiều người hiếu kỳ đã vây quanh để xem, làm mất an ninh trật tự và gián tiếp gây ra một vụ tai nạn giao thông.
Đến 21g30, xe cảnh sát 113 tới thì người đàn ông này nhanh chân đi khỏi hiện trường.
Một cán bộ công an phường 6 xác nhận người đàn ông nói trên là trung tá H.C.D (nguyên phó công an phường 6, hiện công tác tại Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang).
Theo tường trình ban đầu của chị O. chủ tiệm uốn tóc Y.O, ông Dũng sau khi đã uống rượu đã tới gây sự, chửi và đánh chị túi bụi.
V.TR.

Phạt tù nhóm đưa phụ nữ bán sang Trung Quốc
Thứ Ba, 29/03/2011, 15:47 (GMT+7)

TTO - Ngày 29-3, Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “mua bán người” đối với Nguyễn Thị Thu Xí (49 tuổi, ngụ ấp Xóm Mới, H.Gò Dầu), Trịnh Thị Trinh (52 tuổi, ngụ ấp Long Chí, xã Long Thành Trung, H.Hòa Thành), Huỳnh Thị Nhuần (52 tuổi, ngụ ấp 3, xã Suối Ngô, H.Tân Châu) và Hồ Thanh Phong (25 tuổi, con ruột Xí, ngụ ấp Lộc Khê, xã Gia Lộc, H.Trảng Bàng).
Tòa đã tuyên phạt: Thu Xí 10 năm tù giam, Trinh 6 năm tù giam, Nhuần 5 năm tù giam và Phong 4 năm tù tù giam cùng về tội danh trên.
Trước đó, vào ngày 26-5-2010, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an Tây Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Đồn công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM), Công an P.2, Q.Tân Bình (TP.HCM) kiểm tra, bắt quả tang Nguyễn Thị Thu Xí đang tổ chức đưa 3 phụ nữ gồm Nguyễn Thị P. (29 tuổi, ngụ thị xã Tây Ninh), Ngô Thị Bích L. (ngụ H.Gò Dầu, Tây Ninh) và Lê Thị Thu C. (23 tuổi, ngụ H.Tân Châu, Tây Ninh) đến sân bay Tân Sơn Nhất để bay ra Hà Nội, sau đó đưa sang Trung Quốc giao lại cho người khác bán làm vợ.
Qua khám xét, lực lượng công an thu giữ 4 vé máy bay, 12 hộ chiếu, 5 giấy thông hành, trên 62 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ khác có liên quan.
Theo điều tra, vào khoảng tháng 6-2009, Xí thường sang Trung Quốc để mua bán mỹ phẩm và quen biết với một người tên Bùi Thị Hồng. Hồng thỏa thuận với Xí phụ giúp Hồng về VN tìm kiếm, dụ dỗ và tuyển chọn các cô gái đưa sang Trung Quốc giao cho Hồng để gả bán cho đàn ông Trung Quốc.
Mỗi phụ nữ tuyển chọn được, Hồng sẽ trả tiền công cho Xí 5.000 nhân dân tệ (khoảng 12-13 triệu đồng).
Sau khi thỏa thuận với Hồng, Xí về VN bàn bạc với Trinh, Nhuần tìm kiếm, dụ dỗ, tuyển chọn người với giá tiền công 1 triệu đồng/người.
Tính đến ngày bị bắt, Xí đã dụ dỗ được 10 phụ nữ để giao cho Hồng và Thanh gả bán thu lợi 62.500.000 đồng.
Ngoài giúp sức tuyển chọn phụ nữ giao cho Xí, Trinh còn tự tổ chức đưa 4 phụ nữ khác sang Trung Quốc để giao lại cho Thanh, Hồng gả bán hưởng lợi 10 triệu đồng. Nhuần giúp sức tuyển chọn 3 phụ nữ để giao cho Xí và Trinh đưa sang Trung Quốc hưởng lợi 1,5 triệu đồng.
Sau khi được đưa sang Trung Quốc, Hồng và Thanh đã ép gả bán những phụ nữ này cho những người Trung Quốc. Hầu hết những “người chồng” này đều bị dị tật hoặc bệnh tâm thần.
Bùi Thị Hồng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định truy nã vào năm 2000 và đã trốn khỏi địa phương. Riêng Thanh đang sinh sống ở Trung Quốc (không rõ họ tên cụ thể) nên không thể tiến hành điều tra xử lý theo pháp luật, khi nào điều tra làm rõ sẽ xử lý sau.
NINH GIANG

Giận mẹ, đốt trang trại
29/03/2011 22:07
Tối 28.3, một đám cháy lớn bùng phát từ trang trại rộng hơn 1.000m2 tại P.Nhà Mát, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) của anh Tạ Tấn Tài (28 tuổi) đang nuôi hơn 80.000 con chim cút.
Phòng Cảnh sát PCCC - Công an tỉnh Bạc Liêu nhanh chóng điều động 2 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường ứng cứu, nhưng phải gần một giờ sau đám cháy mới được dập tắt. Trang trại với nhiều vật dụng, thiết bị chăn nuôi cùng 80.000 con cút bị thiêu rụi. Bà Đào Thị Lớn, mẹ của Tài cho biết, chiều cùng ngày Tài xin 20 triệu đồng nhưng bà không cho. Do ấm ức, sau đó Tài châm lửa đốt trang trại của mình.
Trần Thanh Phon
Sát thủ si tình
29/03/2011 22:06
Liên quan đến vụ án mạng làm chết chị Nguyễn Thị Oanh (18 tuổi), hôm qua 29.3 Công an tỉnh Bắc Ninh bắt tạm giam Nguyễn Văn Huy (20 tuổi) để xử lý tội giết người.
Huy thầm thương trộm nhớ chị Oanh, nhiều lần gặp Oanh bày tỏ tình cảm đều bị từ chối. Huy sau đó thủ dao sang nhà Oanh ở xã Đình Tổ, H.Thuận Thành rút dao đâm chết nạn nhân rồi bỏ trốn nhưng không thoát.
Huy Hoàng
Nữ giám đốc lừa hàng chục tỷ đồng
11:54:34 29/03/2011

Chỉ với tay không, nhưng nữ giám đốc Công ty cổ phần Thương mại quốc tế Hương Việt (Công ty Hương Việt) đã khoe khoang hàng chục mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao, nắm trong tay nhiều dự án cấp quốc gia để mồi chài, lừa đảo người nhẹ dạ chiếm đoạt khoảng 60 tỷ đồng.
Giám đốc lừa đảo trên là Trần Hồng Việt, 35 tuổi, trú ở đường Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội. Việt vốn là giáo viên của một trường đại học, nhưng thấy việc giảng dạy vừa vất vả, thu nhập lại thấp, cô ta đã bỏ dạy rồi lập Công ty Hương Việt kinh doanh. Tuy nhiên, công ty trên chỉ là danh nghĩa để phục vụ mục đích lừa đảo của người phụ nữ này.
Với vẻ bề ngoài xinh đẹp, khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng sử dụng ôtô sang trọng, Việt đã khiến cho nhiều người tin tưởng, giao cho cô ta hàng trăm tỷ đồng. Một trong những dự án Việt nhắm tới là dự án khu đô thị Thanh Hà A-B do Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (Cicenco 5), Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.
Khoảng đầu năm 2010, thấy nhiều người có nhu cầu mua nhà đất tại khu đô thị trên nên Việt đã tìm cách lừa đảo họ. Mặc dù biết rõ không có chức năng kinh doanh, môi giới bất động sản, không được chủ đầu tư cho phép nhưng Trần Hồng Việt vẫn tự giới thiệu Công ty Hương Việt đang đầu tư vào dự án khu đô thị Thanh Hà để ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc của nhiều người và cam kết sau thời gian nhận tiền đặt cọc từ 7-20 ngày sẽ dẫn người mua vào ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.
Theo đó, Việt trực tiếp ký hợp đồng hoặc ủy quyền cho Hà Đức Nhơn (Phó tổng giám đốc Công ty) để ký hợp đồng của 4 người mua nhà, đất gồm chị Nguyễn Thị C., ở phố Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội 17 tỷ đồng; nhận của chị Nguyễn Thị N.H. ở phố Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa 7,5 tỷ đồng; nhận của anh Kiều Ngọc K. ở phố Phùng Hưng, Hoàn Kiếm 11 tỷ đồng và ông Trịnh Quốc Đ. ở huyện Từ Liêm hơn 1 tỷ đồng.
Quá thời hạn theo thỏa thuận nhưng không thấy Việt đưa đến gặp chủ đầu tư để ký hợp đồng trực tiếp, các bị hại đã tìm Việt đòi lại tiền nhưng cô ta tìm cách thoái thác, trả nhỏ giọt, đến nay Việt vẫn chiếm đoạt của 4 người trên gần 24 tỷ đồng.
Ngoài ra, Trần Hồng Việt còn liên hệ với các doanh nghiệp có dự án để xin góp vốn và hứa hẹn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để làm dự án. Tuy nhiên, sau khi ký được hợp đồng góp vốn, cô ta lại dùng chính những hợp đồng trên để mời chào các doanh nghiệp, cá nhân khác góp vốn sau đó chiếm đoạt luôn...
Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chứng minh được Trần Hồng Việt đã chiếm đoạt của 6 cá nhân và 1 doanh nghiệp với tổng số tiền là hơn 55 tỷ đồng và 710.000 USD. Qua xác minh, đã phát hiện Trần Hồng Việt còn lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền của nhiều người, đang bị Công an quận Thanh Xuân truy nã.
Sau nhiều ngày xác minh tại nhiều nơi, cán bộ chiến sĩ phòng 5, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã bắt được Việt khi cô ta đang lẩn trốn ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với Trần Hồng Việt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện vụ án đang được điều tra, làm rõ và thu hồi tài sản bị chiếm đoạthttp://www.cand.com.vn/Images/reddot.gif

Phương Thủy


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét