Thứ Năm, 31 tháng 3, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(31.3.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Trấn an nhiều dân vẫn sợ phóng xạ

Việt Nam cùng các nước trong khu vực lên tiếng trấn an dân chúng giữa khi phóng xạ hạt nhân phát tán từ Nhật Bản được phát hiện trên lãnh thổ mình

Nhiều nơi vận động cho TS Cù Huy Hà Vũ

Vụ án TS luật Cù Huy Hà Vũ càng gần đến ngày xử thì dư luận càng tỏ ra nóng lòng hơn.

Kiểm soát tăng giá - chuyện không dễ

Giá cả ở Việt Nam vẫn là câu chuyện nóng sốt vì vừa qua, giá xăng dầu bất ngờ tăng đồng loạt 10% đến 15% so với trước đó

Giáo dân Thái Hà cầu nguyện cho TS Cù Huy Hà Vũ

Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội đã kêu gọi các giáo dân của giáo xứ đến tham dự 2 buổi thắp nến cầu nguyện vào tối 2 và 3 tháng 4 để cầu nguyện cho Công lý và Sự

Mỹ không loại trừ việc cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya

Trên chiến trường Libya, các binh sĩ trung thành với lãnh tụ Gadaffi đang tiến quân rất nhanh, đẩy lui những đơn vị dân quân ra khỏi một số thành phố nhỏ mà lực lượng này đã chiếm được.

Ngoại trưởng Libya 'đào tẩu'

Bộ Ngoại giao Anh cho hay Ngoại trưởng Libya Moussa Koussa đã tới Anh quốc và từ chức, trong khi phe nổi dậy đang bị quân của Đại tá Gaddafi đẩy lùi.

VN bắn đạn thật nghiệm thu tên lửa

Quân đội Việt Nam vừa tổ chức bắn đạn thật nghiệm thu khí tài và đạn tên lửa trong chương trình nâng cao năng lực quốc phòng.

Trung Quốc 'không tấn công trước'

Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc được công bố, phê phán Hoa Kỳ ngày càng tăng cường hiện diện quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương.

HRW tố cáo VN đàn áp người Thượng

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ra phúc trình cáo buộc chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp người Thượng ở Tây Nguyên

Ăn cắp vì ghét người Trung Quốc?

Một phụ nữ gốc Việt bị bắt tới bốn lần vì tội trộm cắp trong khu phố Tàu ở New York nói bà ta làm vậy vì "ghét dân Trung Quốc"

Ngoại trưởng Libya đến Anh, tuyên bố từ chức

Anh cho hay ông Moussa Koussa, Ngoại trưởng của Libya đã đến London và tuyên bố từ chức trong chính phủ của ông Gadhafi

Phe nổi dậy Libya mất thêm đất, trông chờ liên minh giúp đỡ

Vì có lời yêu cầu giúp đỡ, tin tức từ tiền tuyến cho biết, các cuộc không kích do liên minh NATO thực hiện tiếp tục nhắm vào phe Gadhafi

Trung Quốc chỉ trích Pháp về việc ném bom Libya

Ông Hồ Cẩm Đào nói Trung Quốc không chấp thuận sử dụng vũ lực trong những vấn đề quốc tế

Phát hiện mức độ phóng xạ cao ở bên ngoài vùng di tản của Nhật Bản

IAEA cho biết mức độ phóng xạ tại một làng ở bên ngoài vùng di tản hạt nhân của Nhật Bản cao gấp đôi mức được xem là an toàn


Nạn thiếu mồi cho bợm nhậu và thiếu thực phẩm cho con người dẫn tới điều dị thường: cá lau kính bị làm thịt bày bán khắp các chợ ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long

Giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho TS Cù Huy Hà Vũ
Giáo dân giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội sẽ tổ chức hai buổi thánh lễ thắp nến cầu nguyện cho Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ nhân dịp ông bị đưa ra tòa vào ngày Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Lê Ðức Thúy ‘hạ cánh an toàn’
Ông Lê Ðức Thúy, cựu thống đốc ngân hàng nhà nước VN, bị tai tiếng ăn hối lộ in tiền Polymer, chuẩn bị nghỉ hưu từ đầu tháng 5, 2011.

Việt Nam lao theo tăng trưởng, dân nghèo sẽ điêu đứng hơn
Người nghèo ở Việt Nam sẽ ngày càng điêu đứng hơn nếu nhà cầm quyền Việt Nam không hành động ngay để giảm thâm thủng mậu dịch và thâm thủng ngân sáchCali Today News - Một phụ nữ Việt đã bị bắt trong một căn phòng ở Whitton vì bị nghi là một cư dân bất hợp pháp. Thứ tư 30/3 người phụ nữ 25 tuổi này đã

Có thể nói chưa bao giờ ở Việt Nam, một vụ án chính trị gây nhiều phản ứng như vụ Cù Huy Hà Vũ. Kể từ khi ông bị bắt và nhất là kể từ khi ông bị truy

Cali Today News - Ngành hoạt động của khu vực tư nhân đã thuê muớn thêm trên 200,000 nhân viên trong tháng 3, cho thấy thị trường nhân lực ở Mỹ có dấu hiệu khích
Cali Today News - Thứ tư 30/3 dù có lời trấn an là mức phóng xạ trong nước uống của Nhật không bị nhiễm xạ, nỗi lo lắng về hải sản đã bị nhiễm làm dân

Cali Today News – Người ta gọi những thành phố mà ít hay không có người ở là “thành phố ma”. Và nước Mỹ, ngày càng có nhiều “thành phố ma” như thế.Theo

Thi ca và nghệ thuật »

Quỳnh Thi 08:14:am | Đời sống vật chất ta có, nó phải gắn liền với đời sống tinh thần cao cả, thì mới gọi được là một đời sống con người đầy đủ. Đời sống đầy đủ.

Lệnh đã ban ra không thay đổi nữa? »

Nguyễn Hoàng Hà 12:00:am | Các trận động đất nhỏ xảy ra từ sau trận động đất Điện Biên đều không gây thiệt hại về người và của, tuy nhiên cũng cho thấy..

Hội nghị tại London: Gadhafi phải ra đi! »

Đàn Chim Việt 07:26:am | Những mục đích đó không dễ gì đạt được. Nhưng chắc chắn là đó là những mục đích đáng để cùng nhau thực hiện.”

Vụ xử Cù Huy Hà Vũ: Ai tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam? »

Bùi Tín 07:17:am | Không có việc làm nào có thể tuyên truyền tốt đẹp hơn cho nước CH XHCN Việt..

·                     Hanoi’s Underground Capitalism (Forbes 29-3-11) -- Heck, it's not "underground"!  It's above ground, in plain sight.
·                     Thảm hoạ hạt nhân: Confidence Slips Away as Japan Battles Nuclear Peril (NYT 30-3-11) -- Sự cố ở Nhật Bản ngày càng xấu đi -- Japan Crisis Dims Nuclear Plans (WSJ 30-3-11) -- Trong lúc cả thế giới lo âu, dè dặt, thì các nhà lãnh đạo Việt Nam cứ khăng khăng "khẳng định", tiến tới.  Biết nói sao bây giờ?
·                     Tương lai Ấn Độ: In India, Doubts Gather Over Rising Giant's Course (WSJ 30-3-11)
·                     Trung Quốc - Trấn áp: Australian Novelist Disappears in China (WSJ 30-3-11) -- Một nhà văn, blogger Úc gốc Tàu bị "mất tích" ở Trung Quốc.

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiệu trưởng biển thủ tiền cứu trợ lũ lụt?
Thứ Năm, 31.3.2011 | 10:35 (GMT + 7)
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Điền nói trơn tru rằng, 27 triệu đồng mà trường ông được cứu trợ bão lụt năm 2010 đã được nhập vào quỹ đầy đủ và được sử dụng đúng mục đích.
Trong lúc đó, cả kế toán và thủ quỹ nhà trường đều khẳng định chưa hề thấy số tiền đó và do vậy mà không thể nhập quỹ cũng như làm các thủ tục thu, chi tài chính.
Báo Lao Động nhận được phản ánh của bạn đọc về khuất tất trong việc nhận tiền cứu trợ lũ lụt vào tháng 10 - 11.2010 tại Trường Tiểu học Phương Điền, thuộc xã Phương Điền, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Theo đó, trường này đã được 13 đoàn cứu trợ hỗ trợ nhiều sách vở, đồ dùng học tập và cả tiền mặt. Tuy nhiên, cho đến nay, ngoài hiệu trưởng, không ai biết số tiền cứu trợ chính xác là bao nhiêu. Chỉ biết rằng, tính đến chiều 28.3, tiền cứu trợ vẫn chưa được hiệu trưởng cho nhập vào quỹ nhà trường.
Chiều 28.3, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Trần Quốc Toản - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phương Điền - ông Toản cho biết: Trong đợt lũ năm 2010, nhà trường được các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhiều sách, vở, cặp sách và 27 triệu đồng tiền mặt. Sách vở thì cơ bản nhà trường đã chuyển tới tay học sinh với số lượng mỗi em được 12 cuốn vở, chỉ còn một ít để dành cho năm sau.
Về tiền thì nhà trường đã chi hỗ trợ cho mỗi học sinh 100.000 đồng, giáo viên bị thiệt hại nhẹ do lũ được hỗ trợ 250.000 đồng/người, bị thiệt hại nặng hỗ trợ 300.000 đồng/người. Tổng chi cho hỗ trợ giáo viên và học sinh là 19.200.000 đồng, số còn lại dùng để mua một bộ loa đài và “bôi trơn” chạy xin dự án sửa chữa phòng học.
Theo như trình bày của ông Toản, thì việc sử dụng số tiền nói trên là hết sức hợp lý. Và càng đáng tin hơn khi tôi đặt câu hỏi: Thưa thầy, toàn bộ số tiền cứu trợ đó có được nhập vào quỹ nhà trường không? Ông Toản đáp gọn: “Chúng tôi nhập quỹ đầy đủ”. Vậy, các khoản chi như thầy đã nói có làm thủ tục chi theo quy định? Ông Toản lại chắc nịch: “Chúng tôi làm đúng quy định”. Ngoài ra, ông Toản cũng bịa ra chuyện nhà trường phát tiền cho học sinh: “Số tiền hỗ trợ học sinh mỗi em 100.000 đồng, chúng tôi phát qua giáo viên chủ nhiệm lớp”. Tuy nhiên, những lời lẽ trơn tru ấy của ông hiệu trưởng lại trái ngược với cả thủ quỹ và kế toán nhà trường.
Chiều cùng ngày, chúng tôi đã phải đối chứng lại lời ông hiệu trưởng với cô Nguyễn Thị Cúc - thủ quỹ nhà trường. Cô Cúc cho biết: “Trước đây, thầy Toản có đọc để tôi ghi báo cáo với xã số tiền cứu trợ chỉ có 17 triệu đồng, sao nay lại lên đến 27 triệu đồng. Vì thầy Toản nhận tiền từ các đoàn cứu trợ nên chỉ thầy biết số tiền là bao nhiêu, chúng tôi không biết.
Cho đến hôm nay, tiền cứu trợ vẫn chưa được thầy Toản nhập vào quỹ nhà trường, mặc dù tôi đã liên tục nhắc nhở, lần nhắc mới nhất là chiều hôm qua”. Cô Cúc cũng cho hay, chỉ thấy đoàn cứu trợ trao tiền cho học sinh chứ chưa hề nghe nói nhà trường phát tiền hỗ trợ cho các em. Và trong lúc chúng tôi đang trao đổi với cô Cúc, ông Toản liên tục gọi điện cho cô này: “Sao cô không tránh đi, đừng gặp họ”; “Không tránh được, họ đã đến đây rồi”; “Tôi đã nói với họ là tiền đã được nhập quỹ rồi, cô nhớ nói cho khéo nhé”; “Đã nói với họ là tiền chưa nhập quỹ, không nói khác được đâu, họ yêu cầu xem sổ quỹ đấy”.
Và cô Nguyễn Thị Hồng Thắm - kế toán nhà trường - cũng khẳng định: “Tiền cứu trợ chưa hề được nhập quỹ. Nhà trường cũng chưa hề hỗ trợ giáo viên và học sinh như lời thầy hiệu trưởng. Số tiền mà học sinh và giáo viên được nhận là có hai đơn vị về trường trực tiếp trao tiền cứu trợ tận tay giáo viên và học sinh”.
Phạm Việt Thắng
Mỹ bí mật trợ giúp phiến quân Libya
Thứ Năm, 31.3.2011 | 09:29 (GMT + 7)

NATO bắt đầu chỉ huy các vụ không kích tại Libya 
31/03/2011 07:44
Phê duyệt quy hoạch Đại học lớn nhất Việt Nam 
31/03/2011 10:40

Giải quyết khó khăn do tăng giá
Thứ Tư, 30/03/2011 23:57
Thái Lan: Lũ lụt, lở đất dữ dội, ít nhất 21 người chết
Thứ Năm, 31/03/2011 12:04

Giá xăng, dầu tăng: Doanh nghiệp vận tải lo lắng
Thứ năm, 31/03/2011, 01:11 (GMT+7)
Pháp, Mỹ giúp Nhật giải quyết rò rỉ phóng xạ
Thứ năm, 31/03/2011, 02:23 (GMT+7)

07:56 | 31/03/2011
Kinh hoàng 'hung thần' đường phố: Bài cuối: Lập chốt nhốt 'hung thần'
08:01 | 31/03/2011
Sẽ chôn nhà máy Fukushima

Libya 31/3: Rộ "nghi án" Obama âm thầm giúp phiến quân

Thứ năm, 31 Tháng ba 2011, 10:53 GMT+7
Chiến sự Libya 24/24: Chính quyền Gaddafi mất một thành viên chủ chốt

Cập nhật cách đây 1 giờ

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giáo viên đưa hối lộ, làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng
Thứ tư, 30/3/2011, 16:11 GMT+7
Một giáo viên tiểu học đã cấu kết với đồng nghiệp làm giả hàng trăm hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt số tiền rất lớn của ngân hàng.
Hôm nay, TAND TP HCM tuyên phạt Bùi Thanh Tuyền (45 tuổi, nguyên giáo viên trường tiểu học Phú Lâm) 12 năm tù; Võ Thị Yểm (52 tuổi, nguyên nhân viên Phòng thiết bị trường Phú Lâm) 18 năm tù cùng về các tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "đưa hối lộ".
Liên quan vụ án, bị cáo Lê Việt Phương (34 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Phú Lâm) lĩnh 2 năm tù về tội "nhận hối lộ".
Tại tòa hôm nay, các bị cáo thừa nhận đã lợi dụng chính sách cho cán bộ công nhân viên nhà trường vay vốn của Ngân hàng NN&PTNT. Từ năm 2003 đến 2007, Yểm và Tuyền lập 158 hồ sơ dưới danh nghĩa là cán bộ, giáo viên trường Phú Lâm để vay của nhà băng gần 3,7 tỷ đồng.
Trong các hồ sơ trên chỉ có 4 người là nhân viên của trường, số còn lại đều do hai cô giáo lập khống. Để làm được việc này, Tuyền giả chữ ký của hiệu trưởng xác nhận hồ sơ hợp lệ rồi đóng trộm con dấu của trường. Còn Yểm đặt làm con dấu giả để thoải mái "đóng".
Số tiền vay được từ ngân hàng, Yểm và Tuyền dùng vào việc riêng nhưng vẫn đóng lãi cho ngân hàng đầy đủ. Khi vụ án bị phát hiện, hai cô giáo dù cố gắng khắc phục song vẫn còn 800 triệu đồng chưa thể hoàn lại.
Còn cựu cán bộ ngân hàng Phương khai khi thẩm định mỗi hồ sơ xin vay vốn đều được đưa Yểm và Tuyền đưa "lót tay" từ 2 đến 5,5 triệu đồng dù anh ta không yêu cầu. Tổng cộng 4 năm "làm ăn", Phương “bỏ túi” gần 70 triệu đồng.
Vũ Mai

Đấu súng bắt trùm ma túy trong rừng

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/03/dau-sung-bat-trum-ma-tuy-trong-rung/

Thứ tư, 30/3/2011, 17:47 GMT+7

Sáng 30/3, khi bị cảnh sát bao vây hai vệ sĩ bảo vệ "ông trùm" heroin đã nã đạn xối xả hòng phá vòng vây, yểm trợ cho cuộc tháo chạy của kẻ cầm đầu.
>3 cảnh sát hy sinh sau cuộc đấu súng với trùm ma túy

Là người trực tiếp chỉ huy, thiếu tá Nguyễn Đức Cường (Phó trưởng phòng Cảnh sát ma tuý Công an Nghệ An) cho biết đơn vị phát hiện một băng nhóm chuyên xách "hàng trắng" từ nước ngoài về Việt Nam qua khu vực biên giới huyện Kỳ Sơn.
Đêm 29/3, cảnh sát tổ chức đón lõng tại đoạn đường đi qua bản Sơn Thành, xã Tà Cạ. Đến 0h ngày 30/3, một người mang ma túy xuất hiện, phía sau có 2 vệ sĩ ôm súng hộ tống. Ngó trước ngó sau không thấy nghi vấn, chúng nhanh chóng đi đến địa điểm giao hàng.
Khi người mua đang kiểm tra ma túy thì cảnh sát khép chặt vòng vây, đồng loạt nổ súng bắn chỉ thiên. Biết rơi vào phục kích của công an, hai tên cầm súng bắn xối xả về phía cán bộ làm nhiệm vụ để bảo vệ kẻ ôm ma túy bỏ chạy.
Sau hơn 15 phút đấu súng, hai tên cảnh giới đã băng rừng chạy mất. Người còn lại bị bắt tại chỗ cùng một bánh heroin. Tại cơ quan điều tra, hắn khai tên Lầu Bá Tồng, 22 tuổi, trú tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn.
Cảnh sát cho biết, dù trẻ nhưng Lầu Bá Tồng là một trong những tay buôn ma túy "trùm sò" ở trong nước. Can phạm này thường hoạt động ở khu vực biên giới, và là mắt xích quan trọng trong đường dây ma tuý xuyên quốc gia hoạt động nhiều năm nay.
Nguyên Khoa - Hương Giang
Tạm đình chỉ vụ án “thiết bị lạ” tại trạm cân Dầu Giây
Thứ năm, 31/03/2011, 02:16 (GMT+7)
(SGGP).- Công an tỉnh Đồng Nai cho biết Cơ quan CSĐT tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án “thiết bị lạ” tại trạm cân Dầu Giây (thuộc huyện Trảng Bom).
Nguyên nhân tạm đình chỉ vụ án do từ tháng 3-2010, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46), Công an tỉnh Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án về tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại trạm cân Dầu Giây. Nhưng từ đó đến nay, đã qua 2 lần gia hạn điều tra, PC46 vẫn chưa hoàn tất việc giám định thiệt hại do “thiết bị lạ” gây ra. Trước đó, tháng 1-2010, PC46 phát hiện tại tuyến cáp kỹ thuật từ trạm thiết bị cân động ở đầu trạm phía Bắc về phòng máy trung tâm có “thiết bị lạ” đấu nối vào, làm sai lệch hệ thống kiểm tra trọng tải của trạm cân. Dẫn đến việc mỗi tháng có đến 80.000 - 90.000 lượt xe qua cân nhưng camera không chụp được biển số. Ước thiệt hại do “thiết bị lạ” gây ra lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Dự kiến sau khi có kết luận thiệt hại tại trạm cân này, PC46 sẽ phục hồi điều tra để tiếp tục xử lý các sai phạm tại đây. Riêng vụ 3 cán bộ trạm cân gồm Nguyễn Thái Tuấn (SN 1978, thanh tra viên – Tổng Cục Đường bộ), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1971), Diệp Bảo Phú (SN 1953) đã bị bắt vào ngày 10-9-2010, PC46 đã tách riêng thành vụ án khác để điều tra về tội “nhận hối lộ”.
T.Sơn
TPHCM: Còn ít nhất 54 tuyến đường, tụ điểm có mại dâm

Thứ năm, 31/03/2011, 02:02 (GMT+7)
(SGGP).- Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện kế hoạch phối hợp công tác phòng chống tệ nạn mại dâm năm 2008-2010 trên địa bàn TPHCM do Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tổ chức vào ngày 30-3.
Theo đó, có 29 tụ điểm mại dâm hoạt động nơi công cộng và 25 tụ điểm núp bóng tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”. Theo đánh giá của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM, những năm qua tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố tuy có giảm nhưng hình thức hoạt động ngày càng tinh vi.
H.Thu
Kẻ gian đột nhập công ty “khoắng” hơn 2 tỉ đồng
Thứ Tư, 30.3.2011 | 22:08 (GMT + 7)
Khi người thủ kho của công ty mở cửa vào làm việc mới phát hiện két sắt đựng tiền của cơ quan  đã bị mở khóa.
Ngày 30.3, Công an thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị này đang điều tra một vụ trộm cắp có số tiền lớn bị mất.
Trước đó, theo trình báo của Công ty truyền tải Điện lực Quảng Ninh (trụ sở tại phường Yên Thanh, thị xã Uông Bí) thì vào hồi 7h15’ ngày 30.3, nhân viên thủ kho của Cty này đến làm việc đã phát hiện két sắt của cơ quan đã bị mở tung. Và theo nhân viên thủ kho thì số tiền để trong két sắt bị mất là 2.370.000.000 đồng. Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp cùng công an thị xã Uông Bí điều tra.
Ngọc Lương
Cướp xe máy giữa ban ngày
Thứ Tư, 30.3.2011 | 21:50 (GMT + 7)
Ngày 30.3, Công an huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, đang điều tra vụ cướp xe máy manh động xảy ra trên địa bàn xã Đông Hội.

Trước đó chị Tạ Thị Đạo (ở Đông Trù, Đông Hội, Đông Anh) đến Đồn CA Nam Đông Anh trình báo: Khoảng 11h45, ngày 28.3, chị đi xe máy Airblade BKS 30Z1-5768 từ văn phòng Công chứng thuộc địa phận thôn Phan Xá, Uy Nỗ, Đông Anh về tới khu tái định cư Đông Trù, Đông Hội, thì bị 8 đối tượng nam đi 4 xe máy đuổi theo.
Một xe máy gồm 2 thanh niên vượt lên, áp sát đạp chị Đạo ngã. Sau đó các đối tượng lấy chiếc xe máy của chị chạy về hướng Quốc lộ 3. Theo trình báo của nạn nhân thì trong cốp chiếc xe máy bị cướp còn có tiền và một số tài sản khác. Hiện CA huyện Đông Anh đang xác minh và làm rõ vụ việc.
Ngọc Lương
Bắt kẻ lừa bán nữ sinh 15 tuổi
31/03/2011 - 12:20 AM

Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa bắt khẩn cấp Nguyễn Khắc Dương (ngụ Sơn Nam, Sơn Dương, Tuyên Quang) và Hoàng Văn Hùng (trú tại xã Tam Dị, Lục Nam) về tội mua bán người.
Ngày 21-3, chị Nguyễn Thị Loan (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang) đến cơ quan công an trình báo việc con gái chị là NNA (15 tuổi, học sinh lớp 9) đột nhiên mất tích. Qua truy xét, ngày 24-3, Nguyễn Khắc Dương được triệu tập đến cơ quan điều tra làm việc. Dương khai nhận cùng đồng phạm Hoàng Văn Hùng lừa bán em A. qua Trung Quốc.
Dương quen Hùng trong trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang). Khi cùng ra tù, cả hai bàn kế hoạch dụ dỗ, đưa người sang Trung Quốc bán. Hùng (có tiền án sáu năm tù về tội mua bán người) chịu trách nhiệm móc nối, Dương tìm người.
Cách đây ba tháng, A. tình cờ gọi nhầm vào máy điện thoại di động của Dương, Dương làm quen và thường liên lạc với A. Sau khi tạo được cảm tình với cô nữ sinh lớp 9 này, Dương mời A. đi Lạng Sơn chơi. Rạng sáng 15-3, Dương thuê xe taxi đưa A. cùng Hùng đi, Hùng nói có người quen bên Trung Quốc và thuyết phục A. sang bên đó một lần cho biết. Cả ba đến chợ Lũng Vài (Trung Quốc) thì có một người đàn ông chờ sẵn để dẫn đi tiếp. Sau đó, em A. bị bán cho một người phụ nữ Trung Quốc với giá 7.000 nhân dân tệ (khoảng 22 triệu đồng tiền Việt Nam). Dương nhận tiền, chia cho Hùng 5,4 triệu đồng.
Hiện gia đình em A. đang hoang mang không biết em ở đâu, bởi việc tìm kiếm em tại Trung Quốc là điều không dễ dàng.
C. HUYỀN
Trung tâm lừa “móc túi” sinh viên
30/03/2011 - 04:00 PM

CATP Hải Phòng đã đưa ra khuyến cáo: người dân cần cảnh giác tránh “sập bẫy” các trung tâm giới thiệu việc làm trá hình.
Theo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH-CATP Hải Phòng, trò lừa đảo này không mới, chiêu thức lừa đảo đã nhanh chóng được sinh viên các trường đại học ở Hà Nội cảnh báo cho nhau. Không còn “đất” hoạt động, bọn tội phạm liền “dạt” về Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác. Các tờ rơi quảng cáo: “20 ngày đón tết Tân Mão cùng Tide và Downy” với nội dung “cần tuyển nhân viên phát quà khuyến mại tại siêu thị cho hãng Omo và Comfort” được rải trước cổng nhiều trường đại học, cao đẳng ở Hải Phòng bắt đầu từ cuối tháng 1-2011. Tờ rơi có ghi rõ: “Cần tuyển một đội ngũ nhân viên phát quà với mức lương cứng 180.000 đồng/ca/người +30.000 đồng tiền phụ cấp, (mỗi ca 2 tiếng). Lương trả theo ca luôn trong ngày, sau ca làm việc, không phí đặt cọc...”.
Em Vũ Hạ Long, sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Hàng Hải, Hải Phòng cho biết: Khi phát hiện tờ rơi trên ở cổng trường, Long đã liên lạc với số ĐT 094302… ghi trên tờ rơi và một người tự xưng là Hải (quản lý nhân sự) khẳng định không cần gì hết, chỉ mang theo photo CMND là đủ. Tin lời, ngày 17-1, Long và 2 người bạn học cùng trường đã lần theo địa chỉ ghi trên tờ rơi, tìm đến một địa chỉ trên phố Minh Khai, Hà Nội - trụ sở của Công ty. Một thanh niên tự xưng tên Hải cho biết đây chỉ là trung tâm giới thiệu việc làm rồi yêu cầu mỗi người phải đóng 250.000 đồng tiền lệ phí hồ sơ để được giới thiệu qua công ty.
Đến hôm sau, khi Long cùng nhóm bạn quay lại đóng đủ lệ phí liền được dẫn tới một công ty khác cũng có trụ sở tại phố Minh Khai, Hà Nội. Tiếp đó, người môi giới thẳng thừng tuyên bố hết trách nhiệm. Tại đây, người đến xin việc lần nữa phải móc hầu bao 150.000 đồng đóng cho công ty gọi là tiền đảm bảo không trốn việc và đảm bảo hàng được phân phát. Cứ như vậy, những sinh viên tới xin việc lần lượt bị đưa vào “ma trận”… Có điều, số tiền nộp lệ phí, tiền đảm bảo đều không có được giấy biên nhận!? Khi các thủ tục đã hoàn tất, nhóm Long nhận 1 mã số và được yêu cầu nhận 1.000 tờ rơi (đã được đánh mã số) với nội dung như trên về Hải Phòng rải. Nếu những tờ rơi của nhóm có phản hồi tức là có người cầm tờ rơi được đánh mã số của nhóm lên công ty xin việc thì 3 sinh viên trên sẽ được tăng lương.
Khi về đến Hải Phòng làm đúng theo yêu cầu của nhân viên công ty nhưng chờ mãi, 3 chàng sinh viên này vẫn không thấy gọi đi làm. Sốt ruột, nhóm sinh viên liền liên lạc với “nhân viên” công ty thì được trả lời “Hải Phòng chưa đủ nhân viên”. Rồi từ đó đến nay, khi những sinh viên này liên lạc với số ĐT 0943023345 thì đầu dây bên kia đều trả lời nhầm số… Khi lên các diễn đàn của sinh viên, Long cùng 2 người bạn mới phát hiện ra, đã có không ít bạn sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn Hà Nội cũng bị công ty môi giới việc làm “ma”, sử dụng chiêu thức này “móc túi”…
Theo Đức Hiếu (ANTĐ)
Mua bán người, lãnh án 7 năm tù
Thứ Tư, 30/03/2011, 21:27 (GMT+7
TTO - Ngày 30-3, TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử vụ án mua bán người ra nước ngoài do Đinh Thị Thu Hồng (45 tuổi, ngụ xã Phú Hựu, huyện Châu Thành) thực hiện và tuyên phạt bị cáo Hồng 5 năm tù giam.
Theo cáo trạng, từ tháng 3-2009 đến tháng 2-2010 Hồng đã móc nối với Đặng Thị Nhỡ (huyện Hòn Đất, Kiên Giang) và một đối tượng khác tên Khanh ở Singapore đưa bảy phụ nữ trẻ quê Đồng Tháp sang Singapore và Malaysia hành nghề mại dâm thu lợi bất chính.
Thủ đoạn của Hồng là tìm kiếm những phụ nữ trẻ đẹp, nói sẽ đưa họ ra nước ngoài làm việc ở nhà hàng hoặc nhân viên bán hàng với mức lương 15-20 triệu đồng/tháng. Mọi chi phí làm hồ sơ đi lại đều do Nhỡ và Khanh lo, đến khi nào ra nước ngoài làm việc có lương sẽ trả lại dần. Tuy nhiên sau khi qua Singapore và Malaysia, Khanh và Nhỡ ép bảy phụ nữ này bán dâm.
Cuối tháng 4-2010, hai phụ nữ bị Hồng đưa sang Malaysia trốn thoát và trình báo với cơ quan chức năng Malaysia. Sau khi về Việt Nam hai phụ nữ này đã tố cáo hành vi của Hồng và hỗ trợ giải cứu những phụ nữ còn lại.
THANH TÚ
Án tử hình cho kẻ giết người vì ghen tuông
Thứ Tư, 30/03/2011, 18:32 (GMT+7)
TTO - Ngày 30-3, TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lâm (36 tuổi, ngụ Tây Ninh) mức án tử hình và Nguyễn Văn Trọng (44 tuổi, ngụ TP.HCM) 12 năm tù giam, cùng về tội “giết người”.
Theo cáo trạng, Lâm và Nguyễn Văn Bé có quen biết nhau, Bé thường đến nhà Lâm chơi. Do nghi ngờ Bé có quan hệ bất chính với vợ mình nên Lâm đã rủ Trọng tổ chức đánh Bé.
Rạng sáng 23-4-2010, Lâm và Trọng dùng xe gắn máy chở Bé đi chơi, đến đoạn đường vắng ở ấp Xóm Mới, xã Thanh Phước (huyện Gò Dầu), Lâm dùng cây đánh thẳng vào đầu Bé làm Bé bất tỉnh. Thấy Bé chưa chết, Trọng và Lâm đưa Bé về trước cửa nhà Bé rồi tiếp tục đánh vỡ sọ não.
Sau khi Bé chết, cả hai tạo hiện trường giả rồi bỏ đi. 
NINH GIANG

Bắt con và chém bố
30/03/2011 23:51
Đinh Văn Đài (34 tuổi) bị Công an H.Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) bắt tạm giam hôm qua 30.3 để làm rõ động cơ bắt giữ người trái pháp luật và cố ý gây thương tích.
Trước đó, Đài vô cớ bắt 2 cháu Vũ Thị Liên (10 tuổi) và Nguyễn Văn Vụ (12 tuổi) đưa về nhà tại xã Kim Bình, H.Kim Bảng, trói 2 cháu này vào gốc mít. Nhận được tin con mình bị bắt, anh Vũ Văn Sơn (40 tuổi, bố cháu Liên) đi tìm con đã bị Đài dùng rựa chém trọng thương.
Huy Hoàng
Bắt taxi chở 5.000 gói thuốc lá lậu
31/03/2011 0:18
Ngày 30.3, ông Lê Thanh Phong, Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường cơ động (thuộc Chi cục Quản lý thị trường Kiên Giang) cho biết đơn vị vừa bắt quả tang taxi BS 68H-8706 do Lâm Văn Lẻn (23 tuổi, ngụ xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) điều khiển đang chở 20 thùng, gồm 5.000 gói thuốc lá hiệu National do Campuchia sản xuất, khi Lẻn đang chuyển hàng sang xe khác.
Theo lời trình bày của Lẻn, tối 28.3 có hai người đàn ông (không biết tên) đến thuê taxi chở số hàng này từ Hà Tiên đến số 140 Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá sẽ có người đón nhận. Nhưng khi đến nơi lại không có người nhận và cũng không liên lạc được với người thuê chở hàng.
Đến sáng 29.3, người thuê chở hàng cho biết sẽ thuê một chiếc xe khác đến nhận hàng chở đi Cần Thơ. Còn anh Huỳnh Thanh Dũng, tài xế xe 68H-8436 (người đến nhận số hàng này để chở về Cần Thơ) thì trình bày, sáng 29.3 anh nhận được cuộc gọi thuê xe chở khách và hàng đi Cần Thơ, địa điểm trên đường 3/2, TP Rạch Giá. Cả hai tài xế đều cho rằng không biết hàng gì bên trong vì những thùng hàng đã được niêm phong. Vụ việc đang được giao công an điều tra, xử lý.
Gia Bách
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét