Thứ Năm, 31 tháng 3, 2011

Ông Nguyễn Anh Tuấn chia tay VietnamNet
Cập nhật: 12:06 GMT - thứ năm, 31 tháng 3, 2011 
BBC 

Chia tay báo điện tử VietnamNet, ông Nguyễn Anh Tuấn, lãnh đạo trang web này 14 năm qua, nhấn mạnh báo chí cần nâng tầm để nắm bắt công nghệ mới và đảm bảo độ tin cậy cao với bạn đọc.
Rời VietnamNet, ông Nguyễn Anh Tuấn được
bổ nhiệm làm phó chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam
Trả lời BBC hôm 31/3, sau khi có buổi gặp mặt chia tay với các nhân viên và nhà báo VietnamNet tại Hà Nội, ông Tuấn cũng chia sẻ các ý tưởng mà ông sẽ hướng tới trong công việc nghiên cứu những tháng tới ở Hoa Kỳ.
Ông cho rằng "báo chí ngày nay ngày càng đóng một vai trò quan trọng với Internet, môi trường cuộc cách mạng thông nghệ thông tin thì báo chí phải tiếp tục nâng tầm, để vừa nắm bắt được công nghệ, vừa đưa ra giải pháp xử lý nội dung trên nền tảng công nghệ mới".
Nhưng ông cũng nói báo chí cần phải "đảm bảo độ tin cậy cao, uy tín với bạn đọc", lý do là vì "trên Internet sẽ có càng ngày càng nhiều website, mọi người đều có quyền viết, nhưng viết có lúc chưa chính xác, thậm chí có chuyện mạo danh", nên việc đảm bảo tính chính danh của báo là rất quan trọng.
Ông cũng cho hay từ tháng 4 năm nay, ông sẽ sang làm việc tại một trung tâm nghiên cứu về truyền thông ở Đại học Harvard.
"Đây là môi trường tôi rất yêu mến. Tôi sẽ tập trung vào ngiên cứu, học hỏi, vì tại Harvards thì có các bộ óc lớn học giả lớn, nơi giao hoa của trí tuệ, nên là môi trường tốt để chúng ta có thể học hỏi, lớn lên hơn và cũng có thể chia sẻ cái nhìn của chúng ta, từ phía Việt Nam, từ vùng Đông Nam Á."
Trước đó, trong bài đăng cùng ngày trên chính tờ VietnamNet, ông Tuấn thông báo từ ngày 1 tháng 4 năm 2011, ông chính thức thôi việc ở VietNamNet.
Báo chí phải tiếp tục nâng tầm, để vừa nắm bắt được công nghệ, vừa đảm bảo độ tin cậy cao, uy tín với bạn đọc
Nguyễn Anh Tuấn
Lá thư của ông viết rằng "Trong suốt 14 năm qua, tôi đã luôn luôn được hưởng sự ủng hộ và giúp đỡ đầy tình nghĩa cao quý của bạn đọc, cộng tác viên, bạn đồng nghiệp, đặc biệt là bạn đồng nghiệp trong giới báo chí, và anh chị em cùng tôi công tác tại VietNamNet."
Ông cũng viết, "Tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc, khắc ghi trong tâm khảm không bao giờ quên sự trợ giúp hào hiệp vô giá đó".
Là người có đầu óc kinh doanh và chú trọng công nghệ, ông Nguyễn Anh Tuấn đã nổi bật lên với phong cách được cho là mới mẻ trong truyền thông Việt Nam.
Bản thân ông xuất thân từ ngành bưu điện và công nghệ thông tin chứ không phải nh̀à báo được đào tạo qua các trường báo chí mà đa số do Đảng Đoàn ở Việt Nam nắm giữ.
Hồi tháng 1 năm nay, tờ Financial Times của Anh có bài mô tả ông Tuấn, một trong số ít nhà báo và tổng biên tập báo chí có du học ở Phương Tây, như một gương mặt nổi bật của xu hướng cải cách trong làm báo tại Việt Nam.
Nhà thơ và báo điện tử
Được biết cùng ngày, tân tổng biên tập VietnamNet, Bùi Sỹ Hoa cũng đã gặp các nhân viên của b́áo.
Theo một nguồn tin có mặt tại buổi bàn giao công việc, ông Bùi Sỹ Hoa nói với các nhân viên và nhà báo của VietnamNet rằng ông sẽ "tiếp tục bổ sung, làm tốt hơn những gì còn khiếm khuyết".
Một số nhà quan sát cho rằng môi trường báo chí tại Việt Nam hiện bị cho là "có nhiều khó khăn", nhất là trong giai đoạn sắp xếp các chức vụ trong hệ thống Đảng và Nhà nước sau Đại hội Đảng hồi tháng 1 và trước bầu cử Quốc hội tháng 5 tới.
Có ý kiến tỏ ý lo ngại cho số phận của VietnamNet vì ông Hoa, một nhà thơ, chưa bao giờ làm báo điện tử.
Ông cũng mới chỉ làm Phó Cục trưởng Cục Phát thanh-Truyền hình thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông, không lâu.
Sinh năm 1960 tại Nghệ An, ông Bùi Sỹ Hoa, cho tới đầu tháng 8/2010 là Tổng biên tập báo Nghệ An, cơ quan ngôn luận của đảng ủy tỉnh này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét