Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2011

Paris thăm dò một giải pháp chính trị tại Libya 
 Thứ bảy 26 Tháng Ba 2011
RFI 
  Hội nghị thượng đỉnh châu Âu về Libya kết thúc hôm qua 25/03/2011 tại Bruxelles. Toàn thể 27 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ tán đồng chiến dịch quân sự khai diễn từ một tuần lễ qua, cùng lúc chuẩn bị tìm một giải pháp "hậu Kadhafi".
Trái với những lời bình luận bi quan, hồ sơ Libya đã không gây gây chia rẽ nội bộ Liên Hiệp Châu Âu trong hội nghị thượng đỉnh kết thúc hôm thứ sáu 25/03/2011 tại Bruxelles. Hai nước Anh, Pháp, tiên phong trong giải pháp quân sự chống chế độ đàn áp Tripoli đã được toàn thể thành viên khác ủng hộ.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và Thủ tướng Ý David Cameron, trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, tại Bruxelles, 25/3/2011
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái), Thủ tướng Đức Angela
 Merkel (giữa) và Thủ tướng Ý David Cameron, trong cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu, tại Bruxelles, 25/3/2011
Reuters/Thierry Roge
Mặc khác, tuy chiến dịch quân sự mới khai diễn có 6 ngày và có thể kéo dài ít nhất là ba tháng, nỗ lực tìm một giải pháp chính trị hậu Kadhafi đã bắt đầu, với điểm hẹn là hội nghị Luân Đôn vào thứ ba 29/03/2011 quy tụ liên quân trong chiến dịch quân sự.
Trong cuộc họp báo tại Bruxelles, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố là, vào thứ ba tuần tới 29/3, ông và Thủ tướng Anh David Cameron sẽ thông báo « sáng kiến Anh - Pháp để chứng tỏ rằng quân sự không phải là giải pháp duy nhất », mà « bắt buộc phải có chính trị và ngoại giao ».
Cũng theo nhận định của tổng thống Pháp, sỡ dĩ Tây phương phải dùng đến quân sự, là vì « ông Kadhafi không có khả năng nghe theo lý trí ».
Song song với các cuộc không tập tiêu diệt lực lượng võ trang, xe tăng và vũ khí hạng nặng của đại tá Kadhafi, giới lãnh đạo Paris và Luân Đôn chủ trương phải liên kết với thành phần chống chế độ Tripoli càng rộng càng tốt và « tiếp xúc » với những người thân cận với lãnh đạo Libya có ý đào thoát.
Hội Đồng Quốc Gia Lâm Thời, hiện nay do cựu bộ trưởng tư pháp Libya đứng đầu, tuy được Pháp công nhận và Liên Đoàn Ả Rập xem là « đối tác đối thoại chính đáng », nhưng không phải là đại diện duy nhất của toàn dân Libya.
Theo các viên chức Mỹ và châu Âu, cho đến nay, một vài nhân vật cốt cán trong chính quyền Libya tìm cách « thăm dò » ý định của Liên quân.
Tổng thống Pháp cho biết, đã có nhiều vụ đào thoát, nhưng ông nêu lên khó khăn là, « khó mà biết rõ chuyện gì xảy ra trong guồng máy Kadhafi ».
Tuy nhiên, Tổng thống Pháp không che dấu quyết tâm thúc đẩy chế độ Kadhafi tan rã nhanh chóng, với lời kêu gọi những người thân cận của lãnh đạo Libya là, « còn có lối thoát » an toàn. Những người « có thiện chí bỏ rơi Kadhafi với những hành động điên rồ của ông ta đã đưa Libya vào bế tắc » sẽ có chỗ đứng trong công cuộc «tái thiết xây dựng một nước Libya dân chủ».
Cũng trong chiều hướng này, Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng, ngay con trai của đại tá Kadhafi, nếu ngưng hậu thuẫn cha của mình và tuyên bố « chấm dứt đàn áp », thì thái độ này cũng được xem là « một cử chỉ thiện chí ».
Đi tiên phong trong quyết tâm hỗ trợ phong trào đối lập về quân sự và chính trị hơn bất cứ một cường quốc nào khác, Paris vẫn tránh tỏ ra là người chỉ đạo tương lai dân chủ cho Libya. Tuy vậy, Pháp đã chìa bàn tay mở cánh cửa hòa giải đến tận Tripoli, theo như hy vọng của các quốc gia Tây phương muốn thấy một quốc gia Libya hòa giải hòa hợp, sau khi lật qua trang sử Kadhafi.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Pháp thừa nhận « Hội Đồng Quốc Gia Lâm Thời chưa là đại diện của toàn dân Libya. Càng có nhiều người đối lập đóng góp tiếng nói càng tốt ». Tại Bruxelles, Liên Hiệp Châu Âu nhấn mạnh, không « thiên vị một phe nào hết ».
Tuy ủng hộ chiến dịch quân sự cứu phe đối lập, nhưng Liên Hiệp Châu Âu không muốn xảy ra tình trạng phân cắt lãnh thổ Libya hoặc biến đất nước này thành « vô chủ » như Somalia.
Liên Hiệp Châu Âu cam kết hậu thuẫn cho « tiến trình đối thoại, có sự tham gia rộng rãi của mọi thành phần » và bảo đảm « toàn vẹn lãnh thổ của Libya ».
LIBYA - LIÊN QUÂN QUỐC TẾ - 
Bài đăng :  - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 27 Tháng Ba 2011

Libya: Liên quân quốc tế tìm kiếm một giải pháp chính trị
Tú Anh
 Chủ nhật 27 Tháng Ba 2011
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20110327-libya-lien-quan-quoc-te-tim-kiem-mot-giai-phap-chinh-tri
Anh, Pháp sẽ thông báo sáng kiến nhân Thượng đỉnh Liên quân tại Luân Đôn vào thứ ba, 29/03/2011. Trong khi chờ đợi, Ý cũng thông báo trước đề nghị phương án cho đại tá Kadhafi lưu vong.
Trả lời phỏng vấn báo cánh tả Republica, ngoại trưởng Franco Frattini lý giải là « do hiện nay, châu Âu và Liên Hiệp Quốc đều không xem đại tá Kadhafi là lãnh đạo xứng đáng của Libya thì ông ta không thể tồn tại trong giải pháp chính trị »tương lai.
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái), thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và thủ tướngAnh David Cameron, trong thượng đỉnh châu  Âu , Bruxelles, 25/03/2011 (Reuters)
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (trái), thủ tướng Đức Angela
Merkel (giữa) và thủ tướngAnh David Cameron, trong thượng đỉnh châu Âu , Bruxelles, 25/03/2011  Reuters / Thierry Roge
Ngoại trưởng Ý phân tích thêm là « nếu ông Kadhafi ra đi thì mọi việc sẽ khác vì ngay trong nội bộ của chế độ đã có nhiều người vận động cho phương án này ».
Theo ngoại trưởng Ý , đề nghị của Roma có hy vọng được Đức hậu thuẫn, dự kiến một cuộc ngưng bắn có sự bảo đảm của Liên Hiệp Quốc, rồi mở ra một cuộc thương lượng rộng rãi giữa các bộ tộc, đưa đến một bản Hiến pháp mới…
Ý là « mẫu quốc cũ » của Libya từ năm 1911 đến năm 1942. Năm 2008, hai bên ký hiệp ước « hữu nghị », Roma trở thành đối tác thương mại số một của Tripoli. Đổi lại, Libya cam kết ngăn chặn làn sóng di dân vượt biển sang Ý, cửa ngõ vào châu Âu.
Hôm nay, từ Tòa thánh Vatican, Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 kêu gọi ngưng bắn và mở đối thoại tức khắc.
Trong thánh lễ cuối tuần, Đức Giáo Hoàng mời gọi « cầu nguyện cho Libya cũng như toàn vùng Bắc Phi được hòa hợp ». Ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế và các phe lâm chiến « phải ngưng bắn để đối thoại tức khắc ».
Còn tại Hoa Kỳ, tổng thống Barack Obama khẳng định là chiến dịch oanh kích mang lại hiệu quả tại Libya.
Tại Washington, tổng thống Obama tìm cách trấn an công luận đang lo ngại nguy cơ sa lầy tại Bắc Phi. Trong thông điệp truyền thanh và trên interrnet hàng tuần, tổng thống Mỹ thẩm định là khi thi hành nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc bảo vệ thường dân Libya chống đàn áp, bạo ngược, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế đã hành xử và chia sẻ trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.
Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet tường thuật :
"Bị hai chính đảng chỉ trích là không giải thích đầy đủ về chiến lược tại Libya trước khi can thiệp quân sự, tổng thống Obama tìm cách sửa sai. Ông đã dành nguyên chương trình nói chuyện với dân chúng vào thứ bảy hàng tuần để trình bày về tình hình Libya và phác họa những nét chính trong bài diễn văn sẽ đọc vào tối thứ hai.
Một mặt, ông công nhận là Hoa Kỳ không thể và không nên can thiệp mỗi lần có một cuộc khủng hoảng trên thế giới, nhưng tổng thống Obama giải thích là « khi có những người vô tội bị đe dọa thảm sát trong biển máu thì quyền lợi của Hoa Kỳ buộc chúng ta phải ra tay ».
Đối với những lời than phiền tổng thống mơ hồ về vai trò nước Mỹ, ông Obama đáp lại « nhiệm vụ của Hoa Kỳ được ấn định rất rõ ràng và có giới hạn. NATO sẽ thay thế Mỹ điều hành chiến dịch trong những ngày tới ».
Thẩm định tình hình trong những ngày qua, ông tuyên bố « nhiệm vụ này đang thành công . Chúng ta đã tiêu diệt hệ thống phòng không của Libya. Lực lượng Kadhafi không tiến được nữa. Chính nhờ chúng ta phản ứng nhanh nên tránh được một thảm họa cho thường dân Libya. Sinh mạng của công dân Libya từ đàn ông, phụ nữ đến trẻ em đã được cứu thoát ».
Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi sự tham gia của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và một lần nữa ông kêu gọi đại tá Kadhafi ngưng tấn công thường dân."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét