Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011

Phe nổi dậy Libya 'tái chiếm thị trấn quan trọng'
Cập nhật: 10:49 GMT - thứ bảy, 26 tháng 3, 2011 
BBC
Phe nổi dậy tại Libya, với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của phe đồng minh, đã giành lại được quyền kiểm soát thị trấn dầu lửa Ajdabiya ở tuyến đầu từ các lực lượng của đại tá Muammar Gaddafi.
Phóng viên BBC, Ben Brown, có mặt tại Ajdabiya nói anh đã chứng kiến cảnh những người nổi dậy ăn mừng.
Người dân Ajdabiya ăn mừng
Người dân Ajdabiya ăn mừng khi phe nổi dậy chiếm lại thị trấn
Phe trung thành với ông Gaddafi nắm quyền kiểm soát thị trấn này vào tuần trước khi họ tiến về phía đông nhằm dập tắt cuộc nổi dậy, vốn đã bước sang tuần thứ năm.
Bước đột phá hôm thứ Bảy diễn sau bảy đêm đánh bom của phe đồng minh khi thực thi khu vực cấm bay theo lệnh của Liên Hiệp Quốc.
Chiến đấu cơ của Anh đã bắn tên lửa vào các lực lượng của Gaddafi trong những ngày gần đây quanh Ajdabiya, là thị trấn có chừng 100 ngàn người.
Phóng viên BBC cho biết các vụ không kích thường mạnh hơn về đêm.
‘Thăng chức đồng loạt’
Phóng viên Ben Brown đếm được khoảng 20 xe tăng, thiết giáp và pháo của chính phủ Lybia đã bị bỏ lại hoặc bị phá hủy.
Anh cho biết người dân đứng trên các xe tăng mà lực lượng ông Gaddafi bỏ lại, bắn chỉ thiên, nhảy múa trên đường phố và rú còi xe để ăn mừng.
Phóng viên BBC cho biết họ hô vang “Cám ơn Obama”, “Cám ơn Cameron” - là tên của Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh.
Phe nổi dậy nói họ đang rà soát các đường phố trong thị trấn nhằm đảm bảo không còn lính hay các tay súng bắn tỉa của Gaddafi trụ lại.
Một phóng viên hãng AFP cũng tường thuật Ajdabiya giờ đã về tay quân nổi dậy.
Tuy nhiên, hãng Reuters trích thuật một nhân chứng và những người nổi dậy nói rằng các lực lượng của ông Gaddafi vẫn nắm giữ khu cổng phía tây của thị trấn.
Người ta cũng nghe thấy các vụ nổ lớn tại thủ đô Tripoli vào sáng hôm thứ Bảy.
Trong khi đó, đại tá Gaddafi được biết đã ra lệnh thăng chức đồng loạt cho mọi nhân viên trong quân đội và cảnh sát, và còn đề xuất vũ trang cho dân tình nguyện - là động thái mà một số phóng viên coi là chỉ dấu cho thấy sự tuyệt vọng.

Phe nổi dậy ở Libya chiếm thành phố Ajdabiya
Thứ Bảy, 26 tháng 3 2011
http://www.voanews.com/vietnamese/news/libya-03-26-2011-118702689.html

Tin liên hệ

Các phần tử nổi dậy ở Libya, với sự yểm trợ của một loạt những vụ không kích của các nước Tây phương, hôm nay chiếm quyền kiểm soát Ajdabiya, thành phố dầu lửa chiến lược ở miền đông, từ tay các lực lượng của lãnh tụ Moammar Gadhafi. Thành phố này cách cứ địa Benghazi của phe nổi dậy khoảng 169 kilômét về hướng nam.

Phe nổi dậy Libya mừng thắng lợi sau khi chiếm được thành phố Ajdabiya nằm về phía nam của Benghazi, miền đông Libya, ngày 26 tháng 3, 2011.
Phe nổi dậy Libya mừng thắng lợi sau khi chiếm được
 thành phố Ajdabiya nằm về phía nam của Benghazi,
 miền đông Libya, ngày 26 tháng 3, 2011-Hình: AP
.
Các giới chức Libya đang theo đuổi những nỗ lực ngoại giao để giải quyết vụ khủng hoảng, trong lúc các lực lượng quốc tế tấn công những mục tiêu của chính phủ gần các cứ địa của phe nổi dậy.

Một phái đoàn đại diện ông Gadhafi cho biết chính phủ sẵn sàng thực thi một “lộ đồ” do Liên hiệp Phi châu đề ra. Hôm qua, phái đoàn này đưa một thông cáo sau cuộc họp với 5 nước Phi châu tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Phái đoàn cho biết họ sẵn sàng chấp hành lệnh ngưng bắn và đòi chấm dứt những vụ không kích và phong tỏa trên biển đối với Libya.

Trước đó, một cuộc hội thảo của các cường quốc thế giới ở Addis Ababa kêu gọi một giai đoạn chuyển tiếp dân chủ dẫn tới các cuộc bầu cử ở Libya. Phái đoàn Libya đến dự cuộc hội thảo nhưng họ bị ngăn không cho tham dự cuộc họp khi một nhóm nổi dậy Libya không tới nơi.

Cũng trong ngày hôm qua, liên minh NATO cho biết Trung tướng Charles Bouchard của Canada sẽ lãnh đạo chiến dịch quân sự của liên minh này ở Libya. Hôm thứ Năm NATO đồng ý nhận lãnh quyền chỉ huy các hoạt động chấp hành vùng cấm bay ở Libya.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét