Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2011

Anhbasam Điểm Tin 27-3-2011
Đăng bởi Anhbasam on 27/03/2011
Tin tối (Chủ nhật, 27-3-2011)
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Những chiếc blouse trắng trên quần đảo Trường Sa (TTXVN).  – “Thiên đường mặt đất” giữa trùng khơi (Tổ quốc).
- Chủ nợ và hạn trả nợ của Vinashin (Tầm nhìn).  – Ý kiến đại biểu Quốc hội về Vinashin và điện hạt nhân (Dân trí). “… vấn đề xây dựng điện hạt nhân, Chính phủ dường như có phần hơi chủ quan…” – có đại biểu lên tiếng.” Nhìn lại tuần làm việc cuối của Quốc hội khoá XII:: Thái độ nhìn thẳng vào sự thật (VnMedia).  – ĐB Nguyễn Minh Thuyết nói vui:  ‘Thương chồng nên vợ mới chê’ (VNN). Phiên thảo luận cuối cùng về tình hình kinh tế – xã hội tại QH chiều 26/3, Chính phủ đã nghe được khá nhiều lời chê từ những ĐB sẽ không còn góp mặt ở QH khoá tới …Cử tri cũng muốn biết các cán bộ lãnh đạo trong Chính phủ có ưu điểm, hạn chế gì trong chỉ đạo, điều hành Vinashin, có đúng là không đến mức phải kỷ luật không”. Đại biểu Phạm Thị Loan: Vinashin được Chính phủ cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, vậy các doanh nghiệp khác có được hưởng như vậy không? — >
-  Khen cho An ninh Thủ đô, tờ báo của cơ quan đang thụ lý ông Vũ, lại lịch sự hơn rất nhiều báo. Khi người ta chưa bị tòa phán quyết có tội, thì vẫn được kêu bằng “ông”, chớ không phải chỉ những loại như Huỳnh Ngọc Sĩ mới được cái quyền đó:  5 luật sư bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ. Và vậy là tòa đã chấp nhận “đơn đề nghị được thực hiện một số quyền của mình trước và trong phiên tòa” nên mới lùi ngày xử?  Trong này viết chưa được rõ.    – Cách mạng dân chủ, canh tân đất nước đang đến rất gần. Ngày 4/4 sẽ là ngày khai hoả? —  (Nuvuongcongly).
- Mỹ rút ra bài học gì từ quan hệ giữa Nga với ASEAN và Việt Nam? (VOA).
- Việt Nam muốn đẩy mạnh hợp tác quốc phòng với Ukraina —  (RFI).
- Cái mặt và nền pháp trị (Đông A).
- Jamil Anderlini / Financial Times: Cách lựa chọn các nhà lãnh đạo của Trung Quốc hạn chế đến sự cải cách —  (X-cafe).
-
KINH TẾ
- Chính thức có thông điệp mới về đầu tư công (VnEconomy). “…không cắt giảm đầu tư từ ngân sách và trái phiếu Chính phủ trong năm 2011.”
- Đại biểu Quốc Hội, TS Cao Sĩ Kiêm đã nhấn mạnh:  Liều thuốc ”Nghị quyết 11” cũng gây”phản ứng phụ” (Tầm nhìn).
- Bộ Công thương: cung ứng điện tháng 5 sẽ khó khăn (TBKTSG).
- Dầu khí hưởng lợi, Nhà nước lỗ ?! (Bút lông)
- Xăng một giá tăng lên 50 nghìn đồng (VnMedia).
-
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Khi ca trù…trở thành di sản (Đại biểu ND).   — >  
- Đình Thần Hoàng hơn 175 năm tuổi đang “kêu cứu” . Khi đặt chân đến cổng Đình Thần Hoàng chúng tôi sửng sốt,…” nhưng sao “chúng tôi” lại không thể có được cái hình nào để cho bạn đọc cũng sửng sốt như mình, mà lại phải xài hình chôm đâu đó vậy? Hu hu! Tội cho Thông tấn xã VN quá.
- Nỗi khổ của hậu duệ nhà Bá Kiến (SK&ĐS).
-
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Cố GS Nguyễn Tài Cẩn 19 năm “sửa” bài “Nam quốc sơn hà!” (TT&VH).
- Học văn, học lịch sử: Những nhầm lẫn “chết người” —  (TC Phía trước).
- Các nhà ngôn ngữ bàn về “tuổi teen sử dụng ngôn ngữ hỗn tạp” (CAND).
- “Tội đồ” truyền thông (Lao động).
- Giải mã hiện tượng “nhập đồng” (Bee).
- Trung Quốc: Sinh viên ‘phất’ nhờ làm bài tập thuê (VNN).
-
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Quảng Ninh: Nhặt bánh kẹo lạ ăn, 5 học sinh phải đi cấp cứu (Dân trí). Đề nghị các anh trên Ban Tuyên giáo và Bộ Bốn tờ chỉ đạo các báo hạn chế dùng từ “lạ” cho những trường hợp lạ kiểu nầy. Vì từ “lạ” trong dân gian đã trở thành từ ám chỉ “bạn 16 chữ vàng” rồi. Trong khi số kẹo độc này tuy “lạ” nhưng chưa chắc đã phải do phía “bạn” cố tình đưa qua đầu độc con em ta.
- Những người Việt quả cảm trên đất Nhật (VnMedia).
- Giờ chị Dậu: Sự phí phạm vô nghĩa (Baoblog).
- Nghệ An: Một con voi bị hạ sát lấy ngà (Dân trí). Nhiều người dân kéo đến xem xác voi chết — >  
- Suy giảm động vật quý hiếm ở Khu bảo tồn Ea Sô (TTXVN).
- Hệ sinh thái Đồng Tháp Mười “Ráng mà giữ lấy nhé!” (TBKTSG).
- Triệu tập phiên họp đặc biệt về dự án đập Xayaburi (Tiền phong).
- Hiểm họa năm 2014 và 2016? (Tiền phong). 

-
QUỐC TẾ
- Libya từ ổn định đi đến bạo loạn ra sao? (DVT).  – Những dấu hỏi lớn về sự can thiệp quân sự ở Libya (GD&TĐ).  – Ba người đàn bà thúc đẩy cuộc chiến Libya (Tiền phong).  – Kịch bản không mong đợi.  – Gaddafi đang ẩn náu ở đâu? (Tổ quốc).  – “Cuộc đột kích mới của liên quân sát hại dân thường” (Lao động).  – Mỹ: Biểu tình rầm rộ phản đối cuộc chiến ở Lybia (VnMedia).  Ưở! Mà sao Việt Nam ta không có tổ chức biểu tình phản đối như họ, há?  Hay vì ta ủng hộ uýnh Libya? À! Coi chừng nó lại biến thành biểu tình phản đối … “cái khác” thì gay … Hic hic!
- Bắc Phi, Trung Đông và các thế lực bên ngoài (VOV).
- Yemen: tổng thống “nuốt lời”, Syria: đụng độ đẫm máu (SGTT).
- Phóng xạ tại Fukushima 1 đã cao gấp 10 triệu lần! (TTXVN).  – Nhật Bản: Hàng trăm người xung phong cứu lò hạt nhân (VTC).  – Nhật hé lộ hàng loạt sai phạm tại nhà máy Fukushima (Dân trí).  Sự cố Fukushima đã được cảnh báo 2 năm trước? (SGTT). – Chính phủ Nhật chỉ trích TEPCO vì để công nhân bức xạ (Lao động).
- Trung Quốc và Mỹ đã bị nhiễm phóng xạ Nhật (PN&ĐS).
- Trực thăng Trung Quốc áp sát tàu tuần tra Nhật Bản (Bee).
- Đài Loan điều tra lỗi kỹ thuật của tên lửa nhập ngoại (Đất Việt).
- Nhà lãnh đạo Kim Jong-il mơ bị dân ném đá? (Bee).  – Hàn Quốc trả thủy thủ CHDCND Triều Tiên về nước (Tuổi trẻ).  – Seoul hồi hương 27 ngư dân Bắc Triều Tiên, giữ lại 4 người xin đào tỵ (VOA).
- Myanmar: nỗi đau chồng chất (Tuổi trẻ).
-
(Tin đang được cập nhật … đến 22h30)

Tin sáng (Chủ nhật, 27-3-2011)

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Trong phần tin tối qua của BS có đoạn He he! Bài nầy phải đưa lên tận đây: RẮC RỐI XUNG QUANH BÀI CỦA HÀ MINH THÀNH VIẾT VỀ CẬU BÉ SOMA NHẬT BẢN 9 TUỔI ? (Phạm Viết Đào), còn tại sao vậy thì xin khất bà con mai mốt bình loạn.” Thế nhưng ngay sau đó, một độc giả là nhà báo kỳ cựu đã gửi email cho biết mấy bài viết trước đây của Hà Minh Thành liên quan tới phản ứng hùng hổ của “Tran Anh Hai” nào đó, và khuyên BS khỏi bình loạn chi cả, mà cứ để bà con đọc là cười và hiểu ngay màn tếu muốn mếu thôi mà:  +  Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Trốn không lãnh dịch trong hội nghị APEC thì bị tụi Nhật nhờ đi dịch cho anh Tô Huy Rứa…” ; Báo chí Nhật mấy ngày nay bình luận về việc ông Nông Đức Mạnh trong báo cáo đọc trước Đại hội Đảng CS …” ;   +  Khi cả Đại sứ quán bỏ trốn__NHỤC ;    +  TRẬN CHIẾN LÃO SƠN (bài này từng được đăng trên trang Phạm Viết Đào).  “Trận chiến Lão Sơn được xem là trận chiến đẫm máu khốc liệt nhất trong vùng Á Châu gần đây. Cuộc chiến nổ ra tại một căn cứ quân sự của Việt nam tại điểm cao 1059 và điểm cao 1250 (722 phía VN) dọc theo biên giới Việt Trung mà phía Trung Quốc gọi là Lão Sơn và Giả Âm Sơn.”   + Nước Nhật trong dư chấn, Kỳ 1: Bài học từ một đứa trẻ (Tuổi trẻ). “Trong thư gửi cho Tuổi Trẻ, anh Hà Minh Thành, một cảnh sát người Nhật gốc Việt, tỏ ra lo lắng cho số phận những tu nghiệp sinh VN được cho là vẫn còn quanh khu vực gần Nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 và thành phố Sendai.”

Nhưng … để “rộng đường dư luận”, BS cũng phải đưa một nguồn thông tin khác, do một độc giả thân thiết cũng vừa gởi tối qua, với nội dung: Hà Minh Thành chỉ là tên giả, còn thực chất anh ta là đặc vụ của Nhật Bản chuyên theo dõi cộng đồng VN tại Nhật. Mấy bài viết là do một nhân vật của Việt Tân làm ra và Hà Minh Thành tán phát. Thông tin này lại khá trùng lắp với một tin, BS được một độc giả rất quen biết khác cho biết, từ ba bữa trước.  Cũng khỏi bình luôn!
- Một Độc giả méc và bình:Tin độc: Tại phiên thảo luận chiều 26/3/2011 ở kỳ họp Quốc hội, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết lại đề nghị Quốc hội thành lập Uỷ ban lâm thời điều tra sai phạm ở Vinashin. Điều lạ lùng là không 1 tờ báo lớn nhỏ lề phải nào đăng tin. Chỉ có 1 tờ báo mới là Doanh nhân Việt Nam Toàn cầuthuộc  Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài là dám đưa tin”Tiếp tục kiến nghị lập Ủy ban lâm thời điều tra sai phạm Vinashin (DVT).  Ra đường coi chừng xe cộ nha bác Thuyết — >
“…lần này các đại biểu tiếp tục truy vấn, đề nghị Chính phủ điều tra, quy trách nhiệm sai phạm ở Vinashin.” Từ vụ này sẽ giúp cho bà con đang tham gia bình chọn QUỐC NHỤC! một lựa chọn đắt giá, đương nhiên, theo ngu ý BS thì nó cũng chỉ có thể đứng thứ  2, hoặc 3  trong bảng xếp hạng thôi.
- Quốc hội: Kỳ họp cuối & món nợ Vinashin (Trương Duy Nhất). – Chủ tịch Vinashin: “Nói chung chủ nợ ủng hộ chúng tôi” (VnEconomy).  – Vinashin và vai trò Quốc hội (VNEconomy)
- Trường Sa Xanh (SGGP).
- Việt Nam chuẩn bị sửa đổi hiến pháp —  (RFA).
- Hai người tự ứng cử ĐBQH không được cử tri nơi cư trú tín nhiệm (SGGP) “… ông Lê Minh Tuyền (SN 1937, đã từng làm việc, sống tại Pháp, trở về VN từ năm 2001) “người tự ứng cử ĐBQH: đa phần cử tri cho rằng ông Tuyền tuổi cao, không đủ sức khỏe để phục vụ nhân dân, không đóng góp gì cho địa phương, ít giao tiếp, hòa đồng với bà con nơi cư trú…”“với bà Đỗ Thị Thiên Lý (sinh năm 1973 tại Hải Phòng), người tự ứng cử ĐBQH. Tại hội nghị, 42/43 cử tri không tín nhiệm bà Thiên Lý ứng cử đại biểu QH khóa XIII. Khi hội nghị đang diễn ra, bà Thiên Lý đã bỏ về nửa chừng, không giải thích lý do”. Ha ha! Mấy vị nầy sai lầm là không tham khảo bài học cay đắng để đời của BS mấy năm trước. Riêng bác Việt kiều hồi hương kia thì thiếu hẳn một phẩm chất đáng quý của đại biểu QH khi không có những “đóng góp” tỉ như  xăn quần hùng hục tham gia các cuộc quét dọn vệ sinh cống rãnh sáng chủ nhật cùng bà con khối phố, hoặc tham dự và kiên nhẫn ngồi nghe “phổ biến chỉ thị, nghị quyết”, rồi … triệt để “quán triệt” v.v.. và v.v..
- Nguyên hiệu trưởng Sầm Đức Xương quyết kháng án (Người LĐ) Bà vợ: “.. Ông ấy nói với tôi là kiểu gì cũng kháng án tới cùng Nhiều người cùng phạm tội đó (hành vi mua dâm người chưa thành niên – PV) sao lại chỉ có một mình ông ấy phải chịu tội…” Khó à nha!
- Khánh thành Ðền thờ Bác Hồ tại xã Nam Cường sau một năm thi công, rộng 300m2 đất (Nhân dân). Hơi tếc là trong di chúc, bác không nhắc luôn (có thể không lường trước được cháu con sau nầy nó tiến bộ tới cỡ nào) chuyện có nên mỗi xã, phường có một thứ kiểu nầy không, vì nó liên quan tới lo lắng của bác là nếu không hỏa táng, mà đem chôn, thì sẽ tốn đất đai, thứ ngày càng cần cho trồng trọt.
KINH TẾ
CẤM MUA BÁN VÀNG ĐÔ ĐÚNG HAY SAI? Đảng, Chính phủ khi nào cũng đúng,  có sai là tại … “thiên tai”, nghe chưa  BS Hồ Hải? “Cả hai điều này về vàng và đô la đã từng diễn ra ở thời kỳ trước năm 1990 – thời mà tôi đã từng hoạt động trong lĩnh vực chợ đen về vàng và đô la. Cuối cùng nhà nước cũng phải mở thị trường để để tránh tình trạng sụp đổ tín dụng hàng loạt trong cả nước, nào Nguyễn Văn Mười Hai, nào Đại Thành Lâm Cẩu, nào Huỳnh Là, etc…”. - Thống đốc NH Nguyễn Văn Giàu: Nói cấm kinh doanh vàng miếng là không đúng (PL TPHCM).  - Siết kinh doanh vàng miếng không làm ảnh hưởng lợi ích dân (VNN). – Thắt chặt vàng, USD: chỉ dân đầu cơ mới hoang mang? (VEF/Đầu tư).
- Hàn thử biểu mới trên thị trường tiền tệ (VEF).
- Phỏng vấn ông Diệp Thành Kiệt dệt may: Thảm họa Nhật tác động dệt may da giày? —  (RFA).
- DN Việt Nam đừng như “kiến bò trong hộp” (VEF).    – Việt Nam không thể sáng tạo kiểu “ăn theo” .
- Trung Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực (VEF).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Chả hiểu  Showbiz Việt chưa “trưởng thành” là cái giống gì? (Người LĐ). Bài viết đáng đọc, nhưng chắc phải tìm từ tiếng Việt ngắn gọn cho nghề kinh doanh biểu diễn (còn đây là một “sáng tạo” trong vay mượn rất quái dị: Phát hoảng vì mẹ chồng ‘hồi teen’ (VNN). Mỗi lần đứng dậy reo hò theo điệu nhạc, bảo vệ sẽ đến nhắc nhở làm khán giả xem chương trình của Backstreet Boys cụt hứng — >
Cũng phải nói cho công bằng là rất có thể ban nhạc đã diễn thiếu lửa phần vì khán giả. Bữa qua có nói tới Ronan Keating, anh chàng năm ngoái có qua VN diễn, giờ có ngay một bài về sai lầm của anh chàng trong năm qua, có nói tới VN:  ‘I made a mistake. I take the blame’: Ronan Keating looks back on the year that changed him forever (Daily Mail).
- Trịnh Công Sơn : Cát bụi mười năm —  (RFI).  – 10 năm hát Trịnh (Tuổi trẻ).  – Trực tuyến với Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn năm 2011 — (Nguyễn Trọng Tạo)
- Sức hút kỳ lạ từ Trường Lũy (PL TPHCM).
- Trên đất thiêng triều Mạc (Thanh niên).
- Tự hào quá nè-Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất cho dự án phim trong cuộc thi ở Hongkong: Films from Hong Kong, Vietnam Take Top Prize at 2011 HAF Awards (The Hollywood Reporter)
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Dạy môn tự nhiên bằng tiếng Anh: Chưa thấy hướng ra (PL TPHCM).  – Giáo viên bản ngữ “xịn” vẫn là giấc mơ (Thanh niên).  – Dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh trong trường chuyên: Chưa có giáo trình (Tuổi trẻ).
- Đổi mới giáo dục, Công nghệ và Tinh thần doanh nghiệp (VEF/HBR).
- Hiệu trưởng chưa được đào tạo bài bản (PL TPHCM).  – Tháo gỡ rào cản cho hiệu trưởng (Tuổi trẻ).
- Trích học phí cho sinh viên nghiên cứu khoa học (Người LĐ).
- Để con tự lập, cha mẹ đừng làm thay (PL TPHCM).
- Quản lý nghiên cứu khoa học: Chưa minh bạch? (TVN).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Dân ngăn xây bể chứa xăng tại hầm đường bộ Nam Hải Vân (PL TPHCM).
- Thủy điện An Khê tích nước, hàng ngàn hộ dân điêu đứng (Thanh niên).
- Hội thảo về đập thủy điện Xayaburi (Lào) tại Cam Bốt —  (RFI).
- Độc giả THN:Số lượng người mắc bệnh lao phổi ở Trung Quốc đã vượt ngưỡng 500 triệu người, tức khoảng 45% dân số nước này hay 14%  dân số trên thế giới. Tỷ lệ bệnh nhân lao tử vong  chỉ xếp sau ngưởi bị  HIV/AIDS.  Trung Quốc nằm  trong các nước hạng chót trên thế giới về tỷ lệ phát hiện bệnh lao. 500 million suspected to carry tuberculosis virus (People Daily).
QUỐC TẾ
- NATO sẽ đánh Libya trên bộ? (Người LĐ).  – Liên quân đã lạm dụng Nghị quyết 1973 (PL TPHCM).  Liên quân áp đảo lực lượng Gaddafi (SGGP). – Paris thăm dò một giải pháp chính trị tại Libya —  (RFI). Pháp phá hủy 7 chiến đấu cơ của Libya (DVT).
- Phe nổi dậy tái chiếm TP Ajdabiya (PL TPHCM). – Libya: Phe nổi dậy đạt thêm thắng lợi ở vài nơi (VOA).  – Giải mã lực lượng chống Chính phủ Libya (Thanh niên).
- Syria: Biểu tình sau đám tang của những người biểu tình bị giết (VOA).
- Tổng thống Yemen thảo luận việc từ chức (Người LĐ).  Tổng thống Yemen không chịu ra đi (VOA).  – Jordani : Bạo lực bùng nổ. Yemen : đàm phán hòa giải thất bại —  (RFI).
- LHQ cảnh báo: Gần 1 triệu người Bờ Biển Ngà di tản (SGGP).
- Nhật Bản chưa biết khi nào vụ khủng hoảng hạt nhân mới chấm dứt (VOV).
- Cựu trưởng trại tù Khơme Đỏ kháng cáo đòi hủy bản án 30 năm tù —  (RFI).
- Hàn quốc kỷ niệm một năm vụ chiến hạm Cheonan bị bắn chìm —  (RFI).
- Anh : Biểu tình chống chính sách khắc khổ —  (RFI).
* Mời nghe phần âm thanh: RFI 26-3-2011 ;  RFA sáng 26-3-2011 ;   RFA tối 26-3-2011 .   *  Và xem Thời sự VTV-Chào buổi sáng – 26/03/2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét