Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011


 Đối Thoại Điểm Tin(24.3.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

·                     Thủ tướng chưa dùng hết quyền (TT 26-3-11) -- Đoán xem ai nói câu này?
·                     ‘Điều hành kinh tế không thể như đánh trận’ (VnEx 26-3-11) -- Bởi vậy tôi vô cùng dị ứng với động từ “hiến kế”! Làm chính sách phải là công khai, khoa học, không phải ngồi tụm năm tụm ba quanh bàn rượu, xầm xì tìm kế, tìm mẹo, lừa người này, gạt người khác, lươn lẹo... như phường thổ phỉ!!!
·                     Phải cắt "lợi ích nhóm" khỏi đầu tư công (Bee.net 26-3-11) -- Nói dễ hơn làm! Trong bất cứ trường hợp nào, không thể tách rời việc này với việc cải tổ thể chế chính trị nói chung.
·                     Siết kinh doanh vàng miếng không làm ảnh hưởng lợi ích dân (VNN 26-3-11)  -- So, doing that is a Pareto improvement? Who are you trying to fool, Mr. Giàu?
·                     Gửi trọn niềm tin vào thế hệ trẻ (TT 26-3-11) -- Một đàng thì nói thế, một đàng thì lại: "Phát huy vai trò của Đoàn trong chặng đường mới" (TT 26-3-11) -- Tiến một bước, lùi hai bước!
·                     Kinh điển - Vụ cá basa: Certifying catfish in Vietnam and Bangladesh: Who will make the grade and will it matter? (Food Policy Jan 2011)
·                     Để dạy học - Kinh tế thế giới: Điểm cuốn: "Peddling Protectionism: Smoot-Hawley and the Great Depression" của  Douglas Irwin (Economist 24-3-11) -- Cuốn này rất hay, dể hiểu (và ngắn!!!), nhiều thông tin thú vị.  Bạn nào dạy international economics nên mua đọc, giảng bài sinh viên sẽ mê luôn!

Việt Nam tuần qua

Những sự kiện nổi bật tại Việt Nam trong tuần lễ từ 20 đến 26 tháng 3 năm 2011.

Chưa ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản đi Nhật

Thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Nhật năm 2010 đạt gần 900 triệu USD.

Libya sôi động.

Thời sự thế giới trở nên sôi nổi từ thứ năm tuần trước, ngày 17 tháng 3, sau khi Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chuẩn thuận nghị quyết áp dụng không gian cấm bay trên lãnh thổ Libya và cấm vận vũ khí

Quốc nạn tham nhũng

Quốc nạn tham nhũng cùng nhiều tệ nạn khác tiếp tục là những vấn đề gây nhiều chú ý cũng như đáng ngại tại VN, công luận, từ người dân tới các nhà lập pháp, bày tỏ quan ngại rằng những tệ nạn ấy đang trên đà phát triển mạnh trong chiều hướng phức tạp, tinh vi, thậm chí “xảo quyệt” hơn

Nên nghiên cứu Biển đông như thế nào? (phần 2)

Trong bài trước chúng tôi đã mời chuyên gia Phạm Hoàng Quân phân tích cách nghiên cứu của giới học thuật Trung Quốc trong hồ sơ Biển Đông cũng như các quần đảo trong vùng biển này

Động đất 7 độ Richter ở Miến Điện: 75 người thiệt mạng

Động đất xảy ra vào tối hôm 24 tháng 3 tại Miến điện đã khiến ít nhất 75 người thiệt mạng và hàng trăm người không có nhà cửa.

Phe nổi dậy Libya 'tái chiếm thị trấn quan trọng'

Phe nổi dậy Libya, được hỗ trợ từ các cuộc không kích của phe liên quân, đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn dầu lửa Ajdabiya

Nhật Bản: Mức phóng xạ trong nước biển cao

Mức i-ốt phóng xạ ở vùng biển ngoài khơi nhà máy hạt nhân Fukushima 300m cao hơn 1.250 lần so với giới hạn an toàn, giới chức nói.

Quốc tế lên án Syria đàn áp biểu tình

Quốc tế đã lên án chính phủ Syria sau khi có tin quân đội bắn vào những người biểu tình hòa bình hôm thứ Sáu.

Thiên tai ở châu Á

Số người chết từ động đất và sóng thần ở Nhật đã lên đến 10.000 trong khi động đất hôm 24/3 làm rung chuyển Bắc Miến Điện, Thái Lan và Vân Nam của TQ.

Căng thẳng ở thủ đô Yemen

Hàng chục ngàn người đang tham gia các cuộc tuần hành trái ngược nhau tại thủ đô Sanaa của Yemen, sau khi 50 người bị bắn chết.

Phe nổi dậy ở Libya chiếm thành phố Ajdabiya

Ajdabiya cách cứ địa Benghazi của phe nổi dậy khoảng 169 kilômét về hướng nam

TT Obama: Sứ mạng ở Libya đang thành công

Lực lượng phòng không của ông Gadhafi đã bị tiêu diệt

Nhật Bản chưa biết khi nào vụ khủng hoảng hạt nhân mới chấm dứt

Chất iốt có phóng xạ cao hơn mức an toàn 1.200 lần trong nước biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima

Canada: Chính phủ của Thủ tướng Harper đổ

Các đảng đối lập Canada đã lật đổ chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper bằng cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội

Trung Quốc tăng giá đất hiếm lên 9 lần
Giá xuất cảng đất hiếm của Trung Quốc vượt quá mức $100,000 một tấn, lần đầu tiên từ Tháng Hai đến nay, tăng gần 9 lần so với một năm trước đây

Ðộng đất ở Myanmar, hơn 70 người chết
Một trận động đất lớn mới đây ở vùng Ðông Bắc Myanmar làm sập đổ nhà cửa và khiến hơn hơn 70 người thiệt mạng.

Tòa án Thái Lan ra lệnh bồi thường chiếm đóng phi trường
Một tòa án Thái Lan ra lệnh cho thành phần lãnh đạo một nhóm biểu tình phản đối từng chiếm đóng hai phi trường chính ở Bangkok trong một tuần lễ vào năm 2008.

Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo kêu cứu
Sáng 25 tháng 3, gần 40 nhà cán bộ cốt cán PGHH Thuần Túy đều bị công an canh giữ trước cửa và ra lịnh từ ngày giờ này đến hết ngày 30 tháng 3, 2011 không được đi ra khỏi nhà.

Chống khai thác titan, dân Quảng Trị bắt trói công an
Hàng trăm người dân ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã trói phó công an xã, đòi lại một thùng thư dân nguyện quyên góp việc chung ở địa phương
THVN: Tôn giáo đứng trước nguy cơ hủy diệt: Vài suy nghĩ !!! Bấm vào đây để xem: Tôn giáo đứng trước nguy cơ hủy diệt: Vài suy nghĩ !!! Bấm vào đây để xem

Cali Today News - Có 4 đàn ông người Việt Nam và 1 người Cambodia đã bị bắt thứ năm 24/3 tại Malaysia vì săn bắt con tê tê (pangolin) và vẩy con này. Yusoff Shariff

Cali Today News - Gần 1 triệu cư dân đã bỏ chạy ra khỏi thành phố Abidjan của Bờ Biển Ngà và từ nhiều nơi khác sau khi cơn bạo động của xứ này dâng cao từ tháng

Cali Today News – Sau khi Hội Đồng Bảo An LHQ chấp thuận thiết lập vùng cấm bay trên không phận Libya thì các lực lượng quốc tế bắt đầu ra tay.Ông Gadhafi gọi

Bài mới

Tintuchangngay  

Nhng bài viết mi

Chuyện Việt Nam
  • Thanh Ly tổng hợp

Hung thủ cứa cổ bà lão bị kết án tử hình
Thứ bảy, 26/3/2011, 01:00 GMT+7
"Việc làm của bị cáo là mất nhân tính", Lương Trọng Nam thừa nhận trước khi nghe tuyên phạt án tử hình do hành vi sát hại mẹ vợ cũ.
> Bà lão 68 tuổi bị cứa cổ chết
Ngày 25/3 bị cáo Lương Trọng Nam (39 tuổi, quận Hoàng Mai) đã bị TAND Hà Nội xét xử về tội giết người.
Trước đó 8 tháng (trưa 10/7/2010) sau khi mãn hạn tù Nam đến nhà vợ cũ Lê Thị Huệ ở huyện Thanh Trì tìm gặp chị này. Lúc này trong nhà chỉ có bà Nguyễn Thị Sang (68 tuổi, mẹ chị Huệ).
Trong câu chuyện với bà Sang, Nam đề cập chuyện muốn nối lại tình cảm với chị Huệ sau nhiều năm xa cách. Mẹ vợ cũ bảo muốn vậy mỗi tháng Nam phải đưa bà 300.000 đồng để nuôi đứa con riêng 9 tuổi của chị Huệ với người chồng sau.
Không bằng lòng, Nam đứng dậy sẵng giọng: "Thế thì tôi về". Bà Sang đáp lời: "Thế thì đừng bao giờ xuống đây nữa".
Tại phiên xử hôm nay, Nam khai lúc đó giận mẹ vợ cũ anh ta đã vớ con dao ở gần cầu thang xông đến gí vào cổ bà. Mặc nạn nhân van xin, Nam không dừng tay... Hai tiếng đồng hồ sau khi hại chết cụ bà 68 tuổi, hung thủ đến công an tự thú.
Trước HĐXX, Nam tỏ vẻ ân hận về tội ác đã gây ra. Bị cáo cho biết, trong thời gian chung sống với chị Huệ anh ta không có mâu thuẫn với mẹ vợ. “Việc làm của bị cáo là mất nhân tính”, bị cáo 39 tuổi từng 3 lần đi tù nói.
Với hành vi đặc biệt nghiêm trọng gây ra dù gia đình nạn nhân xin giảm án cho bị cáo, HĐXX vẫn tuyên phạt Nam khung hình phạt tử hình.
Hà Anh
Nhóm cướp tuổi teen bị bắt
Thứ sáu, 25/3/2011, 16:22 GMT+7
Hai người trong nhóm cướp xông vào kẹp cổ nạn nhân đè xuống đất. Trước thái độ côn đồ hung hăng của đám teen, người đàn ông sợ hãi vứt ví tiền và điện thoại ra khỏi túi quần để cho chúng lấy.
> Cướp nhí xiết cổ tài xế taxi
Công an quận Sơn Trà, Đà Nẵng vừa bắt 5 thành viên trong nhóm cướp chuyên cướp tài sản các đôi tình nhân. Trong số này có 4 can phạm mới ở tuổi 16.
Kết quả xác minh cho thấy, nhóm teen này đã gây ra khoảng 10 vụ trong thời gian qua. Gần nhất, tối 17/3 biết người đàn ông chừng 40 tuổi đang tâm sự với bạn gái ở chỗ vắng người, chúng tới "xin đểu". Anh này rút ví đưa 300.000 đồng. Thấy dễ "bắt nạt", nhóm côn đồ quay lại đòi đưa thêm tiền song người đàn ông không đồng ý.
Hai người trong nhóm cướp xông vào kẹp cổ nạn nhân đè xuống đất. Trước thái độ côn đồ hung hăng của đám teen, người đàn ông sợ hãi vứt tiền và điện thoại ra phía ngoài để cho chúng lấy.
Sau khi bỏ đi, cả đám quay trở lại tiếp tục phi vụ khác thì bị người dân phát hiện truy đuổi. Chúng bỏ chạy, vứt lại một xe máy.
Theo nhà chức trách, trong tháng 3 ngoài vụ việc trên nhóm cướp nhí này còn gây thêm 8 vụ khác tại quận Sơn Trà lấy được hơn 5 điện thoại di động cùng số tiền không nhỏ. Do tâm lý “ngại ngùng” nên các cặp tình nhân thường không khai báo cảnh sát. Vì thế, đám côn đồ càng ngang nhiên hoạt động.
Công an đang truy xét các vụ cướp khác do nhóm này gây ra. 5 can phạm được xác định gồm: Nguyễn Văn Hải (16 tuổi), Nguyễn Văn Đông (16 tuổi), Trần Văn Thọ (16 tuổi), Nguyễn Lê Xuân Lam (16 tuổi) và Dương Ngọc Quang (29 tuổi).
Minh Nhật
Cưa 7 quả bom lấy thuốc nổ, 1 người chết
Thứ bảy, 26/03/2011, 03:08 (GMT+7)
Chiều 25-3, một vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại ấp Tân Lập, xã An Điền, huyện Bến Cát, Bình Dương, khiến 1 người chết và nhiều người bị thương.
Theo Công an xã An Điền, nạn nhân chết được xác định là ông Hồ Văn Mộng, 50 tuổi ở ấp Tân Lập là người trực tiếp cưa 1 trong 7 quả bom 105-125 ly để lấy thuốc nổ. Trong lúc cưa, bất ngờ quả bom cuối cùng nổ khiến ông Mộng chết và một số người ở gần hiện trường bị thương rất nặng.
C.Thịnh
Một thanh niên bị đâm trước phòng cấp cứu bệnh viện
Thứ sáu, 25/03/2011, 12:37 (GMT+7)
(SGGPO).-Sáng nay, 25-3, ông Nguyễn Miên, bố của nạn nhân Nguyễn Bảo Lộc (SN 1991, trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết: Lúc 21 giờ tối qua 24-3, vợ của ông bị tai nạn giao thông và được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi nghe thông tin thì ông và Lộc đến chăm sóc cho vợ. Khi ông cùng con và một số người đang đứng trước cửa phòng cấp cứu chờ thì một tốp 4-5 thanh niên đi trên 2 xe máy chạy vào đánh tới tấp vào người Lộc. Sau đó một tên trong nhóm rút dao đâm một nhát sau lưng xuyên ngực của Lộc.
Sau khi đâm xong nhóm thanh niên lên xe bỏ chạy và Lộc được đưa ngay vào phòng cấp cứu. Bác sĩ Nguyễn Anh Đức (phòng hồi sức sau mổ, bệnh viện Đà Nẵng) cho biết: Vết thương của Lộc dài 3cm, dao đâm xuyên sau lưng làm thủng màng phổi, tràn máu và khí vào phổi gây suy hô hấp…Sau hơn 1 tiếng đồng hồ phẫu thuật khâu vết thương, Lộc đã qua cơn nguy kịch.
Theo ông Miên, hiện Lộc đang học nghề sửa chữa điện thoại và không có mâu thuẫn với ai. Khi tai nạn giao thông xảy ra với vợ ông, Lộc không có mặt nên khả năng xảy ra mâu thuẫn là không có. Còn vợ ông cũng chỉ bị thương nhẹ và đã được bác sĩ cho về nhà.
Công an phường Thạch Thang và quận Hải Châu đã đến hiện trường thu thập thông tin và điều tra nguyên nhân vụ việc.
Nguyễn Hùng
Một cây sưa đỏ 20 năm tuổi bên hồ Giảng Võ bị đốn trộm
Thứ Sáu, 25.3.2011 | 21:06 (GMT + 7)
Sáng 25.5, người dân ở gần khu hồ Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội) đã phát hiện một cây  sưa đỏ bị kẻ gian đốn trộm.
Cây sưa đỏ bị đốn trộm ước tính khoảng 20 năm tuổi, đường kính thân cây 25cm và cao 10m. Phần lõi thân bị đốn có đường kính tới 10cm.
Tại hiện trường, gốc cây bị cưa sát đất,  phần ngọn khá lớn treo lơ lửng. Theo nhận định của cơ quan chức năng, kẻ gian đã buộc ngọn cây sưa này vào một cây khác rồi cưa gốc, cắt đi phần thân lớn nhất của cây.
Ngày sau khi sự việc xảy ra, lực lượng bảo vệ của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng, Công an phường sở tại tiến hành lập biên bản hiện trường vụ việc để phục vụ công tác truy tìm thủ phạm.

Hiện nay tình trạng chặt trộm cây sưa trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn biến phức tạp. Mới đây vào tối 22.3, một nhóm “sưa tặc” đã bị Công an huyện Chương Mỹ bắt quả tang khi hạ gục 7 cây sưa đỏ trên núi Luốt (thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ).
Ngọc Lương
Lừa xuất khẩu LĐ, lĩnh án 9 năm tù
Thứ Sáu, 25.3.2011 | 08:55 (GMT + 7)
Ngày 23.3, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã mở phiên tòa xét xử vụ án lừa ngư dân xuất khẩu lao động. Tòa tuyên phạt Nguyễn Quốc Thái (sinh năm 1975, thường trú ở quận Phú Nhuận, TPHCM) 9 năm tù giam về tội lừa đảo.
Như LĐ số ra ngày 5.3.2010 đã thông tin, vào cuối năm 2009, thông qua đường dây xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua Singapore do Thái đứng đầu, 3 lao động (LĐ) ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), gồm: Trần Cẩm, Dương Lực, Đỗ Văn Dương đã nộp cho Thái mỗi người 2.500USD. Số tiền này được Thái giải thích là để làm hồ sơ thủ tục, ký hợp đồng XKLĐ sang Singapore làm trong nhà hàng, khách sạn với mức lương 3 tháng đầu là 900 đôla Singapore/tháng, sau tăng lên 1.000 - 1.200 đôla Singapore/tháng, đảm bảo có việc làm hợp pháp tại Singapore trong 2 năm.
Thế nhưng, sau khi đến Singapore, 3 LĐ trên lại bị đưa sang Malaysia nằm chờ việc làm. Mãi đến ngày 6.2.2010, khi bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì visa du lịch đã hết hạn, 3 công nhân Cẩm, Lực, Dương mới biết mình bị lừa. Gia đình các nạn nhân đã phải vay mượn tiền gửi sang để người thân mua vé máy bay về nước.
Trước đó, 6 LĐ (cũng ở xã Bình Châu) đã bị Thái lừa đảo đưa sang Malaysia đi “du lịch” trong nhà trọ. Ngoài các LĐ ở Quảng Ngãi, Thái còn lừa 18 LĐ ở các tỉnh khác với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.    
T.Đ
Những kẻ lừa cầm xe gian đã bỏ trốn
26/03/2011 - 12:26 AM

Ba giám đốc "ma" thuê xe tự lái rồi đem đến xã Tiến Xuân lừa nông dân cầm cố.
Như Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 24-3 thông tin hàng chục người dân ở xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cầm “nhầm” hơn 70 chiếc xe gian. Ngay sau đó, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết không chỉ riêng xã Tiến Xuân mà “phong trào” cầm xe gian cũng diễn ra tại xã Yên Bình (Thạch Thất) và Đông Xuân (Quốc Oai). Ước tính tại ba xã, tổng cộng có 200 xe ôtô có dấu hiệu bất minh đã được người dân nhận cầm cố trước đó.
Công ty "ma", giám đốc "ma", xe gian... thật
Từ việc các điểm cho thuê xe ôtô tự lái ở Hà Nội tố cáo bị khách thuê xe rồi mang đi bán hoặc cầm cố bằng giấy tờ giả. Công an TP Hà Nội và công an các quận, huyện đã khởi tố hàng loạt vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để điều tra. Đại tá Nguyễn Đức Chung, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, ký quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt điều tra các vụ “mất tích” ôtô tự lái. Qua điều tra ban đầu cho thấy một số đối tượng lừa đảo thành lập công ty “ma” lợi dụng “mác” giám đốc để thuê xe rồi mang đi bán rẻ hoặc thế chấp vay tiền. Liên quan đến vụ ba xã cầm cố 200 xe gian, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Quang Tuyến (giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải công trình giao thông Hà Nội), Phùng Xuân Tuân (phó giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải công trình giao thông Hà Nội) và Nguyễn Năng Chiến (giám đốc Công ty TNHH Hùng Trường) đã thuê hàng chục xe ôtô rồi đem đến xã Tiến Xuân lừa “cắm” cho dân, chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Hiện cả ba người này đã bỏ trốn.
Trước đó, Công an quận Cầu Giấy khởi tố bị can đối với Trịnh Lan Hương, giám đốc Công ty TNHH Hoa Trịnh Gia, về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hương mượn danh công ty thuê 18 chiếc ôtô (trị giá hơn 10 tỉ đồng) rồi cầm cố hoặc lừa bán cho nhiều người. Trong số nạn nhân của Hương có Tuyến và Tuân.
Triệu tập, xử lý “cò”
Trong một diễn biến khác, cơ quan điều tra đã thu hồi các xe tang vật và triệu tập những người nhận cầm cố, môi giới tại xã Tiến Xuân để làm rõ. Đứng đầu là Nguyễn Trọng Hoàn, người đã nhận cầm của giám đốc Tuyến hai ôtô với giá 850 triệu đồng. Ngoài ra, Hoàn còn giới thiệu ba người khác cầm cố ba ôtô cho Tuyến với số tiền 550 triệu đồng.
Tương tự, Nghiêm Xuân Bằng nhận cầm giùm phó giám đốc Tuân ba xe ôtô. Bằng đưa Tuân 1,5 tỉ đồng tiền cầm xe, riêng Bằng hưởng lợi 200.000 đồng tiền “cò” mỗi xe.
Nguyễn Khắc Lâm thừa nhận giúp Nguyễn Năng Chiến (giám đốc Công ty Hùng Trường, hiện đã bỏ trốn) cầm cố 12 xe. Trong “phi vụ” này, Lâm thu gần 5,8 tỉ đồng đưa cho Chiến và hưởng tiền “cò” mỗi xe 1 triệu đồng.
Đinh Văn Tiên (xóm Gò Chói 2, xã Tiến Xuân) nhận năm xe ôtô của Tuyến rồi mang cho người dân trong xã cầm cố hai chiếc. Ba chiếc còn lại Tiên nhận cầm 1,2 tỉ đồng để hưởng lãi suất 6%/tháng.
Sau khi vụ lừa cầm xe gian đổ bể, nhiều đối tượng đã tự mang những chiếc ôtô lỡ “cắm” đến trả cho các nơi mà mình đã thuê xe trước đó để tránh bị tố cáo. Chưa kể một số khác dọa dẫm người cầm cố nhầm xe gian không được trình báo công an, nếu không sẽ bị mất cả xe lẫn tiền.
Ngày 23-3, TAND TP Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo là Nguyễn Thị Thủy (trú xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Thủy nhiều lần vay PTL, tổng cộng hơn 2,5 tỉ đồng. Do không có tiền trả nợ, trong tháng 10-2009, Thủy thuê 10 xe ôtô (trị giá hơn 3,5 tỉ đồng) rồi mang đi cầm cố và gán nợ. Trong đó, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư phát triển nhà Hà Nội đã bị Thủy lừa thuê chín xe...
Thủy đã bị tòa tuyên phạt 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc phải bồi thường về dân sự cho các bị hại theo quy định của pháp luật.
____________________________________________________
Việc hai bên giao kết một hợp đồng tín dụng (vay tiền có lãi suất) và mang vật cầm cố để đảm bảo cho nghĩa vụ trả tiền là việc làm hoàn toàn không phù hợp với pháp luật. Cụ thể, trong trường hợp này, những người cho vay tiền đã hám lợi mà bỏ qua quy định “khi muốn nhận cầm đồ, cho vay tiền thì các cá nhân, tổ chức phải có chức năng kinh doanh về cầm đồ cũng như kinh doanh tín dụng”.
Do những người cho vay, nhận cầm cố tài sản không có đăng ký kinh doanh nên các hợp đồng tín dụng có cầm cố xe ôtô mà người dân ký với các công ty cho thuê xe ôtô tự lái sẽ là hợp đồng vô hiệu về mặt chủ thể dẫn đến vô hiệu toàn bộ hợp đồng.
Luật sư NGUYỄN VĂN TÚ,
Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang:
THANH TÚ
Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép số lượng lớn ngoại tệ
26/03/2011 - 12:24 AM

Ngày 25-3, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cho biết Chi cục Hải quan Cốc Nam, Lạng Sơn đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn ngoại tệ trên địa bàn.
Trước đó, trưa 23-3, tại khu vực Thác Giữa (xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), hải quan và bộ đội biên phòng cửa khẩu Cốc Nam phát hiện một người đàn ông có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, người này khai tên là Lương Ngọc Đường (trú TP Lạng Sơn), đang vận chuyển trái phép 329.500 nhân dân tệ (tương đương gần 1 tỉ đồng Việt Nam).
Đường khai nhận đây là số tiền do một người Trung Quốc nhờ vận chuyển vào Việt Nam nhưng đang trên đường đi thì bị phát hiện, bắt giữ.
KP
Xét xử vụ đánh người tại “rẫy ông Thành”: 6 bị cáo lãnh án tù
Thứ Bảy, 26/03/2011, 04:07 (GMT+7)
TT - Sáng 25-3, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã mở phiên tòa sơ thẩm (lần 2) xét xử vụ án người làm công trong “rẫy ông Thành” (ở buôn H’Drát, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, do ông Phạm Ngọc Thành - giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và sửa chữa đường bộ Đắk Lắk - đứng tên) đánh trọng thương hai người đi lạc vào rẫy.
HĐXX phạt Nguyễn Trung Dũng 7 năm 6 tháng tù, Phan Văn Tuất: 6 năm 6 tháng tù, Nguyễn Trường Thi: 7 năm tù, Lê Văn Xuân: 6 năm tù, Lê Phú Thắng: 6 năm tù, Nguyễn Đình Sơn: 6 năm tù và Nguyễn Quang Sơn: 4 năm 6 tháng tù. Các bị cáo đều bị phạt tù về tội “cố ý gây thương tích”.
Tòa buộc các bị cáo phải bồi thường chi phí điều trị cho nạn nhân Nguyễn Văn Thọ (ngụ ở huyện Kim Thành, Hải Dương) tổng cộng 144.217.000 đồng và chi phí điều trị cho anh Nguyễn Huy Hoàng (ngụ ở Cư Jút, Đắk Nông) 3.460.000 đồng.
Tại phiên tòa, cáo trạng của Viện KSND TP Buôn Ma Thuột nêu rõ: sau khi đi lạc vào “rẫy ông Thành” (khi đó rẫy không có cổng), anh Nguyễn Huy Hoàng và anh Nguyễn Văn Thọ bị Nguyễn Trung Dũng và Nguyễn Trường Thi dùng môtô đuổi theo.
Khi đuổi kịp, Dũng xuống xe nắm lấy yên xe của anh Hoàng, anh Hoàng rồ ga bỏ chạy. Thấy vậy, Phan Văn Tuất phân công cho Nguyễn Trung Dũng, Nguyễn Trường Thi, Nguyễn Quang Sơn, Lê Văn Xuân, Lê Phú Thắng, Nguyễn Đình Sơn đi tìm và bắt anh Hoàng, anh Thọ về khu tập thể trong trang trại.
Khi tìm thấy, các bị cáo đã đánh anh Thọ tổn hại sức khỏe 65% (không còn khả năng lao động), đánh anh Hoàng thương tích 10%.
Đáng chú ý, ngày 29-12-2009, tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND TP Buôn Ma Thuột đã không xét xử Nguyễn Đình Sơn vì “Viện Kiểm sát và cơ quan điều tra không khởi tố, truy tố”. Trong lần này, Sơn phải ra tòa và lãnh án về tội “cố ý gây thương tích”.
Sơn cũng là người liên quan đến vụ đàn chó becgiê trong “rẫy ông Thành” cắn chết bà Phạm Thị Ngắn (55 tuổi, trú tại buôn H’Drát, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột).
Đ.T.DUY - TẤN THI
Bình Dương: triệt phá băng cướp xe máy các cặp tình nhân
Thứ Sáu, 25/03/2011, 16:38 (GMT+7)
TTO - Rạng sáng 25-3, Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Văn Hải (19 tuổi, quê Nghệ An) - nghi can cuối cùng trong băng cướp gồm 4 tên chuyên dùng dao tấn công các cặp tình nhân cướp tài sản tại địa bàn thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An (Bình Dương) và Thủ Đức (TP.HCM).
Theo lời khai với công an, từ đầu năm đến nay, Hải cùng Vi Văn Hoàn (26 tuổi), Lê Văn Dũng (21 tuổi) và Lê Văn Sơn (21 tuổi), cùng quê Nghệ An, đã thực hiện 5 vụ tấn công người đi đường cướp tài sản.
Tối 20-3, nhóm này cướp được xe máy tại phường An Phú, Thuận An, sau đó dùng xe chuẩn bị gây án tại địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM thì bị bắt giữ. Hải chạy thoát đến sáng 25-3 thì bị bắt.
D.BÌNH
Taxi chở thuốc nổ
25/03/2011 22:44
Chiều 25.3, Công an TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) tiến hành lấy lời khai Ngô Cao Minh (45 tuổi) do liên quan đến vụ vận chuyển gần 200 kg thuốc nổ và 900 kíp nổ. Minh bị CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ trên QL18, P.Đại Yên, TP Hạ Long, khi đang chở lô hàng cấm đi từ H.Đông Triều vào TP Hạ Long.
Theo khai nhận của Minh, lô hàng trên là do người khác thuê chở.
Huy Hoàng
Án mạng tại tiệc cưới
25/03/2011 22:43
Sáng 24.3, người dân phát hiện một người nam nằm chết tại vườn nhà ông Nguyễn Liệu ở xã Mỹ Lộc, H.Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Qua khám nghiệm, nạn nhân được xác định là anh Đặng Lý (21 tuổi, ngụ địa phương), chết bởi nhiều vết đâm ở lưng, bụng. Theo điều tra, trước đó anh Lý đến dự tiệc cưới tại nhà ông Liệu và xảy ra đánh nhau với Lê Thế.
Huy Hoàng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét