Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(27.3.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Hồng Lĩnh
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

·                     Thủ tướng chưa dùng hết quyền (TT 26-3-11) -- Đoán xem ai nói câu này?
·                     ‘Điều hành kinh tế không thể như đánh trận’ (VnEx 26-3-11) -- Bởi vậy tôi vô cùng dị ứng với động từ “hiến kế”! Làm chính sách phải là công khai, khoa học, không phải ngồi tụm năm tụm ba quanh bàn rượu, xầm xì tìm kế, tìm mẹo, lừa người này, gạt người khác, lươn lẹo... như phường thổ phỉ!!!
·                     Phải cắt "lợi ích nhóm" khỏi đầu tư công (Bee.net 26-3-11) -- Nói dễ hơn làm! Trong bất cứ trường hợp nào, không thể tách rời việc này với việc cải tổ thể chế chính trị nói chung.
·                     Siết kinh doanh vàng miếng không làm ảnh hưởng lợi ích dân (VNN 26-3-11)  -- So, doing that is a Pareto improvement? Who are you trying to fool, Mr. Giàu?
·                     Gửi trọn niềm tin vào thế hệ trẻ (TT 26-3-11) -- Một đàng thì nói thế, một đàng thì lại: "Phát huy vai trò của Đoàn trong chặng đường mới" (TT 26-3-11) -- Tiến một bước, lùi hai bước!
·                     Kinh điển - Vụ cá basa: Certifying catfish in Vietnam and Bangladesh: Who will make the grade and will it matter? (Food Policy Jan 2011)
·                     Để dạy học - Kinh tế thế giới: Điểm cuốn: "Peddling Protectionism: Smoot-Hawley and the Great Depression" của  Douglas Irwin (Economist 24-3-11) -- Cuốn này rất hay, dể hiểu (và ngắn!!!), nhiều thông tin thú vị.  Bạn nào dạy international economics nên mua đọc, giảng bài sinh viên sẽ mê luôn!


Quốc nạn tham nhũng

Quốc nạn tham nhũng cùng nhiều tệ nạn khác tiếp tục là những vấn đề gây nhiều chú ý cũng như đáng ngại tại VN, công luận, từ người dân tới các nhà lập pháp, bày tỏ quan ngại rằng những tệ nạn ấy đang trên đà phát triển mạnh trong chiều hướng phức tạp, tinh vi, thậm chí “xảo quyệt” hơn

Thảm họa Nhật tác động dệt may da giày?

Dệt may Việt Nam xuất khẩu vào Nhật năm 2010 đạt 1 tỷ 200 triệu USD. Câu hỏi đặt ra là các doanh nghiệp Việt Nam có duy trì được thị trường Nhật Bản hay không, khi nước bạn chịu thảm họa kép ô nhiễm phóng xạ hạt nhân sau động đất và sóng thần

Phi cơ Pháp hạ phi cơ của Đại tá Gaddafi


Phi cơ chiến đấu Pháp tiêu diệt 5 máy bay và 2 trực thăng của Libya trong cuộc tấn công vào lực lượng của đại tá Gaddafi.

Phóng xạ ở Fukushima tăng vọt

Mức phóng xạ trong nước tại lò phản ứng số 2 của nhà máy hạt nhân bị tàn phá tại Fukushima tăng 10 triệu lần so với mức thường

·         BBC Tiếng Việt chấm dứt phát thanh

Sau 59 năm hoạt động, BBC Tiếng Việt chính thức chấm dứt các chương trình phát thanh ngày 26/3 vì cắt giảm ngân sách, mặc dù vẫn duy trì trang web


Libya: Phe nổi dậy tiến về miền Nam, liên minh tiếp tục tấn công lực lượng thân Ghadafi

Phe nổi dậy Libya hôm nay đã tiến xa hơn về miền Tây Libya, một ngày sau khi chiếm được 2 thị trấn chủ yếu.

Mức phóng xạ tăng vọt tại nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản

Cty Điện Lực Tokyo cho hay các nhân viên được sơ tán khỏi một tòa nhà chứa lò phản ứng, sau khi mức phóng xạ cực kỳ cao được phát hiện.

Mỹ rút ra bài học gì từ quan hệ giữa Nga với ASEAN và Việt Nam? icon-media-comment-gray

Chuyên gia Hoa Kỳ nhận định rằng 'Việt Nam và các quốc gia ASEAN khác đang tìm cách cân bằng quyền lực với Trung Quốc'.

Biểu tình tại Syria, lại có thêm ít nhất 2 người thiệt mạng

Vụ việc xảy ra giữa lúc những người hoạt động chống chính phủ Syria tấn công một văn phòng địa phương của đảng Baath đương quyền.
Giờ Trái Ðất ở Romania
Người mặc quần áo xanh lam che kín người, cầm bóng đèn pin kêu gọi tiết kiệm năng lượng trước cửa nhà hát Romanian Athenaeum ở Bucharest, Romania, nhân dịp Giờ Trái Ðất tối Thứ Bảy.

Nguyên hiệu trưởng Sầm Ðức Xương 'quyết kháng án'
“Nhiều người cùng phạm tội đó sao lại bắt một mình ông ấy phải chịu tội?


Chỉ một mình một công ty ở Sài Gòn đã ký hợp đồng cho vay khắp nước với số tiền tương đương 60% ngân sách quốc gia. Trong số con nợ có nhiều cơ quan của nhà nước, bệnh viện, trường học, số tiền lên hơn 433 ngàn tỉ đồng (khoảng $21 tỉ 650 triệu USD).Ta cùng các ngươi Sinh ra phải thời bao cấp Lớn lên gặp buổi thị trường.    Trông thấy: Mỹ phóng Con thoi lên vũ trụ chín tầng Nga lặn tàu ngầm xuống đại

Tháng hai là tháng Tim mạch Hoa Kỳ. Bệnh tim mạch không chỉ là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, mà cũng là nguyên nhân chính của tình trạng khuyết tật. An

Cali Today News - Trong quý cuối cùng năm 2010, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn mức dự đoán nhưng đến quý đầu năm 2011 thì chậm lại do người tiêu dùng đã do dự

Chẳng lẽ cứ lột đồ… là nghệ thuật? »

Người Sưu Tầm 03:12:am | Thời gian gần đây chuyện nghệ sỹ nude toàn phần hay bán phần đã trở thành “mốt” thời thượng. Tuy nhiên là người của công chúng thiết nghĩ họ cần có sự đầu...

Biến động toàn cầu có xẩy ra không? »

Phạm Quang Minh 02:35:am | Sau hai biến động thành công tại Tunisia và tại Egypt, một chuổi những biến động khác cũng đang xảy ra tại Libya, Yemen, Bahrain, Oman, Saudi Arabia,..

Khi nanh vuốt độc tài bị vô hiệu hóa »

Huỳnh Thục Vy 03:07:am | Những người Cộng sản Việt Nam vẫn còn có thời gian và cơ hội để thay đổi…nhưng thời gian đó không nhiều và cơ hội cũng không nhiều…Chậm..


Tintuchangngay  

Những bài viết mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Chủ Nhật, 27/03/2011 - 16:35
Phóng xạ tại lò phản ứng Nhật tăng 10 triệu lần, công nhân sơ tán
(Dân trí) - Công nhân đã buộc phải sơ tán khi phóng xạ trong nước ở lò phản ứng số 2 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima I đã tăng gấp 10 triệu lần so với bình thường, trong khi phóng xạ trong nước biển gần nhà máy cũng tăng từ 1.250 lần lên 1.850 lần.
Nước rò rỉ từ lò phản ứng số 2 có lượng phóng xạ là 1.000 millisieverts/giờ, gấp 10 triệu lần mức khi nhà máy hoạt động bình thường.
“Chúng tôi đang kiểm tra nguyên nhân nhưng công tác ứng cứu tại đó đã bị dừng do lượng phóng xạ tăng cao”, người phát ngôn của Công ty điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị quản lý nhà máy Fukushima I, cho hay.
“Lượng caesium và các chất khác tăng rất cao. Lượng này thường không được phép có trong nước của các lò phản ứng. Có khả năng lớn các thanh nhiên liệu đang bị hư hại”, người phát ngôn thừa nhận.
Trước đó, cũng trong ngày hôm nay Cơ quan an toàn hạt nhân Nhật cho biết lượng phóng xạ iot trong nước biển gần nhà máy đã tăng từ 1.250 lần vào ngày thứ bảy lên mức gấp 1.850 lần.
Quan chức cấp cao hạt nhân của Nhật Hidehiko Nishiyama nhận định nguyên nhân khiến phóng xạ trong nước tích tại các tòa nhà tua-bin tăng cao có vẻ như là do phóng xạ bị rò rỉ từ một vết nứt hoặc thủng của vỏ lõi lò phản ứng.
Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cảnh báo cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay ở Nhật có thể kéo dài nhiều tháng. IAEA đã cử thêm các nhóm chuyên gia tới nhà máy.
Nhiều chuyên gia tin rằng phóng xạ ở Fukushima I xuất phát từ một lò phản ứng, tuy nhiên cho đến nay, giới chức trách vẫn chưa xác định được rõ nguồn xuất phát đó.
Tepcom hôm qua đã bị chính phủ Nhật chỉ trích mạnh mẽ vì thiếu minh bạch và không cung cấp thông tin kịp thời về sự cố. Còn cơ quan an toàn hạt nhân Nhật cũng cho rằng Tepco đã phạm nhiều lỗi, trong đó có lỗi liên quan đến quần áo bảo hộ cho công nhân.
Trong khi đó, chính phủ Nhật hôm nay lại cho hay lượng phóng xạ trong không khí quanh nhà máy Fukushima I đang giảm.
Phan Anh
Theo BBC

Chủ Nhật, 27/03/2011 - 14:29
Xóa bỏ kinh doanh vàng miếng - không nên quá lo lắng

Chủ Nhật, 27/03/2011, 18:04 (GMT+7)
Quyết liệt tháo gỡ vấn đề hóa đơn
Bộ trưởng Iran: OPEC sẽ không tăng sản lượng dầu
Chủ nhật, 27/03/2011 20:43

Không dùng vốn ngân sách để xây Tháp Dầu khí 79 tầng
27/03/2011 19:40:48
Nhà lãnh đạo Kim Jong-il mơ bị dân ném đá?
27/03/2011 14:58:48

Đất ngoại thành Hà Nội lên cơn "sốt ảo"
11:26:00 27/03/2011
Bắt cán bộ BHXH lập hồ sơ giả rút tiền trợ cấp
15:18:00 27/03/2011

Điều tra kỹ rủi ro khi xây dựng nhà máy điện hạt nhân
27/03/2011 0:58
Giải mã lực lượng chống Chính phủ Libya
27/03/2011 0:03

Chủ Nhật, 27/03/2011, 09:14 (GMT+7)
Công trình chịu động đất: Phải giám sát khâu thực hiện
Chủ Nhật, 27/03/2011, 06:05 (GMT+7)
Tháo gỡ rào cản cho hiệu trưởngKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét