Thứ Năm, 24 tháng 3, 2011

VI- KT Việt Nam đang ở đâu?
Đăng ngày: 18:08 24-03-2011
Blog Phanthehai

Khi nền kinh tế thăng hoa, vai trò của vàng (và USD) sẽ bị lu mờ. Vậy nên vàng chỉ là phương tiện cất trữ, là kênh đầu cơ, là nơi trú ẩn của giá trị. Nếu muốn sinh lợi nhanh hơn chắc phải chọn kênh khác.
Nếu gọi thương trường là chiến trường thì chúng ta vừa lướt qua một số chiến trường lớn sôi động nhất Việt Nam. Nơi đó có những cuộc chiến khốc liệt, có kẻ bại trận, bỏ mạng và có kẻ chiến thắng, nổi danh, thành ngôi sao. Lại trở về câu hỏi: Vậy, tại thời điểm này đổ tiền vào đâu?
Với câu hỏi đó, không bao giờ có một đáp án. Bởi, những chiến binh lão luyện trên thương trường ít ai "bỏ trứng vào một rổ". Tất cả những dự báo chỉ là dự báo, nếu con người có thể biết trước tương lai thì không có ai nghèo khó.
Tuy nhiên, phân tích, dự cảm về tương lai là thứ chúng ta phải suy ngẫm để chuẩn bị đón nhận những cái lợi và bất lợi, để rồi đưa ra những quyết định hợp lý.
Chủ tịch không có ý định khuyên bảo hay dạy dỗ các nhà đầu tư vì họ thừa trí thông minh để biết cần phải làm gì. Là thằng lang bạt nhiều, Chủ tịch chỉ cung cấp một số thông tin để bà con suy ngẫm, cân nhắc thêm cho các quyết định của mình.
Trở lại vấn đề ở các bài viết trước, liệu thị trường đã xuống đáy hay chưa và nếu đã xuống đáy liệu có đi lên ngay hay tiếp tục đi ngang?
Trước hết, chúng ta hãy phân tích một chút về các yếu tố kinh tế vĩ mô. Trong nền kinh tế toàn cầu hoá, có những vấn đề mà yếu tố nội tại chỉ là thứ yếu, cái chi phối lớn hơn là các trung tâm kinh tế lớn. Một trong số các yếu tố không thể bỏ qua là: Mỹ, EU và Nhật Bản.
Kinh tế Mỹ sẽ khởi sắc
Trước hết với kinh tế Mỹ. Kim ngạch buôn bán giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2010 đã đạt 18,324 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2009. Việt Nam xuất sang Mỹ lượng hàng giá 14,784 tỷ USD, nhập khẩu 3,539 tỷ USD. Có thể nói, Mỹ là một trong những thị trường lớn của hàng xuất khẩu Việt Nam. Mỹ cũng là nơi có dòng kiều hối lớn chảy về Việt Nam.
Sau ba năm suy thoái, có thể coi kinh tế nước này đã chạm đáy. Cuối năm ngoái, đầu năm nay, kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng dương. Doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đơn đặt hàng tại các nhà máy đang tăng trở lại, hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp mới cũng đang có xu hướng giảm. Mặc dù tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, nhưng niềm tin tiêu dùng đang cải thiện. Các tập đoàn lớn đều báo cáo lợi nhuận lạc quan. Chỉ số Dow Jones đã đạt mức cao kỷ lục trong 2 năm qua vào cuối tháng 12/2010.
Từ cuối năm 2008, sau khủng hoảng bùng phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã duy trì mức lãi suất dài hạn gần 0% và sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Giữa tháng 12/2010, Quốc hội Mỹ đã thông qua chính sách cắt giảm thuế 858 tỷ USD của Tổng thống Obama. Điều này sẽ đặt nhiều tiền hơn vào tay người tiêu dùng thông qua các chính sách cắt giảm thuế thu nhập cá nhân tạm thời và kéo dài thời hạn bảo hiểm thất nghiệp cho những ai thất nghiệp quá lâu.
Mặc dù kinh tế Mỹ trong năm 2011 chưa đủ sức khỏe để lấy lại phong độ, giảm mạnh tỉ lệ thất nghiệp, nhưng sẽ đưa Mỹ đi vào ổn định kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra cách đây 3 năm.
Cũng cần nói thêm, đồng USD mạnh hay yếu liên quan đến tỷ giá hối đoái không chỉ của Việt Nam mà còn là của toàn cầu. Thị trường chứng khoán phố Wall là thước đo sức khoẻ của nhiều nền kinh tế. Kinh tế Mỹ khởi sắc đang là động lực cho nền kinh tế toàn cầu chuyển động trở lại.
EU bớt trì trệ
Ngoại trừ Đông Âu, EU là khu vực kinh tế già cỗi, trì trệ, chậm chuyển dịch. Trong mấy năm qua, một số nước thuộc khu vực này lại sa lầy vào vấn đề nợ công, sự níu kéo của đồng tiền chung khiến vấn đề của mỗi quốc gia ảnh hưởng không nhỏ đến cả khối.
Với Việt Nam, thị trường EU tuy có lúc thăng trầm nhưng có mức độ giao dịch thương mại tương đương thị trường Mỹ. Theo dự báo kinh tế mới nhất, nền kinh tế khu vực đồng Euro sẽ tăng trưởng 1,6% và kinh tế của Liên minh châu Âu tăng 1,8% trong năm nay. Do việc tăng giá năng lượng và hàng hóa, dự báo lạm phát được điều chỉnh lên đến 2,2% trong khu vực đồng Euro. Đối với cả năm 2011, lạm phát sẽ gần nhưng dưới 2%, đúng như mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu.
Tuần trước, dưới sự khởi xướng của Pháp, một số nước EU đã tham gia tấn công Libya sau khi các nước tham gia nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về việc cho phép can thiệp quân sự và áp đặt vùng cấm bay ở nước này. Cuộc chiến tranh này ít nhiều sẽ kích thích ngành công nghiệp vũ khí ở EU. Đây cũng là yếu tố làm cho nền kinh tế khu vực này bớt trì trệ.
(Còn tiếp)
  • Phan Thế Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét