Thứ Sáu, 25 tháng 3, 2011

VII- Cuộc chơi nào cho các đại gia
Đăng ngày: 08:50 25-03-2011
Blog Phanthehai


Như đã nói ở bài trước, trong thế chân kiềng của KT thế giới, còn một cực nữa phải tính đến là Nhật bổn. Ngay từ đầu năm, nước này đã phải đương đầu với thảm họa thiên tai gây thiệt hại lớn về vật chất. Chưa hết, tiếp theo sau đó là vụ phóng xạ đã rò rỉ từ lò phản ứng Fukushima sau khi vụ nổ lớn tại đây. Tuy nhiên, với Nhật Bản, những biến động lại kích thích sức sống tiềm ẩn của một dân tộc. Dự kiến kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi và tăng trưởng nhờ quá trình tái thiết.
Theo các chuyên gia của WB, trận động đất kéo theo sóng thần ngày 11/3 vừa qua làm cho nền kinh tế Nhật Bản bị thiệt hại từ 2,5% đến 4%, tức là từ 122 tỷ đến 235 tỷ USD, và dự báo báo thể vượt 300 tỷ USD. Theo đó, tăng trưởng GDP của Nhật Bản sẽ bị tụt giảm cho đến giữa năm 2011.
World Bank dự báo là kinh tế xứ hoa anh đào sẽ bắt đầu tăng trở lại trong những tháng tiếp theo, khi các nỗ lực tái thiết được đẩy mạnh. Công cuộc xây dựng lại đất nước này có thể kéo dài tới 5 năm.
Từ nhiều ngày qua, Nhật Bản lại đang phải đối phó với nguy cơ thảm họa hạt nhân tại Fukushima. Những khó khăn chồng chất này đã làm chỉ số trên thị trường chứng khoán Tokyo, vào tuần trước, giảm 10,22%, trong lúc đồng yen tại tăng giá. Cuối tuần qua, việc Ngân hàng trung ương các nước giàu trong nhóm G7 đã phối hợp can thiệp bằng cách bán đồng yen ra đã ngăn chặn được phần nào nạn đầu cơ và hạ được giá trị của đồng tiền Nhật Bản.
Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil... nhìn chung, bức tranh kinh tế toàn cầu dẫu đang ảm đạm nhưng đang loé sáng. Điều này là dấu hiệu của sự phục hồi sau ba năm khủng hoảng.
Chọn kênh nào để đầu tư?
Với Việt Nam, những tháng đầu năm được coi là thời kỳ đen tối của đồng nội tệ. Chỉ riêng 3 tháng đầu năm 2011, lạm phát đã đạt mức 6,2%. Tuy nhiên, bằng những chính sách tiền tệ cứng rắn, hiện tượng này đang được kiểm soát. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, lạm phát 2011 của Việt nam sẽ là 9,5%. Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ đạt 6,3% trong năm nay.
Khi nền kinh tế thăng hoa, vai trò của vàng (và USD) sẽ bị lu mờ. Vậy nên vàng chỉ là phương tiện cất trữ, là kênh đầu cơ, là nơi trú ẩn của giá trị. Nếu muốn sinh lợi nhanh hơn chắc phải chọn kênh khác.
Với bất động sản, như đã nói trong những bài trước, Việt Nam đang được coi là một trong số những nước có giá đất đắt nhất thế giới. Giá nhà chung cư ở các đô thị lớn của nước ta cũng thuộc vào loại cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, giá này còn tồn tại bao lâu, và bao giờ thì qua bên kia sườn dốc lại là chuyện khác.
Thêm nữa, trong tổng thể mặt bằng chung, vẫn còn đâu đó những ốc đảo về giá, những vùng lõm về giá. Trong mặt bằng giá tìm kiếm được vùng lõm để đầu tư, đó cũng là cách lựa chọn thông minh.
Một điều nữa, với thị trường bất động sản, trong nhiều năm qua, các nhà đầu tư đổ xô vào xây căn hộ chung cư. Lý do, đây là thị trường có sức mua lớn, thêm vào đó là huy động vốn không có. Chủ đầu tư chỉ cần bơm móng đã có thể rao bán căn hộ. Thực chất là việc mượn vốn của khách hàng để đầu tư. Cứ thế khách hàng nộp tiền theo tiến độ xây để rồi sau vài năm mới được giao nhà. Tiền tươi, thóc thật 100%, không thiếu một cắc nào. Trên thế giới không có đâu có cách mua bán nhà như ở Việt Nam.
Tuy nhiên, điều này rồi sẽ phải thay đổi. Khi người dân đổ xô vào căn hộ chung cư một thời gian dài, đâu đó đã thấy hiện tượng mua chung cư rồi bỏ không như một thứ của để dành. Khi nhu cầu thực quá yếu sẽ đến lúc mà người tiêu dùng sẽ quay lưng lại với nó.
Xin được lưu ý thêm, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã bắt đầu bằng cuộc khủng hoảng bất động sản ở Mỹ. Trong khi đó, mảng toà nhà văn phòng cho thuê lại không mấy ai mặn mà. Đây là thị trường tiềm năng mà với những ai trường vốn đều không thể bỏ qua.
  • Phan Thế Hải

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét