Tuesday, April 26, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 26-4-2011
Đăng bởi  Anhbasam 26/04/2011

Tin thứ Ba, 26-4-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
16h45′ – Độc giả méc: Ngắm người mẫu “thiếu vải” nóng bỏng chống tham nhũng (Bee). Xứ ta mà chơi kiểu nầy thì càng tham nhũng thêm. Chuột cống bự nó ăn sống nuốt tươi các em liền — >
13h10′ – Nguyễn Phúc Giác Hải-Người tự ứng cử ĐBQH khiếu nại  –  (BBC). Mời coi thêm:  492. Đơn khiếu nại vi phạm liên quan bầu cử Quốc hội trong việc loại ứng viên Nguyễn Phúc Giác Hải
12h45′ Một độc giả bổ sung tin cho mục “Vì an ninh tổ quốc:  Nam quản lý kho chết tại trụ sở công an (VNE)
12h5′ – VTV1:  -  Thời sự 19h – 25/04/2011 ;   -  Chào buổi sáng – 26/04/2011 ;   – Tài chính Kinh doanh sáng – 26/04/2011.
11h35′ -  Tìm hiểu tàu tuần tra thứ 4 Nga đóng cho Việt Nam (Bee).
9h45′ – Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Tránh nghĩ rằng vụ Vinashin chìm xuồng (Tuổi trẻ). Đúng rồi! Nó chìm nhưng nhân dân đòi vớt lên hạch tội, vậy là đảng nghĩ cách … “tát nước theo mưa”, rồi sẽ kể công mình “hô phong hoán vũ”. Hề hề!
9h30′:
- Ls. Trần Đình Triển: Sẽ tiếp tục yêu cầu Tòa phúc thẩm công bố 10 đầu tài liệu (VRN/CHHV). Không tưởng tượng nổi các quan trên sẽ xoay sở ra sao cho cuộc đấu báo hiệu còn cam go gấp mười cuộc trước. “… ông cũng cho biết Liên đoàn luật sư Việt Nam đã có lịch tiếp xúc các luật sư để tìm hiểu rõ hơn về sự kiện này”. Hay là để … năn nỉ dùm … “trên”?
9h10′:
- Trần Dũng Lạc: Công giáo Đối thoại với cộng sản: Ngây thơ, ảo tưởng, tham vọng(TTHN). Đối thoại kiểu gì? — >
- Hội thảo quốc gia về Biển Đông tại Hà Nội  —  (RFA).  – Chiến thuật mập mờ của Trung Quốc ở Biển Đông (TVN).
- Sinh viên TP.HCM gửi quà cho chiến sĩ Trường Sa (PL TPHCM).
- Cấp báo các cơ quan chức năng vụ nầy, coi có phải đây là hoạt động của Đoàn TNCSHCM nhưng đám Quốc dân đảng hải ngoại muốn vơ vào là của mình? Truyền đơn của Tuổi Trẻ Yêu Nước rãi ở Sài Gòn tối hôm Chủ Nhật 24-04-2011Truyền đơn ở Sàigòn đêm 24-04-2011 — >
- IPA trao giải Tự do Xuất bản 2011 cho ông Bùi Chát  —  (RFA).
- Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân không từ bỏ lý tưởng  —  (VOA).
- Xử lý hành chính blogger Cô gái đồ long (Người LĐ).
- Cả Hiệp hội Quan sát Quốc tế vì Luật sư cũng vô cuộc vụ TS Vũ  nè: Vietnamese lawyer Cu Huy Ha Vu was charged with anti-government propaganda and sentenced to seven-year imprisonment (IOL)
* Chuyên đề “Vì an ninh Tổ quốc”:
- TP.Hồ Chí Minh: Công an đánh người mang thai tại trụ sở? (PN TPHCM). Cái nầy khó tin. Không lẽ uýnh nhiều quá hết người rồi giờ chuyển qua đối tượng nầy? Hay là phát hiện “các thế lực thù địch”núp  ở … trỏng? Chị Ngọc bị công an đánh hay chống người thi hành công vụ đến nỗi phải điều trị tại BV Quân Dân Miền Đông? — >
- Không tin chuyện ở trên thì đọc bài nầy của Nhà văn Trần Kỳ Trung: XIN ĐỪNG THƯƠNG CON VOI “… Đó là những chuyện dã man, nhưng không dã man bằng những chuyện sau: Không đội mũ bảo hiểm, cũng bị đánh đến chết. Mới nghi ăn trộm, cũng bị đánh chết, gia đình đến nhận lại xác, thì được báo “ chết do tự tử”. Đứa trẻ chạy đi xem người lớn nói chuyện với nhau về chuyện đất cát, cũng bị xơi ngay một phát đạn vào người… người bắn đứa trẻ không biết xử lý như thế nào?.
- Vẫn không tin thì đọc truyện “hư cấu” vậy:  Đại Vệ Chí Dị   —   (Người buôn gió) Các quan công sai triều đình tự nhiên trở chứng đồng loạt mắc bệnh thích đánh chết người, cứ gặp việc là tay dao, tay thước, cung nỏ thẳng thừng xuống đầu dân đen. Đến nỗi việc dân đến huyện đường bị đánh chết, hay trẻ em bị bắt cưỡng dâm nhiều đến nỗi thiên hạ nghe thấy mà dửng dưng”.
- Và phong trào được nhân rộng ra các lực lượng khác: Đeo mác ‘an ninh’ là có quyền đánh người? (VNN).
Một độc giả đã có ngay góp ý chân thành: “Nhiều tên giết người là nạn nhân của game online, phim bạo lực Mỹ, không biết mấy anh “thi hành công vụ” này có tương tự không? Có lẽ ngành CA nên tổ chức điều trị tâm lý cho các “chiến sỹ” của mình. Thông thường những người hay manh động là những người không chịu được áp lực công việc, không có biện pháp ngay thì những người này dễ trở nên trầm cảm, tự kỷ hoặc tâm thần phân liệt.”
- Một độc giả khác lúc 12h45′ bổ sung tin mới: Nam quản lý kho chết tại trụ sở công an (VNE)
- Tuần dương hạm Pháp cập cảng Hải Phòng (Dân Việt).
- Tại sao cần dân chủ?  —  (VOA). 
- Ivanov-Razumnik – Tầng lớp trí thức là gì? (Phạm Nguyên Trường).
- “Trung Quốc sẽ sử dụng tàu sân bay đầu tiên vào cuối năm nay” (DVT).
- Ucraina: khôi phục tượng đài Lenin (Kichbu) “Theo lời của bà Olga Sidorenko người dân của làng, tượng đài Leennin trước đây bị phá bỏ, và  tại hội nghị của hội đồng làng Novoslovbodk những người dân địa phương đã thông qua quyết định khôi phục lại tượng đài. “Kinh phí xây dựng tương đài chúng tôi không quyên góp – đảng Cộng sản giúp đỡ chúng tôi”. — > 
KINH TẾ
11h35′:
- Lạm phát, nhập siêu và việc ổn định tỷ giá (SGTT). -  Lạm phát gần 10%, khởi điểm thuế thu nhập vẫn 5 triệu? (VEF).  – Lạm phát cao, ngân hàng khó huy động tiền gửi (SGTT).
- Vụ Vinalines mất 800.000 USD chuộc tàu: “Mất 800.000 USD là do khách quan” (SGTT).  – Vụ Vinalines “mất” 800.000 USD chuộc tàu: Kiện đối tác thuê tàu (Người LĐ). — >
- Giá điện sẽ tăng giảm tùy biến động thị trường?  —  (RFA).
- Người nuôi treo chuồng, sốt giá heo  —  (RFA).
- Xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ: Lại nguy cơ bị đóng cửa (Lao động)
- Mỹ kích thích kinh tế gây tổn thương cho hệ thống ngân hàng (VietStock)
VĂN HÓA-THỂ THAO
17h5′ – Nông dân Gặp mặt thần đồng thơ Trần Đăng Khoa (Tuổi trẻ) trong chương trình “Văn hóa đọc với nông thôn”.  – Ngỡ ngàng với nông dân quê lúa (Dân Việt)

12h10′ - Nguyễn Quang Thạch: Tìm 2 tháng trên xe buýt mới thấy 1 người đọc sách (TTVH)

11h35′ - Sách cổ 500 năm xuất hiện ở Utah  —  (Người Việt).

- Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: “Với tôi, sáng tác nhạc chỉ là ngẫu hứng” (VOV). — >

- Phim Việt 2011: Sốc, thoáng (PL TPHCM).  - Thi hoa hậu: Quá “thoáng”! (Người LĐ).
- Tác giả giải đặc biệt cuộc thi bút ký ĐBSCL lần IV trả lại giải (PL TPHCM).
- Chiếc mỏ neo giá bạc tỷ trên sông Hồng (VNN).
- Giải mã bí ẩn xây dựng các đền tháp Chămpa (PL TPHCM).
- KEVIN BOWEN: Một phần của lịch sử (TVN).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
11h35′ – Đại học tư thục sẽ bớt lục đục (VNN).  – ĐH vì lợi nhuận hay phi lợi nhuận? (Dân trí).
- Bạo lực trẻ con bắt nguồn từ người lớn (VnMedia).
- Làm sao xoá học thêm “ép buộc” (VOV).
- Dự thảo Luật Giáo dục Đại học: Thiếu nhiều nội dung quan trọng (SGGP).
- Đại học tư thục chỉ vì lợi nhuận? (PL TPHCM).
- Bơ phờ vì thi (Tuổi trẻ).
- Những cô gái Việt không chùn chân trước Harvard (VNN). Hà Anh — > 
- Shen Weihuang (TQ): Góc khuất đằng sau một ngôi Á quân của Trung Quốc (TVN) Trung Quốc hiện đứng thứ hai thế giới về tổng lượng bài nghiên cứu được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế, tuy nhiên, đằng sau ngôi vị Á quân này còn rất nhiều góc khuất”.
- Báo động ung thư ruột ở dân văn phòng  (VNN)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
16h50′:
- Một độc giả:“Coi xong mà muốn đập cái thằng nhà báo của VNN. Rõ ràng đây là đoạn video clip quảng cáo của T-mobile, mạng viện thông lớn nhất của Đức, mà thằng nhà báo dám giựt tựa   Lộ clip đám cưới hoàng gia Anh?  Không thể nhịn chửi được.”
- Vụ Vietnam Airlines và HLV Khương thành chuyện phiếm trên mạng (VNE). Một biếm họa về dịch vụ khách hàng của Vietnam Airlines trên mạng –> 
11h35′ – Đồng loạt tăng giá dịch vụ y tế (Thanh niên).
9h20′ – “Kiến trúc xanh”- Không thể làm một mình (Bút lông).
- Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên: Việt Nam đề nghị hoãn xây đập Xayaburi trong 10 năm (Tuổi trẻ).
- Gặp Cục Hàng không, võ sư Khương bất ngờ lặng lẽ (Dân Việt).  – HLV Lê Minh Khương yêu cầu VNA bồi thường… 1.000 đồng (PLVN)
- Truy tìm kẻ sát hại voi ở Đà Lạt (PL TPHCM).
- Lèn Cờ, chuyện u sầu kể nốt… (Lao động).
- ‘Né’ đi biển vì… tin đồn nhiễm phóng xạ (Đất Việt).
- Vườn quốc gia Yok Đôn đang chết – Bài 2: Trắng đêm trên con đường gỗ lậu (SGGP). — >
QUỐC TẾ
11h35′:
- Thái Lan tuyên bố muốn đàm phán trực tiếp với Cam Bốt  —  (RFI).  – Thái Lan khẳng định không dùng khí độc và máy bay (PL TPHCM).  – Quân đội Thái lo ngại, châm ngòi thêm cho xung đột với Campuchia  —  (VOA).  – Xúc tiến việc hòa giải (Người LĐ).
- Quân đội Syria đàn áp nổi dậy, ít nhất 5 người chết  —  (Người Việt).  – Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị can thiệp phi quân sự vào Syria  —  (VOA).  – Phe nổi dậy Libya chịu đàm phán với chính quyền qua AU (DVT).
- Lực lượng an ninh Yemen nổ súng vào người biểu tình  —  (VOA).
- Trung Đông đói nghèo sau bất ổn (SGGP).
- Trung Quốc : Cuộc tiến công của thành phần “tân Maoít”  —  (RFI).  – Người Australia lo ngại mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc (VNN).  – Trung Quốc chưa đủ sức ‘uy hiếp’ Mỹ? (Đất Việt). – Công nhân Thượng Hải ngưng đình công sau khi chính quyền nhượng bộ  —  (RFI).
- Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter đến thăm Bình Nhưỡng   —  (RFI). CTT Jimmy Carter tại phi trường Sunan, Bình Nhưỡng — >
- Thế giới tưởng niệm thảm họa Tchernobyl trong nỗi lo ngại nguyên tử  —  (RFI).
- Wikileaks: Nhiều tù nhân ở Guantanamo là vô tội (TTXVN). – Hoa Kỳ lên án các tiết lộ mới nhất của WikiLeaks  —  (VOA).
* Nghe âm thanh: +   RFI 25-4-2011 ;  +  RFA sáng 25-4-2011 ;  +   RFA tối 25-4-2011 .     * VTV1:  Tài chính kinh doanh trưa – 25/04/2011.

No comments:

Post a Comment