Thứ Hai, 25 tháng 4, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 25-4-2011
Đăng bởi Anhbasam on 25/04/2011

Tin thứ Hai, 25-4-2011

 CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
19h15′ – Vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng pháp luật quốc tế (TTXVN).
18h – SĨ QUAN CAO CẤP BẮN… SÚNG HỎA MAI? (Mai Thanh Hải). “Không hiểu Tổng cục Chính trị QĐNDVN có biết những lỗi sơ đẳng, do những đầu đất gây ra? Xin lưu ý: Tập trung tuyên truyền về An ninh Quốc phòng mà không chọn đúng người, đúng loa thì sẽ phản tác dụng ngay tức khắc. Như vậy, hiệu quả sẽ chuyển thành… hậu quả, chứ không phải chuyện đùa.”
17h45′:
- VN tổ chức hội thảo quốc gia lần hai về Biển Đông (VNN). Đảo Đá Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam — >
- Giáo Dục Sẽ Biến Đổi VN  —  (Việt báo) “…Việt Nam đang tìm cách ‘cải tạo’ các cá nhân từng đi du học và có tư tưởng ủng hộ thay đổi hệ thống chính trị, điển hình là hai người đang thụ án tù là luật sư Lê Công Định, hay blogger Nguyễn Tiến Trung”.
17h20′:
- Đơn xin bản sao bản án sơ thẩm, vụ TS Cù Huy Hà Vũ, của LS Dương Hà (CHHV)
- Cong ngoáo ộp  — (Bao biện). “…chuyện chẳng có gì, chỉ xoay quanh vấn đề luật pháp, toà án, ông Cù Huy Hà Vũ, mấy bài viết và Bác kính yêu thế là xong. Chẳng có gì nghiêm trọng, mấy câu truyện cũng chẳng có gì nghiêm trọng ấy vậy mà ông bí thư cứ phải trừng mắt, phồng mang, lên gân nói từng từ cứ thể như mình bị điếc ông ấy sợ mình không nghe rõ những gì ông ấy nói. “
16h25′:
- Bầu cử là quyền hay nghĩa vụ? (Chính chòe). Không đi bầu là không được đau nha … Mệt liền!
- Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Thuyết: Cần đánh giá tín nhiệm đại biểu giữa nhiệm kỳ (Lao động). Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết thường xuyên có những phát biểu tâm huyết tại diễn đàn Quốc hội — >
14h25′:
- Có gì mới đằng sau màn nầy hông ta? Tổng bí thư, Chủ tịch QH: Không có chuyện xuê xoa với Vinashin (VNN). “Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “sẽ sớm công bố kết luận thanh tra, sớm đưa ra xét xử những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật. Từ kết quả thanh tra đó sẽ quy trách nhiệm cụ thể với cấp dưới”.”   - Phiên họp 39 UBTVQH: Lại nóng chuyện Vinashin (Bee/VNE). “… theo ông Nguyễn Phú Trọng thì báo cáo của Chính phủ nêu “chưa đầy đủ” kết luận của Bộ Chính trị về Vinashin”. “Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ công bố kết quả thanh tra Vinashin và sớm xét xử cá nhân tổ chức vi phạm pháp luật. “Phải nghiêm túc chỗ đó thôi chứ không có cách nào khác”.   Bữa trước TTX Vỉa Hè nghe có phương án mới cho tam trụ triều đình, khác hoàn toàn. Vậy có phải đây là màn dạo đầu cho thay đổi so với dự kiến ban đầu? Hay chỉ đơn thuần là để “hạ nhiệt” trước nhiều bức xúc xã hội và Quốc hội, Chính phủ mới?
Nhưng … không chịu kém  “quyết liệt chống tham nhũng”: Thủ tướng chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ án tham nhũng phức tạp. Còn riêng vụ Vinashin thì … quá rõ những kẻ tàn phá đất nước rồi, nên … không xử lý ai! Hề hề! (Dân trí)
- Lãnh đạo CA Hải Phòng trả lời vụ 4 người giương súng giữa phố (GDVN). Lãnh đạo CA TP. Hải Phòng xác nhận vụ việc không liên quan đến việc xã hội đen thanh toán lẫn nhau — >
11h:
- Cái phúc, cái hoạ (Đại ĐK). “Việc con nối nghiệp cha này thực ra cũng là rất bình thường, kể cả nối cái nghiệp “chính trị”, “làm quan”. Điều chỉ không bình thường ở chỗ, việc “ưu tiên”, “sắp xếp” này đã quá lộ liễu, quá mức, không căn cứ vào tiêu chuẩn trình độ, khả năng…”
10h40′:
- Nhà thơ Văn Công Hùng: Lâu lắm rồi mới thấy… hình ảnh tương tự như “cảnh vỗ tay kéo dài không dứt ở đại hội Đảng Cộng sản Cu Ba” (boxitvn).
- HRW yêu cầu Việt Nam trả tự do cho nhà dân chủ Vi Đức Hồi (VOA).
- Blogger Anh Ba Sài Gòn được gặp vợ con sau 6 tháng bị giam —  (RFA). Liệu sau đó là tới Điếu Cày? Blogger AnhBaSG hay LS Phan Thanh Hải — >
<– Lê Thanh Tùng, Một phóng viên bị bắt giữ 2 ngày vì bênh vực công nhân đình công    —  (RFA).
- Đường dẩn dầu từ Trung Quốc đi Bù Đăng –Sông Bé ? (Kinh tế biển) “…nếu đã có đường ống dẩn dầu từ Trung Quốc đi Bù Đăng thì tại sao tàu chúng tôi phải lao vào những chuyến đi căng thẳng và đầy hiểm nguy ? Còn nếu không có,mà nói có vì lý do nào đó thì không nên”.
- Chống “Diễn biến hòa bình” – Nhiệm vụ quan trọng mà chỉ có một mình báo Quân đội ND hăng hái xông pha thôi, bằng nhiều cây viết cha căng chú kiết đâu không biết. Hu hu! … Nhưng … riêng bài nầy xem chừng có ní nuận ra trò, bà con ai rảnh ráng đọc. “Khái niệm “diễn biến hòa bình” (DBHB) không phải là “sáng tạo” của các nhà tuyên truyền cộng sản, cũng không phải là con ngáo ộp do người ta thêu dệt ra để hù dọa nhân dân, mà là sản phẩm của G.Kainan-một trong những chiến lược gia chính trị xuất sắc nhất của Hoa Kỳ…”
- Vấn đề tranh chấp biển Đông – Đài Loan toan tính điều gì ? (1)  —  (Trương Nhân Tuấn).  – Vấn đề tranh chấp biển Đông – Đài Loan toan tính điều gì ? (2)  — (Trương Nhân Tuấn).
- Lý do các nước láng giềng cần sớm tranh thủ giải quyết tranh chấp với Trung Quốc (Nghiên cứu BĐ).
- Học thuyết răn đe và phòng thủ trong chiến lược vũ trụ quân sự của Trung Quốc (Nghiên cứu BĐ).
- Con rồng thứ nhất: Lực lượng Cảnh sát biển của Trung Quốc (Nghiên cứu BĐ).
- Trung Quốc bắt người theo đạo  —  (BBC). – Trung Quốc bắt giữ hàng chục tín đồ của Hội thánh tại gia (VOA).
- Dương Danh Dy: Không phải chỉ có một người!  —  (Nguyễn Xuân Diện).
- Hậu quả chiến tranh Đông Dương còn vương vấn trên đất Pháp  —  (RFI).
Facebook, Twitter: ‘Vũ khí’ mới của các bộ trưởng Singapore (VNN).
- Tín đồ Thiên chúa giáo khắp nơi mừng lễ Phục sinh (VOA). – Đức Giáo hoàng kêu gọi hòa bình và hòa giải nhân mùa Phục Sinh —  (RFI). Đức Giáo hoàng Benedicto XVI ban phép lành tại Quảng trường Thánh Phêrô, Vatican ngày 24/4/11 — >
KINH TẾ
19h15′:
- Sẽ cân nhắc việc lưu thông tiền xu (VNE). Dẹp đi các cha ơi! “Cân nhắc” coi phải nhận đã sai lầm, đốt tiền ngân sách tới đâu thì đúng hơn.
17h35′:
14h50′ - Nhiễu tín hiệu từ vụ VNPT thoái vốn (VNE).
10h50′- VIP đứng sau câu chuyện T+?  (ĐTCK)
- CPI: đằng sau mức tăng kỷ lục 3,32% (Tầm nhìn).  – Lạm phát đạt mức 17%, cao nhất kể từ tháng 12/2008  —  (RFI).  – Lạm phát (Thanh niên).
- Gửi tiết kiệm bằng VND bắt đầu “nóng” (Tổ quốc). – Chóng mặt với lãi suất (Người LĐ).
- Giới đầu tư quốc tế vẫn « đặt cược » vào triển vọng lâu dài của Việt Nam   —  (RFI).
- Hệ số tín nhiệm không ảnh hưởng nhiều tới FDI vào VN (VEF).
- Chứng khoán tuần mới: khả năng phục hồi ngắn hạn (VEF).
- Hiệp hội Truyền hình trả tiền: Toa tàu sẽ đi đúng ray? (Thanh niên).
- Mỗi km2 tạo ra gần 27 triệu USD (VEF).
- Sẽ tăng giá 350 dịch vụ y tế  (Người LĐ).
VĂN HÓA-THỂ THAO
18h – Hồ Ngọc Hà lại gây sốc với bộ ảnh nude 100% thời con gái (PNTD). Hic! Nhằm nhò gì. BS sẽ gây sốc bằng ảnh nude 100% thời … mới đẻ.
17h35′:
- Phát sách thành… cướp sách (Thanh niên). Không có hình ảnh.
16h20′ – Lại một vụ cầu thủ… vái lạy trọng tài (Lao động). Timothy vái lạy trọng tài Văn Đông  –>
15h50′:
- Giải mã ký tự “bí hiểm” trong mộ cổ nghìn năm ở Hà Nội (VTC).
- Chuyện ly kỳ về chiếc mỏ neo 300 tuổi (VNN). Hai chiếc mỏ neo cổ có niên đại vài trăm năm tuổi — >
- Pencak Silat Việt Nam dẫn đầu giải Vô địch châu Á 2011   —  (RFI).
- Thêm một cầu thủ ở V-League lạy trọng tài (Dân Việt).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
17h20′ – Đèn compact có thể gây ung thư (Tiền phong)
15h45′:
- Trường ĐH không được dạy thêm chương trình phổ thông (Tuổi trẻ).
- ‘Nhặt cỏ’ lệnh đóng mở ngành đại học (VNN).
- Cấp chứng chỉ giáo dục thể chất chậm gần 1 năm (Tuổi trẻ).
- TP.HCM: giảm sĩ số ở bậc tiểu học (Tuổi trẻ).
- BÚT KÝ Phần 21 - Những khó khăn ban đầu của việc trực tiếp chủ động tham gia giáo dục đào tạo bậc cao học tại Việt Nam (Nguyễn Đăng Hưng).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
19h20′:
- Ch Karnchang tiếp tục xây đập (Tuổi trẻ)Giám đốc điều hành của CK là Plew Trivisvavet cho biết Chính phủ Lào đã quyết định xây đập thủy điện Xayaburi và những lời đồn đãi hoãn việc xây dựng là không có cơ sở.
- Dùng gầu máy vét bùn hồ Gươm: Lo cho môi trường sống của cụ Rùa (Dân trí). Từ chỗ mời cả người Đức cùng công nghệ hiện đại vô làm thử, rồi không biết sao lặng lẽ ngưng, giờ thì chơi kiểu đào bới nầy — >
17h45′:
17h30 – Độc giả méc: Kỳ 1-Lời kêu cứu từ “ngôi làng sợ hãi” ở Hưng Yên (GDVN).  – Kỳ 2: Kí ức kinh hoàng từ “ngôi làng sợ hãi” tại Hưng Yên.

16h10′ - Cuộc sống của “đệ nhất phu nhân” Trần Lệ Xuân tại Pháp (Bee)

15h:
BÀ NGÔ ĐÌNH NHU ĐÃ VỀ NƯỚC CHÚA –   (Báo Tổ quốc. Người phụ nữ lẫy lừng vậy mà vẫn phải nấp dưới tên chồng. – Cựu đệ nhất phu nhân Trần Lệ Xuân qua đời (SGTT).   — > 
- Blogger Gốc Sậy méc  + “Cơn sốt” đỉa lan rộng cảnh báo một mối nguy khó lường (Dân trí) à bình: “một bài báo quá mâu thuẫn: “khoảng 10 năm trở lại đây, đỉa ít hơn hẳn so với trước; thậm chí nhiều nơi còn không có đỉa nữa. Nguyên nhân không phải do săn bắt mà do cường độ sử dụng các loại thuốc (trừ sâu, diệt cỏ, diệt ốc bươu vàng, diệt chuột) ngày một nhiều, nên đỉa cũng tận diệt theo” , nhưng rồi lại lo về môi trường “khi người dân đua nhau nuôi đỉa càng không thể kiểm soát được lượng đỉa tràn ra môi trường, trở thành tai họa, giống như hiện tượng nuôi ốc bươu vàng, chuột hải ly, rùa tai đỏ…“  Điều cần cảnh báo chính là: Lại để CHỈ BÁN SANG TQ.
Sẽ còn bao nhiêu chuyện sẵn sàng làm tất cả chỉ để phục vụ ‘nước lạ’?
Mà ‘võ Tàu’ là: Ban đầu thu mua giá rất cao, đến khi người Việt đầu tư lớn để nuôi thì NGỘ sẽ không mua nữa.
Cuối thế kỷ trước, hầu như cả ‘Lục tỉnh Nam Kỳ’ từng xiếng viếng vì vụ nhãn khô.
Thay đổi cả cơ cấu cây vườn chỉ để trồng nhãn. Đầu tư mua máy sấy nhãn. Đến nhãn rụng cũng không dám ăn… Được 2-3 năm (1996-1998). Đùng 1 phát năm 1999 ‘Ngộ’ ép giá và năm 2000 thì không thèm mua nữa.  Chết sặc !”  
14h50′  –  Từ cướp bia, cướp dưa hấu đến… bòn rút của công (SGTT).  Có lẽ cái tựa nên được đảo ngược lại: “Từ bòn rút của công đến cướp bia, cướp dưa hấu”. Xưa nay ông cha ta vẫn thường nói“Thượng bất chính, hạ tắc loạn” là vậy. Biết là cái tựa chỉ là thể hiện ý muốn tác giả nhân hiện tượng xấu trong xã hội mà bàn tới chuyện nơi cơ quan công quyền, nhưng cái “nhân thể” đó đâu có thể quan trọng hơn bản chất một tệ nạn đang cực kỳ nghiêm trọng trong bộ máy đảng, nhà nước rồi: ăn cắp.

10h50′:
Động đất tại Indonesia  sáng nay (VNE)
- Voi Đà Lạt bị giết trong khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Người LĐ).   – Cận cảnh vết chém dã man giết chết voi Đà Lạt (Bee). Ở xứ sở trong cái thời có quá nhiều tội ác với con người, nên với hành động man rợ hiếm có trên thế giới với loài động vật gần gũi với con người này, mà nhà báo cũng chỉ dùng đến từ  Kẻ xấu đã chặt đứt hai gân chân sau của Back khăm — >

- Xayaburi và bài học thực tâm với người, nghiêm khắc với mình (TVN).  – Xayaburi: Lào xây đập, Trung Quốc hưởng lợi ?  —  (RFI).
- Xe cứu thương “rởm” lộng hành (VNN).
- Đối đầu hay đối thoại? (VnMedia) “…những sự việc đáng chú ý tuần qua, rõ ràng việc chọn đối đầu thay cho đối thoại là chủ điểm”.
- Rò rỉ kho xăng ở Bắc Giang: Ai chịu trách nhiệm? (VTC).
- Sân bay quốc tế không có nước sạch sân bay Cam Ranh (Thanh niên).
- Vườn quốc gia Yok Đôn đang chết – Bài 1: Vườn quốc gia là… nhà lâm tặc (SGGP).
- Đưa ngư dân gặp nạn trên biển vào bờ (Người LĐ).
- Truy tố nguyên tổng giám đốc vòi tiền doanh nghiệp (Thanh niên).
- Nhật Bản đã phần nào phạm luật quốc tế khi thải nước nhiễm xạ ra biển —  (RFI)  Nhật mở chiến dịch tổng lực tìm kiếm nạn nhân (Người LĐ).
QUỐC TẾ
19h30′:
- Trong một cuộc thăm dò dư luận, 44% dân Úc lo ngại về sự  lớn mạnh về tiềm lực quân sự của Trung Quốc – Australians fear China’s growing power, poll shows (m&g/DPA)
- Quân đội Thái-CPC giao tranh ngày thứ tư liên tiếp (TTXVN).  – Thái Lan-Campuchia: Chưa có giải pháp ngoại giao, 12 người thiệt mạng (Dân trí).  – Thái Lan không kích vị trí đóng quân của Campuchia ở biên giới? (DVT). – Dân Campuchia và Thái tháo chạy khỏi biên giới (VNE). Bà cụ cho các cháu ăn trong một hầm trú ẩn ở ngôi làng thuộc biên giới Thái Lan, gần nơi tranh chấp với Campuchia –>
16h15′ – Libya: NATO san phẳng một phần đại bản doanh của ông Gaddafi (Vit).  – Kuwait cấp 180 triệu USD cho quân nổi dậy Libya.
15h20′:
- Hàn Quốc triển khai nhiều tên lửa gần Triều Tiên (TTXVN)
- Vì sao ‘siêu tăng’ T-95 bị chết yểu? (Đất Việt). Chiếc xe tăng đang trùm bạt này được cho là chở mẫu nghiên cứu của T-95 –  >
- Quân đội Thái Lan báo động cao (Đất Việt).  – Campuchia ‘tố’ Thái Lan lên Liên Hợp Quốc.  – Nỗ lực ngoại giao giảm nhiệt xung đột Thái Lan-Campuchia (Tổ quốc).  Thái –Campuchia: Giao tranh tiếp diễn dù Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn   —  (RFI).
- Các nhà làm luật Hoa Kỳ: Tăng áp lực với Gadhafi, khuyến khích đối lập Syria (VOA).  – “Vua của các vua” châu Phi nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ (VTC).
- Biểu tình tiếp diễn ở Yemen bất chấp kế hoạch ra đi của Tổng thống Saleh (VOA). -  Đối lập Yemen tiếp tục bác bỏ kế hoạch hòa giải —  (RFI).  - Tổng thống Yemen từ chức trong 30 ngày tới (Tuổi trẻ). Tổng thống Yemen, Ali Adbullah Saleh  –>
- Lực lượng Syria bố ráp các nhà vận động cổ xúy cho dân chủ  (VOA).
- Bạo loạn sau bầu cử Nigeria: 500 người thiệt mạng (VOA).
- Đức Giáo Hoàng kêu gọi đối thoại và ngoại giao ở Trung Đông, Bắc Phi (VOA).
4 cựu tổng thống trên đường đến Bắc Hàn —  (RFA).  – Hàn Quốc: Bình Nhưỡng cảnh báo chiến tranh (Dân Việt).
- Indonesia ký hợp đồng phát triển tiêm kích thế hệ 5 (VietnamDefence).
- Động đất 6,2 độ richter rung chuyển Indonesia (DVT).
* Nghe âm thanh: +   RFI 24-4-2011 ;    +     RFA sáng 24-4-2011;    +    RFA tối 24-4-2011 .    * VTV1 Chào buổi sáng – 24/04/2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét