Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 28-4-2011
Đăng bởi Anhbasam   on 28/04/2011
Thỉnh thị: Qua ít ngày thử nghiệm cách cập nhật tin liên tục, cũng có độc giả cho là bất tiện hơn trước đây, nhìn rối mắt. Bữa nay BS xin thử nghiệm một cách nữa, đó là tin cập nhật tiếp sẽ được đưa vào cuối mỗi mục, thay vì đưa lên trên, ngược theo trình tự thời gian.  Nếu cả hai cách này vẫn không hay, thì sẽ thử nghiệm cách thứ ba, phối hợp cách mấy năm nay vẫn làm là chia 2 buổi cùng với cách thứ hai, là chỉ cập nhật ngay một số tin nóng sốt thôi. Mời bà con theo dõi và cho ý kiến tiếp. Xin cám ơn. 

Tin thứ Năm, 28-4-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Hoan nghênh VTV1 đã tiếp thu phê bình, đưa phần dự báo thời tiết hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trở lại mục Thời sự Chào buổi sáng, sau khi BS loan báo phát hiện của độc giả, rồi nhiều blogger khác có bài viết phản ứng.
- Cần phổ biến các hiểu biết về chủ quyền của Việt Nam  —  (RFI). – Dương Danh Huy: Tranh cãi Biển Đông: Bài học từ sai lầm của Philipines (TVN/The Diplomat). – Hoàng Sa – Trường Sa: Ngư trường của VN từ hàng ngàn năm trước (SGGP).  – Trường Sa- Một phần máu thịt: Lính Dê-ka (Người LĐ).
- Indonesia kêu gọi Trung Quốc tham gia đối thoại để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông (RFI).  – Tổng thống Indonesia: ‘Cần đưa Trung Quốc vào hội đàm khu vực về Biển Đông’ (VNN).
- Thực lục về một nỗ lực nhắm thay đổi chính sách của nhà cầm quyền Trung Quốc – Một công lao phi thường của Ngô Thì Sĩ —  (Diễn đàn).
- Về Đơn tự thú của Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn đăng sáng qua: Đã có rất nhiều phản hồi (tới sáng nay là ơn 170 ngay trên BS, trong đó một số thể hiện là bạn bè cùng khóa học nhắn gửi động viên,  ngoài ra còn rất nhiều trên các trang mạng khác). Tuyệt đại đa số phản hồi là khen ngợi, cảm phục. Trong khi chưa có thông tin xác định thực hư con người, hành động của SV Nguyễn Anh Tuấn từ cơ quan chức năng và báo giới theo gợi ý của BS, xin tạm đưa ra đây một vài thông tin từ độc giả. 
Có thể Nguyễn Anh Tuấn hiện là sinh viên KH9A2, Học viện Hành chính Quốc gia, đỗ thủ khoa khối A kỳ thi 2008 (đọc thêm: Đà Nẵng: Một trường có 9 thủ khoa ĐH), từng tham gia tích cực và nổi bật trong nhiều hoạt động của nhà trường, như  Rung chuông Vàng – Học Viện Hành Chính – Cơ sở miền Bắc-VTV tổ chức, buổi  họp “Quốc hội giả định” năm ngoái của Học viện Hành chính . Kế đây là bức hình, nhiều khả năng chính là anh, vị bộ trưởng Văn hóa-Thể thao-Du lịch giả định đang phát biểu (mời bấm vô hình để phóng to) — >

- Tự do ngôn luận thời XHCN  —  (Người buôn gió).  -  Khen cho sự mẫn cán của các chú CAM và nhà mạng FPT: Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo mới loan báo chiều qua trang web hoạt động trở lại, vô ngon lành nguyentrongtao.org, vậy mà sáng nay thì … Hu hu! phải trèo tường.
- Nguyễn Quang A: Bầu ai làm đại biểu Quốc hội?  —  (Boxitvn).
- Hàng trăm người biểu tình ở Hà Nội  – (RFA)Hàng trăm người dân Hưng Yên tập trung biểu tình trước trụ sở Quốc Hội ở trung tâm Hà Nội hôm 27-4-2011, phản đối chính quyền trưng thu đất đai đề xây dựng khu đô thị Ecopark — >
- Blogger Thiên Sầu – Ngô Thanh Tú “mất tích” ? (Dân làm báo) 
- Khởi tố hai điều tra viên dùng nhục hình với nghi can (Người LĐ) “Ngày 29-11-2010, cơ quan cảnh sát điều tra TP Nha Trang đã ra lệnh bắt khẩn cấp bà Lan. Đến tối 30-11-2010, bà Lan được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, trên cơ thể có nhiều vết bầm tím”.  – Một can phạm trốn thoát vì muốn tố cáo? (PL TPHCM) “…vào lúc 22 giờ ngày 3-4, Hiệp được một số cảnh sát đưa từ trại giam vào cấp cứu tại BV Đa khoa Bình Thuận trong tình trạng rách môi dưới, chấn thương hàm dưới và được chẩn đoán là gãy xương ổ răng. Nguyên nhân được ghi vào bệnh án là do Hiệp té cầu thang trong khi sinh hoạt”
Luis Palau Finds Open Doors and Challenges in Recent Trip to Vietnam (ChristianNewsWire)

- Nhân kỷ niệm 36 năm kết thúc Chiến tranh Việt Nam, Ba Sàm khởi đăng loạt tư liệu quý hiếm do Ngọc Thu sưu tầm và dịch. Những tư liệu này rất cần thiết cho các nhà nghiên cứu, giúp bổ sung cho chúng ta những kiến thức về cuộc chiến tranh VN, song do chưa có điều kiện lưu trữ hợp lý để việc truy cập tiện lợi, BS xin tạm lưu cố định trên đầu trang – phần TƯ LIỆU CHIẾN TRANH VN và sẽ tiếp tục đăng trong những ngày tới (ngoài trang BA SÀM, tư liệu này cũng sẽ cùng được đăng trên các trang boxitvn và Đàn chim Việt).  Kính mời bà con.
- Trung tướng Phạm Xuân Thệ: chuyện bây giờ mới kể … Hề hề! Những thứ “bây giờ mới kể” quá nhiều rùi (TVN). Mà riêng thứ nầy phải nói “lộ” đúng hơn là “kể”, khi mà người dân thì luôn nghi ngờ những vụ tranh công đoạt chức, che giấu sự thực lịch sử, trong đó có vụ chiếm Dinh Độc lập và tại Đài phát thanh ngày 30/4/1975. Mời coi lại loạt bài gợi thêm nhiều nghi vấn trên Tuổi trẻ: Nhân chứng đặc biệt – Kỳ 1: Trung tá Tùng hay đại úy Thệ? Nếu không có Người châu Âu duy nhất trong dinh Độc Lập ngày đó lên tiếng, thì không hiểu “bí mật” được giữ bao lâu? Và ba chuyện tầm sàm nầy đã gợi cho BS cảm hứng trong 117. Sự-Thực-Hư-Cấu-Kết.
Bức hình TT Minh đọc tuyên bố đầu hàng tại Đài phát thanh, cũng có nhiều dấu hỏi-những ai trong đó — >
- Trương Phú Thứ: Bà Ngô Đình Nhu (VHNA/Nguyệt San Dân Chúa Mỹ Châu).
- B. A. Kistiakovski – Trí thức và nhận thức pháp quyền (Tiếp theo và hết) (Phạm Nguyên Trường)
- Mỹ-Trung đối thoại về nhân quyền trong bối cảnh Bắc Kinh trấn áp giới ly khai   —  (RFI).
- Gia tăng đàn áp đối lập sẽ dẫn đến sụp đổ  —  (RFA).
- Một tiến sĩ luật được bầu làm tân Thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng  —  (RFI)Ông Lobsang Sangay tại Dharamsala– > 
11h20‘:
 - Giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc (Thanh niên). “Có nhiều gia đình ngư dân bị phía Trung Quốc bắt, đòi tiền chuộc, tịch thu tàu đang lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần. Chỉ tính riêng trong năm 2010, 4 tàu với 52 ngư dân Lý Sơn khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa đã bị phía Trung Quốc vây bắt, đập phá, lấy đi một số tài sản và phạt tiền gây thiệt hại khoảng 1,7 tỉ đồng. Không chỉ bị vây bắt trong lúc hành nghề hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa mà ngay cả khi có áp thấp nhiệt đới hoặc bão, nhiều tàu thuyền của ngư dân Lý Sơn chạy vào tránh trú gió cũng bị phía Trung Quốc vây bắt, đánh đập, lấy tài sản. “  – Ý kiến các chuyên gia về chủ quyền Hoàng Sa & Trường Sa – Tiến sĩ Sử học Nguyễn Nhã và đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc  —  (RFA).  – Trường Sa đẹp tuyệt vời! (Dân Việt).  – Chuyện ‘tình yêu’ của người con Trường Sa (Đất Việt).  – Tọa đàm về biển đảo: Khai thác tiềm năng và bảo vệ chủ quyền (Tuổi trẻ).
12h20′ – VTV1 Thời sự trưa, phần dự báo thời tiết cũng đã đưa bản đồ có rõ ràng hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
16h10′ Thanh niên tự thiêu ở trung tâm TP HCM (BBC).
16h35′:
- Một độc giả vừa gửi Đơn khiếu nại của một người tự xưng là Tăng Hữu Thủy, Phó Giám đốc thường trực, Trung tâm Quản lý ký túc xá, Đại học Quốc gia TPHCM. Nội dung đơn phản đối việc trang blog Cù Huy Hà Vũ đã đăng nội dung liên quan tới mình trong bài “Tại sao tôi ký tên vào kiến nghị trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ“,  mà người đứng đơn cho là không đúng sự thực:PGĐ TTQLKTX Đại Học Quốc Gia. Bày tỏ sự ngưỡng mộ TS. Luật Cù Huy Hà Vũ. Tôi đề nghị Tòa Án Nhân Dân Hà Nội khi xét xử nên minh bạch và làm đúng luật pháp. Việc làm của anh vũ rất đựợc sinh viên trong ktx theo dõi và ủng hộ. Là một người thầy tôi thấy rằng mình có trách nhiệm nói lên sự thật và bảo vệ sự thật. Kính chúc anh nhiều sức khỏe và tin rằng anh vô tội. Tăng Hữu Thủy ,Trung Tâm Quản Lý KTX Đại Học Quốc Gia Tp.HCM”. (Mời xem nội dung đơn trong file đính kèm: Don khieu nai)
Theo quan điểm của BS, việc xác định thực hư và bản chất thực đằng sau những gì đã xảy ra trong trường hợp này, với tình hình Việt Nam hiện nay là không dễ. Vậy chỉ xin chuyển tải nội dung này tới bạn đọc cùng các bên liên quan để có cách đánh giá, xử lý thông tin thích hợp.
- Sinh viên Việt Nam ‘tự thú(BBC)Ba Sàm đã bổ sung toàn bộ nội dung bài này vào bài 495. Đơn Tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn  và tại đó có đường dẫn tới hơn 100 phản hồi trên BBC. Kính mời bà con.

17h25′:

Quan hệ Việt – Mỹ: Điểm sáng trong quá trình hội nhập và phát triển (Vitinfo). Ngày 3/2/1994, Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận với Việt Nam và vào ngày 11/7/1995, hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ — >
KINH TẾ
- TS Nguyễn Quang A: Lạm phát quá cao, tại đâu? (SGTT). “Nguyên nhân chính, đúng như bà Lê Thị Thu Ba nhận xét, là sự điều chỉnh cấp tập, giật cục của Chính phủ trong vài tháng vừa qua đối với quá nhiều thứ.”  Nhưng … cố nín trước Đại hội 11 thì giờ phải “giật cục” chớ  biết làm sao giờ?

- Nỗ lực “ghìm cương” giá cả (Người LĐ).
- Mua xăng dầu khu vực biên giới phải đăng ký trước (PL TPHCM).
- Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội: “Giá hiện nay, thu nhập 10 triệu mới chấp nhận được” (VEF)
- Đầu tư trực tiếp vào Việt Nam giảm 47% trong 4 tháng đầu năm  —  (RFI).  – Không thể hút FDI bằng cách tô hồng thực tế (VEF).
- Làm ăn thời khủng hoảng (TVN/DNSGCT).
- “NHÀ NƯỚC” THUA… NHÀ HÀNG (Mai Thanh Hải). Hộp đựng danh thiếp “có một không hai” tại BQL KKT C —>
- Không thể “đánh cược” vào Nhân dân tệ dài hạn (TVN/WSJ)
- Getting Vietnam’s economy back on track  — (ST-VS)
11h20′:
17h20′Vietnam’s industrial output grows 14 per cent (m&g/DPA)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Phát hiện 30m địa đạo còn nguyên  ngay tại Sài Gòn mà báo Sài Gòn Giải phóng đăng không có hình. Chắc còn giữ … bí mật?
- Cuộc thi bút ký ĐBSCL 2010 lại có sự cố (Tuổi trẻ). 
- Phát hiện vụ in lậu sách lớn tại Hà Nội (Người LĐ). Sách được in lậu rất tinh vi nên người mua khó phát giác được — >

- Vũ Thế Khôi: Thử dùng phương pháp văn bản học xác định tác giả VĂN MINH TÂN HỌC SÁCH  (VHNA)
11h30′:
- Nhà văn Márquez rũ bỏ lời nguyền (SGTT)Tiểu thuyết Trăm năm cô đơn được Márquez viết năm 1967; năm 1982 được trao giải Nobel Văn chương, nhưng trước năm 1980, ở Trung Quốc đã tràn lan những bản dịch Trăm năm cô đơn “cọp” – không tác quyền. Điều này khiến nhà văn nổi giận và tuyên bố “cấm vận” cuốn sách này với Trung Quốc. Trong một lần đến thăm Trung Quốc vào năm 1990, ông nói đại ý, 150 năm sau khi ông chết, không ai ở Trung Quốc được khai thác tác quyền tiểu thuyết này!.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Loay hoay chất lượng giáo viên (Thanh niên).
- Tròm trèm 400 rồi, giờ lại tiếp tục Thành lập thêm ba trường đại học (PL TPHCM).
- Dạy học trò cách tiêu tiền (PL TPHCM).
- Nam sinh lớp 11 đấm đá bạn tới chết trong đêm tối (VTC). Gia đình bị hại tại phiên xử lưu động sáng 27/4 — >
- Anh: Thầy cô được khuyên không nên trở thành bạn của học sinh trên Facebook (PL&XH).
11h30′:
17H30′Lịch học tối tăm mặt mũi của bé 4 tuổi  (VNN)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Hoài Ngọc: Đạo đức chuyên môn của giới an ninh sân bay(Nguyễn Văn Tuấn).
- Trẻ vào đời sớm (bài 1)  —  (RFA).
- Chuyện rác ở Việt Nam (TVN). Cảnh ngập rác quanh Hồ Gươm sau đêm giao thừa — >
- Lào quyết định tạm ngưng xây đập Xayaburi  —  (RFA).  – Lào mời quốc tế xem xét đập Xayaburi (PL TPHCM).
11h30′:
17h20‘ – Vietnam fails to prevent spread of HIV among sex workers (m&g/DPA). “The HIV virus is spreading among sex workers in Vietnam because agencies are not pulling together to fight the disease, state media said Thursday.”
QUỐC TẾ
- Trung Quốc và Việt Nam giúp giải quyết xung đột biên giới Thái – Campuchia?  —  (RFA).  – Xung đột biên giới Thái – Cam Bốt phục vụ tính toán chính trị nội bộ mỗi bên ?  —  (RFI).
- Đặc sứ Mỹ: Nội bộ Gadhafi chia rẽ  —  (VOA).  – Italia gửi 8 máy bay chiến đấu tham gia không kích Libya (DVT).  – Libya 28/4
- Hội đồng Bảo an LHQ không nhất trí trong việc lên án Syria   —  (RFI).  – Syria tăng quân tại Daraa bất chấp lời kêu ca của thế giới  —  (VOA).  – Syria: 400 người biểu tình thiệt mạng (Người LĐ).
- 11 người chết tại Yemen trong cuộc biểu tình chống kế hoạch chuyển tiếp  —  (VOA). Binh sĩ đứng nhìn người biểu tình chống chính phủ tuần hành đòi lật đổ Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, 26/4/2011 — >
- Petraeus sẽ lãnh đạo CIA  —  (BBC).  – Mỹ sốc lại đội hình trong các cơ cấu sức mạnh (DVT).
- Chỉ số tín nhiệm tài chính của Nhật bị sụt giảm do chi phí tái thiết nặng nề   —  (RFI).
- Có hoạt động xây dựng tại cơ sở hạt nhân Bắc Triều Tiên  —  (VOA).
11h30′:
* Nghe âm thanh: +    RFI 27-4-2011 ;  +   RFA sáng 27-4-2011 ;  +   RFA tối 27-4-2011 .    * VTV1: Thời sự 19h – 27/04/2011;   Tài chính kinh doanh sáng – 27/04/2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét