Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2011

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 24-4-2011
Đăng bởi Anhbasam on 24/04/2011

Tin Chủ nhật, 24-4-2011

 CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
19h35′:
- Nguyễn Thị Dương Hà – Đơn xin thăm gặp người thân (CHHV).


15h25′:
 - GIỎI LẮM, LÀO ƠI (Ngô Minh). “…nước Lào không coi ‘Tình hữu nghị đặt biệt Việt –Lào’ là cái cớ bắt buộc để dừng dự án. Cũng như Trung Quốc đã không coi ’16 chữ vàng’, ‘môi hở răng lạnh’ là sự ràng  buộc để  thu lại cái ‘lưỡi bò’ vô cùng tham lam trên bên Đông của mình. Từ lâu người Lào đã làm theo cách của mình, còn người Việt thì vẫn ngây thơ tin về về tình hữu nghị, tin vào cũng chung hệ tư tưởng, cùng là nước Xã hội chủ nghĩa, tin vào ’16 chữ vàng’…”
Dưới 30 không quá trẻ để làm ‘quan xã’ (VNN). Vấn đề không phải là ở độ tuổi và cái danh hiệu “trí thức”, mà là ở tính chất tuyên truyền, tính hình thức quá nặng và một bộ máy tuyển lựa cán bộ từ đâu mọc ra xưa nay chưa từng có: tổ chức Đoàn.
13h20′:
13h
 - Ra mắt hai văn phòng đại diện Khối 8406 tại Oakland &  San Francisco  — (TTHN). Ban Tổ Chức và các thân hữu chụp hình lưu niệm — >
12h40 - Vụ doanh nghiệp “tố” chủ tịch tỉnh: 4 dấu hiệu sai trái (Tầm nhìn)

- Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch: Việt Nam: Cần trả tự do cho nhà hoạt động dân chủ nhiều ảnh hưởng(Dân luận)  “Lệnh truy thu Giải thưởng Nhà văn Quốc tế của ông Vi Đức Hồi là trái luật.”
- Vợ Blogger Anh Ba Sài Gòn kể chuyện gặp chồng  —  (BBC).  -  Vợ blogger Điếu Cày kêu cứu với dư luận trong và ngoài nước  — (RFI). Blogger Điếu cày biểu tình tại TPHCM năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền biển Đông — >

- Người Ky Tô Hữu Trong Và Ngoài Nước Đón Mừng Thông Điệp Phục Sinh Năm Nay  —  (RFA).  – Lễ Phục Sinh tại Vatican (VOA).  – Người Tin Lành TQ phản đối lệnh cấm làm lễ Phục Sinh ngoài trời.
- Chính trị & Tôn giáo – “ai” nương cậy, “ai” hiệp thông?  —  (Mẹ Nấm).
- Vũ khí Inernet cho Dân chủ bị khựng lại trước văn hóa làng quê  —  (Dân luận).
- Lời khuyên của con ếch (Trần Kinh Nghị) “Tất thảy khiến ta nhận ra rằng đất nước hiện nay không phải trong “giai đoạn quá độ tiến lên CNXH” mà  là  tình trạng tạm thời, tạm bợ với vô số những chiếc bong bóng sắp vỡ tung. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, là tình trạng bất cập  liên quan đến chủ trương chính sách đối ngoại và an ninh quốc phòng vốn thường được coi là “phạm úy” nếu đem ra bàn luận. Tuy vậy, sự bức xúc của dư luận đã và đang tăng lên cùng với tình hình căng thẳng trong tranh chấp biển đảo giữa với phía Trung Quốc, cụ thể trước thái độ ngang ngược  của “nước lạ”, “tàu lạ” hàng ngày đe dọa đời sống của dân chài nước ta”.
- Những câu nói bất hủ của ngài Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng  —  (Viet-studies).
- ‘Du học sinh Việt có thể học hỏi từ cách chính phủ Mỹ hoạt động’ (VOA).
- Những vụ kiểu nầy quá nhiều nhưng hiếm khi thấy báo của Công an đưa tin như bữa nay. À … báo Công an HCM, còn vụ việc là từ Công an Gia Lai:Có hay không chuyện người dân bị dập sống mũi vì CSGT đánh?  “… nếu CSGT Hùng sai phạm đơn vị sẽ xử lý nghiêm minh. Ngược lại, kết quả điều tra xác định sự vụ trên là hành vi các đương sự không chấp hành hiệu lệnh của người thi hành công vụ, tạo kế, gây hấn và ăn vạ cũng sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật”.  Tức là nếu cảnh sát sai thì chỉ  xử lý “nghiêm minh” (chắc là “theo kiểu nội bộ”?) chớ không có “theo quy định của pháp luật” như với người dân? Đúng là núm pháp luật trong tay nên sướng thiệt! Lương nằm điều trị tại BV211 (ảnh chụp lúc 9 giờ, ngày 23-4-2011) — >

- PHẤN ĐẤU KÍ SỐ 46 (Cuba đang tự diễn biến) (Nhát sĩ Tô Hải).
- Chính phủ lưu vong Tây Tạng quan tâm về vụ đàn áp một tu viện (VOA).  -  Hai người Tây Tạng thiệt mạng trong một vụ đàn áp tại tỉnh Tứ Xuyên(RFI). Binh lính Trung Quốc tăng cường tuần tra tại Tứ Xuyên — >

- Kỷ niệm ngày sinh Lenin trên Quảng trường Đỏ (Dân Việt). Hic! Tội cho Lenin wá – tin thì từ Tân hoa xã, hình thì toàn con nít và ông bà già. “Ôi … Lenin- có thể nào tin!” (Tố Hữu).

KINH TẾ
19h35′:
15h25′:
12h35′:
12h5′:
- VNĐ có tín hiệu hồi phục tốt (Người LĐ).
- Lạm phát có thể giảm vào quý III (PL TPHCM).  – Lạm phát của Việt Nam đứng thứ 2 thế giới —  (Thông luận/VietStock)
- Cần kiên quyết cắt giảm đầu tư công (Thanh niên).
- Thách thức khó vượt (Bút lông)Không nói ra nhưng ai cũng hiểu chủ nhân các căn biệt thự (bỏ hoang) kia là ai… Bài học nhãn tiền về việc luật thuế nhà đất từng bị bác bỏ kịch liệt phần đánh thuế nhà đã chỉ ra đâu là thách thức”.
- Giá vé máy bay tăng 20%  (Dân việt).  – Bởi đặc quyền “cất cánh” (Dân việt).  - “Đừng phản ứng với VNA, bạn sẽ bị cấm bay” (Người đưa tin).  – Cấm bay, không phải VNA muốn là được (VTC).
VĂN HÓA-THỂ THAO
19h35′:
- Tiến sĩ Trần Ngọc Vương: Sống là thực hành những quy phạm văn hóa (VHNA) Thách thức lớn nhất đối với giới trẻ là khả năng lựa chọn đúng những giá trị và mô thức văn hóa thích hợp cho chính mình. Nhớ rằng tuyệt đại đa số người Việt Nam hiện thời về mặt văn hóa là đi từ xã hội tiền tư bản lên một cõi đời… chưa rõ”.
15h25′:
- Phỏng vấn nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: “Chúng ta đang mất thói quen mua sách” (TT&VH).
- Tràng pháo tay tai hại trong đêm hòa nhạc Henessy (TT&VH). Suy cho cùng cũng không phải là tai hại. Nó cho những người trình diễn hiểu thêm về người VN và nhắc nhở người Việt: hãy sống với đúng con người của mình, bớt đua đòi,  “trưởng giả học làm sang” đi, còn nếu thực tâm muốn học hỏi thì đừng giấu dốt.
13h15′ – Tranh luận quanh tiểu thuyết Hội thề: Quyền hư cấu của nhà văn (Thanh niên)
- Đờn ca tài tử Nam Bộ  —  (RFA) Cái chơi hồi xưa là cái chơi do mỗi người có tùy hứng, có sáng tác. Mỗi người làm cái chữ cho hay. Đờn thiệt hay để làng của mình hơn cái làng bên kia, hơn trong nghệ thuật đó. Chơi với nhau cho vui thì nó mới có tiến bộ. Ngày xưa có chất lượng ngày hôm nay có số lượng mà không có chất lượng”.
- Huyền sử thiên đô: Áng tiểu thuyết lịch sử hấp dẫn (PL TPHCM). Lý Công Uẩn ra trận – một cảnh quay đẹp thực hiện ở Mai Châu (Hòa Bình) — >
- Video- Radar Văn hóa ngày 22/4/2011: Hầu đồng  (TTVH)

- Từ bài thơ khuyết danh tới loại hình “Mặt nạ vũ kịch Khơ Me ở Đồng bằng Sông Cửu Long” (Việt Văn Mới)

GIÁO DỤC-KHOA HỌC
19h35′:
- Nghịch lý trường chuẩn quốc gia (Tuổi trẻ).
- Trích dẫn và đạo văn (Nguyễn Văn Tuấn).
- Nữ sinh Việt được năm trường ĐH Mỹ trải thảm mời (Dân trí).
- Viễn ảnh chạy theo nhiên liệu sinh học   —  (RFA).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
19h35′:
- Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, cựu Phó tổng thư ký Ủy ban sông Mê Kông: “Không thể nghiên cứu đập Xayaburi trong vài tháng” (TBKTSG)
- Thêm một con voi bị chém chết (Tuổi trẻ/TTXVN/TVO).
15h25′:
- Tiếng Kêu cứu “của vị võ sư Taekwondo Lê Minh Khương với đạo diễn, diễn viên Trần Lực trên máy bay lúc rạng sáng ngày 19-4 sẽ khó để quên, cho dù vụ việc lộn xộn kể trên được giải quyết theo hướng nào “  (Tiền phong). Ngay sau sự việc xảy ra trên chuyến bay VN1169 đêm 18.4, Vietnam Airlines nhanh chóng cho biết hãng đang tính đến trường hợp đưa HLV Lê Minh Khương vào danh sách “đen” từ chối vận chuyển — >
Nếu họ cấm cửa ông nầy thì chuyện không chỉ là với một cá nhân nữa rồi.
12h55′ – Lao’s plans for more hydro power on the Mekong River (BBC)
12h50′ – Thành lập Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (Tuổi Trẻ).
- Quảng Nam: Người có công đua nhau nhận “con nuôi” (GD&TĐ).
- Mánh lới “lai dắt” bệnh nhân của bác sĩ (Người đưa tin).

- Nha Trang: Cháy khách sạn cao tầng, náo loạn “phố Tây” (Tuổi trẻ)
Cao thịt bò, miến giả và còn gì nữa? (Tuổi trẻ). Sợi miến làm từ bột bắp ngâm qua hỗn hợp nước có mực in và các phẩm màu độc hại khác để biến thành miến khoai lang — >
- Đập trên sông Mê Kông: Được và mất (Người LĐ).  – Mạnh Kim – Từ vụ Xayaburi, nhìn lại số phận Mê Kông   —   (Dân luận).  – Đập Xayabury và những ảnh hưởng nặng nề tới sinh thái (VTC). 
- Động đất làm rung chuyển bờ biển phía Đông Nhật Bản  (HNM)
QUỐC TẾ
19h35′:
15h25′:
- Tổng thống Pháp đồng ý về nguyên tắc viếng thăm Benghazi  —  (RFI).
- Phương Tây và Liên Hiệp Quốc lên án mạnh vụ đàn áp đẫm máu tại Syria  —  (RFI).  – Bạo lực đẫm máu tại Syria, hơn 100 người chết (Thanh niên). Một người biểu tình bị thương ở Homs, miền tây Syria — >
- Tổng thống Yemen phê phán những người biểu tình (VOA).  – Tổng thống Yemen đồng ý ra đi
- Nhật muốn tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ trước đà bành trướng của Trung Quốc  —  (RFI). –  Nhật muốn đẩy mạnh quan hệ quân sự với Mỹ (Thanh niên).
- Biên giới Thái Lan – Campuchia vẫn căng thẳng (Người LĐ).  – Di tản trên 25.000 người dân nơi Thái Lan – Campuchia đấu súng (Tuổi trẻ).  – Campuchia và Thái Lan tiếp tục đụng độ lớn (Thanh niên).
- Thaksin kêu gọi quân đội Thái Lan đừng can thiệp vào chính trị   —  (RFI).
- Tượng Đức Khổng Tử bị dời đi một cách bí ẩn  —  (RFA).
- Mỹ, Trung dàn xếp bất đồng (Thanh niên).
* Nghe âm thanh: +   RFI 23-4-2011 ;    +    RFA sáng 23-4-2011 ;    +    RFA tối 23-4-2011 .

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét