Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Vụ chết người ở Bình Dương: CA 'gạ tình'?
 Cập nhật: 11:38 GMT - thứ năm, 28 tháng 4, 2011 
BBC 

Nạn nhân Nguyễn Công Nhựt và vợ Nguyễn
Thị Thanh Tuyền trong ngày cưới -
ảnh đăng trên trang Dân Luận
Báo Người Lao Động của Việt Nam vừa công bố lời ghi từ băng ghi âm 'gạ tình' của công an mà báo nói do vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt cung cấp.
Ông Nhựt Bấm chết tại nhà tạm giữ của công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương hôm 25/4 sau khi bị bắt hôm 21/4 để điều tra một vụ mất trộm lốp ô tô tại công ty ông làm việc.
Vợ ông, bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền, nói với Người Lao Động rằng bà đã ghi lại nội dung hai cuộc điện thoại giữa bà và một người xưng tên Phú trong quá trình điều tra của công an.
Người này gạ gẫm bà Tuyền "trả ơn" bằng cách tới gặp ông ta tại khách sạn để cứu chồng đang bị tạm giam.
BBC không liên hệ được với bà Tuyền qua điện thoại di động trong khi số máy của ông Phú không có người nhấc.
'Vô khách sạn'
Bấm Đoạn ghi cuộc nói chuyện của bà Tuyền và ông Phú mà Người Lao Động công bố có đoạn
- Ông Phú: Trả ơn anh cái gì?
- Bà Tuyền: Thì anh muốn cho cái gì em cho anh cái đó.
- Ông Phú: Giờ anh đòi tầm bậy thì sao?
- Bà Tuyền: Thôi, cái đó không được...
Gặp mấy chỗ đó không có được, đi vô khách sạn gặp.
Người đàn ông tên Phú nói với vợ ông Nguyễn Công Nhựt.
...
- Bà Tuyền: Thì em mời anh uống cà phê để em hỏi thăm chồng em một chút xíu đó mà.
- Ông Phú: ...Gặp mấy chỗ đó không có được, đi vô khách sạn gặp.
Bà Tuyền cũng nói với Người Lao Động bà sợ bị 'trả thù' sau khi công bố hai đoạn ghi âm và đã đi ở một nơi "bí mật".
Bản thân báo Người Lao Động nói công an Bình Dương đã không hợp tác với báo chí trong vụ này.
Trang Bấm Dân Luận nói ông Nhựt và bà Tuyền lập gia đình cách đây hai năm và ông Nhựt là người hiền lành.
Các vụ chết người khi bị công an tạm giam xảy ra ngày một nhiều trong thời gian gần đây khiến một số tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế kêu gọi Việt Nam có hành động.
Một số bình luận viên trên không gian ảo cũng đề nghị phải có camera quay lại các cuộc tiếp xúc của công an và những người bị bắt giữ.
Bài thơ Tố Hữu:
Cải cách ruộng đất

Hoan hô Sít-ta-lin
Đời đời cây đại thọ
Rợp bóng mát hòa bình
Hoan hô Hồ Chí Minh
Cây hải đăng mặt biển
Lửa trường kỳ kháng chiến

Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong
Cho đảng bền lâu... cùng rập bước chung lòng
Thờ Mao chủ Tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt.
Bài thơ Nguyễn Tấn Dũng:
Trao huân chương cho bộ trưởng Bộ Công an
Th Hai, 04/04/2011, 07:26 (GMT+7)
TT - Theo TTXVN, ngày 3-4 tại TP.HCM, Đảng ủy công an trung ương và Bộ Công an tổ chức lễ trao tặng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Công an. Dự lễ trao tặng có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đại tướng Lê Hồng Anh - bộ trưởng Bộ Công an, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải.
Những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Công 
an dịp này là sự ghi nhận, biểu dương về thành tích đấu tranh chuyên án đảm bảo an ninh quốc gia, đặc biệt là thành tích trong chuyên án C509 đấu tranh với tổ chức phản động do các đối tượng Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung cầm đầu.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Quân công hạng nhất tặng đại tướng, Bộ trưởng Lê Hồng Anh; thượng tướng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng và trung tướng, Thứ trưởng Bùi Văn Nam; Huân chương Quân công hạng nhì và hạng ba tặng một tập thể và bốn cá nhân. Dịp này, hai tập thể và chín cá nhân khác cũng đón nhận Huân chương Chiến công; bốn tập thể và 26 cá nhân nhận bằng khen của Thủ tướng.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an nhân dân, đặc biệt là các đồng chí được vinh dự đón nhận những phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng. Thủ tướng khẳng định trong thành tựu chung to lớn của đất nước những năm qua có phần đóng góp quan trọng của lực lượng công an nhân dân.
Vụ chết người ở nhà tạm giữ công an huyện: Ai "gạ tình" vợ nạn nhân?
Thứ Năm, 28/04/2011 07:30
http://nld.com.vn/20110428120411346p0c1019/vu-chet-nguoi-o-nha-tam-giu-cong-an-huyen-ai-ga-tinh-vo-nan-nhan.htm
Hôm nay, phóng viên Báo Người Lao Động sẽ cung cấp đoạn băng ghi âm cho Công an tỉnh Bình Dương phục vụ công tác điều tra.
Chiều 27-4, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt - người chết tại nhà tạm giữ Công an huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương (Báo Người Lao Động ngày 27-4 đã thông tin), cho biết anh Nhựt đã được chôn cất tại quê nhà (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang). Trước đó, chiều 26-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, cơ quan chức năng đã  khám nghiệm tử thi anh Nhựt.
Đám tang của anh Nguyễn Công Nhựt. Ảnh: MINH SƠN

“Em rất sợ bị trả thù”

Sau khi chôn cất chồng, chị Tuyền rời khỏi Tiền Giang. Ngay tức khắc, chị cung cấp qua email cho phóng viên Báo Người Lao Động hai đoạn băng ghi âm hai cuộc điện thoại giữa chị và một người đàn ông tự xưng tên Phú. Theo chị Tuyền, hai đoạn băng này được chị ghi lại khi chồng chị đang bị tạm giữ ở Công an huyện Bến Cát. Nội dung chủ yếu là ông Phú gạ gẫm chị vào khách sạn với ông ta. 

Ông Phú là ai? Tại sao “gạ gẫm” chị Tuyền?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong những số báo tới.
Chị Tuyền nói: “Khi công bố đoạn băng này, em rất sợ bị trả thù. Vì vậy em không ở Bến Cát nữa mà đang ở chỗ bí mật”. Chị cũng cho biết thêm trước khi cung cấp hai đoạn băng cho báo chí, chị cũng đã kịp copy và lưu trữ nhiều nơi.

Hiện gia đình nạn nhân đã liên hệ với luật sư nhờ tư vấn những bước đi tiếp theo nhằm thúc đẩy việc làm sáng tỏ cái chết của anh Nguyễn Công Nhựt.
Công an sẽ trả lời chính thức

Chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã  trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Xuân Trường, quyền Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương, về nội dung của hai đoạn băng trên. Ông Trường cho biết hôm nay (28-4) sẽ tiếp phóng viên Báo Người Lao Động và tiếp nhận đoạn ghi âm để phục vụ công tác điều tra.
Ông Trường khẳng định sẽ xin ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương để trả lời báo chí một cách chính thức về vụ việc. Chiều cùng ngày, chúng tôi cũng đã liên hệ với Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, tuy nhiên Thiếu tướng Đức từ chối trả lời qua điện thoại. Chúng tôi cũng đã liên lạc với nhân vật tên Phú từ số điện thoại do chị Tuyền cung cấp, sau khi nghe chúng tôi trình bày về đoạn băng ghi âm thì ông Phú cúp máy.

Chị Tuyền cho biết hiện chị vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào từ phía cơ quan chức năng về nguyên nhân cái chết của chồng. Ngay cả hai lá thư được cho là “thư tuyệt mệnh” của anh Nhựt, trong đó có một lá thư “gửi vợ”, chị cũng mới nhận được bản photocopy từ công an chứ chưa có bản chính. Theo chị Tuyền, sau một ngày nghiên cứu kỹ, chị phát hiện trong thư có hai nét chữ khác nhau.
Trích đoạn băng ghi âm
(giữa ông Phú và chị Tuyền)

- Chị Tuyền: Anh hỏi giúp sức khỏe chồng em...
- Ông Phú:  Trả ơn anh cái gì?
- Chị Tuyền: Dạ thì anh muốn cái gì?
- Ông Phú: Giờ em đang ở đâu vậy?
- Chị Tuyền: Em đang ở nhà.
- Ông Phú: Ở nhà với ai vậy?
…..
- Ông Phú: Trả ơn anh cái gì?
- Chị Tuyền: Thì anh muốn cho anh cái gì em cho anh cái đó.
- Ông Phú: Giờ anh đòi tầm bậy thì sao?
- Chị Tuyền: Thôi, cái đó không được…

- Ông Phú: Bây giờ chỉ có em mới cứu được chồng em thôi à.
- Chị Tuyền:  Sao vậy anh?…
- Ông Phú: Tại vì anh thích cái gì không được thì anh đòi cái đó!

- Chị Tuyền: Thì em mời anh uống cà phê để em hỏi thăm chồng em một chút xíu đó mà.
- Ông Phú: …Gặp mấy chỗ đó không có được, đi vô khách sạn gặp.
- Chị Tuyền: Trời ơi anh cứ thế.
…..
- Chị Tuyền: …Nghe anh nói thì em cũng lo thiệt. Em tin chắc, khẳng định chồng em vô tội!
- Ông Phú: Nếu em có suy nghĩ kiểu đó thì sau này hậu quả… Tại sao ban đầu mình không làm đi?
- Chị Tuyền: Là sao anh?
- Ông Phú: Trời ơi! Mệt em quá đi.
….
- Ông Phú: Có nghĩa là chồng em biết mình phạm tội, kêu lo giùm… bán miếng đất (mà vợ chồng mua) để đền ơn đáp nghĩa mà anh còn không đồng ý.
- Chị Tuyền: Ảnh nói vậy sao?
- Ông Phú: Chứ sao!... Ý anh nói như vậy, em phải hiểu hậu quả.
QUẢNG NHÂN – MINH SƠN

"Mổ" băng ghi âm vụ gạ gẫm vợ nạn nhân chết ở công an huyện

Thứ Năm, 28/04/2011 16:14
http://nld.com.vn/20110428032239867p0c1019/mo-bang-ghi-am-vu-ga-gam-vo-nan-nhan-chet-o-cong-an-huyen.htm 

(NLĐO)- Thượng tá Phạm Xuân Trường, Quyền Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương: "Nếu xét thấy cần, công an tỉnh sẽ khởi tố vụ án".

Liên quan đến vụ anh Nguyễn Công Nhựt chết tại trụ sở Công an huyện Bến Cát (Bình Dương) và đoạn băng ghi âm có nội dung gạ gẫm chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ nạn nhân - của một người đàn ông tên Phú, ngày 28-4, Báo Người Lao Động đã làm việc với Thượng tá Phạm Xuân Trường, Quyền Chánh Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương.
Trả lời câu hỏi "Liên quan đến cái chết của anh Nhựt, có khởi tố vụ án không?", thượng tá Trường cho biết: "Công an tỉnh rất quan tâm vụ việc này. Hiện đang điều tra. Tùy theo kết quả, xét thấy cần sẽ khởi tố".

Về thắc mắc rằng khi bị tạm giữ, anh Nhựt lấy đâu ra dây điện thoại để thắt cổ, ông Trường giải thích có nhiều loại hình, tạm giam khác tạm giữ khác, hiện ông chưa coi hồ sơ nên chưa biết Nhựt bị tạm giữ hành chính hay tạm giữ hình sự.
"Tôi sẽ nghe lại đoạn ghi âm. Nếu điều tra viên có những vi phạm trong quá trình điều tra thì sẽ xử lý. Tuy nhiên, chưa thể nói gì trước được!" - ông Trường cho biết thêm.
Phóng viên hỏi: "Hiện đã kết luận anh Nhựt chết do tự tử?", thượng tá Trường: "Việc khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường là nhằm để xác định dấu vết. Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức là anh Nhựt tự tử. Tuy nhiên, lá thư tuyệt mệnh cũng có thể được xem như dấu hiệu".
Trong khi đó, dư luận hiện đang rất quan tâm đến người đàn ông tên Phú gạ gẫm chị Tuyền qua điện thoại là ai. Báo Người Lao Động ngày 28-4 đã làm việc với các đơn vị, cá nhân liên quan để thu thập thêm thông tin về nhân vật này.
Mời bạn đọc theo dõi thông tin chi tiết trên báo in Người Lao Động số ra ngày mai, 29-4.

Nhiều phóng viên không làm việc được với Công an huyện Bến Cát vì "lãnh đạo đi họp"
Công an Bến Cát không tiếp nhà báo!
Sáng 28-4, nhiều phóng viên đã đến trụ sở Công an huyện Bến Cát liên hệ làm việc với lãnh đạo đơn vị này. Sau khi trình thẻ nhà báo, thẻ phóng viên, nhân viên gác cổng xem rồi gọi điện thoại đi đâu đó. Ngay sau đó, trực ban đến và không cho các nhà báo PV vào với lý do lãnh đạo đi họp.

Từ  khi biết thông tin anh Nhựt chết tại trụ sở công an huyện Bến Cát chúng tôi đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại di động nhưng không ai nghe máy.

Bà Ngô Thị Ngọc Thanh, Viện trưởng VKSND huyện Bến Cát, tỏ ra bất ngờ khi chúng tôi trình bày sự thiếu hợp tác của Công an huyện Bến Cát.
Tin-ảnh: Như Phú
[Quay lại]

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét