Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(24.4.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Hồng Lĩnh
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Đờn ca tài tử Nam Bộ

Đờn ca tài tử Nam Bộ đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, nguồn gốc bắt đầu từ nhạc Lễ của cung đình Huế.

Binh sĩ Campuchia - Thái tiếp tục giao tranh ác liệt

Rạng sáng thứ Bảy, ngày 23-4, binh sĩ Campuchia và Thái Lan đã lại giao tranh ác liệt ở khu vực đền Ta Krabey lúc 3 giờ 40 phút, đền Ta Mon lúc 6 giờ 15 phút và cuộc giao tranh này lại tiếp tục diễn ra tại đền Ta Krabey lúc 6 giờ 45 phút và lúc 3 giờ chiều trên khu vực biên giới tranh chấp thuộc tỉnh Uddar Meanchey của Campuchia giáp tỉnh Surin của Thái Lan

Viễn ảnh chạy theo nhiên liệu sinh học

Việc sử dụng số lượng lớn bắp, rễ sắn và những loại ngũ cốc hay nông sản khác để chế biến ethanol thay thế xăng nhớt đã đẩy giá lương thực lên cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt thực phẩm, bất ổn toàn cầu, người nghèo trở thành nghèo khó hơn

Việt Nam tuần qua

Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu tiêu cực. Đó là nhận định do công ty đánh giá tín dụng quốc tế Moody's đưa ra đầu tuần này.

Quân đội Libya 'ngừng chiến ở Misrata'

Libya nói quân đội đã ngừng chiến dịch quân sự tại Misrata, mặc dù tin cho hay vẫn có các vụ nổ và bắn súng trong thành phố.

LHQ kêu gọi ngưng bắn

Tổng thư ký LHQ Ban Moon kêu gọi Thái Lan và Campuchia tuyên bố đình chiến sau khi các cuộc đụng độ bước sang ngày thứ 3.

Lãnh đạo Yemen đồng ý từ bỏ quyền lực

Tổng thống Ali Abdullah Saleh của Yemen đồng ý từ chức và chuyển giao quyền lực sau 32 năm cầm quyền nhằm chấm dứt bất ổn .


Thành phố Misrata bị pháo kích

Thành phố Misrata ở Libya bị dội rocket mặc dù chính phủ tuyên bố ngưng các cuộc hành quân

‘Du học sinh Việt có thể học hỏi từ cách chính phủ Mỹ hoạt động’

Quan chức Hoa Kỳ nói rằng các du học sinh Việt có thể mang 'những đặc tính tích cực' về nước 'giúp phát triển chính trị'.

Lực lượng Syria bố ráp các nhà vận động cổ xúy cho dân chủ

Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo lực lượng an ninh Syria đã thực hiện một số cuộc bố ráp vào tối thứ Bảy gần Damascus

Tổng thống Yemen đồng ý ra đi

Chính phủ Yemen đã thông báo cho nhóm 6 nước Vùng Vịnh, Tổng thống Saleh sẽ từ bỏ quyền lực đã nắm giữ từ 30 năm qua


Trung Quốc tấn công tu viện Tây Tạng, 2 người chết
Hai người Tây Tạng bị giết trong cuộc đàn áp của công an Trung Quốc tại một tu viện Phật Giáo Tây Tạng ở khu vực phía Tây Nam, sau khi khu vực này bị lực lượng an ninh khóa chặt.

Rùa Hồ Gươm là 'cụ bà'
Sau hơn nửa tháng đưa rùa Hồ Gươm về chân Tháp Rùa chữa bệnh và nghiên cứu DNA, các chuyên gia ở Hà Nội cho biết cụ rùa hồ Gươm là một ‘cụ bà.’

Mối ăn hết $222,000 tiền gởi ngân hàng
Một đạo quân mối không rõ làm thế nào đã xâm nhập vào được két sắt của một ngân hàng ở Ấn Ã
ộ và xơi hết mớ tiền giấy trị giá 10 triệu rupee, tương đương với 222,000 đô la Mỹ.

Cháy khách sạn ở Nha Trang, nhiều du khách hoảng loạn
Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 7 giờ tối 23 tháng 4, tại khách sạn Asia Paradise số 6 đường Biệt Thư, thành phố Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, khiến nhiều du khách hoảng loạn.Đập nước Xayaburi: Nỗi ưu tư đối ngoại »

Trương Đình Trung 05:06:am | Trung Quốc đã biết khai thác quyền lợi vị kỷ của Lào hiện nay, cũng như của Kampuchia trước đây, để phục vụ cho chiến lược trường kỳ cô lập, làm suy yếu,...

Blogger Anh Ba SG được gặp vợ con »


Đàn Chim Việt 04:49:am | Đây là lần đầu tiên luật sư, doanh nhân, nhà báo Phan Thanh Hải được gặp gia..

36 năm đất nước thống nhất, một tội danh bị đánh tráo, nỗi buồn riêng và chung »

Lê Diễn Đức 09:50:am | Việt Nam đã trải qua vô vàn biến động nhưng có một thứ bất biến: vẫn một triều đại phong kiến mới với những khuôn mặt của các..

Đem tâm tình viết lịch sử: Trí thức nào, chính quyền nấy »

Bằng Phong Đặng Văn Âu 12:01:am | Anh đã từng sợ, nhưng nay vượt qua nỗi sợ thì thẳng thừng lên án kẻ đã gieo rắc sự sợ hãi khiến cho cả dân tộc trở..

·         Chuẩn bị bầu nhân sự cấp cao vào tháng 7 (VNN 23-4-11) -- Chuyện nội bộ của đảng. Nói với dân để làm gì?
·         Phụ nữ lấy chồng nước ngoài - Cần cái nhìn thấu đáo (SGGP 23-4-11) -- Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân: Hôn nhân có yếu tố nước ngoài cần biến “4 không” thành “5 biết” (ĐCS 22-4-11) - Ha Ha Ha! Có ông này thì bao giờ cũng có "3 không" "4 có" "6 được", "5 tốt", "8 dở", "2 xuống", "3 lên"...
·         Ồ ạt xây nhà chờ đền bù (ĐV 23-4-11) -- Định lý Coase?
·         Hàng hiệu online hút khách (VnEx 23-4-11)
·         Adam Fforde - Việt Nam - Chính trị: Contemporary Vietnam: Political Opportunities, Conservative Formal Politics, and Patterns of Radical Change (Asian Politics & Policy 2/2011) -- "Việt Nam đương thời: Cơ hội chính trị, chính trị chính thức bảo thủ, và những mẫu dạng thay đổi căn bản"  Cám ơn Adam Fforde đã gởi cho bài khó tìm này.  Sẽ đăng nhiều bài khác trong những ngày tới ◄◄
·         Đài BBC: BBC, Under Criticism, Struggles to Tighten Its Belt (NYT 24-4-111) --  Đài BBC gặp khó khăn tài chính (đóng cửa phần phát thanh tiếng Việt...) vì lãnh đạo lương cao quá chăng?

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:

Xử lý... quan liêu
23/04/2011 16:04:49
Thử hỏi thủ đô khắp thế giới xem họ có gặp những khó khăn như thế không, tại sao họ xử lý được?
Nhà cửa vừa xây rộng rãi khang trang, Ngu Ngơ Mũm Mĩm mở tiệc khao bạn bè. Mọi người đến nhậu hết thảy đều khen nức nở, nói nhà cửa thế này sung sướng đời người rồi, không mơ gì hơn nữa.

Ngu Ngơ nâng chén rượu tu một hớp, liếc Mũm Mĩm một cái, nói liệu có sung sướng được dăm năm không? Mũm Mĩm ngạc nhiên nhìn Ngu Ngơ, nói anh này nói gì lạ thế? Sao lại mơ sung sướng được dăm năm. Thế sau 5 năm anh định sung sướng chỗ nào?
Ngu Ngơ cười khì khì, nói em đừng có nghi ngờ tao lao. Là anh nói sau dăm năm chả biết có còn được sung sướng nữa không? Cứ tình hình em chất rác đầy nhà thế này thì chả mấy hồi nhà này thành cái bãi chứa rác. Mọi người ồ lên, nói phải quá phải quá. Vợ là gì? Đó là người bảo quản rác nhà kiên trì nhất, kĩ lưỡng nhất. Có lẽ công ty vệ sinh thành phố phải cấp bằng khen cho các bà vợ vì đã có thành tích giữ rác giùm cho thành phố.

Mọi người lại ồ lên, nói phải quá phải quá. Lượng rác thải ở nội thành Hà Nội tăng 10-15% mỗi năm, nếu không nhờ các bà vợ giữ rác giùm có khi tăng lên đến 150%.

Mũm Mĩm chợt ôm mặt òa khóc. Mọi người giật mình trợn mắt, nói sao thế sao thế? Mũm Mĩm gạt nước mắt mếu mếu máo máo, nói các anh cứ hay chê đàn bà chúng em, nếu không tiếc của giời thì có còn là đàn bà nữa không. Với cả Hà Nội có còn chỗ chứa rác nữa đâu, các anh không nghe thông báo đến năm 2012 Hà Nội hết sạch bãi chứa rác đó sao.

Mọi người ồ lên, nói thật không thật không, sao lại có chuyện kì khôi thế được. Ngu Ngơ  nói Mũm Mĩm nhà tôi nói đúng đấy. Đó không phải  đồn đại đâu, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa thông báo. Lâu nay việc xử lý rác chủ yếu là đem chôn, chôn mãi rồi cũng hết, đất chẳng có cho người làm sao có chỗ cho rác. Mọi người đập bàn kêu to, nói thậm nguy thậm nguy. Sao lại ra nông nỗi này nhỉ? Không lẽ rác cũng không xử lý được.

Ngu Ngơ lắc đầu, nói các bác không nghe người ta giải thích à, nhà máy xử lý rác có đấy, việc xử lý rác cũng thường xuyên nhưng rác cứng rác mềm rất khó phân tách, nơi chứa rác cứng thì ở xa, trong khi dân lâu nay ưa dùng túi nilon, rác nhiều túi nilon không phân hủy được, khó lắm khó lắm.

Mũm Mĩm cắt ngang, nói ối giời lý do với chả lý trấu. Những lý do đó chỉ có Hà Nội có thôi à? Thử hỏi thủ đô khắp thế giới xem họ có gặp những khó khăn như thế không, tại sao họ xử lý được?

Mọi người gật gù, nói phải lắm phải lắm. Mũm Mĩm nói với lại những lý do đó mới nảy sinh hay có từ cả thế kỉ nay rồi, tại sao không nêu giải pháp xử lý, đợi đến đến lúc này mới kêu lên? Mọi người gật gù nói phải lắm phải lắm. Mũm Mĩm nói cứ 10 năm Hà Nội lại lên qui hoạch Thủ đô, qui hoạch Thủ đô có gắn liền với qui hoạch bãi chứa rác không? Tại sao bây giờ nước đến chân chẳng biết nhảy đi đâu mới la làng. Mọi người gật gù, nói phải lắm phải lắm.

Mũm Mĩm ngửa mặt kêu trời, nói trời hỡi trời ơi, trước khi xử lý rác, xin trời xử lý quan liêu cho dân nhờ. Xử lý xong quan liêu thì cái gì cũng xử lý được tất, rác rưởi là cái đinh. Mọi người rập đầu kêu khóc, nói phải lắm phải lắm. Nhưng liệu trời có xử lý quan liêu được hay không? Huhu...
Nguyễn Quang Lập
"Siêu thành phố" coi chừng động đất
23/04/2011 07:58:25

Trà Vinh:   Một cái chết cần được làm rõ  
Thứ bảy, 23/04/2011 06:22
Gia Lai:Có hay không chuyện người dân bị dập sống mũi vì CSGT đánh?  
Chủ nhật, 24/04/2011 06:18

Chủ Nhật, 24/04/2011 - 07:12
Xung đột "chưa dứt", Campuchia cáo buộc Thái Lan dùng vũ khí hoá học
Chủ Nhật, 24/04/2011 - 08:35
Lạm phát có thể giảm vào quý III

Tháng 5 tới sẽ xử lý dứt điểm các vết nứt trên cầu Thăng Long
Thứ Bảy, 23.4.2011 | 21:50 (GMT + 7)
Tháng 7, thuế thu nhập cá nhân có thể được xem xét
Thứ Tư, 20.4.2011 | 09:16 (GMT + 7)

Nước ngọt về Cần Giờ - Cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế biển
Chủ nhật, 24/04/2011, 12:18 (GMT+7)
ĐBSCL: Dừa tăng giá, thiếu hàng
Chủ nhật, 24/04/2011, 02:08 (GMT+7)

11:50 | 24/04/2011
Trung tá Công an đưa ma túy vào trại giam
12:15 | 24/04/2011
Những điều kỳ lạ trong vũ trụ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét