Thứ Ba, 26 tháng 4, 2011

Dân Tộc Sinh Tồn Trong Mùa Phục Sinh

Ngày 24 tháng 4 năm 2011

H,

Tin mới được Kami đưa lên blog của RFA [http://www.rfavietnam.com/node/569] hôm nay, 24.4.2011, mang tựa đề “Việt Nam: Khi là “Thượng đế” cũng bị đánh”, cho biết:

“Mấy hôm nay trên báo chí trong và ngoài nước liên tục đưa tin, đặc biệt là trên các diễn đàn, các bạn đọc cũng bàn thảo sôi nổi về vụ khách Vietnam Airlines tố cáo bị nhân viên An ninh Hàng không đánh ngay trên chuyến bay VN1169 của Vietnam Airlines, đêm 18/4/2011 trong lúc đỗ tại sân bay Ðà nẵng”.
Nạn nhân là Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Taekwondo Việt Nam Lê Minh Khương [xem hình] đã kể lại:

“...tôi đã bị một đám người xông vào, thay vì hỏi nguyên nhân thế nào, họ đã có thái độ quá đáng, nạt nộ rồi bẻ quặt tay, dí dùi cui điện vào cổ, thúc vào ngực, bịt mồm và đưa xuống máy bay. Vừa đánh đập, hành hung, các nhân viên an ninh này còn liên tục văng tục, chửi bậy. Bố tôi đã hơn 70 tuổi lên tiếng bênh con cũng bị họ bẻ quặt tay đưa xuống... Rất may, tôi là người luyện võ, chứ là người bình thường thì chết”.

Nhưng, sau đó, trong thông cáo báo chí đề ngày 18.4.2011(?) Vietnam Airlines lại viết: “Thực tế sự việc xảy ra trên khoang hạng Thương gia, hành khách tại khoang hạng Phổ thông không được chứng kiến đầy đủ và nắm rõ diễn biến sự việc từ đầu.”
Ðiều này đã khiến nhiều người bất bình. Nó đã làm Ðạo diễn Trần Lực, một nhân chứng vốn là hành khách có mặt trên chuyến bay bất bình khẳng định:

Nói chuyện bắt ông này [HLV Taekwondo Lê Minh Khương] ở khoang hạng VIP là không phải đâu, vì tôi ngồi khoang hạng thường, chỉ sau ông ấy có mấy hàng ghế thôi và nhìn thấy người ta bẻ tay ông ấy ở khoang hạng thường. Không chỉ tôi mà nhiều người nhìn thấy lắm. Cậu ca sĩ [ca sĩ Quang Hà] là người nhìn gần nhất vì đứng ngay đấy”[Xem hình đạo diễn Trần Lực là người trực tiếp chứng kiến bên cạnh quang cảnh nhốn nháo trên chuyến bay VN1169 đêm 18.4 rạng sáng 19.4. Ảnh do ca sĩ Quang Hà cung cấp]

 Phần ca sĩ Quang Hà, cũng là một người chứng kiến vụ việc kể lại rằng:

Anh Khương là một người rất lịch sự và nhã nhặn... có khoảng 20 nhân viên an ninh bước lên, đồng loạt xúm vào khống chế anh Khương. Một người cầm dùi cui điện đánh vào bụng, bẻ tay anh trước mặt hàng trăm hành khách. Mọi người đều rất bất bình và cảm thấy sợ hãi trước cách hành xử này. Bố của anh Khương là một bác sĩ, hơn 70 tuổi, cũng bị một nhân viên an ninh bẻ quặt tay ra sau và phải nghe những lời nặng nề. Thấy sự hung hăng, thô lỗ của họ, tôi, anh Quang Cường, người trợ lý, và một số hành khách đã quyết định không tiếp tục bay nữa, chuyển sang chuyến khác. Chúng tôi đã lang thang, vật vạ ở sân bay đến 6 giờ sáng thì đáp chuyến bay VN1305 của Vietnam Airlines, rời sân bay Ðà Nẵng... Luật sư của anh Khương vừa gọi điện thoại cho tôi, hỏi tôi có thể làm chứng cho vụ kiện này không. Tôi đã hứa là tôi sẽ làm chứng vụ này, với mong muốn Vietnam Airlines sẽ có thái độ nhã nhặn, tôn trọng khách hàng của mình hơn” [Xem hình Ca sĩ Quang Hà mệt mỏi tại sân bay Ðà Nẵng đêm 18.4].

Chưa biết vụ ông Lê Minh Khương kiện Vietnam Airlines trước tòa án của CSVN sẽ đi đến đâu khi luật pháp của Ðảng và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã từng được bà Ngô Bá Thành, một luật sư nổi tiếng trước và sau năm 1975, từng đứng về phía Việt cộng, nói rằng: “Ở Việt Nam ta đã có cả một rừng luật nhưng khi xét xử lại dùng luật rừng!” và ông Trịnh Hồng Dương, Chánh án Tòa án Tối cao CSVN, nhiệm kỳ 1997- 2002, đã phát biểu trước Quốc hội rằng: “Ở nước ta xử đúng cũng được, xử sai cũng được, xử hòa cũng được, xử thắng cũng được”.

Mới đây, Tòa án CSVN lại có thêm chuyện ngang bướng khác nữa là “Chưa kịp đưa ra tòa xử đã... đình chỉ cũng được” như trường hợp Blogger “Cô gái đồ long” vừa được:

Cơ quan điều tra Bộ Công an thừa ủy quyền của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho đình chỉ vụ án của bà này vì cho rằng hành vi phạm tội của bà Lê Nguyễn Hương Trà [Blogger ‘Cô gái đồ long’] thuộc trường hợp ít nghiêm trọng chỉ cần giáo dục, răn đe, có nhân thân tốt và nơi cư trú rõ ràng” [tin được Ðàn Chim Việt đăng ngày 19.4.2011].
Còn nhớ, ngày 23.10.2010, bà Trà [xem hình] đã bị bắt khẩn cấp tại nhà riêng ở số 149/33C1 đường Bành Văn Trân, Phường 7, quận Tân Bình, Sài Gòn, nhà ở bị khám xét, một số đồ dùng cá nhân như máy tính xách tay, máy ảnh, điện thoại v... v... bị thu giữ, vì bị cho là đã viết bài trên blog có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân và cơ quan nhà nước, như nêu tên Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, và có đôi lời bình luận về gia sản của ông tướng này, cũng như chuyện ăn chơi của con trai ông, và ví vợ ông như một Giang Thanh của Việt Nam. Ðến ngày 20.1.2011, bất ngờ bà được tại ngoại để chờ xét xứ theo lời Thiếu tướng Công an Cao Minh Nhạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng tội phạm, được trích đăng trên VnExpress, vụ án đang được tiến hành ở những bước tố tụng tiếp theo để sớm đưa ra xét xử về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Ðiều 258 Bộ Luật Hình Sự. Bây giờ thì đình chỉ vụ án, trong khi Blogger Ðiếu Cày mãn hạn “tù oan”, vì tội “trốn thuế” anh không có, lại bị công an ngang bướng giam tiếp; cho đến nay không ai có tin anh sống hay chết trong tù, hoặc bị thủ tiêu ở đâu(?!?).  Phần blogger Luật sư Phan Thanh Hải, tức nhà báo, người viết blog có biệt danh là Anhbasg thì có tin vẫn còn bị giam trong tù... Và trong những năm qua, nhiều bloggers đã gặp rắc rối với chính quyền, nhiều người bị thẩm vấn, sách nhiễu, tạm giam, thu giữ máy tính...
Chuyện tòa án CSVN xảy ra suốt 36 năm rồi như vậy nên chúng cứ tưởng ở đâu cũng vậy, cứ ngang nhiên vi phạm luật, cứ ngang nhiên bóc lột dân, vi phạm nhơn quyền, nhưng Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN, bà Nguyễn Phương Nga, cứ ngang nhiên nói không có, nên bị nhà biếm họa Babui trên DCVOnline vẽ cái miệng “đẹp” của bà vốn nằm “ngang”, thích “nói ngang”, thành cái miệng “méo”, lúc nào cũng “bóp méo” sự thật, rồi cuối cùng thành cái miệng “đứng” [xem hình] [xin lỗi nếu bị cho là khiếm nhã] vừa nói ra đã có mùi “hôi”, hoặc nghe “thum thủm”, cái miệng nào bà cũng có.

 Chúng đâu ngờ ở Mỹ không bao giờ có như vậy. Bằng cớ là một vụ kiện trước tòa án Mỹ vừa cho thấy không phải tòa muốn xử sao cũng được, mà phải xử theo luật, và công lý phải được tôn trọng, như tin được đăng trên danchimviet.info [lấy nguồn từ Thanh Phương (RFI)] cho biết “Hai công ty của chính phủ Việt Nam bị kiện tại Hoa Kỳ vì tội buôn người”.

Theo đó, một nhóm người lao động, ngày Thứ Tư [13.4.2011] vừa qua, đã đệ đơn lên Toà án Liên bang Galveston, tại Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, để kiện hai công ty, mà một phần là thuộc quyền sở hữu của Cộng sản Việt Nam. Ðó là Công ty Ðầu tư Thương mại Dịch vụ Quốc tế Interserco và Tổng Công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam Vinamotors. [xem hình: Những người Việt nhập cư, Ngo Ba Chin (người bên trái), Nguyen Van Hung, Vu Van Tuyn va Le Hai No vừa đệ đơn lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ để kiện các công ty của CSVN với cáo buộc tuyển dụng lừa đảo và bóc lột; và trụ sở Tòa án liên bang Galveston, Hoa Kỳ. Ảnh DR]

Hai công ty này bị cáo buộc vi phạm luật của Hoa Kỳ về chống buôn người. Cụ thể, theo đơn kiện mà 13 người lao động đứng tên, khoảng 50 người trong nhóm của họ đã nghe quảng cáo trên đài truyền hình Việt Nam, hứa hẹn những việc làm lương cao tại Houston, Texas. Ðể được tuyển chọn, họ đã phải trả từ 7 ngàn đến 15 ngàn đôla lệ phí. Hợp đồng làm việc trên nguyên tắc là 30 tháng, với mức lương tổng cộng được hứa hẹn là 100 ngàn đôla, nhưng chỉ sau 8 tháng, họ đã bị sa thải và được lệnh phải trở về Việt Nam, mà không được trả lại những khoản tiền đã đóng. Cũng theo đơn kiện, những người lao động nói trên phải làm việc như nô lệ và phải sống chật chội trong những điều kiện rất tồi tệ như là súc vật. Họ lại còn bị dọa sẽ bị đánh đập hoặc bắt giữ nếu nói chuyện với người bên ngoài.

Những người đứng đơn kiện yêu cầu tòa phạt hai công ty Việt Nam bồi thường trên 200 triệu đôla cho họ. Ðứng ra bảo vệ quyền lợi cho nhóm người lao động này là hai luật sư Tony Buzbee và Tammy Tran. Theo lời Luật sư Buzbee, những người lao động nói trên “Lo sợ cho cuộc sống của họ và cuộc sống của gia đình họ ở Việt Nam. Vì họ không kiếm được tiền như đã hứa, họ còn có nguy cơ bị mất nhà cửa và các tài sản khác ở Việt Nam.” Luật sư Buzbee cũng tố cáo là hai công ty Việt Nam đã thay thế nhóm người lao động nói trên bằng một nhóm khác, cũng được tuyển dụng sau khi trả những món lệ phí tương tự, hình thành một đường dây buôn người quốc tế. Trong khi chờ kết quả vụ kiện, nhóm người lao động này đang làm thủ tục di trú để được ở lại Hoa Kỳ, với sự trợ giúp của các sinh viên Ðại học Luật khoa Texas và một luật sư chuyên giúp các nạn nhân đường dây buôn người [Hình Bản tin trên báo chí Mỹ về vụ 2 công ty Việt Nam bị kiện ra tòa án liên bang Hoa Kỳ].
Hai công ty cung cấp nhân dụng của Mỹ có liên quan đến đường dây buôn người này gần đây đã bị một toà án tại Houston ra phán quyết buộc phải bồi thường 60 triệu đôla cho nhóm người lao động mà hiện đang kiện hai công ty Việt Nam.

Còn nhớ, trong báo cáo năm 2010 về nạn buôn người trên thế giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ trích nhà cầm quyền CSVN là:

Không có tiến bộ trong việc truy tố hình sự và trừng phạt những kẻ buôn bán người vì mục đích lao động và bảo vệ các nạn nhân của tất cả các hình thức buôn người khác, đặc biệt là nạn nhân của nạn buôn người vì mục đích lao động và buôn người trong nước. Do đó, Việt Nam bị xếp vào danh sách Loại 2 cần theo dõi.”

 Từ đó, những người có thành tâm thiện chí muốn cải thiện những xấu xa, những hệ lụy trầm trọng, còn hơn thế nữa, để mong đất nước Việt Nam có được nền Dân chủ Pháp trị, họ lại bị trù giập không nương tay, bằng cả những thủ đoạn bẩn thỉu, nhơ nhớp như vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ mà Thư Cho Con trong liên tiếp 2 kỳ vừa qua có đề cặp tới. Trong vụ này có chi tiết cần được nói thêm là có độc giả điện thoại hỏi Giáo Già tại sao Luật sư Trần Vũ Hải bị Tòa đuổi ra khỏi phòng xử trước hết, rồi sau đó ba Luật sư còn lại là Hà Huy Sơn, Trần Ðình Triển và Vương Thị Thanh mới bỏ ra khỏi phòng xử vì lời yêu cầu không được thỏa mãn.

Xin thưa, Luật sư Trần Vũ Hải [xem hình] bị đưổi trước vì sau khi bản cáo trạng được đọc xong, ông nhân danh Luật sư, theo điều 214 của Luật Tố tụng Hình sự, cương quyết yêu cầu toà xuất trình bằng chứng quan trọng để tranh luận là “hai bao cao su đã qua sử dụng”, do công an moi ra trong thùng rác có chứa các tàn thuốc lá đã hút xong, tại phòng ngủ ở khách sạn Mạch Lâm, nơi Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trú ngụ, trước sự có mặt của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và một phụ nữ tên là Hồ Lê Như Quỳnh. Chánh án Nguyễn Hữu Chính [xem hình] lúng túng rung chuông bác bỏ, vì “hai bao cao su đã qua sử dụng” đó chẳng những không giúp tòa buộc được tội Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ mà trái lại còn giúp ông vô tội vì ông là người không hút thuốc, và cũng không cách gì để chứng minh “hai bao cao su đã qua sử dụng” là của ông. Luật sư Hải có thể sẽ đòi thử DNA để xem chủ của nó lài ai. Lúc đó làm sao Tòa dám cho đem đi thử. Thôi thì cứ dùng bừa cái quyền của “Quan tòa Xã hội Chủ nghĩa” đuổi Luật sư Hải ra khỏi phòng xử cho êm chuyện. Ba luật sư còn lại tiếp tục theo điều 214 của Luật Tố tụng Hình sự yêu cầu Tòa án xuất trình các bằng chứng buộc tội, cũng bị toà bác bỏ, nên họ đồng loạt rút khỏi phòng xử.

Vài chuyện coi như nhỏ đó lại là biểu tượng cho Ðảng và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đang cai trị non 90 triệu người lầm than trong khổ nạn, được Lê Diễn Ðức [xem hình] trình bày trong “Lời kết” của bài viết “36 năm đất nước thống nhất, một tội danh bị đánh tráo, nỗi buồn riêng và chung” đăng trong blog của ông trên Diễn dàn RFA, ngày Thứ Sáu 22.4.2011, xin được trích một đoạn, nguyên văn:

Hả hê trên chiến thắng, ngông cuồng trên bạo lực, ngạo mạn trên sự giàu sang phú quý do tham nhũng mà có, những người cầm cán cân công lý của Ðảng Cộng sản Việt Nam có lẽ chưa bao giờ nhận thức được sai lầm của các thế hệ tiền nhiệm chăng? Không những thế, họ còn tiếp tục mạnh tay hơn, tàn nhẫn hơn, đưa những người vô tội vào vòng lao lý hoặc cái chết tức tưởi bởi bàn tay của công an, đôi khi chỉ vì đi xe gắn máy quên đội mũ bảo hiểm! Cho nên, dễ nhận ra rằng, tại sao sau 36 năm đất nước thống nhất, mọi thứ khẩu hiệu hô hào hòa hợp, hòa giải dân tộc, quên quá khứ, hướng tới tương lai của Ðảng Cộng sản Việt Nam vẫn không mang lại ý nghĩa thuyết phục nào. Người ta vẫn thấy đậm màu sắc giả dối phía sau sân khấu tuyên truyền sặc sỡ và ầm ĩ. Trong lòng người Việt muôn phương vẫn nặng trĩu những ký ức oán hờn, tủi hận. Vết thương lòng vẫn rỉ máu vì chưa bao giờ được giải toả hoặc đền bù, chí ít một lời xin lỗi thành tâm cũng không”.

Những chuyển biến dồn dập đó không khiến Giáo Già quên chuyện người bạn già Nguyễn Văn Khiêm vừa qua đời lúc 4 giờ 25 chiều ngày 30 tháng 3 năm 2011 [Nhằm ngày 26 tháng 2 năm Tân Mão] tại San Francisco, California, Hoa Kỳ Hưởng thọ 84 tuổi, và được an táng tại Nghĩa Trang ROLLING HILLS Memorial Park 4100 Hilltop Drive, El Sobrante, CA 94803, ngày 6.4.2011.

Lễ phủ Quốc kỳ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ và Ðảng kỳ Tân Ðại Việt được tổ chức trọng thể ngày Thứ Ba, 5.4.2011 trước sự hiện diện của những người đã từng cùng anh chiến đấu cho lý tưởng tự do cho nền Dân chủ Pháp trị cho quê hương Việt Nam trước và sau ngày Quốc nạn 30.4.1975 ở trong nước lẫn hải ngoại. Phát biểu trong buổi lễ anh Trần Minh Nhựt đã nhắc qua quá trình đấu tranh của anh:

Kể từ năm 1949 khi giải pháp Bảo Ðại thành hình, Cựu Hoàng về nước, Chánh Phủ Quốc Gia ra đời, Ðại Việt Quốc Dân Ðảng tham chính với BS Nguyễn Tôn Hoàn đảm nhận Bộ Thanh Niên, cho mở khóa huấn luyện Thanh Niên Trung Cấp và khóa QUYẾT TIẾN đầu tiên được mở tại Nha Trang, anh đã có mặt tham dự khóa huấn luện này cùng với các người trẻ cùng khóa và sau đó đều gia nhập Ðại Việt Quốc Dân Ðảng, một số phục vụ trong Quân Ðội VNCH cho đến ngày mất nước, tháng 4.1975, như Chuẩn Tướng Ðỗ Kiến Nhiễu, Chuẩn Tướng Trần Văn Hai, Ðại Tá Mã Sanh Nhơn, Ðại Tá Nguyễn Công Vĩnh , Ðại Tá Ðinh Thạch On.... Sau khi hoàn tất khóa huấn luyện, anh lần lượt đảm nhận các nhiệm vụ Huấn Luyện Viên Thanh Nên, Phó Trưởng Ty Thanh Niên và Trưởng Ty Thanh Niên các Tỉnh Ba Xuyên, Kiến Phong, Bạc Liêu, Bình dương và cuối cùng là Giám Ðốc Trung Tâm Sinh Hoạt Thanh Niên Ðô Thành Sài Gòn cho đến ngày mất nước!!! Trong suốt thời gian dài phục vụ đất nước với vai trò Người Cán Bộ Quốc Gia, anh còn là Cán Bộ Chính Trị của ÐVQDÐ từ 1950 đến 1964; anh cũng là sáng Lập viên Ðảng Tân Ðại Việt, đến năm 1969 là Sáng Lập Viên Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến và trong mọi vai trò anh đều hoàn thành suất sắc nhiệm vụ. Nhờ vào hoạt động hăng say cho đoàn thể với kết quả vượt bực nên trong Ðại Hội Ðảng Bộ Tân Ðại Việt vào cuối năm 1974, anh được tín nhiệm bầu vào TRUNG ƯƠNG ỦY VIÊN ÐẢNG TÂN ÐẠI VIỆT. Sau ngày mất nước anh cũng như hàng triệu Quân Cán Chính VNCH phải chịu cành tù khổ sai dưới sự trả thù man rợ và hèn hạ của bọn Việt cộng. Sau gần 13 năm tù tội, suốt từ Nam ra Bắc, anh đã cùng gia đình, Chị và các Con, định cư tỵ nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ đến nay gần 20 năm. Suốt gần 20 năm qua, tuy cuộc sống gia đình có nhiều khó khăn nhưng anh vẫn luôn kiên định lý tưởng Quốc gia, không chấp nhận hòa hợp hòa giải với kẻ thù Việt cộng, lúc nào cũng có mặt trong các công tác đấu tranh của anh em, xác nhận là không bước chân về lại quê hương khi còn Việt cộng và anh đã toại nguyện đến cuối đới!!!...”

Sau đó, ngỏ lời trước hương linh người quá cố, Giáo Già đã nói:
Con người ai cũng có một đời để sống và một lần để chết. Nhưng sống sao cho đáng sống và chết để người đời luyến tiết mới là điều đáng nói. Gia đình họ Nguyễn vừa mất đi một người chồng, một người cha, một người ông; và chúng tôi vừa mất đi một đồng chí gương mẫu tận tụy phục vụ lý tưởng tự do, tận lực đấu tranh cho một nước Việt Nam độc lập, tự do, dân chủ, pháp trị theo hướng đấu tranh của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy; một người vừa hết tuổi cao niên nhưng suốt đời gắn bó với thanh niên. Trước năm 1975, trong vai trò của một Giám đốc Trung tâm Sinh hoạt Thanh niên anh lo lắng cho thanh niên là chuyện đã đành, nhưng sau năm 1975, trong lao tù Cộng sản anh vẫn nghĩ tới thanh niên một mai khi mãn hạn tù; và sau đó, làm người tỵ nạn trên đất Mỹ, trong kiếp sống tạm dung xứ người, mỗi khi gặp nhau, những khi họp mặt bè bạn hay đồng chí tại nhà, trong bữa cơm thân mật, cầm ly bia mời uống, anh cũng nói tới thế hệ thanh niên sẽ dấn thân phục vụ Tổ Quốc khi Cộng sản sụp đổ. Là người mến mộ cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy ngay từ khi tham dự khóa Huấn luyện Thanh niên năm 1949 anh sẵn sàng gia nhập đảng Ðại Việt và hăng hái cùng các đồng chí dấn thân phục vụ quê hương dưới sự lãnh đạo của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cho tới khi Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời năm 1990 và tiếp tục noi theo đường lối đấu tranh của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy cho tới ngày anh nằm xuống vì bạo bịnh. Nếu trong cuộc sống anh không bao giờ làm phiền lòng ai, ngay cả với những người cư xử bất công với anh; thì trong sinh hoạt đảng lúc nào anh cũng đối xử với mọi đồng chí thật đồng đều và trân trọng như nhau. Chưa bao giờ anh lên tiếng nói rằng anh đã đóng góp những gì to lớn hay nhỏ nhoi cho quê hương đất nước; nhưng mỗi khi có dịp là anh đều nói rằng “mình ráng làm hết sức mình đi rồi may mắn có điều gì ích lợi thì rất tốt, còn không có thì cũng chẳng sao, miễn đừng làm hại là được rồi”. Anh nói rất ít, nhưng anh làm rất nhiều. Ðến khi tuổi già sức yếu, tưởng như không còn làm gì được nữa, anh vẫn dùng phần sức khỏe còn lại để viếng thăm anh em đồng chí mỗi khi có dịp. Ðược tin anh em có chuyện vui là anh đến chung vui, anh nói đến chung vui chớ không phải chia vui; mình đến để chung vui chớ không chia vui, vì “cái vui của bạn bè mình đến chia làm mất bớt phần vui của bạn bè coi sao được”. Trái lại, được tin buồn của ai là lúc nào anh cũng có mặt để chia buồn và nói rằng “mình đến để chia bớt cái buồn của anh em, cho anh em bớt buồn”. Hôm nay, đúng theo quan niệm của anh, chúng tôi đến đây để xin được chia buồn cùng chị và các cháu, chia buồn cùng các đồng chí của anh Khiêm, với lời hứa là chúng tôi sẽ tận lực đi tiếp đoạn đường phục vụ Tổ quốc Việt Nam mà anh vừa thôi không đi nữa, theo đúng đường lối của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy. Tôi không nhớ ai đó đã nói: “Khi mở mắt chào đòi, con người cất tiếng khóc, trong khi mọi người xung quanh cất tiếng cười chào đón họ”. Hôm nay, tôi xin được nói với hương linh anh: “Khi mở mất chào đời anh cất tiếng khóc; đến khi nhắm mắt lìa đời tôi tin anh đã mỉm cười ra đi vì anh đã làm xong bổn phận đối với gia đình; mỉm cười ra đi vì bè bạn đồng chí anh vẫn tiếp tục con đường anh đi”. Xin chúc anh bình an bên kia cõi sống”.

Hôm sau, 6.4.2011, trước lễ di qua, hai lá cờ Quốc gia và cờ Ðảng được Ban Tổ Chức nghiêm trang xếp lại để anh Vương Từ Mỹ đại diện các anh em HO; và anh Trần Minh Nhựt đại diện Bác sĩ Mã Xái, Chủ tịch đương nhiệm Ðảng Tân Ðại Việt, trao cho chị Nguyễn Văn Khiêm trong niềm thương tiếc không nguôi người vừa ra đi...

Không biết có ngẫu nhiên nào khiến anh Nguyễn Văn Khiêm qua đời vào mùa Phục Sinh của Thiên Chúa giáo và Thư Cho Con tuần này viết cho anh đúng vào ngày Phục Sinh [24.4.2011], khiến Giáo Già nghĩ ngay tới sự sống mãi của tinh thần chiến đấu cho lý tưởng tự do của anh, nghĩ tới chủ thuyết DÂN TỘC SINH TỒN mà anh đã lấy làm chủ thuyết chỉ đạo cuộc đấu tranh của anh dưới sự lãnh đạo của cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, lúc Người còn sinh tiền, và mãi mãi đến khi anh bình yên nằm xuống, mãi mãi được anh em noi theo cho dân tộc mãi mãi sinh tồn...

Như lời của một Linh mục nói:

Lễ Phục Sinh bao giờ cũng nhằm vào lúc đầu xuân, trời đất cựa mình bật lên những mầm nụ mới, hoa nở tràn lan khắp các ngóc ngách. Người Tây Phương có phong tục đi tìm trứng đã được vẽ nhiều màu thật đẹp. Trứng nở ra gà, ra vịt, ra chim. Một cuộc đột biến lạ lùng: một sinh vật mới đẩy bể vỏ trứng chui ra chào đời.”

Nên, sự ra đi của anh hẳn cũng là sự khởi đầu của niềm tin quang phục đất nước mà anh em đang cùng đi trên dại lộ Bình minh Dân chủ Pháp trị thay thế độc đảng độc tài nơi quê nhà.
Cũng lại có thêm một sự tình cờ là Bà Ngô Ðình Nhu vừa qua đời đúng ngày Phục Sinh, 24.4.2011, theo lời thông báo của Trương Phú Thứ: “Bà Ngô Ðình Nhu nhủ danh Trần Lệ Xuân [1924-2011] đã về nước Chúa vào hồi hai giờ sáng lễ Phục Sinh, Chúa nhật 24 tháng 4 năm 2011 tại một bệnh viện ở thủ đô La Mã của nước Ý. Bà đã trút hơi thở cuối cùng thanh thản và an bình với tất cả các con và cháu nội ngoại quây quần bên giường bệnh. Bà đã nhận lãnh các phép bí tích cuối cùng với tràn đầy ân sủng của Chúa Phục Sinh...” Xin được dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Maria an vui trên Thiên Quốc.

Từ đó, xin được ghi lại đây bài Thơ Thiền

Bên thềm vắng lắng vô ưu
Vào chùa lạy Phật hỏi sư vô thường

Lâm râm câu kệ mười thương
Sa di lượm lá sân trường làm thơ
Áo ai trắng xóa ơ hờ
Tịnh tâm thư giãn giữa bờ sông si

Hồi đầu thị ngạn thấy gì
Tâm hư chấp kiến đường đi thêm dài
Thân-Tâm-Ý niệm miệt mài
Quê hương nặng gánh đôi vai căm hờn

Thiền hành nặng bước cô đơn
Thở hơi vô nghĩa Sài Gòn xa hoa
Cõi mình hay cõi người ta
Ðại Bi Bát Nhã theo tà huy bay

Rượu chưa uống đã nghe say
Cõi người biền biệt thương hoài ngàn năm

Hẹn con thư sau,
Giáo Già

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét