Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011


Đối Thoại Điểm Tin(28.4.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước- Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Hàng trăm người biểu tình ở Hà Nội

Sáng nay thứ Tư 27-4, hàng trăm người dân Hưng Yên đã kéo về trung tâm thủ đô Hà Nội, biểu tình chống lại việc chính quyền trưng thu đất đai của họ để xây dựng khu đô thị sinh thái Ecopark.

Hồi ký của bà Ngô Đình Nhu sẽ tiết lộ những gì?

Tin bà Ngô Đình Nhu, tức Trần Lệ Xuân từ trần vào sáng ngày chủ nhật 24 tháng 4 vừa qua khiến người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới quan tâm

Ý kiến các chuyên gia về chủ quyền Hoàng Sa & Trường Sa

Các chuyên gia lịch sử nói về những bằng chứng và cơ sở pháp lý chứng tỏ hai vùng đảo Hoàng Sa và Trường Sa hoàn toàn thuộc về Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam giúp giải quyết xung đột biên giới Thái – Campuchia?

Xung đột giữa Campuchia và Thái Lan đã bước sang ngày thứ 6 tại khu vực biên giới. Hôm thứ Tư, tiếng nổ của súng máy, súng cối, pháo binh và cả tên lửa, vẫn vang lên ở cả hai phía dọc theo biên giới.

Gia tăng đàn áp đối lập sẽ dẫn đến sụp đổ

Thời gian qua, Trung Quốc liên tục gia tăng đàn áp những tiếng nói đối lập ôn hòa, như giam giữ các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư, hoặc bắt họ đi mất mà không đưa ra một lý do nào


Thái Lan và Campuchia đồng ý ngừng bắn

Thái Lan và Campuchia đồng ý hưu chiến sau một tuần lễ giao tranh căng thẳng vì tranh chấp biên giới.

Vụ chết người ở Bình Dương: CA 'gạ tình'?

Báo Người Lao Động của Việt Nam công bố lời ghi từ băng ghi âm 'gạ tình' của công an do vợ nạn nhân Nguyễn Công Nhựt cung cấp.

Quan chức đảng Baath 'từ chức để phản đối'

Khoảng 200 thành viên của đảng Baath ở Syria được biết đã từ chức sau vụ đàn áp bạo lực chống lại người biểu tình ủng hộ dân chủ.

'Dân số Trung Quốc già đi'

Kết quả tổng kiểm kê dân số mới nhất ở Trung Quốc cho thấy nước này có 1,33 tỷ người và số người trên 60 tuổi tăng nhanh.

Thủ tướng Nga Putin sắp thăm Việt Nam

Tin cho hay Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tháng Bảy tới để thúc đẩy quan hệ song phương.Đặc sứ Mỹ: Nội bộ Gadhafi chia rẽ

Một nhà ngoại giao cao cấp Mỹ tin rằng các nhân vật chính trong chính phủ Libya đang muốn tách khỏi ông Moammar Gadhafi

Tòa Bạch Ốc công bố giấy khai sinh của Tổng thống Obama

Tổng thống Obama nói rằng đất nước đang gặp những 'thử thách to lớn' và ông có nhiều vấn đề thiết thực cần phải lo

Syria tăng quân tại Daraa bất chấp lời kêu ca của thế giới

Syria đem thêm quân đội thành phố điểm nóng Daraa, giữa lúc thế giới lên án hành động đàn áp của chính phủ đối với các vụ chống đối

Hoa Kỳ chưa chính thức công nhận phe nổi dậy Libya

Đại sứ Hoa Kỳ tại Libya, ông Gene Cretz, nói Washington tin là Ủy Ban Chuyển Tiếp Quốc Gia của phe nổi dậy là một tổ chức 'đáng tin cậy'
Ðài Loan có nữ ứng viên tổng thống đầu tiên
Nữ ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Ðài Loan sẽ đối đầu với ông Mã Anh Cửu trong cuộc bầu cử tổng thống ở đảo quốc này vào năm tới.

Afghanistan bắt lại 65 tù nhân vượt ngục
Quân đội đồng minh mở chiến dịch truy lùng và với sự trợ giúp của dân chúng đã bắt lại được 65 trong số 476 tù nhân Taliban trốn khỏi nhà tù Kandahar.

Bướm khổng lồ xuất hiện ở Bình Định
Một chú bướm màu xám bạc to bằng một gang tay khoe mình ở lối ra vào trụ sở hành chính huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định sáng 27 tháng 4.

'Ðầu dê, thịt chó,' trong phòng mạch bác sĩ
Người Việt có câu “Treo đầu dê bán thịt chó” lúc đầu tôi không hiểu lắm, cho đến sau khi có hẹn đi gặp bác sĩ của một trung tâm tự cho là lớn nhất nhì của người Việt ở thành phố Garden Grove.
Mất gì ngày 30 Tháng Tư?
Từ giữa thế kỷ 20 môn kinh tế học mới bắt đầu chú ý đến luân lý như một tài nguyên; có người gọi thẳng là Love (tình thương), có người gọi là Civic spirit hoặc Civic Culture (tinh thần công dân), hoặc như Albert O. Hirschman từ năm 1970, gọi chung là các tài nguyên tinh thần (moral resources).


Chưa qua tuổi trăng tròn nhưng "thành tích" bất hủ của các nữ quái luôn khiến các bậc "đàn anh, đàn chị" nể phục. Kiều nữ tuổi teen thành "Đại ca"của băng cướp

Cali Today News - Một trận hỏa hoạn lùm bụi rộng 50 mẫu thứ tư 27/4 chỉ cách giàn phóng phi thuyền con thoi Endeavour của Trạm Không Gian Kennedy Space Center có 3 dặm

Cali Today News - Nhật Hoàng Akihito và vợ là Hoàng Hậu Michiko thứ tư 27/4 đã đến vùng duyên hải đông bắc Nhật thăm viếng vùng bị động đất và sóng thần tàn phá.

Huỳnh Ngọc Nga (Viết thay cho con trai Muscarello Giuseppe Tâm) Đặt chân lên thành phố Saigon lần thứ hai nầy cùng má tôi sau mười năm cách biệt, chàng trai với hai giòng máu Ý-Việt trong tôi không hiểu mình đang là người tìm về nguồn cội hay chỉ là một khách du hành Âu châu bình dị

Cali Today News - Trong một cuộc họp báo chiều thứ tư 27/4, Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (DTLB) Ben Bernanke bày tỏ hy vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng suốt năm 2012 và 2013.

Liên Xô viện trợ cho Việt Nam »

Ngọc Thu 02:35:pm | Sắp tới ngày 30-4, chúng tôi sẽ cho công bố 1 số tài liệu về chiến tranh VN, một đề tài cũ nhưng có nhiều vấn đề mà người Việt mình chưa biết..

Vẫn chuyện tháng Tư »

Tưởng Năng Tiến 01:18:pm | Phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để đổi lấy sự..

Làm sao phá bỏ sự sợ hãi? »

Bảo Giang 12:01:am | Tôi tin rằng, nếu người người, nhà nhà, tổ chức đoàn thể, đảng phải đều tích cực thay đổi cách nhìn, tích cực thay đổi cách suy nghĩ..

 Báo cáo nhanh: Những hệ thống vũ khí mới của Trung Quốc »

Phạm Nguyên Trường 01:26:pm | Tác giả: Rodger Baker   Ông Rodger Baker, phó chủ tịch của tổ chức Tình báo chiến..

Như thế là thế nào? »

Người Buôn Gió 05:41:am | Có người cứ hỏi mình mấy hôm nay chỉ mỗi câu. - Này có khi ông Hải Điếu Cày chết rồi nhỉ?


·         Lạm phát quá cao, tại đâu? (SGTT 27-4-11) -- Nguyễn Quang A: "Ngyên nhân chính .. là sự điều chỉnh cấp tập, giật cục của Chính phủ trong vài tháng vừa qua đối với quá nhiều thứ" (THD: Khi chính sách kinh tế để đối phó với một bài toán vốn dĩ đã rất khó khăn, lại phải theo lộ trình của những đòi hỏi chính trị cấp thời, ngắn hạn, nhằm những mục đích vĩ cuồng, qua những đòn bẩy -- nhân sự lẫn thể chế -- lung lay, rệu rã... thì kết quả là như thế!)
·         Kinh tế Việt Nam nhìn từ Singapore: Getting Vietnam's economy back on track (Straits Times 27-4-11) -- Tác giả cũng nhận xét như tôi: Vì chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trì hoãn các biện pháp "cứng" trước Đại Hội XI nên lạm phát mới cao như hiện nay.  Như tôi nói ở trên: Chính sách kinh tế để phục vụ các "đòi hỏi chính trị cấp thời, ngắn hạn" là như thế đấy. (Bài này cũng nêu một vấn đề mới: Những đợt phá giá liên tiếp gây thiệt hại cho khu vực tư nhiều hơn cho khu vực công.  Một đề tài luận án thú vị là: Ảnh hưởng của phá giá trên cơ cấu công nghiệp -- Effects of devaluation on industrial organization)
·         Đừng hoảng vì lạm phát cao (VEF 27-4-11) -- Bài này có nhiều ý hay, nhưng nếu viết lại cho mạch lạc, rõ ràng thì bài dễ đọc hơn. Cái tựa cố ý gây sốc chăng? Nó không phản ảnh đúng nội dung của bài.
·         Bộ Tài chính bác tin đồn tăng giá xăng (VnEx 27-4-11) --
·         Chuyện chưa kể về ‘nhà thầu khoán’ Biệt động Sài Gòn (kỳ 1) (ĐV 25-4-11) -  Kỳ 2 (ĐV 26-4-11) -- Kỳ 3 (ĐV 27-4-11)
·         Tân TGĐ FPT cần những anh hùng của thời đại mới (Bee.net 26-4-11) -- Nếu ông có thật "anh hùng" thì hãy dep tường lửa chặn mấy trang web mà nhà nước không ưa (trong đó có viet-studies) vào Việt Nam!
·         Biệt điện tráng lệ của bà Trần Lệ Xuân (VnEx 27-4-11) -- Dù gì bà Trần Lệ Xuân cũng là một nhân vật lịch sử; nhân dịp bà qua đời, nên có những bài nghiêm túc đánh giá vai trò lịch sử của bà.  Đằng này các báo chỉ đăng những tin đồn lá cải (thật hay không) về đời tư của bà.  Chán quá!
·         Trung Quốc - Đối kháng: Beijing uses Little Red Book to tackle dissent (FT 27-4-11) -- Đọc bài này để biết Bắc Kinh đối phó với các nhóm đối kháng khác nhau như thế nào (đối với trí thức khác với các tài xế xe chở xăng). Việt Nam học y chang bài học Bắc Kinh!
·         Điện hạt nhân - Hàn Quốc: Seoul’s nuclear ambitions wane (FT 26-4-11) -- Sau vụ Fukushima, Hàn Quốc (một nước giàu hơn Việt Nam bao nhiêu lần) cũng "rét" đối với điện hạt nhân.  Chỉ có Việt Nam ta là ngon lành, cứ theo "chủ trương lớn của Đảng và nhà nước" mà thẳng tiến! (Và đọc bài này để đừng quá phục Nhật: Culture of Complicity Tied to Stricken Nuclear Plant (NYT 26-4-11)
·         Kinh tế Mỹ: Holding Bernanke Accountable (NYT 27-4-11) -- Bài hay về những lựa chọn của Fed Mỹ.  Có thể nên dùng để dạy học. (Lưu ý các bạn viết báo: Fed chứ không phải FED)

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Uuu
Thứ Năm, 28/04/2011 - 11:20
Góp ý dự thảo Luật Giáo dục đại học: Cần xem lại các mô hình giáo dục đại học hiện nay
(Dân trí) - Cần quy định rõ Việt Nam có những mô hình giáo dục đại học nào; nên bỏ ĐH quốc gia và ĐH vùng; chỉ thành lập trường ĐH công ở vùng khó khăn, mang tính chất đặc thù…
 >> Dự thảo Luật Giáo dục đại học: Xa rời thực tế!

Tâm huyết góp ý về dự thảo Luật Giáo dục đại học (GDĐH), nhiều giáo sư đã đưa ra ý kiến về xây dựng, quản lý mô hình GDĐH hiện nay vì theo các giáo sư, Việt Nam hiện nay có quá nhiều mô hình GDĐH.
GS Trần Phương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Nên bỏ ĐH quốc gia và ĐH vùng
Theo tôi, nên bỏ ĐH quốc gia và ĐH vùng vì thấy rất vô lý khi có Bộ GD-ĐT rồi lại tách ĐH quốc gia ra. Như thế là lộn xộn, trường ĐH bị trùm lên bởi... trường ĐH.
Về quản lý nhà nước với GDĐH, tôi cho rằng dự luật nói về vấn đề này vẫn bị chi phối bởi tư tưởng quản cho chặt, nhưng theo tôi phải tính tới mặt bung ra. Ví dụ như thành lập trường đại học làm sao phải cần đến Thủ tướng với Bộ trưởng cho phép? Các nước khác việc thành lập trường đăng ký như một công ty. Ở ta đang ở thời kỳ này thì có lẽ chỉ cần đăng ký với Bộ GD-ĐT. Tôi đề nghị bỏ quản lý hành chính về thành lập, sáp nhập, giải thể trường.
Việc phân cấp quản lý cho tỉnh theo tôi là hài hước. UBND tỉnh không có thời gian mà nghĩ tới, sẽ lại giao cho Sở GD-ĐT. Về việc bộ trưởng công nhận hiệu trưởng thì câu hỏi đặt ra là vậy bộ trưởng biết gì về hiệu trưởng mà công nhận hay không công nhận? Các trường nay bầu hiệu trưởng này, mai bầu hiệu trưởng khác, việc gì mà phải xin Bộ?.
Về điều kiện thành lập trường yêu cầu có 50 tỉ đồng vốn, giáo viên cơ hữu, đất bao nhiêu... Đây là việc đặt con trâu trước cái cày. Đã cho phép đâu mà yêu cầu người ta có đủ 50 tỉ đồng?
Luật GDĐH phải theo tư tưởng bung ra để phát triển. Tôi đề nghị hẳn một chương về quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục. Như hiện nay thì Bộ vẫn coi các trường như con nhỏ phải bú. Bộ giữ quyền cho phép mở ngành là quá bảo thủ, hãy bãi bỏ quyền đó, ghi hẳn: Trường có quyền mở ngành đào tạo, thiết lập chương trình đào tạo cho ngành mới mở.
Không nên khống chế trường công, bị phụ thuộc ngân sách nhà nước, được cấp bao nhiêu thì lấy sinh viên theo được cấp. Nay đang rất lãng phí từ cơ sở vật chất đến giảng viên. Năng lực trường công rất lớn, giảng viên công lập đang rỗi, còn đi thỉnh giảng cho trường tư. Vì vậy không nên khống chế chỉ tiêu thì mới tận dụng hết năng lực trường công.
GS.TSKH Lê Du Phong, nguyên là thành viên ban nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Cần quy định rõ ràng ở Việt Nam có những mô hình giáo dục đại học nào?
Cần quy định rõ ràng ở Việt Nam có những mô hình GDĐH nào, điều kiện cụ thể để thành lập từng mô hình là gì. Bởi lẽ, hiện nay ở nước ta đang tồn tại 5 mô hình GDĐH khác nhau, đó là: ĐH quốc gia, ĐH vùng, Trường ĐH, Học viện và viện ĐH. Ta chưa có một đánh giá cụ thể nào đối với 5 mô hình này về sự thích hợp và hiệu quả của nó trong hoạt động, mà luật cứ quy định chung chung như vậy thì tôi lo rằng chúng ta cũng chẳng có bước tiến nào so với hiện tại khi luật được ban hành.
Theo tôi đây là điều cần được nghiên cứu nghiêm túc để có lời giải thỏa đáng cho GDĐH thời gian tới. Bởi lẽ, hiện nay ở các trường ĐH vùng, mỗi ĐH có một cơ chế quản lý riêng, các trường ĐH thành viên quyền hạn rất hạn chế, nhiều khi chỉ như một khoa của các ĐH độc lập, tâm lý chung của các trường này là muốn được trở thành các trường độc lập.
Về quyền hạn của các cơ sở GDĐH trong dự thảo luật, theo tôi chưa nêu bật được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở GDĐH, đặc biệt là các cơ sở công lập. Quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các cơ sở GDĐH cần khẳng định rõ ở các khía cạnh như: Tự chủ trong đào đạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; tự chủ về công tác tổ chức và cán bộ; tự chủ về tài chính; tự chủ trong hợp tác quốc tế; tự chịu trách nhiệm.
Về nhân sự trong các cơ sở giáo dục, đối với hiệu trưởng nhà trường công lập dứt khoát phải để toàn thể cán bộ, giảng viên của nhà trường trực tiếp bầu công khai, dân chủ. Bộ GD-ĐT giám sát bầu cử và ra quyết định công nhận. Sau đó, 2 năm lấy phiếu tín nhiệm 1 lần đối với chức danh này, nếu phiếu tín nhiệm còn trên 40% và dưới 50% phải có sự kiểm điểm và nhắc nhở nghiêm khắc, dưới 40% phải thực hiện miễn nhiệm vì hiện nay hiệu trưởng nhiệm kỳ 5 năm, khi bổ nhiệm rồi, nhiều hiệu trưởng chẳng làm gì, thậm chí làm rất kém, bị quần chúng kêu ca, song vẫn không việc gì, hiệu trưởng vẫn yên vị cho hết nhiệm kỳ mới thôi.
GS Trần Hữu Nghị - hiệu trưởng trường ĐH Dân lập Hải Phòng: Chỉ nên thành lập trường ĐH công ở vùng khó khăn
Trong Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2001 - 2010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2001 đã đề ra mục tiêu đạt 30% sinh viên được đào tạo trong các trường ngoài công lập vào năm 2010.
Trong dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục 2009 - 2020, dự kiến đưa só sinh viên ngoài công lập lên 30 - 40%. Định hướng này hoàn toàn đứng đắn trong sự phát triển chung của xã hội. Tuy nhiên, theo con số thống kê mới đây, tỷ lệ sinh viên trong các trường ngoài công lập năm 2010 vào khoảng 18%. Tỷ lệ số trường ngoài công lập từ Bắc đến Nam khoảng 19%.
Như vậy, để thực hiện thành công chủ trương xã hội hóa giáo dục của Đảng, chúng tôi đề xuất cần đưa vào luật điều kiện đề thành lập một trường sử dụng ngân sách nhà nước, ví dụ: chỉ thành lập trường công trong các trường hợp vùng khó khăn về kinh tế, vùng dân tộc ít người, miền núi, vùng sâu, hải đảo… những trường đặc thù phục vụ an ninh, quốc phòng, những ngành khoa học vũ trụ, năng lượng hạt nhân, những trường trọng điểm quốc gia, đào tạo tinh hoa... Những trường này sẽ được nhà nước đài thọ đầy đủ để thực hiện nhiệm vụ mục tiêu đã đề ra. Và những điều này cần nêu rõ ràng trong luật khi nào sẽ được thành lập trường công lập.
Theo tôi, với những trường đã thành lập, những trường công lập không phải là trường mũi nhọn, không do đặc trưng vùng miền, không phải những ngành quốc phòng, an ninh sang hệ thống ngoài công lập, tạo sân chơi bình đẳng cho các trường. Nếu thực hiện những việc này, có thể sẽ tạo nên một bước đột phá về giáo dục đào tạo. Nhà nước tập trung nguồn lực vào những vùng trọng điểm, vào những nhiệm vụ chiến lược, vào những trường mang tầm vóc khu vực và quốc tế.
Hồng Hạnh (ghi)


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cha nhẫn tâm đốt con trai 3 tuổi
Thứ tư, 27/4/2011, 12:38 GMT+7
Quang dội can xăng 2 lít vào con trai, châm lửa ngay trước cửa nhà mẹ vợ. Một giờ sau khi đốt con, sáng nay, người cha nhẫn tâm đã bị cảnh sát bắt.
Khoảng 8h sáng nay Vũ Văn Quang (31 tuổi, xã Tế Thắng) đưa con trai 3 tuổi Vũ Quốc Linh đến nhà mẹ vợ ở xã Tế Tân. Anh ta lớn tiếng dọa sẽ dùng xăng thiêu sống con sau đó sẽ chết theo.
Được người nhà can ngăn, Quang bế con phóng xe máy bỏ đi. Khoảng 30 phút sau, anh ta quay lại mang theo can xăng 2 lít. Trước cổng nhà mẹ vợ, Quang đổ xăng lên người con và châm lửa đốt...
“Thấy lửa bốc lên, chúng tôi vội bế Linh nhảy xuống ao gần đó. Khi được đưa lên bờ chở tới bệnh viện thì toàn thân bé như hòn than đen. Đôi mắt cháu tôi chắc đã bị hỏng rồi", anh Lê Văn Đông (cậu ruột của Linh) cho biết.
Theo Công an huyện Nông Cống, Thanh Hóa, dù được phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng sức khỏe của cháu bé đang rất nguy kịch. Quang bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà người thân ở xã Tế Thắng.
Mẹ của Linh (chị Lê Thị Hà) kể, Quang từng có một đời vợ và con gái. Năm 2006, chị thành vợ hai của người đàn ông này, sinh bé Linh. Ở với nhau thời gian ngắn, hai người thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.
“Hơn một năm trước, tôi đã bỏ nhà lên thành phố đi làm, ly thân. Gần đây, tôi gửi đơn đến tòa án xin ly hôn, Quang không đồng ý, dọa sẽ giết chết cả nhà”, người đàn bà nói.
Lê Hoàng

Băng trộm cáp ngầm giữa trung tâm Sài Gòn lĩnh án

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/04/bang-trom-cap-ngam-giua-trung-tam-sai-gon-linh-an/

Thứ tư, 27/4/2011, 16:57 GMT+7

Dự và đồng bọn sử dụng xe ben, bảng cấm, đèn báo hiệu thi công… như một đơn vị đào đường chuyên nghiệp rồi ngang nhiên đào trộm cáp ngầm của công ty điện lực Sài Gòn giữa trung tâm thành phố.
> Bắt thêm 5 người trong nhóm đào đường trộm cáp điện /Dựng biển đào đường, trộm cáp điện

Ngày 27/4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Bùi Văn Dự (26 tuổi) mức án 22 năm tù về các tội “trộm cắp tài sản” và “hủy hoại tài sản”. Các bị cáo Nguyễn Thanh Hiếu, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Văn Thông, Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Văn Tài, Hà Duy Hiếu nhận từ 13 năm 6 tháng đến 20 năm tù cùng về tội trên.
Liên quan đến vụ án, 6 người còn lại do có hành vi “trộm cắp tài sản” hoặc “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” cũng bị phạt từ 11 tháng 2 ngày đến 6 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Vũ Mai. 
                                  Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Vũ Mai.
Tại phiên xét xử, Dự khai, năm 2005 đã cùng Nguyễn Văn Sỹ làm thuê cho công ty điện lực Sài Gòn khi thi công lắp đặt tuyến cáp ngầm mới, thay tuyến cáp ngầm cũ. Do đó bọn họ biết nhiều tuyến đường có các trạm biến áp cũ, bên dưới có dây cáp điện ngầm không còn sử dụng.
Đến tháng 3/2008, biết trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1) có các trạm biến áp cũ nên Dự chắc chắn phía dưới có tuyến cáp ngầm. Lợi dụng khúc đường này có công trình đang thi công xây dựng, Dự đã rủ Nguyễn Thanh Hiếu tổ chức đào trộm dây cáp điện bán lấy tiền chia nhau.
Sau khi bàn bạc kế hoạch, bọn họ rủ thêm nhiều người khác tham gia rồi thuê xe tải, chuẩn bị xà beng, dây xích sắt, bảng cấm, máy khoan, đèn báo hiệu thi công… như một đơn vị làm đường thực sự. Sau đó chúng phân công người cảnh giới rồi đào đường trộm cáp ngầm. Thực hiện xong, nhóm lấp đất, đổ bê tông lại như cũ.
Với thủ đoạn trên, từ cuối năm 2007 đến tháng 5/2008, băng nhóm này đã thực hiện thành công 15 vụ trộm dây cáp điện ngầm của công ty Điện lực Sài Gòn tại các đường Trần Quốc Thảo, Lê Văn Sỹ, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Bỉnh Khiêm… Số “hàng” lấy được, chúng đem đến bãi đất trống ở bờ sông Sài Gòn rồi kêu người đến mua. Tổng cộng, băng trộm này đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 1 tỷ đồng.
Vũ Mai
Nhân viên ngân hàng NN-PTNT bị truy tố
Thứ năm, 28/04/2011, 00:55 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-4, nguồn tin từ Viện KSND TPHCM cho biết cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1982, ngụ quận 3 TPHCM) về tội “Tham ô tài sản”. Bị can Hương nguyên là giao dịch viên của Ngân hàng NN-PTNT chi nhánh Củ Chi.
Theo quy định của ngân hàng, giao dịch viên được quyền tự thu – chi, giải quyết cho khách hàng rút hoặc nộp tiền mặt với số tiền tối đa 50 triệu đồng không cần thông qua xét duyệt của lãnh đạo ngân hàng.
Lợi dụng quy định này, Hương lập giả chứng từ và ủy nhiệm chi để chuyển tiền từ tài khoản của khách hàng này sang tài khoản của khách hàng khác rồi chiếm hưởng cho cá nhân. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 2-2008 đến tháng 8-2008, Hương chiếm đoạt hơn 2,8 tỷ đồng của ngân hàng.

Sau khi gây án, Hương bỏ trốn lên Đắc Lắc, Gia Lai; sau đó bị bán sang Trung Quốc, đầu năm 2011, Hương trốn về TPHCM đầu thú. 
A.CHÂN
TPHCM còn 54 tụ điểm có tệ nạn mại dâm
Thứ năm, 28/04/2011, 01:00 (GMT+7)
(SGGP).- Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM (Sở LĐTB-XH TPHCM) cho biết như trên trong hội thảo xây dựng mô hình giảm tổn thương, phòng chống lây nhiễm HIV và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm do Bộ LĐTB-XH phối hợp với Quỹ Dân số Liên hiệp quốc (UNFPA), tổ chức tại TPHCM vào hai ngày 27 và 28-4.
Theo đó, TPHCM còn 29 tụ điểm mại dâm hoạt động nơi công cộng và 25 tụ điểm hoạt động núp bóng ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm.
Số lượng các tụ điểm giảm nhưng tính chất hoạt động mại dâm ngày càng phức tạp, biến tướng tinh vi như môi giới, giới thiệu mại dâm qua mạng; gửi hình ảnh, video qua điện thoại di động; gia tăng hiện tượng mại dâm đồng tính, mại dâm nam và xuất cảnh ra nước ngoài (chủ yếu là Thái Lan, Campuchia, Singapore, Hong Kong…) bán dâm dưới dạng đi du lịch.  
Đ.LOAN
Khởi tố hai điều tra viên dùng nhục hình lấy cung
28/04/2011 - 01:02

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao vừa tống đạt quyết định khởi tố với hai bị can Nguyễn Đình Quyết và Trần Bá Tuấn, nguyên điều tra viên của Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang, Khánh Hòa, về tội dùng nhục hình.
Tháng 11-2010, Công an TP Nha Trang thụ lý vụ án trộm cắp tài sản. Hai điều tra viên trên đã đến nơi thuê trọ của nghi phạm Trần Thị Lan lục tìm và lập biên bản thu giữ một số tư trang, quần áo, mỹ phẩm. Sau đó, hai điều tra viên này đã đưa bà Lan về trụ sở Công an TP Nha Trang để lấy lời khai.
Tại công an, bà Lan thừa nhận khi làm ôsin, bà đã lấy trộm của chủ một số đồ như quần áo, mỹ phẩm… nhưng không thừa nhận việc lấy trộm tiền, USD. Vì thế, trong nhiều giờ, hai điều tra viên này đã thay phiên nhau đánh đập bà Lan bằng tay, dùi cui, roi điện; đạp vào bụng, dùng cán chổi lông gà vụt vào mu bàn tay, ngón tay; dùng chân ghế đặt lên mu bàn chân của bà Lan rồi ngồi lên nhún… Quá đau, bà Lan khai bừa là mình trộm tiền nhưng sau khi xác minh bà khai không có căn cứ, hai điều tra viên lại tiếp tục đánh…
Sau hai ngày bị đánh, bà Lan phải nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng vùng ngực.
Ngày 21-3-2011, xử sơ thẩm, TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã phạt bị cáo Trần Thị Lan một năm tù về tội trộm cắp tài sản vì khi làm ôsin cho gia đình anh Vũ Hà Trang (ở Nha Trang), bà Lan đã nhiều lần trộm cắp quần áo, mỹ phẩm.
Trước đó, năm 2009, khi làm ôsin cho gia đình khác, bà cũng trộm dây chuyền, lắc và gần 10 triệu đồng của gia đình này.
T.TÚ
Bé gái bốn tuổi bị mẹ bán để trả nợ
28/04/2011 - 00:33

Từ nhiều tháng nay, bà NL 73 tuổi, ngụ phường Hải Châu (Hải Châu, Đà Nẵng) ngược xuôi khắp nơi để tìm kiếm cháu gái Nguyễn Thị Tường An (bốn tuổi) bị mất tích.
Công an huyện Hải Châu cũng đã vào cuộc truy tìm nhưng vẫn chưa có kết quả.
Theo lời bà L., bà có người con nuôi là Nguyễn Thị Quế Minh. Cách đây bốn năm, Minh sinh bé An rồi chia tay với chồng về sống chung với bà L. Do cuộc sống khó khăn, Minh giao con cho bà L. nuôi dưỡng để Minh đi phụ việc tại một quán nhậu.
Trong thời gian này, Minh thường nhờ bà Vân (chủ quán nhậu) đứng ra vay nóng để có tiền tiêu xài cá nhân. Đến năm 2010, số nợ cả gốc lẫn lời lên đến hơn 7 triệu đồng. Thấy không trả nổi nợ, Minh chủ động nhờ bà Vân tìm một gia đình khá giả nào đó để Minh cho con với điều kiện họ phải đưa cho Minh ít tiền.
Khoảng đầu tháng 7-2010, bà Vân đến nhà bà L. nói: “Minh nhờ đưa con gái đi dự sinh nhật” rồi dẫn bé An đi mất. Sau đó, bà Vân đưa cho Minh 4 triệu đồng, nói là có một gia đình ở Quảng Nam đã nhận nuôi cháu An.
Khi biết được chuyện tày đình, bà L. nổi giận, khóc lóc và buộc Minh phải mang bé An về cho bà.
Nhiều lần Minh đã nhờ bà Vân dẫn đến nơi đang nuôi con mình xin chuộc lại nhưng bà Vân chỉ lung tung nhiều nơi không thể tìm ra. Minh và bà L. đã trình báo công an vụ cho con. Khi cơ quan công an triệu tập những người liên quan đến làm việc thì bà Vân bỏ trốn khỏi địa phương.
Hiện gia đình bà L. và người dân địa phương đang mong sớm tìm ra bé An, đưa cháu trở về lại với bà và mẹ.
THANH LAN
Phát tán tin nhắn mời chào cờ bạc
Thứ Tư, 27/04/2011, 09:11 (GMT+7)
TT - Các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Công an vừa phát hiện một số doanh nghiệp đang sử dụng thiết bị CDMA modem phát tán tin nhắn rác để quảng cáo hoặc mời chào cờ bạc qua điện thoại di động.
Trước tình trạng tin nhắn rác tràn lan, Thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) Bộ Công an và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính VN đã vào cuộc, phát hiện và xử lý những đơn vị sử dụng phần mềm gửi tin nhắn rác.
Phát hiện nhiều doanh nghiệp phát tán tin nhắn
Qua thanh tra một công ty có trụ sở tại phố Hoàng Cầu (Hà Nội), đoàn thanh tra phát hiện công ty này sử dụng năm máy điện thoại di động có kết nối với máy tính, sử dụng phần mềm SMS Carter để gửi tin nhắn tự động tới các thuê bao di động nhằm mục đích quảng cáo. Bằng hệ thống SMS Carter, mỗi máy điện thoại di động có thể gửi 800 tin nhắn tới các thuê bao trong một giờ. Đoàn thanh tra xác định trong các nội dung tin nhắn gửi đến người sử dụng của công ty có các nội dung liên quan đến cờ bạc như soi cầu lô đề, bói toán...
Tại một công ty khác trên phố Tây Sơn (Hà Nội), đoàn thanh tra cũng phát hiện công ty này sử dụng các thiết bị modem GSM/GPRS/CDMA, lắp SIM điện thoại di động và kết nối với máy tính, sử dụng phần mềm điều khiển để phát tán tin nhắn rác. Các tin nhắn do công ty này gửi đến thuê bao cũng mang nội dung soi cầu lô đề, quảng cáo đầu số 8x32. Việc phát tán tin nhắn rác được công ty thực hiện hằng tuần, mỗi lần phát tán đến hàng chục nghìn thuê bao di động.
Ngoài hai đơn vị trên, đoàn thanh tra còn phát hiện một số đơn vị có vi phạm về phát tán tin nhắn rác và đang xem xét xử lý. Theo ông Nguyễn Văn Hùng - chánh thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông, đoàn thanh tra đang xem xét mức độ vi phạm tại một số doanh nghiệp.
800.000 đồng/phần mềm gửi tin nhắn
Để gửi tin nhắn đến hàng nghìn điện thoại di động, một số doanh nghiệp không ngần ngại phát tán tin nhắn từ SIM số rác đến người sử dụng với những mẩu tin như “XS-H.Noi NGAY 02.11* CAP LOTO RA NHIEU (14-41) (79-97)(22-77)*CAP LOTO RA IT (19-91)(39-93)(36-63)*CAP LOTO DU DOAN: 89-48*CHUC MAY MAN”...
Từ khoảng cuối năm 2010, đầu năm 2011, phần mềm SMS Carter E-Marketer GSM chuyên sử dụng để gửi tin nhắn trên điện thoại di động được rao bán đồng loạt trên các trang thông tin mua bán, các diễn đàn công nghệ với giá chỉ 800.000 đồng. Kèm theo đó là danh sách số điện thoại những khách hàng được quảng cáo là VIP đang sở hữu xe BMW, nhà tại khu Saigon Pearl, Phú Mỹ Hưng... cũng được rao bán với giá 2 triệu đồng.
Theo hướng dẫn sử dụng phần mềm SMS Carter, chỉ cần một USB 3G hoặc điện thoại di động (có lắp SIM) kết nối qua máy tính, phần mềm sẽ điều khiển để nhắn tin hàng loạt với tần suất 1.000 tin nhắn trong một giờ. Đáng chú ý phần mềm này có thể điều khiển được một loạt máy điện thoại hoặc USB 3G kết nối với máy tính, nhắn cùng lúc hàng nghìn tin đến một danh sách điện thoại có sẵn.
Ngoài phương thức sử dụng phần mềm kết nối điện thoại, một số nhà cung cấp còn đưa ra giải pháp sử dụng GSM/GPRS/CDMA modem kết hợp với phần mềm để gửi tin nhắn. Với việc sử dụng modem này, một tin nhắn sẽ được gửi đến hàng nghìn số điện thoại một cách tự động tương tự SMS Carter.
Đáng chú ý, phần mềm gửi tin nhắn này được một công ty hoạt động trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo rất hấp dẫn ngay trên trang web của mình: “phần mềm nhắn tin tự động, phần mềm giao tiếp với tổng đài nhắn tin di động... có thể giúp ích cho doanh nghiệp chăm sóc khách hàng”.
Lừa đảo bằng tin nhắn
Năm 2010, C50 phát hiện, bắt giữ một trường hợp sử dụng thiết bị chuyên dụng, phát tán tin nhắn rác tới thuê bao di động, dụ dỗ khách hàng nhắn tin đến đầu số của mình nhằm chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Hà Trung (trụ sở tại phố Phương Mai, Hà Nội) là Lương Đăng Sơn sử dụng rất nhiều số điện thoại Gphone của VNPT Hà Nội nhắn tin tới khách hàng sử dụng điện thoại di động.
Qua khai thác máy chủ của công ty này, cơ quan công an xác định đầu số 6x61 (trong đó x là số bất kỳ tương ứng với số tiền khách hàng phải trả, ví dụ gửi tin đến số 6361 khách hàng phải trả 2.000 đồng, 6761 phải trả 15.000 đồng...) được ông Lương Đăng Sơn thuê lại của Công ty công nghệ di động Motek.
Trước đó, Công ty Motek được Vinaphone cung cấp đầu số trên để khai thác hoạt động trong lĩnh vực cung cấp nội dung số cho điện thoại di động. Cơ quan điều tra xác định ông Lương Đăng Sơn lừa đảo bằng cách xây dựng phần mềm nhắn tin trúng thưởng nhưng can thiệp để không có khách hàng nào trúng thưởng.
M.QUANG
Khởi tố vụ sát hại voi Beckham
Thứ Tư, 27/04/2011, 05:54 (GMT+7)
TT - Ngày 26-4, tin từ Công an TP Đà Lạt cho biết đã khởi tố vụ án giết hại voi Beckham tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt). Trước đó tối 23-4, chú voi Beckham (38 tuổi) của doanh nghiệp Nam Qua đã bị đưa đi khỏi  khu vực nuôi nhốt khoảng 3km và bị giết một cách dã man. Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy voi đã chết vì mất máu do hai chân sau bị chém đứt hết gân...
Hiện lực lượng cảnh sát điều tra Công an TP Đà Lạt đang phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh Lâm Đồng để mở rộng điều tra, truy tìm thủ phạm sát hại voi Beckham.
VÕ TRANG
Bó tay khi “Tây” vi phạm giao thông
28/04/2011 0:18

Dù nói được tiếng Anh, thậm chí tiếng Việt, nhưng mỗi khi bị cảnh sát giao thông (CSGT) dừng phương tiện để kiểm tra, khách "Tây" liền xổ một tràng ngoại ngữ xa lạ. Thế là CSGT cho đi vì...  bất đồng ngôn ngữ.
Ở những địa bàn thu hút du lịch như Mũi Né (Bình Thuận), Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu)… hình ảnh “Tây” mặt mày đỏ bừng, cưỡi xe gắn máy không đội nón bảo hiểm... vi vu khắp nẻo đường diễn ra rất phổ biến.
Tha hồ vi phạm
Một ngày cuối tháng 4, chúng tôi theo chân lực lượng CSGT kiểm tra một số tuyến đường thuộc khu vực Mũi Né. Trong số 10 xe mô tô mà du khách nước ngoài lưu thông trên đường bị dừng kiểm tra, có đến 9 trường hợp vi phạm luật giao thông. Trong đó, 6 trường hợp không mang bất kỳ giấy tờ gì, 2 trường không đội mũ bảo hiểm và 1 trường hợp sử dụng giấy phép lái xe không hợp pháp… Thiếu úy Nguyễn Lưu Trung, trực tiếp kiểm tra các du khách, bộc bạch: “Người nước ngoài sử dụng xe gắn máy ở Mũi Né rất đông, nhưng thường xuyên vi phạm giao thông như không mang giấy tờ xe (thuê) hoặc bằng lái. Trong khi đó, lực lượng CSGT mỏng, bất đồng ngôn ngữ nên hầu hết đều cho qua”.

CSGT kiểm tra du khách nước ngoài tham gia giao thông tại Mũi Né - Ảnh: Q.Hà
Khi đến Công an phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết, thiếu úy Trung ghé giải quyết vụ tai nạn giao thông xảy ra từ tối hôm trước. Chuyện là một du khách người Úc đi chiếc xe Honda 67 “cà tàng” chở theo một cánh diều dài đến hơn 2 mét, theo hướng từ Phan Thiết ra Mũi Né. Khi đến khu vực phường Hàm Tiến va vào xe máy của anh Bùi Sanh (công nhân du lịch) lưu thông theo chiều ngược lại khiến cả hai xây xát nhẹ (chảy máu chân tay) và hư xe. Dù gia đình anh Sanh yêu cầu người  Úc này bồi thường 1 triệu đồng để sửa xe, nhưng anh ta nói “không có tiền”. Theo vận động của công an, anh Bùi Sanh chấp nhận ký biên bản… “huề vốn” cho ông "Tây ba lô" kia đi.
Trung tá Đinh Công Minh, cán bộ chuyên xử lý TNGT của Công an Phan Thiết, nói: “Từ Tết Nguyên đán đến nay có 6 vụ TNGT khá nghiêm trọng có yếu tố người nước ngoài. Phần lớn là họ gây tai nạn vào ban đêm, sau khi đã say rượu”. Điển hình như 5 giờ sáng ngày 2.4.2011, sau khi nhậu say, Suya Kant (Nga)  tông vào xe taxi Mai Linh, khiến người phụ nữ ngồi sau chấn thương sọ não. Hay 2 giờ sáng 16.2.2011,  Lukes Erilason (19  tuổi, Pháp) chở theo Morilovce (Nga) va vào một người nước ngoài khác, khiến cả ba chấn thương đầu rất nặng. Lúc đó Lukes Erilason đã quá say rượu.
Tại Vũng Tàu, tình trạng khách nước ngoài vi phạm giao thông cũng rất phổ biến. Vào tối 19.4, PV Thanh Niên chứng kiến lực lượng CSGT dừng phương tiện của một du khách không đội nón bảo hiểm, nồng nặc mùi bia rượu. Khách cho biết tên Darryl Micheal Fletchet (SN 1972, Úc) và liên tục gọi điện thoại cho một cô gái người Việt Nam mang giấy tờ xe ra trình CSGT. Sau khi trình giấy tờ xe, CSGT chỉ cảnh cáo du khách này rồi cho đi thay vì xử phạt.    
Trước đó, chúng tôi chứng kiến một trường hợp người nước ngoài chạy xe máy không đội nón bảo hiểm nên bị CSGT Vũng Tàu lập biên bản vi phạm. Khi tiếp xúc với lực lượng CSGT, người vi phạm nồng nặc mùi bia rượu, tỏ ra bất hợp tác, ngồi trên xe chỉ ra dấu bằng tay và xổ tiếng nước ngoài rất khó hiểu (không phải tiếng Anh). Đến khi bị CSGT lập biên bản vi phạm, người này bất ngờ chửi đổng một tràng... tiếng Việt rất thô tục.
Bất đồng ngôn ngữ
Tại Vũng Tàu, vào thời điểm mà nhà hàng, quán bar đã bắt đầu đóng cửa (1-2 giờ sáng), nhiều du khách ra đường và bắt đầu… quậy. Họ thường sử dụng xe mô tô phân khối lớn chạy với tốc độ nhanh, nẹt pô xe gây náo loạn. Tuy nhiên, việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ. Trung tá Trịnh Văn Phương, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Vũng Tàu, cho biết: “Khi lập biên bản xử phạt người nước ngoài vi phạm giao thông, một số anh em không biết tiếng Anh nên chỉ ra dấu lỗi vi phạm rồi chỉ tay vào mức tiền phạt. Nhiều người vi phạm giả vờ không hiểu nhằm gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Cũng có nhiều người nước ngoài ở Vũng Tàu lâu năm nói và viết được tiếng Việt, nhưng khi bị CSGT thổi phạt thì cứ nói bằng ngôn ngữ của nước mình để  làm nản lòng lực lượng làm nhiệm vụ".
Bên cạnh đó, việc du khách nước ngoài vi phạm giao thông cũng có trách nhiệm của những tiệm cho thuê xe gắn máy. Chỉ cần có giới thiệu của khu nghỉ mát (hay khách sạn) nơi du khách tạm trú hoặc có hộ chiếu trình ra là du khách có thể thuê chiếc xe máy. Tại một tiệm cho thuê xe ở gần ngay UBND phường Hàm Tiến (Phan Thiết), hàng loạt xe gắn máy được treo bảng cho thuê (xe tay ga đời mới giá 200.000 đồng/ngày, xe cũ thì giá rẻ hơn). Nhiều du khách chỉ cần đưa giấy giới thiệu của khách sạn là vô tư lấy xe, mà không cần phải đưa giấy phép lái xe cho chủ tiệm kiểm chứng. 
Kinh nghiệm TP.HCM
Trao đổi về công tác chuẩn bị trong việc xử lý người nước ngoài vi phạm luật giao thông, trung tá Trần Thanh Trà, Phó phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM, cho biết cách đây vài năm, phòng đã thành lập một tổ khoảng 5 cán bộ, chiến sĩ có bằng cử nhân Anh văn để tham gia tuần tra kiểm soát xử lý người nước ngoài vi phạm. Lực lượng này phần lớn tập trung tuần tra kiểm soát xử lý tại một số tuyến đường trung tâm thành phố. Vào ngày cao điểm, tổ tuần tra có thể xử lý vài chục trường hợp. Phòng cũng đã tổ chức nhiều lớp học tiếng Anh, đào tạo hàng trăm cán bộ chiến sĩ CSGT thuộc các đội CSGT để sau này tham gia xử lý người nước ngoài vi phạm. Đến nay, mỗi đội CSGT của phòng có hơn 10 cán bộ chiến sĩ có đủ vốn tiếng Anh để giao tiếp, lập biên bản xử phạt. Trung tá Nguyễn Ngọc Loan, Trưởng đội CSGT Bến Thành, cho biết thêm: “Trong quá trình tuần tra kiểm soát, nếu lực lượng CSGT của đội phát hiện người điều khiển phương tiện, kể cả người nước ngoài đều xử lý nghiêm. Trước đây, tại khu phố Tây (Q.1), người nước ngoài hay vi phạm nhưng kể từ ngày Phòng, Đội tổ chức xử lý nghiêm thì tình trạng vi phạm giảm hẳn so với trước”.      
Đàm Huy
Quế Hà - Nguyễn Long
Tuyên án đường dây bác sĩ chiếm đoạt tiền bảo hiểm
28/04/2011 0:50
Ngày 27.4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lưu Tố Lan (nguyên bác sĩ khoa Nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy) mức án 15 năm tù; Lưu Thị Liễu (nguyên trình dược viên), Huỳnh Quốc Thái (nguyên nhân viên khoa Dược, Bệnh viện Chợ Rẫy) và Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên nhân viên khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Tân Bình) mỗi bị cáo 6 năm tù; 8 bị cáo còn lại nguyên là bác sĩ, kỹ thuật viên... từ 1 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù, trong đó có 6 bị cáo được hưởng án treo về tội “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, HĐXX cũng buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 4 tỉ đồng cho Bệnh viện Chợ Rẫy.
Theo HĐXX, lợi dụng sự buông lỏng quản lý của Bảo hiểm xã hội và lợi dụng công việc được phân công là khám chữa bệnh, Lan đã móc nối với các bị cáo khác, hình thành đường dây “rút ruột” bảo hiểm y tế. Từ năm 2008 đến tháng 5.2009, các bị cáo đã giúp sức cho Lan kê khống 1.168 toa thuốc, chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng của Nhà nước. Trong đó Lan “bỏ túi” hơn 1,1 tỉ đồng. Cũng theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Tuy nhiên, do phần lớn các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nộp lại gần hết số tiền thu lợi bất chính... nên đã tuyên mức án thấp hơn mức đề nghị của Viện Kiểm sát trước đó.
Lê Nga
Gã trai lơ "giăng bẫy" lừa nữ sinh
Thứ Tư, 27.4.2011 | 16:06 (GMT + 7)
Ra Hà Nội học nghề, đối tượng Đắc đã lên mạng để làm quen các nữ sinh, rồi lừa tình, lừa tiền của họ.
Ngày 27.4, Công an quận Đống Đa, HN cho biết đã bắt giữ Hà Trọng Đắc (SN 1993 ở phường Ngọc Châu, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng Đắc vốn có hoàn cảnh gia đinh khá éo le, mẹ bỏ sang Đài Loan làm ăn, bố không quan tâm đến con. Khi học hết lớp 10, Đắc bỏ học, lên Hà Nội xin học nghề sửa xe máy tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Tuân.
Theo Công an quận Đống Đa cho biết, trong tháng 4, lực lượng cảnh sát đã phát hiện một thanh niên thường vào mạng xã hội chat, làm quen với các cô gái, đa phần là sinh viên, người mới ra trường để lừa đảo. Ngày 21.4, công an phường Láng Hạ, quận Đống Đa nhận được trình báo của chị Vũ Thị T. (23 tuổi, tạm trú ở Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy) về việc bị lừa chiếc xe máy nhãn hiệu Sirius. Chị T. cho biết qua chat có quen với một thanh niên tự xưng là Hùng, quê ở Hải Dương. Ngày 21.4, Hùng đến chỗ T. chơi rồi rủ đi ăn. Tại quán ăn này, Hùng vẫn giữ chìa khóa xe và nói xuống dưới nhà có việc nhưng rồi đối tượng đã chuồn thẳng với chiếc xe máy của cô gái.
Ngày 22.4, chị T điện thoại đòi xe, Hùng yêu cầu đưa 10 triệu đồng tiền chuộc. T nói chỉ có 5 triệu và đối tượng đã đồng ý hẹn ra bến xe Lương Yên chuyển tiền. Đối tượng lừa đảo bị bắt ngay sau đó. Cơ quan điều tra đã làm rõ đối tượng tên thật là Hà Trọng Đắc, quê ở Hải Dương. Cơ quan điều tra xác định, Đắc là thủ phạm gây ra 15 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 9 xe máy, 6 điện thoại các loại.
Thủ đoạn của đối tượng này khi lên mạng chát lúc giả danh là công an, lúc giả danh lái xe. Đắc thường dùng nick chat: yeuem_hdmaichiyeuem để làm quen với các cô gái rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.
Trước đó, Đắc cùng bạn đi xe SH đến ngã tư Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN giả vờ va chạm giao thông với một cô gái. Sau lời xin lỗi ngọt ngào, với vẻ bề ngoài điển trai, Đắc đã chiếm được cảm tình của cô gái. Sau đó là mối tình giữa 2 người, nhưng cô gái không ngờ sau khi quan hệ yêu đương được hơn 2 tháng, đến ngày 8.3, Đắc rủ cô đi ăn tối, hát karaoke rồi mua quần áo. Trong khi cô gái này đang thử quần áo, Đắc phóng chiếc Honda Click của cô bỏ trốn.
Ở một vụ lừa đảo khác, Đắc làm quen với cô gái quê ở Thái Nguyên qua chat. Để tạo lòng tin với cô gái, anh ta tự giới thiệu là công an rồi về nhà cô này chơi. Ngay sau đó, Đắc lấy trộm chiếc nhẫn vàng của cô gái mang bán được hơn 3 triệu đồng. Đối tượng trơ tráo quay lại xin cô gái tha thứ, vì cô gái này mềm lòng nên lại bị Đắc lại lấy chiếc laptop và tiền rồi bỏ trốn.
Cơ quan điều tra cũng làm rõ, Đắc còn là một mắt xích của đường dây tiêu thụ xe gian bán về Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội do Nguyễn Thanh Bình (SN 1987 ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cầm đầu. Ngày 24.4, cảnh sát bắt giữ Bình tại chân cầu vượt Lạch Tray.
Hiện Công an quận Đống Đa đang hoàn tất hồ sơ vụ án, cơ quan điều tra yêu cầu ai là bị hại của đối tượng Đắc liên hệ với đội điều tra tổng hợp , Công an quận Đống Đa để giải quyết.
 
Lương Kết
Bắt nhốt “con nợ” đòi chuộc 1 tỷ đồng
Thứ Tư, 27.4.2011 | 21:35 (GMT + 7)
Sau khi bắt nhốt “con nợ” vào một quán karaoke, 3 đối tượng đã hành hung và yêu cầu nạn nhân phải gọi điện cho chồng đem 1 tỷ đồng đến nộp.
Ngày 27.4, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội cho biết, vừa điều tra khám phá vụ bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản, đồng thời bắt 3 đối tượng là Phạm Thị Xuân (SN 1967, trú tại 20 đường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng); Nguyễn Đức Kinh (SN 1950, trú tại khu Sơn, Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1967, trú ở khu 4, Vạn An, TP Bắc Ninh).
Theo điều tra ban đầu, tháng 3.2009, Xuân có cho anh Vũ Đức Nam (SN 1978, trú ở phòng 101, D8 tập thể Thành Công, quận Ba Đình) vay 6 triệu đồng để làm ăn với thời hạn 3 tháng. Tuy nhiên sau đó hết hạn, anh Nam không trả được và nói đã chuyển cho chị Vũ Thị Thanh Thương (SN 1976, trú tại 55, ngõ 193 Nam Dư, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai).
Khoảng 12h ngày 19.4, vợ chồng chị Thương đến dự phiên tòa xét xử một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chị Thương là người có liên quan. Các đối tượng trên đã bắt chị Thương, đưa lên xe máy chở sang quán Karaoke, ở 236 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Tại đây các đối tượng dùng búa và chai bia đánh vào người, gối chân, khủy tay chị Thương. Rồi chúng yêu cầu chị Thương gọi điện cho chồng là anh Đại, chiều cùng ngày phải nộp cho chúng 1 tỷ đồng và đem đến cây xăng dầu quốc lộ 5 trao cho chúng.
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã phối hợp mật phục các đối tượng trên. Khi anh Đại đang đưa 100 triệu đồng cho chúng thì công an đã ập đến bắt quả tang.
Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng thêm.
Lương Kết


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét