Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2011

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 29-5-2011
Đăng bởi Anhbasam  on 29/05/2011


Tin Chủ nhật, 29-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:

- Cái này không biết có phải là thứ  mà Trung Quốc khó chịu và nhân thể dằn mặt luôn bằng vụ tàu Bình Minh: Việt Nam tham dự Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 24. Và tại sao diễn ra từ 25,26/5 mà tới 28 mới dè xẻn đưa tin (hay là phóng viên thường trú TTXVN tại Mỹ ngủ quên?) Ưở! Mà ngó cái hình “Ông Phạm Quang Vinh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn quan chức cấp cao ASEAN của Việt Nam” thấy có chai nước khoáng Vital để trước mặt, chắc là xuất khẩu được qua đó, hay là rinh theo để đỡ mua tốn ngoại tệ? Hề hề!   — >
Rồi mấy phóng viên thường trú của VTV bên đó mà sao không quay chơi ít hình gởi về cho bà con coi đỡ. Hay là phải lo tập trung tới “Phố Uôn” đưa tin chứng khoán?
“Kín tiếng” như vậy mà vẫn bị nó sinh sự thì có đáng để mà che đậy hay không?
- Hoan hô Thanh niên có tới 5 bài liền! Sao không cho đám ĐCSVN, Quân đội ND, “Nhân dân” mượn một bài? – Biển Đông không phải “ao nhà” của Trung Quốc!    – Không còn là “tàu lạ” .  – Thực chất tàu hải giám Trung Quốc .  -Thơ của Nguyễn Việt Chiến: “Tổ quốc nhìn từ biển” .   – Ngư dân bị tàu cá Trung Quốc chiếm ngư trường .
- Tàu cá Quảng Ngãi được gắn thiết bị vệ tinh (Bee). Tàu chút xíu vậy mà biểu Tàu cá đánh bắt xa bờ tại cảng Sa Kỳ (nghe kỳ kỳ) — >
- Việt Nam sắp sản xuất siêu tên lửa Yakhont để trị tàu … hải giám? (VietnamDefence)
- Ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ: ’Trung Quốc đang đe dọa an ninh của cả khu vực’. Nhưng không biết ai đe dọa VNExpress mà bài đã bị rút xuống vậy? Hu hu!
- CÙNG ĐỌC LẠI MỘT BẢN TUYÊN CÁO ĐANH THÉP — (Nguyễn Xuân Diện).TUYÊN CÁO CỦA BỘ TRƯỞNG NGOẠI GIAO VIỆT NAM CỘNG HÒA VỀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG GÂY HẤN CỦA TRUNG CỘNG TRONG KHU VỰC ĐẢO HOÀNG SA (NGÀY 19.1.1974)”.  Sẽ có ngày ta có được khẩu khí đó, khi Có một Tổng thống Cộng hòa Việt Nam.
- CỤC DIỆN MỚI CỦA NGOẠI GIAO VIỆT NAM  (BS Hồ Hải).Những gì diễn ra trong tháng này có phải chăng là hậu quả của chiến lược đu dây trong ngoại giao? Và có phải chúng ta đã để lỡ một cơ hội nữa trong ngoại giao, sau những gì đã sai lầm trong ngoại giao sau thống nhất giang sơn 1975?”
- Không đưa tin về hoạt động gây hấn của bọn Trung Quốc, không (được?) nổ súng đánh đuổi chúng nó, thôi thì lục lọi quá khứ, chẳng cần “nhân dịp” gì nữa, để tự sướng vậy: Người cùng đồng đội bắn rơi chiếc máy bay thứ 3.000 của giặc Mỹ  (Quân đội ND).  Và hãy nhìn qua trang điện tử Đảng CSVN, có phải hình ảnh nầy là  hậu quả của việc nín lặng không đưa tin “bạn vàng” Trung Quốc gây hấn? — >
Tin và hình ảnh nầy do độc giả PMV vừa gởi. Bà con thử bấm vô đây kiểm tra luôn-lúc này là 8 giờ sáng HN (không rõ do bị hack hay chỉ là sự cố kỹ thuật? Phần tiếng Anh, Pháp thì không bị.  Để coi khi nào thì khắc phục được). Nhưng ngó vô thấy trần trụi khúc trên, khúc dưới thì có hình, chữ, giống như tay võ sĩ ở trần, vận cái xà lỏn. Hay là để gởi tín hiệu tới “bạn vàng” là “tao cởi áo ra rồi đó, muốn ăn thua đủ hông”? Hề hề!

- Dân biểu Canada gởi kiến nghị kêu gọi trả tự do cho 7 nhà dân chủ  —  (RFA).  – Các dân biểu Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho 7 nhà hoạt động nhân quyền  —  (RFI).
- Sinh viên Công Giáo thông báo cầu nguyện cho dòng Phaolô và các tài sản của Giáo Hội đang bị chiếm dụng (Báo không lề).Phản biện và phản kháng với trí thức Việt Nam.
- Tiêu Dao Bảo Cự: Phản biện và phản kháng với trí thức Việt Nam (DĐ Thế kỷ).
- Ông Trương Tấn Sang sắp thăm Nhật Bản  —  (BBC).
- Cảm nhận của giới trẻ về cuộc bầu cử quốc hội 2011  —  (VOA).
- Trung Quốc phong tỏa một số khu vực ở Nội Mông  —  (VOA).  – Nội Mông : Ân xá Quốc tế kêu gọi Trung Quốc giữ thái độ chừng mực  —  (RFI).
8h40′:
- Không lẽ bài này mới đăng hơn 2 giờ cũng bị rút xuống: Cắt cáp dầu khí của Việt Nam, Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước LHQ về Luật Biển (TVN)
- Pháp luật VN lấy lại bài của VNExpress rồi đặt lại cái tựanghe hèn: Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm đặc quyền kinh tế Việt Nam.
14h5′:
- Bài phỏng vấn ông ông Trần Công Trục, cựu Trưởng ban Biên giới Chính phủ của VNE ’Trung Quốc đang đe dọa an ninh của cả khu vực’ giờ được đưa lại thành: ‘Hành động của Trung Quốc gây lo ngại an ninh cả khu vực’
- Bài của TVN không bị gỡ xuống mà là ở đây: Cắt cáp dầu khí của Việt Nam, Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Công ước Luật Biển. Cứ ú tim kiểu nầy lên ruột hoài mệt quá!
15h35′:
- Vụ tàu trung quốc xâm phạm lãnh hải Việt nam: Có thể kiện ra tòa án quốc tế về Luật biển (Tuổi trẻ).
- Tàu cá Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải VN , rồi kế đến là nó sẽ tấn công cả tàu cá của ta nữa là … hết biển (NLĐ). Nga dân sẽ lên bờ thành … ao dân. Tập đoàn Dầu khí thành Tập đoàn Không dầu không khí …   Đại tá Nguyễn Trọng Huyền chỉ những vùng đặc quyền kinh tế VN thường bị tàu cá Trung Quốc xâm phạm — >
15h50′:
- Ha ha! Quá độc! Bài thơ “CẦM… “ (TTHN).
… Ngư dân cầm mạng chuộc tàu.
 Tiểu thương cầm vợ đợ con.
Trí thức ráng cầm nước mắt.
Trung ương vẫn ngỡ cầm đầu.
Trên dưới tranh quyền cầm trịch.
Cả giuộc lắm phen cầm cập.
Nhìn giặc đoạt ải/chiếm đất/cướp đảo mà chẳng dám cầm quân … 
18h5′: Lâu lắm rồi, dường như  báo chí được bật đàn xanh … (trừ báo đảng trung ương, báo quân đội):
- Tay Bút Bi bữa nay nghe chừng cũng muốn tham gia chính sự, nhưng viết kiểu nầy mấy ai mà đoán ra chuyện gì:  Thư gửi bác hàng xóm (Tuổi trẻ) “… bác càng giàu thì lại càng xem thường hàng xóm. Nhà bác ở đã to lắm rồi, so với nhà tôi thì chẳng khác nào cỗ xe ngựa với con châu chấu. Thế mà nay thì bác lấn cái cổng, mai bác dịch cái hàng rào qua phía nhà tôi, thiệt là phiền nhiễu lắm lắm”.
- Trang CRI Tiếng Việt thường xuyên đăng những tin, bài mang màu sắc “hữu nghị”, nhưng đây là biểu hiện hiếm hoi đang chú ý:  Trung Quốc phản đối Việt Nam triển khai tác nghiệp dầu khí trên vùng biển thuộc phạm vi quản lý của Trung Quốc .
19h5′ VTV1 Thời sự đang đưa tin Người phát ngôn Phương Nga cùng đại diện PVN lên tiếng bác bỏ phát biểu của Người phát ngôn Trung Quốc Khương Du. Lâu lâu mới thấy lại bà Phương Nga nầy. Tiếc là thái độ đáng ra phải mạnh mẽ hơn các lần trước thì lại tỏ vẻ yếu ớt, khi gần như  ngồi đọc, “giải thích” những ý kiến của mình. Chưa thấy tin trên trang Vietnam+ của TTXVN.
KINH TẾ
- Những dự án khởi động rồi… bất động (Thanh niên). Nhiều chủ dự án mới chỉ treo bảng, cắm mốc, phân lô (ảnh chụp ngày 4.5) — >
- Định hướng kinh tế đang được thay đổi (Lý Toét).
- Đề nghị EVN bồi thường do thủy điện xả lũ đột ngột (NLĐ).
- Cạn kiệt tôm nguyên liệu xuất khẩu (NLĐ).
- Việt Nam bị chỉ trích vi phạm luật thương mại quốc tế  —  (RFI).
15h40′:
18h5′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Bia Tiến sĩ Văn Miếu lần thứ hai được UNESCO vinh danh  (TTVH). BS kiến nghị Bộ Văn-Thể-Du nên lập hồ sơ, vận động UNESCO công nhận một thứ bia tiến sĩ thời nay nữa. Đó là loại bia … MIỆNG, là “di sản văn hóa phi vật thể”.  Hề hề!  82 bia đá Văn Miếu đã được UNESCO vinh danh lần thứ hai — >

- Đạo diễn Phillip Noyce: “Hãy là một đứa trẻ khi làm phim” (Thanh niên).
- Mạc Can nhớ gì nhất? (Tuổi trẻ).
- Văn hóa toàn cảnh: Tuần của vương miện (TT&VH).
- Trần Minh Quân: Bóng đá VN: Đỉnh cao nhất khu vực trong tầm tay? (TVN).
- Chung kết Champions League: Man United-Barca 1-3 : “Độc cô cầu bại” Barca ! (TT&VH).
18h10′:
- Phỏng vấn TS Đặng Văn Bài, nguyên cục trưởng Cục Di sản Bộ VH-TT&DL: “Cần có chiến lược hồi hương báu vật VN” (TTCT). Trấn phong bằng vàng nặng 11,9 lượng, tặng vật nhân dịp tứ tuần đại khánh của vua Khải Định vào năm 1924, thuộc sưu tập của hoàng tử Bảo Long, được đấu giá ở London vào năm 2008 — >
- Hội nghị Những người viết trẻ TP HCM: Văn chương đô thị chưa có một Nguyễn Ngọc Tư (Tiền phong).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- GS Phong Lê, nguyên viện trưởng Viện VH: Khối C thất thế: “Sự xuống cấp của văn hóa” (Bee). GS Phong Lê, nguyên viện trưởng Viện Văn học — >

- Người cha 20 năm dắt con đi ‘tìm chữ’ (VNN).
- Chìm nổi phao thi trước ngày thi tốt nghiệp (CAND).
- Sinh viên lên tiếng về kỹ nghệ “đi thầy” (PN Today).
- Rộng hơn câu chuyện thù lao tác phẩm giao hưởng (Tiền phong).
- Làm bạn với học sinh (Tiền phong).
- Phẫu thuật thẩm mỹ và cơn khát vẻ đẹp Tây (TVN/CNN).
15h40′:
18h10′:
- Máy bay siêu nhẹ: 45 phút bay và 6 năm “đắp chiếu” (CAND). Máy bay siêu nhẹ Vam-1 — > 
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Ngành đường sắt Việt Nam: Đối mặt với nguy cơ công nhân bỏ việc hàng loạt (Lao động). Nên càng phải mau mau nhảy vọt lên đường sắt cao tốc?  Thiên tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động, kinh doanh của ngành đường sắt — >
- Vì sao xe tải nặng là “hung thần”? – Bài 3: Thực hành ba buổi là thi (PLTP).
- Vụ cô dâu Việt bị sát hại tại Hàn Quốc: Đau lòng đón tro cốt con gái (NLĐ).  – Gia đình nạn nhân xin tha tội cho hung thủ (PLTP).
- Mặt trái lao động Việt ở Nga: Những xưởng may “đen” (PLTP).  – Bài 2: Khó khăn trong bảo vệ quyền lợi.
- BQL dự án thủy điện 7 nhận trách nhiệm gây ra lũ đột ngột ở Gia Lai (Thanh niên)

- Chợ Kim Biên: Phụ gia “ảo thuật”, thứ gì cũng có! (PLTP).
- Đồ chơi “lạ” vẫn tràn ngập (NLĐ).
QUỐC TẾ
- TT Yemen và 1 thủ lãnh bộ tộc đồng ý chấm dứt giao tranh  —  (VOA). Sadeq al-Ahmar, thủ lãnh bộ tộc, đi giữa các cận vệ có võ trang — >
- Thượng đỉnh G8: Kadhafi phải ra đi  —  (RFI).  – NATO tiếp tục không kích thủ đô của Libya  —  (VOA).
- Ai Cập phạt tiền ông Mubarak và cộng sự  —  (BBC).  – Cựu TT Mubarak bị tuyên phạt vì đã chặn Internet và điện thoại di động  —  (RFI).
- TT Obama tán dương Ba Lan là mẫu mực dân chủ  —  (VOA).
- Nhật Bản xây căn cứ quân sự chống cướp biển Somali (DVT).
18h10′ Cuộc chiến Libya thực sự “sang trang” (VOV).
* Nghe âm thanh: +    RFI 28-5-2011 ;  +   RFA 28-5-2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét