Thứ Năm, 26 tháng 5, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 26-5-2011

Đăng bởi Anhbasam on 26/05/2011

Tin thứ Năm, 26-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Philippines, Hoa Kỳ đàm phán về căng thẳng liên quan tới Trường Sa  —  (VOA).    – Indonesia và Trung Quốc đang thảo luận kế hoạch thực hiện tuần tra hỗn hợp trên Biển Đông (Nghiên cứu BĐ).  – Phó Tổng Tham mưu trưởng Trung quốc sẽ đến Indonesia họp về an ninh quốc phòng khu vực  —  (RFA).   – Trung Quốc phô trương giàn khoan sẽ hoạt động ở Biển Đông  —  (RFI).  – Philippines: Đụng độ Biển Đông dẫn tới chạy đua vũ trang (VNN).   – Philippine cảnh báo Trung Quốc về một cuộc chạy đua vũ trang trên biển Đông (VIT)  Dù Bộ trưởng Quốc phòng nước này công nhận“Quân đội Philippine quá yếu để đối phó với Trung Quốc” nhưng “Tổng thống  Benigno Aquino III đã lên tiếng cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đang ở thăm nước này rằng các cuộc xâm phạm và chạm trán tại các đảo tranh chấp trên biển Đông có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang đầy nguy hiểm trong khu vực”.  Nghe cách nói và tư thế ông tổng thống như trong hình, thấy VN còn phải học nhiều — >
Bổ sung, hồi 10h10′: độc giả TNT đã có email cho BS, xin trích: “Sao các ông lại đinh kiến một cách như thế, chả lẽ vì một lời nói và một bức hình mà các ông đánh giá chính quyền VN không bàng PLP. Tôi đọc nhưng thấy buồn và thất vọng với các ông lắm, dẫu biết các ông không thích gì chính quyền VN, tìm mọi cái xấu để nói chính quyền VN nhưng nói gì thì nói, nếu các ông muốn có ấn tượng với người khác thì cách dẫn chứng cũng phải có nghệ thuật và trí óc hơn chứ. Tôi còn nhớ hồi bão lụt miền trung, các ông đưa tấm hình ông Bí thư Hà Tĩnh mạc áo trắng đi kiểm tra tình hình, các ông chê bỉu, ghán ghét, bình luận thế này thế nọ, rồi đem hình ảnh cứu trợ của Thái Lan ra so sánh; nhưng sau đó hình Thủ tướng Thái Lan cũng mạc áo sơmi trắng đi kiểm tra bão lụt thì các ông không dám nói gì, im mồm như những lũ câm móm …”
Và BS đã … không nói một lời, gởi liền cho ổng bài trên trang Nguyễn Trọng Tạo: Tấm ảnh phó thủ tướng VN bắt tay,  chỉ không cho ổng biết rằng BS là nơi phát hiện tấm ảnh nầy đầu tiên và đem khoe cho bà con. Mong ông TNT vô coi hơn 100 cái còm và tham gia tranh luận luôn trong đó cho xôm tụ. Hề hề!
Và nhân đây cho ông TNT biết thêm về tinh thần cầu thị của trang web Chính phủ, sau khi bình luận loang trên mạng, họ đã kịp thay cái hình khác đỡ hơn, tiếc là nụ cười ngài PTT thì vẫn … còn phải tập nhiều, cho đỡ hớn hở như trẻ thơ: Quan hệ Việt – Trung ngày càng đi vào chiều sâu.   Nếu ông TNT vẫn chưa tin thì mời qua báo của Bộ Tài nguyên-Môi trường, tấm hình vẫn nằm chính ình đó.  — >
- Ngư dân bị tàu Trung Quốc thu tài sản (PLTP).  – Thêm một tàu cá Quảng Ngãi bị tàu nước ngoài cướp (Người LĐ).  – Gấp rút đưa ngư dân bị giữ ở Indonesia về nước (Tuổi trẻ).
- Cần nghe trí thức trước khi ra quyết sách (PL TPHCM)  Đặc điểm của trí thức là hay nói ngang, nói thẳng vì thế trong phát biểu của họ có những cái khó nghe nhưng có những cái là chân lý. Và trên hết trong người trí thức là tình yêu với Tổ quốc và mong muốn đóng góp hết sức mình cho sự phát triển đi lên của đất nước.” Vì vậy “không nên thấy có một luồng tư tưởng hoặc một bài báo thể hiện một ý kiến, một quan điểm khác đã vội quy chụp là đi trái lại con đường phát triển. Hãy lắng nghe họ trước đã. Lắng nghe xong, Bí thư Lê Thanh Hải kết luận là phải “tháo gỡ” mấy thằng “cơ chế”.  Tất cả là do tụi nó vướng chân vướng cẳng thôi mờ.
- Kỳ vọng gì qua cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND?  Đến RFA cũng lây cái thói quen ở VN khoái đại ngôn, lộng ngôn. Thiết tưởng phải có “hy vọng”, và nó lớn, thì người ta mới “kỳ vọng” chớ?
- Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền: Có dấu hiệu tham nhũng ở Vinashin “chỉ còn chờ văn bản chính thức của Thủ tướng là có thể công khai” (PLTP).   – “Có dấu hiệu móc ngoặc, cục bộ trong vụ Vinashin”   (SGTT).
- Chuyển trụ sở tiếp dân của trung ương đảng  —  (RFA) “…địa điểm mới này cũng là khuất mắt các nhà quan sát quốc tế đang hoạt động ở Hà Nội, như tổ chức của Liên Hiệp Quốc, phóng viên báo chí, hãng thông tấn các nước ở Phương Tây…”  Có lẽ nên đặt cái trụ sở nầy trên một hệ thống xe tải lớn, lưu động khắp nơi. Như vậy vừa giải quyết được nhu cầu “tránh tập trung khiếu kiện đông”, lại vừa được tiếng là đi sâu đi sát dân, vừa đỡ tốn tiền xây, sửa trụ sở v.v.. Nhất cử tam tứ tiện. Hề hề!
- Thư bạn đọc: Thế thì hà cớ gì mình phải sợ?  Chuyện ký tên vào Kiến nghị  (Boxitvn).
- Tòa TGM Hà Nội: Khiếu nại vụ phá dỡ Tu Viện Kín Camêlô – 72 Nguyễn Thái Học – Hà Nội   —   (NVCL).
- Đốt Nến Hai Đầu (Đinh Tấn Lực).25-05-2011, kỷ niệm tròn 21 năm “THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 60/CT-TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ VỀ NHIỆM VỤ BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA TRONG TÌNH HÌNH MỚI”.”
- Sẽ Thắp nến cầu nguyện cho các bloggers Điếu Cày và Anh Ba Sài Gòn (VRNs)
- Đủ kiểu tham nhũng khoáng sản (Người LĐ).
- Không (thích?) nói chuyện chính trị cung đình như  ông Nguyễn Văn An-Ông Vũ Khoan nói về nghề “thông ngôn” (TVN). An toàn tuyệt đối!
- Tuần lễ Vận động cho Tự do Tôn Giáo của Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo tại Âu Châu   —  (RFA).  – Phương Tây lưỡng lự trước việc Trung Quốc thẳng tay trấn áp giới ly khai  —  (RFI).
- Đưa thi hài Lenin ra khỏi lăng sẽ gây các mối bất hòa trong xã hội (Kichbu/grani.ru và  newsland.ru). — > 
- Unrest in China after Mongol herder’s death: group (AFP)
- Sửa sai: một độc giả nhắc Ba Sàm bữa qua lầm khi tưởng tờ Quân đội ND thay mục “Làm thất bại Chiến lược “Diễn biến hòa bình” thành “Phòng, chống “Diễn biến hoà bình”, “mà đây là 2 mảng khác nhau. Trước khi có sự việc vừa rồi, đã có những chính luận có tít nhỏ “Phòng, chống “Diễn biến hoà bình” ở phía trên rồi. Tùy theo đối tượng mà họ đặt tít nào thôi. Ví dụ: Phòng, chống “Diễn biến hòa bình”: Kẻ cơ hội, học đòi.”
13h5‘ - TTXVN: CỨ ĐẦU HÓI, LÀ… BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN PHÚC? (Mai Thanh Hải). Có thể bên TTXVN nghe là ông Phúc sẽ thế vị trí ông Hùng? Trong khi TTXVH thì lại nghe ổng sẽ vô thay ông Lê Thanh Hải.
16h15′: 
16h30′ – Độc giả méc: Nổ liên tiếp tại trụ sở chính quyền ở Trung Quốc (VNE). Khói trắng bốc lên từ hiện trường vụ nổ — >
19h35′ – Đang điểm tin, nghe trên TV tin Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đọc tham luận tại Hội nghị Phong trào Không liên kết với nội dung chống sự can thiệp của nước ngoài vào nội bộ các nước “dưới chiêu bài dân chủ”. Nghĩ thiệt tội nghiệp cho cái tổ chức cũ mèm, lỏng lẻo, từ thời chiến tranh lạnh nầy. Cứ cố cho nó bú mớm qua ngày mần chi không biết?  Mời coi: Phong trào không liên kết ra Tuyên bố chung Bali  (TTXVN).
KINH TẾ
- Chính sách và sự tôn trọng quy luật thị trường (VEF).
- TS Alan Phan: Lợi ích từ… các nhóm lợi ích (TVN).
- Một nghị sĩ Châu Âu có thế lực trong ngành thủy sản ủng hộ cá tra Việt Nam  —  (RFI).

- Đổ nợ! Ngân Hàng Thế Giới cho Việt Nam vay hơn 1 tỷ đôla (RFI) tín dụng đến từ quỹ dành cho các nước có thu nhập trung bình, nghĩa là với lãi suất cao hơn.
- Nhập siêu với Trung Quốc ngày càng lớn (TBKTSG) “Việc nhận thầu công trình nước ngoài là một bước cụ thể hóa thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc, khiến mức nhập siêu của Việt Nam càng trầm trọng vì việc nhập khẩu máy móc của nhà thầu là điều bắt buộc.”  Nhập siêu tăng mạnh (Thanh niên).

- Cấm kinh doanh trong chung cư: Đa số ủng hộ nhưng còn vướng luật (PLTP).
13h10′:
- Lại chuyện tiền đang ở đâu (TBKTSG). ” Trong giới tài chính đang dấy lên mối nghi ngờ tỷ lệ đảo nợ cao trong thu hồi nợ, và chỉ các ngân hàng mới hiểu rõ bản chất câu chuyện này. ”
16h25′  - Kinh Tế Trung Quốc: Hụt Hơi Thiếu Điện  —  (RFA).
19h30′ – Vietnam Bonds Gain on Speculation Banks Stepping Up Purchases (SF Gate)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- “MÁU THAM HỂ THẤY HƠI ĐỒNG LÀ MÊ” ! (Hãy dành thời gian). Tôi đố PGS-TS Nguyễn Chí Bền trưng ra căn cứ khoa học về “Lịch sử lá ấn” như ông đã nói ở VnMedia.vn.“” Mời đọc thêm: Viện trưởng Nguyễn Chí Bền cần tới lòng dũng cảm (LĐ),  PGS TS Nguyễn Chí Bền tiếp tục “đạo văn”? (TTVH) và có hẳn một blog mang tên Nguyễn Chí Bền-bộ mặt thật.
- Một mình làm cả cái đình (Quechoa).  — >
- Không cấm kinh doanh ở di tích, bảo tàng (Tuổi trẻ).  – “Ăn” vào di tích.
- Nghệ sĩ gốc Việt-Phù thủy bong bóng trở lại với 10 tấn đạo cụ (Tiền phong)
- Nỗi buồn chiến tranh thuộc về NXB Trẻ (Tuổi trẻ)
- “Cuộc thi Diễn viên điện ảnh và phim truyền hình” Ngôi sao ngày mai phải minh bạch (Thanh niên).
- Loạt phim “độc nhất vô nhị” về văn nghệ sĩ  (TTVH)
- Mang hung khí đi hát: “Cho nó bài học !” (Người LĐ).
10hDòng nhạc đỏ vẫn thao thiết cháy — (Nguyễn Trọng Tạo/LĐLĐ). Những câu hỏi hay, nhưng người trả lời thì hơi … tránh né (hay là do biên tập?).
Có nhiều điều để bàn quanh chuyện này. 1- Ngày nay không còn chỗ cho thứ “nhạc đỏ” nữa. Tức là hiếm có nhạc sĩ nào sáng tác nổi một bài cho ra hồn. Vì sao thì quá dễ hiểu rồi. Cũng không nên vơ vào những bài hát ca ngợi quê hương đất nước (như Khúc hát sông quê) là “nhạc đỏ”. 2- Người ta còn hát những bài “nhạc đỏ” xưa, trước hết đó là thứ sản phẩm có chất lượng cao từ những nhạc sĩ tài ba, được văn hóa phương Tây khai sáng và một niềm tin tuyệt đối vào con đường đấu tranh (mà người khác đã chọn cho mình); kế đến … tựa như chuyện cái bàn ủi thô kệch của Liên Xô, không có thứ nào xài thì nó luôn là nhất. Những bản nhạc “xanh” cũng bị cấm đoán, nên mới xảy ra vụ án Toán xồm thời đó, để chỉ độc tôn một món hàng quốc doanh thôi: “nhạc đỏ”. Thêm nữa, thế hệ già còn rất nhiều người vẫn say mê với quá khứ huy hoàng, cũng để quên đi buồn đau thực tại, họ ảnh hưởng ít nhiều tới đàn con cháu. 3- Hãy chấm dứt sớm lối phân chia những thứ nhạc “đỏ”, “xanh”, “vàng”, … Có thế con người VN mới thỏa chí Được hát đọc xem những gì luật không cấm và mới góp phần cho hòa giải dân tộc.
16h25′ – Diễn đàn “Khán giả chê phim Việt, vì sao?”: Phim Việt dở là do đạo diễn? (Tuổi trẻ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Đào tạo đại học khối KHXH và nhân văn: Thử nhìn ra bên ngoài (Tia Sáng) “Trái ngược với Việt Nam, ở nhiều nước trên thế giới, nhờ khuyến khích sự kết hợp giữa khoa học tự nhiên với KHXH và nhân văn qua việc thành lập đại học đa ngành mà số sinh viên theo học khối KHXH và nhân văn tăng liên tục.”
- Đang trình phương án sắp xếp lại các trường (VNN).
- Mở rộng diện xét tuyển giáo viên (Người LĐ).
- Xót xa khi giáo dục chậm thay đổi (VNN).
- Đình chỉ giảng viên bị tố nhận tiền của sinh viên (Tuổi trẻ).
- Phỏng vấn TS. Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần: Nguy cơ sóng thần ở vùng bờ biển Việt Nam  —  (RFA).
- Nơi diễn ra cuộc đại chiến đầu tiên thời kỳ đồ đồng (Bee.net). Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 100 bộ xương tại thung lũng Tollense, bao gồm những hộp sọ bị nứt vỡ — >
- Phát hiện kim tự tháp bằng công nghệ mới (BBC) Một khảo sát bằng vệ tinh về Ai Cập đã phát hiện thêm 17 kim tự tháp chưa từng được biết đến.
10hXÉT PHONG GIÁO SƯ – MỘT TRÒ ĐÙA !  — (Nguyễn Xuân Diện)

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- HLV “bị đánh” gửi đơn khiếu nại đến Bộ Giao thông (VnMedia)
CÙNG NHAU ĐI… BẮT CỌP?  (Mai Thanh Hải). Có lẽ không nên minh họa cho một chữ nói lái gây cười bằng hình một cô giáo năm kia bị kỷ luật vì hành vi bị cho là “quấy rối” học sinh.
Bị cưa chân “oan”, bệnh nhân khiếu nại (PL TPHCM)
- Heo bơm nước, chích thuốc an thần!  (Người LĐ).
- Nên đưa nhóm máu vào CMND (Thanh Niên)
- Tuổi trẻ có 2 tin Khen thưởng 2 cá nhân THAM GIA phá án vụ Vedan Khen thưởng hai cán bộ công an PHÁT HIỆN “vụ Vedan” . Tưởng là 04 người, nhưng té ra chỉ là 2: thượng tá Lương Đại Thủy và trung tá Trần Thị Ngọc Thuận.
- Thêm người Việt bị bắt ở Moscow  —  (BBC).   – Luật quốc tịch và định cư của Ba Lan, rào cản hội nhập cho cộng đồng người Việt  —  (RFI).
- Phỏng vấn GS Park Kwang-ju (đại học Pusan, chủ tịch Hội Những Người Yêu Việt Nam tại Hàn Quốc): Cái chết của cô dâu Việt tại Hàn Quốc  —  (RFA).  – Vụ cô dâu Việt bị chồng Hàn sát hại: Gia đình sang Hàn Quốc nhận xác con (PLTP).
- Chủ tọa phiên tòa xử Lê Bá Mai trắng án: “Đó là một quyết định khó khăn” (PLTP).
- Vụ chìm tàu Dìn Ký: Vẫn lửng lơ trách nhiệm của cơ quan chức năng (PLTP).  – Vụ chìm tàu: Họp kín trách nhiệm, ‘né’ báo chí (VNN).  – Nhà hàng nổi – hiểm nguy rình rập (Tuổi trẻ).
- Vật vã trước mộ hài nhi xin tha thứ (VNN).   – TT-Huế: Phát hiện vị trí hàng trăm liệt sỹ hy sinh năm Mậu Thân  (Dân trí).
- Côn đồ miệt vườn: Cảng Cái Mép dậy sóng (Người LĐ).
- Sạt bãi thải mỏ quặng ở Cao Bằng, hai người chết (VietnamPlus)khối lượng đất đá bị sạt lở lên đến hàng nghìn mét khối, việc tìm kiếm có thể kéo dài trong nhiều ngày
- Hé lộ cái lỗi lớn bị bại lộ, giải thích lý do nó được kêu bằng “đại lộ”: Hầm chui đại lộ Thăng Long ngập do thiếu cống thoát nước (VNE).
- Nghệ An: Nhói lòng trẻ vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ (Dân trí). … và hạnh phúc với chiếc ô tô tưởng tượng của mình   — > 
- Đà Nẵng: Đường nứt toác và xuất hiện ‘hố tử thần’ (VTC News) Nhưng nguyên nhân do thi công phần cọc nhồi, tường barrette và tầng hầm Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tại TP Đà Nẵng, chứ không giống Nứt, lún đất nghiêm trọng ở Lâm Đồng mà hiện Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng vẫn chưa có kết luận chính thức.
- Nghe lạ:  Cam kết không tự tử (Người lao động)Ngày Quốc tế Lao động (1-5) vừa qua, nhật báo Anh Daily Mail tiết lộ muốn làm việc ở các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc sản xuất iPad và iPhone, người lao động phải ký giấy cam kết không tự tử!
- Núi lửa ở Iceland ngừng phun (Thanh Niên)- Miền bắc Đức mở lại không phận (BBC) – Hết tro núi lửa, Anh và Đức mở cửa lại sân bay (Tuổi trẻ)
10h“Ẩn mình” sau clip sex  (Bút lông)
16h25′:
QUỐC TẾ
- Ông Kim Jong Il đến Trung Quốc để bàn về cải tổ (VietnamPlus) Nhân dân Nhật báo điện tử “cho biết có thể mục đích của ông Kim trong chuyến thăm này là học hỏi kinh nghiệm cải tổ kinh tế. Nhưng RFI cho rằng Lãnh đạo Bắc Triều Tiên dứt khoát không cải tổ kinh tế theo kiểu Trung Quốcsợ rằng mở cửa theo hướng thị trường tự do sẽ đe dọa đến sự tồn vong của chế độ Cộng sản cha truyền con nối duy nhất trên thế giới này.“  – Trung Quốc – Triều Tiên đẩy mạnh quan hệ về kinh tế (Người LĐ).

- “Thế giới trong tuần” ngày 25 tháng 5 năm 2011  —  (RFA).  – Thế giới 24h: Nga lật tẩy NATO (VNN).
- Cựu tổng thống Ai Cập sẽ ra tòa về tội sát nhân và lạm quyền  —  (RFI). Cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak  — >
- Obama tái khẳng định quan hệ với Anh  —  (BBC).  – Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh: Ông Gadhafi phải ra đi  —  (VOA).
- Hoa Kỳ: Cuộc nổi dậy sẽ làm Syria thay đổi vĩnh viễn  —  (VOA).
- Bão và lốc xoáy ở Mỹ: Gần 140 người chết, 1.500 người mất tích (Người LĐ).
- Tước danh hiệu công dân danh dự của Hitler (Thanh niên).
16h15‘:
* Nghe âm thanh: +     RFI 25-5-2011;  +   RFA sáng 25-5-2011;  +    RFA tối 25-5-2011.   * VTV1Thời sự 19h – 25/05/2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét