Thứ Hai, 2 tháng 5, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 2-5-2011
Đăng bởi Anhbasam on 02/05/2011

Tin cực nóng hồi 10h10′: Osama Bin Ladden đã chết!

Tin thứ Hai, 2-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
 <– THỦ TƯỚNG TRUNG QUỐC ÔN GIA BẢO: Bắc Kinh sẽ không đe dọa ASEAN (Người LĐ).
- Nhà thơ Bùi Chát bị bắt  —  (BBC). “Hôm 25/04, Hiệp hội Xuất bản Quốc tế (IPA) đã trao giải thưởng về tự do xuất bản tại thủ đô Buenos Aires của Argentina cho ông Bùi Chát vì “sự dũng cảm mẫu mực trong duy trì tự do xuất bản“.”  – Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) lên án việc bắt giữ Bùi Chát (Dân làm báo).  – Việc bắt Bùi Chát gây sự quan tâm quốc tế.  – IPA thông báo đến Uỷ Hội Nhân Quyền Asean về việc VN vi phạm quyền tự do xuất bản.   Nhà thơ Bùi Chát bị giữ ngay sau khi đi nhận giải thưởng về tự do xuất bản ở Argentina — >
Một sinh viên VN yêu cầu được truy tố  — (RFA)
- Mặt thật (Trương Duy Nhất): 3 vị tướng và… Cù Huy Hà Vũ. Đời là vậy – “kẻ tung người hứng”. Có những kẻ đã có dụng tâm thâm hiểm khi tung ra những bức thư ngụy danh các vị tướng. Và giờ là tới lượt Trương Duy Nhất hứng, với vẻ ngây ngô từ  một nhà báo lọc lõi, bằng những lời lẽ ám chỉ bâng quơ lập lờ. Họ có “cùng hội cùng thuyền” hay là (họa may) ngược lại thì … chắc còn phải chờ. Nhưng phán đoán thì đã có từ lâu.
- Có dấu hiệu công an huyện Bến Cát giữ anh Nhựt trái luật (Người LĐ). – Lộ diện kẻ gạ tình.  - Làm rõ nghi án “gạ tình” (Thanh niên).
- Bình Phước: Điều tra vụ bắt heo của dân làm thịt (PL TPHCM).
- Nghĩ gì sau 36 năm thống nhất đất nước?  —  (RFA).
- Phỏng vấn Luật sư Trương Phú Thứ: Bà Ngô Đình Nhu : Từ thời trẻ sôi động đến những tháng năm ẩn dật  —  (RFI).
- Ám sát Giáo sư Nguyễn Văn Bông: chuyện cũ, ý nghĩa mới (Nguyễn Văn Tuấn) “Đặt trong bối cảnh ngày nay khi Việt Nam đang chống khủng bố, câu chuyện này thật là … khó nuốt (hay nói theo tiếng Anh là distasteful). Khó hiểu nổi tại sao báo chí Việt Nam có vẻ thích ca ngợi những chuyện bạo động như thế này”“Ở nước ta có một nghịch lí: những sự kiện đáng được bạch hóa nhưng lại không được; ngược lại có những sự kiện không cần bạch hóa (vì rất dễ làm đau lòng nhiều người) nhưng lại được bạch hóa như là một cách xưng tụng!  Có những điều nên để cho đi vào quên lãng chứ không nên nhắc đi nhắc lại như là một kì tích”. GS. Nguyễn Văn Bông (1929-1971) — >
Nói thêm. Nhiều báo bữa qua đã đăng lại bài trên Dân Việt, nhưng sau khi bị độc giả phản ứng mạnh, có báo mạng (như VNN) đã rút bài xuống. Theo quan điểm của BS, vẫn có thể kể lại sự kiện này, cũng như những vụ ám sát trước đó trong 2 cuộc chiến tranh VN, vì tất cả đều là bằng chứng, tư liệu lịch sử, cần được tôn trọng. Chỉ có điều, khi kể lại phải có thái độ rõ ràng của con người sống trong xã hội văn minh hiện tại, với những vấn đề nóng bỏng đang bị lên án, trong đó có nạn khủng bố, để nhìn lại một thời chiến tranh tang tóc nồi da xáo thịt, với những chiến thuật mà kẻ yếu chống mạnh thường dùng và hệ lụy khó tránh khỏi.
- Dạy PR cho ứng cử viên (Bút lông).
- Chính trị gia Việt Nam làm gì sau khi nghỉ hưu? (TVN).
- Án lệ trong hệ thống pháp luật dân sự các nước Pháp, Đức và việc sử dụng án lệ ở Việt Nam (Nghiên cứu LP). “Trong hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện nay, án lệ vẫn chưa được chính thức thừa nhận và được toà án sử dụng. Tiếp thu kinh nghiệm nước ngoài trong việc xây dựng và áp dụng án lệ thực sự là cần thiết đối với hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay cũng như trong tương lai.”
- Vatican phong chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II   —  (RFI).  – Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị được tuyên phước   —  (VOA).
- N. A. Berdaev – Chân lí của triết học và sự thật của người trí thức (Phần 1) (Phạm Nguyên Trường).
9h30′:
- Nguyễn Khoa Thái Anh - Có phải Việt Nam đã bị Hoa Kỳ bỏ rơi? Thai A. Nguyen-Khoa  Has Vietnam been abandoned by the U.S.?(SF Gate). 
10h10′ – Tin cực nóng! Độc giả Q.B. và N.T. méc: Đài NBC đã xác nhận tin Bin Ladden đã chết. Tổng thống Obama đang chuẩn bị một bài phát biểu loan báo trên các kênh truyền hình về vụ nầyNBC HAS CONFIRMED OSAMA BIN LADDEN IS DEAD. Chi tiết hơn, đài Fox News cách đây 20 phút cho biết Osama chết vì bị dính bom của Mỹ từ một tuần trước. Giờ phía Mỹ đang chờ kết quả xét nghiệm DNA – “Sources said bin Laden was killed by a U.S. bomb a week ago. The U.S. had been waiting for the results of a DNA test to confirm his identity.”   Đài CNN thì cho biết y bị chết ở Pakistan, các nhân viên quân sự Hoa Kỳ đã có xác của y.

Tham khảo thêm: http://www.bbc.co.uk/news/world-us-canada-13256676http://atwar.blogs.nytimes.com/2011/05/01/bin-laden-is-dead-u-s-official-says/ ; http://www.theglobeandmail.com/news/world/americas/us-reports-say-osama-bin-laden-dead/article2006299/  — >

10h45′ -  Video TT Obama đọc diễn văn trên truyền hình NBC.  — >

Còn đây là tin trước đó trên NBC:

11h – Rất hữu ích cho hệ thống tư pháp VN, nhất là vào lúc này Nghĩa vụ làm bồi thẩm ai ơi! –  (boxitvn). Mấy năm trước BS cũng được đọc một bài kể về công việc này, nói nhiều chi tiết diễn biến rất thú vị. Mong rằng bà con ở xứ văn minh chịu khó bỏ chút thì giờ cho những việc tương tự, giúp trong nước khá dần lên, chớ không thể vội được.
16h30′ -  Osama bin Laden đã được mai táng ở ngoài biển (HNM/TTXVN). 
17h:
- Bùi Chát: Chung quanh Giải thưởng Tự do Xuất bản 2011   —  (Da màu).Thông cáo báo chí: Hiệp Hội Nhà Xuất Bản Quốc Tế lên án việc bắt giữ Bùi Chát…”
- VTV1 Thời sự-Chào buổi sáng – 02/05/2011. Lúc điểm phần nầy mới có 18 lượt người xem, hy vọng có nhiều bà con quan tâm hơn.
17h40′ – Bin Laden đã bị tiêu diệt ra sao? (Tuổi trẻ). Xác chết được cho là của trùm khủng bố Bin Laden — >
KINH TẾ
- Hôm nay, giá nhiều hàng hóa “phi nước đại” (VNN/VNMedia)

- Phỏng vấn ông Trần Du Lịch: Sẽ hình thành mặt bằng giá mới (Thanh niên).
- Nói và làm: Kiểm soát giá thị trường kiểu… độc quyền? (VEF).
- Một số ngân hàng phá rào lãi suất (PL TPHCM).
- Ngân hàng Thế giới cho Việt Nam vay 330 triệu đô la để xây đập thủy điện Trung Sơn  —  (RFI).
9h30‘ – TS Trần Đình Bá: KIÊN CỐ HÓA ĐƯỜNG SẮT KHỔ HẸP LÀ SAI LẦM VỀ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ (KH&ĐS)
16h30′ – Quỹ đầu tư sắp đến thời… tiền ai về nhà nấy (ĐTCK)
17h25′ – TS Nguyễn Quang A: Chống lạm phát: Trông chờ sự nhất quán, kiên quyết (VEF)
VĂN HÓA-THỂ THAO
- TS-KTS Nguyễn Thu Hạnh: Chúng ta đang tàn phá phố biển (PL TPHCM).  – Chóng mặt tốc độ phá… nhà cổ (VNN).
- Cấm “hở”: Bất lực? (Người LĐ). Hay cần “hở” để trị chứng “bất lực”? Hề hề!
- Khi khán giả ‘tiết kiệm’ tiếng vỗ tay (Tổ quốc). Không hẳn! Có thể do vỗ tay nhiều trong các cuộc họp, hội nghị, nghe huấn thị rồi, nên giờ … mỏi. He he!
- Bí mật đằng sau thành đá lớn nhất Việt Nam (VNN). Không hiểu câu chú cho tấm ảnh nầy: “…  Điều thú vị là cả hai con rồng đá này đều bị chặt đầu chặt đuôi?” — > 
10hJenny – Mai Nuyen, cô gái gốc Việt có tài văn chương kinh ngạc (VNN)
17h:
- Diễn viên hài “thâm canh” màn ảnh nhỏ: Coi chừng “thuốc bổ” quá liều! (PN TPHCM).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Vương Trí Nhàn: Câu chuyện của người tự học  —   (Viet-studies).
- Đại học tư thục đang bị buôn bán (Thanh niên).
- Năm học 2011-2012: Dạy tiếng Anh 4 tiết/tuần cho học sinh tiểu học (Người LĐ).
- Bút ký-Phần 23-Những gai góc của việc hợp tác đào tạo:Vấn đề xử dụng ngoại ngữ và vấn đề phân bổ học bổng dành cho học viên sang Bỉ (Nguyễn Đăng Hưng)
- Ngân hàng Máu cuống rốn đầu tiên ở miền Bắc (Thanh niên).
17h:
- Phỏng vấn ông Nguyễn Hoài Chương, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM: Vụ lộ đề kiểm tra học kỳ 2 tại TP.HCM: Nghi vấn ở khâu sao in đề (Tuổi trẻ).
17h30′ – Yêu nước có “vớ vẩn”? (VNN). Cái tựa khó hiểu. “…nếu như chỉ giáo dưỡng lòng yêu nước trong sách vở một cách mô phạm, thiếu đi những cảm xúc thực tế sẽ “khiến bạn như bị ngộ độc, bị ép”  … cách dạy của các thầy cô hiện nay, theo em là hơi phiến diện, bảo thủ, lúc nào cũng coi Việt Nam mình là nhất, là văn minh hơn các nước khác, thậm chí hơn cả Mỹ …”
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- VKTN gây quỹ trùng tu mộ phần thuyền nhân  —  (RFA). Ông Trần Đông chụp cùng một thuyền nhân năm xưa đến xem buổi triển lãm của VKTN tại Houston hôm 18/4/2010 — >
- Sập hầm khai thác vàng trái phép, ba người chết (PL TPHCM).
- Rừng ngập mặn Cần Giờ đang chết dần (PL TPHCM).
- Might not give a dam  (Economist)
9h40′:
– Dù có thế nào, cũng nên cẩn trọng với dạng tin nầy: HLV Khương được đề nghị nhận 200.000 USD để im lặng  (VNMedia.
- Tin bổ sung cho tin trên: Sập 2 hầm vàng, 8 người chết (Bee).
16h30′:
17h:
- Mai này còn đảo Lý Sơn? (NLĐ/Quảng Ngãi Online).
- Giấc mộng kỳ nam (Tuổi trẻ).
17h35′ - Hạ Long ngập ngụa trong rác (VNN).  Công viên, bãi cỏ…cứ nơi nào có người nghỉ chân là tràn ngập rác — >
QUỐC TẾ
- Đại tá Gaddafi bị ám sát hụt (Người LĐ).  – Libya 1/5: Một loạt lãnh đạo châu Phi yêu cầu phong vương cho Đại tá Gaddafi (DVT). – Không kích của Nato hạ sát con trai Gaddafi   —  (BBC).  – Shashank Joshi -Nghiên cứu viên quốc phòng ở London: Cái chết của con Gaddafi phản tác dụng?  —  (BBC).  – Tổng thống Venezuela Hugo Chávez lên án NATO (TTXVN). – Nga kêu gọi ngừng giao tranh lập tức tại Libya (TTXVN).  – Đại sứ quán Anh và Ý tại Libya bị tấn công  —  (VOA).  – VTC có cái tựa nghe ghê: Hạ sát con trai Gaddafi, NATO đang tự bắn vào lưng mình, vì ngay dòng đầu thì lại viếtvề cái chết của Saif al-Arab Gaddafi, con trai út nhà lãnh đạo Libya sau cuộc không kích của phiến quânhay một màn kịch của Gaddafi?
- Binh sỹ Syria bắt giữ hàng trăm người tại Daraa  —  (VOA).   – Đối lập Syria vẫn tiếp tục biểu tình dù bị đàn áp đẫm máu  —  (RFI)Người biểu tình đốt hình tổng thống Syria–>
- Việc ký kết thỏa thuận ở Yemen bị đình hoãn vô hạn định  —  (VOA).
- Phòng Thương mại Bahrain kêu gọi tẩy chay hàng hóa của Iran  —  (VOA).
- Mỹ ngụy trang kho vũ khí chiến lược thế nào? (VNN).
- Càng gần đến bầu cử Quốc hội, quân đội Thái Lan tìm cách biểu dương sức mạnh   —  (RFI).
- Vì sao Trung Quốc đổ tỉ đô vào Caribbea? (VNN).
- Tàu cứu hộ Trung Quốc lần đầu tiên ghé thăm Đài Loan  —  (RFI).
- Tình hình biển Hoa Đông vẫn nóng (Thanh niên).
- Thế giới tuần qua: Bạo lực và tình yêu (VnMedia).
9h45′:
Trùm khủng bố “tàn độc hơn cả Bin Laden” (ANTG). Anwar al-Awlaki, tên khủng bố số 1 thế giới đang bị truy sát — >
17h:


* Nghe âm thanh: +    RFI 1-5-2011 ;  +  RFA sáng 1-5-2011 ;  +    RFA tối 1-5-2011.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét