Thứ Ba, 24 tháng 5, 2011

RFI Điểm Báo (24.5.2011)
  • Ông Zapatero phải trả giá cho khủng hoảng qua cuộc bầu cử 
  • Khó thể hòa giải dân tộc tại Thái Lan 
  • Thị trường chứng khoán đen tối do nợ, Trung Quốc và núi lửa
Thứ ba 24 Tháng Năm 2011
Ông Zapatero phải trả giá cho khủng hoảng qua cuộc bầu cử

Kết quả bầu cử địa phương hôm Chủ nhật 22/5 vừa qua cho thấy Thủ tướng Zapatero đã bị thất thế cay đắng. Đảng Xã hội đã thua trên chính nhiều lãnh địa của họ. Ngay khi vừa biết kết quả, Thủ tướng Zapatero đã nhìn nhận: "Kết quả bầu cử có mối liên hệ rõ rệt với khủng hoảng kinh tế. Sự trừng phạt đã được dự đoán trước đó".
Kết quả bầu cử địa phương tại Tây Ban Nha là đề tài được nhiều trang báo Pháp hôm nay đề cập đến.
Hai ngày sau cuộc bầu cử, hàng chục ngàn người vẫn dựng lều ngủ lại tại quảng trường Puerta de Sol ở Madrid, nơi họ đã bám trụ suốt 10 ngày qua để phản đối cách thức chính quyền xử trí với khủng hoảng. Ảnh chụp  ngày 24/5/11.
Hai ngày sau cuộc bầu cử, hàng chục ngàn người vẫn dựng lều ngủ lại tại quảngtrường Puerta de Sol ở Madrid, nơi họ đã bám trụ suốt 10 ngày qua để phản đối cách thức chính quyền xử trí vớikhủng hoảng. Ảnh chụp ngày 24/5/11
Reuters
« Thất bại bầu cử lịch sử của Đảng Xã hội Tây Ban Nha », là tựa đề trên trang nhất báo Le Monde. Qua kết quả bầu cử địa phương hôm Chủ nhật 22/5 vừa qua, ông Zapatero bị thất thế cay đắng. Phe bảo thủ thuộc đảng Nhân dân đã dẫn trước ông gần 10 điểm.
Trong khi đó, nhật báo cộng sản l’Humanité chạy tít « Phẫn nộ !». Khi mà ông José Luis Zapatero bị trừng phạt nặng nề qua kết quả bầu cử, thì tại Madrid, quảng trường Puerta del Sol trở thành biểu tượng cho làn sóng phản đối của giới trẻ.
Trang nhất báo Liberation chạy tựa « Mùa xuân Tây Ban Nha ». Sau một tuần cắm trại trên các quảng trường tại Tây Ban Nha, lớp trẻ tiếp tục thách thức giới chính trị.
Libération có bài phân tích « Zapatero trả giá cho khủng hoảng qua thùng phiếu ». Theo bài báo, để vuột mất những thành trì lịch sử của mình, Đảng Xã hội Tây Ban Nha đã thảm bại trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua.
Theo Libération, kết quả bầu cử hội đồng cấp thành phố và một phần cấp vùng đã khẳng định thất bại của Đảng Xã hội trên chính nhiều lãnh địa của họ. Thảm bại nhất là việc để vuột mất thành phố Barcelona mà họ điều hành từ hồi đầu nền dân chủ, qua tay liên minh cánh trung CiU. Ngay chính thành phố Leon, quê hương của ông Zapatero cũng bị mất. Libération nhận định, chính sự trỗi dậy của đảng chủ trương độc lập tại xứ Basque tạo ra sự kiện này. Với 25% phiếu bầu, Đảng Độc lập trở thành đối trọng chính trị thứ hai tại xứ này. Đặc biệt, họ đạt thắng lợi vẻ vang tại tỉnh Gipuzkoa, nhất là vùng San Sebastian.
Về phần Đảng Nhân dân (PP), họ tỏ ra vui mừng hớn hở. Dẫn trước Đảng Xã hội 2 triệu phiếu, Đảng Nhân dân tự tin nhắm đến cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến vào tháng 3/2012. Thậm chí, ông Mariano Rajoy, lãnh đạo đảng PP còn vội vã đề nghị tổ chức bầu cử trước thời hạn nhằm hạn chế việc làm kéo dài thời kỳ mạt vận của Đảng Xã hội.
Về phần Thủ tướng Zapatero, ngay khi vừa biết kết quả, ông đã nhìn nhận sự thất bại của Đảng Xã hội. « Kết quả bầu cử có mối liên hệ rõ rệt với khủng hoảng kinh tế. Sự trừng phạt đã được dự đoán trước đó, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và chúng tôi cũng hiểu được điều đó ». Tuy nhiên, ông không hề nhắc đến việc có tổ chức bầu cử trước thời hạn hay không.
Cuối cùng, Libération cho biết, cuộc chạy đua giành chức lãnh đạo đảng Xã hội bắt đầu. Ông Zapatero tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba cho vị trí này.
Khó thể hòa giải dân tộc tại Thái Lan
Nhìn về Châu Á, một năm sau vụ đàn áp những người biểu tình phe Áo Đỏ tại Thái Lan, « Sự thật và hòa giải : cam kết khó thực hiện » cũng là một đề tài được Libération quan tâm đến. Cảnh sát và quân đội hợp tác để đưa ra ánh sáng vụ đàn áp hồi tháng 4 và 5 năm 2010 chống lại người biểu tình thuộc phe Áo Đỏ.
Trong buổi họp của Ủy ban Sự thật và Hòa giải, đã có những cái nhìn thù nghịch. Ủy ban này do chính phủ Thái Lan thành lập nhằm đưa ra ánh sáng các tình tiết của vụ bạo động hồi năm ngoái, làm 92 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị thương.
Libération cho biết, đại diện gia đình các nạn nhân muốn làm sáng tỏ cái chết của 6 thường dân tại chùa Pathum Wanaram ngày 19/5/2010. Tuy nhiên, không có gì đáng ngạc nhiên khi cuộc họp kết thúc mà không đưa ra một kết quả nào. Phủ nhận trách nhiệm, né tránh đối chất hay thái độ ngập ngừng trong hợp tác là những gì mà gia đình các nạn nhân nhận được sau cuộc họp. Không phải là họ thiếu bằng chứng, nhưng theo đại diện gia đình các nạn nhân thì quân đội và cảnh sát đã quen với việc vùi lấp sự thật hơn là giúp đưa ra ánh sáng.
Libération nhận định, chấn thương do các sự kiện này gây ra vẫn tồn tại trong lòng xã hội Thái Lan như một vết thương đau nhói. Nhìn lại lịch sử chính trị hiện đại của đất nước này, những sự kiện bi thảm và những vụ tàn sát (10/1973, 10/1976 và 5/1992), trách nhiệm của các bên liên quan chưa bao giờ được làm rõ . Libération tự hỏi liệu các sự kiện tháng 4 và 5 năm 2010 có là dấu hiệu tích cực trong bộ truyện dài lâu nay, mà các lực lượng an ninh Thái Lan vốn không hề bị trừng phạt ? Điều này còn phụ thuộc hoàn toàn vào ý chí của gia đình các nạn nhân.
Về thời sự quốc tế, Le Monde quan tâm đến chuyến viếng thăm Trung Quốc bí mật của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il. Bài viết « Kim Jong-il được mời gọi theo mô hình Trung Quốc », cho biết nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã thực hiện nhiều chuyến thăm Trung Quốc từ hơn một năm nay.
Le Monde cho biết, mỗi chuyến đi của ông Kim Jong Il đều được giữ bí mật. Ngay cả Bắc Kinh cũng hoàn toàn im hơi lặng tiếng. Chính báo chí Hàn Quốc đã đưa ra những thông tin đầu tiên về các chuyến đi thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên.
Lần này, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã xác nhận với đồng sự Hàn Quốc nhân cuộc họp ba bên Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Tokyo rằng Bắc Kinh đã mời ông Kim đến thăm Trung Quốc và kêu gọi Bắc Triều Tiên học hỏi theo mô hình kinh tế của nước này. Nhân đó, ông Ôn Gia Bảo đã kêu gọi nối lại đàm phán 6 bên bị gián đoạn từ tháng 12/2008.
Le Monde tự hỏi « Tại sao lại có chuyến công du lần thứ ba của nhà lãnh đạo 69 tuổi, ông Kim Jong Il tại Trung Quốc chỉ trong vòng có hơn một năm ? ». Ông Zhang Liangui, chuyên gia về chiến lược quốc tế tại trường Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giải thích: « Trung Quốc nhanh chóng nhận ra rằng kiểu chiến tranh lạnh không phù hợp với các quyền lợi của Trung Quốc, mà cũng không phù hợp với các định hướng ngoại giao được đề ra từ sau khi cải cách và mở cửa ». Mặt khác, trong những năm gần đây, bang giao giữa Trung Quốc với Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đã được hâm nóng lại.
Theo Le Monde, hợp tác kinh tế Trung Quốc và Bắc Triều Tiên trên thực tế đã được thực hiện. Trung Quốc cho tái thiết lại vùng lãnh thổ dọc theo biên giới Trung-Triều. Một đặc khu hợp tác kinh tế với Bắc Triều Tiên, trong đó bao gồm 13 thành phố Trung Quốc ở biên giới được thành lập. Xa lộ và đường sắt, tất cả đều trong giai đoạn thi công. Đặc biệt, Đan Đông, cửa ngõ trao đổi thương mại giữa hai nước được hiện đại hóa một cách ngoạn mục. Tại nhiều thành phố Trung Quốc, hàng ngàn nhân công Bắc Triều Tiên được tuyển dụng làm việc trong lãnh vực may mặc.
Tuy nhiên, theo lời nhận dịnh của ông Zhang Liangui với Le Monde, « các nỗ lực tự do hóa nền kinh tế của Bắc Triều Tiên còn quá chậm chạp. Bình Nhưỡng không hề có ý định phát triển nền kinh tế của mình. Tất cả những gì được thực hiện là chỉ nhắm đến việc thu ngoại tệ và nhằm giảm thiểu hậu quả của lệnh trừng phạt. Đã đến lúc Trung Quốc phải giúp đỡ người dân Bắc Triều Tiên thoát khỏi đói nghèo ».
Thị trường chứng khoán đen tối do nợ, Trung Quốc và núi lửa
« Nỗi lo sợ về Châu Âu và Trung Quốc làm thị trường chứng khoán sụt giảm » là một bài viết trên nhật báo kinh tế Les Echos ngày hôm nay.
Hôm qua là một ngày đen tối trên thị trường chứng khoán. Các thị trường lớn đã sụt giảm từ 1% đến hơn 3%, báo động sự các rủi ro tiềm ẩn đã quay trở lại. Cổ phiếu các ngân hàng lớn bị rớt giá nặng nề.
Theo Les Echos, đứng đầu về độ rủi ro là châu Âu. Trong khi mà, từ nhiều tuần nay, các nhà đầu tư lo ngại cho việc tái cơ cấu nợ Hy Lạp, cùng lúc với việc nước này bị hạ điểm tín nhiệm hôm thứ Sáu rồi, thì nỗi e sợ đã lan rộng ra nhiều nước lân cận. Không những thế, việc Standard & Poor’s hạ bậc nợ dài hạn của Ý đã làm cho thị trường chứng khoán của Milan rớt 3,32%. Thêm vào đó, thất bại của Đảng Xã hội Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố và vùng đã làm nghiêm trọng thêm tình hình tài chính tại châu Âu. Sự kiện này làm tăng thêm nỗi lo sợ về khả năng theo đuổi cải cách của chính phủ nhằm ngăn chặn nợ nần chồng chất.
Chưa hết, núi lửa Iceland tỉnh thức  có nguy cơ ảnh hưởng đến ngành hàng không, đã làm xuống tinh thần các nhà đầu tư. Một mối lo khác khiến các nhà đầu tư cũng phải dè chừng chính là các biện pháp của Bắc Kinh hòng ngăn chặn lạm phát cũng đang đè nặng lên nền kinh tế nước này.
Theo nhận định của một chuyên gia, từ vài tuần nay, người ta nhận thấy nhiều tín hiệu xấu dồn dập với một nhịp độ chưa từng thấy kể từ mùa thu 2008.
Phiên giao dịch hôm qua là dấu hiệu giãn nhịp cho một tháng 5 đầy xáo trộn. Chỉ số CAC 40 của thị trường chứng khoán Paris ba tuần liên tục bị rớt điểm, mất 4,8% tính từ đầu tháng 5 này. Và vòng xoáy này dường như chưa kết thúc. Các nhà đầu tư đang nghi ngờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất ngân hàng vào cuối tháng 6 này.
Cuối cùng, liên quan đến vấn đề sức khỏe, Le Monde có bài viết mang tựa đề « Chất hóa học paraben hiện diện trong 400 loại thuốc ». Bài báo nêu ra một danh sách liệt kê 400 loại thuốc có chứa chất bảo quản, bị nghi ngờ là thủ phạm gây rối loạn nội tiết tố. Các dân biểu muốn cấm sử dụng chất này, nhưng liệu có khả thi hay không ?
Theo Le Monde, ngày 3/5 vừa qua, Quốc hội Pháp bất ngờ thông qua một dự luật nghiêm cấm ba loại hóa chất phtalate, paraben và alkylphenols, ba loại tác nhân gây rối loạn nội tiết tố.
Le Monde cho biết, chất hóa học paraben được sử dụng rộng rãi trong hàng ngàn loại mỹ phẩm, thực phẩm và thuốc men như là chất bảo quản nhằm hạn chế sự phát triển của các loại nấm và vi sinh vật có thể có hại cho con người. Le Monde liệt kê hàng loạt các loại sản phẩm có chứa chất hóa học này từ mỹ phẩm dùng cho trẻ em, nhiều loại thuốc ho dạng si-rô, thuốc trị vết loét dạ dày, thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ruột, chống buồn nôn, thuốc kháng sinh, các loại thuốc giảm đau hay giảm sốt v.v…
Tuy nhiên, tính độc hại và hiệu quả gây ung thư là đề tài gây tranh cãi trong giới khoa học.
Trong một nghiên cứu của Anh công bố năm 2004, nhà nghiên cứu Philippa Darbre và các đồng nghiệp của bà, khi quan sát chất hóa học paraben có gốc methyle, đã đưa ra nhận định rằng một phần chất paraben trong mỹ phẩm, thực phẩm và các sản phẩm dược có thể được hấp thụ và giữ lại trong các mô của cơ thể con người. Tuy nhiên, nhóm cũng xác nhận rằng các nghiên cứu này vẫn chưa có thể xác định được nguồn và đường đi của nó để lưu lại trong các mô. Ngược lại, họ đưa ra giả thuyết nghiêng về khả năng phát triển tế bào ung thư thông qua sự tương tác gần của các hoóc-môn (nội tiết tố).
Kết quả nghiên cứu này khiến Cơ quan an toàn vệ sinh các sản phẩm y tế của Pháp (gọi tắt là Afssaps) phải thành lập ngay một nhóm chuyên gia vào tháng 6/2004. Ngay tháng 6/2005, các chuyên gia này đã cho công bố một bản tóm tắt các cảnh báo của Afssaps với kết luận rằng, các chất hóa học paraben ít độc hại và có thể sử dụng được, mặc dù các phản ứng gây dị ứng có thể xuất hiện ở một vài người. Tuy nhiên, họ cũng nhắc nhở rằng, chất bảo quản này có thể là nguyên nhân gây rối loạn nhẹ hệ thống nội tiết tố. Họ cũng xác định rõ là các dữ liệu có sẵn không cho phép đặc trưng hóa cũng như định lượng nguy cơ gây ung thư, mà nó có thể được kết hợp với sự rối loạn nội tiết tố.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh về hậu quả độc hại trong sinh sản ở chuột. Gần đây, kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia Nhật qua quan sát chất hóa học paraben gốc propyle, cho rằng có nguy cơ tiềm ẩn cho khả năng có con ở đàn ông, .
Cuối cùng, nếu bản thân các chất paraben chưa hẳn là nguyên nhân gây rối loạn hoóc-môn, cũng cần phải nghĩ đến hậu quả khi tích lũy các chất này trong cơ thể,có nguy cơ bị thêm các  rối loạn nội tiết tố khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét