Thứ Bảy, 28 tháng 5, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 28-5-2011
Đăng bởi Anhbasam  on 28/05/2011

Tin thứ Bảy, 28-5-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* Đặc biệt-về hành động gây hấn của Trung Quốc (được độc giả hết sức quan tâm, với hơn 47 ngàn lượt truy cập trong 1 ngày qua)

- Chiều qua, độc giả KST đã viết: “Hãy so sánh tại thời điểm này của chế độ XHCN tươi đẹp năm 2011 với thời điểm đầy kịch tính của chế độ Việt Nam dân chủ cộng hòa mới ra đời năm 1946, thế mà lãnh tụ của chế độ đã có lởi hiệu triệu như thế này: “…Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa!
Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.
Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!
Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước…””
Nhưng trên trang bô-xít, trong lời bình công phu, người viết đã thử sửa lại Lời kêu gọi kháng chiến toàn quốc này, thành “ “Chúng ta muốn hòa bình chúng ta phải nhân nhượng, nhưng chúng ta càng nhân nhượng giặc… [Tàu] càng lấn tới”. Và Chúng tôi đã mất hy vọng ở Bộ Ngoại giao vì nghe quá nhiều những lời lặp đi lặp lại không thay đổi đến nhàm tai, trong khi các Sứ quán của họ ở khắp nơi thì rất năng động và thông minh trong việc thúc giục con dân xuất ngoại kiếm sống ở nước người phải thực hiện “nghĩa vụ” với họ. Bởi vậy giờ đây, chúng tôi chờ đợi Bộ Quốc phòng sẽ có những hoạt động chững chạc, đáp ứng lòng dân mong mỏi”.”
Không biết vô tình hay hữu ý, con tàu bị chúng gây sự lại mang tên họ vị thứ trưởng thường trực mà nghe nói rất có thể sẽ lãnh ghế ngoại trưởng. Một trong những mục tiêu nắn gân cũng là đây.
- Nhưng … “chờ đợi” gì ở Bộ Quốc phòng? Hãy xem … cho tới 8 giờ sáng nay, khi đăng tải mục điểm tin này, 2 tờ  báo Nhân dân Quân đội ND vẫn chưa hề có tin về vụ gây hấn. Nếu căn cứ trên cái tên mà họ mang hơn nửa thế kỷ nay, thì liệu có thể hiểu rằng những người lãnh đạo 2 tờ báo đó chủ tâm KHÔNG MUỐN cho Nhân dân và  Quân đội biết hành động thù địch đó của Trung Quốc? Chưa hết. Cả trang tin điện tử của Đảng CSVN nữa, họ cũng không muốn cho 3 triệu đảng viên CSVN biết hành động cực kỳ nguy hiểm và láo xược này của “bạn vàng” Trung Quốc? Nguy hiểm hơn nữa, là liệu đó có phải là tín hiệu gửi đến Đảng, Nhà nước, quân đội  Trung Quốc, để họ sẽ còn yên tâm lấn tới với nhiều hành động nguy hiểm hơn, thậm chí là gây chiến, chiếm biển đảo?
- Phỏng vấn TS Đinh Hoàng  Thắng, cựu đại sứ VN tại Hòa Lan:  BÌNH LUẬN NÓNG VỤ TÀU TQ TẤN CÔNG TÀU VIỆT NAM  — (Nguyễn Xuân Diện).  — >
Tàu hải giám Trung Quốc đang chơi với lửa — (Cu làng cát).  “Hành động ngang ngược đó đã thổi lên ngọn lửa nhiệt kế về lòng yêu nước vốn âm ỉ trong tâm can mỗi người dân nước Việt.”
- LS Lê Quốc Quân: CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH TRONG BỐI CẢNH XÃ HỘI VIỆT NAM (Báo không lề).
- Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức cầu nguyện cho blogger Điếu Cày và Anhba Sài Gòn  —  (RFA). Blogger Điếu Cày chụp chung với vợ năm 2008 — >
- Hiệp Thông Cầu Nguyện cho 7 Dân Oan Bến Tre (Diễn đàn CTM).
- “Hội Thánh Chuồng Bò” âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân?  —  (RFA).  – Các nhà lập pháp Hoa Kỳ thúc giục VN trả tự do cho 7 nhà hoạt động dân chủ, những người theo dự kiến sẽ phải ra tòa vào tuần tới – US lawmakers urge Vietnam to free activists (AFP)
- Ngô Nhân Dụng: Nhà tù Cali và bỏ phiếu ở New York  —  (Người Việt).
- Melamine trong “bịch sữa” Mạc – Lê  — (Lò Văn Zin)
- Đề nghị cách chức, khai trừ Đảng bà Nguyễn Thị Kim Liên, tỉnh ủy viên, Phó GĐ Sở GD&ĐT Cà Mau (Người LĐ)
11h20′ – Cám ơn độc giả/Nhà báo H.H biểu BS phải đưa bài hát này để nhắc nhủ quân dân ta trước họa bọn bành trướng:
11h45′ Những “con dấu” chủ quyền trên biển (Dân Việt).
Cho đến giờ này, 3 trang báo Đảng CSVN, Nhân dân và Quân đội ND vẫn tiếp tục im lặng trước vụ gây hấn của Trung Quốc.  Nhưng … để cho ăn chắc, BS đã thử  sợt kỹ trên mạng, thì phát hiện:
 +Tờ Quân đội ND cũng đã đăng bài (có lẽ là vào 20h32′ tối qua), nhưng rồi đã rút xuống. Mời bà con bấm vô đây để biết, và dưới là kết quả:

Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh – Chào mừng bạn đến với Báo

 - 20:32Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam. QĐND -. Ngày 27-5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí
www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/75/43/10/50/50/149346/Default.aspx
 + Và trang điện tử của Đảng CSVN cũng có kết quả tương tự. Mời bà con bấm vô, và dưới đây là kết quả:

Trang chu bao dien tu Dang Cong San

27 Tháng Năm 2011 Tàu hải giám Trung Quốc vi phạm lãnh hải Việt Nam (ĐCSVN) – Lịch sử Việt Nam 100 năm qua trải nhiều giai đoạn thăng trầm,
www.cpv.org.vn/Đã lưu trong bộ nhớ cacheTương tự
Như vậy phải chăng đã có một chỉ đạo từ cấp cao hơn để đem đến kết quả này?
13h15′ – Vậy là cuối cùng cũng có việc Phóng viên quốc tế thăm Điện Biên, cụ thể là “bản Huổi Khon, huyện Mường Nhé” (VTV).
.
15h45′ – Nghe tin tụi Tàu dở thói ăn hiếp, bà con người Việt hải ngoại liền méc cái nầy: Người Việt Giúp Hải Quân Mỹ Diệt Hoả Tiễn Đối Hạm (THBL6869). “Một Khoa Học Gia Gốc Việt, Tiến Sĩ Định Nguyễn, hiện là Trưởng Công Trình Nghiên cứu Chế tạo loại Vũ khí mới mang tên Free Electron Laser (FEL). Đây là loại Vũ khí mới để phá huỷ Hoả Tiễn tấn công của đối phương, kể cả Hoả Tiễn DF-21D của Trung Cộng hiện đang đe doạ các Hàng Không Mẩu Hạm và các Chiến Hạm Hải Quân Hoa Kỳ.”   Đề nghị Bộ Quốc phòng noi gương Bộ GD&ĐT với GS Ngô Bảo Châu, mời TS Định Nguyễn về giúp dọa tụi Tàu chơi.
Dưới đây là đoạn video cho tóm lược công trình nghiên cứu, TS Định Nguyễn ở phút thứ 3’29″:
.
Bàn tiếp về vụ tàu Bình Minh bị Tàu phá, độc giả Đ.K.P. mới cho biết: “Theo nguyên tắc khi tàu thăm dò hoạt động thì phải có 4 tàu chiến bảo vệ (2 chiếc khóa 2 đầu, và 2 chiếc phải chạy xuôi, ngược theo tàu thăm dò), công ty thăm dò trả tiền cho bên Hải quân. Nhưng ở đây tại sao không có tin gì về tàu chiến bảo vệ. Phải chăng Công thăm dò đã vi phạm nguyên tắc này?”  Còn BS thì xin bổ sung, là nếu Công ty vi phạm thì cần kỷ luật thiệt nặng, bồi thường thậm chí truy tố. Nhưng nếu ta thấy êm, không xảy ra chuyện gì, thì … rõ là vì sao rồi. Hề hề! Sẽ còn nhiều chuyện nữa đây.
.
16h – Và đây là một nguồn thông tin quý, do độc giả phát hiện trên diễn đàn mạng:
Báo chí ở bờ chỉ biết lấy tin tức từ Thông tấn xã thôi.
Em là người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 đây. Em cũng là cái thằng phải khổ sở kéo cáp thả cáp trong suốt 3 ngày đây. Trong đó có một ngày đưa thằng Philipine vào bờ vì nó bị bệnh nghiêm trọng (ở Nha Trang), sau đó vừa quay ra lại thả cáp được 6 tiếng, đang quay đầu vào line thu nổ thì 3 thằng tàu Khựa nó xông xông đến cắt cáp. Chuyện chi tiết thì hấp dẫn lắm. Em sẽ kể sau. Giờ đang ở trên tàu internet hạn chế không thể gửi ảnh và video lên được. Nhưng trước sau gì em cũng đưa lên cho anh em xem. Đầu tiên nó xông thằng vào cáp ngay chỗ gần đuôi cáp. Nhưng em đã cho cáp xuống 15m thay vì 8m như bình thường, nó không cắt được. Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp). Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi. Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi. Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu. Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.
Chuyện còn nhiều chi tiết chưa được công bố. Em sẽ kể sau, kèm hình ảnh. Giờ internet hạn chế quá. Mời các bác vào bàn luận chơi.Lô đang khảo sát này thuộc dự án PK-10 (Phú Khánh 2010) của tập đoàn PVN, Việt Nam mình. Còn PVN nó bán cho ai thì chưa biết. Hình như các lô đều đã được bán quyền khai thác rồi. Cái này em không rành, chỉ biết khách hàng trực tiếp là PVN.
Hình thì trước mắt các bác cứ vượt firewall mà vào facebook xem nhé. Hình gốc khi nào về bờ em post. 1/6 này về rồi.
Phải đính chính vài thông tin:
– 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).
– Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.
– Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi cứt ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong … xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.
– Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.
– Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.
– Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).
– Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này.Thôi anh em vào đây xem ảnh trước đi ạ.
http://www.facebook.com/media/set/?s…030.1418260629nguồn: http://www.hdvietnam.com/diendan/7-tro-chuyen-tong-hop/172150-tau-trung-quoc-ngang-nguoc-vi-pham-lanh-hai-viet-nam-2.html
17h – Land Activists Face Prison in Vietnam (Asia Sentinel).
18h:
KINH TẾ
- Đừng làm nền kinh tế nguội lạnh (TVN/DNSGCT).
- Nhập khẩu ôtô ngắc ngoải trước nguy cơ phá sản (VEF).
- Căng tín dụng phi sản xuất (NLĐ).
- Thủy điện xả lũ nửa đêm, cuốn trôi 14 tỉ đồng (NLĐ). Trâu bò nằm chết trong nước lũ — >
- Du lịch ở Việt Nam – “Mạnh ai nấy làm”  —  (RFA).
18h:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Tạm hoãn chương trình nghệ thuật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Đất Việt).
- Trả cải lương về với cội nguồn (NLĐ).
- Vẫn mở quán tại Lầu Tứ Phương Vô Sự (PLTP).
- Phan Cẩm Thượng: Nghĩ về hội hoạ trừu tượng (SGTT).
- Nghệ sỹ Việt tự hào khi gây ra “thảm họa”? (Bee).  – Nhạc “té ghế” – Chúng tôi còn gọi là “nhạc…ngu” (Tuổi trẻ).
11h40′:
12h – Để thư giãn cuối tuần, bớt bức bối chuyện tụi Trung Quốc gây hấn, mời bà con thưởng thức màn rối tuyệt vời, do độc giả NQT vừa gởi tới. Hy vọng nó chỉ ở trên sân khẩu, còn ngoài đời, trên chính trường VN đừng có những thứ nầy:
18h:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Thay đổi kết luận vụ giảng viên bị sinh viên tố “bán điểm ăn tiền” (Dân trí) “Kết luận mới khẳng định, sinh viên tố dùng tiền đưa cho thầy Diến là những người có thật, không mạo danh”.
- Tranh cãi về đề Toán lớp 3 “khó nhai” (VNN).
- Công an tham gia giám sát xử lý bài thi trắc nghiệm (Lao động).
- TS Trần Nam Dũng: Diễn đàn Còn không, tự học ngày nay?: Hãy tự trách mình (SGTT).
- Phạt hành chính học sinh đấm thầy giáo (NLĐ/Gia Lai).
11h40′ Tuổi thơ lạc lối (NLĐ).  – Sống thoáng và trượt dốc.
18h:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Vì sao xe tải nặng là “hung thần”? – Bài 2: Tài xế “bằng thật, học giả” (PLTP).
- Công tác đăng kiểm trong vụ chìm tàu Dìn Ký?  —  (RFA).  – Người may mắn trong vụ chìm nhà hàng Dìn Ký? (Lý Toét).
- Nguy cơ mất thị trường Hàn Quốc (NLĐ) “Lo ngại nhiều người trong số 8.000 lao động Việt Nam tại Hàn Quốc hết hạn hợp đồng trong năm 2011 không về nước đúng hạn”.
- “Tử thần” rình rập những chuyến đò ngang (Thanh niên). Hành khách qua sông không mặc áo phao tại bến đò Phú Cường (Bình Dương) — >
- Hơn 40.000 người chết vì thuốc lá mỗi năm! (Bee). “Có một nguyên nhân là do thuốc lá ở Việt Nam được bán với giá rất thấp và hầu như không đổi trong 10 năm qua.”  Đừng hiểu đây là một toan tính nhằm giảm bớt sức ép dân số, nha.
- Thái Lan: Tai nạn giao thông, 24 du khách Việt bị thương (NLĐ).
- Campuchia: Biểu tình đòi bảo vệ rừng Lang và môi trường  —  (RFA)
11h40′:
- Đói ở… “cổng trời”  chứ không phải ở “ngưỡng cửa thiên đường XHCN”. Hề hề! (Bee).
13h5′:
- Về Buôn Đôn xem thú săn lông, đuôi voi  (Đại ĐK). Cái tựa này rất không ổn. Một hành động tội ác rất đáng lên án, vậy mà  nghe cứ như đó là thứ thú vui chính đáng thu hút du khách.
15h20′ – Mặt trái lao động Việt ở Nga: Những xưởng may “đen” (PLTP)
18h:
QUỐC TẾ
- G8 khẳng định lãnh đạo Libya Kadhafi phải ra đi  —  (RFI).  – Mỹ và Pháp quyết tâm giải quyết Libya    —  (BBC).   – Nga đề nghị điều giải sự ra đi của ông Gadhafi, nhưng không cho ông tị nạn  —  (VOA).  – Tình thế bị đảo ngược, Libya “nhờ” Nga đứng ra hoà giải  (VTC).
- Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ viếng thăm Pakistan trong lúc Taliban gia tăng khủng bố  —  (RFI).  – Ngoại trưởng Mỹ: Hoa Kỳ, Pakistan cần gác lại vụ Osama bin Laden  —  (VOA). Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton phát biểu trong 1 cuộc họp báo tại Đại sứ quán Mỹ ở Islamabad, Pakistan, 27/5/2011 — >
- NATO bị tổn thất nặng : 9 binh lính thiệt mạng tại Afghanistan  —  (RFI).
- Bắc Triều Tiên sẽ thả một công dân Mỹ bị giam giữ từ tháng 11 năm 2010  —  (RFI).
- Hạ viện Mỹ cấm công ty TQ đấu thầu quốc phòng  —  (BBC).
18h:
* Nghe âm thanh: +     RFI 27-5-2011;  +   RFA sáng 27-5-2011;  +    RFA tối 27-5-2011.   * VTV1  Thời sự 19h – 27/05/2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét