Thứ Ba, 31 tháng 5, 2011

TQ yêu cầu VN ngừng hoạt động ở Biển Đông
 Cập nhật: 09:59 GMT - thứ ba, 31 tháng 5, 2011 
BBC 


Vị trí xảy ra sự kiện liên quan tàu Bình Minh 02
Lần thứ hai sau vụ tàu Bình Minh 02, Bắc Kinh lên tiếng đòi Việt Nam "chấm dứt các hoạt động tại khu vực còn tranh chấp tại Biển Đông".
Hôm 28/05, hai ngày sau khi Việt Nam cáo buộc tàu hải giám Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò Việt Nam, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra thông cáo nói đây là "hoạt động bình thường trong vùng biển chủ quyền" của nước này.
Mới nhất, tại cuộc họp báo hôm thứ Ba 31/05, người phát ngôn Khương Du nhắc lại lập trường của Trung Quốc.
Bà Khương nói với các nhà báo tại Bắc Kinh: "Tàu hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng (của Trung Quốc)".
"Chúng tôi yêu cầu phía Việt Nam dừng ngay các hoạt động của họ và không gây thêm rắc rối."
Đây là lần thứ hai Trung Quốc phản hồi về cáo buộc của phía Việt Nam rằng hôm 26/05 ba tàu hải giám của Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải của Việt Nam, uy hiếp và phá hoại thiết bị của tàu thăm dò địa chấn Việt Nam.
Hà Nội cũng đã hai lần lên tiếng về sự việc mà theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) là xảy ra tại tọa độ 12O48’25’’ Bắc, 111O26’48’’ Đông, hoàn toàn trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.
Lần lên tiếng thứ hai của người phát ngôn Việt Nam trong cuộc họp báo bất thường vào Chủ nhật 29/05 được cho là cứng rắn một cách hiếm có.

Kêu gọi biểu tình

Tại đó, bà Nguyễn Phương Nga nói: “Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam.”
“Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam.”
Tàu hải giám của Trung Quốc chỉ làm việc thực thi pháp luật trước sự hoạt động bất hợp pháp của tàu Việt Nam. Đây là hành động hoàn toàn chính đáng của Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khương Du
Bà Nga còn nhấn mạnh: "Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình, nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.”
Báo Việt Nam có mặt tại cuộc họp cũng cho hay người phát ngôn Việt Nam nói " hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam".
Khu vực tàu Bình Minh 02 hoạt động từ 17/03 là ở các lô 125, 126, 148, 149 cũng trong thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.
Đây là lần đầu tàu Trung Quốc vào sâu và có hành động mạnh bạo như vậy trong vùng biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền.
Việc người phát ngôn hai bên trao qua đổi lại các thông cáo với lời lẽ ngày càng cứng rắn cho thấy sự việc vẫn còn diễn biến phức tạp ngay trước thềm một hội nghị cấp cao về an ninh khu vực sẽ tổ chức tại Singapore vào cuối tuần này.
Được biết Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu hùng hậu tham dự diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần thứ 10 và có bài diễn văn quan trọng.
Việt Nam chưa xác nhận liệu Bộ trưởng Phùng Quang Thanh có tới tham dự hoạt động thường niên quy tụ nhiều bộ trưởng quốc phòng khu vực, kể cả Hoa Kỳ, hay không.
Trong khi đó, trên các diễn đàn mạng đang lưu truyền kêu gọi tuần hành ôn hòa tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào sáng ngày Chủ NHật 05/06 tới để "phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt gây hấn và vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam".
Chính quyền Hà Nội đã ngăn chặn một số cuộc biểu tình tương tự trong quá khứ.
Bấm Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét