Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

Trung Quốc siết chặt an ninh ở Nội Mông
 Cập nhật: 12:50 GMT - thứ hai, 30 tháng 5, 2011 Chính quyền Trung Quốc đã thắt chặt an ninh trên địa bàn tỉnh Nội Mông sau những ngày bất ổn, theo lời các nhóm nhân quyền và người dân địa phương.
Hàng trăm cảnh sát chống bạo động trang bị dùi cui đã được điều động tới tại quảng trường chính ở thủ phủ Hồi Hột của tỉnh này.
Truy cập mạng Internet đã bị cấm tại một số khu vực, và nhiều trường đại học cũng như trường học khác đang bị theo dõi.
Nội Mông, Trung Quốc
Hàng trăm cảnh sát chống bạo động được huy
động để chấn áp các cuộc xuống đường tại
thủ phủ Hồi Hột.
Những bất ổn nổ ra hồi tuần trước sau khi hai người thiểu số thuộc sắc tộc Mông Cổ đã thiệt mạng trong các diễn biến tách biệt.
Các cuộc biểu tình được cho là có quy mô lớn nhất trong 20 năm qua, với hàng trăm người dân thuộc sắc tộc Mông Cổ tham gia.

Trung tâm Thông tin Nhân Quyền Nam Mông Cổ có trụ sở tại New York cho biết nhiều cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch cho hôm thứ Hai.
Trung tâm này mô tả tình hình thiết quân luật áp dụng ở nhiều nơi thuộc Nội Mông.
Cư dân thành phố Xích Phong thuộc khu tự trị Nội Mông xác nhận với hãng tin AP rằng lực lượng cảnh sát đã được triển khai, và mạng Internet đã bị cắt bỏ.
"Việc đi đến các quán cà phê Internet là vô ích vì hoạt động kinh doanh ở các quán này đã bị đình chỉ và mạng Internet ở đó đã bị cắt", một nữ nhân viên phục vụ bàn tại một nhà hàng ở Xích Phong cho hay.
Một nhân viên trường đại học ở thủ phủ Hồi Hột nói với Reuters rằng ba lối vào của có sở này đã bị cảnh sát đóng cửa.
Quan ngại sâu sắc
Nội Mông, Trung Quốc
Các nhóm nhân quyền cho biết có tới 2.000
sinh viên phản đối tại Xilinhot vào tuần trước
.
Phóng viên BBC Michael Bristow ở Bắc Kinh nói rằng các thông tin và đường dẫn tham khảo tới các cuộc biểu tình đang bị xóa bỏ khỏi mạng Internet.
Nhưng ông nói rằng nhà chức trách cũng đang cố gắng để giảm bớt sự giận dữ của người dân thuộc sắc tộc Mông Cổ bằng cách gửi các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản tới thành phố Xilinhot, nơi mà những rắc rối nổ ra.
Người dân thuộc sắc tộc Mông Cổ đã trở nên giận giữ bởi cái chết của một nông dân vào ngày 10 tháng Năm.
Ông này đã cố gắng bảo vệ đất đai của mình khi ông bị xe đè lên người và chẹt chết dường như bởi một người lái xe Trung Quốc thuộc dân tộc Hán.
Năm ngày sau, một người dân sắc tộc Mông Cổ khác đã bị giết chết trong một cuộc biểu tình tại một khu mỏ.
Các nhà phân tích nói rằng những cái chết này khuấy động một quan ngại ngày một sâu sắc hơn giữa những người dân thuộc sắc tộc Mông Cổ rằng cách thức sống du mục truyền thống của họ đang bị xáo trộn bởi các dự án khai thác mỏ.

Chính phủ Trung Quốc xác nhận tuần trước rằng hai người thuộc dân tộc Hán của Trung Quốc đã bị bắt về tội giết người, nhưng không cho biết thêm chi tiết về các trường hợp.
Hôm thứ Hai, hãng tin Tân Hoa Xã của nhà nước đưa tin một người đàn ông đã bị đưa ra xét xử về tội giết người trong vụ Yan Wenlong, người dân vốn thuộc sắc tộc Mông Cổ bị giết trong cuộc phản đối khai thác mỏ.
Một số phân tích gia cũng tin rằng một người đàn ông khác cũng bị bắt do bị tình nghi liên can trong vụ người nông dân gốc Mông Cổ bị sát hại ngày 10 tháng Năm.
Hôm thứ Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Hoa của tỉnh Nội Mông đã gặp các học sinh và giáo viên và hứa rằng bất cứ ai bị phát hiện phạm tội sẽ bị đưa ra công lý, theo tờ nhật báo Nội Mông (Inner Mongolian Daily) thuộc nhà nước.
"Xin hãy yên tâm rằng các nghi phạm sẽ bị trừng phạt nặng nề và nhanh chóng," ông Hồ nói, mà không cho biết rõ những trường hợp ông đề cập là ai và có được thẩm tra kỹ càng không.
Tại Nội Mông, ước tính gần 20% dân cư, hay 25 triệu dân, là người dân tộc Mông Cổ. Khoảng 80% còn lại là người Hán.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét