Thứ Hai, 30 tháng 5, 2011

 Đối Thọai Điểm Tin(30.5.2011)
·        Tin Ngoài Nước-Tín Châu
·        Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·        Chuyện Việt Nam-Thanh Ly


Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Kết quả phiên xử 7 nhà dân chủ ở Bến Tre

2011-05-30
Phiên tòa xét xử 7 người, bao gồm 4 dân oan khiếu kiện và 3 nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc là đảng viên Việt Tân tại Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre vừa kết thúc.

Phản ứng của thân nhân các nhà dân chủ về bản án

2011-05-30

Đối với những bản án mà Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre vừa tuyên hôm qua, thì một số thân nhân của những người bị tuyên án có phản ứng thế nào?

Công an ngăn cản người dân dự phiên tòa ở Bến Tre

2011-05-30

Sáng ngày thứ Hai 30 tháng 5 năm 2010, Tòa án Nhân dân Tỉnh Bến Tre đưa Mục sư Dương Kim Khải và sáu người nữa ra Tòa xét xử về tội “âm mưu lật đổ chính quyền và có liên hệ với Đảng Việt Tân”.

Ý kiến giới trí thức về hành động phá hoại của TQ

2011-05-30

Việc tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 2 của Việt Nam bị 3 tàu Hải giám Trung Quốc áp sát và cắt đứt dây cáp dầu khí, làm hư hại một số thiết bị của tàu này đang là đề tài khiến dư luận người Việt trong và ngoài nước bức xúc.

Ghi nhận bên ngoài Tòa án Bến Tre

2011-05-30

Sáng hôm nay 30 tháng 5 năm 2011 vụ án xét xử 7 người bao gồm 4 dân oan khiếu kiện và ba nhà hoạt động dân chủ bị cáo buộc là đảng viên đảng Việt Tân đã đựơc tổ chức tại Bến Tre.

Campuchia phản đối Thái Lan loan tin sai sự thật

2011-05-30

Campuchia từ chối tuyên bố của Thủ tướng Thái Lan về quyết định của UNESCO đối với ngôi đền cổ Preah Vihear.

Phóng viên nước ngoài thăm Mường Nhé

Trên mặt đất còn dấu vết của lửa trại và đó là chứng cứ duy nhất còn lại, phóng viên AFP cho biết sau khi được phép đến bản Huổi Khon.

Đức đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân

Đức sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Đức vào năm 2022 sau khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật.

Philippines bắt 122 ngư dân Việt

Cảnh sát và quân đội Philippines vừa bắt giữ 122 ngư dân Việt Nam, con số lớn nhất trong một đợt từ trước tới nay.

Cả triệu người sắp rơi vào 'hố nghèo' ở VN

Một số chuyên gia nói số hộ nghèo trên thực tế có thể cao hơn cả khi áp dụng chuẩn mới bắt đầu từ năm 2011, nhất là trước sức ép của lạm phát cao.

Hà Nội phản bác lại Trung Quốc

Tranh cãi giữa Việt Nam và Trung Quốc tiếp tục khi Bộ Ngoại giao Việt Nam cáo buộc Bắc Kinh “gây thiệt hại lớn cho tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam”.

Dân biểu Mỹ lên tiếng về vụ xét xử ở Bến Tre

Một nhóm dân biểu Mỹ gửi thư cho Thủ tướng VN bày tỏ quan ngại về vụ xét xử bảy người tội Âm mưu lật đổ chính quyền ngày 30/05 tới.

Phóng viên nước ngoài thăm Mường Nhé

Philippines bắt 122 ngư dân Việt


Các tin hàng đầu khác·         Ngư dân bị "trấn lột" giữa biển (SGTT 30-5-11)
·         Biển Đông: Disputed islands are prized catch (SCMP 30-5-11) -- Greg Torode tường trình từ Lý Sơn.  (Nên thăng thưởng cho quan chức nào có sáng kiến mời Greg Torode ra Lý Sơn.  Good job!)
·         Biển Đông: Vietnam accuses China in seas dispute (BBC 30-5-11)
·         Biển Đông: China hits back at Vietnam over territorial spat (AFP 29-5-11)
·         Biển Đông - Philippin: Chinese official assures Philippines on Spratlys (Phillipine Daily Inquirer 28-5-11) -- Coi chừng tụi Phillipin!  Không tin bọn chúng được! (Thời chiến tranh Việt Nam, trong những nước "đồng minh" tham chiến, bọn Phi-líp-pỉn bao giờ cũng bị "chị em ta" cho là bọn đểu cán nhất, tối ngày chỉ biết chải tóc láng cóong, khảy ghi-ta từng tưng, buôn lậu, chơi gái) Philippines arrests 122 Vietnamese fishermen (AFP 30-5-11) -- Thừa lệnh Trung Quốc?
·         Biển Đông - Thái Lan: South China Sea disputes a threat to Asean-China relations (Nation 30-5-11) -- Thái Lan có vẻ biết điều hơn Phi-líp-pỉn
·         Lạm phát ở Việt Nam: Global economy: A high price to pay (FT 30-5-11) -- Phân tích dài, quan trọng.  ("The government was reluctant to cool the overheating economy in the run-up to key Communist party elections in January"  That's exactly what I've been saying: Tình trạng lạm phát đã không quá tệ như hiện nay nếu nhà nước đã không trì hoãn các biện pháp chống lạm phát, sợ Đại hội XI "mất hứng"!!!! Nói cách khác, lạm phát hiện nay, phần nào, là cái giá mà Việt Nam phải trả cho đại hội ấy) ◄◄
·         Phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng không quá 20% (VN+ 30-5-11) -- Thủ tướng ra lệnh
·         Lọc cán bộ để khống chế tham nhũng đất đai (VNN 30-5-11) -- P/v Đặng Hùng Võ
·         Chính trị: Messiah rally leaves burning questions in Vietnam (FP 30-5-11)
   Dân Luận 
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Thứ Hai, 30/05/2011 - 14:30
Dư luận phản đối hành động của tàu hải giám Trung Quốc
(Dân trí) - Báo chí khu vực, quốc tế những ngày qua đã đưa phản ứng xung quanh việc các tàu hải giám Trung Quốc ngày 26/5/2011 vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

Các hãng tin trong đó có BBC, Reuters, AP, AFP và nhiều tờ báo như The Nation (Thái Lan), Jakarta Post (Indonesia), Financial Times (Anh)… dẫn tuyên bố ngày 29/5 của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối hành động của phía Trung Quốc phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gây thiệt hại lớn cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam).
Theo BBC, sự việc xảy ra ngày 26/5 với tàu thăm dò của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam "đã gây chấn động trong dư luận ở trong nước". PetroVietnam nói đây là “hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PetroVietnam”.
“Bộ Ngoại giao Việt Nam một hôm sau đó đã gửi công hàm phản đối tới Sứ quán Trung Quốc. Nội dung công hàm yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”, hãng tin BBC viết.
“Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nói Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam, vi phạm công ước Luật biển 1982 của LHQ, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông”.
Theo Jakarta Post và Financial Times, ba tàu Hải giám của Trung Quốc đã phá các đường cáp mà tàu Bình Minh 02 của Việt Nam đang sử dụng, rồi rời khỏi hiện trường 3 giờ sau đó.
Reuters ngày 27/5 dẫn lời Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học Viện Quốc phòng Australia, nhận định rằng vụ mới xảy ra “thể hiện sự leo thang của Trung Quốc trong hành động gây hấn với Việt Nam”.
Cũng theo nhận định của hãng tin Reuters, vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc với tàu Việt Nam “càng khiến cho các nước láng giềng Đông Nam Á thêm lo ngại về thái độ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông”.
Hãng tin Pháp AFP ngày 28/5 cũng bình luận: “Hành động táo bạo ngày một gia tăng của Trung Quốc tại Biển Đông đã và đang làm dấy lên các căng thẳng với các quốc gia khác trong khu vực… Việt Nam đã loan báo nhiều trường hợp tàu đánh cá và các thiết bị đánh bắt bị phía Trung Quốc bắt giữ ở các khu vực tranh chấp từ năm 2009”.
AFP viết : “Trung Quốc thường xuyên bắt giữ các ngư dân Việt Nam đánh cá ở vùng biển đang tranh chấp, nhưng đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, tàu tuần tra của Trung Quốc đụng độ với một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở một địa điểm nằm sâu trong lãnh hải Việt Nam. Vào tháng 3 vừa qua, đã từng xảy ra đụng độ tương tự giữa tàu thăm dò của Philippines với tàu tuần tra Trung Quốc trên Biển Đông”.
Cả AFPReuters đều chú ý đến chi tiết vụ mới nhất xảy ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc và Philippines cam kết là sẽ “hành xử có trách nhiệm” tại những vùng biển tranh chấp và tìm một giải pháp hoà bình cho các đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông. Mới đây, trong chuyến thăm Manila của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, Tổng thống Philipines Benigno Aquino đã cảnh báo những vụ xâm nhập và đụng độ ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông “có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”.
Hãng tin AP ngày 29/5 dẫn lời giới phân tích cho rằng việc ba tàu tuần tra của Trung Quốc gây hư hại thiết bị của tàu Bình Minh ngay trong lãnh hải của Việt Nam ngày 26/5 “có thể sẽ chỉ là khúc dạo đầu cho những hành động quyết liệt hơn của Bắc Kinh… nguy cơ xung đột vũ trang ở khu vực này ngày càng lớn”. Trong khi đó, tờ The Nation của Thái Lan ngày 30/5 nhận định: “Tranh chấp ở Biển Đông đe dọa các quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc”.
Nguyễn Viết Tổng hợp
Thứ Hai, 30/05/2011 - 16:31
Gần 900 tên miền tiếng Việt bị liệt vào “danh sách đen”

Nước trên Mặt trăng nhiều tương đương Trái đất 
30/05/2011 13:07
Tháo gỡ vốn cho DN vừa và nhỏ: "Cái khó sẽ ló cái khôn" 
30/05/2011 15:37

TP.Hồ Chí Minh: Thịt “bẩn” tìm mọi cách đổ bộ vào thị trường
Thứ Hai, 30.5.2011 | 07:00 (GMT + 7)
Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm về quảng cáo rao vặt trái phép
Thứ Hai, 30.5.2011 | 20:47 (GMT + 7)

Tiếp tục cử cán bộ y tế tuyến trên đi luân phiên hỗ trợ tuyến dưới
Thứ hai, 30/05/2011, 14:45 (GMT+7)
Đức sẽ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022
Thứ hai, 30/05/2011, 16:51 (GMT+7)

Thứ hai, 30/5/2011 10:49 GMT+7
Dấu hiệu khủng hoảng nợ?
Thứ hai, 30/5/2011 17:35 GMT+7
Muốn phát triển bền vững, cần loại bỏ rào cản gì?

Đề nghị gia hạn tạm giam 2 cán bộ ngân hàng nhận hối lộ
30/05/2011 16:36
Chứng khoán trong cơn bĩ cực
29/05/2011 22:52

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Toan tính tội lỗi của thiếu nữ xinh đẹp
Chủ nhật, 29/5/2011, 12:14 GMT+7
Ở tuổi 22, Quế đẹp rực rỡ với nước da mịn màng, gương mặt thanh tú, mái tóc suôn dài. Gặp cô đang miệt mài kẻ vẽ, trang trí tại khu giam giữ của Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình), nhiều người giật mình khi biết thiếu nữ xinh đẹp nhường vậy lại từng tham gia giết người, cướp tài sản.
Phạm nhân Nguyễn Thị Quế ngại ngần khi tiếp xúc với người lạ, luôn cúi mặt lảng tránh những ánh nhìn. Nếu như không phải trả giá cho những toan tính tội lỗi, giờ đây có lẽ cô đã tốt nghiệp cao đẳng và có cuộc sống yên bình trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.
Quế sinh ra ở làng quê nghèo thuộc huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Tuổi mới lớn, cô phổng phao và xinh đẹp hơn các thiếu nữ trong làng nhờ nước da trắng ngần. Khi học cao đẳng ngành dệt may ở thành phố Nam Định, mặc bao chàng trai theo đuổi, cô đã trao con tim cho cậu bạn cùng lớp tên Duy.
Rồi những đồng tiền cha mẹ tằn tiện gửi nuôi con ăn học đã không còn đủ chu cấp cho cuộc sống đua đòi nơi thành thị của đôi uyên ương này. Quế vay mẹ 5 chỉ vàng nói dối để tập tành làm ăn cùng đám bạn, nhưng thực chất là tiêu xài phung phí.
Và cuối cùng khi không xoay xở được tiền, tình yêu sinh viên của họ đã phải nhường chỗ cho những toan tính đê hèn. Biết người thanh niên giàu có tên Việt si mê Quế, Duy bàn với người yêu giăng bẫy tình để sát hại người đàn ông này nhằm cướp tài sản.
Theo kế hoạch, chiều 25/11/2007, Quế rủ anh Việt đến phòng trọ của mình trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Nam Định chơi và mời uống rượu đã pha sẵn thuốc ngủ. Đến 20h cùng ngày, thấy anh Việt ngấm thuốc, Quế rủ anh Việt ra khu vực ngõ vắng gần nhà để tâm sự.
Đúng như "kịch bản", khi Quế vờ tình cảm với người đàn ông đang theo đuổi mình. thì Duy dùng tuýp sắt vụt liên tiếp vào đầu anh Việt và bóp cổ. Sau khi lột dây chuyền, lắc, nhẫn vàng, điện thoại di động... của nạn nhân, đôi tình nhân ném xác anh Việt xuống sông Đào (xã Tân Thành, huyện Vụ Bản) để phi tang. Cuối tháng 11/2007, Duy mang xe máy của nạn nhân lên Hà Nội tiêu thụ thì bị công an bắt.
Nhận định hành vi của đôi trai gái quá dã man, các cấp xét xử đã tuyên phạt Duy án tử hình về tội giết người, cướp tài sản. Quế chịu án chung thân khi mới 19 tuổi.
Trong trại giam, nữ phạm nhân mang trọng tội bảo đã nhiều đêm khóc ân hận do tội lỗi đã gây ra. "Tương lai của em bị đóng sập lại bởi chính những toán tính tầm thường về vật chất. Em đã đẩy Duy vào chỗ chết", cô trải lòng, tay run run vén những sợi tóc lòa xòa trước mặt, đôi mắt hoe đỏ.
Ngập ngừng một lát, rồi mọi cảm xúc như tuôn ào ạt ra khi có người khơi lại quá khứ, Quế nghẹn giọng: "Duy rất yêu và nghe lời em. Nếu hôm đó em biết dừng lại, thì cả em và Duy đều đã có một tương lai tốt đẹp...”.
Quế tâm sự, trước khi "ra đi" Duy đã viết thư dặn cô hãy sống để trở thành người tốt, sống cả cho phần của Duy những năm tháng sau này... Nói xong, cô không kìm được nước mắt.
Một cán bộ quản giáo cho biết, mỗi phạm nhân có cách sám hối khác nhau. Dường như khi vào trại giam, cái ác không còn nơi trú ngụ thì phần thiện trong con người lại được nhân lên. Quế chăm chỉ lao động có lẽ cô ý thức được với mức án đang chấp hành thì chỉ có lao động cải tạo tốt mới có cơ hội trở về.
Hiện, phạm nhân này cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài, trừ mối liên hệ với gia đình. Bạn bè gửi thư động viên, thăm hỏi cô không hồi âm. "Em ân hận và đã thấu hiểu thế nào là sự trả giá cho sai lầm. Em chỉ mong những người đang có ý đồ phạm tội hãy dừng lại trước ranh giới của tội ác để đừng phải ân hận như em", nữ tù nhân ngậm ngùi trước khi chia tay.
Anh Thư

Cả nhà đi tù vì bắt cóc cán bộ hải quan

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/05/ca-nha-di-tu-vi-bat-coc-can-bo-hai-quan/

Chủ nhật, 29/5/2011, 12:45 GMT+7

Với hành vi bắt một cán bộ hải quan sang Trung Quốc để hành hung, giám đốc Vũ Văn Quân cùng vợ và con trai vừa bị tuyên phạm tội chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích.

> Cả nhà tham gia bắt cóc cán bộ hải quan / Cán bộ hải quan bị bắt làm con tin đưa ra nước ngoài

Theo buộc tội của VKS tỉnh Quảng Ninh, ngày 17/1/2010 tại đoạn sông biên giới thuộc phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, Đội kiểm soát Hải quan số 1 (Cục Hải quan Quảng Ninh) tổ chức bắt giữ hàng hóa điện tử nhập lậu của gia đình Vũ Văn Quân (giám đốc một công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại).
Khi chiếc đò của lực lượng chức năng áp sát đò của họ thì Doãn Thị Nhân (vợ ông Quân) hô hoán, chống lại các cán bộ hải quan, biên phòng nhằm cản trở việc bắt giữ. Lúc đó, giám đốc Quân và con trai Vũ Văn Quyền liền vây đánh cán bộ hải quan Nguyễn Danh Sơn. Những người này uy hiếp, chở anh Sơn bằng đò sang Trung Quốc để tiếp tục đánh.
Với hỗ trợ của biên phòng Trung Quốc, anh Sơn được đưa Việt Nam. Nạn nhân bị xác định tổn hại 14% sức khỏe.
Ngày 27/5, TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt bị cáo Quân 16 tháng tù về tội cố ý gây thương tích; đồng phạm là Quyền chịu án 9 tháng. Với việc bị khép tội chống người thi hành công vụ, bị cáo Nhân lĩnh án 18 tháng tù.
Ba người trong gia đình này phải bồi thường 31 triệu đồng cho Đội kiểm soát hải quan số 1 do đã làm mất phương tiện của lực lượng này.
(Theo Quảng Ninh)
Bình Định: Một ngày, 5 người chết vì tai nạn giao thông
Chủ nhật, 29/05/2011, 16:39 (GMT+7)
(SGGPO).- Lúc 21 giờ ngày 28-5, trên QL1A, thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định), ô tô BKS 63C-00306 do Phạm Quang Châu (sinh năm 1989 ở Mỹ Tho, Tiền Giang) điều khiển theo hướng Nam - Bắc đã va chạm với xe gắn máy BKS 77N5-1468 do chị Nguyễn Thị Nguyệt (1968) điều khiển chở chị Nguyễn Thị Lệ (1974) cùng ở xã Phước Thành  huyện Tuy Phước, khiến chị Nguyệt và chị Lệ chết tại chỗ.
Trước đó, lúc 3 giờ sáng 28-5 trên QL1A thuộc thôn Vĩnh Trường, xã Cát Hanh (huyện Phù Cát, Bình Định), xe gắn máy BKS 77D1-00679 chở 3 người (chưa rõ người điều khiển) gồm Tô Đình Cơ (1988), Tô Đình Phúc (1987) cùng ở xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ và Trần Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1989 ở thị trấn Phù Mỹ) đã đâm vào đuôi xe tải BKS 77H- 6012 do Nguyễn Phúc Hưng (sinh năm 1982 ở thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) chạy cùng chiều từ Nam ra Bắc, khiến Cơ, Phúc, Hạnh chết tại chỗ.
HOÀNG  TRỌNG
Long An: Các doanh nghiệp cần cảnh giác thủ đoạn lừa đảo
Chủ nhật, 29/05/2011, 01:22 (GMT+7)
Ông Phan Thanh Quan, Cục trưởng Cục Thuế Long An, cho biết: Thời gian gần đây, một số đối tượng tự xưng là cán bộ thuế của cục thuế tỉnh liên hệ với doanh nghiệp trên địa bàn để bán sách hướng dẫn chính sách thuế với giá cao hơn thị trường từ 2 - 3 lần.
Những đối tượng này cho rằng cục thuế đã tổ chức tập huấn chính sách thuế nhưng doanh nghiệp không đi dự, nên đề nghị doanh nghiệp chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân để nhận được sách và hóa đơn bán sách kèm theo.
Ông Phan Thanh Quan khẳng định việc bán sách trên hoàn toàn là hành vi lừa đảo. Cục thuế không cử cán bộ đến liên hệ doanh nghiệp để bán sách.
Cục Thuế Long An đã thông báo đến các doanh nghiệp để cảnh giác với hành vi lừa đảo này. Trước đó các doanh nghiệp cũng đã bị các đối tượng lừa đảo giả danh cán bộ của Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An.  
G.BẢO

Đà Nẵng: Bắt quả tang 2 đối tượng trộm cắp tài sản
(SGGP).- Lúc 0 giờ 45 ngày 28-5, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng 248 bắt quả tang 2 đối tượng đang cạy cửa sau và đột nhập vào chi nhánh Công ty CP Dược phẩm Glomed (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).
Tang vật thu được là 2 dàn máy vi tính cùng các dụng cụ thực hiện trộm cắp. Hai đối tượng (Lê Văn Hoàng, SN 1987, Quảng Ngãi và Nguyễn Văn Hùng, SN 1991, Đà Nẵng) khai nhận đã thực hiện ít nhất 6 vụ trộm cắp trên địa bàn quận Thanh Khê.  
N.HÙNG
Khách nước ngoài dùng thẻ tín dụng giả lừa mua hàng
Thứ Bảy, 28.5.2011 | 10:39 (GMT + 7)
Hai vị khách người nước ngoài dùng thẻ tín dụng vào siêu thị mua hàng với giá trị lớn, khi nhân viên bán hàng thấy nghi ngờ đã thẩm định lại thẻ, thì hai vị khách này vội bỏ chạy.
Ngày 27.5, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, vào chiều ngày 26.5, đối tượng Choi Mingkian, quốc tịch Malaysia, hiện tạm trú tại khach sạn 13 Hàng Hành, mang theo 13 thẻ tín dụng nghi giả cùng một đối tượng khác (chưa xác định được tên tuổi, địa chỉ) đến siêu thị Picoplaza, ở 28 Bà Triệu mua hàng.
Sau khi mua một máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng ở tầng 2, đối tượng xuống tầng 1 mua 4 điện thoại di động trị giá 60 triệu đồng. Khi thanh toán, nhân viên siêu thị nghi ngờ thẻ thanh toán giả nên đã gọi điện xác minh tại Ngân hàng Techcombank,.
Thấy vậy, hai đối tượng vội bỏ chạy. Nhân viên cửa hàng đã hô hoán người  đuổi theo bắt được Choi Mingkian, thu hồi máy tính trả lại cho siêu thị. Đồng thời giao đối tượng cho công an.
Công an quận Hoàn Kiếm lập tức tiến hành kiểm tra khách sạn 13 Hàng Hàng nơi ở của 2 đối tượng đã thu thêm 21 thẻ thanh toán các loại. Qua khai thác, đối tượng Choi Mingkian khai nhận, được một tổ chức xã hội đen ở Malaysia làm hộ chiếu và đưa thẻ tín dụng giả cho đối tượng để sang Việt Nam lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Công an quận Hoàn Kiếm đang điều tra mở rộng thêm.
Lương Kết
Tình nhân của người bị chém lao vào tàu hỏa tự tử
Chủ Nhật, 29.5.2011 | 21:14 (GMT + 7)
Sau khi bị nhát chém chí mạng vào cổ, người đàn ông tên Đường được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong. Người phụ nữ tên Vân, bạn tình của anh Đường đưa người tình vào bệnh viện rồi biến mất  và  sau đó lao vào tàu hỏa tử tự.
Khoảng  21h 30’ ngày 26.5,  tại km 1+900, cách hầm đường bộ Kim Liên 100m về phía Nam, thuộc địa phận phường Phương Mai, quận Đống Đa, HN, xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt. Nạn nhân là một phụ nữ, chị này đã cố tình lao vào đầu tàu NA1 - 943 đang chạy theo hướng Hà Nội – Giáp Bát để tự tử.  
Dù tàu đang đi trong khu vực nội thành với tốc độ không cao, khi phát hiện có người ở trước đường ray, lái tàu đã hãm phanh khẩn cấp nhưng do cự ly quá gần nên tàu đã lướt tới, tông thẳng vào cán chết người phụ nữ. Tại hiện trường, xác nạn nhân bị dạt sang một bên đường ray, phần đầu bị biến dạng, không tìm thấy giấy tờ tuỳ thân.
Trước khi lao vào đầu tàu hỏa, người ta thấy người phụ nữ này ngồi bên đường trong trạng thái ảo não, khuân mặt thất thần, quần áo dính đầy máu. Chờ đến khi đoàn tàu đi qua, người phụ nữ này vượt qua lan can, nhảy thẳng vào đầu tàu, mặc kệ những lời hô hoán can ngăn của mọi người.
Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc đã xác định nạn nhân là chị Nguyễn Thị Vân (SN 1976). Chị này là bạn tình của anh Đường, người bị chém chết trước đó ít giờ tại khu vực nhà trọ chị Vân đang sống.
Như Laodong.com.vn đã thông tin, vào khoảng 19h15 ngày 26.5, tại xóm 7B, Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, HN xảy ra vụ án mạng. Nạn nhân là anh Phạm Văn Đường (SN 1956, ở Nhị Khê, huyện Thường Tín), anh này bị lãnh chọn nhát dao vào cổ và chết trên đường đi cấp cứu.
Người đàn ông tên Đường làm nghề lái xe vẫn thường xuyên đến chơi nhà chị Vân, một góa phụ kém mình 20 tuổi. Trước khi bị chém, anh Đường  sang phòng trọ hàng xóm chơi uống nước. Tuy nhiên khi anh này quay trở về phòng chị Vân, mọi người bỗng nghe tiếng kêu thất thanh. Anh Đường nằm quằn quại bên vũng máu trước cửa phòng, trên cổ có một chém dài. Chị Vân ôm người nạn nhân kêu khóc thảm thiết.
Chị Vân đã cùng mọi người đưa anh Đường đi cấp cứu. Tuy nhiên do mất nhiều máu nạn nhân đã tử vong. Còn chị Vân cũng lặng lẽ rời khỏi bệnh viện một cách bí ẩn. Sau khi vụ tai nạn đường sắt xảy ra, sự ra đi của người phụ nữ này đã không tìm ra câu trả lời.
Như vậy trong vụ việc này một cặp tình nhân, người đàn ông thì bị chém, còn người phụ nữ có thể biết những uẩn khúc liên quan đến vụ án mạng thì đã tự tử. Trong khi hung thủ gây ra cái chết cho nạn nhân chưa được xác định. Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.
Lương Kết
Hiệu trưởng nhắn tin dọa giết người cho... bõ tức
29/05/2011 - 14:41
Thủ phạm nhắn tin có nội dung đe dọa giết ông Nguyễn Văn M., cán bộ Quỹ Tín dụng T.Ư, chi nhánh Hải Phòng là ông Lê Kim Đính, Hiệu trưởng trường THCS Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng.
Chiều 27.5, tin từ Công an Hải Phòng cho biết, đã có kết luận chính thức và hiện đang tiến hành xử lý ông Lê Kim Đính, Hiệu trưởng trường THCS Tân Hưng, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng vì đã có hành vi nhắn tin đe dọa, khủng bố ông Nguyễn Văn M., cán bộ Quỹ Tín dụng T.Ư, chi nhánh Hải Phòng.
Theo tài liệu điều tra, từ chiều đến tối 18.2, điện thoại di động của ông Nguyễn Văn M. liên tiếp nhận được 9 tin nhắn từ cùng một số điện thoại với lời lẽ thiếu văn hóa và có ít nhất 4 tin nhắn có nội dung đe dọa giết ông. Quá sợ hãi, ông M. đã gửi đơn đến cơ quan công an cầu cứu.
Công an Hải Phòng vào cuộc điều tra và xác định thủ phạm là ông Lê Kim Đính.
Bước đầu, ông Đính thừa nhận, nguyên nhân chính dẫn đến việc nhắn tin khủng bố, đe dọa giết ông M. là do trước đó, vợ ông đến Quỹ Tín dụng T.Ư, chi nhánh Hải Phòng xin vay tiền nhưng không được. Cho là ông M. cố tình làm khó dễ vợ mình nên ông nhắn tin dọa cho bõ tức.
Theo Thanh Niên, Dân Việt
Truy đuổi, giết người lúc rạng sáng
29/05/2011 - 12:59
Khoảng 6 giờ sáng nay, 29-5, người dân phát hiện thi thể một thanh niên mình đầy thương tích nằm cách cầu Đăk Bla khoảng 50m về phía Nam (thuộc phường Lê Lợi, TP Kon Tum). Cách đó khoảng 10m có một xe máy cùng vũng máu lớn, một dao đầy máu và một hòn đá to khoảng 0,5kg…
Nạn nhân tên là Đỗ Quang Điệp (SN 1978, thường trú tại phường Yên Thế, TP Pleiku - Gia Lai).
Theo xác định ban đầu, Điệp bị một nhóm người truy đuổi từ Gia Lai đến Kon Tum. Do chạy vào đường đang thi công, bùn đất trơn trợt… nên Điệp đã không thoát được và bị giết chết bằng dao, đá…
Hàng ngàn người dân đã tụ tập gần hiện trường vụ án mạng để theo dõi, gây tắc nghẽn đường Hồ Chí Minh, cửa ngõ vào TP Kon Tum.

Hiện Công an Kon Tum đang tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ án mạng trên.

Theo G.Thu (NLĐO)
Nhậu xong, đâm chết đồng hương
Chủ Nhật, 29/05/2011, 18:16 (GMT+7)
TTO - Chiều 29-5, công an phường Bình Hòa, TX. Thuận An đã bắt giữ Nguyễn Văn Quý (21 tuổi, quê Hà Tĩnh) về hành vi giết người. Khoảng 14 giờ chiều cùng ngày Quý và người đồng hương là Nguyễn Văn Pháp (22 tuổi) bày tiệc nhậu ở phòng trọ tại khu phố Đồng An, Bình Hòa.
Tiệc gần tàn thì hai người bắt đầu xảy ra xích mích nên Pháp đã tát Quý một cái và  bỏ về. Bất ngờ Quý lấy dao trong bếp đuổi theo Pháp đâm một nhát trúng ngực.
Gây án xong Quý đưa Pháp đi cấp cứu tại Bệnh viện quân đoàn 4 nhưng nạn nhân đã tử vong vì vết đâm thấu tim.
         D. BÌNH
Sinh viên rút dao đâm bạn giữa lớp học
Cập nhật lúc 29/05/2011 05:29:55 PM (GMT+7)
logo- Để giải quyết mâu thuẫn, Huỳnh Minh Hiếu rút dao đâm bạn học gục ngay giữa lớp học của trường Cao đẳng nghề Đà Lạt.
Ngày 29/5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng xác nhận, đã bắt giữ Huỳnh Minh Hiếu (SN 1986, ngụ đường An Dương Vương, P2. TP.Đà Lạt) để xử lý về hành vi “giết người”.
Được biết, Hiếu là sinh viên khoa Du Lịch, trường Cao đẳng nghề Đà Lạt, đóng tại số 1 đường Hoàng Văn Thụ, P.4, TP.Đà Lạt.
Theo thông tin ban đầu, sau buổi học chiều 27/5, giữa Hiếu và Cao Minh Khang (SN 1990, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, P.4, TP.Đà Lạt, cùng là sinh viên khoa Du lịch) cự cãi với nhau về mối mâu thuẫn từ trước.
Trong lúc lời qua tiếng lại, Hiếu rút dao tấn công và đâm một nhát vào cổ làm Khang gục ngay tại lớp học. Sau khi gây án, Hiếu bị cơ quan công an địa phương bắt giữ.
Khang được các bạn học khác đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng trong tình trạng nguy kịch. Theo giám định ban đầu, Khang bị đứt động mạch vành vùng cổ.
Hiện vụ án đang được cơ quan công an TP.Đà Lạt điều tra làm rõ. 
Quách Đan


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét