Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2011

Anhbasam Điểm Tin Chủ nhật, 26-6-2011

Đăng bởi Anhbasam on 26.06.2011

Tin Chủ nhật, 26-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   
- MÌNH SỢ  – (Thanh Chung). “… Mình sợ lẫn trong đám đông có những người không thuộc về đám đông / Mình sợ có những người bị “cắp nách” mang lên xe thùng / Mình sợ có những người bỗng nhiên bị tố giác là “tên móc túi” / … Sợ mất nhân dân trước khi mất nước.”
- Biểu tình chống Trung Quốc ở Hamburg-25.06.2011(Gocomay). Nhớ lại năm 2007, bên Pháp đã có những trao đổi, tranh cãi xem có thể có cuộc biểu tình chung của hai nhóm “cờ vàng” và “cờ đỏ” không. Chừng nào chưa làm được chuyện này, tụi Khựa nó còn cười vô mũi dân mình được.
- Một độc giả từ Hungari gửi thư cho biết: Hôm nay tôi đi về, mở hòm thư, thấy ngay lá thư cuối cùng của chị Kim Liên (Sebők Ildikó) với subject dài dằng dặc: “Thật đáng buồn! Tôi cũng được xem cái này trên trang Ba Sàm. Tôi nghĩ rằng cả Orbán (thủ tướng Hungary), cả các thủ tướng Ðức, Anh… đều quá thiển cận. Ðầu tiên nó ÐẬP VIỆT NAM (3 từ này chị viết bằng tiếng Việt), sau đó đập cả THẾ GIỚI (2 từ này chị cũng viết bằng tiếng Việt)”. Và nội dung thư chỉ là 1 đường link: http://www.youtube.com/watch?v=2tbGDR3l-Vc
Còn cái subject bằng tiếng Hung lẫn Việt là: “Ez nagyon szomorú! Ezt is a Ba Sam-on olvastam. Azt hiszem sem Orbán, sem a német, angol stb… miniszterelnökök nem látnak az orruktól. Először đập Việt Nam aztán az egész thế giới.
Còn khi gửi đường link này: http://bee.net.vn/channel/1983/201106/Thu-tuong-on-Gia-Bao-muon-lam-gi-o-chau-au-1803428/  chị còn viết thêm: “Az az igazság, én nem bíznék meg ennyire a kínaikaban, mint ezek az európai vezetők” (Thực tế là tôi không mấy tin vào bọn Tàu như các lãnh đạo Châu Âu).
Ta biết thêm ngoài André Hồ Cương Quyết, còn có những người bạn ngoại quốc yêu VN đến thế. Cũng mong các ông bà lớn ở xứ nầy biết thêm mà tự  vấn mình.
<– Sexy ,sexy và sexy….thư gửi nhà văn Thùy Linh (Ng.Th.Hồng Ngát). “Mình nhìn thấy hình ảnh anh CA mặc thường phục ” cắp nách” bạn trai trẻ vì đi biểu tình đưa về đồn.Trông vừa giận vừa buồn cười. Nói điều này với anh bạn bên ngành CA, anh ấy bảo” các anh ấy ” buộc lòng” phải” diễn” như thế vì còn” ngoại giao” với bạn!!! Chứ lòng vả có khác gì lòng sung!! Nói thì biết vậy. ! Ôi, mong sao CA không nên làm như thế với đồng bào mình thì vẫn tốt hơn.”
Khi có kẻ hành động được như vậy và còn mở mồm nói tới từ “bạn” với thứ từng là (và đang hành xử như) kẻ thù truyền kiếp, thì người dân bị bắt đó chắc phải là “thù” của họ?  – ÁM ẢNH hay ẤN TƯỢNG??  —  (Mẹ Nấm) “Thực lòng trong thâm tâm, muốn nhìn nhận và rất muốn mãi tồn tại cái đẹp cái hay. Nhưng thực chất, càng ngày khi nhắc đến công an, là người ta luôn thấy tính thô bạo và hắc ám”.
- Vươn ra khơi… hỗ trợ ngư dân bám biển (Đất Việt).  Bữa rồi thấy trên trang GS Trần Hữu Dũng có ý chí lý, đó là đừng dùng từ “bám biển” (nghe yếu thế), mà nên là “giữ biển”. Chợt nghĩ báo mình vẫn có cái tật một người/báo nói, viết, nghe bùi tai là cả làng theo. Như cái từ “nói không” rất mơ hồ, ấm ớ của bác Thiện  Nhân từ hồi “tuyên chiến” với mấy tệ nạn trong giáo dục, nói riết giờ báo chí bạ cái gì cũng “nói không”. Tếu lạ!
- Chuyến đi biển định mệnh: Vợ góa, con côi (NLĐ). Ba mẹ con chị Trương Thị Nhị vất vả mưu sinh — >
- Một thiên đường của chúng ta đã mất(Hổ phụ tử). “(Năm 2007, còn làm ở báo Pháp Luật TP HCM. Bài này viết nhưng Ban Biên tập không đăng)”
- Nguyễn Hưng Quốc: Việt Nam và Philippines  hãy đoàn kết lại chống bọn bành trướng bá quyền (VOA’blog) …trước thái độ gây hấn thô bạo của Trung Quốc, phản ứng của Việt Nam và Philippines khác hẳn nhau. Điều đó có thể thấy rõ ngay trên báo chí chính thống ở Việt Nam”. Người Philippines biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc tại khu tài chính Makati ở Manila, ngày 8/6/2011. Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Brunei và Malaysia tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc từng phần đối với quần đảo Trường Sa — >
- Nếu ai hy vọng vào sự yếu mềm của Việt Nam thì họ nhầm (Đất Việt). Hic! Không biết là “nhầm” về NHÂN DÂN hay về chính quyền VN đây?
- Tiếng nói chính nghĩa về chủ quyền biển đảo củaViệt Nam sẽ đến với nhân dân thế giới (Đại ĐK). Chủ quyền biển đảo của Việt Nam được sự ủng hộ của Công Luận — >
- Hic! Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa chơi chữ giễu Tàu: Thi Lang Thang (Dainamax).
Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trả lời phỏng vấn RFA ngay khi đến Mỹ(RFA)Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy (trái) cùng con gái sau khi đến California hôm 24-06-2011 — >

- Đào Trung Đạo: Mấy nhận xét về ngày Báo chí Việt Nam 21/6/2011 (RFA’blog). 
- Mặc dù bị thằng bạn lớn XHCN-chỗ dựa cuối cùng hiếp đáp náo loạn cả thế giới, nhưng vẫn Kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trong thời kỳ mới (ĐCSVN).
Một nữ đại tá được bổ nhiệm làm giám đốc Công an tỉnh (PLTP). Vừa mừng chút là có phái đẹp vô hy vọng “mềm hóa” lực lượng, thì lại tá hỏa tin tướng tư pháp qua lãnh chức hành pháp. Sao hồi nầy nhiều tướng tá công an qua nắm chủ tịch, bí thơ quận huyện, tỉnh thành vậy há? -

- Đồng ý tách Đà Lạt khỏi Lâm Đồng (Tuổi trẻ)
- Tham nhũng tại Việt Nam   —  (BBC).
- Cộng sự của nghệ sĩ Ngải Vị Vị được phóng thích   —  (VOA).
9h55′:

– Hoan hô Đại ĐK cùng  ý
tưởng
muốn với BS, dùng chữ “giữ” chớ không phải là “bám”: Cùng ngư dân giữ biển.
- Cũng tin này nhưng trên Yahoo bà con sẽ thấy sướng hơn là phản hồi của độc giả không bị chặn như báo quốc doanh, hiện đã lên tới 347: Tướng Trung Quốc ngạo mạn đe dọa Việt Nam.
10h35′ – Choáng một khái niệm đầu Ngô mình Sở “chủ nghĩa dân tộc vô sản”: Chủ nghĩa dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh thực chất là chủ nghĩa dân tộc vô sản (TCCS). Coi chừng tán róc riết rồi tới ngày phát minh ra thứ “CNDT … phá sản”!
10h55′ – Trên trang Quê choa của Nhà văn Nguyễn Quang Lập có lời chào “Đây là entry cuối cùng kết thúc một giai đoạn blog của tui. Kể từ sau entry này Quê choa có một cuộc chơi khác.  Tui cũng không biết Quê choa sẽ chơi như thế nào nhưng chắc chắn sẽ văn nghệ  hơn, mang đậm dấu ấn cá nhân hơn,  nó cũng có tính hướng nội nhiều hơn hướng ngoại. Có lẽ rồi đây Quê choa sẽ chỉ là trang nhật kí rong chơi của một ông nhà văn quèn  sau khi đã chán nản và mệt mỏi chuyện thế sự. Đôi lời kính cáo với bà con.
Ít nhất đây cũng là lần thứ 2 NQL tạm ngưng blog, đều với dấu hiệu như được “nhắc nhở” từ đâu đó. Đáng tiếc!
12h10′:
- Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội ngày 26/06/2011 (Paulus Lê Sơn). “Một thanh niên trẻ, cao to, cầm bích trướng có in hình đầu lâu bị gạch chéo và hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc, người này đã bị một số người mặc áo thường phục ập đến và giật tấm bích trướng đồng thời định lôi đi.  Coi chừng “một sồ người” đó từ đâyt ra: Trung Quốc mở hàng loạt trường tình báo (Dân trí).  Ngay tức thì đoàn biểu tình đã bảo vệ người thanh niên.”  Đoàn biểu tình ngang qua Văn Phòng Luật sư Cù Huy Hà Vũ — >
– Độc giả gửi:

12h20′:

Hải quân Việt Nam hoàn thành chuyến thăm Trung Quốc (VTC). Kỹ thật! Một chuyến đi mà đưa tin tới 4,5 lần. 
- Đã có tin biểu tình sáng nay trên Washington Post rồi: Vietnamese protest China for 4th week as tensions simmer over South China Sea.  – Vietnamese in Tokyo stage first China protest (China Post)
- Dragon Fire  (Barron’s)
12h45′:
13h45′ – Nhà văn Tạ Duy Anh: Chúng ta và Trung Quốc đều cần hòa bình (Lê Thiếu Nhơn). Rất bất ngờ ở một nhà văn!
“Nhưng muốn có hoà hiếu đôi khi phải chứng tỏ không sợ chiến tranh.”
Chúng ta tự dối lòng mình quá lâu bằng những ảo tưởng về lòng tốt của những người cùng chung một ý thức hệ! Trung Quốc trước sau là một đế quốc Đại Hán! Chủ nghĩa xã hội chỉ là phương tiện tạm thời hữu hiệu cho mục tiêu không thay đổi của họ. Chúng ta phải thấy rõ điều đó. Đáng lẽ chúng ta phải đưa vấn đề Hoàng Sa ra toà án quốc tế từ lâu. Khi họ ru chúng ta bằng 16 chữ vàng, thì họ lén lút thực hiện 16 chữ đen: “ Kiên trì rình rập, phá hoại mọi mặt, gặm nhấm từng phần, vừa cướp vừa la”. Đừng lầm lẫn giữa tình hữu nghị và chủ quyền quốc gia, nhất là khi tình hữu nghị đó chỉ là giả vờ từ phía Trung Quốc.”
…trong khi Trung Quốc cho lưu hành hàng trăm tác phẩm, hàng ngàn bài báo công khai đả phá, bôi nhọ, vu cáo Việt Nam, … thì chúng ta lại ít ủng hộ người dân, ít ủng hộ công luận, ít ủng hộ những trang web nhiệt tâm vạch trần âm mưu của Trung Quốc.” 
15h55′ – Dương Tử: VÂNG, “BIỂU TÌNH… MUỐN KHÓC”  — (Nguyễn Trọng Tạo).
16h15′ – Cái chi đây?  + China, Vietnam agree to resolve maritime dispute (Reuters) ;  +  China, Vietnam ‘to resolve maritime row’ (AFP). Vậy là bữa qua, tại Bắc Kinh, Thứ  trưởng Ngoại giao VN Hồ  Xuân Sơn đã kết thúc các cuộc trao đổi với quan chức cao cấp về chính sách đối ngoại TQ Đới Bỉnh Quốc và ra tuyên bố:  TQ và VN đã cam kết giải quyết một cuộc tranh cãi về tranh chấp qua những yêu sách chủ quyền trên Biển Hoa Nam (Biển Đông) “một cách hòa bình”, truyền thông Trung Quốc hôm qua thứ Bảy đã trích dẫn lời hai bên cho biết. Hai bên đã thỏa thuận sẽ “có những giải pháp hữu hiệu để cùng nhau gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Hoa Nam” và đẩy nhanh các cuộc trao đổi nhằm đạt được một thỏa thuận nhắm vào những tranh chấp hai bên trên biển, theo Tân hoa xã.
Chi tiết về việc hai bên sẽ đẩy nhanh quá trình trao đổi để giải quyết tranh chấp ra sao không được tiết lộ. Và rõ ràng, câu hỏi “song phương” hay “đa phương” là ở đây. Thêm nữa, TQ toan tính gì đây và giành được ưu thế gì không khi dở trò gây sự, la làng rồi lại ngồi vào đàm phán tay đôi?  – Thông tin báo chí chung Việt Nam và Trung Quốc (TTXVN). “Hai bên nhấn mạnh cần kiên trì đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển theo đúng phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.” Vậy mà kKhôi hài là đúng vào lúc hai bên đưa ra tuyên bố chung như vậy thì chính họ lại lên giọng đe dọa: Tướng Trung Quốc dọa cho Việt Nam “một bài học”. Câu hỏi nữa là liệu trong thời gian tới, báo chí VN có được tiếp tục lên tiếng hay ngưng, với lý do đã có thỏa thuận sẽ “đàm phán”? v.v.. 
17h:
17h45′:
- Phỏng vấn ông Lê Văn Nghiêm, Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và truyền thông: Thông tin tuyên truyền về Trường Sa, Hoàng Sa: Bên chứng cứ mạnh đang nói ít, bên yếu đang nói rất nhiều (Tiền phong).
- TS NGUYỄN NGỌC TRƯỜNG: Hòa hoãn Mỹ – Trung và cuộc cờ Biển Đông (TTCT).
- Trần Khải: Hãy Cầm Hoa Xuống Đường  —   (Việt báo) Xin mời hãy ra phố, hãy xuống đường, dù ở mọi nơi trên đất nước mình, vào những buổi sáng chủ nhật, hãy cầm theo một bông hoa, lặng lẽ và mỉm cười, không cần hô khẩu hiệu và không cần giăng biểu ngữ… và bông hoa này có ý nghĩa là: dân Việt Nam có chủ quyền Biển Đông, và sẽ không ai lấn chiếm được. Đặc biệt, hãy nhớ cầm sẵn vài bông hoa, khi gặp công an ngăn chận, hãy tặng cho mỗi người công an một hoa…”.
KINH TẾ
<– Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: ‘Kinh tế cuối năm vẫn khó khăn’ (VNE)
- Hàng dệt may xuất khẩu tăng kỷ lục (TBKTSG)
- Nhiều công trình đầu tư tiền tỉ rồi bỏ hoang (CAND)
- Đổi thay từ yến (Thanh niên). Một góc làng yến Long Bình (Tiền Giang), nơi có căn nhà yến đầu tiên của ông Mười Thiết — >
- Dân phản ứng, nhà máy cam kết mua hết mía (NLĐ)
- Nên kiên định chính sách thắt chặt tiền tệ (PLTP).
- Kinh tế 2011 và sự nhức nhối của lạm phát (VnEconomy).
- Cắt giảm đầu tư công: Nhìn hiệu quả, lo hậu quả (VnEconomy).  – Huỳnh Bửu Sơn: Khu vực công: Trách nhiệm điều chỉnh (TVN/DNSGCT).
- Thêm ngân hàng mua USD cao hơn giá niêm yết (VnEconomy).
- Trung Quốc dọa không mua máy bay Airbus, nếu châu Âu áp đặt kế hoạch khống chế khí thải  —  (RFI).
- Mỹ sốt ruột về khủng hoảng Hy Lạp   —  (RFI).
- Giải cứu đồng euro (NLĐ).
10h15′Trung Quốc dọa hủy hợp đồng mua Airbus 3,8 tỷ USDnhằm phản đối kế hoạch khống chế lượng khí thải CO2 của Liên Hiệp Châu Âu” (Stockbiz)
12h45′ – Độc quyền, độc lợi trong kinh doanh vàng? (Tầm nhìn).
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Viết tiểu thuyết ở tuổi 79  (NLĐ). Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: “Mất 4 năm, tôi  mới hoàn thành Đội gạo lên chùa — >
- Báo chí Việt Nam ngày càng ‘sexy hóa’?  —  (BBC).
- Bước nhảy hoàn vũ: Mồ hôi, nước mắt và lòng tự trọng (NLĐ).
- Phim kinh dị Việt: Ngán làm vì sợ đủ thứ! (PLTP).
- Chất lượng phim truyền hình: Hồi chuông báo động (SGGP).
- Bản quyền, tác quyền tăng giá – Câu chuyện nan giải – Bài 1: Bản quyền kênh truyền hình – Tùy tiện tăng giá (SGGP).
- ‘Hút’ di tích nổi tiếng xuống sông (VNN).
- Người phụ nữ Việt Nam cao tuổi nhất thế giới: Vị trí bất biến của cụ bà Trần Thị Viết (Thanh niên). Cụ bà Trần Thị Viết lúc sinh thời — >
- TPHCM sẽ triển lãm dự án đầu tư du lịch 4 quốc gia (TBKTSG).  – Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc TPHCM: Xây dựng khu tái hiện truyền thống Thánh Gióng (SGGP)
Lần đầu tiên đo được nhiệt độ cơ thể khủng long (Bee)
- Giải mã bí ẩn mộ cổ của người Maya (VNN)
- World Cup bóng đá nữ 2011: Đến lúc chị em lên tiếng (SGTT)
12h45′:
17h45′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- HẬU QUẢ CỦA “VẤN NẠN BẰNG GIẢ”: “QUAN CHỨC LỚN NHỎ TOÀN DÙNG BẰNG GIẢ, KIẾN THỨC GIẢ ĐỂ LÃNH ĐẠO NHÂN DÂN?” (Mai Thanh Hải)
- PGS Văn Như Cương: “Không thể phủ nhận sự cố gắng của các địa phương” (Dân trí).
- Nghĩ từ dự thảo đề án đổi mới sách giáo khoa (Dân Việt).
- Nhiều sinh viên ủng hộ bỏ thi tốt nghiệp (VNN).
- Cây cầu mơ ước mang tên Khuyến học và Dân trí trên vùng sông nước (Dân trí)
- Y tế trường học tại Sài Gòn: Có mặt cho có!  —  (Người Việt). Cơ quan Trung Tâm Truyền Thông-Giáo Dục Sức Khỏe trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Hồng Thập Tự cũ), quận 1 — >
- Nghỉ hè, nữ sinh tranh thủ… đi bán thân (NLĐ/Asiaone).
- Thừa tiền nghiên cứu, trả lại nhà nước (Đất Việt).
- Robot tiến bộ nhất thế giới có khả năng sửa sai (Bee)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Đã có 27 người chết và mất tích vì cơn bão số 2 (TTXVN).  – Lũ quét kinh hoàng ở miền Tây Nghệ An (VNN).
- Đau đầu xoay xở thanh lý cho lao động Libya (VNN).  Cả doanh nghiệp XKLĐ và lao động đi Libya vẫn đang nóng lòng chờ phương án hỗ trợ của nhà nước để tiến hành thanh lý hợp đòng — >
- 20 phụ nữ Việt bị bắt ở Singapore  —  (BBC).
- Debra Efroymson: Day dứt Hà Nội (TVN).
- Bảo vệ lao xe vào người đình công theo chỉ đạo? (VnMedia).
- Việt Nam có bỏ lỡ cơ hội “dân số vàng”? (TTCT).
- Chuyện người nhặt xác hài nhi (NLĐ).
- Nghiện game online – Lời tự thú sởn gai ốc của các game thủ (ANTG)
- Đắng lòng người ở lại  >>Cần nghiêm trị bảo vệ đâm xe chết công nhân đình công (CAND)
- Bắt con dâu đầu độc gia đình chồng bằng lá ngón  (TTXVN). Cái tựa dễ gây nhầm lẫn, “bắt” là bắt giam hoặc ép buộc làm việc gì đó.
- Thi hành án tử hình bằng thuốc độc (NĐT)
Nạn nhân chết vì sạt lở đất là người Trung Quốc (TTXVN) sang Việt Nam làm thuê khai thác quặng sắt tại xã Tùng Bá.

- Dùng dằng “cứu” sông Đồng Nai (NLĐ). Vấn đề bảo vệ sông Đồng Nai vẫn đang được đặt trên “bàn cân” với lợi ích kinh tế của các địa phương — >
- Sông Ba bị nhuộm đỏ vì tuyển quặng (PLTP).

- Mạng xã hội Facebook đã đạt 750 triệu thành viên (TTXVN)
9h55′Cụ bà 20 năm sống gầm cầu thang ở HN (VNN)
12h25′ - Đại lội Thăng Long thành sông sau cơn mưa lớn (VTC).
12h45′:
17h45′ – GS Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch danh dự Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam: Phố đi bộ quanh Hồ Gươm, đừng sợ! (Bee). Tốt quá chớ sợ gì.
QUỐC TẾ
- Trung Quốc thị uy năng lực tác chiến viễn dương (PLTP)
- Trung Quốc tuyến bố thắt chặt quan hệ hơn với Philippines (Vit). VN coi chừng bị cô lập!

Philippines: 15 người mất tích do bão (VTV). – Thế giới 24h: 90.000 người Philippines phải chạy bão (VNN). Tựa lại được sửa thành: Thế giới 24h: TQ tức giận vì Mỹ ủng hộ VN.

Đại sứ mới của Mỹ tại Hàn Quốc là người gốc Hàn(TTXVN). Ông Sung Kim (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton — >
- Thái Lan doạ rút khỏi Uỷ ban Di sản Thế giới (VOV).
- Campuchia sắp xét xử lãnh đạo Khmer Đỏ (VNE).
- Giải mã huyền thoại Bắc Triều Tiên  —  (RFI).
- Chia rẽ trong Quốc hội Mỹ về chiến dịch Libya (Tuổi trẻ)
- Thêm 1 nước tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan (TTXVN).
- Tấn công khủng bố ở Afganistan làm hàng chục người thiệt mạng  —  (RFI).
- Lybia cáo buộc NATO không kích vào dân thường (VOV).  – Cầu thủ Libya đi theo phe nổi dậy  —  (BBC) NATO phản bác tố cáo của Libya nói không kích giết chết 15 thường dân  —  (VOA).  – Hạ viện Mỹ bãi bỏ nghị quyết cho phép Hoa Kỳ can thiệp tại Libya  —  (RFI).
- Hàng trăm người Syria chạy sang Libăng  —  (VOA).
- Chính phủ Hungary hài lòng vì xây dựng được quan hệ “đối tác chiến lược” với Trung Quốc  —  (RFI).
12h45′:
17h45′ – Tổng thống Venezuela trong tình trạng nguy kịch (VNN).
* VTV1 + Thời sự 19h – 25/06/2011;  + Chào buổi sáng – 26/06/2011.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét