Thứ Tư, 29 tháng 6, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 29-6-2011
Đăng bởi Anhbasam on 29.06.2011


Kính cáo: Bắt đầu từ ngày 1-7-2011, Ba Sàm xin dọn về lại ngôi nhà chính (anhbasam.wordpress.com), đồng thời có một số điều chỉnh quan trọng.
Trước hết, sẽ thử nghiệm trao toàn quyền quản lý ngôi nhà cho các độc giả tin cậy. (Căn lều tạm sẽ được đóng cửa vào ngày 7-7-2011 và để dự phòng).
Việc thay đổi sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn cho khâu quản trị do được chuyên môn hóa:  cải tiến, nâng cấp, tận dụng các tiện ích …

Với riêng BS cũng sẽ có điều kiện hơn để tập trung cho việc học hỏi kiến thức mọi mặt, hoàn thiện kỹ năng báo chí và công nghệ của mình.
Sẽ có một số trục trặc ban đầu, ảnh hưởng đôi chút nội dung, do BS không trực tiếp quản thủ, mà chỉ hướng dẫn, gửi những bình luận tới cho người coi sóc nhà.
Cuộc “cải cách” này cũng là liền mạch với tiêu chí mà BS vẫn đang thực hiện, đó là nhắm tới một tờ báo của dân chúng, mọi người cùng tham gia, từ những phản hồi bình luận, phát hiện tin tức, gửi bài vở, cho tới chung tay quản lý.
Cám ơn sự quan tâm, đóng góp của bà con.

Tin thứ Tư, 29-6-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:   
- Không thể không tự điểm bài dịch rất đặc biệt này 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam. Nhưng lại không muốn có bình luận gì thêm, để dành cho độc giả, các nhà nghiên cứu, báo chí quốc doanh, và cho vài vị cựu lãnh đạo chế độ này còn chút tấm lòng yêu nước.
- Phỏng vấn GS. Nguyễn Minh Thuyết: ‘Không tỏ thái độ, TQ sẽ lấn tới’  —  (BBC). Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết phát biểu trong một kỳ họp ở Quốc hội — >
- Cùng ngư dân bám biển. Người LĐ vẫn cứ “bám” mãi cái từ “bám biển” nghe thiệt tội nghiệp, mà chưa chịu nghe lời nhắc nhủ của BS.   – Chỉ có PLTP là chịu nghe: Tiếp sức cho ngư dân giữ biển.  – Mong ước của một ngư dân trẻ (Thanh Niên)
- Nguyễn Đăng Thắng – Nghiên cứu sinh luật, Vương quốc Anh, Thành viên không thường trú, Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao VN: Lập Hiệp định ‘vùng xám” thay lệnh cấm đánh cá đơn phương? (TVN).
- Hà Văn Thịnh: Nghịch lửa (Boxitvn).
- TS CAO VŨ PHAN, PHÓ CHỦ TỊCH HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM-TRUNG QUỐC: Người dân Trung Quốc chỉ được thông tin một chiều (NLĐ). nhưng tin này lại được xếp trong mục Thời sự trong nước ?
- Dũng cảm cứu máy bay ở Trường Sa (Đất Việt/Tri thức trẻ). Phi đội C35, đoàn B70, Quân chủng Phòng không – Không  quân — >
- Trung Quốc bác bỏ nghị quyết của Mỹ về Biển Đông ( VnExpress)- Tin có 1 câu hơi… CỤT: “Hồng thêm rằng…“- Trung Quốc bác nghị quyết Thượng viện Mỹ (NLĐ)
- Viết từ Trung Quốc (Boxitvn). “Các hãng hàng không Hoa Lục như Air China, China Airlines đều vẽ bản đồ tuyến bay quốc tế trên đó tô rất rõ đường đứt khúc 9 đoạn trên Biển Đông là thuộc lãnh hải của họ. Như vậy cho thấy Bắc Kinh đang dạy cho dân chúng rằng vùng Biển Đông là thuộc chủ quyền của Trung Quốc và việc dành lại chỉ là vấn đề thời gian. Với 1,3 tỷ người cùng nghe một luận điệu giáo dục như vậy thật là nguy hiểm!”.
- Nguyễn Hưng Quốc: Độc lập và dân chủ  —  (VOA’blog).
- BS vừa mới dịch đăng cái bản tin hết sức tệ hại của Tân Hoa Xã, đẩy các nhà lãnh đạo VN vô một tình thế khó tả nổi, phơi mặt (“sau”) trước nhân dân cả nước, quốc tế và với TQ, thì bác Phạm Viết Đào lại chỉ dựa vô một đoạn ngắn trích đăng trên CRI, mà cho là NGƯỜI PHÁT NGÔN BỘ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC HỒNG LỖI CÓ VẺ XUỐNG GIỌNG.
-Chuyện ở Biển Đông, nhưng là “Biển Đông” của TQ, đưa ra để lưu ý, rút kinh nghiệm về người hàng xóm to xác-xấu tính: TQ phủ nhận tàu hải dương hoạt động trong vùng lãnh hải của Nhật Bản (GDVN)- Trung Quốc phủ nhận tàu xâm phạm EEZ Nhật Bản (TTXVN)
- Kỷ luật cán bộ Ủy ban MTTQ tỉnh chi sai tiền cứu trợ (Thanh niên).
- Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nhờ thông báo (Hề hề! Vậy mà mấy bữa nay nhiều độc giả lên ruột, liên lạc hỏi BS búa xua): Do quá tải nên website nguyentrongtao.org tạm thời không vào được trang chủ. Mời bạn vào để đọc bài tại blog này.
- Việt Nam vẫn trong danh sách các quốc gia cần theo dõi về nạn buôn người  —  (RFI).
- Tám luật sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7 (TTXVN)
- Chỉ mong một nền hành chính khiêm tốn và đơn giản (VNN)
- VỤ XE “DÙ”, BẾN “CÓC” NÚP BÓNG PHƯỜNG: Làm rõ việc trưởng công an phường “bảo kê” (PLTP)
- Hiệu trưởng mua dâm học trò có thể kháng cáo (Dân Việt).
- “Quyết Tâm” Quán triệt nghị quyết ĐH Đảng cho cán bộ báo chí, xuất bản  mà sao chậm vậy, họp đại hội xong từ hồi nào rồi mà? (PLTP)
- Dan Blumenthal: Mạng lưới quân sự châu Á (TVN/American Interests).
- Ông Ôn Gia Bảo lại kêu gọi cải cách chính trị (Thanh niên).
- Bà Aung San Suu Kyi: Cách mạng Hoa Lài là khát vọng của dân Miến Điện  —  (RFI).   – Dương Tử Quỳnh bị Myanmar trục xuất vì vai diễn chính trị (VNE) “…nguyên nhân nữ diễn viên kiêm Hoa hậu Malaysia 1983 bị trục xuất có thể là vai diễn Aung San Suu Kyi – nhà chính trị từng đoạt giải Nobel Hòa bình người Myanmar”Nhà đối lập Aung San Suu Kyi (phải) tại chương trình âm nhạc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 66 của bà, tổ chức tại trụ sở Liên đoàn Quốc gia Vì dân chủ tại Răngun ngày 16/6/11 — >

- Bùi Tín: Khi nhà dân chủ Ngải Vị Vị được tự do (VOA’blog).
10h15′LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM: THÀNH LẬP BAN NGHIÊN CỨU PHÁP LÝ VỀ BIỂN ĐÔNG VÀ HẢI ĐẢO (Nguyễn Xuân Diện). Vậy thì hãy “nghiên cứu” ngay cái “công hàm” của TT Phạm Văn Đồng gửi Chu Ân Lai đi, và loan báo cho toàn dân biết tụi Khựa chỉ hù họa nhăng nhít, chớ cái thứ đó hoàn toàn không có giá trị pháp lý. Phía (chính quyền) VN còn im lặng nhiều khả năng do sợ phải thừa nhận những lắt léo trong câu chuyện cũ, rồi e bị “các thế lực thù địch” nó lợi dụng, v.v.. Được thể, thằng đồ tể nó cứ làm già.
15h50′:
- CẢNH GIÁC TRƯỚC NHỮNG MƯU MÔ GIAN MANH CÓ CHỦ ÐÍCH! (NCTG). “… để “rộng đường dư luận” và đập tan những mưu đồ xảo trá của phía Trung Quốc, người dân rất muốn được biết cụ thể nội dung những thỏa thuận song phương đã được đôi bên ký kết trong chuyến công du vừa qua của Thử trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn.”
- Phỏng vấn ngư dân Mai Phụng Lưu: Nôn nao ngày trở lại biển khơi (SGTT).  – Nỗi lo gần cho vùng biển xa “Tôi cũng chạnh lòng lo lắng nếu mai này, lực lượng ngư dân ngày càng bị giảm sút về số lượng cũng như sức lực thì vùng biển quê hương mênh mông của chúng ta sẽ thiếu vắng những người lính tiên phong tự nguyện bám biển. Tôi lo lắng bởi thực tế ngày nay đâu còn bao nhiêu thanh niên lớn lên từ vùng biển yêu thích với nghề hạ bạc quá nhiều hiểm nguy: thiên tai bão táp và mưu đồ xâm lấn ngư trường của bên ngoài”.
16h15′:
- Nguyễn Quang Thạch: Gửi các chú em giám sát(boxitvn). Lợi dụng tình hình biểu tình nầy, coi chừng tụi móc túi giả dạng “cơ quan chức năng” đó nha … Ha ha!
- Tổ Quốc là trên hết — (boxitvn). “Nhà nghiên cứu lý thuyết về những giải pháp chính trị – xã hội cho Việt Nam từ vài thập niên lại đây – ông Hà Sĩ Phu – vừa gửi tới BVN bài trao đổi giữa ông với Phó Đại sứ Hoa Kỳ vào tháng Ba năm nay…” Từ trái sang phải: Đặng Thanh Biên – Phó đại sứ V. E. Palmer – Hà Sĩ Phu- TLS Lê Thành Ân — >
- Một tuyên bố hàm hồ (ANTG). “… 28 nghị sĩ và thượng nghị sĩ thuộc đảng Sam Rainsy đối lập trong Quốc hội và Thượng viện Campuchia mới đây đã ra tuyên bố ủng hộ và tỏ “tình đoàn kết” với Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông”.
- Việt Nam chủ trương duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông (VOV News). Đây là cái hình ảnh mà tối bữa kia BS bình loạn: “Chán! Trên VTV1 Thời sự đang phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn về nội dung chuyến kinh lý phương Bắc. Ông nầy ngồi nói làu làu, mặt cứng đơ, không nhìn vào người hỏi, … như học sinh trả bài thuộc lòng.”
18h45′:
KINH TẾ
- Nan đề xuất khẩu nhiều không hiệu quả  —  (RFA).
- Lo nhiều hơn mừng (Thanh niên) “Nhập siêu tháng 6 giảm mạnh khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm bởi nhập siêu là một trong những yếu tố khó khăn nhất của nền kinh tế hiện nay. Nhưng nhìn vào yếu tố tạo nên thành tích này không ít người lại cảm thấy lo ngại”.
- T.S Alan Phan: Nghịch lý kinh tế và giao thông Việt Nam (VEF).
- Chống lạm phát: Làm “mặt lạnh” với lời lời kêu cứu vô lý (VEF).
- Hơn 220 nghìn tỷ đồng dư nợ bất động sản (VEF).
- WB cho Việt Nam vay 330 triệu đôla xây nhà máy thủy điện ở Thanh Hóa  —  (RFI).
- Mỹ ra quyết định về thuế chống bán phá giá cá tra của Việt Nam (VOV).
- Sức ép lạm phát tiếp tục “đè” doanh nghiệp (Tuổi trẻ).
- Đừng nhìn con số lạm phát theo tháng Theo ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia: “phương châm điều hành chính sách” hiện đang có vô số vấn đề, ví như: đối với ngành ngân hàng thì vấn đề về lãi suất đang méo mó một cách khủng khiếp và không còn đường cong về lãi suất như các quốc gia khác. Đó là chưa kể đến sự thiếu minh bạch tài chính đang ngày càng trở nên nhức nhối.“(Toquoc)
- Siết tín dụng: Chứng khoán lại càng đuối (PLTP).  Đề nghị truy tố bốn bị can thao túng giá chứng khoán.Đề nghị truy tố nhân viên ngân hàng lừa đảo.
- Xuất 3,7 triệu tấn gạo (TTXVN) - Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng nhờ …Thái Lan (Toquoc)
- Chép lại tin của báo Thanh Niên Không có chuyện sẽ phá bỏ 3 cầu vượt ở Thủ đô nhưng Landtoday  giật tít ĐÚNG hơn: Chưa có chủ trương phá bỏ 3 cầu vượt ở Thủ đô. – Phá 3 cầu vượt ngàn tỉ là “thông tin vỉa hè” (NLĐ). Chuyện lớn chớ đâu nhỏ mà các quan và báo chí cứ như chơi cút bắt.  Thủ đô Hà Nội chưa hề có chủ trương phá bỏ cầu vượt Ngã tư Sở (ảnh), Mai Dịch và Ngã tư Vọng — >
- Sai lầm sử dụng năng lượng từ than (NLĐ)
- Bà Rịa-Vũng Tàu hủy nhiều dự án đầu tư (TBKTSG).
- Một trăm ngày sau thiên tai, toàn cảnh kinh tế Nhật Bản còn u ám  —  (RFI).
- Vietnam: investors losing patience (Financial Times)
- Christine Lagarde: người phụ nữ đầu tiên giữ chức Tổng giám đốc IMF  —  (RFA).
15h55′ TS Võ Trí Thành: Phạt tăng gấp đôi dự trữ bắt buộc chưa phải là tối ưu (DVT).
16h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Thành nhà Hồ (TTXVN) – Rạng danh thành nhà Hồ (SGTT)- Cần chú trọng trùng tu di tích hơn là khai thác thương mại (RFI) – 9 tỷ đồng để phục hồi Tây Khuyết Đài-Cố đô Huế (TTXVN) rồi lại để bán cà phê?
- Khi Hà Nội thêm phố đi bộ:  Bài 3:Phố đi bộ: Sẽ làm gì ở đó? Coi lại Bài 1:Chờ một Hà Nội xưa quay vềBài 2:Đừng để hồ Gươm thành chợ  (Toquoc). - PGS-TS Nguyễn Minh Hòa (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM): Gìn giữ “văn hóa hẻm” giữa thời đô thị hóa (PLTP).
- Huyền sử thiên đô tiếp tục lên sóng VTV3 (NLĐ) Nghĩa là lãnh đạo VTV cũng không thể chấp nhận ý kiến Cần nhìn lại giá trị phim Lý Công Uẩn trên VNN rồi.
- Di tích sắp… trôi sông (Tuổi trẻ).  – Chuyện cả làng đánh nhau tay bo với ‘cát tặc’ (VNN).
- Chớ có la làng lên kiểu nầy: Ai còn dám làm phim cổ trang, lịch sử nữa? (VNN). Phim cổ trang Việt Nam đang phải gánh quá nhiều sức ép — >
- TS Bùi Văn Nam Sơn: Truyền thông – những chuyện không tử tế: “Khai dân trí” phải đi liền với “chấn dân khí” (Tuổi trẻ).
- Truyền thông “lộ hàng” dưới góc nhìn của pháp luật (Tuổi trẻ).
- Sân khấu tối đèn, mâm cơm héo hắt: Xiêm y hết thời (NLĐ).
- Sách kỹ thuật số lên ngôi (Thanh niên).
15h55′:
- Bộ sách Kiến thức cho thiếu nhi: Đừng gieo hạt sạn… (Tuổi trẻ).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Các trường sư phạm đang “thị trường hóa” (NLĐ).
- Phát hiện thêm hai cơ sở luyện thi ĐH không phép (PLTP).
- Quay cóp công nghệ cao (ANTĐ).
- Vụ 33 HS bị phạt đứng dưới nắng: Chỉ nhằm nhắc nhở các em tập trung vào việc học? (PLTP).
- Thương con, chiều con thành ra… “sợ” con(Dân trí). – Các bà mẹ “phản pháo” về chuyện ru con ngày nay.
- Bị đình chỉ vẫn ngang nhiên luyện thi (Tuổi trẻ).
- Bước chân của cậu học trò mồ côi (Tuổi trẻ). Thông bên bà ngoại già yếu — >
- Sự tàn phá ngoài sức tưởng tượng của tivi (VNN).
- Xôn xao vì rắn lạ có 2 chân ở Nghệ An (Phunutoday) – Rắn có chân không phải loài mới (VnExpress) “tiến sĩ Nguyễn Quảng Trường, Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật VN, khẳng định đó là rắn rào, hai chân ở bụng thực ra là chân của con mồi nằm trong bụng thòi ra.
- Phần mềm diệt virus Việt tiếp tục thăng hạng vào Top 3 thế giới (DĐDN) đạt điểm RAP 98.1/100 Nhưng ngay trên forum.bkav.com.vn có ý kiến  95% dân IT Việt Nam đều ko quan tâm đến BKAV. Bụt chùa nhà…?
15h55‘:
- TS NGUYỄN SĨ DŨNG: Thi tốt nghiệp THPT: bỏ, không bỏ? (Tuổi trẻ).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- 10 năm Ngày Gia Đình Việt Nam  —  (RFA).
- Cuộc sống kinh khủng của những người… chờ chết (VNN).
- Bình Dương: Khởi tố vụ truy sát “hiệp sĩ” bắt cướp (TTXVN) -  Đứng lên, Tiên nhé ! (NLĐ) Xã hội đen LỘNG HÀNH tới mức phải  Cử công an bảo vệ “hiệp sĩ” Tiên (Tuỏi trẻ). Nhưng coi chừng nha! Sớm nay trên VTV1 có khúc phỏng vấn ông sĩ quan công an Bình Dương về chuyện “hiệp sĩ” bị nó truy sát, còn thủ phạm thì được thả ra, ngó bộ ổng cứ loanh quanh, tránh né. Thiệt khó mà tin vào những con người đó. Coi lại: Hiệp sĩ bị truy sát - ‘Tôi bị truy sát vì cản trở chuyện làm ăn của một đại ca’ (VnExpress).  – Cái ác đang thách thức (NLĐ).  – Bắt nghi phạm chém người bắt cướp (PLTP). Tin nổi không:  Anh Tiên được bảo vệ khi chuyển viện — >
- Cục Thuế Hà Nội bác tin tăng phí trước bạ ô tô (SGTT) – Tăng lệ phí trước bạ ôtô lên 20% chỉ là tin đồn (VnMedia) “mức trần lệ phí trước bạ ôtô sẽ tăng lên 20% kể từ 1/9/2011″ là  quy định mới của Chính phủ sao báo bảo là tin đồn? Chỉ kỳ cục là  “mức cụ thể sẽ do HĐND cấp tỉnh quyết định“. Lập tức TIN ĐỒN có hệ quả là Nhập khẩu ôtô vào đà sụt giảm (VnEconomy)Nhiều vướng mắc trong quy hoạch phát triển ôtô (Tuổi trẻ)

- Thu hồi nhà cho người thu nhập thấp bán trao tay (TTXVN) – Cần thu hồi các dự án ảo, chậm trễ (QĐND)
- Xôn xao tin cả xã trúng kỳ nam hơn 500 tỷ đồng (VTC).
- Bệnh viện gần 200 tỉ đồng vừa hoạt động đã hư hỏng nặng (PLTP).
- Tội phạm người Việt gia tăng hay là thấy bở đào mãi? (Vietinfo).
- Sáu dự án thủy điện “bủa vây” Vườn quốc gia Cát Tiên (TBKTSG).  – Phỏng vấn ông Hứa Đức Nhị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT: Ủng hộ phá vườn quốc gia làm thủy điện! (NLĐ). “Đó là quan điểm của ông Hứa Đức Nhị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, trong việc bộ này có văn bản đồng ý với đề xuất của doanh nghiệp xây dựng 2 thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A”.
- Thiên tai ngày càng khó lường (NLĐ).
- Thu hồi đất để… bỏ hoang (Dân Việt).
- Thông tin Lào tiếp tục xây dựng đập Xayaburi gây lo ngại (Thiennhien).
- Indonesia lập đường dây nóng bảo vệ lao động xuất khẩu (Tuổi trẻ)

- Dr. Quynh Kieu Marshals Modern Medicine In Vietnam (Investors)
15h55‘:
QUỐC TẾ
- Tripoli lên án Tòa án Hình sự Quốc tế phục vụ NATO  —  (RFI).  – Dư luận trái chiều về lệnh bắt ông Gaddafi (NLĐ). – Bắc Kinh đòi ICC thận trọng về lệnh bắt Gaddafi (TTXVN).   – NATO sẽ không bắt giữ ông Gaddafi (DVT).   - Hàng nghìn người tỵ nạn mắc kẹt tại sa mạc Libya (VOV). Giao tranh tại Libya đã đẩy hàng nghìn người vào tình trang mất nhà cửa — >
- Yemen hoan nghênh phái bộ nhân quyền Liên Hiệp Quốc  —  (VOA).
- Hơn 10 triệu người dân vùng Sừng Châu Phi đang bị đói (VOV).
- Các công đoàn Hy Lạp bắt đầu cuộc tổng đình công dài 2 ngày —  (VOA).  – Tổng đình công và biểu tình tại Hy Lạp chống kế hoạch khắc khổ   —  (RFI). – Cảnh sát Hy Lạp bắn hơi cay vào người biểu tình (TTXVN).
- Từ A Phú Hãn qua Pakistan (Nguyễn Xuân Nghĩa).
- Đức, Trung Quốc ký thỏa thuận trị giá 15 tỷ USD (TTXVN)- Nga-Trung vừa hợp tác, vừa cạnh tranh (Toquoc)
- Úc tăng cường phòng thủ hướng tây bắc (Thanh Niên)
- TQ đón tiếp nghi can tội ác chiến tranh Tổng thống Sudan al-Bashir  —  (VOA).
- Phiên tòa xử Khmer Đỏ khơi lại vết thương cũ   —  (VOA).   – Hôn nhân cưỡng chế : Tội ác bị lãng quên của Khmer Đỏ   —  (RFI).  – Ieng Sary đòi được miễn tội (Thanh niên).
- Triều Tiên đóng cửa ĐH để sinh viên đi xây dựng (TTXVN) “sinh viên được gửi đến các công trình xây dựng và các đơn vị khác nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà sáng lập nước Kim Nhật Thành”. – Tại CHDCND Triều Tiên đã đưa tất cả sinh viên đến các công trường xây dựng (Kichbu/vesti.ru).
- Trung Quốc bác bỏ cáo buộc vi phạm chủ quyền Nhật Bản (DVT).
- “Bán ghế” nghị sĩ, vào tù (Tuổi trẻ).
- Trung Quốc phản đối “mục tiêu chiến lược chung” của Mỹ-Nhật (DVT).
15h55′:
* VTV1: Chào buổi sáng – 28/06/2011.
(Bài điểm báo có sự tham gia tích cực của blogger Gốc  Sậy)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét