Thứ Năm, 23 tháng 6, 2011

Báo VN nói TQ 'hăm dọa dân tộc'
Cập nhật: 08:02 GMT - thứ năm, 23 tháng 6, 2011 
BBC  


Biểu tình chống Trung Quốc 19/06 tại Hà Nội
Báo Đại Đoàn Kết của Mặt trận Tổ quốc nói bài trên Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc "xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc" Việt Nam.
Bài của tác giả Hoàng Trường đăng trên Đại Đoàn Kết hôm thứ Tư 22/06 đề cập tới một Bấm bài báo đăng trên Hoàn Cầu Thời báo hôm 11/06 cáo buộc Việt Nam áp dụng "chủ nghĩa dân tộc ở hình thức thấp kém nhất để tạo ra sự thù địch mới giữa hai nước".
Hoàn Cầu, phụ trương của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói sự cứng rắn của Việt Nam hủy hoại thiện chí trong người dân Trung Quốc và có thể buộc lãnh đạo Trung Quốc phải phản ứng rắn hơn.
"Nếu Việt Nam cứ tiếp tục gây rối, tưởng rằng càng gây rối thì càng hưởng lợi, chúng tôi thành thật xin nhắc các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam là hãy đọc lại lịch sử."
Thời điểm mà Hoàn Cầu Thời báo đăng tải bài báo nói trên là sau các vụ mà Việt Nam nói là Trung Quốc đã cắt cáp thăm dò dầu khí, cũng như tuyên bố tổ chức bắn đạn thật của Việt Nam.
Bình luận của Đại Đoàn Kết gọi bài báo của Hoàn Cầu là "đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam".
Báo này khẳng định chính Trung Quốc đã "khiêu khích và gây hấn" tàu Việt Nam trong các vụ tàu Bình Minh 02 và Viking 2.
Đại Đoàn Kết chỉ trích bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu là "đầy rẫy những lời hăm dọa" và nói thêm:
"Nhân đây, tuy rất không muốn nhưng buộc phải nhắc lại những sự kiện năm 1974 quân đội Trung Quốc tiến đánh Hoàng Sa, năm 1979 tiến hành chiến tranh biên giới, năm 1988 tiến đánh một số đảo ở Trường Sa để thấy rõ ai là người chẳng những hay đe dọa mà còn dùng biện pháp chiến tranh trong quan hệ Trung-Việt".
Hiếm khi báo chí chính thống Việt Nam có những bài lời lẽ mạnh mẽ và trực diện như thế này.
Một điểm đặc biệt nữa, là bài báo đề cập tới sự kiện hải chiến Hoàng Sa năm 1974, khi quần đảo này lúc đó nằm dưới sự quản lý của Chính quyền Sài Gòn.

Khối Xã hội Chủ nghĩa

Báo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận xét rằng không chỉ trên Hoàn Cầu Thời báo, mà "hàng loạt bài trên báo in và báo mạng ở Trung Quốc đã dồn dập tung ra những lời lẽ hằn học, ngỗ ngược, xúc phạm sâu sắc lòng tự trọng của nhân dân Việt Nam và chắc là cũng rất xa lạ với người dân Trung Quốc".
"Những lời lẽ như vậy thật không phù hợp chút nào với cách hành xử giữa các nước văn minh chứ chưa nói đến hai nước XHCN với nhau."
Đại Đoàn Kết nói năm 2011 là tròn 20 năm Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ "sau những năm tháng sóng gió", ám chỉ cuộc chiến biên giới 1979 và giai đoạn quan hệ đóng băng sau đó.
Những lời lẽ như vậy thật không phù hợp chút nào với cách hành xử giữa các nước văn minh chứ chưa nói đến hai nước XHCN với nhau.
Báo Đại Đoàn Kết
Mãi tới 1991, quan hệ ngoại giao đôi bên mới được khôi phục trở lại.
Báo Việt Nam nói đây là "tài sản quý giá, phải mất bao nhiêu công sức mới tạo dựng được và phía Việt Nam hết sức trân trọng giữ gìn".
Những căng thẳng mới đây, theo Đại Đoàn Kết, bắt nguồn từ gốc gác "chính là nằm ở sức ép của phía Trung Quốc thông qua hành vi ngang ngược, chà đạp luật pháp và thông lệ quốc tế của tàu thuyền Trung Quốc trên Biển Đông".
Bài bình luận trên báo Việt Nam kết thúc bằng kêu gọi: "Hãy xem lại lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nhau để ứng xử sao cho phải đạo là hai nước láng giềng hữu hảo!"
Sau bài báo hôm 11/06 nói trên, Hoàn Cầu Thời báo còn đăng tiếp một bài Bấm xã luận giọng điệu thẳng thừng chưa từng thấy, đe dọa khả năng sử dụng vũ lực với Việt Nam.
Những lời lẽ trên báo chí hai bên cho thấy phép thử ý chí của nhau vẫn còn đang tiếp diễn, chí ít là trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét