Thứ Hai, 27 tháng 6, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 27-6-2011
Đăng bởi Anhbasam on 26.06.2011

Tin thứ Hai, 27-6-2011

Đôi lời: Một ngày sôi động, để lại những dấu hỏi không nhỏ:
1-     Liên tiếp tại Thủ đô, thành phố lớn của Nhật, Pháp, Úc, Đức, … người Việt yêu nước đã biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn, song không thấy báo chí trong nước đưa tin.
Nếu vì “yêu cầu đối ngoại”, TTXVN đã chỉ loan tin duy nhất một cuộc biểu tình trong nước và gọi đó là cuộc “tụ tập tự phát”, thì nay, các cuộc biểu tình kia hoàn toàn không phải trên lãnh thổ VN, không liên quan tới các cơ quan, tổ chức của nhà nước VN. Trả lời sao đây về việc báo chí đã im lặng?
2-     Một bản Tuyên cáo đặc biệt, khởi xướng bởi các nhân sĩ, trí thức trong nước, đã được loan tin ngày hôm qua, hiện đã có trên 100 chữ ký, bao gồm nhiều vị có tên tuổi. Liệu báo chí có (được) loan tin?
3-     Đáng chú ý, bất ngờ và … nhiều điều chưa rõ khi TTXVN chiều qua đưa bản tin Thông tin báo chí chung Việt Nam và Trung Quốc, mà nếu đọc kỹ trong đó, có rất nhiều dấu hiệu bất thường, từ việc Thứ trưởng Ngoại giao VN đã (phải) sang TQ để chuyển ý kiến của lãnh đạo Việt Nam tới lãnh đạo Trung Quốc” khi mà chính phía TQ chủ động liên tiếp gây hấn, vu vạ, cho tới việc ngay trong những ngày hai bên trao đổi để đưa ra bản “thông tin chung” đầy những lời lẽ hữu nghị như chưa có gì xảy ra, thì phía TQ liên tiếp có những động thái ngạo ngược, từ bài viết trên tờ Hoàn cầu Thời báo của đảng CSTQ cho tới tuyên bố đe dọa cho VN “một bài học” của một viên tướng làm ta nhớ tới hành động xâm lược dã man của “bè lũ bành trướng bá quyền Bắc Kinh” năm 1979.
Lạ là mặc dù giữa Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn và người đồng cấp Trương Chí Quân chỉ có cuộc “hội đàm” thôi, nhưng theo thông tin trên tờ Wall Street Journal mấy giờ trước, với tựa đề TQ loan báo Hiệp ước (Pact) với VN về những vùng biển tranh chấp”(tựa bài này sau đó đã được đổi thành “Beijing Reports Pact on Seas”, rõ ràng là có hàm ý bao quát cả vùng biển hoàn toàn là của VN nữa) theo đó phía TQ cho biết họ đã đạt được một thỏa thuận với phía VN nhằm giải quyết một cuộc tranh chấp lãnh thổ đang gia tăng trên Biển Đông, còn các quan chức VN đã không có bình luận gì trước tuyên bố ngon lành này và về các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục tại Hà Nội. Protests against Chinese claims to territory in the South China Sea continued in Hanoi on Sunday, unimpeded by Vietnamese authorities — >

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
* ĐẶC BIỆT VỀ BIỂN ĐÔNG:  
- Mời xem tin trên Tân hoa xã: China, Vietnam agree to resolve maritime dispute through negotiations. Bản tin này “tương đương” với bản tin trên TTXVN, nhưng lại có chi tiết rất đáng chú ý có thể làm ta kinh ngạc: according to a press release given by the Chinese Ministry of Foreign Affairs Sunday.” Tức là trong tin này hoàn toàn không có cái gọi là thông tin báo chí chung VN-TQ” mà TTXVN đưa hôm qua, mà chỉ cómột thông cáo báo chí do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm Chủ nhật. Vậy thì TTXVN sai hay THX bóp méo sự thật đây? Bổ sung, hồi 7h15′, một độc giả là cán bộ Bộ Ngoại giao liên lạc cho biết “hình như bản tiếng Trung của Tân hoa xã có nói là ‘thông tin báo chí chung VN-TQ’, như của TTXVN”. Nhờ bà con ai rành tiếng Trung kiếm dùm.
Có điều, nếu thực sự có một bản “chung” đó thì ắt tối thiểu phải có toàn văn bằng 2 thứ tiếng Việt, Hoa. Vậy sao không thấy TTXVN đăng toàn văn (chuyện tày đình đâu phải tiếng nó viết vậy, rồi dịch vòng vo, chữ tác đánh chữ tộ được)? Và rất nhiều dấu hỏi khác nữa chắc sẽ nảy sinh thêm trong mấy ngày tới.
Đáng chú ý nữa là “Hai bên cũng đã nhấn mạnh việc cùng nhau thực hiện những nỗ lực để cho  thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng (tuân) theo một cách ứng xử tích cực và tránh những hành động có hại cho tình hữu nghị hai bên và niềm tin tưởng lẫn nhau”.The two sides also stressed making joint efforts so as to influence media reports in a positive manner and avoid actions detrimental to the bilateral friendship and mutual trust.Như vậy thì ta sẽ diễn tả toàn bộ hành động gây hấn của TQ, rồi những động thái của hai bên, cuối cùng là chuyến đi của Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn qua đó, (tiếp sau rất có thể là những chỉ thị nội bộ, cho báo chí, …) là cái gì đây?
- Hà Nội biểu tình chống TQ lần thứ tư  —  (RFA).  – Việt Nam: Khoảng 100 người lại biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội  —  (RFI). Biểu tình phản đối tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông, Hà Nội, 26/06/2011 — >
- Một độc giả phản hồi, diễn tả cảnh biểu tình sáng qua tại HN (trích): “… Có hai vợ chồng một anh nhà ở ngay phố đó cũng đi trong đoàn, anh bị chúng giằng máy ảnh, đánh vào mũi bởi một tên áo thường phục đội mũ bảo hiểm, anh ta chỉ vào mặt tên đó nói : nhà mày tao biết ở đâu, mày làm phòng nào, mày đấm tao trước mặt bà con và cả công an áo xanh đây nhé. Tất cả chĩa máy vào mặt tên này, hắn cũng thấy nhục và đứng đực mặt ra … Cụ già mặc áo có bản đồ Việt nam và khẩu hiệu dừng Bo xit cũng liên tục phải chỉ vào mặt đám mặc áo thường phục côn đồ để giải thích, giáo dục chúng… Tôi nhìn chúng đàn áp bà con và cả con mình mà nuốt nước mắt vào trong, căm hận và khinh bỉ lũ nội xâm đớn hèn. Ôi Việt nam – Đất nước gian nan.”
- HỘI NGHỊ THAM VẤN MỸ-TRUNG: Mỹ tìm kiếm đối thoại ở biển Đông (PLTP). Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell (trái) bắt tay Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải tại hội nghị tham vấn Mỹ-Trung ngày 25-6 theo giờ địa phương ở Mỹ — >
- Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu: Từ biển Giao Chỉ đến “đường lưỡi bò” (PLTP).
- TS TRẦN VINH DỰ: Biển Đông: Kinh tế và Xung đột (TTCT).
- Tại sao không nên lo lắng về Trung Quốc?(TVN). Mới cái tựa và mấy dòng tóm lược đầu bài mà nghe chừng dịch đã không chuẩn – xem bài gốc: Why Not to Sweat About China (The Diplomat). Bổ sung, hồi 11h10′, độc giả AT nhận xét: “VNN đăng bản dịch bài “tại sao không nên sợ TQ” là cực kỳ nguy hiểm trong lúc này …”
- Biển Đông: Kinh tế và Xung đột (Tuổi trẻ). Đánh bắt cá trên đảo Lý Sơn — >
- ‘Hành xử nhân đạo’ của cha ông khi quân giặc đại bại (Đất Việt). Hic! Làm sao có thể so sánh việc “Lý Thường Kiệt … đã chủ động phái người sang sông gặp tướng chỉ huy quân Tống” với chuyến kinh lý của ông Hồ Xuân Sơn, há? Một cử chỉ sau khi đã đánh cho chúng dập đầu, còn hành xử này là sau khi bị nó cướp, tát cho vêu mặt, rồi la làng. Hu hu!
- Có trò chi đây không? Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger gặp gỡ Phó thủ tướng Trung Quốc (GDVN). Ông Henry Kissinger và Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Kế Cường — >
- Cập nhật tin MS Phạm Ngọc Thạch bị bắt  —  (RFA).
- Trung Quốc thả nhà đối kháng Hồ Giai  —  (BBC) “Ông Hồ, 37 tuổi, lãnh án ba năm rưỡi tù vì tội “kích động lật đổ”.
9h30‘ – China, Vietnam agree on talks to solve sea dispute (China Daily).”… a press release by the Ministry of Foreign Affairs issued on Sunday”. Vậy là trong bản tin từ tờ báo tiếng Anh của  Trung Quốc cũng nói tới Thông cáo báo chí do Bộ Ngoại giao nước này đưa ra, hoàn toàn không có thứ “Thông tin báo chí chung” như TTXVN công bố. Và đây nữa, hơi khác bản tin Tân hoa xã chút, nhưng cũng rõ khả năng sẽ có những thay đổi trong quy định với báo chí và cả những hoạt động khác nữa trong thời gian tới: “… to prevent words and actions that would be detrimental to the friendship and mutual trust between the peoples of the two countries“. 
Và đây là bản tiếng Anh của tờ báo đảng CSTQ Nhân dân Nhật báo, chỉ viện dẫn thông tin từ Tân hoa xã, nhưng cũng không nói gì tới “thông tin báo chí chung”: China, Vietnam to ease tensions through talks.
11h30′:
– Độc giả MLB gửi email và hình ảnh chụp bản tin radio cho biết : “Radio Nha Trang thông báo cảnh báo hàng hải là các nhà giàn DK đã bị … gồm các giàn sau: Vùng Biển BRVT:  DK1 Bãi Ba Ke : Vĩ độ: 07º.57.43N: Kinh độ: 111º.42.51 E; DK1/3 Bãi Phúc Tân : Vĩ độ: 08º.08.31N: Kinh độ: 110º.27.55 E; DK1/1 Bãi Tu Chinh : Vĩ độ: 07º.31.42N: Kinh độ: 109º.43.39 E;  DK1/4 Bãi Cạn : Vĩ độ: không rõ lắm”. Hiện chưa có gì kiểm chứng và sự cố có phải do bão hay nguyên nhân nào khác.
Bổ sung, hồi 16h50′, độc giả, Nhà báo Bùi Thanh ở TT phản hồi: “Tôi xin phản hồi về tin đồn các nhà giàn DK1 bị sập như sau: không có chuyện nhà giàn nào bị sập do bão hay lý do nào khác gần đây cả. Việc có thông tin cảnh báo hàng hải về vị trí các nhà giàn bị sập là nhằm giúp cho tàu bè tránh những vị trí này, nếu không tàu có thể vướng hoặc đâm vào những cọc sắt còn sót lại của nhà giàn. Đây là những nhà giàn thế hệ đầu tiên, được xây dựng cách đây 20 năm, rất thô sơ và không kiên cố, hiện không còn được sử dụng hoặc bị sập do bão tố từ những năm 90, như nhà giàn DK1/1, DK1/3, DK1/4….Việc thông tin cảnh báo hàng hải như vậy là khá bình thường. Là tác giả loạt bài về DK1 và hiện nay vẫn giữ liên lạc thường xuyên với anh em hải quân đang đóng quân trên các nhà giàn, tôi xin thông tin lại như vậy. (Bùi Thanh – báo Tuổi Trẻ)”
- Chương trình Cùng ngư dân bám biển: Cấp thiết lập trang web nhà nước về chủ quyền biển đảo (SGTT). Có cái trang buồn thiu Biên giới lãnh thổ của Bộ Ngoại giao đó, mà giờ nầy vô thì bị sự cố, hay là lại bị tụi lạ nó phá? — >
11h55′: 
12h: KÊU GỌI ĐỒNG KHỞI XUỐNG ĐƯỜNG TUẦN HÀNH ÔN HÒA PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC TRÊN TOÀN QUỐC NGÀY 03/07/2011 (Người Việt Yêu Nước VN)
13h10′ – CÔNG VĂN CỦA VPLSVD GỬI TỔNG BÍ THƯ VÀ CÁC CƠ QUAN CHỨC NĂNG VỀ VỤ ÁN ÔNG SẦM ĐỨC XƯƠNG Ở HÀ GIANG (Luatvidan.vn).
14h50′:
- “Bệnh” gia hạn (Thanh niên).
- Bùi Công Tự: NGƯỜI VIỆT NAM CÓ BÀI HOA KHÔNG? (Nguyễn Xuân Diện)
15h30′ – Tống Văn Công, cựu TBT báo Lao Động: Bản điều trần cứu nước(boxitvn). “Kính gửi Đồng bào kính yêu và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam”.
15h45′:
- Gặp nhân chứng trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 (Đại ĐK). Đại diện Báo Đại đoàn kết trao đổi với các nhân chứng của trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 – Ông Nguyễn Văn Chọn, thủy thủ tuần dương hạm HQ-6 (trái); Ông Tư Hà, thủy thủ tuần dương hạm Nhật Tảo – HQ-10 (giữa) — >
16h30′:
“Có mẹ già tóc trắng tuổi tám mươi
Bươn mình đi trong sáng nắng tuần hành
Lầm lũi đi dọc từng con phố cũ
Nghe quê hương than nhức nhối dưới chân mình.

Em đi giữa đoàn  người, rực cháy nỗi hờn căm
Nắng  gay gắt, nhưng lòng em cũng gắt
Bởi tổ quốc không thể nào chia cắt
Vì lũ ươn hèn, hay lũ cướp xâm lăng…”
19h15′ – Chán! Trên VTV1 Thời sự đang phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn về nội dung chuyến kinh lý phương Bắc. Ông nầy ngồi nói làu làu, mặt cứng đơ, không nhìn vào người hỏi, … như học sinh trả bài thuộc lòng.
20h35′:
 KINH TẾ 
- Điều chỉnh chỉ tiêu GDP, CPI: Có cần thiết? (VnEconomy).
- Thị trường điện cạnh tranh thực sự “cạnh tranh”? (Tổ quốc).
- Nói và làm: chậm trễ + thờ ơ = mất cơ hội (VEF).
- Bất ổn nguyên liệu cá tra (NLĐ). Nguyên liệu chế biến cá tra xuất khẩu đang giảm giá mạnh — >
- Vàng của VN xuất sang Thụy Sỹ giảm đi  —  (BBC).
- Ngân hàng rút vốn, bất động sản “lạnh” (PLTP).
- Gian nan “chọi” hàng ngoại (SGGP).
11h55‘:
15h10′:
20h35′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Bản quyền, tác quyền tăng giá – Câu chuyện nan giải – Bài 2: Tác quyền âm nhạc – Lợi ích của ai? (SGGP).
- Khi Hà Nội thêm phố đi bộ: Bài 1:Chờ một Hà Nội xưa quay về (Tổ quốc). Hàng Đào – một trong ba tuyến dự định thí điểm làm phố đi bộ — >
- Làm phim không khác gì chui vào giá treo cổ (VNN).
- Xem xét lại danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc (Thanh niên).
- “PLAYBOY HÓA” BÁO CHÍ: Mối hiểm họa! (NLĐ).
- Đường xa mây trắng: Sự hòa trộn ấn tượng (PLTP).
- Giọng ca vàng Hữu Phước theo lời kể của soạn giả Nguyễn Phương  —  (RFI).
11h55‘:
15h10′:
- Nghe nhạc phòng trà (Thanh niên).
20h40′ – Vẫn chuyện không nhà, nhạc cụ tiền tỷ vẫn phải “nằm” kho! (VH).
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- GS Hoàng Tụy: Thi cuối cấp nên tổ chức nhẹ nhàng (Tuổi trẻ).  – Thi tốt nghiệp để có 5% rớt  —   (Cu làng cát).   – Có nên tiếp tục? (NLĐ). Giáo sư Hoàng Tụy — >
<– Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: Đầu tư giáo dục, trước mắt phải chịu lỗ (VNN).
- Đào tạo từ xa: Chật vật vì thiếu học liệu (NLĐ).
- Phổ cập mầm non 5 tuổi – Những áp lực. Bài 1: Trường công bế tắc, trường tư oằn lưng (SGGP).
- Văn Như Cương: 10 lời khuyên cho những ai có con… khó dạy (Bee).
- Sinh viên “héo hắt” vì kiểu tận thu của chủ nhà trọ (Lao động).
- SV, công ty tổ chức việc học thuê bị xử lý như thế nào? (VTC).
- ĐẰNG SAU VỤ RỚT MÁY BAY TU-134 Ở NGA: Năm nhà khoa học Nga bị ám sát? (NLĐ). Hiện trường vụ tai nạn — >
12h:
- Tiền lệ nguy hiểm (Tuổi trẻ)

15h10′:

20h40′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG 
- Chiếm dụng gần 850 tỉ đồng BHXH (Thanh niên).
- Găm giữ, chi sai hàng tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt (Thanh niên).
- Thêm một bài học xương máu (Bút lông).
- Chuyện dọa “có bom” trên máy bay (NLĐ).
- TS cầu đường giải mã tử thần trên cao tốc (VNN).
- Kỳ lạ ở ‘làng thương vợ’ ở Thừa Thiên Huế (VTC).
- Cảnh báo nguy cơ lạm dụng thuốc xịt côn trùng  —  (RFA).
- Cần Thơ: Sai phạm nghiêm trọng về đất đai (NLĐ).
- Dân tố xã cho phép sử dụng 60 ngàn m2 đất sai mục đích (VTC).
- Vườn Quốc gia Cát Tiên “mất” 137 ha để xây dựng nhà máy thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A. (NLĐ).
- Những người yêu rừng: Giữ rừng cho con cháu (Tuổi trẻ). Già Hồ Văn Ba bên gốc cây rừng hàng trăm năm tuổi ở rừng Nà Trút — >
12h:
15h5′:
– Sáng nay thấy cái tựa vừa ghê người vừa đau khổ cho bác Đồng nữa (trong lúc cứ bị nhắc tới với cái “công hàm”), tính vô nhắc nhở chút, nhưng rồi sau mấy tiếng trở lại thấy nó đã được sửa: Mại dâm bằng “tay, lưỡi, miệng” dọc phố Phạm Văn Đồng 27 Tháng Sáu 2011 – (Nguoiduatin.vn) – “Vào đi anh, chỉ cần thư giãn bằng tay và miệng là phê lắm rồi” – Đó là một loại mại dâm khác gần công viên Hòa Bình, …  nguoiduatin.vn/mai-dam-bang-tay-luoi-mieng-doc-pho-pham-van-dong-a7430.html 
20h40′:

QUỐC TẾ    
- Lực lượng Syria nổ súng vào người biểu tình, 2 người thiệt mạng  —  (VOA).
- Ủy ban AU thảo luận về hòa bình, các nỗ lực viện trợ nhân đạo cho Libya   —  (VOA).  – Tổng thống Zuma cảnh báo chớ nên giết nhà lãnh đạo Libya.  – Twitter chỉ điểm cho NATO ném bom Libya (Vietnam Defence).   – NATO mất phương hướng trong cuộc chiến Libya? (SGGP).  – Đại tá Gaddafi tuyên bố đứng ngoài đàm phán hòa bình (DVT).
- Trung Quốc ‘tạo cơ hội lớn cho Anh’  —  (BBC).  – Tham nhũng, hối lộ đe dọa Trung Quốc  —  (RFI).
- Wikileaks tiết lộ về Thaksin  —  (BBC).
- Thái Lan rút khỏi ủy ban di sản thế giới vì tranh chấp với Campuchia  —  (VOA).
- Thế giới 24h: Kinh hoàng xe đâm tàu ở Mỹ (VNN).
12h:
20h40′:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét