Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2011

Đối Thoại Điểm Tin (13.06.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh 
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trả lời phỏng vấn RFA ngay khi đến Mỹ

Ngay sau khi được Việt Nam trả tự do và trục xuất sang Hoa Kỳ, Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã dành cho Đài Á Châu Tự Do một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Quan ngại công an đánh người – hỏi cung

Gần đây dư luận đặc biệt quan tâm việc một em nhỏ mười một tuổi bị công an đánh rất nặng khi hỏi cung vì tội ăn cắp do người cô tố cáo

“Cái Nghèo” ở Việt Nam (Phần 2)

Các tổ chức tài trợ quốc tế các nhà mạnh thường quân trong và ngoài đều chia sẻ với nhà nước góp phần vào công cuộc an sinh xã hội, cải thiện đời sống của

Dư âm Hội thảo Biển Đông

Báo chí Việt Nam có được ‘một bữa tiệc thông tin thịnh soạn’ khi các học giả quốc tế dự Hội thảo An ninh Hàng hải Biển Đông ở Washington bác bỏ ‘Đường Lưỡi Bò’ phi lý mà Trung Quốc áp đặt.

Bà Trần Khải Thanh Thủy nói về 'cảm giác tự do'

Cây bút bất đồng chính kiến vừa sang đến Hoa Kỳ nói bà "đang ngủ vẫn mơ ngỡ như mình bị canh gác" trong trại giam tù nữ ở Thanh Hóa.

Báo chí Việt Nam ngày càng 'sexy hóa'?

Đang có một loạt tiếng nói lo ngại báo chí Việt Nam đang ngày càng trở nên 'lá cải' mà lờ đi những bức xúc trong đời sống.

20 phụ nữ Việt bị bắt ở Singapore

Báo Singapore nói nhiều phụ nữ người Việt bị bắt trong một cuộc tập kích của cảnh sát Singapore tại một quán rượu.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Anh

Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo tới Anh hôm 25/6 để dự hội nghị Thượng đỉnh Chiến lược Anh - Trung, nhằm củng cố quan hệ song phương.

Hoa Kỳ tìm cách làm dịu tình hình Biển Đông

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về châu Á hôm thứ Sáu kêu gọi các bên tranh chấp tại Biển Đông nên tự chế

60 người chết, 120 người bị thương trong vụ đánh bom bệnh viện ở Afghanistan

Taliban không nhận thực hiện vụ tấn công, họ nói bệnh viện không phải là mục tiêu tấn công của họ

Syria: Xáo trộn lan rộng sau buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu

Hàng ngàn người biểu tình tuần hành tại hơn một chục thành phố và thị trấn Syria trong một đợt biểu tình mới nhằm lật đổ chế độ

Đài Loan xét việc mở cửa Quốc hội cho du khách Hoa Lục

Bắt đầu từ thứ Ba, Đài Loan mỗi ngày cho phép 500 du khách Trung Quốc đến thăm bán đảo Đài Loan

Hai người đàn ông vừa bị bắt và bị truy tố về tội âm mưu dùng súng và lựu đạn tấn công một trung tâm tuyển quân ở Seattle.
Hàng ngày đi qua cơ quan Trung Tâm Truyền Thông-Giáo Dục Sức Khỏe của Sở Y Tế thành phố, thì thông tin về công tác, hoạt động y tế trường học luôn luôn rôm rả hơn hết.
Những hình ảnh ghi nhận được hé lộ một tia sáng mới về những năm đầu tiên của nơi từng một thời là một đại đô thị.
Ngày hôm qua giá dầu thô trên thế giới đã giảm, nhưng đó không phải là một tin mừng. Giá dầu hạ thấp một phần vì có 60 triệu thùng dầu được lấy từ các kho dự trữ quốc tế được đưa ra thị trường
Cali Today News - Tuy hiện nay có nhiều trận cháy dữ dội và lũ lụt hoành hành nhiều nơi tại Hoa Kỳ, cư dân vùng Bay Area không sợ hai thiên tai này bằng loại thiên tai khác, đó là động đất.
Cali Today News - Bực bội vì cho là TT Obama đã tuyên chiến ở Libya mà không hỏi ý kiến của Quốc Hội theo đúng Hiến Pháp, Hạ Viện đang có kế hoạch bỏ phiếu cắt giảm chi phí chiến tranh
Cali Today News - Mặc dù chính phủ Syria gia tăng đàn áp đẫm máu, vẫn không cản được hàng chục ngàn người dân xứ này biểu tình rầm rộ trong ngày thứ sáu 24/6.
Cali Today News - Bà mẹ Trung Hoa Amy Chua lấy chồng Mỹ có 2 con gái đã nổi tiếng khắp Hoa Kỳ với quyển sách best-seller “Bài Ca Ra Trận của Bà Mẹ Cọp” đã được báo China Times mời công du Trung Quốc diễn thuyết về cách dạy con

Biểu tình và xã hội dân sự »

Mai Thái Lĩnh 02:59:am | Biểu tình có thật sự là nguy hiểm đối với trật tự công cộng và an ninh quốc gia hay không?

Tin nóng: Biểu tình chống TQ ở Vũng Tầu »

Đàn Chim Việt 01:56:am | Lúc 08h30 sáng nay, nhiều thanh niên, trí thức, giới văn nghệ sỹ đã tập trung trước trung tâm Thương Mại thị xã Bà Rịa để biểu dương lòng yêu nước, đồng thời...

Dân tộc đang hồi sinh »

Thái Hữu Tình 01:07:am | Người biểu tình phải hướng vào mục tiêu đoàn kết chống xâm lược, không được làm gì chệch mục tiêu đó. Ngoài việc giương khẩu hiệu và hô khẩu hiệu cần có những...

“Bí kíp” đọc báo “lề phải” »

Tạ Phong Tần 12:00:am | Tin thể thao trong và ngoài nước, các trận đấu quốc tế: Viết thế nào cứ đọc thế ấy, không cần suy nghĩ nhiều. .

Người dân Việt trước hai ngả đường »

Bảo Giang 12:52:am | Xin lỗi các thế hệ trẻ vì đảng cộng sản đã đưa vào học đường một nền văn hóa vong bản cộng sản với mục đích tiêu.
·         Lạm phát ở Việt Nam: Vietnam’s inflation hits 16 percent in the first half of this year (AP WP 24-6-11) -- Vietnam Inflation Surges .(WSJ 23-6-11) Còn VN thì đăng như thế này: Mức tăng của CPI tháng 6 thấp nhất trong 6 tháng (VnE 24-6-11)
·         “Vừa ăn cướp, vừa la làng” (ĐĐK 24-6-11) -- Một lần nữa, báo ĐĐK lại bút chiến với báo Hòan Cầu.  Hoan hô báo Đại Đòan Kết!
·         Biển Đông và nước cờ chiến lược của các bên (SGTT 24-6-11) -- Ý kiến TS Nguyễn Ngọc Trường
·         Global Times coi rẻ McCain: US supports unified ASEAN against China: McCain (Global Times 22-6-11)  -- Gạt phắt: "McCain's statement could be seen more as being part of US political conflict, rather than an attack on China"
·         Thái độ Philippin: Deal firmly with China (Philstar 24-6-11)
·         Vietnam: Less gold for Switzerland (FT 24-6-11) -- Ối giời ơi! Nhờ Việt Nam mà cán cân thương mại của Thụy Sĩ đuợc thặng dư!
·         "Sờ vào đâu cũng thấy vấn đề" (TVN 24-6-11) -- Giải pháp: Đừng sờ!
·         Cũng tại người đánh máy! Lời cáo lỗi với Bạn đọc (TCCS 24-6-11)  -- Có lẽ làm người đánh máy cho TCCS là bị nhiều "xì trét" nhất Việt Nam. (Mà nghĩ cũng tội, người ấy hẳn tự nghĩ: Tạp chí này thì có ai đọc đâu mà phải phí thời giờ dò từng chữ?  Thời buổi lạm phát, củi quế gạo châu này, đánh máy cho xong để còn về nhà giúp vợ mua cám nuôi heo). (Theo thống kê của công ty Alexa (hôm nay) về số lươt truy cập: Ở Việt Nam (không kể thế giới), website của TCCS đứng hạng 9072, còn viet-studies đứng hàng (ahem) 904, dù "rất khó vào".  Nếu bạn tò mò thêm: báo Nhân Dân có hạng 11.203)
·         Nâng chất lượng tham mưu của các cơ quan Đảng (VN+ 24-6-11) -- Ít ra cũng phải cao cho bằng người đánh máy ở Tạp chí Cộng Sản!
·         'Sập trần chung cư Quốc Cường Gia Lai do gió thổi' (VnEx 24-6-11) -- Công ty Quốc Cường này có phải là của Cường đô la?
·         Trần Khải Thanh Thủy được thả: VN trục xuất bà Trần Khải Thanh Thủy (BBC 24-6-11) --  Vietnam releases pro-democracy dissident to US (AP 24-6-11)
·         Campuchia: Điểm cuốn sách Cambodia’s Curse: The Modern History of a Troubled Land của Joel Brinkley (American Interest Jul-Aug 2011)
·         Chuyện Thái Lan: Secret cables reveal fears over health of Thai king and ‘HIV’ son (London Times 23-6-11) -- Các bạn không mua London Times sẽ không vào được link này, nhưng có hai chi tiết "hấp dẫn" (1) Vua Thái bị trầm cảm (hay nặng hơn nữa? Có chỗ viết là "mental illness") còn hoàng tử (sắp kế vị) thì có tin đồn là bị ... HIV!!! 
·         Kinh tế châu Âu: In Eastern Europe, Cold Feet About Joining the Euro (Businessweek 24-6-11) -- Tuy dây là một vấn đề xa xăm đối với Việt Nam, nó là một bài học rất hay về economic integration, các em sinh viên kinh tế nên theo dõi.

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Trường ĐH Công nghiệp TPHCM: Hàng ngàn thí sinh hoang mang vì giấy báo dự thi sai địa chỉ
Thứ bảy, 25/06/2011, 17:56 (GMT+7)
(SGGPO).- Theo Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP, những ngày gần đây, cả ngàn thí sinh dự thi vào Trường ĐH Công nghiệp TPHCM đến Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TP nhờ tìm giúp địa điểm thi theo địa chỉ số 904/5 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú. Tuy nhiên, lực lượng sinh viên tình nguyện tìm nhà trọ của trung tâm đã phát hiện địa điểm thi nói trên đã bị nhà trường in sai.
Ngoài ra, trong danh sách địa điểm thi đợt 1 (ngày 4, 5-7) và đợt 2 (ngày 9, 10-7) gửi về Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nhà trường cũng ghi sai địa chỉ điểm thi.
Trong khi đó, theo xác minh của chúng tôi, địa chỉ chính xác của điểm thi nói trên là Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì, số 905/4 đường Âu Cơ, Phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú và cách địa chỉ in trên giấy báo dự thi của thí sinh đến hàng trăm mét… Theo chúng tôi được biết, tổng số thí sinh dự thi cả 2 đợt tại điểm thi này là 2.480 thí sinh.
Trao đổi về vấn đề trên vào chiều 25-6, ông Phạm Hữu Lộc, Phó chủ tịch Hội đồng tuyển sinh nhà trường cho biết: “Nhà trường cũng vừa tổ chức họp hội đồng tuyển sinh để xử lý vấn đề này. Lỗi này là do phía Trường TH Tân Sơn Nhì làm hợp đồng cho thuê địa điểm thi đã ghi sai địa chỉ nên nhà trường cũng in sai theo. Tuy nhiên, do khoảng cách giữa 2 địa chỉ không xa nên trường đã huy động lực lượng sinh viên tình nguyện của trường túc trực 24/24 tại địa chỉ in trên giấy báo dự thi (địa chỉ in sai) và treo băng rôn hướng dẫn để giúp thí sinh, phụ huynh biết đường đến đúng điểm thi”.
T.Hùng
Bạc Liêu: Bắt khẩn cấp hiệu trưởng cứa cổ cán bộ văn thư
Thứ bảy, 25/06/2011, 19:58 (GMT+7)
Ngày 25.06.2011, 19:30 (GMT+7)
Tướng Trung Quốc ngạo mạn đe dọa Việt Nam
Ngày 24.06.2011, 22:28 (GMT+7)
Bộ Xây dựng ủng hộ việc tách Đà Lạt khỏi tỉnh Lâm Đồng
Thứ bảy, 25/6/2011 19:50 GMT+7
Khủng hoảng nợ công: Do nhà nước “thả lỏng”?
Thứ bảy, 25/6/2011 15:09 GMT+7
Kinh tế thế giới trong tuần: Vẫn là nợ công
Cầu Sài Gòn có nguy cơ sập
25/06/2011 7:23
Đến lượt tuyển thủ bóng đá Libya đào tẩu
25/06/2011 12:38
12:29 | 25/06/2011
Cơ quan tình báo Pakistan trợ giúp bin-Laden?
13:22 | 25/06/2011
Nước cờ đa mục tiêu của ông Obama
Quốc hội không có chỗ cho lợi ích cục bộ
Cập nhật lúc 25/06/2011 06:00:00 AM (GMT+7)
Trung Quốc hết thời nhân công giá rẻ?
Bài đã được xuất bản.: 25/06/2011 06:00 GMT+7

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Hiệu trưởng bị tố cáo cứa cổ sát hại văn thư
Thứ sáu, 24/6/2011, 21:21 GMT+7
Theo lời khai ban đầu của chủ tịch công đoàn trường tiểu học, thấy hiệu trưởng Nguyễn Thanh An cứa cổ cán bộ văn thư, ông lao vào can ngăn cũng bị một vết cắt.
Chiều 24/6, thượng tá Mai Văn Phòng - Phó Công an huyện Phước Long (Bạc Liêu) - cho biết đang phối hợp cùng Công an tỉnh Bạc Liêu điều tra nghi án hiệu trưởng sát hại thuộc cấp.
Ông Bùi Thanh Đẳng (41 tuổi, Chủ tịch Công đoàn trường tiểu học “C” xã Phước Long bị vết cắt ở cổ nhưng chưa đứt động mạch chủ, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện.
Làm việc với cơ quan điều tra, ông Đẳng cho biết trưa 24/6 cùng Hiệu trưởng Nguyễn Thanh An (35 tuổi) và anh Trần Việt Triều (29 tuổi, cán bộ văn thư) nhậu tại văn phòng trường.
Ông Đẳng tửu lượng ít nên say trước trèo lên võng nằm. Trong lúc lim dim, ông nghe hiệu trưởng với anh Triều vừa nhậu vừa thách đố nhau. Một lúc sau thấy tiếng la, ông Đẳng ngồi bật dậy thì thấy hiệu trưởng cầm dao cứa cổ chết anh Triều.
Khi nhảy vào ôm đồng nghiệp, ông Đẳng cũng dính một vết cắt của thầy hiệu trưởng. Nghe ông Đẳng kêu mọi người xung quanh chạy qua trường thì ông An đã bỏ trốn.
Công an đang truy tìm ông An để điều tra làm rõ vụ việc.
Thiên Phước
Thiếu niên bắt cháu làm 'chuyện người lớn' lĩnh 4 năm tù
Thứ sáu, 24/6/2011, 11:29 GMT+7
Bị ám ảnh bởi bộ phim "đen", Nguyễn Đăng Quang bắt cháu gái "làm chuyện người lớn" rồi quay clip. Khi vụ việc bị phát hiện, gã cậu đồi bại khai đã 4 lần phạm tội với cô bé 7 tuổi.
Ngày 24/6, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Đăng Quang (15 tuổi) mức án 4 năm tù về tội "hiếp dâm trẻ em". Trước đó, Quang bị VKS đề nghị 7-8 năm tù.
Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng cần phải xử nghiêm. Tuy nhiên khi phạm tội Quang chỉ vừa qua tuổi 14, hậu quả có phần hạn chế và bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ khác nên chỉ cần áp dụng mức án trên.
Trao đổi với VnExpress.net sau phiên tòa (xử kín), một thành viên HĐXX cho biết Quang tỏ rõ thái độ ăn năn hối cải, thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Bị cáo cũng nhận được sự thông cảm và tha thứ từ phía gia đình bị hại.
Theo cáo trạng, Quang là em cùng cha khác mẹ với chị Nguyễn (34 tuổi, ngụ quận 9, TP HCM). Từ tháng 8/2010, thấy đứa em sống khổ sở cùng mẹ, vợ chồng người chị đón Quang về sống chung và phụ việc buôn bán tạp hóa tại nhà với mức lương 1,2 triệu đồng mỗi tháng. Để dễ quản lý và khuyến khích em trai làm việc, chị Nguyễn mua cho Quang chiếc điện thoại di động đời mới.
Từ ngày có Quang về ở chung, hai đứa con gái của chị Nguyễn có người chơi cùng nên rất quấn quýt nhất là cháu Ngọc (7 tuổi).
Tối 6/1, bị mắng vì Quang giao hàng thiếu và thấy em trai có biểu hiện xài tiền phung phí, vợ chồng chị Nguyễn liền lấy điện thoại của em để kiểm tra. Vợ chồng chị "chết điếng" khi phát hiện đoạn video clip quay cảnh bé Ngọc đang "làm chuyện người lớn" với một người đàn ông không rõ mặt.
Lập tức gọi con gái ra hỏi chuyện, chị Nguyễn bàng hoàng khi nghe con kể đã bị cậu Nhí (tên gọi ở nhà của Quang) nhiều lần bắt "phải làm giống trong phim". Nếu không nghe lời sẽ bị đánh chết. Ngay sau đó sự việc được trình báo với công an. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Quang đã cúi đầu nhận tội.
Theo lời khai của gã cậu đồi bại, khoảng cuối năm 2010, Quang được bạn chép cho đoạn phim "đen" vào điện thoại di động nhưng không dám xem vì sợ người lớn phát hiện. Cho đến một ngày vợ chồng chị Trang đi vắng, giao cửa hàng và cháu Ngọc cho Quang trông nom thì hắn mới lấy điện thoại, mở bộ phim kia lên xem.
Thấy cháu Ngọc lăng xăng gần đó, Quang nảy sinh tà ý nên kêu cháu lại xem. Sau đó, gã cậu bắt cô bé phải thực hiện giống như trong phim rồi lấy điện thoại quay lại. Tổng cộng, Quang đã thực hiện hành vi thú tính với cháu gái 4 lần.
Theo kết luận giám định pháp y, cháu Ngọc không bị tổn hại về màng trinh.
Vũ Mai
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Khởi tố đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng
Thứ sáu, 24/06/2011, 11:28 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 23-6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố bị can Phạm Duy Thành (SN 1969, Trưởng phòng Hành chính-Tổ chức, Công ty Chế biến Thủy sản Minh Anh, xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, ngày 20-5, nhiều công nhân Công ty Chế biến Thủy sản Minh Anh đình công yêu cầu Giám đốc Công ty Chế biến Thủy sản Minh Anh phải trả lương tháng 4-2011 cho công nhân. Trong quá trình giải quyết vụ việc, ông Thành nảy sinh cự cãi với công nhân Huỳnh Văn Nam và ông Thành đã rút khẩu súng K54 chỉa thẳng vào người anh Nam dọa bắn.
Theo điều tra ban đầu, ông Thành có được khẩu súng K54 trên vào năm 1997, khi ông Thành là Trạm trưởng Trạm kiểm lâm kinh tế (Chi cục kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu) đóng tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.
BL
Hà Nội: 30 côn đồ vào quán bắt người lúc nửa đêm
Thứ Sáu, 24.6.2011 | 17:18 (GMT + 7)
Vào lúc nửa đêm, khoảng 30 tên côn đồ, vũ khí lăm lăm trong tay xông vào một quán cà phê bắt 3 người mang đi.
Vào hồi 0h30' ngày 23.6, tại quán cà phê 168 Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội do chị Hoàng Thị Rượu (SN 1983, ở Cao Răm, Lương Sơn, Hoà Bình) làm chủ quán xảy ra việc bắt người trái pháp luật.
Theo trình báo, khi chủ quán và nhân viên đang ngồi trong quán, bất ngờ có 30 đối tượng đi xe máy xông đến. Các đối tượng dùng dao kiếm, tuýp nước, dùi cui, súng ngắn vào quán khống chế chị Rượu và 3 nhân viên. Sau đó chúng ép 3 nhân viên là Lò Thị Hiền, Lò Thị Thuý và chị Vân lên xe taxi đưa đi đâu không rõ. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự việc.
Phòng CSĐT tội phạm về TTXH – Công an TP Hà Nội và Công an huyện Quốc Oai đang tích cực điều tra, truy xét.
Lương Kết
Nữ sinh Cao đẳng sư phạm chết tại nhà nghỉ
Thứ Sáu, 24.6.2011 | 20:52 (GMT + 7)
Nghe tiếng kêu cứu, nhân viên nhà nghỉ chạy lên cầu thang phát hiện một nam thanh niên người đẫm máu đang bò ra khỏi phòng. Trong phòng nghỉ, một cô gái trẻ đã gục ngã trong vũng máu.
Khoảng 14h00 ngày 24.6, nhân viên nhà nghỉ Hà Trang trên đường Quang Trung, Phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên nghe tiếng kêu cứu từ tầng trên. Khi chạy lên, nhân viên nhà nghỉ phát hiện một nam thanh niên vừa lết ra khỏi phòng, trên người dính đầy máu. Trong phòng nghỉ là một nữ thanh niên nằm bất động trong vũng máu.
Vụ việc ngay lập tức được báo cơ quan CA, hiện trường được phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Theo nhân viên nhà nghỉ, đôi nam nữ thanh niên đã thuê phòng được bốn ngày và có biểu hiện là một cặp đôi yêu nhau. Thông tin ban đầu cho thấy nữ thanh niên chết do bị đâm vào ngực. Nam thanh niên đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và tạm thời qua cơn nguy kịch.
Theo thông tin ban đầu, cô gái đã tử vong là Triệu Thị Hoàn (SN 1990, trú tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai), nam thanh niên đi cùng tên là Nguyễn Văn Minh (SN 1988, trú tại xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai). Cả hai đang là sinh viên lớp trung cấp tiểu học thuộc Trường CĐSP Thái Nguyên.
Minh Yến
Đôi nam nữ bị đốt giữa đêm khuya
24/06/2011 - 13:58
Khoảng 0 giờ 15 phút ngày 24-6, tại nhà trọ số 56I/11 thuộc khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, TX.Thuận An (Bình Dương) đã xảy ra một vụ phóng hỏa giết người. Hậu quả làm hai người bị thương nặng và hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Bước đầu xác định nạn nhân là Lê Thanh Giang (SN 1988, ngụ Nghệ An) và bạn trai tên Trần Văn Pha (ngụ Thừa Thiên - Huế).  
Bà Vũ Thị Mí, chủ nhà trọ cho biết, cách đây khoảng 1 tháng Giang được một người thanh niên tên K. đưa đến đây thuê phòng trọ và người này trực tiếp trả tiền thuê phòng cho Giang.

Những ngày sau đó người thanh niên này thường lui tới sống chung với Giang.

Tuy nhiên, ngày 23-6 thì Giang lại đưa người thanh niên lạ mặt (là Trần Văn Pha) về nhà.

Tối đó, khi hai người đang ngủ trên gác thì bị khóa trái cửa ngoài và phóng hỏa đốt.

Nghe tiếng kêu cứu, người dân đến phá cửa nhưng không thành và đã dùng xà beng, búa đập cửa đưa nạn nhân ra ngoài.

Ngay sau đó cả hai được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu vì vết bỏng khá nặng.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng thu được một can xăng do hung thủ vứt lại trước khi tẩu thoát.

Thông tin ban đầu được biết, có thể vụ phóng hỏa này là do liên quan đến chuyện tình cảm giữa nạn nhân Giang và những người bạn trai của mình. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ vụ việc.      

Theo L.V.Châu (Bình Dương Online)
Triệt phá ổ ma túy “hai vợ chồng”
25/06/2011 - 00:52
Ngày 24-6, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết vừa triệt phá điểm nóng ma túy tại xã Thanh Châu (TP Phủ Lý, Hà Nam) do vợ chồng Nguyễn Đình Toan và Hoàng Thị Thủy điều hành.
Vợ chồng Toan mua bán ma túy trong một thời gian dài, họ xây nhà kiên cố, tường rào cao, chăng dây thép gai nối với hệ thống bẫy điện, cổng luôn có người cảnh giới cùng chó dữ. Khách đến “giao dịch” chỉ thông qua một lỗ nhỏ ở cổng sắt kiên cố. Bên trong, camera quan sát được lắp nhiều nơi.
Sáng 18-6, lực lượng cảnh sát bất ngờ xông vào căn nhà đóng kín cửa của vợ chồng Toan. thấy cảnh sát, Toan cầm súng bắn trả để vợ và đàn em tẩu tán ma túy ở trong nhà. Trước khi bỏ trốn, Toan mặc áo chống đạn, hai tay cầm hai khẩu súng vừa chạy vừa nã đạn để vợ Toan men trốn ra ngoài theo bờ tường. Khám xét nhà Toan, cảnh sát thu được 640 gói và năm cục heroin, sáu vỏ đạn, ba viên đạn súng K59, một ôtô và hai chiếc áo giáp chống đạn.
Hiện cơ quan điều tra tội phạm về ma túy đã phát lệnh truy nã vợ chồng Toan.
DX
Giết người vì con vịt
Thứ Sáu, 24/06/2011, 19:28 (GMT+7)
TTO - Ngày 24-6, Tòa án nhân dân TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Lê Huỳnh Lạc (23 tuổi, ngụ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tội “giết người”.
Do Lạc hay trộm cắp vặt ở địa phương, nên khi nhà bị mất trộm vịt, anh Nguyễn Thái Sơn đã nghi ngờ anh em Lê Huỳnh Lạc bắt trộm. Anh Sơn đã kêu em ruột là Nguyễn Thanh Hùng đi đến nhà Lạc để tìm.
Khi đến nhà Lạc, nhìn thấy anh ruột của Lạc đang làm thịt vịt, nghi hai anh em Lạc bắt trộm nên hai bên đã cự cãi, đánh nhau. Trong lúc ẩu đả anh Hùng đã bị Lạc cầm dao đâm thủng phổi chết.
Tòa án nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Lê Huỳnh Lạc 11 năm tù về tội giết người và đền bù cho gia đình bị hại 123 triệu đồng tiền mai táng và tổn thất tinh thần.
MINH TÂM
Phạt tù 3 bị cáo lập mộ giả chiếm đoạt tiền đền bù
Thứ Sáu, 24/06/2011, 13:36 (GMT+7)
TTO - Ngày 23-6, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Dương Thành Dũng (giám đốc Công ty Thiên Đệ, người giữ vai trò chính trong vụ lập mổ giả để lừa đảo tiền đền bù của Nhà nước) 2 năm tù và Trương Minh Hải (43 tuổi, đồng phạm giúp sức Dũng trong việc lập hồ sơ mộ giả) 6 tháng tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Liên quan trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, hiện trạng dự án đền bù là ông Nguyễn Văn Thành, nguyên cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Hóc Môn, TP.HCM, cũng bị tòa xử phạt 10 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương mở rộng diện tích xây dựng trường học, UBND huyện Hóc Môn đã thành lập tổ công tác khảo sát giải tỏa nghĩa địa do ông Thành làm tổ trưởng. Trong dự án giải tỏa nghĩa địa mở rộng sân tập thể thao Trường trung học Bà Điểm, trường ký hợp đồng với công ty của Dũng để lập sơ đồ hiện trạng và bốc mộ.
Dũng cấu kết với Thành nhờ nhiều người đứng tên giả thân nhân, kê khống 51 ngôi mộ chiếm đoạt 153 triệu đồng tiền đền bù giải phóng mặt bằng chia nhau.
Trong quá trình điều tra, truy tố, Dũng còn khai việc nâng khống số lượng mộ đền bù là thực hiện theo chỉ đạo của ông Cao Văn Hai, nguyên chủ tịch UBND xã Bà Điểm. Sau khi lấy được tiền đã chi cho ông Hai 5 triệu đồng và chi cho ông Thành, tổ trưởng tổ công tác 19,5 triệu đồng nhưng các ông này không thừa nhận nên các cơ quan tố tụng không có cơ sở để xử lý hình sự.
 C.MAI
Ông chủ “bỏ” công ty, hàng trăm công nhân bị nợ lương
25/06/2011 0:15
Sáng 24.6, công nhân Công ty may Đại Cát Tường thuộc Khu công nghiệp (KCN) Tịnh Phong (Quảng Ngãi) đã kéo đến Ban quản lý các KCN Quảng Ngãi yêu cầu giải quyết tiền lương mà công ty này nợ từ năm 2008 đến nay.
Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch Công đoàn Ban quản lý các KCN Quảng Ngãi, hiện ông chủ Công ty may Đại Cát Tường đã bỏ về TP.HCM, nhà máy đang rao bán nhưng chưa ai mua nên không biết lấy đâu ra tiền để trả nợ. Do vậy, khi nào bán được nhà máy, ưu tiên hàng đầu vẫn là trả lương cho công nhân, sau đó mới trả nợ ngân hàng.
Được biết, tháng 3.2005, Công ty may Đại Cát Tường với chức năng là may gia công xuất khẩu chính thức hoạt động với tổng số vốn đầu tư 38 tỉ đồng nhưng chủ yếu là vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Hoạt động chưa được 2 năm, công ty bắt đầu “khất lương” nên đến giữa năm 2008 đã xảy ra những cuộc lãn công. Hiện tại, công ty này vẫn còn nợ lương của hàng trăm công nhân với số tiền hơn 1 tỉ đồng, trong đó người nợ nhiều nhất lên đến 60 triệu, ít nhất 4 triệu đồng.
Hiển Cừ
Phá băng lừa đảo cấp giấy chứng nhận độc quyền
24/06/2011 14:18
(TNO) Ngày 24.6, Công an TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) cho biết công an đã khởi tố, bắt tạm giam Vũ Tuấn Thành (22 tuổi, ngụ Hải Phòng), Vũ Viết Xuân (23 tuổi, ngụ Hải Dương), Nguyễn Thành Luân (26 tuổi, ngụ Hải Phòng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan điều tra, cả ba làm việc cho một công ty ở TP.HCM nhưng nhiều lần giả dạng là người của Cục Sở hữu trí tuệ đi gạ gẫm các doanh nghiệp Trà Vinh, nếu chung chi tiền sẽ được cấp nhãn hiệu độc quyền sản phẩm.
Ngày 8.6, khi Thành nhận 4 triệu đồng từ một doanh nghiệp để lo thủ tục cấp giấy chứng nhận thì bị công an bắt quả tang. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng truy bắt đồng bọn của Thành là Xuân và Luân.
Cả ba khai nhận từ năm 2010 tới nay đã lừa đảo cấp giấy chứng nhận độc quyền sản phẩm cho 40 doanh nghiệp các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Bình Dương, TP.HCM… với số tiền hàng trăm triệu đồng.
Hiện cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.
Thiếu nữ “vô tư” thành con mồi của bọn buôn người
11:03:57 24/06/2011
Lên mạng chat, 2 gã tập tọng buôn người gặp ngay một con mồi ngon mới 20 tuổi. Cô bạn chat mới quen được 2 ngày đã dễ dãi ở lại luôn nhà “bạn trai” để rồi sau đó nhận lời đi Trung Quốc chơi mà không biết là sẽ bị bán.
Ngày 22/6, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự về hành vi mua bán người của 2 đối tượng Trần Đức Thành - tên gọi khác là Trọng (17 tuổi), ở phường Năng Tĩnh, TP Nam Định, tỉnh Nam Định và Nguyễn Xuân Long (19 tuổi), ở Liên Ninh, Vụ Bản, Nam Định, cả hai đều tạm trú ở Phú Mỹ, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.
Trước đó, Báo CAND đã đưa thông tin ban đầu về việc cô gái Đ.T.T. (20 tuổi), trú tại phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội được Công an tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc giải cứu. Vụ việc được làm sáng tỏ bằng một cuộc điện thoại của T. gọi về gia đình nói bị lừa bán sang Trung Quốc... Nhận được tin dữ của con, gia đình T. đã đến báo với Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội. Ngay sau đó, lực lượng Công an Hà Nội đã hướng dẫn gia đình T. cách thức liên lạc và các thủ tục đón T. trở về. Ngày 20/6, T. đã về Việt Nam và vạch trần hành vi của 2 đối tượng trên.
Tại cơ quan điều tra, Thành khai nhận vào khoảng tháng 4/2011 thuê nhà ở trọ cùng với Nguyễn Xuân Long tại nhà anh Toản ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Đến đầu tháng 6/2011, Thành và Nguyễn Xuân Long lên mạng Internet chát và quen 1 người tự xưng là Long (hiện ở Trung Quốc) và được Long rủ "Nếu tìm được gái Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán, Long trả 1,2 vạn tiền Trung Quốc". Nguyễn Xuân Long và Thành bàn bạc với nhau sử dụng máy tính có nối mạng Internet để chát, tập trung vào các cô gái đang chát hết tiền để "cứu nét" và làm quen, sau đó lừa bán sang Trung Quốc cho Long.
Đến ngày 11/6 Thành làm quen với Đ.T.T. (khi chát T. giới thiệu tên là Nhi) ở Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Thành rủ T. đến nhà trọ chơi. Ngày 13/6, T. đến chơi và ở luôn tại nhà trọ của Thành. Ngày 15/6, Thành rủ T. đi Trung Quốc chơi, T. đồng ý thì Nguyễn Xuân Long gọi điện cho Long bên Trung Quốc thông báo và hẹn xuống Móng Cái.
Sau đó, Thành và Nguyễn Xuân Long thống nhất: Thành đưa T. đi Quảng Ninh bán cho Long ở bên Trung Quốc để lấy tiền. Đến khoảng 15h cùng ngày, Long đưa Thành và T ra bến xe Mỹ Đình để đi xe khách xuống Móng Cái - Quảng Ninh, đến khoảng 23h cùng ngày Thành và T. xuống đến Móng Cái, Thành gọi điện cho Long ở bên Trung Quốc thì được Long trả lời: "Cứ ngủ lại Móng Cái, mai có người sang đón", đến khoảng 6h ngày 16/6, Long ở bên Trung Quốc cho 1 nam giới đến đón Thành và T. sang Trung Quốc.
Sau khi vượt biên giới qua đường tiểu ngạch, Thành và T đi xe khách khoảng 5 tiếng thì gặp Long. Long đưa đến 1 nhà và nói với T.: Em ở đây để anh và Thành đi mua ít đồ. Sau đó Long dẫn Thành đi ăn và đưa cho 1,2 vạn nhân dân tệ. Thành đi xe khách về Việt Nam qua đường tiểu ngạch Móng Cái - Quảng Ninh. Tại Móng Cái, Thành đổi 1,2 vạn nhân dân tệ được 36 triệu tiền Việt Nam và mang về nhà trọ đưa hết cho Nguyễn Xuân Long. Sợ để ngoài bị mất cắp nên Long đã tháo vỏ máy tính cá nhân ra ngoài và để vào trong đó 15 triệu, số tiền còn lại để chi tiêu chung…
Còn đối với T. sau khi biết mình bị bán và bị giam cầm trong một căn nhà khoá chặt đã liên tiếp đập phá cửa, kêu khóc người đến cứu. Rất may cho cô đã được người xung quanh nghe tiếng kêu khóc và báo với Công an tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc)
Thanh Dũng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét