Thứ Ba, 28 tháng 6, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(28.06.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh 
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Việt Nam - Trung Quốc: Bùng nổ xung đột vào tháng 7?

Hạ tuần tháng 7.2011 là thời điểm căng thẳng nhất trong mối quan hệ Việt-Trung, kể từ sau cuộc chiến 1979.

Đấu thầu EPC (hợp đồng trọn gói) của Trung Quốc tại Việt Nam

Ngoài chuyện hàng hoá Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam, Trung Quốc còn trúng thầu đến 90% những dự án đấu thầu trọn gói trên lãnh thổ Việt Nam.

Campuchia mở phiên tòa xét xử 4 cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ

Tòa án xử Khmer Đỏ của Campuchia, được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, đã mở phiên tòa điều trần đầu tiên để xét xử 4 cựu thủ lĩnh cấp cao của Khmer Đỏ về tội diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại.

Hải quân Mỹ và Philippines tập trận chung

Hải quân Hoa Kỳ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày bắt đầu từ 28/06.

Việt Nam tăng cường hợp tác hải quân

Chiến hạm HMNZS Te Mana của New Zealand vừa cập bến Sài Gòn trong khi Tư lệnh hải quân Việt Nam thăm Ấn Độ.

Thượng viện Mỹ ra nghị quyết về Biển Đông

Thượng viện Hoa Kỳ vừa thông qua một nghị quyết không tán thành việc tàu Trung Quốc sử dụng vũ lực tại Biển Đông.

Ra lệnh bắt Đại tá Gaddafi

Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hague ra lệnh truy nã Đại tá Gaddafi cùng con trai Saif al Islam và lãnh đạo tình báo.

Phỏng vấn nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy

Nhà văn bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy nói những tác phẩm của bà sắp tới sẽ là 'những tiếng bom nổ giữa thời bình'

Liên Hiệp Quốc: Phe nổi dậy Libya hiện nắm thế chủ động

Những chuẩn bị xây dựng hòa bình sau chiến tranh và củng cố hòa bình chắc chắn là một phần trong kế hoạch của Liên Hiệp Quốc

Libya bác bỏ trát bắt của Tòa Án Quốc Tế

Các Thẩm phán nói rằng có bằng chứng để tin rằng nhà lãnh đạo Libya phải chịu trách nhiệm hình sự về việc sát hại và đàn áp thường dân

Hoa Kỳ chỉ trích 23 quốc gia về nạn buôn người

Ngoại trưởng Clinton nói dù nhiều nước đã có những biện pháp như thông qua luật chống nạn buôn người, nhưng vẫn cần có thêm hành động
Cầu San Francisco-Oakland Bay Bridge, nối liền thành phố San Francisco và Oakland, đang được tân trang để thay thế cây cầu cũ.
Philip Morris kiện chính phủ Úc không cho in thương hiệu của hãng trên bao thuốc lá, và thay vào đó bằng hình ảnh ghê rợn do hậu quả của hút thuốc.
Tôi chưa đọc, chỉ mới nghe giới thiệu sơ về quyển 'Giòng Xoáy' thôi nhưng tôi biết ông Nguyên Huy không viết thì thôi chứ viết thì chắc là hay lắm.
Hàng trăm công nhân công ty Sao Ðại Hùng tọa lạc tại khu công nghiệp Suối Dầu, tỉnh Khánh Hòa đã bãi công đòi lương
Bắc Hàn đang gặp khó khăn trong việc nuôi lính, thành phần nòng cốt bảo vệ chế độ, theo các tin tức lọt ra từ quốc gia này.
Cali Today News - Thứ hai 27/6 nhiều Web site và giới truyền thông trên thế giới đưa tin vụ biểu tình chống TQ lần thứ 4 liên tục ở Hà Nội, trong lúc Bắc Kinh loan báo ‘hai bên đã thỏa thuận đàm phán với nhau về tranh chấp Biển Đông’
Cali Today News - Thứ sáu 24/6 nhiều nhà quan sát quốc tế nhận thấy báo chí của VN và TQ đã bắt đầu ra quân rầm rộ về xung đột Biển Đông. Đặc biệt phía VN lần đầu tiên các tờ báo lớn đã đi bài chỉ trích gay gắt TQ ngay trên trang nhất,
Cali Today News - Trong một hành động được xem là chiến thắng của giới kỹ nghệ sản xuất trò chơi video game, thứ hai 27/6 Tối Cao Pháp Viện (TCPV)
Cali Today News - Thứ hai 27/6 Tòa án Quốc Tế The Hague ở Hòa Lan đã ra trát bắt giữ ông Gadhafi, con trai ông ta là Seif al-Islam và Bộ Trưởng An Ninh A.Senussi, vì các tội chống nhân loại. Các thành viên của tòa án đã gặp nhau trong vòng 30 phút,

Kinh tế Mỹ còn chưa lên »

Ngô Nhân Dụng 03:36:am | Ngày hôm qua giá dầu thô trên thế giới đã giảm, nhưng đó không phải là một tin mừng. Giá dầu hạ thấp một phần vì có 60 triệu thùng dầu được lấy..

Cuối 2 con đường »

Phạm Tín An Ninh 03:28:am |       Những năm “cải tạo” ở miền Bắc, tôi được chuyển đi khá nhiều trại. Từ Lào Cai, xuống Hoàng Liên Sơn, rồi Nghệ Tĩnh. Khi mới đến Hoàng Liên Sơn

Trò “đu dây” bao giờ mới chấm dứt? »

Phạm Thiên Thơ 12:01:am | “Đu dây” giữa Mỹ và Tàu để cố giữ lấy quyền cai trị độc đảng mà bỏ mặc vận mệnh sống còn tiến hóa của quốc gia dân...

Lối mòn dân chủ »

Ca Dao 03:16:am | Ngày thứ nhất được bắt đầu bằng một đề tài liên quan đến thời sự nóng bỏng: “Bài học Bắc Phi cho Việt Nam “...

Quan niệm đa diện cần thiết cho đấu tranh dân chủ »

Nguyễn Chính Kết 02:47:am | Bất kỳ sự vật hay vấn đề nào cũng có thể được nhìn dưới nhiều khía cạnh. Mỗi khía cạnh tương ứng với một cách nhìn. Những cách nhìn ấy thường khác nhau,...
·         Nếu khai chiến trên biển Đông, Hoa lục có thể sẽ thua Việt Nam (không rõ nguồn) -- Đọc ngay bài này để "lên tinh thần"!!!◄◄
·         Đối phó với Bắc Kinh ở biển Đông (viet-studies 27-6-11) -- Một thân hữu dịch giùm bài Countering Beijing in the South China Sea (Policy Review June 1, 11) đã link mấy hôm trước.
·         VN chủ trương duy trì hòa bình ổn định Biển Đông (VN+ 27-6-11) -- P/v Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn
·         A U.S. role in the South China Sea (Washington Post 26-6-11) -- Một bài xã luận quan trọng trên một tờ báo nhiều ảnh hưởng.  Báo Washington Post: Mỹ nên gây sức ép với Trung Quốc (SGTT 27-6-11)
·         South China Sea or me? (Foreign Policy 24-6-11) -- Clyde Prestowitz đề nghị Mỹ không nên có tham vọng bá chủ châu Á?
·         Aquino wary of ‘no-invasion’ vow Asks why China had to make it (Malaya 28-6-11) -- Aquino thắc mắc, tại sao TQ phải hứa là... không xâm lăng?
·         US asks China: Ease tension in Spratlys (PhilStar 27-6-11)
·         Asia’s Maritime Confidence Crisis (Diplomat 27-6-11) -- Good point: "Due in large part to the secrecy that shrouds Chinese defence policy, analysts and policymakers seeking to understand Chinese-initiated maritime incidents face the critical problem of trying to work out why each event has happened"
·         China Plays Nationalism Card? (Diplomat 26-6-11)
·         Ấn Độ nhìn Biển Đông: India eyes South China Sea pearl (Asian Age 26-6-11)
·         Lạm phát: Inflation, high rates batter Vietnam's small businesses (Reuters 27-6-11)
·         Cán cân thương mại: Vietnam first-half trade deficit $6.65 bn (AFP 27-6-11)
·         Họ khoe cái gì? (Phunu 24-6-11)
·         Thực phẩm Tàu không an toàn: China wrestles with food safety problems (LAT 26-6-11)

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thứ Ba, 28/06/2011 - 06:21
Khởi tố 4 cán bộ trại giam đánh chết phạm nhân
Ngày 27/6, Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 4 cựu cán bộ trại giam Đắk Trung (tỉnh Đắk Lăk) về tội “Dùng nhục hình”.
Các bị can gồm: Hoàng Đình Nam, Nguyễn Văn Thọ, Lê Hữu Thiết và Trần Văn Phúc.
Theo cơ quan điều tra, Ngày 23/9/2010, 4 bị can này đã dùng gậy cao su đánh Trương Thanh Tuấn (SN 1983, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) là phạm nhân đang thi hành bản án 24 năm tại trại giam Đắk Trung.
Theo lời khai của các bị can, vì Tuấn đã có thái độ xúc phạm, lăng mạ cán bộ quản giáo nên nhóm 4 bị can này đã còng tay Tuấn và đánh nhiều lần vào vai, hai đùi, hai cẳng chân và mu bàn chân khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu.
Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra mở rộng.
H.Ngân
Thứ Ba, 28/06/2011 - 10:55
Các tàu chiến Philippines, Mỹ bắt đầu tập trận hải quân chung
Ông Lê Văn Dũng thao túng giá chứng khoán như thế nào?
Thứ Ba, 28.6.2011 | 07:19 (GMT + 7)
Bấp bênh đời môi giới
28/06/2011 10:23:55
Vụ PMU 18: Bộ GTVT hãy công khai bằng chứng!
28/06/2011 11:59:20
Thầy Đỗ Việt Khoa: "Họ còn cấm tôi vào trường!"
28/06/2011 07:26:10
Quy định mới về điều kiện khai thác gỗ rừng tự nhiên  
Thứ hai, 27/06/2011 17:06
Tan nát Quốc lộ 1A qua Phú Yên  
Thứ ba, 28/06/2011 09:51
Thuỷ điện A Lưới: Tréo ngoe chuyện đền bù
Thứ Ba, 28.6.2011 | 08:37 (GMT + 7)
Nguyên liệu nhập khẩu làm thuốc tăng giá
Thứ Ba, 28.6.2011 | 14:21 (GMT + 7)
Dư luận xung quanh lệnh bắt giữ ông Gaddafi
Thứ ba, 28/06/2011, 14:29 (GMT+7)
Thế giới lãng phí 134 tỷ m³ khí đốt khai thác dầu mỏ
Thứ ba, 28/06/2011, 11:37 (GMT+7)


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Vây bắt hung thủ sát hại bạn gái trong nhà nghỉ
Thứ hai, 27/6/2011, 16:36 GMT+7
Sáng 27/6, sau cuộc ân ái, nam thanh niên dùng dao sát hại bạn gái lớn hơn mình 11 tuổi và tử thủ trong nhà nghỉ trên quốc lộ 50, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM, bất chấp cảnh sát dùng loa thuyết phục bên ngoài.
Theo ông Dũng, chủ nhà nghỉ Thảo Vi, khoảng 8h, đôi nam nữ chạy xe Air Blade tới thuê phòng nhưng không đưa chứng minh thư. Khoảng 15 phút sau, nhân viên nhà nghỉ nghe tiếng lộn xộn bên trong và dùng điện thoại gọi vào thì người nam bảo không có chuyện gì. Vài phút phút sau, người khách nam bất ngờ mở hé cửa lén ra ngoài nhưng khi thấy nhân viên nhà nghỉ thì lại thụt vào phòng.
“Thấy chuyện chẳng lành nên tôi đã bảo các nhân viên đóng các cửa nhà lại và trình báo công an”, ông Dũng cho biết.
Lực lượng công an xã Phong Phú nhanh chóng có mặt. Lúc này vị khách thuê phòng đóng chặt cửa, bất chấp mọi người thuyết phục. Hàng trăm người đi trên đường tỉnh lộ 50 dừng chân lại đứng xem. “Thấy tình hình căng thẳng nên chúng tôi tiếp tục điều động người xuống hiện trường để thuyết phục người khách trong nhà nghỉ”, một công an cho biết.
Tuy nhiên, sau khoảng 10 phút, một thanh niên dáng người nhỏ con mặc quần jeans, áo thun mở hé cửa. Cùng lúc này, các cảnh sát liền ập vào, khóa chặt tay.
Tại hiện trường căn phòng ở tầng trệt, cô gái lõa thể chết trên giường, trên người có nhiều vết đâm, máu chảy lênh láng. Nạn nhân được xác định 28 tuổi, quê ở Bến Tre. Công an thu giữ con dao Thái Lan dính đầy máu.
Tại cơ quan công an, hung thủ khai tên Trần Quốc Khánh (18 tuổi, ngụ huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định). Hiện công an huyện Bình Chánh tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân gây án của Khánh.
An Nhơn

Lời thú tội của nam sinh cướp tài sản để bao người yêu

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/hinh-su/2011/06/loi-thu-toi-cua-nam-sinh-cuop-tai-san-de-bao-nguoi-yeu/

Thứ hai, 27/6/2011, 16:23 GMT+7

Siết cổ bằng dây thừng và đập gạch vào đầu, tưởng cô sinh viên 18 tuổi đã chết, Quang cướp đi dây chuyền, điện thoại cùng chiếc xe LX. Sáng hôm sau, anh ta vẫn đến trường thi hết môn.

> Nam sinh viên cướp tài sản để bao người yêu đi bar

Sáng 27/6, tại Công an quận Đống Đa, Hà Nội, Quang khai đang theo học tại Đại học Xây dựng. Quang quen nạn nhân Nguyễn Thị Ý (18 tuổi, ở Nghệ An) vài tháng trước qua Facebook và thi thoảng đi chơi với nhau cùng đám bạn.
Gần đây, thấy Ý đi chiếc Piaggio LX mới toanh, Quang nảy sinh ý định cướp tài sản. Hai ngày trước khi gây án, cậu sinh viên đã đi "khảo sát" nhiều nơi và chọn bãi đất hoang đổ phế liệu xây dựng trong một con ngõ ít người qua lại ở phố Chùa Láng làm nơi gây án.
Chiều 24/6, Quang điện thoại rủ Ý đi uống nước nhưng cô gái đã có hẹn nên khoảng 20h30 họ mới gặp nhau. Lấy cớ rủ đi gặp một người bạn, Quang đưa cô nữ sinh vào con ngõ đã định sẵn. Quang vờ bảo đi nhầm đường, cố tình làm nghiêng xe rồi bảo Ý cầm lái.
Khi ngồi sau Ý, Quang quàng dây thừng thít chặt cổ nạn nhân, rồi đạp ngã khỏi xe. Anh ta cầm gạch đánh vào đầu khiến thiếu nữ bất tỉnh. "Cô ấy lúc đó chỉ ú ớ kêu cướp rồi ngất lịm. Em kéo Ý vào phía sâu bên trong rồi lấy bao tải rách phủ lên rồi phóng xe máy đi...", Quang khai tại cơ quan điều tra.
Theo lời Quang, lấy được xe, anh ta đi gặp người yêu. Bán điện thoại của Ý được 2,4 triệu đồng, Quang đưa bạn gái vào quán bar. Đi chơi cả đêm, sáng hôm sau Quang vẫn đến trường thi môn Giải tích như chưa có chuyện gì xảy ra.
Một cán bộ điều tra cho hay, 1h sáng 26/6, khi vừa bước vào nhà nghỉ ở phường Bồ Đề cùng với bạn gái, Quang đã bị bắt. Tại cơ quan điều tra, cậu sinh viên từng đi thi tuyển học sinh giỏi môn Lý của tỉnh Bình Phước cho hay, sau khi học hết cấp 3 gia đình cậu chuyển về Thái Nguyên sinh sống. Quang đỗ vào trường Đại học Xây dựng với số điểm khá cao.
Sống ở Hà Nội cùng chị gái, kinh tế không khó khăn nhưng chu cấp của gia đình không đủ để Quang tới vũ trường, quán bar. Cậu sinh viên nảy sinh ý định giết cô bạn mới quen để cướp tài sản.
Theo cảnh sát, nạn nhân Ý sau khi tỉnh lại được một người dân đưa cấp cứu kịp thời nên đã qua cơn nguy kịch. Hiện đầu của cô vẫn sưng to, cổ hằn vết tím và thều thào nói được đôi chút.
Hà Anh
Một thủ kho tham ô gần 148.000 lít xăng dầu
Thứ ba, 28/06/2011, 00:49 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 26-6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ tham ô xăng dầu xảy ra tại Công ty Công trình công cộng quận 1 sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố đối với Nguyễn Thị Mỹ Chi (SN 1968, ngụ quận 3) về tội “Tham ô tài sản”.
Theo kết luận điều tra, Công ty Công trình công cộng quận 1 ký hợp đồng mua hàng từ Công ty TNHH Thạnh Xuân và Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu khu vực 2, đã thanh toán xong và gửi xăng dầu lại cửa hàng bên bán để nhận dần khi có nhu cầu. Bị can Chi là thủ kho xăng dầu trong Phòng Kỹ thuật vật tư của Công ty Công trình công cộng quận 1, được giao nhiệm vụ quản lý và viết “Phiếu nhận xăng dầu” cho lái xe.
Lợi dụng việc này, từ tháng 1-2008 đến tháng 5-2009, Chi viết phiếu nhận xăng dầu khống đưa cho cửa hàng xăng dầu của hai đơn vị trên, nói rằng xăng dầu do tài xế của công ty chạy tiết kiệm dư ra nên bán cho cửa hàng với giá thấp hơn giá niêm yết từ 2.000 - 2.500 đồng/lít. Bằng thủ đoạn này, Chi đã chiếm đoạt 132.100 lít dầu DO, 15.600 lít xăng của công ty với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng. 
A.CHÂN
Khám phá vụ bắt giữ người trái pháp luật
Thứ ba, 28/06/2011, 01:23 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 27-6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Công an quận Hà Đông, công an các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai khám phá vụ bắt giữ người trái pháp luật hết sức táo tợn vào rạng sáng 23-6 tại quán cà phê ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, Hà Nội do chị Hoàng Thị Diện, SN 1983, ở Lương Sơn, Hòa Bình làm chủ.
Thời điểm trên, có hơn 20 đối tượng đi taxi, xe gắn máy đến quán, dùng dao kiếm, tuýp nước, dùi cui, súng ngắn khống chế chủ quán, ép 3 nhân viên của quán lên xe taxi đưa đi.
Bước đầu, công an đã bắt 2 đối tượng liên quan là Hoàng Văn Phong, SN 1986, trú tại Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội và Nguyễn Long Chuyền, SN 1986, trú tại Yên Nghĩa, Hà Đông. Nguyên nhân vụ việc được công an xác định là do mâu thuẫn trong làm ăn. 
NG.ANH
Trộm đột nhập chùa lấy đôi thống cổ 300 năm tuổi
Thứ Hai, 27.6.2011 | 18:02 (GMT + 7)
Lợi dụng đêm tối, mưa gió kẻ gian đã đột nhập vào  chùa Châu Long ở Hà Nội trộm đi một đôi thống cổ.
Ngày  27.6,  sư thầy Nguyễn Duy Bách, pháp danh Thích Thanh Phúc, trụ trì chùa Châu Long đến Công an phường Trúc Bạch, quận Ba Đình trình báo: đêm 24 rạng sáng 25.6 (Hà Nội mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 2) kẻ gian đã đột nhập vào chùa lấy đi đôi Thống cổ bằng sứ màu trắng đục. Đôi thống cổ có hoa văn màu xanh, đường kính 70cm, cao 70cm để bên trong nhà chùa.
Sư thầy cho biết, đôi Thống cổ này có niên đại khoảng 300 năm. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã xuống hiện trường để thu thập xác minh làm rõ.
Hiện cơ quan công an đang tích cực truy tìm kẻ gian.
Ngọc Lương
Nữ “đại gia” và những chiêu lừa ngoạn mục
Thứ Hai, 27.6.2011 | 07:27 (GMT + 7)
Chỉ vài năm “xuất hiện” trên thương trường kinh doanh khách sạn, nhà hàng, bất động sản ở thành phố biển Nha Trang, tên tuổi của ái nữ Lê Thị Thuý Oanh nhanh chóng nổi danh với những tài sản kếch sù.  Nhưng đùng một cái, nữ “đại gia” này bị Công an tỉnh bắt tạm giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Vỏ bọc “đại gia”...
Năm 2006, Lê Thị Thúy Oanh (sinh 1975, ở 115 Nguyễn Thiện Thuật, phường Lộc Thọ, TP.Nha Trang) mua khách sạn 34C-D đường Nguyễn Thiện Thuật - Nha Trang và thành lập doanh nghiệp tư nhân Hoàng Đăng để kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn. Chỉ thời gian sau, Thúy Oanh “tậu” hàng loạt cơ sở kinh doanh như khách sạn Đại Dương Xanh ở 64A, khách sạn AP ở 34/5 và nhà đất ở 113 đường Nguyễn Thiện Thuật - Nha Trang.
Thúy Oanh còn là chủ sở hữu nhà hàng Lotus ở 15 Hùng Vương, nhà hàng Hoàng Đăng ở 45-47 đường 23.10 Nha Trang. Chưa hết, nữ “đại gia” Thúy Oanh đầu tư mua 8 xe tải và 2 xe ôtô thuộc hàng “khủng”, mua 43 lô đất ở Diên Khánh, 9 lô đất ở tỉnh Cần Thơ... Cũng từ đó, Thúy Oanh nổi lên như một doanh nhân trẻ thành đạt trong giới kinh doanh bất động sản ở Nha Trang.
Song, sự thật không ai ngờ rằng, tất cả các khối tài sản kếch sù nói trên chỉ là... vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài của “đại gia” Thúy Oanh để thu hút nhiều người tin tưởng giao vốn làm ăn để lấy lãi. Để có tiền kinh doanh, Thúy Oanh đã táo bạo đi vay “tín dụng đen” của nhiều người với lãi suất cao từ 4,25-9%/tháng. Sau đó đem tài sản thế chấp ngân hàng hoặc thế chấp bên ngoài vay tiền và vay tiếp của nhiều người khác để sử dụng vào mục đích trả lãi, trả nợ và tiếp tục đầu tư mua nhà, đất...
Và những “chiêu” lừa đảo!
Lợi dụng mối quan hệ quen biết với chị Lê Thị Thoa trong quá trình mua bán nông sản ở chợ Đầm Nha Trang, từ năm 2006, Thúy Oanh vay tiền của chị Thoa và dùng “chiêu” trả lãi cao, đầy đủ, đúng hẹn để tạo niềm tin. Sau đó, Thúy Oanh hỏi vay của chị Thoa nhiều lần với số tiền lớn. Mặc dù không đủ tiền cho vay theo yêu cầu của Thúy Oanh, nhưng thấy lãi suất cao từ 4,25-7,5%/tháng, chị Thoa đi vay tiền của chị Nguyễn Thị Anh đưa cho Oanh vay lại để hưởng chênh lệch.
Khi chị Anh yêu cầu có tài sản thế chấp, Thoa thông báo cho Thúy Oanh biết. Và để vay được tiền, Thúy Oanh gian dối bằng cách đưa các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất mượn của Mai Thị Ngọc Hương, Nguyễn Tiến, Phạm Thị Thúy Hằng, Quảng Thị Bụt cho Thoa và nói đây là tài sản của Oanh mua chưa làm thủ tục sang tên để Thoa đem thế chấp cho chị Anh. Cứ thế, Thúy Oanh vay của Thoa 14 tỉ, đến tháng 1.2010 trả nợ được 5 tỉ đồng bằng cách bán 4 lô đất ở Diên Khánh; số tiền còn lại 9 tỉ đồng, Thúy Oanh chiếm đoạt.
Cũng bằng thủ đoạn khoa trương tài sản “nổi” và lời dẻo ngọt để “câu mồi” nhiều người hám lợi, từ tháng 2 - 9.2009, Thúy Oanh đã 45 lần vay của chị Mai Thị Kiều Oanh với số tiền lên đến 23,580 tỉ đồng rồi chiếm đoạt đem trả lãi, trả nợ vay cho ngân hàng và các cá nhân khác. Đến tháng 1.2010, khi chị Kiều Oanh liên tục đòi nợ, Thúy Oanh đã làm giả giấy xác nhận của Phạm Thị Thúy Hằng là người đứng tên hộ cho Thúy Oanh tại khách sạn Đại Dương Xanh và tiến hành làm hợp đồng ủy quyền cho Kiều Oanh để cấn trừ chỉ một phần nợ. Sự việc bị Kiều Oanh phát hiện và tố cáo Thúy Oanh lừa đảo...
Cơ quan điều tra vào cuộc và mới xác định hai cá nhân Lê Thị Thoa và Mai Thị Kiều Oanh bị sập... bẫy lừa 32,580 tỉ đồng, trong khi tài sản của kẻ lừa đảo đều đã thế chấp ở ngân hàng. Theo dư luận, đó chỉ mới là “tảng băng nổi”, bởi thực tế còn rất nhiều chủ nợ cho Thúy Oanh vay với số tiền lớn hơn rất nhiều lần số tiền trên. Tuy nhiên, vì nhiều chủ nợ là gia đình cán bộ ở Khánh Hoà hoặc khi cho Oanh vay không có giấy biên nhận, nên đành “ngậm bồ hòn”. Dư luận địa phương đang trông chờ ngày xét xử công khai vụ án lừa đảo lớn nhất này trong thời gian gần đây ở Khánh Hoà.
Lưu Phong
Khởi tố nguyên bốn cán bộ công an dùng nhục hình
28/06/2011 - 00:49
(PL)- Ngày 27-6, tin từ cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với bốn cán bộ công an trại giam Đăk Trung (tỉnh Dăk Lăk) gồm:
Hoàng Đình Nam, Nguyễn Văn Thọ, Lê Hữu Thiết và Trần Văn Phúc về tội dùng nhục hình.
Được biết, phạm nhân Trương Thanh Tuấn đang phải thi hành án tại trại giam Đăk Trung (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an). Do Tuấn vi phạm nội quy trại, ngày 23-9-2010, ông Thọ gặp Tuấn để kiểm điểm, giáo dục nhưng phạm nhân không nhận lỗi mà còn dùng lời lẽ xúc phạm ông Thọ. Bực tức trước việc này, các cán bộ công an trên đã dùng gậy cao su đánh liên tiếp lên người Tuấn gây thương tích. Đến chiều cùng ngày, Tuấn được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã chết trên đường đi.
THANH TÚ
Khởi tố vụ lừa đảo tại Công ty Chứng khoán Hà Thành
28/06/2011 - 00:50
(PL)- Ngày 27-6, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, liên quan đến vụ ông Trương Duy Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Hà Thành, bỏ trốn khỏi nơi cư trú,.
Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Với tư cách là chủ tịch HĐQT của đơn vị, ông Sơn đã vận động nhân viên công ty và người thân mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty Hà Thành, thiết lập thành một nhóm VIP1. Sau đó, ông Sơn đã thuyết phục các chủ tài khoản giao cho mình trực tiếp quản lý đặt lệnh giao dịch mua, bán chứng khoán trên các tài khoản này. Trong quá trình kinh doanh chứng khoán, ông Sơn đã bị thua lỗ hơn 144 tỉ đồng nên ông đã chỉ đạo nhân viên của Công ty Chứng khoán Hà Thành lập khống chứng từ, sử dụng tài liệu khống để vay ngân hàng, công ty tài chính hơn 115 tỉ đồng...
THANH TÚ
Bắt kẻ dọa tạt a xít tống tiền
Thứ Hai, 27/06/2011, 20:25 (GMT+7)
TTO - Ngày 27-6, Công an Q.Tân Bình, TP.HCM đã bắt Cao Ngọc Ánh Hoàng (27 tuổi, quê Nghệ An) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản của một nữ kế toán tại P.15, Q.Tân Bình.
Công an Q.Tân Bình cho biết Ánh Hoàng là người không có nơi ở ổn định khi từ Nghệ An vào TP.HCM làm thuê, thường xuyên ngủ nhờ tại một kho hàng trên đường Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình.
Trong thời gian ở khu vực kho này, Hoàng biết số điện thoại của cô H., kế toán của một công ty.
Hoàng đã liên tục nhắn tin đe dọa cô H. là Hoàng và nhóm của Hoàng đang theo dõi, biết mọi hoạt động của cô H. Muốn được an toàn, cô H. phải trả cho Hoàng 10 triệu đồng, nếu không cô sẽ phải bị tạt một ca a xít vào mặt.
Cô H nhắn tin trả lời Hoàng là chỉ có 5 triệu, xin Hoàng tha cho và hẹn sẽ giao tiền trực tiếp cho Hoàng. Tuy nhiên, Hoàng không chấp thuận vì sợ bị công an bắt.
Hoàng yêu cầu cô H. chuyển tiền vào số tài khoản của một người tên Lý – bạn của Hoàng tại Nghệ An.
Lý vào TP.HCM, đi rút tiền thì bị công an Q.Tân Bình bắt giữ. Qua lời khai của Lý, công an Q.Tân Bình bắt giữ Hoàng.
G.MINH
Vụ án tham nhũng dự án cầu Bãi Cháy: Bộ GTVT không đòi bồi thường thiệt hại
Thứ Ba, 28/06/2011, 06:54 (GMT+7)
TT - Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại dự án cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) do Ban quản lý các dự án 18 (PMU18), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) làm đại diện chủ đầu tư (dự kiến từ ngày 27-6 đến 6-7) đã phải dừng lại ngay sau phần thủ tục để hội đồng xét xử hội ý do Bộ GTVT có công văn từ chối tham gia với tư cách “nguyên đơn dân sự” trong vụ án này.
Cụ thể ngày 22-6, Ban quản lý dự án 2 (trước đây là PMU18) có công văn gửi TAND TP Hà Nội với nội dung khẳng định việc Bộ GTVT có văn bản gửi Viện KSND tối cao nêu rõ nguồn vốn đầu tư xây dựng cầu Bãi Cháy do Bộ GTVT là chủ đầu tư không bị thiệt hại. Do đó Bộ GTVT không có đơn yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại, không nhận mình là nguyên đơn dân sự của vụ án. Ban quản lý dự án 2 cũng khước từ tư cách nguyên đơn dân sự của mình.
Các luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa sau khi hội đồng xét xử công bố nội dung này để làm rõ những thiệt hại nêu ra trong cáo trạng từ phía Bộ GTVT.
Tuy nhiên, hội đồng xét xử sau khi hội ý vẫn quyết định tiếp tục xét xử vụ án vì dù Bộ GTVT không thừa nhận thiệt hại nhưng hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho họ. Tòa sẽ có văn bản kiến nghị về nội dung này và vẫn coi Bộ GTVT là nguyên đơn dân sự trong vụ án.
Phiên tòa xét xử chín bị cáo gồm Bùi Tiến Dũng (nguyên tổng giám đốc PMU18), Nghiêm Phú Sơn, Nguyễn Vũ Nam (hai nguyên phó trưởng phòng PID6 của PMU18), Nguyễn Công Dũng, Lê Minh Giang (phó trưởng phòng PID5), Nguyễn Hữu Minh (nguyên giám đốc gói thầu BC1, dự án cầu Bãi Cháy), Nguyễn Việt Dũng (nguyên giám đốc gói thầu BC3), Nguyễn Hữu Long (nguyên giám đốc gói thầu BC3), Trần Đức Hùng (nguyên chánh văn phòng gói thầu BC2) về tội “tham ô tài sản” và Đỗ Kim Quý (nguyên phó tổng giám đốc PMU18) về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Có 12 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Riêng bị cáo Bùi Tiến Dũng mời ba luật sư gồm các ông Vũ Xuân Nam, Ngô Ngọc Thủy và Hoàng Văn Dũng.
Theo đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, các bị cáo bị xét xử về hành vi “tham ô tài sản” đã lợi dụng việc các gói thầu dự án được sử dụng nhân viên tư vấn bổ sung để tham nhũng bằng cách lập khống danh sách nhân viên tư vấn bổ sung, chiếm đoạt trên 3,4 tỉ đồng. 
M.QUANG
Sát thủ tuổi teen
27/06/2011 0:03
Khuya 25.6, Nguyễn Kim Ngân (16 tuổi) đến nhà bạn là Trần Thu Trang (15 tuổi) ở xã Tích Giang, H.Phúc Thọ (Hà Nội) chơi. Được lát, Ngân và Trang phát sinh cự cãi, đánh nhau. Bất ngờ, Trang chụp con dao để gần đó đâm thẳng vào cổ khiến Ngân chết tại chỗ.
Huy Hoàng
Đình chỉ cơ sở nước "bẩn" chuyên cung cấp cho bệnh viện, trường học
27/06/2011 17:25
(TNO) Mặc dù đã bị ngành chức năng phát hiện sai phạm và đình chỉ hoạt động nhưng Công ty TNHH thương mại Đạt Nam (Q.7, TP.HCM) vẫn phá niêm phong, đấu nối điện để tiếp tục sản xuất nước nhiễm khuẩn tung ra thị trường, cung cấp cho các trường học, bệnh viện.
Sáng nay (27.6), Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tái kiểm tra tại Công ty TNHH thương mại Đạt Nam.
Công ty này đã bị đình chỉ hoạt động cách đây hai tháng do cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh, sản phẩm nước uống đóng chai bị nhiễm khuẩn Pseudomonas aeruginose (loại trực khuẩn mủ xanh, có khả năng gây tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, mô mềm, vết thương…).
Thế nhưng, hiện nay, trên thị trường vẫn xuất hiện loại nước uống đóng chai mang nhãn hiệu Aquasun do công ty này sản xuất, cung cấp.
Đặc biệt, qua tìm hiểu của Đoàn thanh tra, nước uống đóng chai của công ty này đang được bán rộng rãi, với số lượng lớn tại nhiều cửa hàng tạp hóa, các căng tin bệnh viện, trường học.
Một số đơn vị du lịch tại TP.HCM cũng ký hợp đồng mua nước uống đóng chai của Công ty TNHH thương mại Đạt Nam, sau đó dán nhãn công ty du lịch lên sản phẩm để phục vụ cho khách hàng.
Ngay thời điểm thanh tra sáng nay, Đoàn thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện công ty vẫn đang hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường bất chấp quyết định đình chỉ hoạt động của Sở Y tế cách đây hai tháng.
Kiểm tra tại cầu dao của hệ thống máy lọc nước, Thanh tra Sở Y tế phát hiện cầu dao đang ở vị trí bật (thay vì vị trí tắt như thời điểm niêm phong). Mặt khác, tờ giấy niêm phong có hiện tượng bị xê dịch, nhăn nhúm. Giấy niêm phong tại công tắc hệ thống máy lọc nước cũng bị rách ngang khoảng 2 cm.
Một nhân viên của công ty này thừa nhận, sau khi bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động, niêm phong cầu dao và công tắc của hệ thống máy lọc thì giám đốc công ty đã cho nhân viên đấu nối một đường dây điện khác vào hệ thống máy lọc và bật công tắc hệ thống máy lọc để tiếp tục sản xuất.
Tại kho thành phẩm, 73 bình nước, 650 chai nước các loại đã hoàn thành các công đoạn chuẩn bị đem đi tiêu thụ.
Cơ sở này sản xuất trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh: sàn kho nước ngập lênh láng, không có khu vực cách biệt cho sản phẩm thành phẩm và vỏ bình, hàng trăm vỏ bình nắp chai cũ mặc dù đã qua súc rửa nhưng vẫn bám bụi bặm, đất cát đang chờ đem vào sử dụng, nhân viên không mang đồ bảo hộ, nhà vệ sinh ở gần khu vực sản xuất…
Được biết, Công ty TNHH thương mại Đạt Nam đã bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hoạt động vào ngày 14.5.2011, buộc thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời, thanh tra cũng niêm phong hệ thống cầu dao tổng, công tắc điện của hệ thống máy lọc, máy bơm.
Trong đợt đình chỉ lần thứ hai này, Đoàn thanh tra yêu cầu công ty nghiêm chỉnh chấp hành việc đình chỉ hoạt động, tiêu hủy tại chỗ số sản phẩm đang có tại kho. Đồng thời, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND phường Bình Thuận, các đơn vị điện lực và cấp nước ngừng cung cấp điện, nước cho cơ sở này.
Viên An

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét