Thứ Hai, 27 tháng 6, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(27.06.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh 
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
 

Cập nhật tin MS Phạm Ngọc Thạch bị bắt

Mục sư Phạm Ngọc Thạch bị công an chặn bắt giữa đường và gây thương tích nặng. Hiện không rõ tình trạng sức khỏe ông ra sao, bị câu lưu nơi nào, vì sao ông bị giam cầm.

Cảnh báo nguy cơ lạm dụng thuốc xịt côn trùng

Cùng với sự phát triển của công nghệ hóa chất, các công ty sản xuất các loại hóa chất diệt côn trùng không ngừng giới thiệu với người tiêu dùng những sản phẩm mới rất tiện lợi và công hiệu.

Hoa Kỳ muốn căng thẳng Biển Đông 'giảm nhiệt'

Sau cuộc gặp tham vấn Mỹ-Trung, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell nói việc mở rộng quân sự của Trung Quốc đang gây quan ngại.

Kinh tế và nhân quyền trong quan hệ Anh - Trung

Trong cuộc họp báo tại London, hai thủ tướng Anh và Trung Quốc nhấn mạnh tới đối tác kinh tế nhưng các nhà báo đã hỏi mạnh về nhân quyền.

Campuchia xét xử cựu lãnh đạo Khmer Đỏ

Tòa án do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại Campuchia đang tổ chức phiên xét xử đầu tiên bốn cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ.

Một mục sư Tin Lành bị bắt

Tin cho hay một mục sư của Giáo hội Tin Lành Mennonite ở TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Ngọc Thạch, vừa bị công an bắt.

Việt Nam, Trung Quốc cam kết giải quyết ôn hòa tranh chấp Biển Đông

Trung Quốc và Việt Nam cam kết giải quyết tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông qua đường lối đối thoại ôn hòa

Tổng thống Zuma cảnh báo chớ nên giết nhà lãnh đạo Libya

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cảnh báo NATO chớ nên dùng sức mạnh quân sự để hạ sát nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi

Ai Cập cam kết trao quyền cho chính phủ dân cử

Những quân nhân cầm quyền tại Ai Cập cam kết trao quyền lại cho một chính phủ dân cử

Hàng chục ngàn người Yemen đòi 2 con trai ông Saleh phải rời khỏi nước

Người con trai cả chỉ huy đơn vị tinh nhuệ của Yemen, trong lúc người em chỉ huy 1 sư đoàn lực lượng đặc biệt

James “Whitey” Bulger, một trùm băng đảng ở khu Nam thành phố Boston, bị truy tố với tội danh giết 19 người và đã bị săn lùng suốt 16 năm, vừa bị bắt tại Santa Monica, California.

THVN: Protandim: Dược thảo kỳ diệu của thế kỷ 21, có thể gia đình bạn rất cần đến. Bấm vào đây để xem: Protandim: Dược thảo kỳ diệu của thế kỷ 21,·         Đối phó với Bắc Kinh ở biển Đông (viet-studies 27-6-11) -- Một thân hữu dịch giùm bài Countering Beijing in the South China Sea (Policy Review June 1, 11) đã link mấy hôm trước.


·         Thông tin báo chí chung Việt Nam - Trung Quốc (TTXVN SGGP 26-6-11) -- Đây là biến chuyển "tương đối" tốt, nhưng tôi thắc mắc: Tại sao ông Hồ Xuân Sơn phải sang Bắc Kinh? Tại sao Đới Bỉnh Quốc không sang Hà Nội? Hoặc gặp nhau ở một nước thứ ba? - China, Vietnam agree to resolve maritime dispute (Reuters 26-6-11) - China, Vietnam agree to resolve maritime dispute through negotiations (Tân Hoa Xã 26-6-11) -- China, Vietnam vow to cool S. China Sea tensions (AFP 26-6-11) -- China Announces Pact With Vietnam on Disputed Sea (WSJ 26-6-11).  Để ý đến câu này trong thông cáo chung: "Hai bên khẳng địng, cần...  tăng cường định hướng đúng đắn dư luận, tránh lời nói và hành động làm tổn hại đến tình hữu nghị và lòng tin của nhân dân hai nước"  Như vậy là nhà nước hứa sẽ bịt miệng báo chí, cấm biểu tình?
·         Bình luận trên báo Úc: All at sea over Beijing brinksmanship (Australian 26-6-11)
·         Xã luận trên báo Thái: Asean's dangerous predicament in the South China Sea (Nation 26-6-11)
·         Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: 'Kinh tế cuối năm vẫn khó khăn' (VnEx 26-6-11) -- Ông Võ Hồng Phúc cho biết "thay đổi nhân sự trong bộ máy Chính phủ không ảnh hưởng nhiều tới điều hành vĩ mô"  Sau cơn giông thì trời sẽ... tối?
·         Khu vực công: Trách nhiệm điều chỉnh (TVN 26-6-11) -- Bài Huỳnh Bửu Sơn
·         Trung Quốc nhìn thế giới ra sao? How China sees the world (Boston Globe 26-6-11) -- Bài rất có ích. Bài của David Shambaugh được nói đến là bài: Coping with a conflicted China (Wahingtion Quarterly Winter 2011) -- Trong giới học giả, Shambaugh thường được xem là người "thân Trung Quốc", như Kissinger.

Bài mới


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Nhà cho người thu nhập thấp - Khó cho người bán lẫn người mua
Thứ hai, 27/06/2011, 11:01 (GMT+7)
Hiện nay, nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp (TNT) trên địa bàn TPHCM rất lớn. Tuy nhiên, nguồn cung chưa phát triển tương xứng với nhu cầu xã hội, vì các nhà đầu tư chưa mặn mà. Bởi lẽ, các chủ đầu tư phải bỏ vốn bồi thường, giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng còn giá thành căn hộ lại do nhà nước thẩm định. Chính vì thế hiệu quả của chương trình xây dựng nhà ở cho người TNT không cao, chưa thu hút đông đảo doanh nghiệp (DN) tham gia.
Mới có 6 dự án triển khai
Theo Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn TP hiện đã có 33 DN tham gia chương trình đầu tư xây dựng nhà cho người TNT với quy mô hơn 14.000 căn hộ. Trong đó, UBND TPHCM mới chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng cho 6 chủ đầu tư với quy mô 22,4ha với gần 8.800 căn hộ phục vụ khoảng 31.650 người. Trong 6 dự án đang triển khai hiện nay, dự án khu dân cư Hạnh Phúc tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh với quy mô 672 căn hộ đã khởi công xây dựng tháng 6-2010. Chung cư Thạnh Lộc tại quận 12 với 336 căn hộ, khu dân cư Vĩnh Lộc A tại huyện Bình Chánh với gần 1.500 căn hộ, chung cư Trường Thọ tại Thủ Đức và khu dân cư Minh Thành tại huyện Hóc Môn cũng đã hoàn tất khâu đền bù và chuẩn bị khởi công xây dựng. Riêng chung cư tại phường Hiệp Thành quận 12 với quy mô khoảng 2.100 căn hộ cũng đã được TP giao đất và dự kiến khởi công vào quý 4-2011.
Sở Xây dựng cho biết, trong năm nay sở sẽ tiếp tục làm việc với các DN đã đăng lý chính thức tham gia chương trình xây dựng nhà cho người TNT để hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc giúp DN triển khai tiếp tục các dự án theo đúng mục tiêu nhà ở cho người có TNT đã đăng ký để trình UBND TP thuận chủ trương đầu tư. Theo một DN tham gia chương trình nhà ở TNT tại TP, một chủ trương lớn và có ý nghĩa xã hội cần có chiến lược hợp lý và các giải pháp hữu hiệu mới có thể trở thành hiện thực.
Hiện nay, việc xây nhà cho người TNT dường như chỉ dựa vào DN là chủ yếu chứ chưa có sự phối hợp cần thiết của các ngành liên quan và chính quyền địa phương. Vì thế, mặc dù số lượng dự án đăng ký tham gia nhiều nhưng tiến độ thực hiện rất chậm, bởi các DN đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Các DN cho rằng họ không mặn mà tham gia chương trình này vì những ưu đãi cần thiết dành cho nhà đầu tư các dự án nhà TNT chưa quan tâm nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của họ. “Thậm chí, ngay cả khi chung tay cùng Nhà nước xây dựng những dự án nhà ở xã hội mà các DN cũng không hề được hỗ trợ để hoàn thành nhanh chóng các thủ tục mà phải tự mình làm tất cả” - một DN tại quận 12 cho biết.
Khó trăm bề
Quỹ đất để xây dựng nhà TNT hiện nay chủ yếu do các DN đầu tư nhà ở thương mại có quy mô 10ha trở lên và các dự án khu đô thị mới trích 20% diện tích đất để xây dựng nhà TNT theo quy định. Tuy nhiên, số lượng này hiện nay có hạn vì nhiều DN cũng đã “né” việc thực hiện nghĩa vụ trên bằng cách đầu tư những dự án có quy mô nhỏ, dưới 10ha, thậm chí chỉ đầu tư các dự án 9,9ha. Ngoài ra, TP có thể giao đất sạch để các nhà đầu tư xây dựng dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng cho biết, hiện nay quỹ đất do TP trực tiếp quản lý còn rất ít nên những phần đất công này TP đều có chủ trương thực hiện dự án nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân viên chức thuê mua. Ngoài quỹ đất 20% nói trên, hiện nay các DN muốn tham gia chương trình xây dựng nhà TNT phải tự đứng ra thỏa thuận, đền bù không có sự hỗ trợ của Nhà nước đó là nguyên nhân làm tăng giá thành căn hộ và gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc tham gia chương trình.
Theo Sở Xây dựng, bên cạnh những khó khăn về quỹ đất, công tác giải phóng mặt bằng và tiếp cận vốn vay đã thành rào cản khiến các DN chưa mặn mà đầu tư vào loại hình nhà ở này. Để tháo gỡ khó khăn về vốn, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã đưa ra danh mục các dự án được vay vốn ưu đãi với nguồn vốn hơn 6.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có 5 dự án tiếp cận được nguồn vốn này với tổng vốn khoảng 740 tỷ đồng. Tình trạng chậm giải ngân vốn vay đối với các dự án nhà TNT vì nhiều nguyên nhân. Trong đó có lý do các chủ đầu tư không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (vì Nhà nước không thu tiền sử dụng đất đối với những DN tham gia chương trình xây dựng nhà TNT) nên không thể thế chấp để vay vốn.
Hiện TP đang dự thảo kế hoạch phát triển các chung cư quy mô khoảng 30.000 căn hộ để giải quyết nhu cầu nhà ở cho người TNT trên địa bàn TP trong 5 năm tới.
Cụ thể, TP đặt mục tiêu sẽ phát triển 7 dự án chung cư trên diện tích 22,6ha với quy mô 10.000 căn hộ để giải quyết nhu cầu cho người dân và đồng thời cũng kêu gọi các DN tham đầu tư xây dựng 20.000 căn hộ phục vụ đối tượng này.
Hiện nay, giá thành căn hộ TNT không có khung giá cụ thể mà được xác định đối với từng dự án tùy thuộc vào vị trí và điều kiện để thực hiện dự án nên mỗi dự án một giá.
Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 71/CP của Chính phủ thì giá bán được xác định theo nguyên tắc: giá bán bao gồm các khoản chi phí hợp lý chủ đầu tư bỏ ra, bảo đảm tính đủ các chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay (nếu có) và được hưởng lợi nhuận định mức 10% theo quy định.
Như vậy, giá bán phải theo quy định của Nhà nước, trong khi đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng lại tùy thuộc vào sự thỏa thuận của DN và người dân nên việc thẩm định giá bồi thường, giải phóng mặt bằng để đưa vào giá thành căn hộ rất khó, thời gian sẽ bị kéo dài và không khả thi. Theo đó, Sở Xây dựng đã kiến nghị giá bán nhà ở TNT nên để chủ đầu tư tự xác định và kinh doanh theo quy định, chỉ bị khống chế lãi suất không quá 10% số vốn bỏ ra cộng với lãi suất ngân hàng theo quy định.
Chưa hết, những người có nhu cầu thực sự thì không chứng minh được khả năng tài chính để mua, đối tượng được mua nhà TNT cũng còn rất hạn chế... Hiện UBND TP đã có chính sách hỗ trợ tài chính cho các đối tượng được mua nhà TNT được vay tại Quỹ Phát triển nhà ở TP nhằm tạo lập nhà ở với mức vốn vay tăng từ 300 triệu đồng lên 400 triệu đồng/hồ sơ với thời hạn 15 năm. Tuy nhiên, đối tượng lại được bó gọn là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở ban ngành, quận - huyện, cơ quan hành chính sự nghiệp hưởng lương ngân sách, có hộ khẩu thường trú tại TPHCM… Chị Minh Hoài, cán bộ công chức tại một đơn vị sự nghiệp hành chính có thu, ngụ tại quận 3 tâm tư: Đại đa số công nhân viên chức có thu nhập không quá 7 triệu đồng/tháng. Như vậy sẽ có một sự mâu thuẫn rất lớn, đó là những người như chúng tôi không có khả năng mua nhà thương mại nhưng cũng không đạt tiêu chuẩn mua nhà TNT.
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, minh chứng thêm hiện nay một căn hộ diện tích nhỏ 40m² được bán giá 12 triệu đồng/m², chỉ có những người có thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng mới có thể mua được, trong khi đó đối tượng thu nhập trung bình và thấp thì có thu nhập dưới mức 10 triệu đồng/m².
NHUNG NGUYỄN - MINH HUY
NATO mất phương hướng trong cuộc chiến Libya?
Thứ hai, 27/06/2011, 03:09 (GMT+7)
Ngày 27.06.2011, 09:42 (GMT+7)
Tranh giành ảnh hưởng ở châu Phi
Ngày 27.06.2011, 07:01 (GMT+7)
Thị trường bất động sản: chưa đến mức phải giải cứu
Chiếm dụng gần 850 tỉ đồng BHXH
27/06/2011 5:58
Găm giữ, chi sai hàng tỉ đồng tiền cứu trợ lũ lụt
27/06/2011 1:04
11:36 | 27/06/2011
Bằng 'thạc sĩ' giá 18 triệu đồng
10:52 | 26/06/2011
Ông Gaddafi phải chật vật chạy trốn
Thứ Hai, 27/06/2011, 11:00 (GMT+7)
Bán hàng dỏm qua truyền hình: Nhà đài vẫn vô tư
Thứ Hai, 27/06/2011, 08:37 (GMT+7)
Thanh niên thất nghiệp “đánh bóng đường làng”
Hôm nay, Bùi Tiến Dũng lại hầu tòa
Cập nhật lúc 27/06/2011 09:25:13 AM (GMT+7)
Một Thụy Sỹ "keo kiệt" trong mắt người Trung Quốc
Bài đã được xuất bản.: 27/06/2011 09:46 GMT+7
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Từ lời thách đố giải toán, hiệu trưởng sát hại cấp dưới
Chủ nhật, 26/6/2011, 11:10 GMT+7
Cơ quan điều tra cho rằng, việc hiệu trưởng Nguyễn Thành An cứa cổ làm chết nam văn thư bắt nguồn từ lời thách đố giải bài toán cấp 3 của anh này với sếp. Ông An không giải được và xô xát xảy ra.
Mấy ngày qua, người dân ở khu vực kênh Tám Toản dẫn về miệt Đồng Chó Ngáp ở xã Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) vẫn xôn xao về việc hiệu trưởng trường Tiểu học C Nguyễn Thành An vốn hiền hậu bỗng cầm dao cứa cổ làm chết nhân viên văn thư Trần Việt Triều tại thư viện của trường.
Ông Trần Phước Thiện (Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học C) kể, trưa 24/6, thầy hiệu trưởng gọi điện rủ ông cùng hai đồng nghiệp vào trường lai rai vài chai bia ướp lạnh trong ngày hè oi bức. Bận cuốc đất sau nhà, ông Thiện từ chối nên 3 người đó gọi một két bia của quán cạnh trường vào thư viện để cùng nhau đối ẩm. Đến buổi chiều, ông Thiện nhận được tin hiệu trưởng An đã sát hại cấp dưới ngay tại bữa nhậu.
Bộc bạch cùng VnExpress.net, ông Thiện cho biết, ông An tác phong từ tốn, giỏi việc quản lý, luôn kính trên nhường dưới nên được đồng nghiệp quý mến. "Thầy ấy không hề để xảy ra mâu thuẫn với ai nên án mạng xảy ra làm chúng tôi không thể tin được", ông Thiện nói. Vị hiệu phó cũng cho hay, nạn nhân của vụ án - anh Triều - là một cán bộ trẻ năng nổ của trường, hoạt bát và luôn hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao. Cuối năm nay anh dự tính sẽ kết hôn.
Thông tin từ nhân chứng cùng nhà chức trách cho thấy, trong cuộc nhậu hôm đó, ông Bùi Thanh Đẳng (chủ tịch công đoàn của trường) tửu lượng thấp nên chỉ uống một lát rồi nằm nghỉ. Ông An với anh Triều tiếp tục ngồi lai rai, uống gần hết két bia. Lúc "chén chú chén anh", anh Triều đố thầy hiệu trưởng bài toán cấp ba. Ông An không giải được nên bị thuộc cấp chê bai.
Cãi vã xảy ra, cho rằng bị anh Triều thách thức, gí dao vào cổ, ông An đã chụp con dao cứa cổ làm chết anh này. Ông Đẳng nhảy vào can ngăn cũng hiệu trưởng đâm dao nên vội chạy ra ngoài kêu cứu.
Theo ghi nhận của VnExpress.net, tại nơi xảy ra án mạng bàn ghế ngổn ngang, máu loang nhiều ở sàn thư viện. Trong két bia chỉ còn một chai chưa khui. Một chiếc bếp ga cũng được đặt ở đây để phục vụ cho việc nấu ăn tại chỗ.
Thượng tá Mai Văn Phòng - Phó Công an huyện Phước Long - cho biết, hung khí gây án là con dao rất bén. Bị cứa nhiều lần vào cổ nên anh Triều mất máu nhanh, dẫn đến cái chết.
Một ngày sau khi gây án, sáng 25/6, ông An bị người dân phát hiện trốn trong bụi rậm gần hiện trường nên đã đưa ông này về nhà cha ruột là ông Bảy Long (nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Long). Nhận được tin báo, Công an huyện Phước Long đã đến bắt giữ hiệu trưởng.
Theo trung tá Châu Quốc Huy (Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT công an tỉnh Bạc Liêu), vết thương trên cổ của ông An không gây ảnh hưởng đến tính mạng. Hiện, người này nằm tại Bệnh xá Công an tỉnh Bạc Liêu để chờ bình phục sức khỏe để phục vụ công tác điều tra.
Thiên Phước

Một thanh niên bị sát hại giữa đường

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/hinh-su/2011/06/mot-thanh-nien-bi-sat-hai-giua-duong/

Chủ nhật, 26/6/2011, 11:47 GMT+7

Chạy vụt ra từ quán karaoke, anh Vượng cố thoát khỏi sự truy đuổi của người thanh niên cầm con dao quắm nhưng không được. Bị chém đứt tay, Vượng đã tử vong.

Khoảng 16h ngày 25/6, tại khu vực Công viên Yên Hòa, thành phố Yên Bái, hai thanh niên chạy ra từ quán karaoke ở gần đó, rượt đuổi nhau trên đường.
Người chừng 20 tuổi, mặc áo màu hồng cầm con dao quắm đuổi theo người mặc áo xám. Bị chém nhiều nhát vào chân, người mặc áo xám ngã quỵ xuống đường. Tên cầm dao không dừng tay, tiếp tục vung dao làm đứt lìa cánh tay trái của nạn nhân. Sau khi gây án, anh ta bỏ đi.
Người bị chém lết vào một quán nước gần đó và được đưa đi cấp cứu, nhưng sau đó đã tử vong do mất nhiều máu. Nhà chức trách cho biết, nạn nhân tên là Nguyễn Duy Vượng, 23 tuổi, trú tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, Yên Bái.
Theo nhiều người chứng kiến vụ việc, anh Vượng trước đó không lâu đã chém bị thương người thanh niên kia tại khu vực ga Yên Bái. Nhiều khả năng, án mạng xảy ra là do trả thù.
Công an Yên Bái đang truy bắt kẻ gây án và điều tra nguyên nhân vụ việc.
Tuệ Lâm
Nhiều cây sưa đỏ bị cưa trộm
Chủ nhật, 26/06/2011, 01:14 (GMT+7)
(SGGP). - Ngày 25-6, Công an Hà Nội cho biết, lợi dụng mưa bão, trong đêm 24 và rạng sáng 25-6 trên địa bàn Hà Nội lại xảy ra 3 vụ chặt phá trộm cây sưa đỏ. Theo đó, tại số nhà 202-204 phố Lạc Trung, một cây sưa đỏ hơn 20 năm tuổi, với đường kính gốc gần 40cm đã bị cưa sát gốc, “sưa tặc” đã lấy đi phần thân cây cao khoảng 2m.
Tại khu vực cổng phụ Công viên Thống Nhất trên đường Đại Cồ Việt, một cây sưa gần 10 năm tuổi cũng bị chặt hạ. Cây sưa đỏ thứ ba bị chặt đi nằm ở vị trí cổng sau Vườn thú Thủ Lệ, trên đường Bưởi, đây cũng là một cây sưa khá lâu năm, với đường kính gốc khoảng 30cm. Như vậy, từ ngày 23 đến 25-6, lợi dụng đêm tối mưa to gió lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn Hà Nội đã có tới 4 vụ chặt phá trộm cây sưa đỏ.
Tương tự, rạng sáng ngày 25-6 tại TP Thái Nguyên, kẻ gian cũng lợi dụng lúc mưa to gió lớn đã chặt trộm một cây sưa lớn ngay tại khu vực đèn tín hiệu giao thông ngã tư  trung tâm thành phố. Cây sưa quý này có đường kính thân khoảng 30cm, đã 30 năm tuổi.

N.QUỐC - B.LIỄU
Phú Yên: Cướp 100 lượng vàng giữa ban ngày
Thứ bảy, 25/06/2011, 14:39 (GMT+7)
(SGGPO).- Khoảng 7 giờ 30 phút sáng nay 25/6, tại TP Tuy Hòa ( tỉnh Phú Yên) đã xảy ra một vụ cướp táo tợn 100 lượng vàng. Nạn nhân là anh Đỗ Tấn Dũng và vợ là chị Thuý, chủ hiệu vàng Tín Dũng TP Tuy Hòa.
Theo lời kể của nạn nhân, vào thời điểm trên, anh Dũng điều khiển môtô chở chị Thúy từ nhà ở đường Nguyễn Huệ đến tiệm vàng ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa. Khi đến trước cửa Trường Tiểu học Âu Cơ (đường Nguyễn Trãi, phường 5, TP Tuy Hòa) thì bất ngờ từ phía sau có 2 thanh nhiên chạy xe môtô áp sát, giật túi đựng xách trong đó có 100 lượng vàng, làm chị Thuý ngã xuống đường.  
Nghe tiếng kêu cứu, một số người đi đường đã đuổi theo đến tận ngã tư Lê Thành Phương - Trần Phú thì mất dấu.
Công an TP Tuy Hòa đang phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh Phú Yên điều tra làm rõ sự việc.
Tr. Lê Văn
Hà Nội: Cô gái 15 tuổi cầm dao đâm chết người
Chủ Nhật, 26.6.2011 | 16:07 (GMT + 7)
Xuất phát từ chuyện mâu thuẫn rồi xô xát giữa các cô gái trẻ, đã dẫn hậu quả đau lòng.
Vào khoảng 20h ngày 25.6, em Nguyễn Kim Ngân (16 tuổi, ở 230 Cổ Bi, Gia Lâm, HN) cùng với các bạn là Nguyễn Thị Quy (18 tuổi, ở cụm 10, Tích Giang, Phúc Thọ, HN), Hoàng Thị Thu Phương (17 tuổi, ở Tản Lĩnh, Ba Vì, HN); Nguyễn Ngọc Anh (16 tuổi, ở cụm 6, Tích Giang, Phúc Thọ) cùng đi một xe máy đến nhà Trần Thu Trang (15 tuổi, ở cụm 2, Tích Giang, huyện Phúc Thọ),
Đến cổng nhà Trang, chị Ngân đã gọi Trang ra nói chuyện giải quyết hiềm khích trước đó. Trang đang ngồi trong nhà gọt hoa quả, khi nghe có tiếng gọi tiện cầm dao ra theo.
Ra đến nơi thấy 4 cô gái trên, Trang bảo không muốn nói chuyện rồi quay luôn vào trong nhà. Thấy vậy, Quy, Phương, Anh và Ngân  hò nhau xông vào dùng tay đánh Trang. Hai bên xô xát, sẵn đang cầm dao trong tay Trang đâm vào cổ Ngân, làm em này tử vong tại chỗ.
Cùng lúc này Trần Văn Sang (SN 1999, em trai Trang) có mặt ở đó, thấy chị mình bị đánh nên đã dùng xẻng hỗ trợ. Sang đã đánh vào vai Ngọc Anh, làm nạn nhân bị thương.
Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã có mặt tổ chức khám nghiệm hiện trường, đồng thời bắt giữ Trần Thu Trang.
Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra thêm.
Lương Kết
Một học sinh bị bảo vệ trường đánh chấn động não
Chủ Nhật, 26.6.2011 | 15:11 (GMT + 7)
Sự việc xảy ra tại trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) khi hai cha con ông bảo vệ của trường đã đánh các em học sinh đang ôn thi đại học lúc các em vừa ra khỏi nhà xe.
Ngày 24.6, chúng tôi có mặt tại nhà em N.T.N. (vừa tốt nghiệp THPT tại trường) sau khi em trở về nhà từ bệnh viện, em cho biết: “Sáng 23.6, sau khi học xong môn Anh văn, em cùng với bạn đi bộ ra cổng. Bạn em không có vé bị nhốt lại, thấy vậy em đến đầu dãy nhà xe rồi đưa vé nước cho bạn. Lúc đó, tự nhiên người con trai của bác Quả nhảy hàng rào ra túm lấy cổ áo kéo đi nhưng em không đi nên anh ấy tát vào má và giật tóc xô em ngã xuống đường, sau đó tiếp tục giật tóc, túm cổ áo kéo đi. Bạn em thấy vậy đến can nhưng em vẫn bị túm tóc giật rất đau và kéo cổ áo, sau đó anh ấy xông đến đánh mấy bạn kia nên em mới chạy thoát được”.


Được biết, mỗi học sinh đến ôn thi tại trường nếu có xe đều phải mua 1 vé xe 10.000 đồng và 1 vé uống nước 5.000 đồng từ ông bảo vệ Nguyễn Thanh Quả. Khi tan học ra cổng trường để về thì các học sinh phải trình các loại vé trên cho bảo vệ thì mới được ra cổng.
Gặp chúng tôi, em N.C.P cho biết, thấy N bị đánh vô lý và oan ức nên vào can ngăn nhưng cũng bị con trai ông Quả quay sang đánh. Ông Quả thấy vậy liền chạy tới dùng dùi trống đánh vào tay trái em hiện vẫn đang còn sưng. P cho biết thêm, sáng đó có 5 em học sinh bị cha con ông bảo vệ đánh vì đã can ngăn khi thấy hành động trên của hai cha con ông Quả. Thông tin cho biết, trước đây ông Quả đã từng nhiều lần dùng dùi trống đánh học sinh trong trường.
Người nhà em N sau khi nhận được thông tin đã có mặt tại trường và nhanh chóng đem em vào Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy cấp cứu. Các bác sĩ cho biết em bị chấn thương vùng đầu – theo dõi chấn động não do bị đánh, hiện vẫn đang phải uống thuốc để điều trị.
Thầy Hoàng Đình Huấn - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết sau khi sự việc xảy ra nhà trường đã phối hợp với công an xã để giải quyết. Đồng thời khẳng định con trai ông Quả không có trách nhiệm bảo vệ tại trường. Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã tạm thời cho ông Quả nghỉ việc để tìm gặp gia đình các học sinh bị đánh xin lỗi và bàn biện pháp đền bù thích hợp cho các học sinh.
Sáng 24.6, khi chúng tôi đến trụ sở công an xã tại UBND xã Hưng Thủy để tìm hiểu vụ việc thì ông Phạm Văn Thư - Trưởng công an xã vắng mặt. Trao đổi qua điện thoại với PV báo chí thì ông lại cho rằng: “hôm đó giữa học sinh với bảo vệ đã có lời qua tiếng lại, rồi ông bảo vệ cũng có đánh nhưng đánh dọa vậy thôi chứ có việc gì ... học sinh bữa ni thì anh cũng biết đó, nhiều đứa thật thà nhưng cũng nhiều đứa này nọ” !?
Vụ việc này đã gây bức xúc cho gia đình học sinh và ảnh hưởng đến việc ôn thi của các em khi kỳ thi đại học đang đến gần.
L.Đ
Bắt ba kẻ dùng roi điện cướp xe máy
27/06/2011 - 00:29
(PL)- Chiều 25-6, Công an xã Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) phối hợp Ban chuyên án Công an TP Biên Hòa bắt giữ ba nghi can Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Ngọc Sáng và Nguyễn Tiến Lực.
Cả ba khai nhận đã dùng roi điện cướp xe máy người đi đường hơn 30 vụ.
Trước đó, Công an xã Phước Tân tuần tra và phát hiện bốn thanh niên khả nghi là các thủ phạm gây nhiều vụ cướp xe. Khi công an yêu cầu dừng xe, một trong bốn nghi can rút roi điện ra chống trả rồi bỏ trốn vào khu vực đầm lầy ở Tân Cang, xã Phước Tân.
Lập tức hàng chục cán bộ, chiến sĩ Công an TP Biên Hòa có mặt vây bắt được ba nghi can, còn một đối tượng tên Đạt đã bỏ trốn. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đồng Nai điều tra mở rộng.
Cùng ngày, đội thanh niên tình nguyện chống tội phạm kết hợp Công an phường An Bình (Dĩ An, Bình Dương) tạm giữ sáu nghi can trộm cắp xe máy. Qua kiểm tra phòng trọ tại khu phố Bình Đường 3 (phường An Bình) nơi các nghi can trọ, công an thu giữ tám biển số, năm giấy phép lái xe, hai đoản mở khóa, một xe gắn máy hiệu Sirius.
Trung tá Nguyễn Hồng Trường, Trưởng Công an phường An Bình, cho biết: Công an TP Biên Hòa đã xác minh một người dân bị mất xe trùng với biển số xe bị tháo rời trong phòng nghi can. Theo ông Trường, các đối tượng này nằm trong băng trộm xe máy chuyên nghiệp ở Bình Dương. Khi trộm được xe, chúng tháo biển số xe nhằm tránh bị phát hiện, rồi làm giả giấy tờ xe để tiêu thụ.
NGUYÊN LỘC - VÕ BÁ
Bắt băng trộm máy vi tính trường học
27/06/2011 - 00:34
(PL)- Ngày 25-6, Công an TP Bạc Liêu cho biết vừa khám phá, bắt trọn băng trộm chuyên đột nhập các trường học trên địa bàn để trộm máy vi tính.
Băng trộm gồm: Trần Trung Hậu, Nguyễn Anh Thư (cùng ngụ TP Bạc Liêu), Liên Văn Đức (ngụ xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình), Võ Văn Nhân và Nguyễn Hoàng Nam (cùng ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).
Băng trộm này khai trong tháng 6-2011 đã thực hiện trót lọt hai vụ trộm máy vi tính tại Trường THPT Bạc Liêu và Trường THCS Phường 2 Bạc Liêu.
Qua đó, băng này lấy trộm 47 đầu CPU, 20 màn hình vi tính; hai máy in, hai máy chiếu dùng trong giảng dạy, máy fax và một tivi 29 inch.
TRUNG THẢO
11 người chết, 4 người mất tích do ảnh hưởng bão số 2
Chủ Nhật, 26/06/2011, 06:31 (GMT+7
* Nghệ An: lũ cắt đứt quốc lộ 7
TT - Thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, tính đến chiều 25-6, bão số 2 đã làm 11 người chết, bốn người mất tích và 60 người bị thương.
Một tàu cá của Thanh Hóa cùng 10 người đi trên tàu bị mất liên lạc trên đường tránh bão.
Số nhà bị đổ sập là 30 nhà (Hải Phòng 28, Nghệ An 2), nhà hư hại là 952 nhà (Hải Phòng 891, Nghệ An 7, Nam Định 54). Bão số 2 cũng làm chín tàu thuyền bị chìm. Số tàu thuyền hỏng là 5 phương tiện (Nghệ An 2, Hà Tĩnh 1, Quảng Bình 2).
Đêm qua, tin từ xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay em Trần Văn Cương, nạn nhân bị thương nặng nhất ở xã do cơn lốc xoáy ngày 23-6 gây ra, đã tử vong vào chiều 24-6 tại Hà Nội. Theo người nhà, em Cương bị lốc xoáy cuốn cánh cổng đập vào đầu gây chấn thương sọ não nặng và gia đình phải chuyển em lên Hà Nội để phẫu thuật nhưng không qua khỏi.
Như vậy, do ảnh hưởng của cơn bão số 2, số người chết ở Hải Phòng đã lên đến bảy người, trong đó có bốn người bị sét đánh.
* Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, chiều tối 24-6, sau khi đi vào vùng biển ven bờ các tỉnh Hải Phòng - Ninh Bình, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sáng sớm 25-6, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên đất liền tỉnh Thanh Hóa và di chuyển sang Lào.
Do ảnh hưởng của bão số 2, trong hai ngày qua ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Mưa lớn làm lũ các sông từ Thanh Hóa đến Nghệ An đang lên nhanh. Đến 16g30 chiều qua, lũ sông Yên và thượng nguồn sông Hiếu (Nghệ An) đã đạt đỉnh và đang xuống. Tuy nhiên, lũ hạ lưu sông Mã và sông Cả lên nhanh. Dự báo lũ trung hạ lưu sông Mã và sông Cả tiếp tục lên, tại Mường Xén có khả năng lên mức 145,5-146m, cao hơn đỉnh lũ lịch sử từ 3,5-4m. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc tỉnh Nghệ An.
Chiều qua, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương đã có công điện khẩn gửi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và ban chỉ huy phòng chống lụt bão các bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải yêu cầu triển khai phương án phòng chống lũ đảm bảo an toàn đê điều theo cấp báo động. Trong đó đặc biệt quan tâm chỉ đạo đảm bảo an toàn cho hai cống đang thi công trên đê sông Lam, sông La là cống Nam Đàn - Nghệ An và cống Đức Xá - Hà Tĩnh. Chỉ đạo việc sơ tán dân ra khỏi vùng trũng thấp, ven sông suối, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực ngoài bãi sông...
* 13g ngày 25-6, tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), nước đầu nguồn sông Nậm Mộ (một nhánh hợp thành sông Cả) đột ngột dâng cao khiến quốc lộ 7 từ khe Kiền đến thị trấn Mường Xén dài hàng chục cây số chìm sâu khoảng 1,5m, cắt đứt hệ thống giao thông tuyến đường này. Lúc 15g nước lũ đã chia cắt thị trấn Mường Xén thành ba ốc đảo, người dân phải đi lại bằng thuyền. Trụ sở UBND huyện, Huyện ủy Kỳ Sơn và cầu 8 bị ngập chìm trong nước lũ. Toàn huyện mất điện.
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Bùi Trầm cho biết đây là trận lũ chưa từng xảy ra ở Kỳ Sơn, vượt đỉnh lũ năm 2005 hơn 3m. Xe khách Tâm Tuấn đang trên đường xuống Vinh bị nước lũ ngăn lại trên quốc lộ 7 thuộc địa bàn xã Chiêu Lưu. Khi chiếc xe này đang chờ xe cẩu đến giải thoát thì bị lũ cuốn trôi. Rất may hơn 30 hành khách đã kịp rời xe chạy lên đồi cao.
T.PHÙNG - V.TOÀN
Chiếm trạm xe buýt làm sòng bài
Thứ Bảy, 25/06/2011, 18:37 (GMT+7)
TTO - Trạm xe buýt trước Bảo tàng Chứng tích chiến tranh trên đường Võ Văn Tần (P.6, Q.3, TP.HCM) lâu nay bị một số người chiếm dụng làm nơi đánh bài ăn tiền.
Sòng bài này hoạt động từ sáng tới chiều nên người đi xe buýt thường không dám đứng đón xe tại đây và việc đón trả khách của xe buýt tại trạm trên cũng gặp nhiều khó khăn.
Tương tự, trạm xe buýt tại công viên 23-9 (trên đường Lê Lai, P.Bến Thành, Q.1) cũng bị một số người chiếm làm nơi đánh bạc. Sòng bạc tại trạm xe buýt này diễn ra rất thường xuyên và đôi khi quy tụ rất nhiều người tham gia với số tiền ăn thua lên tới cả triệu đồng mỗi ván, kéo theo đó là tiếng cự cãi, chửi thề làm ồn ào cả khu vực.
Tình trạng nhiều người chiếm dụng trạm xe buýt tại công viên 23-9 và trước Bảo tàng Chứng tích chiến tranh để đánh bạc diễn ra công khai và gây nhiều khó khăn, bức xúc cho hoạt động của các tuyến xe buýt và người dân xung quanh.
Đáng lên án hơn, công viên 23-9 và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là khu vực du khách quốc tế thường đến tham quan dã ngoại nên cảnh những con bạc say máu đỏ đen đang làm xấu đi hình ảnh hiền hòa, mến khách của đất nước và con người Việt Nam
LÊ NGUYÊN TRƯỜNG GIANG
Xét xử tội phạm ma túy trong… hẻm
26/06/2011 2:47
TAND Q.10 (TP.HCM) vừa mở phiên tòa xét xử lưu động tại hẻm 601 đường Cách Mạng Tháng Tám P.15, Q.10, tuyên phạt Ngô Nhan Đức Huy (26 tuổi, ngụ Q.3) 5 năm tù về tội "tàng  trữ trái phép chất ma túy" và Nguyễn Thị Thư (35 tuổi, ngụ Q.7) 8 năm 6 tháng tù về tội "mua bán trái phép chất ma túy".
Huy là sinh viên du học ở Thụy Sĩ. Nhưng những lần về nước thăm nhà đã ăn chơi lêu lổng và sa vào con đường nghiện ngập. Ngày 20.1.2011, Huy bị bắt khi vừa mua heroin trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.10) để sử dụng.
Trong khi đó, chiều 9.12.2010, tại trước trường Đại học Kinh tế (P.5, Q.10), Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Q.10 bắt quả tang Thư đang bán ma túy. Thư khai bắt đầu “hành nghề” từ 11.2010 và đã thu lợi 16 triệu đồng.
Theo ông Lại Văn Trình (Chánh án TAND Q.10), đưa ra xét xử 2 vụ án lưu động ở khu vực này vì đây là địa bàn phức tạp, Hội đồng xét xử muốn tuyên truyền, giáo dục
pháp luật thông qua phiên tòa để người dân nâng cao cảnh giác.
L.Nga - Giang Phương
Cha bán con
26/06/2011 2:44
Sau 20 ngày bị cha ruột đem bán, chiều 22.6 bé gái sơ sinh 29 ngày tuổi mới được mẹ là chị Ka Hoa (27 tuổi, ở xã Lộc Bảo, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) vay mượn 12 triệu đồng để chuộc lại.
Năm 2002, Phạm Văn Thiệu (24 tuổi, quê Nghệ An) vào H.Bảo Lâm lập nghiệp và kết hôn với chị Ka Hoa. Ngày 25.5.2011, chị Ka Hoa sinh con gái. Trước cảnh túng quẫn, Thiệu đã gọi điện thoại cho KBrềs (ở xã Tân Châu, H.Di Linh, Lâm Đồng), ngỏ ý bán con gái cho một người thân của KBrềs. Chiều 3.6, Thiệu nói dối vợ là đưa con gái về thăm quê ít hôm, rồi đem bán. Nhận tiền xong, Thiệu đón xe đi Nghệ An.
Ngày 9.6, Thiệu đi từ Nghệ An vào Lâm Đồng và đến thẳng xã Tân Châu (H.Di Linh) xin chuộc lại con, nhưng bên mua không đồng ý. Thiệu về nhà và thú nhận với vợ việc bán con. Chị Ka Hoa liền đến Công an xã Lộc Bảo trình báo vụ việc. Ngày 17.6, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố và bắt tạm giam Thiệu về hành vi mua bán trẻ em. Tiếp đó, Công an huyện Bảo Lâm phối hợp với Công an huyện Di Linh vận động, thuyết phục bên mua trả lại con cho chị Ka Hoa.
Lâm Viên
“Hung thần bóng đêm' ở làng sinh viên
Cập nhật lúc 25/06/2011 01:00:00 PM (GMT+7)
logo- Theo cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), trong những tháng gần đây tại khu vực gần Trường CĐ Giao thông vận tải II liên tục xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản. Người bị hại phần lớn là sinh viên (SV) và đối tượng có tuổi đời rất trẻ...
“Xin đểu” bùng phát khu sinh viên
Đến giờ, V. - sinh viên (SV) Trường Cao đẳng Giao thông - Vận tải Đà Nẵng vẫn chưa hoàn hồn khi nhớ lại một lần đi xem đá bóng về khuya, lúc vừa ra khỏi quán cà phê vào con hẻm một đoạn không điện thì bị hai đối tượng “hỏi thăm”. “Tụi anh đang cần, có tiền không cho anh mượn?…”.  
Lúc đó, L. đã biết là bị trấn lột, nhưng thấy hai tên bặm trợn quá, đành phải rút ví đưa 400 nghìn đồng và chiếc điện thoại. Chúng trả lại điện thoại vì chê đồ  “cùi”, chỉ lấy tiền rồi bỏ đi.
Bất kể nơi đâu, cứ thích là bọn chúng “xin đểu”, kề dao vào người. SV đành biết ngoan ngoãn nộp tiền, nếu không sẽ bị đánh đòn và có khi mất mạng. “Tốt nhất không nên kháng cự” - một SV bức xúc.
Tình trạng “xin đểu” diễn ra nhiều nhất vào dịp đầu tháng khi SV vừa nhận được tiền của ba mẹ. Lúc này, các điểm ATM được coi là “nóng” do nằm trong tầm ngắm của kẻ xấu.
Ngoài bị cướp tiền, một số SV còn bị đánh đập vô cớ, van nài, giải thích mãi chúng mới phát hiện đánh nhầm và tha cho đi.
Bà Võ Thị Thúy Nga, tổ trưởng tổ 36, phường Hòa Hiệp Bắc cho biết: Rất ít sinh viên báo cáo với tôi về tình trạng bị trấn lột vì sợ trả thù. Trừ khi số tài sản bị cướp có giá trị thì mới báo và tôi đã trình vụ việc lên Công an phường.
Theo như lời kể của một số người bị hại, thì đối tượng trấn lột ở đây hầu hết đều cạo trọc đầu, trên cơ thể đầy vết xăm rồng, phượng. Chúng thường tụ tập tại các quán cà-phê ven đường. “Thấy tụi nó thì tốt nhất nên làm lơ nếu không nó thấy ngứa mắt thì mệt lắm”, một sinh viên nói.
“Teen” vô công rỗi nghề thành cướp
Đầu tháng 4-2011, CQĐT đã làm rõ được thủ phạm là 2 nhóm đối tượng có tuổi đời từ 15 đến 18 tuổi.
Ngô Quang Thôi (tức Bình, SN 1996) và Nguyễn Tấn Nhỉ (tức Méo, SN 1994, cùng trú P. Hòa Hiệp Bắc) vốn là những kẻ vô công rỗi nghề, lêu lổng, nhưng lại thích tiêu xài hoang phí
Vốn hay la cà, chúng thông thuộc nhiều ngõ ngách tại địa bàn phường, qua đó phát hiện việc chặn đường xin đểu để cướp giật tài sản của các SV hay đi chơi về khuya.
Ngày 20/3, sau khi tiêu hết số tiền 600.000 đồng mà ba đưa cho để đi mua giúp 1 chiếc ĐTDĐ để dùng, Thôi phải nghĩ cách để kiếm tiền bù vào.
Khoảng 23 giờ 40 cùng ngày, cậu ta đi bộ theo đường bê-tông hướng vào chợ Thủy Tú. Tại đây, Thôi phát hiện anh Lê Văn A. (SN 1992, tạm trú tổ 34, P. Hòa Hiệp Bắc) đang đi bộ trên đường nên chặn lại xin đểu: “Có thuốc không cho xin điếu?”.
Tưởng là thanh niên đi đường xin thuốc bình thường, sau khi trả lời “không có”, anh T. tiếp tục đi mà không chút đề phòng. Vừa đi được 3-4m, anh đã thấy sau gáy mình lạnh toát.
Thì ra, Thôi đi theo sau, rút con dao đã chuẩn bị sẵn kề vào cổ anh A. khống chế, rồi dẫn anh đến bãi đất trống gần đấy, lục soát lấy 1 ĐTDĐ hiệu Nokia 2730 màu trắng - đen (nhưng cho lại sim) và số tiền 200.000 đồng.
Sau đó, Thôi mang chiếc điện thoại này về đưa cho ba sử dụng, còn tiền cướp được thì tiêu xài hết.
Thấy “dễ ăn”, Thôi rủ thêm Nhỉ. 23 giờ ngày 26/3, cả hai rủ nhau đi bộ vào đường bê-tông hướng vào chợ Thủy Tú.\Phát hiện anh Trần Thanh T. (SN 1988, tạm trú tổ 33, P. Hòa Hiệp Bắc) đang đi bộ liền xông ra, dùng chiêu bài cũ xin đểu thuốc. Khi anh T. trả lời “không có”, Thôi liền rút dao kê vào cổ khống chế rồi dẫn anh đi vào con hẻm.
Tại đây, Thôi khống chế anh T., còn Nhỉ lục soát lấy 1 ĐTDĐ Q-mobile màu trắng và số tiền 600.000 đồng (nhưng theo lời khai của anh T. là 700.000 đồng). Lấy xong, Thôi và Nhỉ cho lại anh T. 100.000 đồng và sim điện thoại.
Sau đó, Thôi mang điện thoại này đi cầm cố cho anh Phạm Văn Hiền (trú Kim Liên, P. Hòa Hiệp Bắc) với số tiền 400.000 đồng rồi chia nhau tiêu xài hết. Qua công tác đấu tranh của công an, Thôi khai nhận còn thực hiện thêm 7 vụ cướp tài sản khác tại địa bàn P. Hòa Hiệp Bắc và cùng Nhỉ thực hiện một vụ cướp tài sản khác.
Không thua kém gì Thôi và Nhỉ, Nguyễn Văn Quyên (SN 1993), Đinh Đức Thịnh (SN 1994), Cao Văn Lợi (SN 1994) và Lưu Văn Đức (SN 1993, cùng trú P. Hòa Hiệp Bắc) sau khi bị bắt cũng đã khai nhận những vụ xin đểu của mình trên địa bàn.
Quyên khai nhận đã thực hiện 7 vụ cướp tài sản khác tại địa bàn P. Hòa Hiệp Bắc; Thịnh khai thực hiện thêm 2 vụ cướp tài sản khác; Lợi khai thực hiện 4 vụ cướp tài sản khác.
Sinh viên cảnh giác với trấn lột
Tuy một số đối tượng đã bị bắt, nhưng vẫn còn rất nhiều tên cướp đêm khác vẫn ung dung ngoài vòng phát luật và liên tục thực hiện các vụ cướp tương tự. Do người bị hại sợ bị trả thù nên không dám báo với cơ quan công an.
Do thủ phạm các vụ cướp giật vốn rất liều lĩnh và manh động, vì thế, cơ quan công an quận đã đề nghị mọi người cần đề cao cảnh giác, đặc biệt là các SV.
Ngày 3/6 vừa qua, phó hiệu trưởng Trường CĐ Giao thông vận tải II đã có công văn gửi đến các lớp về việc liệt kê các vụ sinh viên bị mất để đến công an quận Liên Chiểu nhận lại tài sản.
Trường cũng khuyên các bạn sinh viên nên chọn giải pháp ở ký túc xá, thay vì thuê nhà trọ; đi ra đường phải theo nhóm; hạn chế mua sắm máy tính, điện thoại xịn; không ra khỏi phòng sau 8 giờ tối…
Tình hình những tên cướp đêm bùng phát trên địa bàn gần khu sinh viên đã gây tâm lý hoang mang, áp lực cho người dân khu vực, đặc biệt là các em sinh viên nội trú rất lo sợ không dám ra ngoài ban đêm.
Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan công an quận Liên Chiểu tiếp tục điều tra để truy bắt các đối tượng còn lại.
Tuyết PhanKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét