Thứ Năm, 30 tháng 6, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(30.06.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh 
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Ngày mai ơi – đừng đến nhé

Ở cái tuổi “ăn chưa no lo chưa tới”, không một trẻ thơ nào lại không mong đến ngày mai bởi ngày mai chính là ngày của khám phá, của trưởng thành và của tương lai.

Mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo ai được lợi?

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) sẽ thực hiện mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ hè thu ở đồng bằng sông Cửu Long vào giữa tháng 7.

Hiện diện, nhưng có can thiệp?

Tình hình biển Đông trong tuần này có vẻ lắng dịu về mặt ngoại giao, nhưng công luận người Việt chú ý tới phản ứng của Trung Quốc sau khi Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua nghị quyết về những biến cố tại biển Đông trong thời gian gần đây.

Lòng yêu nước không là độc quyền của riêng ai

Khoảng khuya thứ Bảy ngày 25 tháng Sáu vừa rồi, lại xảy ra cảnh công an đàn áp người dân chống hành động bành trướng xâm lược từ Phương Bắc

Nan đề xuất khẩu nhiều không hiệu quả

Tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam phụ thuộc xuất khẩu dẫn đến phát triển xuất khẩu ồ ạt không bền vững. Chính phủ đã nhận biết nhưng việc chuyển đổi cơ cấu vẫn mãi dậm chân tại chỗ.

Hy Lạp chuẩn bị biểu quyết vòng hai

Quốc hội Hy Lạp chuẩn bị biểu quyết vòng hai về chương trình thắt lưng buộc bụng, nhằm lấy thêm hỗ trợ tài chính từ bên ngoài.

Tướng TQ kêu gọi VN hướng dẫn dư luận

Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Mã Hiểu Thiên nói hy vọng Việt Nam "xử lý các vấn đề tế nhị một cách thích đáng".

Cựu lãnh đạo báo tiếng Anh ở VN bị kết án

Ông Ross Dunkley, người từng thuộc ban điều hành báo Đầu Tư và ấn bản tiếng Anh Vietnam Investment Review, bị kết án ở Myanmar.

Tổng tham mưu trưởng quân Mỹ thăm TQ

Tin cho hay Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mike Mullen sắp có chuyến thăm Trung Quốc từ 09/07-13/07.

Pháp cung cấp vũ khí cho phiến quân Libya

Pháp đã thả dù vũ khí xuống cho phe nổi dậy đang chống lại các lực lượng của Đại tá Muammar Gaddafi ở tây Libya, quân đội Pháp xác nhận

TT Obama thách thức quốc hội về giới hạn nợ và thâm thủng ngân sách

Tổng thống Obama mở một cuộc họp báo trả lời các ký giả về nhiều vấn đề, từ Afghanistan và Libya, cho tới bế tắc tại quốc hội

Hy Lạp trong cơn sóng gió

Nhân dân Hy Lạp tiếp tục biểu tình sau khi Quốc hội biểu quyết áp dụng chính sách khắc khổ để được quốc tế cứu nguy khỏi chuyện vỡ nợ

Phản ứng của Afghanistan sau vụ tấn công khách sạn ở Kabul

Vụ tấn công của Taliban vào khách sạn nổi tiếng Inter-Continental tại Kabul khiến 11 thường dân và cảnh sát viên thiệt mạng
Chỉ trong 3 tháng, từ tháng 4 đến nay, 30% du khách Việt Nam ở trong nước đồng loạt hủy bỏ kế hoạch đi du lịch Trung Quốc.
Pháp đã cung cấp võ khí đạn dược, thực phẩm và thuốc men cho lực lượng nổi dậy ở vùng núi phía Tây Libya
Chế độ cầm quyền ở Myanmar cảnh cáo bà Aung San Suu Kyi, là phải ngưng mọi hoạt động chính trị.
Lệnh cấm sử dụng bao ny-lông bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 này, ở các khu trực thuộc quận Los Angeles, theo tin báo LA Times.
Bộ phận điều tra hình sự công an tỉnh Long An sáng 28 tháng 6 cho hay sẽ phải kéo dài thời gian điều tra.
Ngày Thứ Bẩy vừa qua, hai thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam và Trung Quốc đã gặp nhau.
grayDot
Cali Today News - Một seminar (hội nghị chuyên đề) về các thách thức chiến lược tại vùng Biển Đông và khu vực Đông Nam Á vừa được tổ chức ở Paris từ ngày 26 tháng 6, quy tụ nhiều học giả ngưòi Pháp và cộng đồng gốc Việt tại Pháp tham gia
Cali Today News - Chiều thứ tư 29/6 ông John Brenner, cố vấn hàng đầu của Tòa Bạch Ốc chống khủng bố nói ‘một chiến lược mới sẽ tập trung vào việc ngăn chận khả năng tấn công của al-Qaeda ngay trên đất Mỹ’
Cali Today News - Thứ tư 29/6 Bộ Nội Vụ Miến Điện đã cảnh cáo bà Aung San Suu Kyi, nhà tranh đấu khét tiếng của xứ này cùng đảng của bà phải ‘ngưng ngay mọi hoạt động chính trị’ Bà đã được phóng thích từ tháng 11 năm 2010

Có nên tiếp tục biểu tình chống TQ? »

Tạ Phong Tần 01:38:pm | Người dân VN là chủ đất nước, chớ không phải là “con rối” cho kẻ khác giật dây và đẩy lên “tuyến đầu” chống ngoại xâm, hy sinh mạng sống của mình để.

Kẻ tung người hứng »

Huỳnh Ngọc Tuấn 04:30:pm | Cùng với Hoa Kỳ đất nước VN Dân chủ sẽ là trụ cột cho nền hòa bình lâu dài tại Đông Nam Á..

Tổ Quốc là trên hết »

Hà Sĩ Phu 12:01:am | ...nếu Việt Nam là một dân tộc văn minh, trung hậu Hoa Kỳ sẽ là người bạn lớn tuyệt vời, còn nếu Việt Nam không có phẩm chất ấy thì Hoa Kỳ sẽ...

Thi Lang thang »

Nguyễn Xuân Nghĩa 12:01:am | 2011-06-25 Nguyễn Xuân Nghĩa Ngày 20110625 Ngỡ rằng đồ thật hoá đồ chơi!… Một tháng sau khi biểu diễn khả năng cô hồn cao độ với việc uy hiếp Đông hải, Bắc Kinh...

Giải pháp dân chủ »

Đoàn Viết Hoạt 12:01:am | ...chuyển hóa dân chủ cần được tiến hành phù hợp với hoàn cảnh thực tiễn tại Viêt Nam, và trong tầm nhìn toàn cảnh: toàn cầu, toàn dân tộc và toàn diện (kinh..



·         Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn đã thỏa thuận điều gì ở Bắc Kinh? China urges consensus with Vietnam on South China Sea issue (Tân Hoa Xã 28-6-11) -- Trong bản tin này có đọan: "Chinese historical records show that in 1958, the Chinese government claimed the islands in the South China Sea as part of China's sovereign territory, and then Vietnamese Premier Pham Van Dong expressed agreement in his diplomatic note to then Premier Zhou Enlai. There was no dissension from any country on China's sovereignty over the area until the 1970s, when countries including Vietnam and the Philippines claimed partial sovereignty."  Tạm dịch: "Những hồ sơ lịch sử của Trung Quốc cho thấy rằng năm 1958, chính phủ Trung Quốc đã khẳng định các hòn đảo trên Biển Hoa Nam là bộ phận thuộc lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc, và rồi Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng đã bày tỏ sự tán đồng trong công hàm ngoại giao ngắn của mình gửi tới Thủ tướng Chu Ân Lai lúc ấy.  Không có sự bất đồng nào từ bất cứ quốc gia nào đối với chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này cho đến những năm 1970, khi các nước bao gồm Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền từng phần ở đây.Ông Hồ Xuân Sơn đã công nhận sự thật là như thế? BBC lược thuật: TQ kêu gọi Việt Nam thực hiện 'đồng thuận' (BBC 29-6-11) -- Chợt tá hỏa: Bộ Quốc Phòng thì có thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh (ông đi Singapore về, TQ bảo là ông đã đồng ý thương thuyết song phương), Bộ Ngọai Giao thì có thứ trưởng Hồ Xuân Sơn (ông đi Bắc Kinh về, TQ cho là ông đã đồng ý với Thủ tướng Phạm Văn Đồng, công nhận chủ quyền Trung Quốc ở các biển đảo!). Muốn hét lên như nhà văn Alan Paton: Hảy khóc, quê hương yêu dấu!
·         Trung Quốc leo thang? China has indisputable sovereignty over South China Sea islands: spokesman (Tân Hoa Xã 29-6-11) -- Khẳng định chủ quyền trên các đảo ở biển Đông (không nói là đảo nào!) và các vùng biển chung quanh.  (Vừa mới nói với ông Hồ Xuân Sơn là hai bên sẽ kiềm chế dư luận, đây là cách họ kiềm chế dư luận ư?) -- Trung Quốc tăng cường sức ép trên Việt Nam sau khi Hà Nội tỏ thái độ hòa dịu trên vấn đề Biển Đông (RFI 29-6-11)
·         South China Sea Do-Si-Do (WSJ 29-6-11)
·         Trung Quốc - ASEAN: The Limits of China as Villain (Diplomat 29-6-11) -- Ối giời ơi, thằng cha này đổ lỗi cho ASEAN!  (Bạn nào khá tiếng Anh, vào trang đó viết vài comments "chỉnh huấn" nó môt mạch coi!) 
·         Trung Quốc - Quân Đội: China flexes maritime muscle to 'win war without fighting' (Canberra Times 29-6-11) -- Michael Richardson (Nói nhiều về khả năng chiếc tàu chở máy bay của Trung Quốc. Tóm tắt: Không đáng sợ cho lắm!)
·         Thống đốc Ngân hàng Afghanistan từ chức, chạy trốn khỏi nước  (VOA 28-6-11) -- Trời đất ơi, tên này đã từng là sinh viên của tôi (lớp Applied Microeconomics)!
·         Bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn rình rập (VEF 29-6-11)
·         "Tiếp tục thanh tra, nhất là trong lĩnh vực đất đai" (VN+ 29-6-11) -- Chỉ thị thủ tướng
·         Đã đến lúc không coi mại dâm là tệ nạn (LĐ 29-6-11) -- Đây là giải pháp dễ ợt để thống kê tệ nạn xã hội giàm xuống bất ngờ!
·         Dr. Quynh Kieu Marshals Modern Medicine In Vietnam (Investor's Business Daily 28-6-11)

Bài mới



Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thu hồi nhà cho người thu nhập thấp bán trao tay  
Thứ năm, 30/06/2011 06:40
Thu hồi nhà cho người thu nhập thấp bán trao tay   Thứ năm, 30/06/2011 06:40    
(CAO) Ngày 28-6, Công ty Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án nhà dành cho người có thu nhập thấp CT1 - Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông, Hà Nội) bắt đầu tiến hành các thủ tục cần thiết để chấm dứt hợp đồng và thu hồi căn hộ mua bán trái quy định theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Sở Xây dựng.
Căn cứ công văn số 319/BC-PC46 (Đ2) ngày 25/4 của Công an thành phố Hà Nội về việc điều tra, xác minh thông tin rao bán nhà dành cho người có thu nhập thấp, hộ gia đình bà Cao Thị Loan phòng 1702 đã có hành vi mua bán, chuyển nhượng trái phép căn hộ này cho người khác.
Vì vậy, sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra, Vinaconex Xuân Mai phối hợp cùng chính quyền địa phương, cụ thể là phường Hà Cầu và quận Hà Đông tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ này với gia đình bà Loan.
Vinaconex Xuân Mai tiến hành gửi thông báo đến gia đình bà Loan, lập biên bản với sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, do gia đình bà Loan đã dọn về ở tại căn hộ này sau khi thông tin phát giác sai phạm được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nên việc tiến hành niêm phong chưa thể thực hiện ngay.
Có nhiều khả năng chủ đầu tư sẽ phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, đồng thời áp dụng các biện pháp khác và sau cùng là cưỡng chế nếu chủ nhà không hợp tác để thu hồi căn hộ.
Công an thành phố Hà Nội cũng xác minh làm rõ một số trường hợp mua nhà thu nhập thấp tại CT1-Ngô Thì Nhậm. Trong số này, chủ đầu tư sẽ sớm chấm dứt hợp đồng đối với căn hộ số 1707 của gia đình ông Đoàn Viết Long do không đủ điều kiện, đối tượng thuộc diện được mua.
Ngoài ra, các căn hộ số 507 của gia đình ông Nguyễn Toàn Thắng và căn 915 của bà Đặng Thị Oanh đang trong diện phải kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ. Nếu không đủ điều kiện, chủ đầu tư phối hợp cùng cơ quan chức năng sẽ chấm dứt hợp đồng mua bán đối với các căn hộ này theo quy định.
Theo yêu cầu của thành phố, kết quả thực hiện sẽ phải chính thức thông báo đến cơ quan chức năng trước ngày 15/7.
Chiều 27/6, Sở Xây dựng Hà Nội đã chủ trì cuộc họp liên ngành gồm Công an, Tư pháp, Viện Kiểm sát, Thanh tra, Ủy ban Nhân dân quận Hà Đông và chủ đầu tư để xây dựng quy chế, trình tự, thủ tục giải quyết việc thu hồi các trường hợp mua bán trái phép nhà dành cho người có thu nhập thấp.
 Đ.T (theo HNM)
Bức bách phim trường Việt  
Thứ năm, 30/06/2011 06:19
Thứ năm, 30/6/2011, 09:12 GMT+7
Cổ phiếu siêu rẻ trước nguy cơ mua bán sáp nhập
Phố người Hoa ở Việt Nam – chính sách hay tầm nhìn?
Bài đã được xuất bản.: 30/06/2011 06:00 GMT+7
Việt Nam có nên áp dụng WtE để thu tiền tỷ?
30/06/2011 09:10:50
Thứ trưởng NN-PTNT: Làm thủy điện mất rừng nhưng ảnh hưởng ít
29/06/2011 07:39:03
Thứ Năm, 30/06/2011 - 10:00
Hà Nội không chủ trương phá cầu vượt để xây đường
Thứ Năm, 30/06/2011 - 09:08
Thuế nhập ô tô cũ nhảy vọt
Tổng cục Thống kê dự báo lạm phát cả năm 17% 
30/06/2011 08:43
Hy Lạp: Bệnh sắp... hết thuốc chữa 
30/06/2011 06:36
Thị trường bất động sản thoát cảnh đóng băng:
Chỉ trông vào chính sách
Thứ Năm, 30.6.2011 | 08:02 (GMT + 7)
Dự thảo Luật GD đại học: Xin khất thời hạn trình Quốc hội
Thứ Năm, 30.6.2011 | 07:11 (GMT + 7)

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
2 hacker lừa đảo 400 triệu đồng qua mạng bị bắt
Thứ năm, 30/6/2011, 00:01 GMT+7
Sau khi "chôm" được nick yahoo, hai thanh niên vờ là người yêu của Hằng rồi nhờ cô gái này chuyển trước 50 triệu đồng vào tài khoản cho anh ta để lấy tiền lo chữa bệnh cho mẹ.
Chiều 29/6, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Hà Nội) cho biết, vừa bắt Nguyễn Quý Phúc (19 tuổi) và Phùng Ngọc Tuấn (21 tuổi cùng ở quận Lê Chân, Hải Phòng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo lời khai ban đầu tại cơ quan điều tra, đầu năm 2011 đến nay, với thủ đoạn trộm cắp mật khẩu tài khoản (nickname chat) sau đó giả danh chủ nickname đó, Phúc và Tuấn đã lừa được hơn chục "con mồi". Trong đó có cả cán bộ ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, cán bộ ngân hàng...
Mới đây nhất, đầu tháng 6, sau khi trộm được nick chat người yêu của Hằng ở Trung Quốc, Phúc đã "nhập vai" người yêu cô gái này và nhờ chuyển gấp vào một tài khoản 50 triệu đồng để lo viện phí khi mẹ đang cấp cứu tại viện. Sau khi nhận được khoản tiền trên, Phúc tiếp tục chat và nói cần thêm 50 triệu nữa để "lót tay" cho bác sĩ. Lời đề nghị trên Hằng không mảy may nghi ngờ nên đã làm theo.
"Mới chỉ học lớp 9 nhưng Phúc rất cao tay. Anh ta đã sử dụng lòng trắc ẩn thương người và mất cảnh giác của cô gái để lừa đảo. Để nạn nhân tin tưởng, Phúc gợi ý nếu không có cứ đi vay nóng, một hai ngày tới anh ta về nước sẽ trả lãi...", cán bộ điều tra vụ án nói.
Vị cán bộ này cho biết, đến nay, Phúc và Tuấn đã lừa đảo chiếm đoạt được khoảng 400 triệu đồng.
Theo lời khai, khoảng tháng 2, đến chơi điện tử tại một quán game tại Hải Phòng, Phúc được một người khác cho 2 tài khoản thư điện tử. Các tài khoản này là nơi chứa (tiếp nhận) các thông tin (bao gồm cả mật khẩu, tên truy cập) gửi đến từ các máy tính bị cài một phần mềm gián điệp. Người sử dụng khi thao tác trên bàn phím máy tính cài phần mềm này, sẽ bị lưu lại tất cả các thông tin đã thao tác trước đó. Do đó, những thông tin trên sẽ tự động gửi về 2 hộp thư điện tử nói trên.
"Phần mềm này đã xuất hiện trên thị trường nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Tuy mới chỉ học hết lớp 6 và 9, Tuấn và Phúc đã làm được điều đó...", một cảnh sát công nghệ cao nói.
Vụ án do Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50), công an Hà Nội và Hải Phòng phối hợp lật tẩy. Cảnh sát thông báo, ai bị hack nick và bị lừa đảo chiếm đoạt trên mạng internet, liên hệ với Đội 14 - PC45 để cung cấp thông tin.
Thái Thịnh

Bà chủ vuông tôm bị sát hại lúc nửa đêm

http://vnexpress.net/gl/phap-luat/2011/06/ba-chu-vuong-tom-bi-sat-hai-luc-nua-dem/

Thứ tư, 29/6/2011, 23:13 GMT+7

Chờ mãi không thấy mẹ về, những đứa con ùa đi tìm thì phát hiện mẹ đã bị giết hại. Nghi can số một được nhà chức trách bắt giữ ngay tại đám tang nạn nhân.

Chiều 29/6, Công an huyện Duyên Hải (Trà Vinh) đã ra lệnh bắt Trần Minh Cẩn (27 tuổi) ở xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải vì tình nghi giết chết nữ chủ vuông tôm vào khoảng 1h sáng cùng ngày.
Theo gia đình nạn nhân Huỳnh Thị Lùn ở xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tối 28/6 người phụ nữ 59 tuổi này tranh thủ ra vuông tôm gần nhà làm thêm kiếm tiền. Đến khoảng 1h sáng 29/6 các con bà Lùn không thấy mẹ về nên đổ xô đi tìm thì phát hiện bà bị đập đầu chết nằm ngoài bờ vuông tôm.
Theo cơ quan điều tra, vuông tôm của bà Lùn nuôi theo mô hình quảng canh nên người nuôi thường xuyên làm đêm để bắt tôm bán vào sáng hôm sau. Hàng ngày khi đi làm bà Lùn thường mang theo vài khâu nhẫn vàng bên người nên có khả năng nghi phạm đã theo dõi ra tay giết người cuỗm tài sản. Tuy nhiên, đêm xảy ra án mạng, bà Lùn không mang theo tài sản bên người.
Một cán bộ Công an xã Long Vĩnh cho biết nghi phạm Trần Minh Cẩn thuê đất của gia đình bà Lùn để cất chòi nuôi tôm vài năm nay. Cẩn bị bắt ngay tại đám tang của nạn nhân.
Thiên Phước
Đà Nẵng: Thuyền trưởng giết người lĩnh 18 năm tù
Thứ tư, 29/06/2011, 15:42 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 29-6, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với bị cáo Nguyễn Thành Trung (sinh 1985, trú tại Phổ An, Đức Phổ, Quảng Ngãi) là thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90439TS do ông Phạm Hừng (trú tổ 8, An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ tàu.
Theo bản cáo trạng, vào lúc 0 giờ 00 ngày 17-4-2011, tàu cá ĐNa 90439TS neo đậu tại cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng để các thuyền viên bốc cá lên bờ bán. Tại đây thuyền trưởng Nguyễn Thành Trung đã bị chủ tàu Phạm Hừng la mắng và dọa đuổi việc vì trước đó tàu của ông Hừng do Trung điều khiển bị đứt neo ở ngoài khơi.
Bức xúc vì bị chủ tàu la mắng, Trung đã tìm Kiều Minh Thọ (sinh 1981, trú tại Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam), là thuyền viên cùng đi trên tàu ĐNa 90439TS để gây chuyện vì Trung nghĩ chính Thọ là người đã mách với ông Hừng về sự việc đứt neo ở ngoài khơi.
Tại be tàu, cả 2 đã lời qua tiếng lại. Trong lúc tức giận, Trung đã lấy con dao dùng để cắt vá lưới đánh cá đâm anh Thọ một nhát vào vùng cổ trước xuyên thủng khí quản, đứt bán phần động mạch cánh trái. Nạn nhân bị mất máu cấp, trụy tim mạch và tử vong sau đó.
Đến 1 giờ 30 cùng ngày Trung bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trung về tội Giết người với mức án 18 năm tù giam. Ngoài ra, phải bồi thường cho gia đình bị hại số tiền 75,972 triệu đồng và nhận cấp dưỡng số tiền 1 triệu đồng/tháng cho con trai (5 tuổi) của anh Thọ cho đến lúc trưởng thành.
Trước đó, gia đình Trung cũng đã bồi thường cho gia đình anh Thọ 10 triệu đồng. Trung là lao động chính trong gia đình nghèo, vợ không có việc làm và một con nhỏ (2 tuổi) bị bệnh tim bẩm sinh.
Nguyễn Hùng
Tử vong do bị hãm hại?
Thứ năm, 30/06/2011, 01:29 (GMT+7)
(SGGP). – Ngày 29-6, hàng trăm người dân ngụ khóm Sa Pô, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau vây kín trước cổng Bệnh viện Đa khoa Năm Căn yêu cầu giám định lại nguyên nhân gây ra cái chết đối với em Dương Thị Thu Hiền (16 tuổi), ngụ cùng địa phương.

Tối 27-6, em Hiền mang đồ cho bà ngoại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Năm Căn, đến khoảng 21 giờ thì ra về. Trên đường, Hiền gặp một nhóm bạn đang nhậu, rủ đi hát karaoke. Đến khoảng 3 giờ sáng 28-6, người dân trong xóm phát hiện Hiền nằm bất tỉnh trên con lộ gần nhà với thương tích đầy người và đưa đến Bệnh viện Đa khoa Năm Căn cấp cứu.
Trong thời gian điều trị, Hiền bị hôn mê. Người nhà nạn nhân đã yêu cầu được chuyển viện lên tuyến trên, nhưng các bác sĩ không chấp thuận. Đến khoảng 4 giờ 20 phút ngày 29-6, Hiền tử vong.

Theo kết quả giám định pháp y, em Hiền chết do chấn thương sọ não. Trước kết luận này, người dân địa phương không đồng tình, họ cho rằng em Hiền chết là do bị hiếp dâm và có sự tắc trách của các y bác sĩ.  
N.THIÊN
Ba đối tượng 9x cướp của hiếp dâm cụ già 90 tuổi hầu tòa
Thứ Tư, 29.6.2011 | 14:56 (GMT + 7)
Sáng nay 29.6,TAND huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử đối tượng Cao Văn Ánh và đồng bọn về hành vi cướp của và hiếp dâm cụ già 90 tuổi.
Từ sáng sớm, Hội trường tòa án huyện Vũ Quang đã đông nghẹt người dân đến xem phiên tòa xét xử vụ án kẻ vô nhân tính vừa cướp của vừa hiếp dâm cụ già.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vũ Quang, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17.2, Phạm Huy Thông chở Trần Đại Vương và Cao Văn Ánh (đều SN 1992 và trú xóm Kim Lĩnh, xã Sơn Mai, huyện Hương Sơn) đến nhà cụ S. (90 tuổi, trú ở thôn Quang Thành xã Đức Lĩnh huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh). Ánh cầm một con dao đột nhập vào nhà, dùng khăn tắm trói tay và cắt vải màn bịt mặt, dùng dao nhọn khống chế bà S., cướp đi 01 dây chuyền vàng ba chỉ và hơn 8 triệu đồng tiền mặt.
Trong quá trình cướp tài sản đối tượng này còn có hành vi hiếp dâm bà S. và hành hung bà S.

Sau khi gây án xong, Ánh cùng đồng bọn rủ nhau ra bãi tắm Xuân Thành, huyện Nghi Xuân “chơi gái”. Sau 3 ngày truy xét Công an huyện đã điều tra làm rõ và triệu tập 3 đối tượng trên.
Các đối tượng khai nhận sau khi gây án 3 đối tượng trên rủ nhau ra bãi biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân mua dâm, bán vàng tại thị xã Hồng Lĩnh. Cơ quan CSĐT đã thu giữ được 8.882.000đ và 01 dây chuyền vàng 3 chỉ và 2 con dao (kiểu dao bầu), 2 mảnh khăn che mặt của đối tượng là tang vật vụ án.
Ngày 22.2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vũ Quang đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội cướp tài sản, hiếp dâm. Khởi tố bị can đối với Cao Văn Ánh về tội Cướp tài sản và hiếp dâm, khởi tố bị can đối với Phạm Huy Thông về tội Cướp tài sản, khởi tố bị can đối với Trần Đại Vương về tội Không tố giác tội phạm và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Ánh và Thông, tạm giam 2 tháng đối với Vương.
Sau hơn 4 tháng xảy ra vụ án, ngày 29.6, TAND huyện Vũ Quang mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án cướp tài sản và hiếp dâm đối với 3 đối tượng trên.
Tại buổi xét xử công minh, hội đồng xét xử tuyên phạt Cao Văn Ánh 8 năm tù về tội cướp tài sản và 3 năm tù về tội hiếp dâm, tổng cộng 2 tội danh là 11 năm tù; tuyên phạt Phạm Huy Thông 7 năm tù về tội cướp tài sản và Trần Đại Vương 15 tháng tù về 2 tội danh không tố giác tội phạm và tiêu thụ của gian do người khác phạm tội mà có. Đồng thời các đối tượng phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân hơn 11 triệu đồng và trả lại số tiền cướp của nạn nhân.
Tại phiên tòa các đối tượng tỏ ra ăn năn hối cải trước hành vi của mình, có những giọt nước mắt muộn màng rơi dài trên má của 3 đối tượng phạm tội nhưng những hành vi mà bọn chúng gây nên đã làm xáo trộn sự bình yên của một vùng quê nghèo.
Long Sơn
Truy tố vụ kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật giả
30/06/2011 - 00:46
(PL)- Chiều 29-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết đã chuyển hồ sơ sang VKS đồng cấp đề nghị truy tố bị can Dương Thiện Tín (phường Thường Thạnh, Cái Răng, TP Cần Thơ) về tội buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Theo kết luận điều tra, giữa năm 2010, Công an TP Cần Thơ phát hiện Tín mua bán thuốc BVTV giả. Ngày 14-8-2010, công an kiểm tra phòng trọ nơi Tín thuê ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) và phát hiện lượng lớn thuốc BVTV giả.
Công an đã niêm phong hơn 25.000 gói Nativo, 1.600 gói Beam, gần 100 chai Tilt Super và tem, nhãn, giấy tờ Tilt Super. Tổng số thuốc BVTV giả mà Tín đã mua để bán lại có giá trị hơn 883 triệu đồng.
GIA TUỆ
Phường An Bình còn nhiều băng “đá xế”
30/06/2011 - 00:50
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện còn nhiều băng trộm xe ở khu vực giáp ranh.
Tuấn “chó” bị bắt, người dân tại tỉnh Bình Dương vui mừng. Tuy nhiên, liệu đoạn đường khoảng 1 km từ cầu vượt Sóng Thần đến cầu vượt Linh Xuân, nạn trộm cắp xe máy có giảm khi còn rất nhiều băng trộm xe ở khu vực này.
Chiều 29-6, chúng tôi lân la đến khu vực phường An Bình mà thường ngày các đối tượng trong các băng nhóm trộm xe hay xuất hiện. Tuy nhiên, các quán cà phê mà bọn trộm thường tụ tập như VĐ, TB đột nhiên không thấy các đối tượng này. Người dẫn đường cho biết trước lúc Tuấn “chó” bị bắt, các quán này thường tụ tập các băng “đá xế”. Bọn chúng lấy bãi giữ xe quán cà phê VĐ làm nơi giao dịch mỗi khi trộm được xe. Còn quán cà phê TB nằm khuất ở cuối khu dân cư luôn có các đối tượng “bộ đội” (tiếng lóng chỉ đối tượng côn đồ, trộm cắp có băng nhóm) ẩn trong đó. Mỗi buổi sáng, chúng tụ tập tại quán cà phê này và lên kế hoạch cho đàn em đi trộm xe trong vùng và các địa bàn xa.
Chúng tôi từng được người dân chỉ cho nhóm “bộ đội” gồm sáu người. Khi chúng tôi tiếp cận, lập tức nhóm người này lên các xe tay ga đắt tiền bỏ đi. Một người trong nhóm cười chế giễu “Hình sự hả?” rồi tăng ga chạy ra đường lớn. Một chị ở trọ gần đó cho biết nhóm người này trong băng trộm xe do anh em của Th. cầm đầu.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Bến xe Lam Hồng, cho biết nạn trộm xe gần đây chuyển sang cướp trắng trợn. Trước cổng bến xe đã xảy ra nhiều vụ cướp xe của các băng nhóm trộm, cướp xe chuyên nghiệp. Chúng còn vào thẳng bến cướp xe của khách, bị bảo vệ phát hiện và đuổi ra ngoài. Cay cú vì có người can thiệp, tối bọn chúng bịt mặt, vác mã tấu tới đập cửa phòng bảo vệ để chém. Theo ông Hải, mỗi ngày các đối tượng trong các băng nhóm trộm xe ngồi dài tại các quán cà phê gần cổng bến xe, khi có cơ hội là ra tay. Chúng dàn cảnh che chắn, “cản địa” khi thực hiện việc trộm, cướp xe.
Theo điều tra riêng của chúng tôi, trên địa bàn vùng giáp ranh phường An Bình với quận Thủ Đức không chỉ có băng “đá xế” Tuấn “chó” mà còn nhiều băng nhóm khác do các đối tượng như Trung “lủi” và Thái “hạ”, Phong Sửu, Dũng “xăm”, Hùng “xăm”… (đều quê Nghệ An) cầm đầu.
Trung tá Nguyễn Hồng Trường, Trưởng Công an phường An Bình, cho biết tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường phức tạp, trong đó có nạn trộm xe. Hiện công an đang siết lại tạm trú, tạm vắng và lập hồ sơ các đối tượng có “số má” để quản lý.
VÕ BÁ
Một người Nigeria lãnh án chung thân vì buôn ma túy
Thứ Tư, 29/06/2011, 17:49 (GMT+7)
TTO - Bản án tù chung thân về hai tội mua bán và vận chuyển trái phép chất ma túy đã được TAND TP.HCM tuyên ngày 29-6 đối với Ben Blessed (31 tuổi, người Nigeria).
Đồng hương của Ben là Anyanwu Chima Stanley (33 tuổi) bị Tòa tuyên phạt 30 năm tù về hai tội vận chuyển và tàng trữ ma túy; Ozogu John (31 tuổi) lãnh 20 năm tù về tội vận chuyển ma túy.
Liên quan vụ án này, Phạm Thị Thanh Trang (34 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM, bạn gái của Ozogu John) cũng lãnh 20 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Theo cáo trạng, các bị cáo người Nigeria đã nhập cảnh vào Việt Nam, sau đó ở lại trái phép và kết thân với một số phụ nữ Việt Nam sống đơn thân, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để dụ dỗ những người này tham gia vào đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ra nước ngoài.
Ben chủ mưu cầm đầu đường dây này, đã liên hệ với những người ở nước ngoài để tìm nguồn cung cấp, bán ma túy. Các bị cáo khác đã giúp sức bằng cách giấu heroin trong cuốn sổ, đáy dép, cúc áo, đáy vali... để vận chuyển từ Pakistan về Việt Nam, sau đó đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.
Ngày 21-7-2009, Phạm Thị Thanh Trang nhận của Ben quyển sổ có chứa 692 gram heroin để giao cho một phụ nữ khác chuẩn bị đem sang Trung Quốc bán thì bị bắt quả tang.
Cơ quan điều tra xác định một số phụ nữ Việt Nam khác (như bạn gái của Ben) đã bị lôi kéo vào đường dây nhưng có hành vi thành khẩn giao nộp tang vật, không biết việc cất giấu, buôn bán ma túy của các bị cáo nên không xử lý hình sự.
 C.MAI
Một thiếu úy Công an bị đâm chết
Thứ Tư, 29/06/2011, 17:45 (GMT+7)
TTO - Ngày 29-6, Công an TP.HCM cho biết đã xác định được danh tính người bị giết tại quán cà phê T.T (đường Chu Văn An, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Nạn nhân được xác định là thiếu úy Phùng Minh Thắng (24 tuổi, thuộc đội Tuần tra giao thông, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Bình Phước).
Trước đó, khoảng 20g30 ngày 28-6, thiếu úy Thắng vào quán một mình, sau đó có một thanh niên khác tới, dùng dao đâm thiếu úy Thắng, hai bên giằng co một hồi rồi thiếu úy Thắng chạy ra ngoài. Chạy được một đoạn đường trong quán cà phê, thiếu úy Thắng bị đâm nhiều nhát và tử vong ngay sau đó.
Công an TP.HCM cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ.
G.MINH
Phát hiện thêm công ty có dấu hiệu bán hàng giả qua truyền hình
30/06/2011 0:39
Chiều 29.6, Đội QLTT 3A - Chi cục QLTT TP.HCM tiến hành kiểm tra Công ty CP đầu tư phát triển và thương mại quốc tế Việt An (số 201 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q.1) - một đơn vị bán hàng qua truyền hình với tên được biết đến là Viet Home Shopping.
Đội phát hiện đơn vị này có một số vi phạm như kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, logo “AS Seen on TV” của một đơn vị khác đã đăng ký bảo hộ tại VN. Ngoài ra, lô hàng (142 thùng) gồm lò nướng điện, máy xay sinh tố, máy xay đa năng, máy ép trái cây, máy lọc không khí, gối kê đầu, dụng cụ chà chân cũng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu. Theo chủ kinh doanh thì lô hàng này mới nhập về từ Trung Quốc.
Đội QLTT 3A cho biết lô hàng này nhập khẩu qua cảng Hải Phòng và đang được lưu kho bảo quản để chờ làm thủ tục thông quan nhưng bằng cách nào đó về được trụ sở công ty này tại TP.HCM.
 H.V - C.N
Người nhà bệnh nhân “bao vây” bệnh viện
30/06/2011 1:06
Cho rằng ê-kíp trực của Bệnh viện (BV) Đa khoa khu vực Năm Căn tắc trách dẫn đến cái chết thương tâm của cháu Dương Thị Thu Hiền (16 tuổi, ngụ khóm Sa Pô, thị trấn Năm Căn, H.Năm Căn, Cà Mau), người nhà không chịu mang xác cháu Hiền về mai táng mà đưa đến đặt trước cửa BV, đề nghị làm rõ…
Cháu Hiền là con ông Dương Văn Toản và bà Nguyễn Thị Huệ. Vợ chồng ông Toản cùng 3 người con khác đi làm thuê ở Bạc Liêu. Hiền ở với bà ngoại và làm công nhân lột tôm cho một xí nghiệp chế biến thủy sản ở thị trấn Năm Căn.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đến 21 giờ ngày 29.6, người nhà tiếp tục đưa xác cháu Thu Hiền đến BV. Lần này xác Hiền được để lên xe ba gác, kéo đi trên các tuyến đường chính của thị trấn Năm Căn rồi đến trước cửa BV. Cả ngàn người hiếu kỳ đổ ra xem, gây mất trật tự và tắc đường một đoạn dài hơn 1km trên QL 1A, đoạn trước cổng BV. Công an H.Năm Căn phải tăng cường lực lượng nhưng phải mất gần 1 giờ đồng hồ mới giải tán được đám đông.

Chị Nguyễn Thị Phúc, dì ruột của Hiền kể: “Do bà ngoại của Hiền nằm viện (BV Đa khoa khu vực Năm Căn) nên chiều tối 27.6 Hiền mang đồ xuống cho ngoại, đến khoảng 21 giờ thì về. Trên đường gặp một nhóm bạn rủ nhậu nhưng Hiền từ chối, đi thẳng về nhà. Một lúc sau, một người trong nhóm đó gọi điện rủ Hiền đi hát karaoke. Đến khoảng 3 giờ sáng ngày 28.6, một người dân trong xóm phát hiện Hiền nằm bất tỉnh trên con lộ gần nhà với thương tích đầy người, liền đưa cháu vào nhà sơ cứu nhưng không thấy tỉnh. Đến hơn 8 giờ hàng xóm đưa cháu vào viện nhưng do không có tiền nên BV không cho nhập viện. Khi những người nuôi bệnh lên tiếng bảo lãnh thì BV mới cho nhập viện”.
 Theo lời người nhà, từ lúc vào viện cháu Hiền luôn trong tình trạng hôn mê nhưng các bác sĩ cứ nói không sao và cho rằng Hiền nằm vạ, thậm chí còn kêu đưa cháu về nhà. “Thấy cháu cứ mê man, tôi quỳ lạy xin bác sĩ cứu cháu, nếu ở đây điều trị không được thì cho chuyển lên tuyến trên nhưng bác sĩ cứ bảo không sao. Vậy mà đến 4 giờ 20 phút ngày 29.6 thì cháu tôi chết”, bà ngoại Hiền nức nở.
 Chiều ngày 29.6, trao đổi với PV qua điện thoại, bác sĩ Trần Thiện Thanh, Giám đốc BV Đa khoa khu vực Năm Căn nói: “Mọi thông tin về vụ việc, PV nên hỏi công an. Tôi bị lên huyết áp nên cũng không nhớ tên bác sĩ trực đêm đó. Tôi đã yêu cầu ê-kíp trực làm tường trình”.
Cùng ngày, đại tá Lê Thanh Sơn, Trưởng Công an H.Năm Căn, thông tin: “Vụ việc đang được điều tra, chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin. Kết quả giám định pháp y kết luận cháu Dương Thị Thu Hiền chết do chấn thương sọ não. Chúng tôi đã mời Lê Quốc Lơ (tự Quân, ngụ xã Hàm Rồng, H.Năm Căn), người chở cháu Hiền vào tối 27.6 về cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Hiện chưa có căn cứ kết luận nạn nhân bị hiếp dâm”.
 Gia Bách
Sự thật vụ nữ sinh bị “bắt cóc tống tiền”
Cập nhật lúc 29/06/2011 04:43:00 PM (GMT+7)
Sau khi mất tích 4 ngày, một thanh niên xưng là Ngọc, bạn của Trang liên tục gọi điện thoại về gia đình yêu cầu giao nộp 30-40 triệu đồng nếu còn muốn gặp lại con gái…

Ngày 19-6, cháu Phạm Quỳnh Trang (1997, học lớp 8 Trường THCS Lý Thường Kiệt, xã Đắc Rung, Đắc Song, Đắc Nông), con gái của chị Nguyễn Thị Thu Lành (trú thôn 1, Đắc Rung) bỗng nhiên mất tích. Mọi nỗ lực tìm kiếm của gia đình nạn nhân sau đó đều vô vọng. Ngày 23-6, một thanh niên tự xưng là Ngọc, bạn của Trang liên tục gọi điện thoại về gia đình yêu cầu bà Lành phải giao nộp 30-40 triệu đồng nếu còn muốn gặp lại con gái…

Từ những cuộc điện thoại lạ...

Khoảng 11 giờ ngày 27-6, CAH Krông Pắc (Đắc Lắc) tiếp nhận tin trình báo của chị Nguyễn Thị Thu Lành về việc con gái bị bắt cóc. Theo đó, vào chiều 19-6, khi bố cháu Trang  là anh Phạm Huy Hùng đang đi công việc ở Vũng Tàu, chị Lành cũng vắng nhà, cháu Trang đã được bạn trai tên Ngọc đến đón đi chơi ở đâu không rõ, từ đó không thấy về. Từ Vũng Tàu, anh Hùng lập tức trở về cùng với vợ tổ chức tìm kiếm nhưng đều vô vọng. Qua tìm hiểu, gia đình anh Hùng biết thêm, đi cùng Trang, Ngọc vào chiều 19-6 còn có người bạn gái tên là Đặng Thị Kim Hương (1997, trú thôn 8, xã Wăm N’Jang, H.Đắc Song, Đắc Nông). Tuy nhiên gia đình của Hương cũng không rõ Hương đi đâu.

Đến chiều 22-6, Trang dùng một số điện thoại lạ gọi về cho chị Lành thông báo vẫn khỏe mạnh, hiện đang ở Buôn Ma Thuột và đã hết tiền, xin mẹ 5 triệu đồng để trang trải nhưng chị Lành không đồng ý nên Trang cúp máy. Ngay sau đó, một người hàng xóm tên Long (bạn của Trang) cũng đến nhà thông báo với chị Lành về việc Trang có gọi điện thoại cho Long nói hiện đang gặp nguy hiểm tại Buôn Ma Thuột, nhờ Long lên cứu.

Vợ chồng anh Hùng chưa kịp hoàn hồn thì ngay ngày hôm sau, một người thanh niên tự xưng là Ngọc, bạn của Trang tiếp tục gọi về cho chị Lành thông báo hiện đang giữ Trang, nếu muốn gặp lại con gái thì phải chuyển tiền qua thẻ ATM cho Ngọc. Chị Lành hỏi cụ thể số tiền bao nhiêu, 20 triệu đồng có được không, Ngọc trả lời: “Hai mươi triệu thì cô ở nhà luôn đi, khỏi gặp con”. Chị Ngọc ra giá: “Vậy 30-40 triệu nhé?”. Ngọc đồng ý và đề nghị chuyển gấp số tiền qua thẻ ATM cho Ngọc.
Lo cho sự an toàn của Trang, chị Lành đề nghị Ngọc đưa địa chỉ cụ thể để chị Lành đến gặp Trang rồi sẽ giao tiền. Ngọc đồng ý và yêu cầu chị Lành mang theo tiền lên Buôn Ma Thuột, phải đi một mình, nếu dẫn theo ai y sẽ chém Trang chết. Liên tục trong ngày 26-6, Ngọc gọi điện thoại yêu cầu chị Lành phải giao tiền, hạn chót là ngày 27-6. Tuy nhiên, sáng 27-6, khi vợ chồng chị Lành gom góp hết số tiền mặt trong nhà và vay mượn thêm 10 triệu đồng đón xe lên đến Buôn Ma Thuột thì Ngọc lại thay đổi địa điểm giao tiền về tại ngã ba Phước An (TT Phước An, H.Krông Pắc), cách Buôn Ma Thuột gần 40km. Ngay khi đến Krông Pắc, vợ chồng anh Hùng vào thẳng trụ sở CAH để nhờ lực lượng CA vào cuộc.

...Đến sự thật bẽ bàng

Nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngay trưa 27-6, CAH Krông Pắc nhanh chóng triển khai lực lượng tham gia phối hợp cùng với gia đình nạn nhân. Tổ phá án gồm 12 TS nhận nhiệm vụ tổ chức lực lượng đón lõng đối tượng tại nhiều điểm khác nhau. Đến khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, CAH đã bắt được đối tượng khi y đang giao dịch với gia đình nạn nhân. Điều đáng nói là ngay khi đối tượng tự xưng tên Ngọc bị bắt, các TS mới vỡ lẽ ra rằng đây chỉ là “Ngọc giả”, còn “Ngọc thật” cùng với các cháu Trang, Hương hiện đang ngồi... nhậu tại khu vực bờ hồ cách đó chỉ hơn 100m.

Tại CQĐT CAH sau đó, “Ngọc giả” khai nhận tên thật là Hồ Lưu Tuấn (1994, trú thôn 1, xã Cư Kty, H.Krông Bông, Đắc Lắc). Chân tướng sự việc bước đầu được làm rõ như sau: Do cùng học một lớp võ thuật tại TX Gia Nghĩa trước đó nên Vũ Chí Ngọc (1996, trú thôn 7, xã Đắc Rung, H.Đắc Song) và Phạm Quỳnh Trang đã tìm hiểu và quen nhau. Cách đây khoảng 1 năm, cả hai bắt đầu có quan hệ tình cảm. Do sớm dấn thân vào chuyện yêu đương nên hết học kỳ 1 năm học 2010-2011, mặc dù đang là học sinh giỏi nhưng Trang vẫn bỏ ngang việc học.

Khoảng cuối tháng 5-2011, Trang đã từng một lần cùng với Hương bỏ nhà theo Ngọc ra Hà Nội để tìm việc làm nhưng được gia đình phát hiện kịp thời nên đuổi theo bắt về. Ngày 19-6, Ngọc cùng Hương rủ nhau qua xã Cư Kty (Krông Bông, Đắc Lắc) chơi thì gặp và quen biết với Hồ Lưu Tuấn, Nguyễn Đình Út (1990, Yang Kang, Krông Bông), Nguyễn Quang Nam (trú xã Đắc Rung) tại một quán cà-phê. Đúng lúc này, Trang gọi điện thoại than ở nhà chán nên Ngọc đã đi xe thồ về Đắc Song đón Trang qua Đắc Lắc cùng chơi. Trong suốt gần một tuần lễ (từ 19 đến 26-6), cả nhóm gồm Tuấn, Út, Ngọc, Nam, Hương, Trang lê lết từ nhà nghỉ Hải Anh, Thu Thủy (Buôn Ma Thuột) đến nhà nghỉ Sân Vườn (TT Phước An, Krông Pắc) ăn chơi, nhậu nhẹt.

Để có tiền chi phí cho cuộc chơi, Tuấn đã phải đi cầm xe máy hơn 5 triệu đồng. Riêng Trang gọi điện về xin gia đình nhưng bất thành. Thấy vậy, Tuấn đã lấy số điện thoại của mẹ Trang, sau đó giả làm Ngọc gọi cho chị Lành nhằm tạo dựng một vụ bắt cóc tống tiền giả, gây áp lực đòi tiền từ gia đình Trang để chuộc xe và chi phí cho cả bọn. Toàn bộ hành vi này của Tuấn, cả nhóm gần như không hay biết gì, ngay cả Trang cũng tưởng Tuấn chỉ đang đơn thuần gọi điện xin mẹ 5 triệu đồng giùm cho mình mà thôi.

Kết buồn
Sau khi đã vỡ lẽ mọi việc, Trang mới nước mắt chảy dài xin lỗi cha mẹ và cầu xin tha thứ. Cuộc ăn chơi của cả nhóm cũng tạm thời kết thúc. Điều đáng buồn là hầu hết các em trong nhóm này đều chưa đủ 18 tuổi và đều đã bỏ học. Hồ Lưu Tuấn chỉ học hết lớp 7, Chí Ngọc học hết lớp 8, Nguyễn Đình Út học hết lớp 9. Riêng Hương và Trang đều chỉ học đến học kỳ 1 lớp 8. Càng đáng buồn hơn khi nghỉ học, Trang vừa mới đoạt giải Ba trong Kỳ thi học sinh giỏi môn tin học toàn tỉnh Đắc Nông. Và liệu có còn hậu quả đáng tiếc nào nữa sẽ xảy ra không khi mà các em đã chấp nhận thuê nhà nghỉ qua đêm cùng nhau trong suốt quãng thời gian dài như thế?

Theo Công an Đà Nẵng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét