Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(26.06.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh 
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

MS Phạm Ngọc Thạch bị công an bắt giữ, hành hung

Mục sư Phạm Ngọc Thạch thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam, bị công an TP.HCM bắt giữ, còng tay, hành hung, rồi đưa đi tối thứ Bảy 25-6-2011.

Những bài thơ viết vội từ các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Chương trình VHNT tuần này mời quý vị theo dõi hai cuộc biểu tình chống Trung Quốc qua những bài thơ của văn nghệ sĩ cảm tác từ các hình ảnh khó quên này.

Trung Quốc tiến thoái lưỡng nan

Hải quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật, một hành động chưa từng có, sau khi tố giác tàu Trung Quốc xâm nhập hải phận, hai lần tấn công các tàu nghiên cứu của Việt Nam, trong vòng một tháng vừa qua.

Trung Quốc thả nhà đối kháng Hồ Giai

Nhà bất đồng chính kiến có tiếng của Trung Quốc, Hồ Giai, đã được cho ra tù và đoàn tụ với gia đình, vợ của ông này cho biết.

Hoa Kỳ muốn "xoa dịu căng thẳng" Biển Đông

Hoa Kỳ cho hay sẽ tìm cách giúp xoa dịu căng thẳng ở khu vực Biển Đông trong cuộc họp song phương Mỹ - Trung tại Hawaii.

Báo chí Việt Nam ngày càng 'sexy hóa'?

Đang có một loạt tiếng nói lo ngại báo chí Việt Nam đang ngày càng trở nên 'lá cải' mà lờ đi những bức xúc trong đời sống.

Chống tham nhũng

Phân tích của Reuters về kêu gọi chống tham nhũng của chính quyền Việt Nam.

Hội Thảo An Ninh Biển Đông: Những Điểm Tranh Luận

GS Nguyễn Mạnh Hùng: Trung Quốc nói đòi hỏi chủ quyền của họ có cơ sở lịch sử, nhưng không ai chấp nhận, không thuyết phục được ai cả.

Hàng trăm người Syria chạy sang Libăng

Lực lượng an ninh Syria nổ súng vào những người biểu tình chống chính phủ hôm thứ Sáu

Afghanistan: Tấn công tự sát nhắm vào một bệnh viện

Taliban không nhận thực hiện vụ tấn công, họ nói bệnh viện không phải là mục tiêu tấn công của họ

Hoa Kỳ tỏ ý ủng hộ điều tra nhân quyền tại Miến Điện

Hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Hoa Kỳ quan tâm đến chuyện làm rõ trách nhiệm tại Miến Điện


Một bé sơ sinh mới 6 tuần ở tiểu bang South Carolina thiệt mạng sau khi bị nhiễm độc thuốc giảm đau nhức morphine từ sữa mẹ, theo kết luận của giới hữu trách hôm Thứ Sáu.
Buổi sáng ngày 25 tháng 6, bệnh viện đa khoa Phố Nối, thị trấn Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã tiếp nhận hơn 100 công nhân bị các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài, nôn... Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ngộ độc thức ăn
Chủ tịch Quốc Hội Ðài Loan cho hay ông sẽ tính đến việc mở cửa Quốc Hội để du khách Trung Quốc có thể đến xem và học hỏi về nền dân chủ ở quốc gia này

Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ trong lúc căng thẳng gia tăng trên biển »

Ngọc Thu 02:27:am | "Mỹ không có ý định thổi ngọn lửa bùng lên ở biển Đông và chúng tôi rất quan tâm đến việc duy trì hòa bình và ổn định"...

Ai có thể sống vì một tác phẩm trong Tự do? »

Vũ Thế Dũng 12:01:am | Ai có thể sống vì một tác phẩm trong tự do? Đây vẫn là một câu hỏi còn làm tức ngực cả những người cầm bút không có mặt tại Đại hội vừa qua.

Du sinh VN tại Pháp và Nhật biểu tình chống TQ »

Đàn Chim Việt 10:32:am | Du sinh tại cộng hòa Séc cũng đang chuẩn bị cho một cuộc biểu tình chống Trung...

RFA phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy »

Đàn Chim Việt 01:34:am | tôi sẽ tiếp tục cầm bút để giáng thẳng vào đầu Cộng Sản, những cái mà nó...
·         Đằng sau chính sách hai không của Trung Quốc ở Biển Đông (TVN 26-6-11) -- Bài Dương Danh Huy và Lê Minh Phiếu
·         Talks on South China Sea's troubled waters (The National 26-6-11) -- Bài không có gì mới.
·         US, China meet on rising sea tensions (AFP 26-6-11)
·         Power asymmetry in South China Sea (PhiInq 26-6-11) Tên Philippin này phân tích rất khá!
·         Thị trường nông sản VN: giải pháp nào ổn định đầu ra? (Bee.net 25-6-11) -- Bài GS Võ Tòng Xuân
·         Vụ Trần Khải Thanh Thủy: Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy trả lời phỏng vấn RFA ngay khi đến Mỹ (RFA 24-6-11)
·         Trung Quốc: Mất dần lợi thế cạnh tranh?: China’s workshop gets transplanted (Globe and Mail 25-6-11) -- Bài dài, có nói đến VN.  Nên đọc (A dying competitive edge: Much of China’s manufacturing sector is facing a crisis that is blunting its competitive edge. Surging commodity prices, a rising Chinese currency and a sudden spike in wages is forcing factory owners to take drastic measures to reduce costs).
·         Trung Quốc - Châu Âu: Europe's crisis is China's opportunity. No wonder nice Mr Wen is on his way (Guardian 24-6-11)  -  Bài rất hay của Timothy Garton Ash
·         Bắc Kinh và sự nổi giận của dân chúng: As growth stalls, can Beijing keep a lid on public anger? (London Times 25-6-11) -- Tiếc là các bạn không vào được site này.  Nhận xét đáng suy nghĩ: "Corruption has huge economic effects. Spiriting money out of the country forces the Government to print more cash, leading to inflation" (vì bọn tham ô chuồn tiền ra nước ngòai, nhà nước phải in thêm tiền, dẫn đến lạm phát).  Really?  Thêm: "China’s two overwhelming problems were unfair income distribution and judicial injustice".  Hai vấn đề rất lớn của Trung Quốc là sự phân phối thu nhập bất công, và hệ thống tư pháp bất công.
·         Trung Quốc: Mao lives: how China keeps the new in touch with the old (Guardian 24-6-11)
·         Lỗi lầm của Kissinger? Henry Kissinger's miscalculation may have kept Mao Zedong in power (Weekend Australian 25-6-11) --  Các người hiểu biết về TQ như Becker, Mirsky, Mann... xúm nhau chê Kissinger là ngây thơ!..  Có nói đến VN
·         Australia - Mỹ: Planners make the case for US bases (Australian 25-6-11) -- Thuật lại bài của James Holmes và  Toshi Yoshihara trên tờ Diplomat ít lâu trước, cho rằng mấy căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật là quá gần TQ, dễ bị TQ tấn công phủ đầu, không ổn!  Nên dời xuống Australia...  Cũng có nói đến VN
·         Kinh tế học: Why Free Trade Matters (Project Syndicate 24-6-11) -- Tại sao phải tư do thương mại? Bài biện hộ hùng hồn của Jagdish Bhagwati (các em sinh viên nên đọc, bạn nào rảnh thì nên dịch, phổ biến)
·         Khủng hỏang Hi Lạp: Greece’s euro exit can now only be a matter of time (FT 24-6-11) -- Một đề tài thú vị: Optimal sequencing!  Muốn rút ra khỏi EU thì phải làm thế nào? Làm gì trước? Làm gì sau? 
·         Ấn Độ: Điểm cuốn sách "India" của Patrick French (WSJ 25-6-11) -- Cuốn này rất hay, không có tiền mua thì đọc bài điểm này vậy.  (Một chi tiết giật mình: Tất cả dân biểu Ấn Độ dưới tuổi 30 đều là con của các... dân biểu quốc hội các khóa trước!  Lãnh đạo Việt Nam nghe mà khoái trá nhé!  (Patrick French cũng là tác giả cuốn tiểu sử V.S. Naipaul ra mấy năm trước, cũng rất hay!)Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Bữa tối triệu đô 
26/06/2011 06:46
(HNM) - Một bữa bò bít tết tại nhà hàng Smith & Wollensky ở Manhattan, New York (Mỹ) chỉ khoảng 36,50 USD. Thế nhưng, có người sẵn sàng chi tới 2,63 triệu USD để thưởng thức một bữa ăn tương tự cùng với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.
Mức giá chính xác của bữa tối từ thiện với tỷ phú Warren Buffett vừa được bán trên trang đấu giá nổi tiếng e-bay là 2.626.411 USD. Trước đó nhân vật giấu tên này đã thắng cuộc khi trả mức giá 2.345.678 USD. Tuy nhiên, do muốn vượt qua kỷ lục thiết lập vào năm ngoái dành cho bữa ăn đặc biệt này, người thắng cuộc đã tự nguyện chi thêm tiền, nâng số tiền phải trả lên cao hơn mức giá năm ngoái 100 USD.

Như thường lệ, toàn bộ số tiền thu về từ cuộc đấu giá bữa tối với W.Buffett sẽ được trao cho quỹ từ thiện Glide Foundation - quỹ có sứ mệnh giúp đỡ những người nghèo và vô gia cư ở San Francisco. Đây là quỹ từ thiện mà khi còn sống, người vợ đầu đã quá cố của tỷ phú W.Buffett từng đóng góp nhiều tâm huyết.

Khi được tổ chức lần đầu vào năm 2000, bữa tối này được bán với giá 25.000 USD, bằng chưa đầy 1% so với số tiền kỷ lục thu được của năm nay. Giá bữa ăn với W.Buffet liên tục gia tăng trong những năm sau đó với tốc độ chóng mặt. Vì thế, nhà đầu tư Mohnish Pabrai, người điều hành Pabrai Investment Funds cho rằng, cái giá 650.100 USD mà ông trả cho bữa tối này trong năm 2007 là quá "hữu nghị" so với những năm gần đây. Cụ thể, năm 2008, Triệu Đơn Dương, Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Pureheart China Growth tại Hong Kong (Trung Quốc) đã chi ra tới 2,11 triệu USD để có được bữa ăn với W.Buffett. Còn năm 2009, một quỹ đầu tư của Canada có tên Salida Capital cũng phải trả 1,68 triệu USD cho bữa tối này.

Nhiều người cho biết, họ có động lực để tham gia đấu giá là vì danh tiếng của W.Buffett và mục đích từ thiện của bữa ăn đặc biệt này. Ông Triệu Đơn Dương nói: "Những gì tôi tiếp thu được từ cuộc gặp đó là không thể đong đếm được". Còn nhà tỷ phú W.Buffett luôn cố gắng để những bữa tối như vậy đáng đồng tiền bát gạo, ông thường để người chiến thắng quyết định đề tài cuộc nói chuyện trong bữa ăn.

Được mệnh danh là "nhà tiên tri của Omaha", W.Buffett nổi tiếng khắp thế giới do sự kiên định trong triết lý đầu tư cũng như lối sống tiết kiệm dù đang sở hữu khối tài sản lên tới 2,7 tỷ USD. Hiện, ông được Tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates. Từ năm 2006 tới nay, tỷ phú W.Buffett đã dành một phần không nhỏ trong tài sản cho mục đích từ thiện. Ông đã lên kế hoạch sử dụng hầu hết tài sản cho 5 quỹ từ thiện, nhất là quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates.

Quỳnh Chi
Ngày mai, một tiểu hành tinh bay qua trái đất  
26/06/2011 06:21
Những nước cờ chiến lược của Stalin trước thế chiến II
6:55, 26/06/2011
Căng thẳng trong phiên xét xử cựu thủ tướng Ukraine
26/06/2011 18:17
Quan tham Trung Quốc chuyển tiền tỉ ra nước ngoài thế nào?
26/06/2011 06:52:07
Thủ tướng Ôn Gia Bảo muốn làm gì ở châu Âu?
25/06/2011 10:56:42
Chủ Nhật, 26/06/2011 - 12:11
Nghệ An: Kinh hoàng sông "nuốt" quốc lộ
Chủ Nhật, 26/06/2011 - 08:15
Đề thi Văn vào lớp 10 Hà Nội: Đáp án đúng là “độc thoại”
Ai Cập rút lại đề nghị vay vốn của IMF và WB
Chủ nhật, 26/06/2011, 15:34 (GMT+7)
Triển khai Đề án “Dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân”
Thứ bảy, 25/06/2011, 14:50 (GMT+7)
Chủ nhật, 26/6/2011, 00:01 GMT+7
Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư: 'Kinh tế cuối năm vẫn khó khăn'
Chủ nhật, 26/6/2011, 11:10 GMT+7
Từ lời thách đố giải toán, hiệu trưởng sát hại cấp dướiKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét