Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

Anh oanh tạc hầm chỉ huy tại Sirte
Cập nhật: 11:36 GMT - thứ sáu, 26 tháng 8, 2011
.BBC


Chiến đấu cơ GR4s Tornado được điều từ
Không lực Hoàng gia Anh ở Marham, Norfolk.
Bộ Quốc phòng Anh cho biết chiến đấu cơ Tornado của Anh đã bắn tên lửa có thiết bị dẫn đường chuẩn xác vào hầm ngầm chỉ huy lớn tại thành phố Sirte, quê của nhà Đại tá Gaddafi.
Chiến đấu cơ bay từ Không lực Hoàng gia Anh ở Marham, Norfolk trong sứ mệnh tấn công đường dài vào đêm thứ năm.

Phe nổi dậy tại Libya cũng đang triển khai lực lượng của họ trên các nẻo đường dẫn tới thành phố Sirte với cả xe tăng và súng phóng lựu.

Giới lãnh đạo phe nổi dậy đã kêu gọi chính phủ nước ngoài giải toả các nguồn tiền của Libya bị phong tỏa.

Liên Hiệp Quốc đã đồng ý giải tỏa 1,5 tỷ USD tài sản của Libya bị phong tỏa để giúp đỡ các nhu cầu nhân đạo trước mắt.
Thắt vòng vây
"Đây không phải việc truy tìm Gaddafi mà để đảm bảo rằng chế độ này không còn khả năng tiếp tục tiến hành chiến tranh chống lại người dân của mình"  
Liam Fox, Bộ trưởng Quốc phòng Anh   
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc Phòng Anh nói “đội hình chiến đấu cơ GR4s Tornado... bắn tên lửa vào một hầm chỉ huy lớn" tại Sirte.

Không có dấu hiệu cho thấy Đại tá Gaddafi tới Sirte hoặc có mặt trong hầm này tại thời điểm xảy ra oanh tạc.

"Đây không phải việc truy tìm Gaddafi mà để đảm bảo rằng chế độ này không còn khả năng tiếp tục tiến hành chiến tranh chống lại người dân của mình", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox nói với BBC.

"Các cuộc tấn công mà chúng tôi thực hiện nhắm vào nhầm trú ẩn tại Sirte đêm qua là để đảm bảo rằng có không có bộ máy chỉ huy thay thế trong trường hợp chế độ Gaddafi rời Tripoli.

Trong khi đó, phe nổi dậy đang triển khai lực lượng quanh thị trấn Bin Jawad để chuẩn bị tấn công vào Sirte, khoảng 100 km (60 dặm) về phía tây.

Phóng viên BBC Paul Wood, đi cùng với lực lược của phe nổi dậy, cho biết tinh thần của họ vẫn vững vàng mặc dù vấp phải sự kháng cự lớn từ phe ủng hộ Gaddafi.
Giới chỉ huy phe nổi dậy cho rằng giao tranh để tới được thành phố Sirte có thể kéo dài ba hoặc bốn ngày, phóng viên của BBC cho hay.
Bạo lực và trả thù
Liên Hiệp Quốc cũng vừa kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Libya có những hành động để đảm bảo rằng sẽ không có bạo lực và trả thù.
Một số tù nhân bị giết tại Tripoli.
Lời kêu gọi này diễn ra sau khi có tin tức về những vụ bạo lực và những cáo buộc giết người của cả hai phe trung thành với Đại tá Gaddafi và phe nổi dậy.
Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes đã đến thăm một bệnh viện ở quận Mitiga của Tripoli, nơi tiếp nhận thi thể của 17 chiến binh của phe nổi dậy.
Các bác sĩ cho biết những binh sĩ này là tù binh của quân đội Gaddafi ở Tripoli.
Họ đã bị tra tấn và sát hại khi quân nổi dậy chiếm được thủ đô hồi đầu tuần.
Bác sĩ Hoez Zaitan làm việc ở bệnh viện cho biết khoảng một nửa các thi thể có những vết đạn từ phía sau gáy trong khi một nửa còn lại có chân tay bị biến dạng.
Ông nói các thi thể này đang được khám nghiệm để tìm các chứng cứ đưa ra trước tòa án về tội phạm chiến tranh.
Trong khi đó, xác của ít nhất 12 tay súng trung thành với Gaddafi – hai người trong số đó bị trói tay sau lưng – cũng được tìm thấy ở một bùng binh ở trung tâm thủ đô Tripoli.
Một trong số các thi thể có ống chuyền dịch trên cánh tay, trong khi vài thi thể khác biến dạng do bị đốt cháy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét