Thứ Năm, 25 tháng 8, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 25-08-2011
Posted byBasamnews on 25.08.2011

Tin nóng! 16h45′ – Những người biểu tình bị tạm giữ sắp được trả tự do …  17h55′ – Đang làm thủ tục, viết cam kết (chắc là “sẽ không biểu tình” nữa?) … Có mặt trước trại tạm giam Số 1 Hà Nội lúc này BS nghe thấy có TS Nguyễn Xuân Diện, các bạn bè, người nhà những người bị bắt, đặc biệt là các “bạn tù”-bạn biểu tình mới được trả tự do hai ngày trước.
- 18h10′  Đây rồi! Chị Bích Phượng vừa bước ra. Mới thấy mọi người đi đón liền khóc dữ quá. (Cám ơn CTV H. đưa tin kịp thời). 18h20′, Minh Hằng xuất hiện. Được biết trong thời gian bị tạm giữ, cả hai chị đều có tuyệt thực vài ngày.
Anh Dũng cũng đã ra. Riêng bác Khang, cao tuổi nhất trong số những người bị giữ, thì có công an mặc thường phục đưa về nhà ngon lành. Chưa nghe tin anh Ngữ.
Đang chờ đưa hình ảnh “nóng” lên
Tin nóng! 16h45′ – Những người biểu tình bị tạm giữ sắp được trả tự do …  17h55′ – Đang làm thủ tục, viết cam kết (chắc là “sẽ không biểu tình” nữa?) … Có mặt trước trại tạm giam Số 1 Hà Nội lúc này BS nghe thấy có TS Nguyễn Xuân Diện, các bạn bè, người nhà những người bị bắt, đặc biệt là các “bạn tù”-bạn biểu tình mới được trả tự do hai ngày trước.
- 18h10′  Đây rồi! Chị Bích Phượng vừa bước ra. Mới thấy mọi người đi đón liền khóc dữ quá. (Cám ơn CTV H. đưa tin kịp thời). 18h20′, Minh Hằng xuất hiện. Được biết trong thời gian bị tạm giữ, cả hai chị đều có tuyệt thực vài ngày.
Anh Dũng cũng đã ra. Riêng bác Khang, cao tuổi nhất trong số những người bị giữ, thì có công an mặc thường phục đưa về nhà ngon lành. Chưa nghe tin anh Ngữ.
Đang chờ đưa hình ảnh “nóng” lên …
20h5′ – Được tin anh Ngữ và cô Hội cũng đã được tự do.
 
Bích Phượng khóc nức nở khi nhìn thấy bạn bè ra đón – bloger Lê Dũng, blogger-TS Nguyễn Xuân Diện, …
 
Bộ cánh mà chị đang diện đây là của một người bạn tù cứu trợ
 
Minh Hằng áp dụng chế độ “ăn kiêng đặc biệt” trong mấy ngàyqua nên tỏ ra rất hiệu quả
 
Tí Hớn có cảm giác đón người thân ra tù, vì 2 năm trước cu cậu chưa thể biết khi bố Buôn Gió cùng cảnh ngộ như bác Hằng bây giờ
Hẹn bà con sáng mai Ba Sàm sẽ có bình loạn quanh chuyện biểu tình, bắt giữ, hình phạt …

Tin thứ Năm, 25-08-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
<- ‘Mỹ giật dây biểu tình ở Hà Nội’ – (BBC). - 50 người biểu tình chống TQ ở Hà Nội bị bắt, 3 người vẫn còn bị giữ – (VOA). – Cập nhật thông tin 3 người biểu tình bị tạm giam tại Hỏa Lò – (TTXVA). “Những người bị tam giam 3 ngày tại Hỏa Lò gồm có Bùi Thị Minh Hằng, chị Đặng Bích Phượng (Phương Bích) và Nguyễn Văn Dũng (Dũng Aduka)… Cán bộ trại giam trả lời là nếu các trường hợp được thả thì cho về trước 12h.  Mọi người đã cố chờ đợi đến 12h thì ra về. Cán bộ trại giam không đưa ra bất kỳ thông tin về những người bị giam giữ.  Bây giờ là lúc 3h sáng ngày 25/8, lúc TTXVA đang cập nhật tin tức thì vẫn không có thông tin khả quan nào về việc Công An sẽ [thả] 3 người biểu tình bị giam giữ, trong khi hiệu lực thông báo giam giữ 3 ngày đã quá thời hạn!
- Thành phố ấy, bây giờ không còn là của chúng tôi nữa (ĐT/ Quê Choa). “Thành phố ấy, bây giờ không còn là của tôi nữa. Nó giống như là cõi riêng của những kẻ  tay đeo băng đỏ, miệng chỉ chực phồng lên thổi còi ‘quen quét’; của những nhân viên an ninh, công an, đồng phục và thường phục, ngút ngàn tự tin; của những nhân vật mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy, mặt trơ trán bóng, bụng tích dần lớp mỡ dày…” – Phạm Toàn:  Mùa thu, không đề(Boxitvn).
- Thượng nghị sĩ Mỹ: cần đàm phán đa phương về biển Đông: Multilateral talks needs for S. China Sea: senator (AFP). Nghị sĩ Mỹ nói, đàm phán song phương không phải là câu trả lời cho vấn đề biển Đông:  US senator says one-on-one talks not S. China Sea answer (MSN). -  Ông Jim Webb gặp chuyên gia về Biển Đông – ông Trương Trọng Nghĩa và Ths Hoàng Việt (BBC).  - Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb:  Tiếp cận song phương sẽ không giải quyết vấn đề biển Đông (SGTT).
Tàu hải quân Mỹ lần đầu tiên đến cảng Cam Ranh từ năm 1975 – (VOA). Bài đã điểm hôm qua: Chiến hạm Mỹ âm thầm tới Cam Ranh – (Nguoiviet). Chiến hạm Mỹ cập cảng Việt Nam sau 38 nămMSC Ship: First USN Ship Visit to Vietnam Port in 38 years (Marinelink).
- “Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải” – Bức tranh tem “độc bản” (ND). “… với sự kỳ công, miệt mài “ nhưng nghệ thuật thì … không thấy. Kỳ quặc là có tới 6 lá cờ đỏ sao vàng bao vây quanh là sao? Thời đó các cụ đâu biết thứ nầy là cái gì? Hay là họ còn “đi trước” cả Hồ Chí Minh, đã mơ “sao vàng năm cánh mộng hồn quanh”?
<- Võ Nguyên Giáp : Một nhà sử học thẳng thắn – (RFI). - Tướng Võ Nguyên Giáp mừng sinh nhật 100 tuổi – (VOA). – Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (CP). Đọc hết cái tin mà thấy lo! Ông cụ đang rất yếu, được chăm sóc đặc biệt, vậy mà tới thăm đông đúc quá, lại còn đem hoa, hỏi han nhiều nữa, … Hay là viết ra vậy thôi cho nó long trọng, chớ thực tình thì không được vô trực tiếp? Mà đại tướng yếu vậy, không nói được, có “bày tỏ vui mừng” thì nghe còn được, chớ “bày tỏ tin tưởng” thì nghe chừng… khó tin.
- Báo nước ngoài viết về tướng Giáp: Vietnam marks legendary general’s 100th birthday (AP).-  General Giap Reaches 100 (The Diplomat). Câu kết luận của tác giả đáng chú ý: “Sadly, he was never given the opportunity to match in civilian life what he achieved on the battlefield.” Đáng buồn thay, ông không bao giờ có cơ hội để làm cho đời sống người dân phù hợp với những gì ông đã đạt được ngoài chiến trường.
- KỶ NIỆM NHỎ VỚI ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP (Nguyễn Trọng Tạo). – Đại tướng của nước non (culangcát). Blogger Culangcat nhờ thông báo chuyển nhà tại địa chỉ mới: “Culangcat sống trong môi trường blog chưa đầy một năm. Hồi đầu thấy cái yahoo 360plus xài được, nhưng càng xài càng cà giựt lại có khi hư trêu ngươi, đứng tim vì post bài, lại có khi như ngọn đèn treo trước gió. Chưa lên một tuổi nhưng đành giã từ, qua địa chỉ mới này, mong bà con ủng hộ”.
- Bộ 4T công phu kéo nhau vô tận Quảng Bình để tổ chức Hội thảo tránh sai sót trên báo chí mà không rõ thành phần gồm những ai (VOV), chỉ “tập trung làm rõ các trường hợp vi phạm” thì khó có thể nói là “hội thảo” được.
- Ban thường trực Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Kiến nghị xử lý dân sự vụ án Nông trường Sông Hậu (TTXVN). Không rõ đây là Mặt trận chủ động hay là được trên “bật đèn xanh” để kiến nghị?
Đề xuất của các chuyên gia với Thủ tướng – (BBC). “Trong số các chuyên gia và cựu viên chức chính phủ được mời tham gia góp ý với Thủ tướng có cựu Phó Thủ tướng, giáo sư Trần Phương, cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Trần Xuân Giá, cựu Thống đốc Ngân hàng nhà nước như ông Cao Sỹ Kiêm hay Nguyễn Văn Giàu, đại biểu Quốc hội như ông Võ Đại Lược và các chuyên gia độc lập từ nước ngoài về như ông Bùi Kiến Thành.”
- Kỷ luật chủ tịch quận dùng bằng giả  nhưng vẫn không mất chức. Chắc để tạo điều kiện lập công chuộc tội, phát hiện thêm đồng bọn trong số các … đồng chí? (PLTP).
- “Sau ‘nghĩ sĩ IQ’ là ‘nghị sĩ rau muống’. Không biết sau rau muống thì còn nghị sĩ gì nữa đây”: Dịch tinh và rau muống – (Tuanddk). “Nhưng bản thân cái nguyên liệu để nuôi muôi trong đề tài này lại gây ra vô khối thắc mắc. Dịch tinh là cái gì? Tra google toét mắt cũng vẫn chịu. Muỗi chả nhẽ lại như heo, như gà, vật nuôi phải đầu tư, có giá trị kiềm hãm lạm phát? Muỗi, chả nhẽ thân gầy chín chục triệu dân chưa đủ mồi để sống mà còn cần phải nuôi bằng… cái đó trong cái đó của cái đó”.
12h30′:
- Vụ cô Phạm Thị Mỹ Linh tát CSGT: Bên nào trọng, bên nào khinh? – (RFA).
- Phỏng vấn người nhà nạn nhân: Thêm một công dân chết trong đồn công an – (RFA). Tin liên quan: Tình tiết mới vụ “một nghi can hiếp dâm chết trong nhà tạm giữ” – (GDVN). Ngày càng có nhiều người “tự tử” ở đồn công an!
- Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu và lịch sử Nhị Sa (TTVH). “Vào 9h ngày 27/8 tại Cà phê thứ Bảy (TP.HCM) sẽ diễn ra cuộc gặp gỡ và đối thoại với nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu về chủ đề Lịch sử Nam tiến và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”.
KINH TẾ
<=- Việt Nam : Lạm phát lên đến 23% trong tháng 8(RFI). Gần kịp kỷ lục 24% của năm 2008 rồi. – Nhưng báo quốc doanh để cái tựa thế nầy nghe êm hơn:  CPI tháng 8 tăng thấp nhất từ đầu năm đến nay (ĐĐK). Hoặc Lạm phát tháng 8 giảm tốc (TQ) mặc dù trong bài cũng cho biết “tăng 23,02% so với cùng kỳ năm trước’.
- Lạm phát Việt Nam gần đạt kỷ lục cao nhất trong ba năm: Vietnam Inflation Near Three-Year High (Wall Street Journal).
- Giơ tay hàng – (Tuanddk). “Cách đây vài hôm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã gây ra ‘địa chấn’ khi ông nói thẳng băng: ‘Người nghèo chả bao giờ mua được nhà’. ‘Với cấp Bộ trưởng, chúng tôi tính phải 40 năm mới mua được nhà…Với lương 2 triệu mà đặt bài toán cho ngành xây dựng, bất động sản phải làm được nhà. Tôi đầu hàng luôn’.”
- Dự trữ gạo hiện tại đủ sức can thiệp thị trường bất cứ thời điểm nào (DVT). “Không có chuyện tăng xuất khẩu chạy Nghị định 109″.
- Giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên tại Việt Nam đã sẵn sàng hạ thủy – chuẩn bị ghanh đua với giàn khoan khủng của tụi Khựa ngoài Biển Đông? (CT). =>
12h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Ai khoái gặm nhấm một thời oanh liệt, sẽ được Nghe “nhạc đỏ” tại “địa chỉ đỏ” (TTVH).
12h30′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Vài suy nghĩ về việc thêm chữ cái (SGGP). Có lẽ cũng nên cải cách chữ viết cho thích hợp thời hiện đại hơn, không phải chỉ vài ba chữ cái.
- Phải thay đổi nhận thức về môn lịch sử!  (VHNA). Lại do thằng cơ chế. Ít ai dám nói cái lỗi của những thằng đẻ ra thằng cơ chế đó.
- Sẽ đăng ký bản quyền mô hình Học kỳ quân đội (TN). Nên triển khai luôn cả mô hình “học kỳ công an” nữa. Đảm bảo món nầy còn hấp dẫn hơn nhiều.
12h30′:
- Hội phụ huynh không phải công cụ của trường (TP). Năm học nào cũng điệp khúc này. Lương bổng phi lý, ngành nào cũng có cách kiếm chác, còn thầy cô thì chỉ có cách nầy thôi.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Chung cư 93 Lò Đúc: “Nếu hỏa hoạn, chúng tôi chỉ có… chết”  (GDVN). Hu hu! Đúng là nhà giàu cũng … khóc. Cái chung cư nầy toàn quan chức, dân nhà giàu có máu mặt mà con vậy.
12h30′:
QUỐC TẾ
Đặc sứ LHQ gặp gỡ tù nhân chính trị Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi – (VOA). – Bà Aung San Suu Kyi nói, tổng thống Myanmar muốn ‘thay đổi thật sự’: Suu Kyi says Myanmar president wants ‘real change’ (MSN). Nó mà đổi mới thật sự thì mình…lẹt đẹt ở sau nó!
12h30′:
- Mỹ – Trung: Sẽ không có ngoại giao bóng bàn nữa: No more ping-pong diplomacy – (Japan Times/ Washington Post).
* RFA: + Sáng 24-08-2011
* RFI: 24-08-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét