Thứ Bảy, 27 tháng 8, 2011

"Kiến nghị biểu tình" và câu trả lời của đảng CS
  • Đòan  "vệ binh Mao Trạch Đông" Hà Nội 
  • Phu quân LS Lê thị Công Nhân giữa vòng vây "vệ binh"
  • Thông tin về buổi gặp mặt giữa nhà nước "Hồng vệ binh" Hà Nội và các vị ký tên trong “Kiến nghị biểu tình”
Từ sáng sớm chủ nhật(28/8) “Hồng vệ binh” Hà Nội đã bao vây tư gia tất cả các cá nhân tham dự biểu tình.


Đòan  "vệ binh Mao Trạch Đông" Hà Nội
Kết quả không có gì rõ ràng sau buổi gặp mặt giữa nhà nước Hà Nội và quý vị ký tên trong  “bn Kiến ngh v thông báo cm biu tình ”. Về  phía thành phố Hà Nội,  đưa tướng Vĩnh về bằng xe bảng xanh; về phía những người ký kiến nghị được tường thuật trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện bằng một lọai văn chương bóng bẩy, muốn hiểu sao thì hiểu.
Trong khi kết quả chưa rõ ràng , Đối Thọai nhận được nguồn tin từ sở công an Hà Nội cho biết, một cuộc khủng bố mới vừa được tiên hành vào ngày thứ sáu/26/8) và thú bảy (27/8) để ngăn chận cuộc biểu tình diễn ra thường lệ vào ngày chủ nhật 28/8. Bản chất cuộc khủng bố này không cần văn kiện hay giấy cần thiết. Cả đòan vệ binh gồm phường sở tại, công an, các đoàn thể bù nhìn, tay sai như phụ nữ, cựu chiến binh, Mặt trận v.v…xông vào nhà từng đối tượng và ra lệnh không ra khỏi nhà vào ngày chủ nhật 28/8, quy trách nhiệm cho chủ hộ nếu để những cá nhân trong gia đình tham gia biểu tình ngày chủ nhật 28/8


LS Lê thị Công Nhân và phu quân Ngô duy Quyền
Anh Ngô Duy Quyền được đặc biệt chú ý vì Anh đã bị công an bắt 5 lần trong những lần biểu tình trước đây. Tối thứ bảy 27/8, cả đòan vệ binh tự động vào nhà ra lệnh cho Anh phải ở nhà vào ngày chủ nhật và chỉ thị bà Trần thị Lệ( thân mẫu LS Lê thị Công Nhân) chịu trách nhiệm nếu Anh Quyền tham dự biểu tình. Một cuộc đối chất “rất nóng” giữa đòan vệ binh và  gia đình LS Lê thị công Nhân. Hy vọng sẽ nhận được tường thuật đầy đủ của Anh Ngô Duy Quyền và LS Lê thị Công Nhân.
* Chúng tôi vừa liên lạc được với LS Lê thị Công Nhân. LS LT Công Nhân cho biết là tư gia của Luật sư  đã bị bao vây từ 6 giờ sáng chủ nhật. Được hỏi về kết quả buổi gặp mặt giữa các nhân sĩ và đảng CS Hà Nội , LS nghĩ đây là một sự lường gạt công luận 
Thông tin về buổi gặp mặt giữa nhà nước "Hồng vệ binh" Hà Nội và các vị ký tên trong “Kiến nghị biểu tình”
Tin thứ Bảy, 27-08-2011
Posted by basamnews on 27.08.2011

cấp thông tin liên quan quan hệ với Trung Quốc” của các nhân sĩ trí thức, Ủy ban ND TP Hà Nội, bằng một động thái lịch sự khác thường và cũng gấp gáp khác thường, tối qua đã gửi giấy tới tận tay những người tham gia ký bản Kiến nghị về thông báo cấm biểu tình của ủy ban ngày 18/8/2011, mời họ tới Ủy ban để trao đổi vào sáng nay thứ Bảy. Sẽ có nhiều người không tham dự được, như TS Lê Đăng Doanh hiện ở Hải Phòng, Nhà văn Nguyên Ngọc mới vô Đà Nẵng, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cũng không đến được.
Có vài lý do thú vị bên trong để giải thích cho biểu hiện khá đặc biệt này, nhưng xin chưa bàn tới. Chỉ tạm hình dung những gì sẽ diễn ra sáng mai và mấy ngày tới.
1- Chánh Văn phòng ký giấy mời, thừa lệnh Chủ tịch TP. Vậy tối thiểu phải có Phó Chủ tịch TP tiếp. Nhưng nếu vẫn chính ông Chánh VP đó tiếp, các vị khách mời liệu có chấp nhận trao đổi, để rồi ra về chờ ông chánh “kính chuyển” lên trên không?
2- Về phía Ủy ban, có thể sẽ tập trung vào giải thích thủ tục ban hành văn bản, lý do phải đưa ra bản thông báo đó và mong muốn những người biểu tình và ủng hộ biểu tình chấp hành.
3- Về phía khách mời, nếu do thủ tục mời quá gấp, họ có mặt quá ít, thì liệu có chấp nhận “đại diện” cho tất cả 25 người ký kiến nghị không? Liệu họ có thống nhất được cách thể hiện thái độ và trước phương pháp làm việc của phía ủy ban?
Nếu cuộc trao đổi diễn ra, ít nhất có 3 vấn đề có thể họ phải đặt ra vì chúng đều liên quan chặt chẽ với nhau, hệ quả của nhau, chứ không phải chỉ riêng bản thông báo cấm biểu tình, theo như giấy mời đã ghi:  + Nội dung bản thông báo;  + Cách đối xử với những người biểu tình ngày 21/8;  + Hàng loạt bài báo, chương trình truyền hình công kích người biểu tình.
4- Hai bên liệu có chốt lại được một số vấn đề, như có yêu cầu cơ quan truyền thông xin lỗi người biểu tình, thậm chí kỷ luật người có trách nhiệm, có xem xét lại mức án phạt những người bị tạm giữ, có “ngầm” thỏa thuận nội dung, hình thức biểu tình khả dĩ hai bên chấp nhận được, v.v.. ? Hay vẫn chỉ là một buổi gặp mang tính xoa dịu, “hoãn binh chi kế” thường thấy?
5- Nếu không thỏa mãn được yêu cầu của những người ký kiến nghị, liệu họ có tiếp tục? Và diễn biến sắp tới sẽ không thể hình dung hết.  Ví dụ như phản ứng với đài, báo có các bài viết xúc phạm người biểu tình, rất có thể sẽ là các đề nghị đối thoại, các bài báo kiểu “nói lại” từ các nhân sĩ, trí thức tham gia hoặc ủng hộ biểu tình, không dễ từ chối đăng tải. Cao hơn là những vụ kiện dân sự mà chỉ có “hại” cho báo, đài liên đới và uy tín chính quyền thành phố, đặc biệt càng “quảng bá” thêm cho cái quyền biểu tình hiến định.
Nhưng, … nhìn vào bài báo thứ 7 tiếp theo nữa tấn công những người yêu nước trên tờ An ninh Thủ đô ngay chiều qua, đúng vào lúc Văn phòng Ủy ban đang tất bật lo chuyện “giấy mời”, cùng “phóng sự” thứ ba liên tiếp trên Truyền hình Hà Nội cũng với chủ đề đó, thì có thể hình dung ra được bản chất và kết cục của câu chuyện quan-dân này.

Blog Nguyễn Xuân Diện

 
GS Chu Hảo và TS Nguyễn Xuân Diện trước khi vào tham dự cuộc gặp

Cuộc gặp đã kết thúc hồi 11h45′ … Về phía những người gửi Kiến nghị gồm có Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Chu Hảo, TS Nguyễn Quang A và TS Nguyễn Xuân Diện.

Phía chính quyền Hà Nội, thành phần cho thấy thái độ rất trọng thị, gồm có Bí thư thành ủy Phạm Quang Nghị, Chủ tịch UBND TPHN Nguyễn Thế Thảo, Phó CT Vũ Hồng Khanh, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Quang Lợi, Giám đốc Công an TP Nguyễn Đức Nhanh, Chủ tịch UBMTTQVN TP HN Đào Văn Bình, Chánh văn phòng UB Nguyễn Thịnh Thành, …


Về tiếp tân: trên bàn mỗi vị chủ và khách đều có 1 đĩa nhỏ có 1 chùm nho và 2 chiếc bánh ngọt (NXD không dùng đồ ăn) và một ly nước trà xanh liên tục được chế thêm nước nóng. Trà ngon chẳng kém trà của hiên trà của Lâm Khang.


Buổi làm việc bắt đầu từ khoảng hơn 09h00. Trước tiên là ông Nguyễn Thế Thảo phát biểu về lý do cuộc gặp, và mời các vị khách phát biểu.


Các vị Nguyễn Trọng Vĩnh, Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Chu Hảo lần lượt phát biểu ý kiến. Các vị Nguyễn Thế Thảo, Nguyễn Đức Nhanh phát biểu. Và cuối cùng là ông Phạm Quang Nghị. Những người phát biểu đều nêu ý kiến của mình, có cả những ý kiến trái ngược nhau.


Các ý kiến phát biểu đều tỏ rõ thiện chí giữa chủ và khách. Và cũng có thể còn có các cuộc gặp gỡ tiếp xúc nữa. Cuộc gặp kết thúc lúc 11h45'. Văn phòng UBND TP HN bố trí xe biển xanh để đưa cụ Vĩnh về tận nhà (sáng nay cụ đến bằng taixi). Văn phòng cũng muốn bố trí xe đưa tôi về, nhưng tôi nói có thể đi chung xe với cụ Vĩnh. GS Chu Hảo và TS Nguyễn Quang A ra về bằng phương tiện cá nhân.


Khách mời của cuộc gặp gỡ hôm nay không có "phong bì". (đưa thông tin này vì có bác độc giả hỏi hôm nay có phong bao không, và bao nhiêu). Tôi thầm hoan nghênh UBND TPHN về việc này!
__________


Tóm lại, những người tham gia và ủng hộ biểu tình vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ như:


1- Liên hệ với Bộ Tư pháp để làm rõ về tính pháp lý của bản Thông báo của UBND TP HN;


2- Làm rõ về Quyền biểu tình của công dân được quy định tại điều 69, Hiến pháp năm 1992; và có hay không mối liên hệ giữa Quyền biểu tình với Nghị định 38 của chính phủ;


3- Tiếp tục đề nghị các cơ quan liên quan trả lời về việc bắt giữ, khám xét và làm phiền một số công dân;


4 - Tiếp tục đề nghị làm rõ và cải chính xin lỗi công dân tham gia biểu tình về các nội dung quy chụp ác ý đối với người biểu tình đã đăng tải, phát sóng trên báo An ninh thủ đô, Hà Nội Mới và Đài PTTH Hà Nội. Mặc dù sáng nay chúng tôi có chuyển tận tay Ông Hồ Quang Lợi "Thư yêu cầu Đài PTTH Hà Nội xin lỗi và cải chính....".


HẾT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét