Thứ Năm, 25 tháng 8, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(25.08.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Thời sự quốc tế: Tripoli vào tay quân kháng chiến

Tin lực lượng quân kháng chiến Libya tiến chiếm bản doanh của Tổng thống Gaddafi ở Tripoli chiếm hàng đầu tin thời sự quốc tế tuần này.

Bên nào trọng, bên nào khinh?

Gần hai tháng sau khi tát cảnh sát giao thông trong lúc đang thi hành công vụ, Phạm Thị Mỹ Linh vừa bị Toà án Nhân dân quận 12, thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử.

Một công dân chết trong đồn công an

Truyền thông trong nước vừa đưa tin anh Lê Văn Trận, trú tại xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã bị phát hiện tự sát bằng cách treo cổ tại phòng tạm giữ công an huyện khi anh này bị bắt vì tình nghi có liên quan đến một vụ án hiếp dâm.

122 ngư dân bị Philippines đưa ra tòa: Trách nhiệm về ai?

Tin cho biết vào chiều nay phiên tòa công khai đầu tiên xử 122 ngư dân Việt Nam diễn ra tại Tòa án tỉnh Palawan, Philippines về tội danh trước hết là xâm nhập lãnh hải nước này một cách bất hợp pháp.

Bắt Gaddafi dù còn sống hay đã chết'

Quân nổi dậy Libya treo phần thưởng ân xá và 1,7 triệu đôla cho bất kỳ ai thuộc phe Gaddafi mà bắt hoặc giết được ông Đại tá.

Mỹ lại ra phúc trình về quốc phòng TQ

Một ngày sau khi Mỹ ra phúc trình về tình hình quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh lên tiếng gọi đây là 'chuyện hoang đường'.

TQ 'không đàm phán về Hoàng Sa'

Trung Quốc một mực từ chối yêu cầu đàm phán của Việt Nam về Hoàng Sa với lý do không có tranh chấp lãnh thổ nào cả.

Cuộc chiến thay đổi chế độ Libya

Chiến sự đầy bạo lực sang một bước ngoặt sau đợt quân nổi dậy tràn vào Tripoli

Gaddafi muốn bán hàng chục tấn vàng?

Libya: Phe nổi dậy củng cố các vị trí ở thủ đô

Phe nổi dậy tuyên bố kiểm soát 90% lãnh thổ, nhưng ông Gadhafi đang ở đâu vẫn còn là một bí ẩn

Giải thưởng 1.67 triệu đôla cho ai bắt được ông Gadhafi icon-media-comment-gray

Phe đối lập ở Libya treo giải thưởng 1.67 triệu đôla cho ai bắt được lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi

Hoa Kỳ: Đề nghị của Bắc Triều Tiên được hoan nghênh nhưng không đủ

Phản ứng của Hoa Kỳ được đưa ra sau khi lãnh tụ Kim Jong-il nói với Nga họ sẽ đình chỉ các cuộc thí nghiệm và sản xuất võ khí hạt nhân
Thủ đô Tripoli có thể thất thủ, chính quyền chuyên chế Libya có thể sụp đổ. Nhưng phe nổi dậy nói họ chưa ăn yên ngủ yên, ngày nào nhà độc tài Moammar Gadhafi chưa bị bắt hoặc giết chết
Một bản tin trên blog của một những người yêu nước đã đăng “Dự báo thời tiết” ngày Chủ Nhật 21 tháng 8 năm 2011.

Đàm phán Việt-Trung về tranh chấp Biển Đông sẽ đi theo hướng nào? »

Nguyn Nghĩa 12:04:am | Đảng cộng sản Việt Nam đã thất bại trong chính sách quị lụy Trung Quốc, nhận viện trợ Trung Quốc để đoạt quyền lãnh đạo dân tộc Việt Nam. Thất bại trong đấu..

Thư gửi 4732 bạn công an Hà Nội »

Trn Ngc Thành 04:08:pm | Ngày 19 tháng 8, Sở công an Hà Nội quyết định thăng cấp cho  4732 “công an nhân dân”. Sự kiện này nên vui hay nên buồn? Nếu


·         Biển Đông - Trung Quốc - Việt Nam: Vietnam fails to bring China into Paracels talks (SCMP 24-8-11)
·         Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình: Đảm bảo giá vàng trong nước sát với thế giới (SGGP 23-8-11)  -- Làm con ông này chắc rất khỏe: Này con, cha chỉ muốn học lực của con được trung bình.  (Ông cũng muốn "huy động nguồn lực vàng trong dân"  Sắp có "tuần lễ vàng" chăng?)
·         Không nên quay lưng với khiếu nại đông người (VNN 24-8-11) -- Khiếu nại đông người thì quay lưng, khiếu nại ít người thì đạp vào đầu, khiếu nại một người thì còng tay...
·         CPI giảm tốc nhưng vẫn ở mức cao (TP 24-8-11)
·         "Sự tùy tiện làm các doanh nghiệp chết dần" (Bee.net 24-8-11)
·         Cảnh sát giao thông văng tục (LĐ 24-8-11)
·         Vietnam tries to cope with new bout of gold fever (Reuters 24-8-11)
·         Trung Quốc: Siêu cường tất yếu? The Inevitable Superpower -- Why China’s Dominance Is a Sure Thing (Foreign Affairs Sept/Oct 2011)  -- Tác giả này quá sợ Tàu. (Đừng cho lãnh đạo VN đọc bài này, họ sẽ đái trong quần!)
·         Trung Quốc - Phản kháng: The New Epicenter of China's Discontent (FP 23-8-11)
·         Trung Quốc - Kinh tế thế giới: Don’t expect China et al to save the world (FT 23-8-11) -- Dani Rodrik: Đừng mong Trung Quốc cứu thế giới.
·         Trung Quốc lên - Mỹ xuống? Dangers of a fall (SCMP 23-8-11)
·         Ngày tàn của đế quốc Mỹ?: The intellectual collapse of left and right (FT 22-8-11) -- Bài Michael Lind
·         Tham nhũng ở Ấn Độ: India's Corruption Problem (Foreign Affairs Sept/Oct 2011)
·         Asian Americans face new stereotype in ads (WP 24-8-11)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:

Hậu chiến Libya - Bắt đầu “chia phần”
Thứ năm, 25/08/2011, 01:42 (GMT+7)
Tới thời điểm này, có thể nói rằng cuộc chiến của NATO tại Libya đang đi tới bước ngoặt mới, trong đó lực lượng của nhà lãnh đạo Muanmar Gaddafi đang rút vào bí mật và như ông Gaddafi tuyên bố sẽ “trường kỳ kháng chiến”. Đây cũng là lúc các nước lớn tính đến lợi ích của mình ở Libya.
Mỹ chi phối Libya bằng tài chính

Vẫn còn quá sớm để nói về thành công của lực lượng nổi dậy Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) vì đất nước Libya gần như rệu rã suốt 6 tháng giao tranh vừa qua. Điều dễ thấy nhất lúc này, bước đi tiếp theo của các nước phương Tây. Báo Mỹ The Globe and Mail cho rằng thông qua cuộc chiến tại Libya, đã hình thành học thuyết của ông Obama, theo đó Mỹ không cần can thiệp bằng vũ khí hay đổ quân, chỉ để các đồng minh trong NATO gánh vác trách nhiệm.
Điều này thực sự rất có lợi cho Mỹ trong bối cảnh Mỹ không muốn có thêm một cuộc chiến nữa ngoài Iraq và Afghanistan cũng như nền kinh tế trong nước đang bệnh nặng. Quan trọng hơn, ông Obama không muốn gây thêm thù oán với thế giới Hồi giáo.
Nhưng đó mới chỉ là tiền đề, sắp tới Libya có ổn định hay vẫn tiếp tục cuộc nội chiến dai dẳng sẽ là thách thức đối với Mỹ. Hãng tin AP cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ công chúng Mỹ ủng hộ chính sách đối ngoại của ông Obama. Bản thân Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng chính phủ ông Gaddafi vẫn là mối đe dọa ở Libya. Do vậy, Tổng thống Barack Obama đã điện đàm với Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy về tình hình Libya.
Trong một thông báo đưa ra hôm 22-8, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Linsey Graham cho rằng thành công tại Libya đến quá trễ do Mỹ không yểm trợ đầy đủ hỏa lực. Hai TNS này cho rằng vấn đề sụp đổ của thể chế Gaddafi không đánh giá được sự thành công hay thất bại của chính sách can thiệp Mỹ mà chính là trật tự chính trị sắp tới tại Libya.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ dành 1 tỷ USD đến 1,5 tỷ USD từ tài sản phong tỏa của ông Gaddafi cho lực lượng đối lập. Mỹ hiện đang nắm giữ 37 tỷ USD tài sản của Chính phủ Gaddafi nhưng phần lớn là bất động sản.
Cũng theo AP, nếu Libya tiếp tục kéo dài bất ổn, giá dầu thế giới tiếp tục cao, đe dọa tiến trình phục hồi kinh tế Mỹ. Libya, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất ở châu Phi, trước chiến tranh là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 12 trên thế giới với hơn 1,5 triệu thùng/ngày, hầu hết sang châu Âu.

Trung Quốc tranh phần

Trung Quốc là nước từng ủng hộ mạnh mẽ chính phủ của ông Gaddafi. Lúc đầu Bắc Kinh không can thiệp vào công việc nội bộ của Libya. Nhưng Bắc Kinh bỏ phiếu trắng trong nghị quyết cho phép NATO không kích Libya. Tiếp đó, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ các vụ ném bom của NATO vào Libya nhưng rồi sau đó có nhiều động thái gần gũi hơn với lực lượng đối lập NTC khi thấy tình hình chuyển biến bất lợi cho ông Gaddafi.
Trung Quốc đã tiếp phái đoàn này tới thăm Bắc Kinh hồi tháng 6, xem NTC là một bên đối thoại quan trọng và kêu gọi NTC thỏa hiệp với Chính phủ Gaddafi. Vì vậy, Trung Quốc không muốn đứng ngoài cuộc trong việc tái thiết Libya thời hậu chiến.

Ngày 24-8, Trung Quốc đề nghị LHQ dẫn đầu chương trình tái thiết Libya thời hậu chiến và thúc giục các bên tại Libya chuyển giao quyền lực êm thấm. Trung Quốc đã đầu tư khoảng 19 tỷ USD vào các dự án đường sắt, khai thác dầu, viễn thông… ở Libya.

Trong cuộc họp báo ngày 24-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc kêu gọi chuyển giao quyền lực chính trị êm thấm tại Libya và cho rằng NTC có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề của Libya.
Treo giá ông Gaddafi 1,7 triệu USD
* Lực lượng đối lập Libya ngày 24-8 ra giải thưởng 1,7 triệu USD cho ai bắt được ông Gaddafi dù sống hay chết. Ông Gaddafi trước đó cho biết ông rút khỏi tổng hành dinh Bab al-Aziziya ở thủ đô Tripoli chỉ là “bước đi chiến thuật”.
* Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tuyên bố dành cho NTC khoản vay 100 triệu euro nhằm hỗ trợ nhân đạo và dân sự.
* Đức, Anh và Pháp cũng đang tìm kiếm một nghị quyết của LHQ nhằm dỡ bỏ phong tỏa các tài sản của Libya.
* Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 24-8 tuyên bố nước Nga chuẩn bị thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với lực lượng đối lập Libya nếu họ có thể thống nhất nước này và bắt đầu tiến trình dân chủ mới.
KHÁNH MINH
Steve Jobs từ chức Giám đốc điều hành Apple
Thứ năm, 25/08/2011, 10:05 (GMT+7)
Động đất cách bờ biển Phú Yên khoảng 300 km
25/08/2011
Thứ 5, 25/08/2011, 11:05
Apple mất gì khi Steve Jobs không còn quay lại?
Mỹ cảnh báo Trung Quốc gia tăng sức mạnh hải quân
25/08/2011 11:27:33
Đầu của Gaddafi được treo thưởng 1,67 triệu USD
25/08/2011 10:03:52
Giảm tải bệnh viện tại TPHCM:   Cần thêm nhiều giải pháp cụ thể  
Thứ năm, 25/08/2011 06:31
Đề nghị truy tố cán bộ thanh tra giao thông nhận hối lộ  
Thứ năm, 25/08/2011 06:27
Thứ Năm, 25/08/2011 - 10:30
Bong bóng vàng đã vỡ?
Thứ Năm, 25/08/2011 - 13:24
Gặp người đàn ông “thế ngôi” Steve Jobs
Dịch vụ chuyển tiền liên ngân hàng… bao giờ mới khai thông? 
25/08/2011 11:15
Mỹ: Trung Quốc muốn có quân đội hiện đại vào 2020 
25/08/2011 10:27
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Sát hại 3 mạng người để cướp vàng
Thứ tư, 24/8/2011, 21:00 GMT+7
Chiều 24/8, khám nghiệm hiện trường vụ án mạng kinh hoàng làm chết vợ chồng chủ tiệm vàng cùng con gái 18 tháng tuổi, công an cho biết tủ trưng bày vàng đã bị đập vỡ kính. Nhà chức trách nhận định đây là vụ giết người, cướp tài sản.
Công an Bắc Giang cho biết, 3 nạn nhân bị giết tại tiệm vàng Ngọc Bích là anh Trịnh Thanh Ngọc (37 tuổi, chủ tiệm), chị Đinh Thị Chín (35 tuổi, vợ anh Ngọc) và cô con gái 18 tháng tuổi Trịnh Phương Thảo.
Nguồn tin của VnExpress.net cho hay, anh Ngọc nằm chết ở cầu thang tầng 2, xác chị Chín trên khu thờ ở tầng 3. Đứa con 18 tháng tuổi nằm tại giường. Trên người, các nạn nhân có nhiều vết chém...
Thời điểm xảy ra án mạng trong ngôi nhà 3 tầng có 4 thành viên. Tuy nhiên, duy nhất bé gái Trịnh Thị Bích (học lớp 3, con lớn của vợ chồng chị Chín) may mắn thoát nạn nhờ chốn ở dưới tủ.
Theo nhà chức trách, khoảng 9h sáng, người thân của vợ chồng chị Chín nhận được điện thoại của bé Bích thông báo bố mẹ và em gái 18 tháng tuổi đã bị kẻ xấu giết hại. Bản thân Bích bị chặt đứt cánh tay. Từ đây, vụ án mạng kinh hoàng được phát hiện.
"Tủ đựng vàng dưới tầng một bị đập vỡ, bên trong hầu như trống rỗng. Lượng vàng lớn, ước tính vài chục cây, nhiều khả năng đã bị lấy đi...", một điều tra viên tham gia khám nghiệm hiện trường cho biết.
Hàng xóm cho biết, vợ chồng anh chị Ngọc - Chín từng đi nước ngoài nhiều năm và mới mở tiệm vàng hơn một năm. Gia đình họ sống chan hòa với những người xung quanh. Vào đêm 23/8 rạng sáng 24/8, khu vực này mất điện, mưa lớn.
Nhà của vợ chồng chị Chín xây 3 tầng, diện tích mặt sàn chừng 80m2, nằm trên con phố sầm uất của huyện Lục Nam. Tiệm vàng được gia đình họ mở ở tầng 1. Lo lắng trước sự việc trên, 2 tiệm vàng cách đó không xa đã đóng cửa suốt ngày hôm nay.
Hà Anh
Giải cứu 4 thôn nữ sắp bị bán làm gái mại dâm
Thứ tư, 24/8/2011, 21:30 GMT+7
Phát hiện bị nhóm buôn người lừa đảo, chuẩn bị mang đi bán vào nhà chứa ở nước ngoài, các cô gái cầu cứu cảnh sát. Cuộc giải cứu lập tức được triển khai.
Ngày 24/8, Công an huyện Từ Liêm, Hà Nội khởi tố với 5 nghi phạm có hành vi mua bán người, gồm: Tạ Đình Hoan, 24 tuổi; Nguyễn Văn Tuấn, 23 tuổi; Lê Thị Phương, 27 tuổi; Biện Thị Hương, 28 tuổi, đều ở Đắk Lắk và Lê Thị Hoa, 42 tuổi ở Quảng Ninh.
Theo cơ quan điều tra, Tuấn bàn với Hương việc lừa đưa phụ nữ từ Việt Nam sang Trung Quốc bán kiếm lời. Sau cuộc gặp trên, Tuấn điện cho Hoan (đại diện cho người mua là Nguyễn Thị Dung ở Trung Quốc) để bàn bạc...
Với chiêu dụ các cô gái thôn quê lên Hà Nội bán hàng, hưởng lương mỗi tháng hơn 3 triệu đồng, Phương đã lừa được 4 thiếu nữ. Có "hàng" cô ta thông báo với nhóm của Tuấn.
Ngày 13/8, 4 cô gái (17-30 tuổi) được đưa lên Hà Nội để chuẩn bị đi Móng Cái, Quảng Ninh. Tuy nhiên, trước khi lên xe ô tô các cô gái phát hiện bị lừa nên đã điện thoại báo cảnh sát. Vụ buôn người được ngăn chặn. 5 người liên quan bị bắt.
Tại cơ quan điều tra, Hoan khai từ năm 2009 đến nay đã bán 2 phụ nữ sang Trung Quốc cho Dung làm gái bán dâm với giá 10 triệu đồng mỗi người.
Hà Anh
Tử hình kẻ đặt mìn giết người
Thứ năm, 25/08/2011, 02:46 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-8, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên y án sơ thẩm, xử phạt Đinh Văn Quyết (SN 1986, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) mức án chung tử hình về hai tội “Giết người”, “Chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ”.
Theo bản án sơ thẩm, dù biết chị N.T.N. (ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã có gia đình nhưng Quyết vẫn lén lút quan hệ. Khi bị chồng chị N. là anh H.V.V. phát hiện, cảnh cáo, Quyết tức giận nên quyết tâm sát hại anh V. Thực hiện kế hoạch, Quyết mua 200 gram thuốc nổ, 2 kíp nổ rồi chế tạo thành mìn đặt trong chiếc máy cassette. Chiều 13-11-2010, Quyết đến nhà chị N., đưa máy cassette cho con gái chị là cháu H.T.T.H. mang vào nhà. Không biết trong máy có mìn, bà N.T.K. (mẹ chị N.) cắm vào ổ điện khiến quả mìn phát nổ, cháu H. và bà K. tử vong tại chỗ.
A. CHÂN
4 đối tượng làm hàng trăm bằng giả
Thứ năm, 25/08/2011, 02:48 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 24-8, Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Khắc Thành (SN 1988), Phan Thế Dũng (SN 1990) cùng ngụ tỉnh Hà Tĩnh; Nguyễn Văn Tôn (SN 1983), Phạm Huy Bảo (SN 1990) cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa, để điều tra về hành vi làm giả giấy tờ.
Trước đó, các “hiệp sĩ” phòng chống tội phạm Bình Hòa phát hiện một đường dây chuyên làm giả giấy tờ bán cho công nhân tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Công an thị xã Thuận An kết hợp với các “hiệp sĩ” ập vào phòng trọ của các đối tượng trên tại khu phố Bình Đáng, phường Bình Hòa, bắt quả tang Tôn, Bảo đang thực hiện các công đoạn đóng mộc, dấu vào các loại bằng cấp. Tại đây, cơ quan công an đã thu giữ hàng trăm bằng cấp giả các loại, từ bằng đại học, kỹ sư, tú tài, cho đến bằng lái ô tô giả.
L. LONG - T. NGUYỄN
Cướp xong, chém cả công an
Thứ Tư, 24.8.2011 | 16:33 (GMT + 7)
Sau khi ngang nhiên cướp tài sản giữa ban ngày, đối tượng Chiến còn cầm dao chém cả công an khi các anh xuống hiện trường.
Ngày 24.8, Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Tô Minh Chiến (SN 1991, ở thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) để  điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản. 
Khoảng 15h30 ngày 22.8, đối tượng Chiến mang theo 1 dao tông đi đến khu vực trường tiểu học xã Kim Chung nhằm mục đích cướp tài sản của người đi đường. Khi thấy anh Đỗ Văn Phú (SN 1971, trú tại Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng) điều khiển xe máy kéo theo xe cải tiến chở sắt đi đến, Chiến cầm dao ra chặn đường.
Anh Phú hoảng sợ  quay xe bỏ trốn, liền bị Chiến đuổi theo chém vào đùi. Anh Phú phải bỏ xe để chạy, Chiến cầm dao đập phá xe rồi bỏ về nhà.
Nhận được tin báo, hai công an viên xã Kim Chung xuống hiện trường lấy lời khai người làm chứng thì bị Chiến chửi bới. Ngang ngược hơn đối tượng còn dùng dao chém 2 công an viên này.
 
Sau đó đối tượng cầm theo dao chạy trốn ra khu vực cánh đồng làng giáp với thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang. Tại đây đối tượng nằm nấp dưới ao bèo để tránh sự phát hiện. Tuy nhiên đến 21h cùng ngày khi đối tượng về nhà thì bị công an bắt giữ.
Ngọc Lương
17 năm tù vì chém bác tử vong
Thứ Tư, 24.8.2011 | 09:21 (GMT + 7)
Hôm qua (23.8), tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hình sự với đối tượng Hồ Sĩ Thủy (36 tuổi, thường trú xóm 9A xã Quỳnh Lộc, huyện Quỳnh Lưu) về tội giết người.
Theo cáo trạng ngày 10.7, ăn sáng về, Thủy gây sự cãi nhau với vợ. Vì có hơi men của chồng nên Hồ Thị Ánh - vợ Thủy bỏ ra ngoài. Thấy vậy, Thủy vào bếp lấy hai con dao giấu vào cốp xe máy rồi đến nhà bác ruột của vợ là ông Thái để tìm Ánh. Mâu thuẫn giữa cháu và bác vợ đã nhiều lần xảy ra, nên sau một hồi cãi cọ, xô xát dù đã được bà Mung - vợ ông Thái can ngăn nhưng cuối cùng trước lúc ra về, Thủy đã rượt đuổi chém ông Thái nhiều nhát dẫn đến tử vong tại chỗ.
Tại phiên tòa, Thủy đã khai báo toàn bộ hành vi của mình. Tòa tuyên phạt bị cáo 17 năm tù giam. Ngoài ra Thủy còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân là bác của vợ 74 triệu đồng.
                                                             Hương  Nhàn
Vụ vi phạm của Công ty Tân Phát Tài, Đồng Nai: Sai phạm nặng, kết luận nhẹ
25/08/2011 - 00:55
Quên “truy thu” 50 tỉ đồng, thay vì tước giấy phép thì kiến nghị chỉ tạm ngưng hoạt động.
Nhiều vi phạm nghiêm trọng của Công ty Tân Phát Tài được đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) “nhẹ hóa” nên khả năng việc xử phạt sẽ không đến nơi đến chốn.
Lập lờ chữ nghĩa, ưu ái Tân Phát Tài
Bản dự thảo kết luận kiểm tra của Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT vừa gửi UBND tỉnh Đồng Nai lấy ý kiến đã liệt kê nhiều vi phạm của doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải nguy hại (CTNH) Tân Phát Tài. Cụ thể Tân Phát Tài không thông báo nội dung giấy phép cho nơi đặt nhà máy xử lý, không thực hiện đúng các quy định trong giấy phép, không lưu giữ bằng thiết bị chuyên dụng, bán CTNH cho đơn vị không có đủ điều kiện xử lý CTNH, vi phạm các quy định về quản lý hồ sơ các hoạt động liên quan đến quản lý CTNH.
Tuy nhiên, nhiều sai phạm nghiêm trọng và mang tính hệ thống đã không được đề cập.
Một thành viên đoàn kiểm tra cho rằng khó có thể đồng tình với dự thảo kết luận kiểm tra do Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn. Ví dụ dự thảo nêu Tân Phát Tài không báo cáo cho Tổng cục và Sở TN&MT về việc lưu giữ tạm CTNH ở ba kho thuộc Cục Xe máy - Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng). “Ba địa điểm này không nằm trong giấy phép thì bản chất của hành vi này là lưu giữ trái phép, hoàn toàn khác biệt với việc đã làm đúng các quy định rồi chỉ quên báo cáo” - vị này nói.
Dự thảo dùng từ ngữ để làm nhẹ tính chất vi phạm như “thùng phuy dầu nhớt”, trong khi đó lẽ ra phải ghi “thùng phuy có chứa dầu nhớt, là CTNH”. Ở một đoạn khác, dự thảo lại “nghi ngờ là CTNH”. “Theo quy định, nếu có sự trộn lẫn giữa CTNH với các loại chất thải khác thì đương nhiên đống chất thải đó được coi là CTNH. Ví dụ, đất không phải là chất thải nguy hại nhưng nếu để lẫn lộn với dầu nhớt thì đất đó cũng bị xem là CTNH. Từ ngữ thanh, kiểm tra càng không thể ghi như vậy được” - thành viên này phản ứng.
Theo luật, phải tước giấy phép hành nghề và truy thu
Theo luật, chỉ riêng hành vi bán CTNH cho tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện thì Công ty Tân Phát Tài đã có thể bị tước giấy phép hành nghề vận chuyển, xử lý CTNH từ sáu đến 12 tháng. Theo Điều 19 Nghị định 117/2009 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường thì cơ quan có quyền rút giấy phép trong trường hợp này là Tổng cục Môi trường.
Mặt khác, nhiều vi phạm của Công ty Tân Phát Tài trước đây không được dự thảo nhắc đến. Trong khi đó, lẽ ra những vi phạm này phải được đề cập và việc tiếp tục vi phạm sẽ bị coi là tái phạm - là tình tiết tăng nặng khi áp dụng các biện pháp xử lý tiếp theo.
“Trong trường hợp này phải là tước giấy phép môi trường và ấn định trong thời gian bao lâu phải xử lý xong số CTNH đang tồn chứ không thể nói chung chung như dự thảo được. Sau đó cơ quan cấp phép sẽ xem xét, đánh giá lại năng lực thực tế của Công ty Tân Phát Tài để xét cấp lại giấy phép hay không chứ không thể “tạm ngừng thu gom” rồi sau đó đương nhiên được hoạt động trở lại như dự thảo thể hiện” - một thành viên lên tiếng.
Theo ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, đoàn kiểm tra của Tổng cục Môi trường lập không làm việc với Sở mà chỉ làm việc với UBND tỉnh. Tổng cục cũng không gửi dự thảo kết luận cho Sở nên Sở không thể có ý kiến. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp tự lập ra các kho lưu chứa CTNH trái phép, không báo cáo cơ quan quản lý là hành vi có tính chất gian dối, phải được xử lý nghiêm. Sở đề xuất UBND tỉnh truy thu phí xử lý chất thải rắn với mức 6 triệu đồng/tấn, tức Công ty Tân Phát Tài phải truy nộp trên 50 tỉ đồng (nhưng dự thảo không đề cập - NV). Hiện một vài tỉnh chưa thu loại phí này nhưng Đồng Nai đã thực hiện từ năm 2010. Do vậy, việc thu phí cũng phải áp dụng đối với Công ty Tân Phát Tài nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật được thực hiện nghiêm minh, công bằng.
Đại tá NGUYỄN PHI HÙNG, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai
Giấy phép “tạo điều kiện” cho Tân Phát Tài vi phạm

Tân Phát Tài vi phạm liên tục, có dấu hiệu phạm tội, chúng tôi đã thành lập chuyên án để xử lý hình sự. Nhưng việc giám định thiệt hại về môi trường khó có tính khả thi nên khó có thể quy kết hành vi gây ô nhiễm đó cấu thành tội gây ô nhiễm môi trường.
Hành vi gây ô nhiễm đến mức nào thì được coi là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng thì chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Việc chôn, lưu trữ CTNH là gây ô nhiễm đất và không khí rồi nhưng để xử lý được hình sự thì phải xác định việc gây ô nhiễm đó có nghiêm trọng hay không thì phải có kết quả giám định. Rất khó có thể xác định ô nhiễm đất, không khí đó ảnh hưởng cụ thể đến sức khỏe người dân ở khu vực ô nhiễm ra sao.
Cục Bảo vệ môi trường cấp phép cho Tân Phát Tài nhưng không thẩm định thực tế, nhà máy chỉ xử lý 4.800 tấn/năm nhưng lại cấp phép xử lý hơn 13.000 tấn/năm, không rõ, dựa trên cơ sở nào. Nhiều lần bị xử phạt nhưng Tân Phát Tài vẫn tiếp tục vi phạm. Không dừng ở đó, do giấy phép được xử lý lượng CTNH lớn nên Tân Phát Tài “bán” giấy phép cho nhiều doanh nghiệp khác hoặc dùng giấy phép đó để thu gom các chất thải không có khả năng xử lý để đổ, vương vãi ra ngoài ở môi trường khác.
Ông PHAN VĂN LINH, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai
Cấp giấy phép cho Tân Phát Tài không qua địa phương

Đoàn thanh kiểm tra chỉ làm việc với UBND tỉnh nên chúng tôi không nắm rõ. Tuy nhiên, trước đó việc cấp giấy phép cho Tân Phát Tài, Cục Bảo vệ môi trường (nay là Tổng cục Môi trường) chẳng thông qua địa phương gì cả. Theo Điều 126 Luật Bảo vệ môi trường, giấy phép của Tân Phát Tài do Cục cấp thì thuộc thẩm quyền kiểm tra, thanh tra của Bộ TN&MT. Hằng năm, Thanh tra Bộ TN&MT đều có thanh kiểm tra Tân Phát Tài. Quy định là thanh tra không được trùng lắp, có nghĩa là thanh tra bộ làm rồi là địa phương không có làm. Nếu cả hai đều nhảy vào làm sẽ gây phiền hà cho doanh nghiệp. Vì thế chúng tôi chỉ làm “râu ria” ở ngoài như phát hiện họ đổ chỗ này chỗ kia thôi.
Qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát tội phạm về môi trường (PC49) phát hiện nhiều vi phạm, lập chuyên án đấu tranh. Qua điều tra, xác minh không thể xử lý hình sự, PC49 đề nghị xử lý hành chính và có báo cáo gửi lãnh đạo tỉnh. UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản gửi Bộ TN&MT. Một thời gian sau, Bộ có văn bản yêu cầu Đồng Nai cung cấp hồ sơ để Bộ xử lý. UBND tỉnh có văn bản gửi Thủ tướng, Thủ tướng mới giao cho các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý thì Bộ mới thành lập đoàn thanh kiểm tra vụ Tân Phát Tài.
MINH PHONG - KHANG BÁCH - TRUNG DUNG
Cướp ngày táo tợn trên Quốc lộ 1A
24/08/2011 - 20:59
Sáng 24/8, chị Trần Thị Thanh Ái (cán bộ Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Tuy An, Phú Yên) trên đường đi công tác bằng xe máy qua xã An Chấn (Tuy An) thì bị hai đối tượng giật túi xách, khiến chị ngã nhào chấn thương.
Tại phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Phú Yên, chị Ái kể: Chị đang đi xe máy sát lề bên phải trên Quốc lộ 1A, bỗng từ phía sau hai thanh niên trờ tới, giật lấy túi xách kẹp ở ba ga giữa của xe. Quá đột ngột, chị Ái ngã xe, té úp mặt xuống đất và ngất xỉu. Trong túi xách của chị Ái chỉ có một số giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân và các báo cáo của cơ quan cùng 250.000 đồng.
Một số người đi đường đã đưa chị Ái đi cấp cứu. Chị bị gãy xương ngón cái tay trái, xây xước vùng mặt và một số chấn thương khác. Công an đang điều tra truy lùng nhóm cướp táo tợn này.
Theo Hoàng Yến (Bee)
Thu giữ 2 tấn nhân bánh trung thu nguồn gốc Trung Quốc
Thứ Tư, 24/08/2011, 22:36 (GMT+7)
2 tấn nhân bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, không hóa đơn, đã bị Đội quản lý thị trường số 11 Hà Nội phối hợp cùng Cục Cảnh sát Môi trường và Công an quận Tây Hồ thu giữ đêm 23-8.
Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nylon đã hút chân không với các loại nhân như cốm, đậu đỏ, đậu xanh…., màu sắc bắt mắt, độ dẻo cao.
Cùng với lô hàng trên còn có 50.000 quả trứng muối, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, cũng bị thu giữ do không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, không giấy kiểm dịch thực phẩm, không nhãn mác. Hơn nữa, chất lượng trứng muối sẽ không đảm bảo do không bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C.
Chủ hàng Nguyễn Huy Cường, trú tại xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương khai nhận, số hàng trên được mua trôi nổi trên thị trường đưa về Hà Nội cung cấp cho các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Ông Cường thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Ông Phạm Quốc Thái, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 11 cho biết: Nguyên liệu sản xuất bánh trung thu này khi đang được tập kết trước cửa nhà số 523, phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ; sau khi xuống hàng từ xe ô tô biển kiểm soát 30U-0078.
Tuy vậy, để có đầy đủ chứng cứ, lực lượng chức năng đã điều tra, theo dõi quy luật vận chuyển, địa điểm đổ hàng của các đối tượng từ nhiều tháng qua. Ngay cả lô hàng này cũng được giám sát, theo dõi từ điểm xuất phát tại Lạng Sơn về tới Hà Nội.
Đây là vụ bắt giữ nguyên liệu sản xuất bánh trung thu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khá lớn trong nhiều năm trở lại đây.
Theo TTXVN
“Viên thuốc” 14 triệu đồng
25/08/2011 1:11
Không thông qua bác sĩ khám, những người của bộ phận chẩn đoán hình ảnh đã móc nối với công ty bên ngoài để bán viên nang nội soi cho bệnh nhân với giá 14 triệu đồng/viên.
Bệnh nhân Lê Thị Phụng Duy (sinh năm 1953, nhà ở Q.2, TP.HCM) bị tình trạng đầy bụng khó chịu nên đến khám tại Bệnh viện (BV) Bình Dân, TP.HCM vào sáng 10.8. Bác sĩ (BS) khám là Trần Minh Đức có chỉ định và ghi phiếu cho bệnh nhân Duy làm nội soi để kiểm tra dạ dày. Bệnh nhân được hướng dẫn đến khoa Nội soi tiêu hóa để làm nội soi.
Sau khi nội soi xong, thay vì đưa kết quả cho người bệnh quay trở lại BS khám ban đầu xem để có hướng điều trị, cho toa thuốc, hay chỉ định tiếp, thì người của khoa Nội soi tiêu hóa đã hù dọa bệnh nhân Duy rằng, ruột của bà bị "viêm nhiều, cần uống viên nang nội soi" (giá 14 triệu đồng/viên) để kiểm tra đường ruột. “Không mang theo số tiền nhiều như thế, nhưng nghe BS nói vậy, tôi đâm lo lắng quá, dù chẳng biết viên nang nội soi là gì, nhưng cũng bảo ông xã chạy ngay về nhà lấy 14 triệu đồng đem lên BV mua uống ngay tại chỗ”, bà Duy kể.
Ông Thịnh, chồng của bà Duy bức xúc: “Người nội soi cho vợ tôi là BS Nguyễn Ngọc Tuấn. Khi làm xong nội soi dạ dày do BS Đức chỉ định, BS Tuấn không đưa kết quả cho chúng tôi, mà ông giữ lại, rồi bảo vợ tôi mua viên nội soi uống để kiểm tra đường ruột. Ông cũng không hề giải thích, tư vấn rõ ràng, không cần biết chúng tôi có đủ khả năng chi trả hay không. Đến bây giờ, sau khi vợ tôi uống viên nang 14 triệu đồng, cả hai vợ chồng đều không biết gì về viên nang đó, do nước nào sản xuất, công dụng ra sao? Lúc bối rối, nghe BS bảo uống nên mua, uống xong mới giật mình”.
Làm sai quy trình nhằm mục đích gì?
Theo vợ chồng bệnh nhân Duy, nội soi xong, BS Tuấn “hướng” bệnh nhân dùng viên nang, sau đó một kỹ thuật viên của khoa phối hợp với một người của công ty bán viên nang (có mặt sẵn ở khoa Nội soi tiêu hóa), để người này lấy sản phẩm bán. Mặc dù thu của người bệnh đến 14 triệu đồng, nhưng công ty bán sản phẩm (là Công ty TNHH Đồng Minh, đường Bạch Mã, P.15, Q.10, TP.HCM) chỉ ghi một tờ phiếu thu nhỏ. Uống xong, bà Duy được hẹn hôm sau vào BV lấy kết quả. Sau đó, chính nhân viên bán sản phẩm gọi bà Duy vào BV gặp BS Tuấn để lấy kết quả sau khi uống viên nang.

Việc làm này là “xé rào”
Sau khi nghe PV Thanh Niên trình bày những phản ánh của người bệnh, việc làm của những người ở khoa Nội soi tiêu hóa, BS Nguyễn Chí Hùng - Giám đốc BV Bình Dân, cũng tỏ ra bức xúc: “BS nội soi nếu thấy cần làm thêm gì thì phải trao đổi với BS khám ban đầu. Việc làm này là “xé rào”, vì tất cả việc thu phí bệnh nhân là phải qua tài chính BV. Không được như thế này, chúng tôi sẽ xử lý”. BS Hùng đề nghị PV cung cấp những đơn thư, chứng từ liên quan để BV xem xét, xử lý.

Nhận được phản ánh, phóng viên Thanh Niên cùng bệnh nhân Duy vào BV để gặp BS Tuấn. Ông Tuấn đưa ra kết quả sau khi uống viên nang rất chung chung “dạ dày viêm đỏ”. Rồi chính BS Tuấn tự ý ghi sẵn toa thuốc để đưa cho bệnh nhân về uống, mà không hề bảo người bệnh quay trở lại BS khám ban đầu.
Hành động của BS Tuấn là hoàn toàn sai quy trình của BV và chức năng chuyên môn. Theo nguyên tắc, kỹ thuật viên, hay BS, kể cả là tiến sĩ làm chẩn đoán hình ảnh (như: nội soi, chụp X-quang, CT, MRI…), sau khi có kết quả phải đưa cho người bệnh (nếu bệnh nhân khám chữa bệnh ngoại trú) đem trở lại cho BS khám, ra chỉ định ban đầu để BS này có hướng điều trị, hoặc chỉ định làm thêm xét nghiệm nếu thấy cần thiết… Nếu là bệnh nhân điều trị nội trú thì kết quả đó phải đưa trở lại khoa phòng người bệnh nằm. Nhiều BS chuyên môn, khi trao đổi với chúng tôi đều nói: kỹ thuật viên, hay BS làm chẩn đoán hình ảnh không được tự ý kết luận về bệnh tật và ra toa thuốc điều trị cho người bệnh, mà chỉ được ghi vào phiếu kết quả những gì hình ảnh cận lâm sàng ghi nhận được. Và chỉ được đề nghị với BS khám, điều trị cần làm thêm những gì về chẩn đoán cho bệnh nhân mà thôi.
Thế nhưng, BS Tuấn đã hai lần cố tình làm sai quy trình của BV, làm sai chức năng chuyên môn để câu kết với công ty nhằm bán viên nang nội soi. Lần đầu: không trả lại kết quả nội soi lại cho BS khám, tự chỉ định cho bà Duy uống viên nang. Lần hai: BS Tuấn tự cho toa thuốc để bệnh nhân về luôn.
Việc BS Tuấn tự cho bệnh nhân uống viên nang, tự ra toa sẵn, người chuyên môn nhận định rằng, làm vậy để người bệnh khi có toa thuốc về nhà luôn, sẽ không ai biết rằng người của khoa Nội soi tiêu hóa đã tự ý cho người bệnh uống viên nang.
Vợ chồng bệnh nhân Duy đặt nghi vấn: Những người khoa Nội soi tiêu hóa hưởng bao nhiêu phần trăm khi công ty bán được viên nang nội soi 14 triệu đồng? Có bao nhiêu nạn nhân đã "bị" tư vấn uống viên nang đắt tiền này?
Viên nang nội soi là gì?
Kỹ thuật nội soi chẩn đoán bằng viên nang được đưa vào áp dụng tại VN khoảng giữa năm 2008, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic, TP.HCM là nơi đầu tiên triển khai kỹ thuật này.
BS Phan Thanh Hải (Giám đốc Medic) cho biết: Thị trường VN hiện chỉ có một loại viên nang nội soi duy nhất, có xuất xứ từ Hàn Quốc. Nội soi bằng viên nang là kỹ thuật mới, tiến bộ, giúp người bệnh không “sợ” như nội soi dạ dày lâu nay. Viên nang là hệ thống điện cơ siêu nhỏ (11mm x 24mm), có gắn 1 camera nhỏ phát ánh sáng, chụp 3 hình/giây. Khi uống vào sẽ ghi nhận những tổn thương của đường tiêu hóa (qua camera), hình ảnh ghi nhận sẽ được lưu vào chiếc máy nhỏ đeo bên hông. Hành trình của viên nang đi từ miệng đến hậu môn độ 8 - 10 giờ. Công dụng của viên nang bao gồm: tìm các bệnh lý ở ruột non (nội soi cổ điển không xem được); đau bụng kéo dài không rõ nguyên nhân; phát hiện vị trí u bướu ở ống tiêu hóa; tìm chỗ chảy máu ở ống tiêu hóa.
Tuy nhiên, theo BS Hải, do viên nang nội soi còn quá đắt, nên thường chỉ áp dụng cho những trường hợp nội soi thường không giải quyết được; áp dụng cho việc cần thám sát toàn bộ đường tiêu hóa từ trên xuống dưới, chứ nếu chỉ để nội soi dạ dày thì quá phí.
BS Dương Phước Hưng (Trưởng phân khoa Hậu môn trực tràng, BV ĐH Y Dược, TP.HCM) cũng nói: “Do giá thành cao, nên việc chỉ định dùng viên nang nội soi rất hạn chế, thường chỉ áp dụng khi thấy nghi ngờ có u ở ruột non và chỉ định với người bệnh có khả năng chi trả”.
Thanh Tùng
Triệt phá băng trộm chó
24/08/2011 23:21
Rạng sáng qua 24.8, Công an tỉnh Bình Định đã bắt quả tang Nguyễn Đức Thắng (31 tuổi), Lương Văn Thông (23 tuổi), Nguyễn Công Quyền (40 tuổi), Trần Hoàng Cư (26 tuổi, cùng ở TP Quy Nhơn) đang bán cho Nguyễn Châu Dũng (42 tuổi) - chủ quán cầy tơ Nam Định ở P.Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn 15 con chó đã bị đánh chết.
Tổ công tác còn thu giữ của các đối tượng 1 súng kích điện, 7 khúc cây, 2 túi ớt bột, 1 ná cao su. Băng trộm chó này (ảnh) đã bán cho ông Dũng tổng cộng gần 100 con chó và từng làm bị thương anh Nguyễn Văn Cường (ở Phù Mỹ) khi bị anh truy đuổi chúng đang trộm chó.
Tin: Nguyễn Hương
Giả cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa hơn 1 tỷ đồng
Cập nhật lúc 23/08/2011 11:30:47 AM (GMT+7)
http://img.vietnamnet.vn/logo.gif- Tự “hô biến” mình thành người từng làm trợ lý cho Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh – Bộ Công an nay chuyển sang làm việc tại Văn phòng Chính phủ, Hà Quốc Dũng đã nhận “chạy án” cho hai trường hợp rồi chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng. 
Mức án 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hình phạt mà TAND TP.HCM đã tuyên đối với bị cáo Hà Quốc Dũng (36 tuổi, quê Thanh Hóa) tại phiên tòa chiều ngày 22/8.
Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch Lộc Bình Phú bị Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an gửi giấy mời lên làm việc để phục vụ điều tra về hành vi làm giả chứng thư bảo lãnh thanh toán của ngân hàng trong quá trình kinh doanh.
Sau khi nhận được giấy báo trên, thông qua một người quen, ông Tuấn liên hệ với Hà Quốc Dũng để nhờ giúp đỡ. Tại buổi gặp, sau khi xem giấy triệu tập của ông Tuấn, bị cáo Dũng yêu cầu ông này sau khi làm việc với Cơ quan điều tra về phải “báo cáo” để Dũng biết đường thu xếp.
Ngày 25/10/2010, sau khi ông Tuấn làm việc với Cơ quan điều tra, Dũng hứa sẽ lo cho ông Tuấn không bị bắt, đổi lại ông Tuấn phải chi tiền. Ngay ngày hôm sau, Dũng đã nhận của ông Tuấn 130 triệu đồng (trong đó Dũng cấn trừ 100 triệu vào tiền nợ của ông Tuấn trước đây.
Mặc dù bản thân không nắm được thông tin gì về hành vi phạm tội của ông Tuấn, nhưng Dũng tiếp tục đe dọa, gây áp lực yêu cầu nạn nhân đưa thêm 350 triệu đồng.
Ngoài ra, Hà Quốc Dũng còn tự giới thiệu mình từng làm trợ lý cho Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh – Bộ Công an nay chuyển sang làm việc tại Văn phòng Chính phủ nên có thể “giúp đỡ” cho Trần Văn Trung (ngụ Đồng Nai) đang bị bắt tạm giam về hành vi “đánh bạc” được tại ngoại. Trong vụ này, Dũng đòi em gái của Trung là Trần Thị Kim Thu phải chi cho Dũng 50.000 USD.
Từ ngày 2/10 đến ngày 8/10/2010, chị Thu đã đưa cho Dũng tổng cộng 30.000 USD (tương đương 567,9 triệu đồng). Sau khi đưa tiền, chị Thu không thấy tình hình “tiến triển” gì nên đã đòi lại tiền và làm đơn tố cáo Dũng ra cơ quan công an.
Quá trình điều tra, Dũng đã giao nộp 100 triệu đồng, đồng thời gia đình Dũng đã trả lại toàn bộ số tiền trên cho gia đình Trung.
Tại phiên tòa, bị cáo Dũng cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án 16 năm tù, buộc bị cáo nộp lại số tiền 380 triệu đồng để tịch thu sung quỹ nhà nước.
Về khoản tiền gần 600 triệu đồng Dũng đã trả lại cho gia đình Trung, xét đây là khoản tiền mà chị Thu đưa cho Dũng với mục đích thực hiện hành vi phạm tội nên tòa cũng tuyên buộc chị Thu phải nộp lại khoản tiền trên để tịch thu xung quỹ Nhà nước.
M. PhượngKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét