Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

Đối Thoại Điểm Tin(26.08.2011)
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Sự khó xử của nhà cầm quyền

Hoa Kỳ kêu gọi VN trả tự do cho tất cả những người biểu tình hôm Chủ nhật 21 tháng 8 vẫn còn bị giam giữ.

Sở hữu đất đai – phải sửa từ Hiến pháp

Trong một bài viết về những rào cản của sở hữu đất đai đăng vào tháng 10 năm ngoái của nhóm tác giả PGS.TS Phạm Duy Nghĩa; PGS.TS Đặng Văn Thanh; LS. Trần Hữu Huỳnh; LS.Nguyễn Tiến Lập, có ý kiến cho rằng “không một quốc gia nào có bộ luật về quản lý đất đồ sộ và phức tạp như ở Việt Nam”

Hoa Kỳ và Việt Nam xích lại gần nhau

Trong thời gian gần đây, có nhiều nguồn tin báo động về nguy cơ Trung quốc có thể động quân đối với Việt Nam

Chế độ "công an trị"

Trong thời gian qua tại Việt Nam xảy ra tình trạng một số trường hợp công dân bị bắt một cách đột ngột và thời gian tạm giữ vượt quá qui định của phát luật.

LHQ kêu gọi kiềm chế ở Libya

Liên Hiệp Quốc kêu gọi các bên tại Libya có biện pháp ngăn chặn tấn công trả thù trong khi bắt đầu có cáo buộc vi phạm.

Thủ tướng Nhật Bản từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan loan báo quyết định từ chức sau khi uy tín sụt giảm nặng nề vì khủng hoảng hạt nhân hậu sóng thần.

Tàu cá Quảng Bình bị TQ bắt 'đã trở về'

Tàu cá của tỉnh Quảng Bình với năm ngư dân bị Trung Quốc bắt hôm 08/08 đã trở về nhà sau khi bị tịch thu tài sản.

Ba năm tù vì đưa người lậu vào Anh

Nghị sỹ Mỹ kêu gọi thả linh mục Lý

Steve Jobs từ chức giám đốc Apple

Lady Gaga bị TQ đưa vào danh sách 'đen'

Tripoli: Giao tranh khiến thành phố hoang vắng icon-media-watch

Khi nhìn thấy máy thu hình mang dấu hiệu VOA, họ 2 ngón tay theo hình chữ V và hô to Thượng đế Toàn năng.

3 người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội vừa được thả icon-media-watchicon-media-comment-gray

Bà Bùi Minh Hằng, bà Đặng Bích Phượng, và ông Lê Văn Dũng vừa được tạm thả

Đối thoại song phương với TQ không giải quyết được tranh chấp Biển Đông icon-media-comment-gray

Đó là nhận định của thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb phát biểu với báo giới ngày 24/8 từ Hà Nội nhân dịp ông ghé thăm Việt Nam

Dân Libya tại Zimbabwe biểu tình chống Gadhafi

1 người biểu tình nói, 'Tiền tại Canada, tiền tại Thụy Sĩ, họ đem tiền của từ Libya qua những nước đó. Họ bòn rút tiền của từ 40 năm'

Chuyển hóa xã hội tại Việt Nam »

Đoàn Viết Hoạt 01:08:am | Vấn đề còn lại chỉ là: nó sẽ sụp đổ như thế nào, êm thắm hay bạo loạn. Cục diện sẽ ngày càng rõ ra trong thời gian tới, và yếu tố quyết...

Được và mất từ ‘người hùng’ Steve Jobs? »

Người Sưu Tầm 12:54:am | Steve Jobs từng nói “Những người có đam mê có thể thay đổi thế giới tích cực hơn”.

Những tiếng nói Tripoli: một người hầu bàn, bác sĩ, kỹ sư, và chủ tiệm phản ứng với cuộc Cách mạng »

Hiếu Tân 12:14:am | Tôi là người hạnh phúc nhất thế giới. Trong đời tôi chưa bao giờ tôi cảm thấy một cảm xúc mạnh mẽ như thế này. Lần đầu tiên, tôi ngửi thấy mùi tự...

Jane Fonda và nhân viên tình báo thân thiện của Bắc Việt »

Trọng Đạt 12:02:am | Nguyên tác của Merle L.Pribbenow Trọng Đạt dịch Tháng rồi nữ tài tử Jane Fonda có đăng một bài trên trang mạng của bà lấy tên “Tôi thăm Hà Nội”, trong bài này

Em ơi, Hà Nội khóc! »

Lê Diễn Đức 09:24:pm | Và em tôi đã bật khóc khi nhìn mọi người bị bắt lên xe buýt! Hà Nội cũng khóc!...

Thêm một chiến sĩ đấu tranh bị cầm tù »

Lê Minh 09:36:am | Kể từ đầu năm 2010, ông bắt đầu sử dụng bút danh Trần Bảo Việt và có.

·         Báo ANTĐ khuyên mấy người biểu tình: Hãy tỉnh lại (ANTĐ 25-8-11) -- Ai nên tỉnh lại?  Báo ANTĐ hay người biểu tình?
·         "Điều hành tiền tệ cần chủ động, linh hoạt hơn" (VN+ 25-8-11) -- Ông Vũ Văn Ninh nói thế, nghe thì rất hay (Chủ động! Linh hoạt!) mà thật sự ông có hiểu ý nghĩa của câu ấy không?  (An "active, flexible monetary policy", you really mean that?)
·         Khổ như dân phố cổ (LĐ 25-8-11)
·         Vietnam’s mandarins: stuck in a rut (FT 24-8-11)
·         Vietnam inflation may have peaked; now the hard part (Reuters 25-8-11)
·         US senators warn Vietnam on priest arrest (AFP 24-8-11)
·         General Giap reaches 100 (Diplomat 24-8-11)
·         Kinh điển - Văn hoá - ĐCSVN: A battle worth winning: The service of culture to the Communist Party of Vietnam in the contemporary era (Political Geography: 2011) -- Văn hoá phục vụ Đảng Cộng Sản Việt Nam thời đương dại.  VERY INTERESTING ARTICLE!!! ◄◄
·         Kiểm duyệt ở châu Á: Faced with the menace of the internet, Asia’s censors are not yet giving up the ghost (Economist 27-8-11)


Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Tổng thống Libya muốn bán 25 tấn vàng
Thứ sáu, 26/08/2011, 11:12 (GMT+7)
(SGGPO).- Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Libya, ông Farhat Bengdara cho biết, Tổng thống Muammar Gaddafi đang tìm cách bán một phần vàng dự trữ của Libya để trả tiền bảo vệ mình và tạo hỗn loạn tại các bộ tộc ở miền Bắc Libya. Số vàng này có thể lên đến 25 tấn.
Theo ông Bengadara, cách đây ít ngày, một người thân cận của ông Gaddafi đã liên hệ với một người bạn của ông để bán số vàng trên.
Số vàng trên nằm trong số vàng dự trữ trị giá 10 tỷ USD thuộc sở hữu của chính quyền ông Gaddafi. Tổng thống Libya có thẩm quyền để mua bán số vàng này. Bengadara cho rằng, ông Gaddafi hiện đang đến biên giới Algeria để lánh nạn.
Trong diễn biến liên quan đến Libya, các nhà ngoại giao cho biết, Mỹ và Nam Phi đã đạt được thỏa thuận cho phép Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giải tỏa 1,5 tỷ USD tài sản bị tịch thu của Libya  vào việc cung cấp viện trợ khẩn cấp. Thỏa thuận đạt được vào phút chót trên đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ không phải thúc đẩy tiến hành một cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng bảo an để giải tỏa khoản tiền này. Số tiền 1,5 tỷ USD hiện do Mỹ nắm giữ. Nước này muốn chuyển 500 triệu USD cho các tổ chức nhân đạo quốc tế, 500 triệu USD cho Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) để trả lương và các dịch vụ thiết yếu trong khi chuyển 500 triệu USD còn lại vào một quỹ quốc tế cho Libya để thanh toán tiền nhiên liệu và các mặt hàng khẩn cấp.
P.NAM
Cựu Tổng giám đốc IMF Strauss-Kahn chuẩn bị về Pháp
Thứ sáu, 26/08/2011, 11:17 (GMT+7)
Thứ sáu, 26/8/2011 8:18 GMT+7
Ai giải bài toán giao thông cho Việt Nam?
Thứ sáu, 26/8/2011 8:20 GMT+7
Morgan Stanley: Eurozone đang mấp mé "bờ vực suy thoái"
Vụ “Viên thuốc” 14 triệu đồng: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo
26/08/2011 0:31
Mỹ: Ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 bang để đối phó bão Irene
26/08/2011 9:38
11:20 | 26/08/2011
Cải cách thủ tục cấp sổ đỏ
11:23 | 26/08/2011
Nguyên Hiệu trưởng ĐH Quy Nhơn lĩnh 15 tháng tù
Thứ Sáu, 26/08/2011, 10:04
Tim Cook trấn an: "Apple sẽ vẫn là Apple"
Thứ Sáu, 26/08/2011, 06:59 (GMT+7)
Kỷ luật chủ tịch quận Liên Chiểu sử dụng bằng “dỏm”
Thứ sáu, 26/8/2011, 09:26 GMT+7
'Sự thật bất ngờ' về khủng hoảng hạt nhân tại Nhật
Thứ sáu, 26/8/2011, 09:52 GMT+7
Phát hiện đường hầm tuyệt mật trong dinh thự Gadhafi
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhà báo Hà Phan bị phạt 7 năm tù
Thứ năm, 25/8/2011, 17:41 GMT+7
"Bị cáo nhận thức rõ hành vi sai trái của mình và rất ân hận. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến Nhà nước, Ban biên tập báo Tiền Phong, các bị hại...", nhà báo Hà Phan nghẹn giọng nói lời sau cùng trước khi nhận án.
Chiều 25/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt ông Phan Hà Bình (42 tuổi, bút danh Hà Phan, nguyên Phó tổng thư ký Tòa soạn báo Tiền Phong) mức phạt 7 năm tù về tội "cưỡng đoạt tài sản".
Theo HĐXX, ông Bình đã lợi dụng nghề nghiệp chuyên môn để gây áp lực, uy hiếp tinh thần, ép buộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn và ông Bùi Đình Hưng (Chủ tịch HĐQT công ty Lương Tài) phải đưa tiền, khiến các nạn nhân rơi vào tâm lý hoang mang, lo sợ... Hành vi này của nhà báo Hà Phan đã phạm vào tội "cưỡng đoạt tài sản".
Nhận định tại cơ quan điều tra và tại tòa, bị cáo tỏ rõ thái độ thành khẩn, ăn năn, nhân thân tốt, gia đình đã khắc phục hậu quả..., HĐXX đã áp dụng mức phạt thấp hơn đề nghị (9-10 năm tù) của VKS.
Tại phiên xử chiều nay, ông Bình thừa nhận cáo trạng truy tố mình về tội "cưỡng đoạt tài sản" là đúng. Tháng 9/2010, ông Bình gặp bà Nguyễn Cẩm Phương (Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn) yêu cầu "bồi dưỡng" nếu không sẽ viết bài bất lợi cho tập đoàn. Bị từ chối, ông Bình đã viết 3 bài báo có lồng ý kiến cá nhân, gây ảnh hưởng xấu cho tập đoàn.
Sau khi các bài báo này được đăng, ông Bình tiếp tục gặp bà Phương đề nghị: "Nếu Phương đưa 220 triệu thì thôi. Còn không thì cho vài bài như thế nữa". Đồng thời, ông cũng gợi ý tập đoàn chi thêm 3.000 USD thì sẽ viết một bài "lấy lại uy tín" cho họ.
Với cách tương tự, ông Bình khai còn "ép" ông Bùi Đình Hưng (Chủ tịch HĐQT công ty Lương Tài) phải chi 1.000 USD cho mình.
Lý giải cho những hành động này, ông nhỏ giọng khai: "Do bị cáo gặp khó khăn, cần tiền để chi tiêu". Đây cũng là lý do ông Bình không mời luật sư bào chữa tại phiên xét xử.
Vũ Mai
Cảnh sát truy đuổi xe chở nội tạng động vật 'bẩn'
Thứ năm, 25/8/2011, 23:25 GMT+7
Phát hiện cảnh sát truy đuổi trong khi đường quốc lộ vắng người, tài xế tăng ga bỏ chạy. Sau quãng đường khoảng nửa km, xe khách buộc phải dừng bánh.
Sớm 25/8, trên quốc lộ 1B (đoạn đi qua địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội), Cảnh sát môi trường, Cảnh sát giao thông cùng Đội quản lý thị trường số 30 phát hiện chiếc xe khách liên tỉnh có dấu hiệu nghi vấn. Biết rõ bị truy đuổi, tài xế vẫn tăng ga bỏ chạy khi thấy đoạn đường vắng người.
Sau khoảng nửa km bị truy đuổi, tài xế là Phạm Thế Cảnh (41 tuổi ở Bắc Giang) buộc phải cho xe dừng. Kiểm tra trên khoang chứa hành lí, các trinh sát phát hiện thùng xốp cỡ lớn chứa nội tạng động vật đông lạnh. Toàn bộ số hàng, lái xe không xuất trình được giấy tờ.
Cùng thời điểm này, tổ công tác tiếp tục phát hiện chiếc xe liên tỉnh khác cũng có biểu hiện nghi vấn. Trên khoang hành lí của xe này, lực lượng chức năng phát hiện một lượng nội tạng lớn hơn nhiều so với chiếc xe đầu tiên, với 10 thùng xốp.
Lái xe Đào Văn Bắc (37 tuổi ở TP Bắc Giang) cũng không xuất trình được giấy tờ liên quan đến lô hàng. Tại trụ sở Đội quản lý thị trường số 30, anh này cho biết được thuê chở số hàng trên vào TP HCM với tiền công 700.000 đồng.
Toàn bộ lô hàng đựng trong túi nilon có ướp đá do Bắc chở được nhà chức trách xác định đó là nầm dê và nầm lợn. Chỉ trong ít phút đưa xuống sân trụ sở Đội quản lý thị trường, mùi hôi thối bốc ra, ruồi nhặng bâu đầy.
Một cán bộ quản lý thị trường cho biết số nầm này khả năng được vận chuyển từ các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc về trung chuyển tại Bắc Giang. Nếu tính cả thời gian đóng gói từ biên giới, vận chuyển thì số nầm này đã có mặt tại Bắc Giang 3- 4 ngày nay. Trong khi đó, nội tạng động vật bình thường chỉ để được một ngày đã ôi thiu. Nhiều khả năng hàng đã được bơm tẩm hóa chất.
Ở phía Bắc, giá nầm "bẩn" được giao bán với giá 30.000- 40.000 đồng mỗi kg. Nếu đưa trót lọt vào khu vực phía Nam giá thành sẽ đẩy lên gấp nhiều lần.
Anh Minh
Nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn lãnh 15 tháng tù
Thứ sáu, 26/08/2011, 02:08 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 25-8, sau một lần trả hồ sơ và 3 lần bị hoãn, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Tín Kiệt, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Quy Nhơn, 15 tháng tù giam; Trần Xuân Cảnh, nguyên Trưởng phòng Bảo vệ nội trú Trường ĐH Quy Nhơn, 15 tháng tù giam và Lê Văn Phúc, nguyên Phó trưởng Phòng Bảo vệ nội trú Trường ĐH Quy Nhơn, 12 tháng tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường tổng số tiền thất thoát trên 943 triệu đồng.
Theo cáo trạng, từ năm 2002 - 2006, 3 bị cáo nói trên đã tổ chức thu tiền phí giữ xe (gồm tiền phí giữ xe theo học kỳ và theo lượt xe vào cổng) nhưng không nộp quỹ cơ quan, không mở sổ sách kế toán để theo dõi việc thu, nộp và quản lý, sử dụng số tiền phí, lệ phí theo các quy định của Nhà nước làm thất thoát trên 943 triệu đồng. Số tiền này được các bị cáo chia nhau và chi bồi dưỡng cho các cá nhân khác…
Ngoài tội trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định còn khởi tố vụ án độc lập đối với ông Trần Tín Kiệt và một số cán bộ khác về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.  
H.TRỌNG
Trộm đột nhập Sở Tài chính tỉnh Cà Mau
Thứ sáu, 26/08/2011, 02:00 (GMT+7)
Chiều 25-8, Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết lãnh đạo Công an TP Cà Mau đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau khẩn trương điều tra truy bắt bọn trộm đã đột nhập Sở Tài chính tỉnh Cà Mau tối ngày 24-8.
Theo một nhân viên Sở Tài chính tỉnh Cà Mau, sáng cùng ngày khi người này vào cơ quan phát hiện cửa phòng giám đốc và 2 phó giám đốc sở này bị cạy tung. Tại hiện trường phòng làm việc của giám đốc, bọn trộm lấy 1 máy tính xách tay, 1 khẩu súng (dạng công cụ hỗ trợ); tại phòng làm việc của một Phó giám đốc bị mất trộm 4 triệu đồng, mọi thứ giấy tờ khác bị lục tung.  
NH.THIÊN
Cảnh báo nhân bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Thứ Năm, 25.8.2011 | 16:22 (GMT + 7)
Để phục vụ cho dịp trung thu có hàng trăm tấn nguyên liệu làm nhân bánh không rõ nguồn gốc, chất lượng bị thả nổi ồ ạt nhập từ biên giới vào thị trường nội địa nước ta.
Sáng nay 25.8, tại Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) tổ chức hội nghị báo cáo tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên các tuyến giao thông từ biên giới phía Bắc vào nội địa.
Vào khoảng 21h 30 ngày 23.8, Cục cảnh sát Môi trường phối hợp với Đội Quản lý Thị trường số 11 Tây Hồ, Hà Nội và Đội cảnh sát điều tra tội phạm trật tự Quản lý kinh tế và chức vụ quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phát hiện bắt giữ một lượng hàng lậu khá lớn.
Lượng hàng gồm 50.000 quả trứng muối, 100 thùng (ước lượng khoảng 2 tấn). Số hàng này bị bắt quả tang khi đang vận chuyển trên ô tô BKS 30U-0078 đến cơ sở sản xuất bánh trung thu ở số 523 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội. Qua kiểm tra thì toàn bộ số hàng trên không có hóa đơn, nhãn mác, phiếu kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc.
Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cho biết, không chỉ mặt hàng nhân bánh trung thu mà với các mặt hàng khác, các đối tượng vi phạm thường lợi dụng đồng bào vùng cao, đồng bào dân tộc để thuê vận chuyển hàng hóa với số lượng nhỏ lẻ, dùng phương tiện thô sơ, xe ba bánh để vận chuyển từ biên giới vào nội địa. Một thủ đoạn khác dân buôn lậu sử dụng để hoạt động thường quay vòng hóa đơn, chứng từ, hợp thức nguồn gốc hàng hóa.
Có thể thấy vẫn còn nhiều bất cập trong việc kiểm tra, kiểm soát lượng hàng hóa thực phẩm nhập khẩu vào thị trường nội địa. Nhiều chuyến hàng đi từ biên giới về tận Hà Nội mới bị phát hiện. Điều đó cho thấy, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ở các địa phương chưa thực sự sâu sát, quyết liệt trong công tác kiểm tra, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn bán vận chuyển thực phẩm nhập lậu…
Đại tá Lương Minh Thảo, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Tổng Cục cảnh sát cho biết, dân buôn thường chở hàng lậu thường đi vào ban đêm nên rất khó kiểm soát. Hàng nhân bánh trung thu đưa chủ yếu qua 2 các cửa khẩu tại Lạng Sơn và Quảng Ninh. Dù chưa có số liệu thống kê song dự đoán số nhân bánh trung thu về Việt Nam phải lên tới hàng trăm tấn.
Số lượng thực phẩm nhập lậu lớn, trong khi việc phát hiện mới chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ. Sau khi vào nội địa số nguyên liệu làm nhân bánh trung thu sẽ tràn lan trên thị trường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đối phó với tình trạng trên, đại tá Thảo cho biết, C49 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Đặc biệt đối với các công ty lớn và tại các làng nghề, không để lượng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xâm nhập vào đây.
Lương Kết- Đức Anh
Bắt nhân viên sân bay trộm tiền của hành khách
Thứ Năm, 25.8.2011 | 22:13 (GMT + 7)
Ngày 25.8, Công ty khai thác ga sân bay Tân Sơn Nhất xác nhận các cơ quan chức năng của sân bay này vừa bắt quả tang và bàn giao cho công an quận Tân Bình (Thành phố Hồ Chí Minh) để tiến hành điều tra, xử lý một nhân viên của Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất do có hành vi ăn trộm tiền của khách đi máy bay.
Trước đó, vào ngày 23.8 , một hành khách muốn lấy lại hành lý đã ký gửi vào rạng sáng cùng ngày. Yêu cầu này được chuyển đến Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất để thực hiện và nhân viên Đào Văn Cương chính là người được giao nhiệm vụ này.
Nhưng khi chuyển hành lý về cho khách hàng, Cương đã tự ý mở hành lý của khách và lấy trộm tiền đem giấu. Hành động này đã không qua được sự kiểm soát của an ninh sân bay Tân Sơn Nhất. Cương đã bị bắt quả tang, lập biên bản, tạm giữ để điều tra.
Theo lời khai của Cương, khi làm nhiệm vụ, do thấy chiếc vali của khách không khóa, mở ra thấy bên trong có tiền nên Cương đã nảy sinh lòng tham, trộm tiền của khách và giấu trên chiếc hộp cứu hỏa.
Theo TTXVN
Khởi tố hiệu trưởng “ém” tiền của 51 giáo viên
26/08/2011 - 00:17
Ngày 25-8, Công an huyện Bắc Bình (Bình Thuận) cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Tấn Lương, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Tiến, Bắc Bình, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Do ông Lương đang trong thời gian điều trị bệnh nên cơ quan điều tra chỉ áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Theo hồ sơ, tháng 12-2008, ông Lương - khi đó đang là chuyên viên Phòng GD huyện Bắc Bình, đến Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận ký nhận quyết định, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” cùng số tiền 10,2 triệu đồng của 51 giáo viên. Tuy nhiên, khi mang về ông Lương không phát cho mọi người mà “ém” luôn kỷ niệm chương, quyết định lẫn số tiền trên. Sau đó ông Lương được chuyển về nhận nhiệm vụ hiệu trưởng Trường THCS Phan Tiến. Tháng 5-2011, Phòng GD huyện Bắc Bình gửi danh sách 75 giáo viên về sở để bình chọn, đề nghị tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”. Lúc này vụ việc mới bị phát hiện.
Theo bản kiểm điểm của ông Lương, thời gian ông nhận kỷ niệm chương kèm số tiền hơn 10 triệu đồng cũng là thời điểm ông đang bị bệnh u não, rất cần tiền để vào TP.HCM chữa trị. Khi được chuyển về làm hiệu trưởng, mức lương và phụ cấp có tăng lên nhưng ông Lương lại lúng túng vì sợ trả lại tiền thì vụ việc sẽ lộ. Theo nhiều giáo viên, từ khi về làm hiệu trưởng Trường THCS Tân Tiến, ông Lương đã tự bỏ tiền túi gần 50 triệu đồng để mua 10 bộ máy vi tính cho học trò miền núi. Ngoài ra ông Lương còn được biết đến là một giáo viên có năng lực và phẩm chất tốt với hơn 20 năm trong ngành giáo dục.
PHƯƠNG NAM
Tạm giam nhóm thanh niên tấn công xe ô tô bằng bom xăng
26/08/2011 - 00:18
(PL)- Ngày 25-8, Công an huyện Lộc Ninh (Bình Phước) cho biết đã bắt tạm giam Dương Quốc Nguyễn, Dương Quốc Toại, Bùi Đức Lộc, Bùi Thanh Việt, Nguyễn Quang Khanh, Đặng Văn Dũng, Đặng Hữu Tùng, Hà Văn Thạch (cùng ngụ xã Lộc Thuận, Lộc Ninh) để điều tra việc nhóm này dùng xăng đốt xe ô tô.
Trưa 23-8, chị Phạm Thị Kim Ngọc (TP.HCM) cùng bốn người đi gặp Thái Văn Hòa (xã Lộc Thuận) để lấy lại miếng đất rẫy mà ngày xưa mẹ chị nhờ Hòa làm rẫy và trông giùm. Khi đòi lại đất, hai bên xảy ra mâu thuẫn. Hòa nảy sinh ý định đốt xe ô tô của chị Ngọc nên đưa tiền cho em vợ tên Nguyễn mua 5 lít xăng. Nguyễn nhờ người mua xăng rồi rủ Toại (anh ruột) và Lộc, Việt, Khanh, Dũng, Tùng cùng tham gia. Chiều cùng ngày, phát hiện xe chị Ngọc chạy đến, Nguyễn dùng đá ném vỡ kính xe rồi đốt hai chai xăng ném vào khiến xe ô tô, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 100 triệu đồng cùng các giấy tờ khác của chị Ngọc bị cháy rụi.
H.NHI
Bị cảnh cáo vì “chê” chức bí thư đảng ủy xã
Thứ Sáu, 26/08/2011, 07:51 (GMT+7)
TT - Ngày 25-8, ông Nguyễn Tấn Sanh - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Tuy An (tỉnh Phú Yên) - cho biết vừa ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Huy Tâm - trưởng Phòng kinh tế - hạ tầng huyện Tuy An - do không chấp hành sự phân công, điều động của tổ chức Đảng.
Trước đó, Ban thường vụ Huyện ủy Tuy An quyết định luân chuyển ông Nguyễn Huy Tâm về giữ chức danh bí thư Đảng ủy xã An Cư (huyện Tuy An), song ông Tâm không chấp hành và đến nhà riêng các vị thường trực Huyện ủy Tuy An xin ở lại làm trưởng phòng kinh tế - hạ tầng. Ông Sanh cho biết việc làm trên của ông Tâm vi phạm điều 7 quy định 115 QĐ/TW ngày 7-12-2007 của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm.
DUY THANH
Bắt khẩn cấp nghi phạm sát hại cụ già
Thứ Năm, 25/08/2011, 17:45 (GMT+7)
TTO - Chiều ngày 25-8, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm và trật tự xã hội Công an tỉnh Kon Tum đã bắt khẩn cấp nghi phạm Nguyễn Đức Thuần (27 tuổi, trú tại P.Thắng Lợi, TP. Kon Tum) làm nghề thợ hồ, phạm tội giết người.
Trước đó, vào lúc 14g30 ngày 22-8, cụ bà Ngô Thị Mỹ (85 tuổi, trú tại tổ 2, P.Trường Chinh, TP Kon Tum) phát hiện tên trộm đang cạy tủ để trộm cắp tài sản, liền tri hô thì bị Thuần dùng dao Thái Lan đâm vào ngực,
Mặc dù được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, nhưng cụ Mỹ đã tử vong sau đó.
Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

 TRẦN THẢO NHI
Phá vụ vận chuyển 10.000 viên ma túy qua biên giới
26/08/2011 1:16
Tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị, vào lúc 16 giờ ngày 24.8, tại địa điểm cách cửa khẩu Lao Bảo (H.Hướng Hóa) chừng 1 km, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của đơn vị đã phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Trung (Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP) và Công an tỉnh Savannakhet (Lào) đã triệt phá một đường dây ma túy dọc tuyến biên giới Lào - Việt.
Các đối tượng bị bắt giữ đều mang quốc tịch Lào gồm: Thạo Nọi Văn Đa (SN 1970, trú tỉnh Champasack), Sou Li Yong Mit Sa Đa (SN 1865) và Thạo Vệt Su Văn Xay Nha Phệt (SN 1984, cùng trú tỉnh Savannakhet). Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 10.000 viên ma túy tổng hợp WY, 1 xe ô tô mang BKS Lào, 1 dây chuyền vàng 10 lượng, 10 triệu tiền kíp Lào, 1.800 tiền baht Thái...
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này khai nhận đã mua số ma túy trên tại Savannakhet (Lào), vận chuyển bằng ô tô theo đường xuyên Á rồi móc nối với các đối tượng người VN nhằm đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.
Nguyễn Phúc
Sau va chạm giao thông là cướp
25/08/2011 20:33
(TNO) Ngày 25.8, Công an huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội cho biết, đang tạm giữ Nguyễn Đức Tuấn (SN 1988, ở Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh) về hành vi cướp giật tài sản.
Trước đó, 22 giờ 55 phút ngày 24.8, anh Trần Mạnh Hà (SN 1985, ở Thuỷ Hội, Tân Hội, Đan Phượng, Hà Nội) là lái xe taxi 3A biển kiểm soát 30X-5241 đi từ hướng làng Đình Thôn, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm ra tới đường Phạm Hùng thì va chạm với xe máy biển kiểm soát 14B8-603.70 do Hoàng Minh Vương (chưa xác định lai lịch) điều khiển.
Liền ngay sau đó, Vương gọi điện thoại cho Nguyễn Đức Tuấn (SN 1988, ở Quảng Yên, Yên Hưng, Quảng Ninh) và Trần Việt Linh (chưa xác định được lai lịch) tới trợ giúp. Khi xuất hiện, Tuấn yêu cầu anh Hà đưa ví để kiểm tra giấy tờ. Sau khi cầm được chiếc ví trong có 3 triệu đồng, đối tượng Tuấn đã liên tục đấm đá vào mặt anh Hà và cầm ví bỏ chạy. Tuy nhiên anh Hà đã hô hoán, cùng nhân dân bắt giữ được Tuấn.
Hà An


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét