Thứ Hai, 26 tháng 9, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 26-09-2011
Posted by Basamnews  on 26/09/2011

Tin thứ Hai, 26-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Nhờ độc giả báo tin, tối qua BS được coi phần cuối một chương trình phát sóng trực tiếp có ý nghĩa: “Đối thoại Trẻ” chủ đề Biển đảo (từ 20h đến 21h30′, VTV6 – mời đọc tin: Đối thoại trẻ: Tôi yêu biển đảo Việt Nam), có sự tham gia của TS Nguyễn Nhã. Người xem còn được nghe ý kiến gửi tới của GS Nguyễn Minh Thuyết, tướng Lê Văn Cương, ông Vũ Mão.
Một điều trớ trêu và xót xa khi chỉ trước đó một ngày, TS Nguyễn Nhã đã phải chịu đựng lối xử sự trái ngược hoàn toàn, trong buổi thuyết trình cũng về biển đảo theo lời mời của một số quần chúng yêu nước “tự phát” tại Hà Nội. Xin trích nguyên văn bài tường thuật trên blog Nguyễn Xuân Diện: “…khi ông cất lời được ít phút thì đèn và máy chiếu phụt tắt. Được biết, cơ quan an ninh đã gọi điện và đến yêu cầu chủ quán cắt điện và ngưng phục vụ cuộc thuyết trình này…” Nếu đúng vậy, tại sao các anh không xin vô cùng tham dự, vừa yên tâm về “an ninh trật tự” (không sợ có “biểu tình”), vừa được khai sáng thêm, lại vừa không bị nghĩ xấu thêm về lực lượng của mình – từ văn hóa, trình độ “nghiệp vụ”, cho tới lòng yêu nước đích thực?
Còn đây là những nhận xét của chị Bùi Hằng trên trang Facebook của mình:Tại sao chỉ 1 buổi nói chuyện của ông với những người quan tâm tới vấn đề TS-HS mà cũng bị C16 (?) gây áp lực buộc chủ quán không được bán hàng? Rồi do sức ép họ phải cắt điện, không phục vụ tiếp tục khi mà họ đã hợp đồng với khách hàng…Họ sợ sêt, nháo nhác…..họ ‘bất lực” ..Rồi tiếp theo là có kẻ đóng vai côn đồ đầu gấu lên gây sự với những người đang nghe hội thảo….Vậy chúng ta hãy tự hỏi: Chúng ta đang sống trong chế độ nào đây? Chúng ta mất gì và còn gì? Tại sao chính quyền , mà nhất là ngành công an( công cụ trấn áp của nhà nước) hiện nay họ ra sức đè bẹp người dân? Họ trấn áp bất kể luật pháp. họ hành xử tồi tệ hơn cả những kẻ ma cô ma cạo như những gì chúng ta chứng kiến
<- “Chắc anh ta là trưởng công an phường này … nghênh ngang đi vào sân rồi lên thẳng phòng nơi mọi người đang nói chuyện. Miệng anh ta phì phèo thuốc lá, đi xộc đến chỗ tiến sĩ Nguyễn Nhã”:  Cuộc nói chuyện của tiến sĩ Nguyễn Nhã tại Hà Nội ngày 24-9 – (Người Buôn Gió).  – Chẳng khác cú đạp mặt – (Culangcat). “An ninh ép người ta cúp điện nhằm thủ tiêu một cuộc thuyết trình về lòng yêu gấm vóc gian sơn chẳng khác nào một cú đạp của viên đại uý Minh vào mặt người yêu nước. Bắt cúp điện như dội gáo nước lạnh vào lịch sử hào hùng của dân tộc”.  – Tiến sĩ Nguyễn Nhã nói chuyện về chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa (Nguyễn Tường Thụy). – CHÚNG NÓ PHÒ TÀU – (Huỳnh Ngọc Chênh).
- Về chị Đặng Bích Phương, tức Phương Bích, đã bị bắt giam khi tham gia biểu tình ngày 21-08, làm đơn yêu cầu khởi tố hình sự Trưởng công an quận Hoàn Kiếm và Giám thị trại giam số 1, TP. Hà Nội: Con kiến mà kiện củ khoai – (RFA). – Ảnh: KHÔNG ĐI THÌ NHỚ BỜ HỒKhông đi, nhớ đến phát rồ! Lại đi”– (Nguyễn Xuân Diện). – Ảnh chủ nhật 25/9/2011 tại Hồ Gươm – (Người Buôn Gió).
- Phó Thủ tướng tiếp đại biểu dự Diễn đàn Việt-Trung (TTXVN). “Trong tình hình quốc tế diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước Việt-Trung càng cần mở rộng giao lưu, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và hợp tác giữa hai nước. Đại biểu hai bên thống nhất nhận thức rằng, tranh chấp trên biển đảo là vấn đề tồn tại khách quan trong quan hệ Việt-Trung, cần được xử lý hết sức tỉnh táo cẩn trọng, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đại cục hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển của hai nước.
- Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Trung Quốc  (SGGP). Mời coi lại bài năm ngoái cũng Tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc (TTXVN/ langson.gov). Còn đây là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng “tăng cường” nhưng với Singapore và Malaysia: Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt (TTXVN). – Chủ tịch nước lên đường thăm Singapore và Malaysia  (SGGP). – TS Nguyễn Hồng Thao: Việt Nam có thể học hỏi Malaysia phát triển kinh tế (TTXVN).
- Điều gì chi phối thái độ của nhà cầm quyền TQ đối với VN (Trần Kinh Nghị). “‘Thật dễ dàng để Việt Nam đứng về phía Mỹ vì Oasinhtơn quá quan trọng đối với Hà Nội’.Ông Trương Minh Lượng cũng chỉ ra rằng mậu dịch Trung-Việt đạt 30 tỷ USD vào năm ngoái, nhưng 90% là hàng Trung Quốc xuất sang Việt Nam, tạo thâm hụt mậu dịch lớn cho Hà Nội. Tuy nhiên, Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam nhiều sản phẩm công nghệ cao mà Trung Quốc không có khả năng làm điều đó”.
- Hồ sơ Wikileaks: Việt Nam chần chừ tham gia lực lượng hòa bình LHQ – (NV). “Khi được hỏi tại sao Việt Nam không “chuẩn bị sẵn” để có thể tham gia PKO ngay sau Ðại Hội Ðảng, ông Trung cười ra vẻ sợ sệt và nói một cách nghiêm túc rằng ‘không ai muốn mình bị thấy đẩy mạnh một vấn đề trong thời điểm nhạy cảm như vậy,’ theo công điện cho biết.” – Video Hải quân Việt Nam với vũ khí tối tân (VTC).
- Nhân có một blogger giới thiệu Hồi ký của Hoàng Văn Hoan (caulongbachai), mời quý độc giả coi lại toàn bộ hồi ký này, đã được đăng 6 năm trước tại đây  – (Vnthuquan), nhớ bấm vào phần mục lục ở bên trái để đọc toàn bộ hồi ký. Để bà con có cái nhìn đa chiều về nhiều nhân vật lãnh đạo cao cấp, mời đọc tiếp bài phỏng vấn bà Đặng Mỹ Dung, người đã gặp ông Hoàng Văn Hoan ở Bắc Kinh năm 1986: HOÀNG VĂN HOAN TIẾP TÔI TẠI BẮC KINH – (Lâm Lễ Trinh). Bà Đặng Mỹ Dung, tức Dung Krall, con ông Đặng Văn Quang, tên khác là Đặng Quang Minh, một quan chức cao cấp, từng là đại sứ Mặt Trận GPMN ở Liên Xô. Bà Dung lại là cựu điệp viên CIA, và là tác giả cuốn Ngàn Giọt Lệ Rơi, kể lại mối quan hệ phức tạp mà bà đã trải qua trong một gia đình có 2 thành phần Quốc – Cộng.
- Phản hồi phát biểu của GS Ngô Bảo Châu về hai ông Phạm Văn Đồng và Tạ Quang Bửu: Cái nhìn của người độc nhãn (BS Ngọc). “Thật ra, chúng tôi thấy mình may mắn vì không hấp thu nền giáo dục xã hội chủ nghĩa mà hai vị đó khởi xướng ở miền bắc. Bởi vậy khi đọc thấy NBC nói rằng không có 2 vị chính khách trên thì VN không có nền khoa học tôi thấy rõ ràng cậu ta chỉ nhìn sự việc bằng một con mắt.”
- 8 doanh nghiệp dược tố cáo cục trưởng Cục Quản lý dược “điều chưa bao giờ xảy ra trong ngành dược từ trước đến nay” (TT).
- Về chuyện Vụ phó Vụ thị trường, Bộ Công thương Nguyễn Lộc An thi toán quốc tế ‘dỏm’: Hội chứng học sinh giỏi (Quê Choa). – Trần Kỳ Trung: Liều, lỗ, lừa, lách, lươn lẹo… luồn lách, lật lọng, lão luyện…Láo!
- CHỜ NHÌN QUÊ HƯƠNG SÁNG CHÓI (*) – (Mẹ Nấm). “Khi không có chiến tranh, không có cảnh từng đoàn người kéo nhau lũ lượt vượt biên và bỏ mạng trên biển, nhưng vẫn có không ít người chọn cách ra đi – chỉ để thấy tương lai. Có đáng để suy nghĩ không? Hôm nay, càng ngày, càng có nhiều người chọn cách ‘Tỵ nạn giáo dục’ để con cái mình được học hành đúng nghĩa? – Đó cũng là một cách ra đi để thấy tương lai?
- Một cách “đánh” vào niềm tin? (DĐKT). Phản hồi bài trên báo Quân đội Nhân Dân: “Tôi biết báo QĐND vốn là cơ quan của Quân ủy Trung Ương và Bộ quốc phòng, tại sao phải đưa ra bài phản bác những thông tin kinh tế giúp ích cho người dân của chúng tôi. Thực ra cũng không khó để tìm ra câu trả lời ở khổ viết đầu tiên của bài, hóa ra là họ coi những thông tin kinh tế hữu ích giúp người dân tránh mất mát tài sản cá nhân là một thủ đoạn diễn biến hòa bình bằng kinh tế.”
- ‘Nhiều người quá để tâm đến kinh phí dựng tượng đài’ (VNE). – Xứng tầm (TTVH). Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ (Ban Tuyên giáo TƯ): “… tượng đài xây lên cho xứng tầm các bà mẹ Việt Nam anh hùng, chuyện không có gì để nói. To nữa cũng còn là chưa xứng! Chỉ mong ngược lại, mong địa phương, đất nước xứng tầm với tượng đài, xứng với các mẹ Việt Nam!” Từng biết chút ít và có cảm tình với ông LXĐ, nhưng đọc lối lý sự nửa ngô nghê, nửa lắt léo nầy của ổng thì … khó hiểu quá. – Công dân Lê Hiền Đức đề nghị “chặn đứng” việc xây tượng đài lãng phí – (DLB).
- Bộ trưởng lở miệng (50 ngày của các Bộ trưởng) (Tuanddk). “Sau 50 ngày, liệu Bộ trưởng có thể nói trước quốc dân đồng bào rằng mình ‘thanh thản như anh nông dân cày xong thửa ruộng’?”
- Trần Huy Thuận – Đối thoại giữa Cột với Kèo: Nghe tin sắp….Lại tăng lương (Tamnhin.net). – Vì sao lương công chức thấp? (VTC).
- Hôm 18/9, BS có điểm bài Sự thật về Libya và Gadhafi trên trang Petrotimes và bình “có lẽ ông Phong vẫn không bỏ được cái phong cách từ thời bên An ninh Thế giới, đến độ một kẻ độc tài sắp thành thây ma, cũng chẳng phải thứ “đồng chí”, “đồng sàng” gì, vừa bị Liên hiệp quốc phế bỏ, vậy mà vẫn ráng tiếc thương …” Bữa nay xin gởi cho ông Phong một thông tin để ổng có thêm “sự thật về Libya và Gadhafi”: Tìm thấy 1.270 hài cốt tù nhân ở Libya “bị giết hại bởi chế độ của ông Gaddafi trong một vụ thảm sát nhà tù năm 1996″ (TN).
13h30′:
- Tránh bão ở Hoàng Sa, 2 tàu cá bị tàu chiến lạ tấn công (NLĐ). “Khi chạy được 30 hải lý thì tàu chiến này tiếp tục đuổi theo, đâm vào thân tàu cá, bơm nước vào tàu, bắn đạn qua tàu cá làm cháy cabin, cháy bộ đàm…”  Bổ sung, hồi 18h35′, độc giả phát hiện cho biết tin này đã biến mất trên Người lao động. Liệu có phải chỉ do nhầm lẫn nào đó hay lại có chỉ thị từ … “trên”, muốn dẹp yên dư luận tuyệt đối trước quốc khánh nước “bạn” và chuyến đi của ông TBT Trọng? Mời bà con đọc tạm trên blog Da vàng.
- GS Vũ Cao Đàm: Viết nhân ngày Quốc khánh Trung Cộng (1/10): Đã đến lúc phải xóa món nợ ân oán giang hồ! – (boxit). “…trong khi trên trang mạng của Trung Cộng vẫn còn nhan nhản những bài chửi bới với giọng điệu của một kẻ cả vô giáo dục nhằm vào ‘Bọn Việt Nam vong ân bội nghĩa’, và kêu gào phải giết bọn ‘Việt Nam lòng lang dạ sói’, lấy máu ‘giặc Việt’ để làm lễ tế thần cho trận chiến thu hồi Nam Sa. Trong khi đó thì chúng ta lại vẫn thường nghe một số quan chức, và cả bạn bè, cố gắng phân trần, rằng nhân dân Việt Nam ‘Không bao giờ quên ơn Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Cộng’, làm như đây là món nợ truyền kiếp, mà người Việt chúng ta phải đời đời khắc cốt ghi xương”. “Thế là đủ lắm rồi. Dân tộc Việt Nam không còn nợ nần ai hết cả”.
- Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh Nói ngọt ngào, làm ác độc – (boxit). “Thứ trưởng Vịnh còn nói hộ Trung Quốc rằng: ‘Trung Quốc không lấy đất, lấy biển của Việt Nam’ để lừa bịp nhân dân Việt Nam và dư luận thế giới, trong khi câu nói trên của Trung Quốc ngụ ý là: ‘4/5 Nam hải (biển Đông) và các đảo trong đó đều là của Trung Quốc  rồi, có chăng Trung Quốc chỉ ‘thu hồi’ chứ không có lấy gì của Việt Nam đâu’. Nguyễn Chí Vịnh nói ra câu nói trên là đồng tình với Trung Quốc à?
- Nhân dân Nhật báo đang hí hửng – Mặt trận thống nhất ASEAN chống Trung Quốc không tồn tại: ASEAN’s united front against China does not exist (People’s Daily). “During the meeting, maritime legal experts neither endorsed the plan for joint South China Sea development, nor confirmed the legal basis for the Philippine proposal. Two ASEAN members, Cambodia and Laos, did not even send delegates to the meeting. Such facts demonstrate the lack of consensus within ASEAN. There is no collective will to unite and confront China, especially among those who have no part in the South China Sea dispute”.
Tạm dịch: Trong cuộc họp, các chuyên gia pháp lý hàng hải không thông qua kế hoạch hợp tác khai thác ở biển Đông, cũng không khẳng định cơ sở pháp lý về đề nghị của Philippines. Thậm chí hai nước thành viên ASEAN, Cambodia và Lào đã không gửi đại biểu tham dự. Sự kiện này chứng tỏ thiếu sự đồng thuận trong ASEAN. Sẽ không có sự đoàn kết tập thể chống lại Trung Quốc, đặc biệt những nước không có tranh chấp trên biển Đông.
- Còn Tân Hoa xã thì cho rằng, chiến lược hợp lại chống TQ trên biển Đông là ảo tưởng: “Bundling Strategy” over South China Sea will be disillusioned (Xinhua).
- Trách nhiệm và lòng tin – (boxit). “Nên cái câu Đảng lãnh đạo xã hội tuyệt đối và toàn diện cũng cần phải sửa. Bởi bây giờ không thể làm được như thế. Anh có lãnh đạo được tuyệt đối và toàn diện vợ của anh không, mấy bà hàng xóm của anh không, làm sao với cả nước non?”
- “Không ai dọa được Nhà nước!” (Đại Đoàn Kết). “Có một thực trạng khá phổ biến trong hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) từ rất nhiều năm qua là chuyện thiếu công khai minh bạch thông tin cũng như trách nhiệm giải trình của các đơn vị này, của cơ quan chủ quản trước nhân dân.
- Về Bộ trưởng Vương Đình Huệ: Yêu dân thì dân sẽ yêu lại (Quê Choa).
20h30′:
- Trâm Oanh – Hành hạ người sống để đề cao người chết (CHHV) Vào ngày 23 tháng 9 năm 2011, nhà cầm quyền tại Hà Nội đã gởi thông báo tới gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sẽ tịch thu căn nhà hiện nay vợ con ông đang sống để làm NHÀ LƯU NIỆM XUÂN DIỆU.
- “Siết” quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam (TTXVN). “…đề nghị các địa phương cần tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra về việc tuyển dụng, cấp giấy phép và gia hạn giấy phép lao động cho lao động nước ngoài, nếu phát hiện những trường hợp cố tình vi phạm, cần xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”. – Buộc xuất cảnh với lao động nước ngoài không phép (VTC). Dùng từ “trục xuất” chính xác hơn là “buộc xuất cảnh“, nói thẳng ra là đuổi về nước, hay VTC ngại đụng chạm anh “bạn vàng 4 tốt”?
- Hợp tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ: Tổ chức tập huấn kỹ năng tham gia xây dựng pháp luật (ĐS&PL). “Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 đã trực tiếp góp phần xác lập trật tự, kỷ cương trong hoạt động lập pháp, lập quy, đưa công tác xây dựng pháp luật của Nhà nước ngày càng đi vào nền nếp” Sao có dzụ  kỳ quái của UBND Hà Nội. Coi tiếp Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật học Trung Quốc (ĐS&PL).
- Rất không bình thường: ‘Công an’ làm việc với kỹ sư tố Toyota (VTC/ TP). Theo luật sư Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh, được kỹ sư Tạch mời tư vấn pháp luật): “các nội dung làm việc giữa cán bộ Bộ Công an với kỹ sư Tạch không có yếu tố hình sự, không thuộc thẩm quyền của cơ quan công an“.
- Vụ án lớn nhất trong 41 năm làm lính hình sự là của chính mình (ĐS&PL) “Truân chuyên chuyện nghề, chuyện đời của vị tướng cảnh sát hình sự lừng danh Phạm  Xuân Quắc“.
- Bài viết về Phạm Thị Phượng, đảng viên đảng Vì dân: Cái giá của sự mù quáng (Petrotimes). - Bài có nhiều tình tiết mới liên quan đến vụ án: Đảng Vì Dân trả lời thắc mắc về vụ án Phạm Thị Phượng – (Đảng Vì Dân). Mời xem lại bài đã điểm: - Thành viên đảng Vì Dân Phạm Thị Phượng bị tuyên án 11 năm tù (VOA). – Việt Nam kết án 11 năm tù 1 thành viên đảng Vì Dân – (RFI). – Phụ nữ 66 tuổi bị kết tội lật đổ – (BBC).
- MÙA NÀY LỘC VỪNG NỞ HOA  —  (Thùy Linh). “Xưa Mị Châu làm mất nước vì tình yêu. Chuyện đó có thể hiểu, thậm chí nhận được sự thông cảm, chia sẻ của nhiều người. Nước mắt và máu của Mị Châu đổ xuống mình vẫn thấy trong sáng, thương cảm nhiều thế kỷ sau nhát chém của cha. Giờ họa mất nước vì những căn nguyên ai cũng biết, nhiều người nói, nhưng không ngăn lại được. Kẻ rải lông ngỗng gọi kẻ thù đến có đủ quyền và lực có thể “giết chết” mình và bạn bè mình, chưa cần bị kẻ thù giết chết…”.
KINH TẾ
- Bất ổn vĩ mô: Nhìn hiện tại, lo lâu dài (VnEconomy).
- Phỏng vấn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Doanh nghiệp xăng dầu “bắt nạt” người tiêu dùng (NLĐ).  – Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú: ‘Có đủ xăng dầu mới là lợi ích lớn nhất của người dân’ còn chúng nó có tiền mua nổi không thì mặc xác chúng nó? Hề hề! (VNE).  – Đã tiến hành kiểm tra Petrolimex (TQ).  – Điều hành giá xăng dầu: Đã đến lúc sòng phẳng chuyện lỗ-lãi (VOV).  – Độc quyền xăng dầu, lợi nhuận vào tay đại lý? (NĐT). – Cạnh tranh và bình đẳng (SGGP). – Giá xăng dầu điều hành chưa đúng cơ chế thị trường – (RFA).  – Hai bộ nhùng nhằng, ai chịu thiệt? (TBKTSG).
- Đừng có dọa… (ANTĐ). “… đừng có dọa sự mong mỏi của người dân. Giá cả đã tăng đến kịch trần rồi. Giá xăng dầu không giảm thì giá cả sẽ cháy cả đáy nồi cơm của người dân.” Cảnh báo mà như một lời tuyên án trọng tội!  Bổ sung, hồi 7h45′, độc giả Trúc Phương bình: “Lâu quá mới thấy ANTĐ viết một bài thấy được. Cứ cái đà này, với điều kiện ANTĐ đừng đem mấy ông bồi bút ra doạ người đi biểu tình nữa, mình sẽ del (xóa) tờ báo này ra khỏi danh sách… chửi của mình. He he!”
- Bảo vệ thương hiệu: Không để “mất bò mới lo làm chuồng” (VOV). – Hàng Việt ở Mỹ và kinh tế Việt Nam (Bùi Văn Phú). “Những mặt hàng thuộc loại nông, hải sản và đồ may mặc sản xuất tại quê nhà ngày càng được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài giúp kinh tế phát triển. Nhưng để tiến nhanh hơn nữa Việt Nam cần có những kế hoạch mũi nhọn khác hơn như máy điện tử, xe hơi.
- Trong cơn lao dốc của giá vàng thế giới (SGTT).  – Giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới 3 – 4 triệu đồng/lượng, dân vẫn mua.   – Người dân đang thiệt thòi khi mua vàng (TBKTSG). – Tiền có vào cổ phiếu khi vàng bị bán tháo? (VEF). – Để người dân bớt thiệt hai khi mua bán vàng (SGTT). - Vàng: Đẩy phần lỗ sang người mua (TN).
- Tại sao giá vàng thế giới đi xuống mạnh sau khi FED tung ra Operation Twist? (DĐKT).
- Giảm sức “nóng” lãi suất, lạm phát giảm theo (VTC).
<- Bị rút hàng ngàn tỉ đồng, vẫn chưa lo thanh khoản khó (SGTT).
- Chứng khoán sẽ còn giảm? (NLĐ).
- Doanh nghiệp lại kêu về thuế, hải quan (TBKTSG).
Vietnam Airlines sẽ tham gia thị trường hàng không giá rẻ – (RFI).
- Liệu thị trường lao động cuối năm có biến động? (Tamnhin.net).
- Kinh tế Châu Á “nổi chìm” cùng kinh tế Phương Tây (Tamnhin.net).
- WB và IMF cam kết hỗ trợ các nước thành viên (Tamnhin.net).
- Mỹ và Trung Quốc bất đồng về tình hình tài chính của IMF (Gafin.vn).
Tổng giám đốc UBS từ chức – (BBC).- Tổng giám đốc IMF cảnh báo nguy cơ thiếu vốn đối phó với khủng hoảng – (RFI). =>
- Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới trong thập kỷ tới?  (Gafin.vn).
- Hy Lạp và kịch bản vỡ nợ có trật tự (SGTT).
Tổng thống Obama kêu gọi người da màu ủng hộ chương trình tạo việc làm (VOA).
13h30′:
- Phải quyết liệt minh bạch hóa giá xăng dầu (TT). “Quyết” xong rồi “liệt” luôn!
- Nhập siêu 2011 dự kiến 11 tỷ USD (vietstock). Việt Nam nhập siêu chủ yếu từ nước nào có lẽ ai cũng biết, nếu chưa biết thì xin mời đọc lại bài này: Còn ai tốt hơn Việt Nam? – (boxit).
20h30′:
- Nợ công của Việt Nam vẫn trong ngưỡng an toàn (VTC) “điều đáng lo ngại lại là tốc độ gia tăng của nó khi mà mới chỉ năm 2008, nợ công của Việt Nam nằm ở mức 36,82% GDP. Tốc độ gia tăng này như một lời cảnh báo nếu không làm tốt các nguồn vốn vay, nợ công sẽ trở thành gánh nặng”. Coi lại – Nợ công: Ngưỡng và “ngầm” (VnEconomy) và Bàn về vấn đề nợ công ở Việt Nam (Tầm nhìn).
- Chính sách đuối sức (TN). “Nhập khẩu vàng” – liều thuốc cắt cơn hiệu nghiệm nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hết tác dụng khi giá vàng trong nước cuối tuần qua vẫn bỏ xa giá thế giới tới khoảng 3,5 triệu đồng/lượng. Sự đuối sức của chính sách trong cuộc chạy đuổi với thị trường đã bộc lộ rõ rệt và để lại nhiều hệ lụy“.  - Giá vàng trong nước về dưới 44 triệu đồng/lượng (Stox). “… nhưng trên thực tế, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới vẫn được duy trì ở khoảng cách 3,5 triệu đồng/lượng.Vàng về sát 41 triệu, DN không công khai giá (VEF).  – Hà Nội:
Lại chen chúc, đội mưa đi mua vàng
(DT).  – Có học được? – Trung Quốc lắp đặt máy bán vàng tự động (TBKTSG).  – Có thể tiếp tục nhập khẩu vàng để ổn định thị trường (TTXVN). – Điều gì đang xảy ra với thị trường vàng thế giới?(DVT).- Thương lái Trung Quốc ồ ạt gom nguyên liệu (TN).  – Chuối giảm giá mạnh, nông dân bỏ không thu hoạch (SGTT). “khoảng 70% chuối xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, nên khi Trung Quốc hạn chế thu mua thì chuối rớt giá thê thảm”.- Phòng, chống rửa tiền qua BĐS: Lại thêm một đề xuất khó khả thi?(LĐ).- Nhà ở xã hội: Giấc mơ ngày một xa vời!(Petrotimes).- Xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ qua mặt Thái Lan (TN).
- Khai trương đường bay Vinh – Buôn Mê Thuột – TP.HCM (TT). Coi lại: An Giang: Xây sân bay để đi Cần Thơ đỡ xóc! (PLTP). – Hội chứng sân bay (TP).  – Hàng không lãi lớn vẫn đòi tăng giá vé! (Bee) “Việc hét giá tăng cao là đòn tâm lý của các hãng hàng không, tuy nhiên sẽ gây tâm lý bất ổn“.
VĂN HÓA-THỂ THAO
- HOÀNG CẦM VÀ LÁ DIÊU BÔNG (Nguyễn Trọng Tạo).
- Vương Trí Nhàn: NHIỀU đang trở thành NHIỄU (Lê Thiếu Nhơn).
- Phỏng vấn nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng: Muốn lý giải nghệ thuật thì phải thấu hiểu đời sống (VNN/DNSGCT).
- Đọc lại “Có 500 năm như thế”  (Quê Choa/ Blog Anh Vũ).
- Xài sang (Tuổi Trẻ).
13h30′:
- NGUYỄN ĐỨC TÙNG: ĐỌC MỘT BÀI THƠ NHƯ THẾ NÀO – BÀI 2: SỰ HẤP DẪN CỦA CHỮ (Nguyễn Trọng Tạo). Xem thêm Bài 1 – Ẩn dụ (Hội Luận).
20h30′:
- Vì sao phải đầu tư 411 tỉ đồng xây tượng? (TT&VH) “người trong cuộc” LX Đoàn: “Cách nghĩ như một số người rằng chẳng thà đừng xây tượng đài, lấy số tiền đó chia đều cho các mẹ, là cách nghĩ không thỏa đáng và vô tình lại làm vẩn đục cách chúng ta tri ân các mẹ từ trước đến giờ“.  – PGS.TS Nguyễn Văn Huy: Thương cho những tượng đài… bơ vơ (Bee). Còn blogger Dongngandoduc thì bàn rộng hơn: “Tượng đài, đài kỉ niệm chứa đựng tư tưởng triết học hơn là gánh vác vai trò chính trị. Nếu chỉ gánh vác vai trò chính trị thì tuổi thọ của tượng đài, đài kỉ niệm sẽ rất ngắn. Chỉ những người thiển cận thì mới cho đó là phương tiện khiêu khích đối phương hay hạ nhục đối thủ nào. Cho nên không có chuyện nhậy cảm mà các nhà chính trị ở ta quá lo xa. Để đến nỗi có nhiều nơi cần những đài kỉ niệm hoặc tượng đài mà phải lờ đi không dám làm. Lịch sử là lịch sử, không nhắc lại thì nó vẫn tồn tại đó, không bao giờ và không ai có thể xóa được”.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Hãy bắt đầu từ việc nhỏ! (TBKTSG). “Sao gọi Hồ Chí Minh là Bác Hồ, Tôn Đức Thắng là Bác Tôn mà những người khác thì gọi theo tên. Sao Bill Clinton thì gọi là cựu Tổng thống mà Võ Chí Công lại gọi nguyên Chủ tịch nước…”
13h30′:
20h30′:
- Nhận giải thưởng, GS Hoàng Tụy buồn nhiều hơn (VNN). “Tuy nhiên, gần nửa năm trời sau tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng, tình hình vẫn im ắng. Cỗ máy giáo dục già nua cổ lỗ vẫn tiếp tục vận hành ì ạch mà chưa thấy tín hiệu gì sẽ có thay đổi“.
Bài giảng đạo đức cười ra nước mắt, trường cho thu hồi (VTC).  – TS Phan Quốc Việt: Đừng “super” soi (Bee) “Hãy hỏi những người phê phán rằng họ có biết trong cuốn sách có bao nhiêu câu hay”.
- Học sinh đi bè vượt sông đến trường (VNE) xã Giao An, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa). – Chông chênh “cưỡi” bè đi học (CAND) ở bon Đắk R’moan, xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông. Và thông tin NGƯỢC : Xung quanh clip “vượt sông đến trường” của VnExpress: Có hay không phóng viên dựng cảnh? (ICT). – Hơn 2 tỉ đồng giảm thiểu rủi ro do thiên tai cho trường học (TN)
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Tại sao nhiều ông thích về Việt Nam cặp bồ? – (NV). - Chắc phải tìm câu trả lời ở đây: Ông Lê Vân vẫn ngủ với “xác vợ” (NLĐ). Ông sẵn sàng mang bức tượng có chứa hài cốt của vợ ra ngoài để chụp hình để chứng tỏ việc này hoàn toàn có thật = >
- Tăng trưởng kinh tế hay bảo vệ môi trường? (TBKTSG).  – Công ty tàu thủy Dung Quất bị phạt 330 triệu đồng “do thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt” (TTXVN).
13h30′:
20h30′:
QUỐC TẾ
- Tìm thấy mồ chôn tập thể ở Libya, có 1,270 xác người tù, những người này bị chính phủ Gadhafi giết ngày 26-06-1996 khi phản đối điều kiện sống ở nhà tù: Mass grave found in Libya with remains of 1,270 (Yahoo News). “The site was found near Tripoli’s Abu Salim prison, where the victims were killed on June 26, 1996, after protesting conditions at the facility.” - Tìm thấy 1.270 hài cốt tù nhân ở Libya (TN).
- Thỏa thuận ngọt ngào của bộ đôi Putin – Medvedev (DV). “Người Nga gần như chắc chắn tổng thống và thủ tướng kế tiếp của họ là ai, khi Tổng thống đương nhiệm Medvedev thông báo rút lui, còn Thủ tướng Putin tuyên bố sẵn sàng cho cuộc đua vào điện Kremlin”. Hy vọng dân Nga sẽ tiết kiệm được 1 số tiền thuế vì không phải bầu cử cũng biết ai giữ chức vụ gì!
13h30′:
20h30′:
* RFA: + Sáng 25-09-2011
* RFI: 25-09-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét