Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 24-09-2011
Posted by Basamnews on 24/09/2011

Tin thứ Bảy, 24-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- 1 tháng 10: Dấu ấn ngày tháng của thời kỳ Bắc Thuộc lần thứ 5? – (DLB). “Trong những ngày qua, việc lãnh đạo Lào Cai chỉ thị các công sở và nhà dân treo đèn lồng Trung Quốc đã làm xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng đây là một hành động tự nguyện làm nô dịch văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, có thực sự thái độ nô dịch chỉ được thể hiện ở cái đèn lồng? Hay còn một âm mưu nào khác, đen tối hơn thế nữa?”
- Chúc mừng sinh nhật Blogger Điếu Cày – (DLB).  – Bài hát cho blogger Điếu Cày và CHHV: Khi Loài Chim Báo Bão (dch8260/ youtube). Thơ Nguyễn Thị Thanh Bình, nhạc Quốc Toản, ca sĩ Kim Tước trình bày. Mời xem lại: Xét xử vụ blogger Điếu Cày “trốn thuế”Điếu Cày bị xử hai năm rưỡi tù giam – (BBC). – Kêu gọi trả tự do cho Điếu Cày – (BBC).
- DÒNG DÕI THÁNH GIÓNG (Mai Xuân Dũng). “Tại sao những anh hùng áo vải sau cuộc kháng chiến thành công lập nên một nhà nước phong kiến cố tình cho dựng nên những huyền tích để cắt nghĩa cho các thắng lợi trong quá khứ? tại sao các chính phủ cộng sản cứ đưa đảng ra để cắt nghĩa cho các thành công? Thật dễ hiểu, điều duy nhất đúng là họ muốn người ta quên đi vai trò của nhân dân mà đề cao vai trò của kẻ hiện đang thống trị nhà nước”.
<- Truyền thuyết Cha già, Mẹ già  —   (Người buôn gió) “…nhà Sản đã có tiên đế làm Cha của cả nước bấy lâu nay, xưa mải chuyện chiến chinh rồi xây dựng đất nước, ta chưa tìm Mẹ cho nhân dân. Khiến Cha già bao năm đơn côi , lẻ loi. Nay nước nhà đã dư dả của nả, đất nước thanh bình. Xin suy tôn Mẹ già cho dân tộc, cho âm dương thuận hòa để phúc lộc cho con cháu. Triều đình ai nghe cũng lấy làm có lý, hối hả bàn chuyện dựng huyền thoại, xây tượng đài ước tính tốn hết 1, 2 triệu lạng vàng”.
- Xây tượng đài hoành tráng cũng như nhà nghèo nuôi voi chơi’ (VNE). – Nguyện vọng của dân? (PLTP) “Rốt cục thì lại ‘nhân dân’ bị nhân danh và phải đứng ra chịu trận khi chính quyền ra quyết định”. – Video về trẻ em bơi qua sông để tới trường bị nhiều người chỉ trích   (VOA).
- Ngồi nhà xem phim. đọc sách nghĩ lung tung  —   (Người buôn gió). “Đọc 3 đối tượng này, mới thấy rằng chủ tịch HCM rất trọng tâm chú ý vào việc giải quyết những vấn đề nội bộ, trong 3 kẻ thù mà ông nêu ra có 2 vấn đề nội bộ. Thậm chí ngay trong đối tượng đầu tiên thì cũng kèm cả vấn đề nội bộ trong đó như ” bọn tay sai, bọn Việt Gian, bọn tư bản đi lại với đế quốc để mưu cầu lợi nhuận…”
- Senator Webb: USAID program to recover Vietnamese MIAs must ensure fair treatment to those who fought on both sides during the war (Jim Webb). “However, according to information provided to my office, discussions between USAID and the Vietnamese government indicate that former ARVN soldiers are not counted by the Vietnamese government as among the missing, and therefore are not included in this project. As a result, if U.S. assistance were to go forward now, it would only go toward identifying fallen soldiers on the Communist side of this long and tragic war.  That should not be the case for reasons of fairness, justice, and national reconciliation.”
Tạm dịch: “Nhưng theo thông tin gửi đến văn phòng tôi, thảo luận giữa USAID và chính phủ Việt Nam cho thấy, những người lính VNCH trước đây không được chính phủ Việt Nam tính là những người lính mất tích, do đó họ không nằm trong dự án này. Cho nên, nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ, chỉ giúp tìm kiếm những người lính phía Cộng sản đã ngã xuống trong cuộc chiến kéo dài và thương tâm này. Đây không phải là lý lẽ của sự công bằng, công lý và hòa giải quốc gia”. Tất cả đã chết hết rồi, có đáng phải bị phân biệt đối xử như vậy không?
- CHUYỆN THẬT NHƯ BỊA  Kỳ 4: ĐẢNG CỬ DÂN BẦU NHƯNG … TRẬT (Nguyễn Tường Thụy). “Chẳng hiểu sao, mọi lần bỏ phiếu kín mà lần này các ông ấy lại lấy biểu quyết bằng cách giơ tay, mặc dù hòm phiếu đã được chuẩn bị. Tớ thì nghĩ họ làm thế để dân dù không muốn cũng phải bầu cho người của chi bộ giới thiệu vì nể nang hoặc vì sợ.” Bầu cử bằng cách giơ tay?
- Báo VietNamNet thông báo sự cố kỹ thuật (VNN).  – VietNamNet bị hacker “dội bom” hơn một tháng (VnEconomy). Nghe BS thắc mắc, nhắc nhở, các báo giờ mới lần lần lên tiếng. Còn các “cơ quan chức năng” nữa, phải (làm bộ) “vào cuộc” cho mạnh vô chớ, không là người ta nghi ngờ đó. Hề hề!   – Phạt 12 triệu đồng hai công ty “sản xuất” Báo Cần Thơ điện tử giả (tamnhin.net). – Báo Sài Gòn Tiếp Thị trực tuyến bị giả mạo (SGTT).  – Còn nhà báo quốc doanh một thời thì tiếp tục đầu quân cho báo “tư (không) doanh”: Trần Đăng Tuấn mở blog (Quê choa). Bác nầy hồi Đại hội 10 cũng có nhiều bài báo khá “tự do” (hay đăng trên Thanh niên), rồi tập hợp thành sách nữa. Nhưng không biết có phải bị “vỗ vai” vì … đi “sai lề”, nên sau bác cũng có bài đóng góp vô vụ uýnh cha Ngô Quang Kiệt. Giờ ra ngoài rồi, ăn lương tụi “tư bổn giãy chết”, chắc đỡ lo sai lề hơn?
- Đề xuất nâng lương tối thiểu cho cán bộ, công chức (tamnhin.net).  – Đề xuất tăng lương cho người có bằng ĐH làm Nhà nước (VTC). – Từ 2003, điều chỉnh 7 lần nhưng lương vẫn không đủ sống, nhưng vẫn không … chết (SGTT). Còn gì bằng với một bộ máy chính quyền lớn ăn lớn, nhỏ ăn nhỏ, huề cả làng? Chuyện nầy BS đã bình loạn từ 5 năm trước: Đồng lương thiếu đói.
- Mời bà con tiếp tục theo dõi những màn diễn tập liên miên gần đây, để “giải tán bạo loạn chính trị” (Hic! Với “bạo loạn chính trị” mà xài chữ “giải tán” nghe nhẹ hều, há?), “chống khủng bố”. Đặc biệt có cả cảnh bà con nông dân biểu tình khiếu kiện chuyện đất đai, nhưng bị biến … hóa thành … “bạo loạn”, đài địa phương có, nhưng riêng VTV1 của trung ương thì không đưa (sao vậy ta?).
.
.
Nhân đây mời bà con ngó luôn tình hình bạo loạn ở nước bạn ngay bên kia biên giới phía Bắc của ta, ngày càng nhiều rồi, thấy càng cần thiết phải tổ chức nhiều cuộc diễn tập nữa. Nhớ phải thêm màn “bắn đạn thật” nữa nha … (Ha ha!) …  các đồng chí. Ưở! Mà sao mới xài xe thiết giáp, chưa thấy có xe tăng?
- Dân mất đất ở Trung Quốc bạo loạn  – (BBC). – Trung Quốc : Hàng trăm người biểu tình tấn công một đồn công an – (RFI). “báo Hồng Kông South China Morning Post trích dẫn, thì số người nổi dậy lên đến nhiều ngàn người. Chính quyền Lục Phong không trả lời điện thoại, nhưng theo các trang mạng của địa phương thì quân đội đã bao vây thành phố và phong tỏa mọi lối vào.” – Quảng Đông, hàng trăm người biểu tình chiếm đồn cảnh sát – (RFA).
- Ấn Độ đối mặt với Trung Quốc trên biển vì dầu  (VNN/WSJ). – TRUNG QUỐC DƯỚI CON MẮT CỦA MỘT NGƯỜI NHẬT – (Phạm Viết Đào). – Bùi Tín: Khát dầu  —  (VOA’s blog).Trung Quốc dù cho nuôi cuồng vọng dù lớn đến đâu nhưng trái pháp luật quốc tế, trái đạo lý, giữa thời đại mới, khi các chế độ độc đoán độc đảng theo nhau sụp đổ tơi bời dù một thời hét ra lửa, cũng chỉ như húc đầu vào đá”.   – Bình luận: Chính sách láng giềng tốt của Trung Quốc gồm 3 điểm (Kichbu/ Russian.news.cn). – LB Nga và Trung Quốc đã ký văn bản về hợp tác quân sự (Kichbu/rosbalt.ru).
- Trịnh Sơn: ÉN VIETNAM ƠI ! (Nguyễn Trọng Tạo). “Vấn đề lãnh thổ có thể mỗi con kiến không thể tự mình cõng một hột cát về cho tổ quốc được, nhưng vấn đề văn hóa, kinh tế, khoa học thì sao có thể nói ‘một con én không làm nên mùa xuân’?”
- Trần Huy Thuận: TIỀN SẠCH, TIỀN BẨN (Nguyễn Trọng Tạo). “Thế thì tiền của ta tha hồ rửa nhỉ. Rửa xong là sạch liền, đố ai còn biết nó vốn là đồng tiền bẩn, đúng không?!. Các nước lạc hậu, không biết dùng pô-ly-me, nên hay có NẠN RỬA TIỀN. Ở ta, rửa tiền đâu có là NẠN? Không chừng mai kia  lại nảy nòi ra một dịch vụ mới: Dịch vụ rửa tiền thuê. Lúc ấy, các nước đua nhau đến Việt Nam chứ chẳng bỡn đâu!
- Hu hu! Chưa xong vụ nầy lại thêm vụ khác, thành nạn dịch thiệt rồi: Gửi thông báo ‘mời’ đám tang cha trưởng công an huyện (VNE). Không lẽ sẽ có một câu ngạn ngữ khác ngược đời: “Cười như … cha chết!” Nhưng … xin góp ý nghiêm túc với các cấp lãnh đạo chút, là những màn đáng phỉ nhổ nầy lại gần như chỉ xảy ra tại các tỉnh Nam Bộ, đặc biệt là miền Tây. Xin các quý vị tự tìm lý do, riêng BS sẽ có phân tích riêng sau.
- Một bài báo về Ba Sàm trên tạp chí Pháp Webasies.com số tháng 9+10/2011: «J’apporte à mes lecteurs ce que l’État leur dissimule» “Tôi đem đến cho độc giả điều mà Nhà nước che giấu”.  Trong bài có đoạn: “‘… liệu có phải ông ấy thông đồng với công an’, một nữ nhà báo ở Hà Nội giấu tên đã tự hỏi.” =>
9h40′:
- Tốt! Dừng chủ trương treo đèn lồng (SGGP). “Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Lào Cai, việc bắt buộc tất cả hộ dân, cơ quan công sở nằm trên các tuyến đường, tuyến phố ở trung tâm TP Lào Cai phải treo đèn lồng từ ngày 25-9 cho tới 1-10 không chỉ gây lãng phí điện, lãng phí tiền mà còn phản cảm bởi trên các loại đèn này đều in bằng chữ Trung Quốc.” Một độc giả bình: “Nhưng chắc có rất nhiều người dân bỏ tiền ra mua giúp tư thương TQ rồi”.
10h30′:
- Di sản cự̣u Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu – (BBC). “Ông Nhã cũng thuật lại phản ứng và cho biết quan điểm của ông Thiệu trong lúc xảy ra sự kiện Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974. Ông Nhã khẳng định ông Thiệu đã ngay lập tức chỉ đạo chính quyền, ngoại giao và quân đội Việt Nam Cộng hòa phản đối hành động ‘xâm lăng’ khi hạm đội của Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa.  Trong một công bố với tư cách của người làm chứng, ông Hoàng Đức Nhã thuật lại, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Thiệu, ông đã ‘gọi điện cho đại sứ Hoa Kỳ’ và chất vấn vì sao Hoa Kỳ ‘không thông báo’ cho chính quyền Việt Nam Cộng hòa:  ‘Sao Hoa Kỳ thấy như vậy với bao nhiêu phương tiện quan sát điện tử, thấy sự di chuyển của hạm đội Trung Quốc lại không cho phía Việt Nam Cộng hòa biết’.”
13h30′:
- Giật mình tỉnh thức (LĐ). “Những cảnh báo về thảm họa môi trường có thể xảy ra từ các công trình khai thác bauxite vẫn còn đó, mối lo về bùn đỏ vẫn còn treo lơ lửng trên đầu.” Những bài đã điểm gần đây: Gần 4.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 20 để vận chuyển bauxite (QĐND). - Hoá chất tràn ra môi trường tại công trình bôxít Tân Rai: Sự cố nhỏ, thiệt hại lớn! (SGTT). TIN “ SÉT ĐÁNH “ TRÊN BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN ? –– (Phạm Viết Đào). “Nếu cái con đường này lại do Trung Quốc bỏ tiền ra đầu tư theo kiểu BT, đứng ra bán vé thu tiền trong 20-30 năm thì thôi rồi Lượm ơi ? Người Trung Quốc đã bò vào trong gan ruột Việt Nam đến mức nào rồi? Cái giây ‘thòng lọng’ mang nhãn mác Made in China đang siết cố vùng đất chiến lược Tây Nguyên?” Mời đọc lại bài viết cách nay hơn 2 năm của ông Thái Văn Cầu, người đã tham gia ký tên trong THƯ NGỎ –– Về Báo cáo số 91/BC-CP ngày 22-5-2009 của Chính phủ gửi Quốc hội (Vietsciences).
- Hai bài thơ thư giãn cuối tuần: Vượt sông đi họcTổ quốc bao giờ như thế này chăng?– (boxit). “Tổ quốc bao giờ buôn bán thế này chăng?/ Rừng rú, đất đai, tài nguyên đem bán tất/ bán như thể chưa bao giờ sợ mất/ mươi năm sau con cháu chổ cắm dùi”. – Mời xem lại bài thơ của Bùi Minh Quốc: TỔ QUỐC BAO GIỜ NHỤC THẾ NÀY CHĂNG ? (blog Phương Trinh).
- Về cái tựa “Đoàn đại biểu chính trị quân sự nước ta tiếp kiến Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.” AI TIẾP KIẾN AI? – (Huỳnh Ngọc Chênh). “Cũng là một bài học về dùng tiếng Việt, và nhất là tiếng Hán – Việt. Mà này, bây giờ mối đe dọa TQ đang ngày đêm rình rập, thì liệu mình có nên dùng tiếng Hán – Việt như vậy nữa không, hay là … quay trở lại phong trào dùng chữ nôm (thuần Việt), như HCT đã từng có một thời thực hiện không nhỉ? Ví dụ: không nói là xạ thủ, mà nói là người bắn, chẳng hạn?”
- Kiểm tra tình trạng lao động nước ngoài tại Việt Nam (LĐ). “Bộ LĐTBXH có công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Nghị định số 46 của Chính phủ.”
14h45′:
- Kết thúc hội nghị về biển Đông ở Philippines (TN). Ít nhất cũng “đề xuất tập hợp các chuyên gia luật biển của khu vực để định ra những khu vực tranh chấp và không tranh chấp ở quần đảo Trường Sa theo Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS).” chứ không chỉ nhăm nhăm mỗi chuyện giải quyết HÒA BÌNH. – Philippines lạc quan với tiến bộ về Biển Đông (VNE).
15h55′ – THUYẾT TRÌNH VỀ CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TẠI HS – TS – (Nguyễn Xuân Diện). Tin nổi không? “TS Nguyễn Nhã (mặc áo phông lưỡi bò) đã bắt đầu nói những lời đầu tiên … Khi ông cất lời được ít phút thì đèn và máy chiếu phụt tắt. Được biết, cơ quan an ninh đã gọi điện và đến yêu cầu chủ quán cắt điện và ngưng phục vụ cuộc thuyết trình này.”
16h50′ – Xin mời coi luôn cái nầy, nhà nước tổ chức, có “định hướng”, không phải “tự phát” nên không bị cúp điện:
KINH TẾ
- Ôi, bác Vương Đình Huệ !  —  (Mạnh Quân). He he! Bữa kìa, thứ Tư, BS chỉ dám nói ông thứ trưởng Tú “văng bậy, kích bác ông Huệ” thôi, chớ chưa dám trích câu nầy: “phải điều hành bằng cái đầu chứ không phải chân tay“.  – Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú: Tôi không tán thành quan điểm của Bộ trưởng Huệ (NLĐ). – Kiểm tra dấu hiệu gian lận xăng dầu (NLĐ).  – Vì sao giá xăng dầu bất minh?  (VNN).
- Kiểm tra toàn bộ doanh nghiệp FDI báo lỗ (NLĐ). Đúng là “vào lỗ hà ra lỗ hổng”! Hỏng hiểu hơn hai chục năm “đổi mới”, thu lợi cho dân cho nước được bao nhiêu, mà ngó sơ thiệt hại từ 4 thứ: tham nhũng, phá môi trường, cạn tài nguyên, mất tiền oan vô tay tụi tư bổn ngoại quốc gian manh qua trò “chuyển gián” nầy, đủ thấy … “lõm nặng”.
13h30′:
14h50′:
- “Cháy nhà” ra… BTC Ngày hội nhà giá gốc – tức là như một lũ chuột cống? (Landtoday).
VĂN HÓA-THỂ THAO
<- TG 24 giờ qua ảnh: Vịt tham gia biểu tình (Bee). Vậy là con vịt này bị các “thế lực thù địch” lợi dụng rồi!
- VFF mời 28 ông bầu hiến kế(tintuc.me).   – Nguyên Chủ tịch liên đoàn bóng đá VN Hồ Đức Việt: “Tôi nhận lời anh Kiên là để khích lệ tinh thần bóng đá” (TT). Một trường hợp chưa từng có, cựu quan chức cao cấp hàng đầu của đảng ra mần bóng đá. Nghe chuyện vỉa hè về ông Việt, một người từng là một trí thức hiền lành, tốt tính, mà lại “phải” giữ chân sắp xếp nhân sự cho toàn đảng, thật là không đúng chỗ. Nhân đây lại nhớ hiện tượng mới nhất của một nhà thơ ít nhiều có tiếng, lại nhảy vô gác cửa tư tưởng các bè bạn văn nghệ của mình, để lại không ít nỗi đau, buồn mà lịch sử rồi sẽ làm rõ, thế nhưng, ông lại cũng làm một chuyện chưa từng có. Đó là một cựu ủy viên BCT, bỗng có những vần thơ “trái tai” các “hậu nhiệm” của mình về vụ án đình đám TS Cù Huy Hà Vũ.
13h30′:
- Sài Gòn mưa và Trường Sa bão…  (Nguyễn Trọng Tạo).
- PHỤNG HIẾN – Thơ BÙI GIÁNG – (Huỳnh Ngọc Chênh).
- Hữu Ngọc: Hồi ức ông trùm kịch thơ (Lê Thiếu Nhơn).
14h50′:
- Tìm bản sắc cho đô thị Việt (NĐBND) “Chẳng hạn, ở TP Thượng Hải, Trung Quốc, cây ngô đồng được trồng rất nhiều và được coi như nét đặc trưng của thành phố phía Nam này…Hay đến với Bắc Kinh thì điểm ấn tượng của thành phố này lại là cây hoa hòe.” Chả nhẽ không có ví dụ hình mẫu nào về bản sắc của từng địa phương, từng vùng miền để tạo tính khác biệt, tạo điển nhấn, thể hiện bản sắc riêng ???
- Sống sượng phim “Việt hóa” (Tin tức) mới 2 ngày trước có bài “tự sướng”: - Phim Việt hóa: Chất lượng ngày càng nâng cao (VTV).
- Inrasara: Chép một sử thi Chăm, trả một tấn thóc! (Bee) – Sưu tầm, biên soạn 300 đạo sắc phong, sắc chỉ triều Nguyễn  (Tin tức) Sao lại  BIÊN SOẠN? Té ra là “phiên âm dịch nghĩa, số hóa”
- Độc đáo tiếng cồng chiêng Mường Bi (Tin tức). “kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh Hòa Bình.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Kìm hãm tư duy sáng tạo (TP).”“Trong gia đình, người lớn thường áp đặt trẻ con. Ngoài xã hội, cấp trên áp đặt cấp dưới, không thích cấp dưới cãi mình. Cái đó tạo thành một sức ì của cả xã hội, len vào trong nhà trường” – GS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội từng thốt lên như vậy. “- Ở Việt Nam, Edison cũng khó phát minh (Bee).
13h30′:
15h:
- Mấy bữa trước VNExpress có đùa sóng, đè xoáy tới trường ở Quảng Bình, sáng nay trên Tuổi trẻ có “vượt sóng” ở Cần Thơ, giờ thì Lao động có “Cưỡi sóng” đến trường  ở An Giang. – Xót lòng nhìn học sinh vượt núi đến trường (VTC). ở thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, Bình Định. Và chuyện  GIỮA THỦ ĐÔ: “Để kịp đạt chuẩn quốc giaDồn gần 500 học sinh trong nhà phố (TT). – Hoảng loạn: Dồn gần 500 HS trong nhà phố (24h).
- Sinh viên đại học sợ nói chuyện bằng tiếng Anh (LĐ) Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh:-Việc thực hiện đề tài khoa học công nghệ phải nâng cao tính ứng dụng (Tin tức). Nghĩa là trước nay làm để bỏ ngăn kéo.
- Thí nghiệm phá vỡ tốc độ ánh sáng E Einstein sụp đổ? (TT&VH) – Einstein có thể đã sai? (TT).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
<- (Xương) Tê giác tại Việt Nam đã tuyệt chủng? (DV). Đối xử với thiên nhiên, môi trường tệ quá, rồi đây sẽ còn nhiều loài khác tuyệt chủng, có thể cả con người cũng tuyệt chủng luôn!
- Kiến nghị lắp đặt camera theo dõi an ninh trật tự (TT).  – Hà Nội: Công an và Sở Cảnh sát PCCC ký quy chế phối hợp hoạt động (CAND). “…trao đổi cho nhau các thông tin cần thiết về công tác đảm bảo ANTT, PCCC; phối hợp trong công tác tham mưu, hướng dẫn; xây dựng lực lượng, bảo vệ chính trị nội bộ; xây dựng, tổ chức diễn tập các phương án phòng chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ…”.
- Rùng mình nghe chuyện “trộm” xác tử tù ở pháp trường (nguoiduatin.vn). Chuyện gia đình tử tù được đưa thi hài người thân về bây giờ mới thực hiện là quá chậm.
- Chính sách một con của Trung Quốc sinh ra các vấn đề vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác: China’s One Child Policy Gives Rise to Other Serious Human Rights Violations (News Blaze).
13h30′:
- Chết cũng không yên: Hơn 40 ngôi mộ bị vùi lấp trong đêm (VNE). “Sáng ra, người dân bất ngờ khi khoảng 40 ngôi mộ nằm trong nghĩa trang bị bùn đất vùi sâu tới 2 m. UBND xã Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) xác nhận ‘thủ phạm’ là đơn vị thực hiện dự án nút giao thông Nam Thăng Long.”
- Quyết hạn chế xe cá nhân (TT). – ‘Các nước trong khu vực đều đã hạn chế xe cá nhân’ (VNE). Chưa phát triển các loại giao thông công cộng mà bắt người dân phải hạn chế xe cá nhân?
15h5′:
QUỐC TẾ
- Chuyện bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm để TQ dễ…xử Đài Loan? (DV). =>
- Căng thẳng do tranh chấp khai thác dầu ở quần đảo Cyprus Thổ Nhĩ Kỳ cho tàu đến gần Cyprus – (BBC).
- Thủ tướng Thái coi chừng bị đuổi, do cho phép người anh là cựu TT Thaksin Shinawatra tham gian họp nội các qua webcam: Thai PM under fire after exiled brother joins ministers’ meeting via webcam (Guardian).
13h30′:
15h5′:
* RFA: + Sáng 23-09-2011
* RFI: 23-09-2011
Cám ơn blogger Gốc Sậy đã đóng góp nhiều tin tức cho mục Điểm báo này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét