Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2011

VIỆT NAM: KHÁC BIỆT VÀ DỊ BIỆT
  HOÀNG THANH TRÚC

Là biển, nhưng BiểnĐông nhưng như hỏa diệm sơn cứ hâm hấp nóng, thời gian gần đây, không chổ nàythì chổ khác “sương khói” cứ lãng đãng tỏa lên làm người ta quan ngại, khôngbiết đó là hình ảnh dịu êm của hòa bình hay là khói “diêm sinh” báo hiệu một lúcnào đó như núi lửa bùng lên ? .
Lần mới nhất này làtại Manila  Philippines . Một hội thảo Quốc Tế qui tụ chuyêngia luật biển từ 10 quốc gia khối ASEAN vừa nhóm họp trong hai ngày 22 và 23/9nhằm thảo luận đề xuất lập ra một vùng hướng đến tiêu đề “Vùng hòa bình và hợp tác trên biển Đông” . Lànước chủ nhà, bối cảnh giống Việt Nam , từ lâu Philippines cũng gặp vấn nạntranh chấp gay gắt chủ quyền trên biển với Trung Quốc – Nhưng hoàn toàn khácvới VN,chủ trương kiên định của Phi là dứt khoát không tìm chân lý trong songphương – Rất giãn đơn , ngồi vào bàn đàm phán thương lượng trong tranh chấp vớikẻ mạnh toàn diện hơn mình bội phần là thất sách , hơn nữa hành vi nói lên nhâncách của đối phương khiến Phi không thể kéo ghế cùng ngồi – Không chỉ là bảnlĩnh của nhà cầm quyền mà còn vì danh dự quốc gia .

Ngay từ đầu của sự kiện, Philippines muốn LHQ phân xử tranh chấp ở Biển Đông , vì Phi biết rất rỏ Công ước Liên Hợp Quốc chophép một bên liên quan tới tranh chấp có thể đơn phương lựa chọn nhờ Liên HợpQuốc phân xử cũng như việc hòa giải bắt buộc, ông Del Rosario phát biểu trướcbáo giới sau cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 44 ở đảo Bali,Indonesia. Chủ động hơn, Philippines trước đó từng đề nghịcùng Trung Quốc ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển, một tòa án độc lập đượcthành lập bởi UNCLOS 1982. Ngoại trưởng của quốc đảo gần 100 triệu dân cho rằngManila bị buộc phải lựa chọn phương án nhờ Liên Hợp Quốc như thế vì làm cáchnày không cần phải thỏa hiệp với Trung Quốc .Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối ýtưởng này vì đánh giá chứng cứ và yếu tố pháp lý của mình không đủ thuyết phụcnên tái khẳng định muốn giải quyết tranh chấp với Philippines thông qua đàmphán song phương. 
Ngoại  trưởng Philippines,  Alberto del Rosario. Ảnh: Businessweekmindanao
Ngoạitrưởng Philippines, Alberto del Rosario cho hay mục đính chính của Manila muốnLiên Hợp Quốc phân định rõ các vùng nước nào trên Biển Đông là có tranh chấp vànhững vùng nào không có tranh chấp, (AFP).Ông Del Rosario khẳng định cómột nhu cầu cấp thiết đối với việc làm rõ các khu vực tranh chấp, trước khithảo luận về các hướng dẫn thực thi Tuyên bố về Quy tắc Ứng xử để kiểm soát cáchoạt động tại Biển Đông. Manilacho rằng những khu vực không có tranh chấp có thể được coi là "vùng hòabình, tự do, hữu nghị và hợp tác". Và cuộc hội thảo ngày 22 và 23/9 lầnnày là nối tiếp theo của ý tưởng đó .

Phátbiểu khai mạc cuộc họp kín từ 22-23/ 9, Phó tổng thống nước chủ nhà JejomarBinay cho rằng: “Bằng cách làm này , rào cản ngăn các bên tiến tới các dự ánđồng hợp tác trên biển Đông từ trước đến nay sẽ hoàn toàn được tháo bỏ”. Ôngcũng khẳng định: “ASEAN là một nhất thể với niềm tin rằng công pháp quốc tế sẽcung cấp những chuẩn mực khách quan và ổn định, đưa tới một giải pháp hữu hiệutrong vấn đề biển Đông”. Theo đề xuất của Manila, những khu vực tranh chấp vớitên gọi Vùng Hòa bình, Tự do, Hữu nghị và Hợp tác (ZoPFF/C) Còn vùng đặc quyềnkinh tế 200 hải lý trở vào vùng tiếp giáp lãnh hải quốc gia sẽ là nơi các quốcgia có tuyên bố chủ quyền đồng thực hiện những dự án khai thác. đương nhiên thuộc quyền tài phán của mỗi quốc gia có chủ quyền theo UNCLOS. Và mộtkhi ZoPFF/C hình thành, các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn sẽ phảirút lực lượng vũ trang của mình ra khỏi vùng này, và thay thế bằng các lựclượng dân sự thực hiện các dự án thăm dò, diễn tập phòng chống thiên tai…

Trướcsự kiện này hãng tin AP trích lời hai quan chức ngoại giao Philippines đềnghị giấu tên nói rằng Bắc Kinh phản đối cuộc họp này. “Bắc Kinh cũng đặt câuhỏi tại sao ASEAN lại can dự vào cuộc tranh chấp mà trong đó phần lớn số thànhviên không có tuyên bố chủ quyền đối với biển Đông”,.

Từtrước đến nay, Trung Quốc luôn muốn giải quyết vấn đề biển Đông theo kiểu songphương với từng quốc gia ASEAN có tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, ASEAN đã liêntục xác định tại các cuộc họp quốc tế lập trường đa phương, trong đó ASEAN làmột khối thống nhất. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, nước đang giữ ghế Chủ tịchluân phiên ASEAN - ông Marty Natalegawa - đã khẳng định trong cuộc họp báo kếtthúc AMM 44 rằng ASEAN đồng thuận trong vấn đề biển Đông và cùng phản đối tuyênbố chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc. Ghi nhận sau các phiên trao đổi đầu tiêntại hội thảo quốc tế về Biển Đông ở Manila cho thấy tất cả các đại biểu đềunghiêng về việc ủng hộ đề xuất của Philippines. Họ cho rằng đề xuấtnày phù hợp với luật pháp quốc tế.

Xuyên suốt quá trình đối đầu với trung Quốc trong tranh chấp,hướng đi của Philippinesđầy khôn ngoan và chuẩn mực , thế lực yếu, Phi nương vào hiệp ước hổ tương vớiMỹ, tránh bắt chẹt, Phi dứt khoát từ chối đàm phán song phương, kiên định tựalưng pháp lý vào quốc tế (LHQ) và cuối cùng vận dụng cộng đồng trong khu vực làASEAN – Bước đầu thành công tốt đẹp khi hội thảo Manila đồng thuận : Kếtquả của hội thảo sẽ được báo cáo lên Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN(SOM), để từ đây các kiến nghị sẽ được trình lên cho các Bộ trưởng Ngoại giaoASEAN xem xét trước Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19 diễn ra tại Bali,Indonesia, vào tháng 11/2011.

Chưahết, mới đây Philippinescòn thành công hoàn hảo trong đối ngoại khi thuyết phục được Nhật Bản (mộtnước không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông) tích cực cùng Philippines hổ trợ các động thái làm giảm căng thẳngtrên biển đông và kết quả là Đại sứ Nhật tại Manila Toshinao Urabe khẳng định Nhật Bản “cólợi ích chính đáng đối với sự an toàn trên biển và các vấn đề đang diễn ra”.88% lượng dầu khí tiêu thụ ở Nhật được nhập từ Trung Đông qua ngả biển Đông,chưa kể các hoạt động xuất nhập khẩu khác.

Hãng AP hôm 21.9 dẫn lời một quan chức Philippines cho haynước này đề xuất cùng với Nhật Bản thành lập một “nhóm công tác thường trực” đểcùng xử lý tranh chấp và các vấn đề an ninh biển khác trong khu vực ASEAN. PhíaNhật cũng cam kết sẽ thường xuyên trao đổi và hỗ trợ Philippines nhằm đảm bảo tranh chấpđược giải quyết một cách hòa bình, theo công pháp quốc tế. Nói đến những thànhcông ấy người ta nghĩ đến ngoại trưởng Philippines  Alberto del Rosario một người giàu kinh nghiệmđối ngoại và tinh thần dân tộc .

                              
Ngoại  trưởng Philippines,  Alberto del Rosario. Ảnh: Businessweekmindanao
Quayvề Việt Nam , cũng trong sự kiện tranh chấp này với Trung Quốc, nhưng sao nótương phản một trời u uất, không thấy đâu là cái “Tâm và cái Tầm” của các vịlãnh đạo nhà nước VN . Với “chiến thuật” thì công luận thấy nhiều rồi , biển tamà ngư dân từ bị bắt bớ đến bắn giết, phá hoại bắt giử tàu thuyền tịch thu ngưcụ đòi tiền chuộc như cơm bữa mà ngoại giao thì cứ nhủn như con giun con dế,tàu thuyền đánh cá Trung Quốc lượn lờ tới tận bờ biển hai xứ Quảng, hải quânchỉ ra đuổi đi ? sao không thể hiện chuẩn mực chủ quyền,sao không “bánh ítđi,thì bánh qui lại” Gông đầu chúng lại làm gương đôi lần có chết chóc thằng tâynào đâu ,“ Chúng mày làm được,thì Tao làm được” con giun xéo mãi cũng quằn –4vàng16 tốt đâu phải cứ mỗi mình VN ghì đầu đánh bóng ? nhân dân căm phẩn biểutình lên tiếng thì ….nhắc lại chi cho thêm đau lòng . Còn “Chiến Lược” thì cáiáo “ đàm phán song phương” như cái bẩy hoa hòe hoa sói , Philippines cũng làthành viên ASEAN,cũng tranh chấp với TQ , nhưng người ta biết rỏ khinh bỉ quaymặt như nhổ nước bọt vào nó ngay từ đầu, sao VN cứ trơ tráo khoát vào ?? hếtông Tướng thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khan cổ ở hội nghị Shangri-La rằng : “….Việt Nam chủ trương không quốc tế hóavấn đề biển Đông mà giải quyết vấn đề biển Đông với những nước có liên quantrực tiếp như TrungQuốc  ?? ..Rồi tới phiên Thứ trưởng ngoạigiao Hồ Xuân Sơn sang Bắc Kinh họp với Đới Bình Quốc, Ủy viên quốc vụ việnTrung Quốc song phương ký chung một “Đồng Thuận trong vấn đề Biển Đông” ?? nhưng tớinay người dân VN không biết đó là đồng thuận gì ?? Ai cũng biết một chiếc đũathì bẻ dễ hơn một bó – Philippines biết vậy nên đã gắn mình vào bó đũa ASEAN trước đây cũng như  tại hội thảo lần này ở Manila ,rõ ràng là TQngán ngại điều này nên Bắc Kinh đã phản đối cuộc họp và lên tiếng hỏi “ tại saoASEAN lại can dự vào cuộc tranh chấp mà trong đó phần lớn số thành viên khôngcó tuyên bố chủ quyền đối với biển Đông” – Nhưng qua sự đồng thuận trên tinhthần cuộc hội thảo Manila các thành viên ASEAN như gián tiếp trả lời với Trung Quốc: “ Không tuyên bố chủ quyền, không có nghĩa là phủi tay với trách nhiệm đoànkết hổ tương cho hòa bình và thịnh vương chung trong toàn khối như tinh thầncủa Hiến Chương ASEAN ” .

Điểmlại toàn cảnh cục diện,từ trước đến nay những ứng xử và tuyên bố của VN vềtranh chấp biển Đông nó quá  xa rời với nguyêntắc cộng đồng ASEAN là đoàn kết hổ tương chắt chiu qua mối quan hệ tạo một sựliên minh như gắn kết toàn khối trước những thách thức đe dọa hòa bình an ninhkhu vực, việc VN song phương đàm phán với TQ về Biển Đông như gáo nước lạnh tạtvào mặt láng giềng và toàn khối dù nó ẩn dưới lý do gì . Tất nhiên trong đốingoại của từng quốc gia , đòi hỏi rập khuôn là không thể, nhưng – “Khác Biệt” –Nếu có , chỉ khác nhau ở khôn ngoan trong sở đoản sở trường hay chiến thuậtchiến lược chứ không thể là xem nhẹ chủ quyền quốc gia hay danh dự của dân tộc,nếu không đó là “ Dị Biệt” …( Theo từ điển : KHÁC BIỆT= Cả hai giống nhau nhưng còn khác vài chi tiết . DỊ BIỆT = Khác nhau một cáchkỳ dị,không bình thường .)

                                   HOÀNG THANH TRÚC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét