Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 29-09-2011
Posted by Basamnews  on 29/09/2011

Tin thứ Năm, 29-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
- Việt Nam ủng hộ giải pháp hòa bình cho biển Đông (NLĐ). – VN – Philippines đẩy mạnh tuần tra chung trên biển (TTXVN). – Nhật Bản theo dõi chặt chẽ về Biển Đông – (BBC). Tốt! “Nhật Bản đã mời thứ trưởng Quốc phòng 10 nước thuộc Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (Asean) đến Tokyo hôm thứ Tư ngày 28/9 để bàn về an ninh hàng hải ở khu vực Biển Đông”. – Tokyo và Manila gia tăng quan hệ quốc phòng, cảnh giác Trung Quốc: Tokyo and Manila Strengthen Defense Ties With an Eye Toward China (WSJ).
- Đảm bảo an toàn hàng hải ở biển Đông (PLTP). “Ngày 28-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Malaysia.”
- THƯ NGỎ CỦA NGUYỄN XUÂN DIỆN – (Nguyễn Xuân Diện).  TS Nguyễn Xuân Diện muốn thuyết trình chủ đề “CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM TẠI HAI QUẦN ĐÀO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA  ĐƯỢC GHI NHẬN TRONG THƯ TỊCH HÁN NÔM”, tại Một địa điểm an toàn tuyệt đối,  không bị phá rối” thì hơi bị … ảo tưởng. Cái thời mà cả xã hội phải chào thua các loại “đinh tặc”, còn các “hiệp sĩ” thì đơn độc chiến đấu với cướp, chống tham nhũng được quốc tế vinh danh lại chỉ là một … bà già ốm nhom cô đơn trên xứ mình, và cao điểm là các trí thức khả kính biểu tình yêu nước thì bị một con ranh (nghe nói là nhà văn, vô danh tiểu tốt)  mỉa mai coi như là lũ du thủ du thực gây rối. Hu hu! “Tổ quốc ơi có bao giờ đẹp như hôm nay! / Ta đang sống những ngày chói lọi / … “
- Lê Ngọc Thống – cựu sĩ quan Hải quân Việt Nam: Việt Nam trước hình thái chiến tranh mới – (viet-studies). “Tình hình hiện nay Việt Nam khẳng định chắc chắn rằng nếu như có quốc gia nào đó xâm phạm vùng biển và hải đảo của mình thì quốc gia đó không ai khác ngoài Trung Quốc. Và đương nhiên đối tượng tác chiến của Việt Nam trong sự nghiệp giữ biển đảo không phải là Mỹ, Nhật Bản hoặc Nga mà phải là Trung Quốc.”
<- TQ: Tuyên bố chủ quyền các lô dầu hỏa ở Biển Đông của VN là ‘mơ hồ’  (VOA). Tin “lạ” trên Hoàn Cầu Thời báo: China needs stronger case in South China Sea issue  (People’s Daily/ Global Times). “However, after I checked all the related reports published by India, Vietnam and China, I still did not find any specific proof proving that the exploitation by Vietnam violates China’s territorial waters. The spokesman for the Ministry of Foreign Affairs of China did not make any specific explanation either. In fact, everything on this issue looks obscure.
Tạm dịch: Tuy nhiên, sau khi tôi kiểm tra tất cả các báo cáo liên quan, do Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc công bố, tôi vẫn không tìm thấy bất kỳ bằng chứng cụ thể nào chứng minh rằng việc khai thác của Việt Nam vi phạm lãnh hải Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích cụ thể nào. Thực tế, mọi thứ liên quan đến vấn đề này có vẻ khó hiểu. Mời xem lại bài đã điểm hôm qua: Nhân dân Nhật báo TQ: Không nên mơ hồ trong vấn đề Biển Đông   (NCBĐ). Bài có liên quan: People’s Daily reporter: sovereignty over the South China Sea demarcation should not be obfuscated (cnkeyword.info). Không biết họ đang chơi trò gì đây?
- Bí thư TW Đảng Cộng sản Việt Nam đá Trung Quốc một cú rất mạnh, nội tình giao phong giữa Việt Nam và uỷ viên quân uỷ ta – (viet-studies). “Phía Việt Nam tự biết bắt tay với Ấn Độ là đi trên dây thép, là chơi với lửa, là khiêu khích Trung Quốc. Cho nên họ tới Trung Quốc ‘hội đàm’ với phía quân đội, trên thực tế là để thăm dò ‘nắm chắc tình hình Trung Quốc’. Họ muốn xem xem rốt cuộc Trung Quốc có phản ứng gì, có bao nhiêu ‘lực nhẫn nại.  Vì Trung Quốc đã nói từ sớm, vấn đề lãnh thổ, vấn đề chủ quyền là “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Thế thì liệu có phải là Việt Nam muốn thăm dò một chút xem Trung Quốc chỉ nói thế mà thôi hay không.”
- Lãnh đạo nhiều bộ, ngành dự chiêu đãi mừng Quốc khánh TQ nhưng không có ảnh, không biết có phải để độc giả đỡ … ngứa mắt?  (Bee). “Bộ trưởng Nguyễn Quân khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những tình cảm hữu nghị và sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã dành cho Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước...” – Audio: Mối quan hệ Trung Cộng – CSVN trong 10 năm qua (SBS).
<- Cầu Kỳ Lừa, bắc qua biên giới Việt Nam, Trung Quốc Hồ sơ Wikileak: Lãnh sự Mỹ ở Thành Ðô thăm Hà Khẩu – (NV). - Hai tuần trải nghiệm bên Tàu (Nguyễn Văn Tuấn) “Chỉ cần thay thế hai chữ ‘Trung Quốc’ bằng hai chữ ‘Việt Nam’ chúng ta có một bài bút kí du lịch tại Việt Nam”.
Bộ Công an VN ‘soạn luật biểu tình’ – (BBC). “Trái với lệ thường là các dự án luật được các bộ, ngành liên quan đề xuất, ông Cường cho biết Luật biểu tình do đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề xuất.  Ông Cường còn nói thêm là ông Dũng giao cho Bộ Công an chuẩn bị dự luật này để trình Quốc hội xem xét.” Rất lạ nữa là từ năm kia, Dự luật Biểu tình đã được chuẩn bị trình Quốc hội để thông qua, rồi không rõ vì sao bị đình lại cùng mấy dự luật đều rất quan trọng cho quyền làm chủ của dân, như Trưng cầu dân ý, Hội, … giờ có màn nầy, không lẽ cái Dự luật đó đã bị ai đó … hủy, giờ phải soạn lại?
- Độc giả méc bài của GS Chu Hảo: Từ tuyên ngôn độc lập đến hiến pháp Hồ Chí Minh (Tạp chí Nhà Quản lý). “Hiến pháp 1946 của nước ta đã được giới học thuật về luật pháp trong vào ngoài nước ngày nay khẳng định là bản Hiến pháp tiến bộ nhất so với các bản khác…” Tiến ngược về Hiến pháp 1946 lại là tiến…lên, còn tiến lên XHCN lại là tiến…lùi! – Và của GS. TSKH. Nguyễn Quang Thái: Cần một cuộc “đại phẫu thuật” để cải cách mạnh mẽ (phần 1) (Nhà quản lý). Tờ tạp chí nầy cũng có một thời mạnh mẽ, dám đăng những bài viết … của Ba Sàm (hề hề!). Hy vọng nó sẽ trở lại như xưa.
- Bộ trưởng Phạm Bình Minh bênh vực thành tích nhân quyền của VN  (VOA). – Việt Nam lấy trường hợp nổi dậy ở London hồi tháng 8, để bào chữa cho hồ sơ nhân quyền của mình: Vietnam cites London riots to defend rights record (AFP). – Tóm lược diễn văn của Ngoại trưởng VN đọc tại Ðại hội đồng LHQ (VOA). Đây là nguyên văn bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Statement by H.E. Mr. Pham Binh Minh, Minister of Foreign Affairs ofthe Socialist Republic of Viet Nam (gadebate.un.org).  – Ngoại trưởng Việt Nam biện hộ vấn đề nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc – (RFI).
- Mời bà con xem lại loạt bài này để hiểu thêm nhân quyền Việt Nam khác với các nước ra sao: Đặc tả nhân quyền theo kiểu Việt Nam (phần 1)  – Phần 2Phần 3Phần 4Phần 5 – (RFA). Giết người, cướp của, tham nhũng, tội phạm kinh tế…còn có ngày ra, nhưng “bất đồng chính kiến thì 80 cũng phải ‘chung đủ’!” – Đừng quên tù nhân thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu – (RFA).
<- Ông Hà Văn Thịnh – Xin Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt tha thứ!  —  (NVCL / Dân luận). “Tôi đã như một kẻ đui mù thách đấu với Tổng GM Ngô Quang Kiệt chỉ bằng cái sinh tử lệnh có 8 chữ, tức là bằng đúng một nửa của 16 chữ vàng cắt dán! Lỗi lầm và đau xót đang được đo bằng sự ê chề. Tôi chỉ còn biết sùng kính ngước nhìn lên và nói tới hai chữ: Cầu Xin!”
- Mời bà con xem lại bài cũ – Hà Văn Thịnh: “Đáng rủa sả thay”!  (LĐ). – Thưa ông Hà Văn Thịnh: “Đáng rủa sả thay” thói cơ hội và phản trắc (JB Nguyễn Hữu Vinh). Trường hợp dám sớm công khai, mạnh mẽ “sám hối” như Giảng viên Hà Văn Thịnh, ở xứ này thời nay, là một chuyện hiếm. Nhớ khi ổng tham gia ký tên vô bức thư phản đối dự án bô-xít, rồi lại lên tiếng “rút”, bị coi như một hành động “trở giáo”, Ba Sàm đã có bài bình luận. Nhưng rồi ổng đã thay đổi mạnh mẽ như thời gian qua và bữa nay, mà không gì giải thích tốt hơn cho tình cảnh của ổng và không ít người, là những sức ép “vô hình”, “giấu mặt” ghê gớm đằng sau, trong bóng tối, gần đây những người biểu tình yêu nước liên tục phải hứng chịu.
- Còn đây không biết có được gọi là một cách “sám hối” chút xíu, hay chỉ là “làm dáng”, sau khi bị lên án nặng nề từ vụ đám tang Tướng Trần Độ? Nguyên Chủ nhiệm VP Quốc hội: “Khai man bằng cấp, nhận bừa kiến thức cũng là tham nhũng” (GDVN).
- Bộ trưởng dám chịu trách nhiệm, dân mới yên lòng (PLTP). “Về ý kiến liên quan tới ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến, Tổng Bí thư cho biết khi có đơn thư tố cáo, các cơ quan của QH đã xem xét. Nếu phát hiện có vi phạm sẽ truất quyền ĐBQH theo quy định”- “Cán bộ, đảng viên gương mẫu, lòng dân mới yên” (TTXVN).
- Dân cần cán bộ làm được việc (TN). “Dân cần cán bộ làm được việc chứ đâu có cần chức vụ đó to hay nhỏ. Phải dạy cán bộ biết làm đầy tớ của dân chứ không phải ‘ông chủ’. Phải nói cho họ biết đồng lương của họ là tiền đóng thuế của dân. Nhiều nước có nhân viên công vụ cúi đầu xin lỗi dân sao ta chưa có? Nên chăng, thành lập Tòa án Hiến pháp để giám sát và giao nhiệm vụ phòng chống tham nhũng cho Ủy ban Kiểm tra T.Ư”.
- Hỏi thẳng Giáo sư Xoay (VNN). Bữa qua BS vừa loan báo bà con xài địa chỉ vietnamnet.com.vn thay vì vietnamnet.vn, vậy mà bữa nay thì … ngược lại. Tin tặc chơi hoài kiểu nầy, riết Bộ 4T chủ quan chắc phải để VNN chuyển qua blog như Ba Sàm quá?
- Nam Hàn tạm thời ngưng nhận di dân Việt Nam: South Korea temporarily blocks Vietnamese migrants (FT).
- Vụ này ở Sóc Trăng: ‘Cảnh sát đánh chết dân có dấu hiệu giữ người trái pháp luật’(VNE). Danh Nhãn (trái) thừa nhận tất cả hành vi phạm tội nhưng cựu dân quân tự vệ Nguyễn Quốc Thắng (phải) lại quanh co chối tội – >
- Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il mở cửa kinh tế để củng cố chế độ  – (RFI). Hôm qua thì có tin Cuba muốn bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ: Cuba: We want normalized US relations (CBS News), coi bộ phe CNXH đang gặp khó khăn, nhưng không sao, khó khăn chỉ là tạm thời, nếu chúng ta cứ “kiên định con đường đi lên CNXH” thì Việt Nam nhất định sẽ đi tới…Tết Công-gô!
13h30′:
- Tân Hoa xã – Trung Quốc phản đốc nỗ lực quốc tế hóa tranh chấp biển Đông: China opposes attempts to internationalize South China Sea disputes (Xinhua). – Trung Quốc đang lo sợ – (NV).
- Ðích thân thủ tướng CSVN chỉ thị soạn thảo ‘Luật Biểu Tình’ – (NV). “‘Luật Biểu Tình’ lại do ‘Bộ Công An’ ‘chuẩn bị’ thì chắc chắn phải đưa ra những điều cột buộc chặt chẽ ‘xin-cho’ để ai muốn xin phép biểu tình không có lợi cho nhà cầm quyền sẽ không thể nào có giấy phép. Luật chỉ là nhằm bảo vệ lợi ích cai trị của nhà cầm quyền độc tài đảng trị, không phải để dân hành sử quyền tự do phát biểu như Hiến Pháp công nhận.” Một độc giả vừa phản hồi: “BIỂU TÌNH ỦNG HỘ THỦ TƯỚNG ĐÃ ĐỀ XUẤT XÂY DỰNG LUẬT BIỂU TÌNH – Tại sao không? Hãy nhớ nêu cao khẩu hiệu: ” ỦNG HỘ THỦ TƯỚNG ĐÃ SÁNG SUỐT KHI GIAO CHO BỘ TƯ PHÁP VÀ QUỐC HỘI XÂY DỰNG LUẬT BIỂU TÌNH” nhé”  – Còn người biểu tình thì đã cho ngay người đề xuất và  cơ quan soạn thảo dự luật một kinh nghiệm để tham khảo: BÀ BÙI THỊ MINH HẰNG YÊU CẦU KHỞI TỐ HÌNH SỰ - (Nguyễn Xuân Diện). “Nụ cười … quyết thắng!” – >
- Phỏng vấn nguyên phó TT Vũ Khoan: Quan chức khai vống bằng cấp mắc ‘bệnh sĩ’ (VTC).
20h30′:
- Bữa qua nói tới chuyện “sám hối”, còn giờ thì ta được biết màn “gỡ tội” chút xíu cho Trần Gia Thái khi tham gia tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp có tên Hà Nội -Trường Sa, không xa – “Nụ cười trở lại” (HTV). Chỉ tiếc cho cái trang mạng đài này, chữ nghĩa thì khó đọc, hình ảnh không có, … Không biết tiền bạc kiếm bộn từ quảng bá cho văn hóa Hàn, Hán, cho doanh nghiệp ném đi đâu hết?
- Đề nghị sớm có Luật biểu tình (TP). “Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị chưa ban hành luật này vì cho rằng khi ban hành luật sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý xã hội, tạo điều kiện cho một số đối tượng xấu lợi dụng; đồng thời các cơ quan nhà nước phải tạo điều kiện để người biểu tình thực hiện quyền của mình, gây khó khăn cho địa phương…”.
- Mặc dù đang công du Hà Lan, nhưng do không yên tâm năng lực các Phó TT, bộ trưởng ở nhà, nên Thủ tướng Chính phủ điện khẩn chỉ đạo ứng phó với lũ lụt tới 8 địa phương (CP), lại còn đưa ra cẩm nang rất dân dã cho bà con nông dân “xanh nhà hơn già đồng” nữa. Bái phục!
- “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” Hậu Giang: Tập huấn công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại có em Phương Nga tân thứ trưởng trong vai … cô giáo (ĐCSVN).
- Tượng đài Bác Hồ lớn nhất nước được đặt tại Tây Nguyên (VNE). Không rành điêu khắc, nhưng theo ngu ý BS thì tượng bán thân không nên đặc tả quá, nhất là có cả tay ngo ngoe được, râu thì phất phơ trong gió đại ngàn … ngó giống như bác bị … đứt đôi … Hu hu … Thương quá! Hay đây cũng là thâm ý của điêu khắc gia, muốn bà con dân tộc ít hiểu nghệ thuật phương Tây, cũng khóc thương bác như BS? Mời ngó luôn tượng cụ Phan Đặt tượng Phan Bội Châu cạnh cầu Trường Tiền.
KINH TẾ
- TS Trần Đình Thiên: Lát cắt cơ cấu nền kinh tế Việt (VNN).
- Nguyễn Xuân Nghĩa: Đi Vay Lãi – (Dainamax/ RFA). “Vay tiền mua pháo bông về đốt…” Đốt xong rồi, con, cháu è cổ, nai lưng ra trả nợ!
- Tin vui, tin vui đây bà con ơi! Lương tối thiểu sắp lên 2 triệu đồng (VNE).
- Doanh nghiệp khó vì nhà thầu Trung Quốc? (TQ). Nhiệt điện Uông Bí một trong những công trình chậm tiến độ do nhà thầu Trung Quốc thi công  – >
13h30′:
- Từ từ chuyển dần qua nền kinh tế “giãy chết”? Cuba chính thức cho phép mua bán ôtô tự do (Tin tức).
20h30′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Yên Thành- xoá sổ ngôi trường hơn nửa thế kỷ? – (Phan Thế Hải). “Một người Hoa Thành nói với tôi: Phá bỏ một ngôi trường có lịch sử hơn nửa thế kỷ là một hành động phản giáo dục. Tôi không có ý định dùng câu đó, nhưng rõ ràng, lợi ích trước mắt đang chi phối mạnh mẽ những quyết định lâu dài. Chúng ta hãy chờ xem!
<- Cổng Hải Vân quan bị cỏ dại, dây leo xâm lấn Di tích lịch sử văn hóa Hải Vân quan: Ðệ nhất hùng quan thành… đệ nhất hoang phế (SK&ĐS). Mời xem lại: Hải Vân quan đang trở thành… phế tích (LĐ).  Mời đọc lại bài đã điểm hôm qua: THỊ TRẤN HẢI VÂN QUAN  —  (Huỳnh Ngọc Chênh) “…một cái đỉnh Hải Vân chưa đến 1000 mét vuông mà Đà Nẵng và Thừa Thiên- Huế trong mấy chục năm qua, không nghĩ ra được phương thức hợp tác hữu ích ngoài việc tính toán chuyện tranh giành”.
- JEAN-CLAUDE MONTEL/ Hoàng Hưng dịch: THƠ/VĂN XUÔI KHÁC BIỆT CHỖ NÀO? (Nguyễn Trọng Tạo).
- Nguyễn Lưu: MỘT SÁNG TÁC BỊ BỎ QUÊN CỦA NHẠC SĨ VĂN CAO  (Nguyễn Trọng Tạo).
- CA KHÚC ĐỒNG DAO CHO NGƯỜI LỚN (Nguyễn Trọng Tạo). Thơ: Nguyễn Trọng Tạo, nhạc: Đỗ Triệu Ân, phối khí: Bùi Đức Thịnh.
- Điện ảnh quốc doanh thoái trào: Đổi mới để hòa nhập (NLĐ).  – Thất thoát trong điện ảnh: Khi nhà nghèo… “ném tiền qua cửa sổ” – Bài 3: Những bộ phim làm nghèo đất nước (PNTP).  – Điện ảnh: Thẳng thắn mổ xẻ… chính mình (VH).
- Lạng Sơn: UBND tỉnh “xẻo” đất di tích quốc gia (?!) (VH). Khu vực II di chỉ khảo cổ quốc gia đang bị cày xới – >
13h30′:
- Khởi nghĩa (VHTT). “Tối qua, mấy ai biết tại khách sạn Hilton Hà Nội đã có một cuộc hội thảo đầy gay cấn giữa 6 ông bầu: Nguyễn Đức Kiên, Đoàn Nguyên Đức, Võ Quốc Thắng, Lê Tiến Anh, Nguyễn Văn Đệ, Hoàng Mạnh Trường.”
20h30′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
13h30′:
- Bốn đề xuất cải cách giáo dục của GS Hoàng Tụy (GDVN). “Cần thay đổi cơ bản cách học và thi, cải cách mạnh mẽ hệ thống giáo dục phổ thông và dạy nghề, hiện đại hóa đại học, thay đổi CS với đội ngũ giáo chức”.
20h30′:
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Lũ dâng cao vỡ đê, 4.000 ha lúa bị mất trắng (TT). – Hình ảnh: Kinh hoàng vỡ đê tại An Giang, Đồng Tháp (Nguoiduatin.vn). – Vỡ đê (TN). “Cả 3 cơn bão đều ập vào VN thì quá hiếm gặp, nếu không muốn nói là chưa từng xảy ra hiện tượng tương tự“.  – Vỡ đê hàng loạt (TT).
Đà Nẵng: Dân lại ngăn xây nhà cho làng phong  (TP). Cũng tương tự chuyện kỳ thị, sợ lây nhiễm tại các trường học có trẻ mắc HIV, điều quan trọng là người dân cảm thấy quá bất an, mất niềm tin trong cuộc sống, nên những gì gọi là “tình người” cũng thật khó.
- “Chết cười” với “ảnh vui và lạ” trên đường du lịch (aFamily.vn). “Nhà mẫu giáo Kéo Cưa, Trường tiểu học… Kéo Té.
- Do đối xử không tốt với động vật, nên Sinh viên TQ bị cấm nuôi chó mèo ở Anh – (BBC). “Thẩm phán tại vùng tây nam Anh phạt một cặp sinh viên Trung Quốc khoản tiền tương đương gần 7.000 đô la Mỹ và cấm họ nuôi động vật trong nhà trong vòng năm năm.”
- Bữa qua độc giả MP từ bang Utah, Hoa Kỳ gửi cho BS cái clip vui, cảm động, nhưng không có thông tin về nhân vật chính, bữa nay có bài Cư dân mạng “chao đảo” vì clip sinh viên Việt cầu hôn bằng flash mob (Kênh 14). Nhưng theo BS, không phải chỉ đơn giản là “anh Nam đã dàn dựng màn nhảy flash mob” như trong bài viết, mà là sự tham gia rất nhiệt thành, hồn nhiên của mọi người, đủ các lứa tuổi, để đem tới niềm hạnh phúc cho người khác, thứ mà người Việt trong nước mình đang rất cần học, đâu chỉ cứ ra rả “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” là có:
13h30:
20h30′:
- Ùn tắc giao thông do quy hoạch (QUÁ) kém chứ “không hẳn chỉ do ý thức người dân“ (TT). Nói vậy là quá nhẹ và còn tránh né. Hãy ngó những vụ như Cầu Văn Thánh 2 xây đi sửa lại bao năm trời, vụ nuốt ngon ơ 160 ha đất tái định cư ở Thủ Thiêm, v.v.. Thủ phạm là con chuột bự còn lù lù đó.   – Hà Nội phân làn, thanh tra giao thông gặp “nguy hiểm”? (Bee).  – Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải VN: ‘Nên hạn chế ôtô, sau đó mới đến xe máy’ (VNE). – Nên cấm xe máy nhưng vào giờ không cao điểm! (VnMedia). – “Chắc chắn giảm ùn tắc, tăng ATGT vào cuối 2012″ (TTXVN). Xem lại: Bộ trưởng đột phá (50 ngày của các Bộ trưởng)  —  (Tuanddk). “Không thể ngồi xe biển xanh mà bàn chuyện hạn chế xe máy của dân chúng. Không cứ là thăng thì có thể lên giời mà chém gió chuyện dưới đất. Không thể ‘đi nước ngoài’ rồi bê nguyên về Việt Nam. Không thể chưa một lần di chuyển bằng xe bus mà buộc dân chúng phải làm cá hộp trong những chiếc quan tài bay”.
- Ai sống vì cả bát cơm? (Gocomay). “Người ta “sống vì mồ vì mả chứ ai sống vì cả bát cơm” là câu nói cửa miệng quen thuộc của người Việt mình. Ấy thế mà gần đây nghe tin người ta cho xe tải, vào ban đêm, đổ trộm hàng trăm khối chất thải và bùn đất lên mồ mả ở nghiã địa của cư dân đã sống lâu đời ở ngay Hà Nội ngàn năm văn hiến…”.
QUỐC TẾ
- Báo chí TQ phê vụ tai nạn Thượng Hải – (BBC). – Truyền thông Trung Quốc nổi giận với tai nạn ở Thượng Hải (TN). – Trung Quốc: Chính quyền bị chỉ trích gay gắt sau vụ tai nạn tàu điện ngầm  – (RFI). - Vụ này liên quan đến tai nạn đường sắt ở Ôn Châu vài tháng trước: Khi Tề Thiên đại thánh bị Trung Quốc kiểm duyệt – (RFI). Quá hay! Các blogger Việt Nam có thể học từ blogger/ nhà báo Daniel Wu để chống tham nhũng ở nước ta. Bài liên quan: China censors survey of officials’ luxury watches (AFP).
- Bành trướng tới Bắc Cực: Trung Quốc bị nghi ngờ mua đất ở Iceland để khai thác vùng Bắc Cực – (RFI). “Trung Quốc được cho là đang có mưu toan ‘tiên hạ thủ vi cường’, khi tìm cách chen chân vào Iceland, một quốc gia châu Âu nằm sát Bắc Cực. Vì không thể lộ mặt với tư cách Nhà nước để mua đất, Bắc Kinh bị tình nghi là đã thông qua một tỷ phú Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Iceland để làm việc này.”
13h30:
- Các nhà sư Tây Tạng bị ‘giáo dục lòng yêu nước’ (VietSOH). “Cái gọi là giáo dục lòng yêu nước này chỉ hoàn toàn là sự đả kích Đức Đạt Lai Lạt Ma. Các nhà sư bị buộc phải ký vào một bản cam kết ủng hộ chế độ cộng sản và quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.
20h30′:
* RFI: 28-09-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét