Thứ Ba, 27 tháng 9, 2011

Người tù Cù Huy Hà Vũ đang đứng trước nguy cơ mất chỗ ở của gia đình
27/09/2011
Boxitvn


BVN vừa nhận được một tập hồ sơ do Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà gửi tới nhờ đăng gấp lên trang mạng để bạn đọc khắp nơi hiểu rõ tình cảnh rất cần kêu cứu của gia đình TS Cù Huy Hà Vũ, người đang thụ án “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN” tại nhà lao Thanh Hóa. Chúng tôi đã tiếp cận loạt hồ sơ phức tạp này mà vẫn không tin rằng mình nắm được tường tận đầu đuôi sự tình. Tuy vậy, cũng xin tóm lược một vài nét, có thể chưa đầy đủ, nhằm dẫn dắt quý bạn đi vào câu chuyện rắc rối xảy ra cách đây cũng đã trên 15 năm, ngõ hầu cùng nhau phán đoán nguyên nhân vì sao gia đình Cù Huy Hà Vũ hiện đang đứng trước nguy cơ mất nơi cư trú.
Nguyên địa chỉ ngôi nhà 24 Điện Biên Phủ Hà Nội từ sau 1954 vẫn có ba hộ sinh sống: đó là hộ gia đình ông Cù Huy Cận (thân sinh Cù Huy Hà Vũ), hộ nhà thơ Xuân Diệu (mà Cù Huy Hà Vũ là con nuôi và là người thừa kế hợp pháp và duy nhất sau khi nhà thơ và em gái nhà thơ mất đi), và hộ gia đình ông Vũ Quốc Triệu (mới đến sau). Ngôi nhà ấy vốn là tài sản của Bộ Văn hóa Thông tin, vào ngày 17 tháng 6 năm 1996 được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 474/TTg giao lại cho UBND TP Hà Nội quản lý, với điều kiện ba hộ đang cư trú tại đó vẫn được giữ nguyên trạng và có phân ranh giới lối đi riêng cho từng hộ. Một trong văn bản quyết định gốc của Thủ tướng Chính phủ gửi về cho ông Cù Huy Cận được ông chuyển cho con dâu  Nguyễn Thị Dương Hà (vợ Cù Huy Hà Vũ) giữ, có bút tích của ông, nhằm bảo đảm quyền thừa kế phần diện tích của nhà thơ Xuân Diệu cho gia đình Cù Huy Hà Vũ (ngoài phần Cù Huy Hà Vũ đương nhiên được thừa kế trong tài sản của ông Cù Huy Cận, trong đó có nhà ở).
Nhưng đến ngày 21 tháng 3 năm 2001,  Thủ tướng Chính phủ lại ra thêm Quyết định số 315/QĐ–TTg, căn cứ theo đề nghị của Bộ Văn hóa Thông tin, chia thêm cho hộ ông Cù Huy Cận 50 m2 cũng trong khuôn viên 24 Điện biên Phủ, giao cho UBND TP Hà Nội và Bộ Văn hóa Thông tin chịu trách nhiệm thi hành.
Và đến ngày 11 tháng 12 năm 2003 thì UBND TP Hà Nội dựa trên Quyết định số 21/2002 QĐ–BVHTT của Bộ Văn hóa Thông tin ra ngày 22 tháng 8 năm 2002 về việc lập Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu, ban hành Quyết định số 7523/QĐ–UB “thu hồi một phần diện tích nhà đất tại 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, giao cho Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội quản lý, sử dụng làm Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu”.
Quyết định số 7523/QĐ–UB được trao đến tay gia đình Cù Huy Hà Vũ 5 năm sau khi ra đời vào ngày 20 tháng 3 năm 2008 đã vấp phải sự phản ứng không đồng tình của Cù Huy Hà Vũ là người thừa kế thứ nhất và bà Ngô Thị Xuân Như là người thừa kế thứ hai di sản của nhà thơ Xuân Diệu để lại, thông qua hai lá Đơn khiếu nại đề ngày 23 tháng 3 năm 2008 gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo của cả hai người.
Trong Đơn khiếu nại của Cù Huy Hà Vũ, người viết đơn phản bác Quyết định đơn phương của Bộ VHTT về việc thành lập Phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu trên cơ sở di sản hiện có của cố nhà thơ, mà di sản đó lại thuộc quyền sở hữu của người thừa kế hợp pháp (có chứng từ bảo đảm và chứng nhận chủ sở hữu bản quyền tác phẩm của Xuân Diệu) là Cù Huy Hà Vũ: “Quyết định của Bộ VHTT xâm phạm quyền đối với họ, tên thuộc Quyền nhân thân của nhà thơ Xuân Diệu được quy định tại Khoản 2 Điều 26 Bộ Luật Dân sự mà Quyền này nay thuộc về người thừa kế nhà thơ là Cù Huy Hà Vũ”; “Việc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thành lập bảo tàng hay tôn vinh di sản, thể hiện Nhà nước công nhận giá trị của di sản trong phạm vi địa phương, quốc gia thậm chí thế giới chứ tuyệt nhiên không đồng nghĩa với “quốc hữu hóa” hoặc xác lập quyền sở hữu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đó đối với di sản”; “Điều này cho thấy mục đích của việc thành lập Phòng lưu niệm Xuân Diệu không phải để tôn vinh nhà thơ mà là tạo cớ để chiếm đoạt nhà cửa, tài sản của gia đình nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ Hà Nội, vì không có chính quyền nào tôn vinh danh nhân bằng cách hất gia đình và con cháu người ấy ra đường”; “Trong thư gửi Văn phòng Chính phủ ngày 22 tháng 3 năm 1996, ông [Cù Huy] Cận viết: “Trong việc phân chia ranh giới theo nguyên trạng chỗ ở hiện nay của ba gia đình ở 24 Điện Biên Phủ, có nhắc đến Phòng lưu niệm của Cố nhà thơ Xuân Diệu. Tôi (bạn đời và bạn thơ chí thân của nhà thơ Xuân Diệu suốt nửa thế kỷ) và gia đình nhà thơ đề nghị: giữ nguyên như hiện nay, nghĩa là gia đình nhà thơ chăm nom, quản lý Phòng lưu niệm này phối hợp với Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam theo như quyết định của Thủ tướng Chính phủ (3/1987). Hiện nay Phòng lưu niệm nhà sử học Trần Huy Liệu và Phòng lưu niệm nhà văn Đặng Thai Mai cũng do gia đình chăm nom quản lý. Đây là những Phòng lưu niệm gắn với gia đình chứ không phải là nhà bảo tàng. Cuối đời, trước khi mất, nhà thơ Xuân Diệu đã nói rõ ý muốn giao cho gia đình Cù Huy Hà Vũ (cháu ruột và con nuôi tinh thần) giữ gìn, bảo quản di sản văn học, văn hóa của nhà thơ để lại (chứng từ số 12)”.
Trong Đơn khiếu nại của bà Ngô Thị Xuân Như có viết: “Tôi lập gia đình với anh Cù Huy Cận vào năm 1951 do anh Phạm Văn Đồng làm chủ hôn tại Chiến khu Việt Bắc, khi đó anh Cận là Tổng thư ký Hội đồng Chính phủ và tôi làm việc tại Chủ tịch phủ. Tháng 10 năm 1954, vợ chồng tôi cùng với anh Xuân Diệu về ở tại 24 Cột Cờ, nay là Điện Biên Phủ, Hà Nội. Đến tháng 12/1957 thì tôi sinh Cù Huy Hà Vũ  và một tháng sau Hà Vũ được anh Xuân Diệu nuôi làm con với sự đồng ý của vợ chồng tôi. Sau khi anh Xuân Diệu mất vào tháng 12/1985, Cù Huy Hà Vũ trở thành người thừa kế duy nhất di sản của anh Diệu, vẫn ở và sử dụng nhà đất thuộc quyền sử dụng của anh Diệu lúc sinh thời tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội”; “Tóm lại, để thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin thì Nhà nước phải chiếm lấy tài sản và hất người thừa kế và gia đình anh Diệu ra ngoài đường, cũng tức là hất bát hương thờ anh Diệu ra ngoài đường, vì bát hương không thể tách rời người thừa kế và gia đình anh Diệu. Thật chưa từng có trên cõi đời này, danh nhân được chính quyền tôn vinh thì di sản bị sung công, gia đình danh nhân không những không được tham khảo lấy một câu mà còn bị thẳng thừng xóa sổ!”; “Tôi vẫn nhớ lời căn dặn của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho nhân dân thì làm, việc gì có hại cho nhân dân thì tránh”. Vậy với hành vi trái pháp luật và vô đạo lý nói trên của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin và Chủ tịch UBND TP Hà Nội, phải chăng thời đại Hồ Chí Minh đã chấm dứt?!”; “Với trình bày trên, với tư cách em ruột nhà thơ Xuân Diệu, một người kháng chiến cũ, một cán bộ buổi đầu của Phủ Chủ tịch được trực tiếp phục vụ Bác Hồ, tôi trân trọng đề nghị Chủ tịch [Nguyễn Thế Thảo] bãi bỏ quyết định số 7523/QĐ–UB ngày 11/12/2003 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhằm giúp người thừa kế và gia đình nhà thơ Xuân Diệu được sống yên ổn tại 24 Điện Biên Phủ Hà Nội và nhằm phát huy một cách xứng đáng di sản của nhà thơ Xuân Diệu”.
Những tưởng, với những lập luận có lý có tình như trên, Quyết định số 7523/QĐ–UB ngày 11/12/2003 của UBND TP Hà Nội đã được bãi bỏ. Nhưng hóa ra không. Ngày 23 tháng 9 năm 2011, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà được mời tới trụ sở UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội để nhận Quyết định số 4337/QĐUBND ra ngày 06/9/2010 của UBND TP Hà Nội, theo đó Nhà nước vẫn tiếp tục “vinh danh nhà thơ Xuân Diệu” bằng cách “thu hồi một phần diện tích nhà đất tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội giao cho Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội (nay là sở Văn hóa Thể thao Du lịch) quản lý, sử dụng” làm Phòng lưu niệm ông, tức là sung công phần diện tích hiện gia đình người thừa kế Xuân Diệu là Cù Huy Hà Vũ đang ở. Cùng với Quyết định này, UBND phường Điện Biên cũng ra một Thông báo s33/TBUBND ngày 23/9/2011 yêu cầu  ông Vũ Anh Tuấn là người đang liên kết với gia đình Cù Huy Hà Vũ kinh doanh điện thoại ở cửa hàng 24 Điện Biên Phủ “dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng”.
Chúng tôi không biết nói gì hơn là đăng kèm theo đây hai lá đơn Khiếu nại của Nguyễn Thị Dương Hà gửi đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Chủ tịch phường Điện Biên, yêu cầu các vị rút lại những Quyết định và Thông báo mà Luật sư Dương Hà coi là “trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông Cù Huy Hà Vũ”, và ảnh hưởng rất lớn tới sự bình an của cuộc sống vợ con người đang chịu án tù của Nhà nước CHXHCNVN, một việc làm không có nhà nước nhân văn nào trên thế giới này làm.
Trước khi dừng lời, cũng xin được đặt một câu hỏi với những người đang nắm quyền chấp chính (nghĩa là đang “nắm tay”, nhưng lẽ đời, không ai nắm tay được suốt ngày đâu): vì sao Quyết định số  4337/QĐUBND của UBND TP Hà Nội ban hành ngày 06/9/2010 là thời gian mà người chính thức thừa kế di sản của nhà thơ Xuân Diệu là Cù Huy Hà Vũ đang là một công dân tự do, vậy mà không giao ngay cho Cù Huy Hà Vũ trực tiếp xử lý, để đến nay, khi anh đã lâm vòng tù tội, Quyết định ấy mới đến tay gia đình? Một ý tốt của cơ quan hành pháp đất Thủ đô ngàn năm văn vật chúng ta, muốn tránh cho người mà các vị biết trước sẽ mang xiềng gông của chế độ khỏi phải “nhìn căn phòng thân thuộc của cha nuôi mình biến dạng” và “tổ ấm gia đình mình tan nát” chăng?
Bauxite Việt Nam

1. Lá đơn thứ nhất

  

CNG HÒA XÃ HI CHNGHĨA VIT NAM

Độc lp – Tdo – Hnh phúcHà Ni, ngày 26 tháng 9 năm 2011 ĐƠN KHIẾU NẠI

Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 của Ủy ban nhân dân

thành phố Hà Nội.Kính gửi: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Nguyễn Thế ThảoI. NGƯỜI KHIU NI:

Tôi:     Nguyn ThDương Hà

CMND số 010538534 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 09/5/2000; Nghề nghiệp: Luật sư;

Hiện ở tại: 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

là vợ ông Cù Huy Hà Vũ, hộ khẩu thường trú tại 24 Điện Biên Phủ, quận Ba

Đình, thành phố Hà Nội.II. NGƯỜI BKHIU NI:

Ông Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Nguyn Thế Tho.

Do  việc  Ủy ban  nhân  dân  thành  phố Hà  Nội  ban  hành  Quyết  định  số

4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 ký thay Chủ tịch Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh V/v: giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành Thành phố, UBND quận Ba Đình tổ chức thực hiện Quyết định số 474/TTg ngày 16 tháng 7 năm 1996

và số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 của Thủ tướng Chính phủIII. CĂN CPHÁP LÝ:

1. Căn cứ Điu 141, 144, 676 ca Blut dân s2005 và Điu 24 ca

Lut hôn nhân và gia đình 2000, Chương V: Điều 58 ca Hiến pháp:

Tôi là vợ và là người đại diện theo pháp luật của ông Cù Huy Hà Vũ. Ông Cù Huy Hà Vũ đang bị giam tại Trại giam số 5, Bộ Công an ở Yên Định, Thanh Hóa vì bị kết án “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Ông Cù Huy Hà Vũ là con đẻ ông Cù Huy Cận (ông Cù Huy Cận mất ngày 19/02/2005, ông Cận chết không để lại di chúc) và là một trong những người thừa kế di sản của ông Cù Huy Cận theo pháp luật.

1

Ông Cù Huy Hà Vũ là con duy nhất (con nuôi và là cháu gọi bằng bác ruột) của ông Ngô Xuân Diệu  (Nhà thơ Xuân Diệu). Quyết định số 4337/QĐ- UBND ngày 06/9/2010 của UBND thành phố Hà Nội là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông Cù Huy Hà Vũ.

2. Căn cứ Điu 31, Lut khiếu ni, tcáo, quy định:

“Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính”.

3. Căn cứ Điu 37, Lut khiếu ni, tcáo, quy định:

“Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định này cho người khiếu nại”.

4. Căn cứ Điu 21, Lut đất đai năm 1993, quy định:

Việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó”.

5. Căn cứ Điu 23, Lut đất đai 1993, quy định:

Thẩm quyền giao đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp được quy định như sau:


Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giao đất để sử dụng vào mục đích không phải là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp”.

III. NI DUNG:

Ngày 23/9/2011, UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội lần đầu tiên thông báo cho tôi (ông Cù Huy Hà Vũ chưa được biết vì đang bị giam tại Trại giam số 5, Thanh Hóa) về Quyết định số  4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 ký thay Chủ tịch Phó Chủ tịch Vũ Hồng Khanh “V/v: giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành Thành phố, UBND quận Ba Đình tổ chức thực hiện Quyết định số 474/TTg ngày 16 tháng 7 năm 1996 và số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ”

Các  ni  dung  cụ  thể  trong  Quyết  định  số  4337/QĐ-UBND  ngày

06/9/2010 ca UBND thành phHà Ni xâm phm quyn, li ích hp pháp ca ông Cù Huy Hà Vũ,  đó là:

1. Đim a, khon 1, Điu 1 ca Quyết định ghi: “Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, UBND quận Ba Đình, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, các tổ chức và cá nhân có liên quan tiếp tục thực hiện Quyết định số 7523/QĐ- UB ngày 11/12/2003 của UBND Thành phố về việc thu hồi một phần diện tích nhà đất tại số 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, giao cho Sở Văn hóa thông tin Hà Nội (nay là Sở Văn hóa, thể thao và du lịch) quản lý, sử dụng làm Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu.”

Th nht:

Ngày 20/3/2008, UBND quận Ba Đình lần đầu tiên giao Quyết định số 7523/QĐ-UB ngày 11/12/2003 của UBND Thành phố Hà Nội cho ông Cù Huy  Hà  Vũ.  (Biên  bản  không  số/BB-UBND  V/v:  giao  Quyết  định  số 7523/QĐ-UB ngày 11/12/2003 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thu hồi một phần nhà đất tại số 24 đường Điện Biên Phủ Quận Ba Đình Thành phố Hà Nội kèm theo)

Ngày 23/3/2008, ông Cù Huy Hà Vũ có Đơn khiếu nại Quyết định số 7523/QĐ-UB ngày 11/12/2003 của UBND thành phố Hà Nội gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo (Đơn khiếu nại ngày 23/3/2008 kèm theo).

Từ đó đến nay, ông Cù Huy Hà Vũ không nhận được một quyết định giải quyết khiếu nại nào bằng văn bản liên quan đến Quyết định số 7523/QĐ-UB ngày 11/12/2003 của UBND thành phố Hà Nội.

Căn cứ Điều 37, Luật khiếu nại, tố cáo việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã không ra quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản trả lời ông Cù Huy Hà Vũ là trái pháp luật. Căn cứ vào việc làm trái pháp luật trước đây như đã nêu trên, ngày 06/9/2010 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội lại ra Quyết định số 4337/QĐ-UBND tiếp tục thực hiện Quyết định số 7523/QĐ- UB ngày 11/12/2003 của UBND Thành phố “về việc thu hồi một phần diện tích nhà đất tại số 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, giao cho Sở Văn hóa thông tin Hà Nội (nay là Sở Văn hóa, thể thao và du lịch) quản lý, sử dụng làm Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu” là hoàn toàn trái pháp luật.

Thhai:

Tại sao Quyết định số 4337/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội được ban hành từ ngày 06/9/2010 phần “Nơi nhận” của Quyết định không có tên người thừa kế duy nhất di sản của Nhà thơ Xuân Diệu là ông Cù Huy Hà Vũ và không thông báo ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ biết để ông Vũ thực hiện kịp thời quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình? Để đến khi ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt ngày 05/11/2010 và bị kết án tại phiên tòa hình sự phúc thẩm ngày 02/8/2011 với 7 năm tù giam cộng 3 năm quản chế kể từ ngày bị bắt về “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” hiện đang bị giam tại Trại giam số 5, Bộ Công an ở Yên Định, Thanh Hóa, tức khả năng tự bảo vệ quyền lợi của mình đối với di sản được thừa kế tại 24 Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội là không thể thì UBND thành phố Hà Nội mới ủy quyền cho UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình thực hiện việc thông báo Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 nêu trên.


Như  vậy,  xét  về  đạo  lý  thì  người  ban  hành,  thực  hiện  Quyết  định  số 4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 của UBND Thành phố đối với công dân và hơn nữa là đối với chính gia đình người có công với Nước là có đạo lý hay không?

2. Đim a, khon 2, Điu 1 ca Quyết định ghi: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng  Sở  Xây dựng, UBND quận Ba Đình, Công ty TNHH 1 thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội, Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên Địa chính Hà Nội tổ chức xác định mốc giới và cấp trích lục bản đồ đối với diện tích 50m2 đất ở tại 24 Điện Biên Phủ cho bà Trần Lệ Thu theo chỉ đạo của Thủ tướng  Chính phủ tại Công văn số 2407/VPCP- KNTN ngày 12/4/2010 của Văn phòng Chính phủ.

Vị trí, ranh giới khu đất xác định tại sơ đồ phương án kèm theo Công văn số 1760/VHTT-VP ngày 10/5/2000 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch)”.Thnht:

Nội dung điểm a, khoản 2, điều 1, Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 của UBND Thành phố là dựa trên Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ Về việc giao thêm đất ở cho ông Cù Huy Cận tại 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ là trái pháp luật vì sai về hình thức và sai về nội dung:

Hình thc: Trên góc trái của Quyết định số 315/QĐ-TTg ghi cơ quan ban hành văn bản là Chính phủ, nhưng lại do Thủ tướng Chính phủ ký. (Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 kèm theo)

Ni dung: Căn cứ Điều 23, Luật đất đai 1993 thì thẩm quyền giao đất ở cho cá nhân là Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ. (Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 kèm theo).

Thhai:

Căn cứ Điều 21, Luật đất đai năm 1993 thì quyết định giao đất chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó nhưng Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ lại ra Quyết định giao diện tích 50m2 đất ở tại 24 Điện Biên Phủ cho ông Cù Huy Cận là trái pháp luật.

Thba:

Quyết  định  số  315/QĐ-TTg  ngày  21/3/2001  của  Thủ  tướng  Chính  phủ không nói đến việc giao diện tích 50m2 đất ở tại 24 Điện Biên Phủ cho bà Trần Lệ Thu. Nên tại điểm a, khoản 2, Điều 1, Quyết định số 4337/QĐ- UBND ngày 06/9/2010 của  UBND thành phố Hà Nội: “tổ chức xác định mốc giới và cấp trích lục bản đồ đối với diện tích 50m2 đất ở tại 24 Điện Biên Phủ cho bà Trần Lệ Thu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 2407/VPCP-KNTN ngày 12/4/2010 của Văn phòng Chính phủ” là trái pháp luật vì bà Trần Lệ Thu chỉ là một trong 05 người đồng thừa kế theo pháp luật di sản của ông Cù Huy Cận nên không thể giao diện  tích 50m2 đất đó cho bà Thu.

Kết lun: Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 của UBND thành phố Hà Nội là văn bản trái pháp luật không có giá trị thi hành.

IV. YÊU CU:

Chtch UBND thành phHà Ni hy Quyết định s4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 ca UBND thành phHà Ni do Phó Chtch Vũ Hng Khanh ký “V/v: giao nhim vcho các S, ngành  Thành ph, UBND qun Ba Đình tchc thc hin Quyết định s474/TTg ngày 16 tháng 7 năm 1996 và s315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 ca Thtướng Chính phTrân trọng cám ơn Chủ tịch,

Người làm đơn
Nguyn Thị Dương Hà

Điện thoại: 0983345392Nơi nhn:                                                                            

-    Như trên;

-    UBND quận Ba Đình;

-    UBND phường Điện Biên;

-    Lưu gđ ông Cù Huy Hà Vũ

 ****

2. Lá đơn thứ hai

  

CNG HÒA XÃ HI CHNGHĨA VIT NAM

Độc lp – Tdo – Hnh phúcHà Ni, ngày 26 tháng 9 năm 2011

ĐƠN KHIẾU NẠI

Thông báo số 33/TB-UBND ngày 23/9/2011 của UBND phường Điện Biên

V/v dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Kính gửi: Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Biên, Trần Mạnh QuânI. NGƯỜI KHIU NI:

Tôi:     Nguyn ThDương Hà

CMND số 010538534 do Công an thành phố Hà Nội cấp ngày 09/5/2000; Nghề nghiệp: Luật sư;

Hiện ở tại: 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;

là vợ ông Cù Huy Hà Vũ, hộ khẩu thường trú tại 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.II. NGƯỜI BKHIU NI:

Ông Chủ tịch UBND phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội Trn Mnh Quân.

Do hành vi hành chính ra Thông báo số 33/TB-UBND ngày 23/9/2011 của Chủ tịch phường Điện Biên V/v dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

III. CĂN CPHÁP LÝ:

1. Căn cứ Điu 141, 144, 676 ca Blut dân s2005 và Điu 24 ca

Lut hôn nhân và gia đình 2000, Chương V: Điều 58 ca Hiến pháp:

Tôi là vợ và là người đại diện theo pháp luật của ông Cù Huy Hà Vũ. Ông

Cù Huy Hà Vũ đang bị giam tại Trại giam số 5, Bộ Công an ở Yên Định, Thanh Hóa vì bị kết án “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội

chủ nghĩa ViệtNam”. Ông Cù Huy Hà Vũ là con đẻ ông Cù Huy Cận (ông

Cù Huy Cận mất ngày 19/02/2005, ông Cận chết không để lại di chúc) và là một trong những người thừa kế di sản của ông Cù Huy Cận theo pháp luật. Ông Cù Huy Hà Vũ là con duy nhất (con nuôi và là cháu gọi bằng bác ruột) của ông Ngô Xuân Diệu (Nhà thơ Xuân Diệu). Hành vi ra Thông báo số 33/TB-UBND ngày 23/9/2011 của Chủ tịch phường Điện Biên “V/v dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng” là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của ông Cù Huy Hà Vũ được pháp luật bảo hộ.

2. Căn cứ Điu 30, 31 và 37 Lut khiếu ni, tcáo. IV. NI DUNG:

Ngày  23/9/2011,  Chủ  tịch  UBND  phường  Điện  Biên  ra  Thông  báo  số

33/TB-UBND “V/v dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng”

theo đó: “thông báo  từ ngày 15/10/2011 anh Vũ Anh Tuấn chấm dứt kinh doanh và kê dọn tài sản… của hàng điện thoại tại 24 Điện Biên Phủ”, đây là hành vi hành chính trái pháp luật vì các lý do sau đây. (Thông báo số 33/TB- UBND kèm theo)

Thnht:

Thông báo số 33/TB-UBND ngày 23/9/2011 của Chủ tịch phường Điện Biên không nêu ra căn cứ vào Quyết định xử lý vi phạm hành chính nào?

Thhai:

Ngay sau khi được thông báo lần đầu tiên về Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 06/9/2010 của UBND thành phố Hà Nội “V/v: giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành Thành phố, UBND quận Ba Đình tổ chức thực hiện Quyết định số 474/TTg ngày 16 tháng 7 năm 1996 và số 315/QĐ-TTg ngày 21/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ” căn cứ Điều 30 quy định: “Người khiếu nại lần đầu phải khiếu nại với người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có cán bộ, công chức có hành vi hành chính mà người khiếu nại có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình” và Điều 31 quy định: “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính” Luật khiếu nại, tố cáo, tôi đã có Đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Tho (Đơn khiếu nại và biên lai bưu điện kèm theo).

Căn cứ Điều 37, Luật khiếu nại, tố cáo  quy định: “Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải ra quyết  định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định này cho người khiếu nại”,

Do đó, Thông báo số 33/TB-UBND “V/v dừng kinh doanh để xử lý vi phạm trật tự xây dựng” là hành vi vi phạm Luật khiếu nại, tố cáo.

Thba:
Liên quan đến cái gọi là vi phạm trật tự xây dựng tại 24 Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội: Kể từ ngày 28/1/2010 nhà ông Cù Huy Hà Vũ đã bị UBND phường Điện Biên, bất chấp pháp luật và trái đạo lý, kết hợp với toàn bộ lực lượng công an, dân phòng, phường, xóm, phố đến phá cái hàng rào được ông Cù Huy Hà Vũ cho xây lại ngay sau cơn bão hồi tháng 11/2009 và cùng ngày hôm đó, 28/1/2010, chính Chủ tịch UBND phường Điện Biên lại cho xây lại cái hàng rào đó lên cho đến nay, ông Vũ cũng như vợ con, thân nhân của ông Vũ (những người có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình nhà thơ Xuân Diệu) không hề xây dựng gì tại 24 Điện Biên Phủ.
Thtư:
Cửa hàng điện thoại tại 24 Điện Biên Phủ là cơ sở liên kết kinh doanh của gia đình ông Cù Huy Hà Vũ và ông Vũ Anh Tuấn, do đó UBND phường Điện Biên thông báo cho ông Vũ Anh Tuấn yêu cầu chấm dứt kinh doanh là vi phạm pháp luật.
IV. YÊU CU:
1- Chtch UBND phường Đin Biên hy ngay Thông báo s33/TB- UBND ngày 23/9/2011  “V/v  dng kinh doanh để xlý vi phm trt txây dng”.
2- Yêu cu UBND phường Đin Biên chm dt các hành vi gây cn trhot động kinh  doanh  ca ca hàng đin thoi ti 24 Đin Biên Ph, Ba Đình, Hà Ni.

Trân trọng,
Người làm đơn

Nguyn Thị Dương Hà

Nơi nhn:                                                                                
-    Như trên;
-    Chủ tịch UBND quận Ba Đình;
-    Chủ tịch UBND Thành phố;
-    Ông Vũ Anh Tuấn;
-    Lưu gđ ông Cù Huy Hà Vũ (05b).

3. Phụ lục: các bản scan kèm theo
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét