Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2011


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 9.2011
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Trung Quốc đáng tin đến mức nào?

Hồi đầu tháng 9, nhân kỷ niệm 90 năm thành lập đảng cộng sản Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc công bố bạch thư khẳng định lập trường của Trung Quốc muốn phát triển hòa bình.

Nếu Ấn Độ không hợp tác với Việt Nam

Tuần qua, đại sứ R S Kalha, cựu Ngoại trưởng Ấn Độ, có bài lên tiếng cho rằng Ấn Độ nên suy xét lại việc hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam tại Biển Đông.

Miến Điện dừng dự án thủy điện

Miến Điện tạm dừng một dự án đập thủy điện gây tranh cãi có vốn đầu tư của Trung Quốc, sau khi người dân phản đối mạnh mẽ.

TQ xóa giải Khổng Tử sau một năm?

Giải thưởng do tổ chức thuộc Bộ Văn hóa lập ra nhằm chống lại giải Nobel cho Lưu Hiểu Ba có thể bị xóa.

Bão Nesat đổ bộ Việt Nam

Bão mạnh Nesat tấn công Việt Nam sau khi đã tràn vào Philippines và Hải Nam, Trung Quốc.

Mỹ ngừng khoản tiền tìm hài cốt tử sĩ

Mỹ ngừng khoản chi 1 triệu đôla cho chương trình giúp tìm lính mất tích sau khi Hà Nội từ chối tìm hài cốt lính Việt Nam Cộng Hòa.

Philippines lại có hội thảo về Biển Đông

Xóa tin đồn sừng tê chữa ung thư?


Bạo động leo thang tại thủ đô Yemen, ít nhất 2 người thiệt mạng

Nhiều tiếng nổ lớn và tiếng súng máy bắt đầu bùng ra sáng sớm hôm nay tại nhiều khu vực trong thành phố Sana'a

Ngoại trưởng Clinton lên án vụ tấn công đặc sứ Mỹ tại Syria

Đại sứ Ford phải đối đầu với một đám đông giận dữ trong lúc ông chuẩn bị họp với ông Hassan Abdel-Azim, một nhân vật ôn hòa

Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận nghị quyết mới về Syria

Đại sứ Syria nói chính phủ ông không cần sự can thiệp ở bên ngoài trong việc thực thi các cải cách

Hạ Viện Mỹ phê chuẩn ngân sách đến 4 tháng 10

Thượng Viện phê chuẩn dự luật này hồi đầu tuần, bước kế tiếp là Tòa Bạch Ốc, nơi mà người ta trông đợi Tổng thống Obama sẽ ký thành luật

Độc tài và tham nhũng »

Nguyễn Hưng Quốc 04:44:am | Chính bằng những sự tham nhũng tràn lan như vậy, đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam đang tự đào huyệt cho mình...

Khi ‘Lão Lý’ lắc đầu »

Bùi Tín 04:06:am | Năm 1965, tổng sản lượng của Singapore đạt gần 1 tỷ đôla , tính theo đầu người là 516 đôla/năm; năm 2010, 2 con số này đã vọt lên thành 223 tỷ..

Nhân quyền, dân chủ trong tư tưởng Nguyễn Trãi »

Nguyễn Thanh Giang 03:54:am | Để chứng minh chủ quyền, Nguyễn Trãi không chỉ dựa vào sách trời, vào lãnh địa của vua mà đã đưa ra hàng loạt chứng lý về sự dị biệt giữa nước Đại..

Luận binh pháp tôn tử trong Nam tiến[1] »

Nguyễn Duy Thành 12:01:am | Nếu giả định, ngay bây giờ các nhà lãnh đạo Việt Nam có hướng tích cựu nhằm ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng, thì liệu có.


·         ‘Con ông cháu cha’ trong cách nhìn của Mỹ: Con cái ông Dũng, con cái ông Duẩn (NV 29-9-11) -- Tiếp tục khai thác Wikileaks.  Hơn hai năm trước, trên mạng cũng đã thấy bài này: Chuyện về gia đình phò mã và sui gia thủ tướng (19-3-09) -- Mấy cái blog này đã bị đóng cửa!
·         "Ván cờ Biển Đông": US arms sale to Taiwan related to the 'South China Sea chess game' (Ta Kung Pao (Hongkong) 26-9-11) - Bài này cực kỳ thâm độc.  Nó có ý dụ Đài Loan hiệp lực với Trung Quốc (cùng Hán tộc cả mà!) để chống lại Việt Nam, Philippin và Mỹ!◄◄
·         Liên minh chống Trung Quốc: Asian Bloc Agrees to Counter China Heft (WSJ 30-9-11)
·         Quân Uỷ Trung Ương Trung Quốc: A show of force (FT 29-9-11) -- Ai là ai...
·         Kinh tế học - Chính sách công nghiệp: Economists reconsider the merits of industrial policy, but some flaws are hard to fix (Economist 1-10-11)
·         Tập đoàn châu Á: Asia’s new model company (Economist 1-10-11) -- Samsung’s recent success has been extraordinary. But its strategy will be hard to copy
·         Bá quyền Trung Quốc: Sledgehammers and stunned fish (Economist 1-10-11) -- "Toàn cầu hoá với bản sắc Trung Quốc" Damn! BULLSH*T!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:


Thủ tướng yêu cầu: Công khai các yếu tố hình thành giá xăng dầu
Thứ sáu, 30/09/2011, 01:48 (GMT+7)
(SGGP).- Hôm qua, 29-9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến kết luận về tình hình thực hiện Nghị định số 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, vấn đề mà dư luận đang quan tâm trong thời gian qua, nhất là sau khi hai Bộ Công thương, Tài chính có nhiều ý kiến tranh luận trái chiều về việc kinh doanh xăng dầu trong một hội thảo.

Theo đó, ngày 26-9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp và nghe báo cáo về tình hình thực hiện Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Sau cuộc họp này, Thủ tướng kết luận: Chính phủ đã chỉ đạo điều hành kinh doanh, giá xăng dầu nhất quán, từng bước theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo đúng quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15-10-2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong thời gian tới phải tiếp tục thực hiện nghiêm, theo đúng các quy định tại Nghị định 84/2009/NĐ-CP; các yếu tố hình thành giá, chi phí và kết quả kinh doanh phải được công bố, công khai rõ ràng.
Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ: Tài chính, Công thương phối hợp chặt chẽ và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc điều chỉnh giá của các doanh nghiệp, công bố công khai phương án giá được áp dụng theo quy định. Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu các loại theo đúng quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan có liên quan thường xuyên phối hợp trong điều hành và kiểm soát giá xăng dầu theo quy định hiện hành; chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc và những vấn đề phát sinh; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý kịp thời, không để thị trường biến động xấu và quyền lợi tiêu dùng bị ảnh hưởng. 
L.NGUYÊN
Tái cấu trúc để ổn định tài chính
Thứ sáu, 30/09/2011, 01:39 (GMT+7)
Ngày 29.09.2011, 22:06 (GMT+7)
Hà Nội ban hành giá dịch vụ nhà chung cư
Ngày 30.09.2011, 09:48 (GMT+7)
Đã khống chế ngập nhưng đường vẫn ngập
06:48 | 30/09/2011
Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ: Bất thường vụ đấu thầu hơn 77 tỷ đồng
06:31 | 30/09/2011
Giáo dục đại học: Đổi mới thụt lùi?
Trung Quốc phản ứng dự luật trừng phạt của Mỹ
30/09/2011 0:21
Khó như lương công chức!
30/09/2011 0:41
Thứ Sáu, 30/09/2011, 08:00 (GMT+7)
Bắc cầu cho dòng chảy năng lượng vào châu Á:
Bình Nhưỡng tìm cách mở cửa
Thứ Sáu, 30/09/2011, 07:01 (GMT+7)
Vũng Tàu xử lý triệt để quán “chặt chém”
Thứ năm, 29/9/2011, 22:47 GMT+7
Strauss-Kahn đối chất với văn sĩ Pháp
Thứ sáu, 30/9/2011, 09:58 GMT+7
Sách 'cổ' tăng giá mạnh
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bi kịch sau lần hát karaoke của cô gái trẻ
Thứ năm, 29/9/2011, 16:40 GMT+7
Tức giận vì bạn gái đi hát karaoke với người khác và bị nhóm bạn của cô này "lên mặt dạy đời", Hợp rút dao đâm chết một người, làm một nạn nhân khác trọng thương.
Ngày 29/9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hợp (33 tuổi) mức án tử hình về các tội giết người và cố ý gây thương tích.
Theo HĐXX, Hợp từng 2 lần lĩnh án nhưng không chịu tu sửa mà tiếp tục phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi mang tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm, không còn khả năng cải tạo... nên cần thiết phải xử mức án cao nhất để răn đe.
Theo cáo trạng, Hợp quan hệ tình cảm với chị Thùy. Rạng sáng 22/3/2010, anh ta chạy đến khu phòng trọ của bạn gái nhưng cô đã đi hát karaoke với bạn.
Khi Thùy về, Hợp nổi giận vì thấy bạn gái uống rượu. Anh ta xông đến tát và dùng gạch đập vào mặt Thùy. Cô gái sợ hãi chạy vào phòng trọ đóng cửa lại.
Một lát sau, Hợp định kêu cửa để làm lành thì nhóm bạn của Thùy kéo đến vì nghe tin cô bị đánh. Vài thanh niên lên tiếng trách móc, cho rằng Hợp không đáng mặt đàn ông. Hai bên xảy ra cãi vã, rồi cùng bỏ đi.
"Điên tiết" vì bị nhóm bạn của Thùy dạy đời, Hợp giấu dao vào người và rủ Hoàng (không rõ lai lịch) quay lại tìm họ. Cùng lúc này, nhóm thanh niên kia cũng quay lại để xem Thùy có bị đánh nữa không. Lần thứ hai đụng mặt nhau, Hợp rút dao đâm trúng tim một người sau vài tiếng gây hấn. Một thanh niên khác cầm gậy xông vào đánh cũng bị Hợp đâm nhiều nhát.
Gây án xong, Hợp lên xe cùng Hoàng trốn khỏi hiện trường. Hai nạn nhân được đưa đến bệnh viện nhưng một người đã chết sau đó. Người còn lại chịu thương tật 10%.
Ngay hôm sau, công an đã bắt được Hợp và tiếp tục truy xét đối với Hoàng.
Vũ Mai
*Tên cô gái đã được thay đổi
Bán người yêu nhí lấy nửa triệu đồng
Thứ năm, 29/9/2011, 17:50 GMT+7
Phi cùng nhóm buôn người lừa đưa cô bé học lớp 7 sang biên giới bán vào nhà chứa. Giao người yêu nhí cho "má mì", cậu thiếu niên nhận 500.000 đồng.
Ngày 29/9, TAND Hà Nội xét xử Bùi Thị Bích Tường (39 tuổi, ở Phú Thọ), Vũ Văn Ca (22 tuổi), Quách Hoa Phượng (20 tuổi, cùng ở quận Hoàng Mai) và Nguyễn Thị Toan (22 tuổi, ở Thường Tín) về tội mua bán người.
Đến tháng 7/2010, Tường và Toan (làm môi giới mại dâm và bán dâm) tại khu vực Hà Khẩu (Trung Quốc) về Việt Nam tìm người đưa sang nhà chứa ở nước ngoài. Toan đến gặp vợ chồng Ca, Phượng hứa hẹn nếu tìm được một cô gái họ sẽ được trả công 10 triệu đồng.
Phượng gặp Phi (14 tuổi, quận Đống Đa) bàn việc lừa bán Hoa (người yêu của Phi, đang học lớp 7) sang Trung Quốc. Tối 31/3, cả nhóm đón Hoa đưa lên Lào Cai. Chúng nói với cô bé muốn sang Trung Quốc chơi phải đi từng người một. Tưởng thật, cô gái đồng ý. Ngày 1/4, Hoa được dẫn ra bến đò để vượt biên và được Tường đón.
Sau phi vụ bán cô bé 14 tuổi, Phượng và Ca được 5 triệu đồng, Phi nhận 500.000 đồng.
Sau thời gian bị ép bán thân trong nhà chứa, ngày 21/4, Hoa được Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai và Công an Hà Nội giải cứu.
Tại phiên xử hôm nay, HĐXX tuyên phạt Tường 17 năm tù; Ca, Phượng và Toan mỗi người 15 năm. Các bị cáo phải bồi thường cho nạn nhân 80 triệu đồng. Riêng Phi do lúc phạm tội mới 14 tuổi nên được miễn trách nhiệm hình sự.
N.Anh
* Tên nạn nhân đã thay đổi
Tin vào Nhà nước
Thứ Sáu, 30/09/2011, 03:45 (GMT+7)
TT - Tuần qua, một bà cụ gần 90 tuổi, đi phải có người dìu đỡ, lụm cụm tìm đến Tuổi Trẻ để “kêu cứu về một chuyện oan ức”. Bà nói: “Tui già rồi không làm gì ra tiền mà tháng nào nó cũng ăn cướp của tui, tui đòi riết nó mới chịu đưa hóa đơn nè cô”.
Bà chìa ra một tờ hóa đơn thu tiền nước.
- Bà bị thu bao nhiêu tiền vậy?
- Mỗi tháng 19.000-20.000 đồng đó cô.
Tôi tưởng mình nghe nhầm, một phần cũng vì số tiền ấy là quá nhỏ so với mức độ giận dữ của bà. Hỏi lại, bà xác nhận đúng là 19.000-20.000 đồng thật.
Tôi đưa bà vô phòng tiếp bạn đọc. Bà cho biết tên là Vương Thị Ty. Căn nhà của bà ở đường Huỳnh Văn Bánh, do bà già rồi nên con cháu không cho bà ở một mình, sợ đêm hôm có chuyện gì. Bà nói đi nói lại là: “Tui không xài miếng nước nào, nhà dơ, bụi bặm, tui cũng không dám lau rửa, vậy mà tháng nào “nó” cũng tới thu tiền tui”.
Cô nhân viên giải thích cho bà rằng “Nhà nước” có quy định cho dù không dùng nước thì mỗi tháng hộ có đồng hồ nước vẫn phải đóng tiền nước ở mức 4m3 nước(*). Nhiều người cũng thấy bất hợp lý, đã khiếu nại nhưng không được. Có cán bộ hưu trí gửi đơn đến Tuổi Trẻ nói để giảm chi tiêu, nhà bác xài tiết kiệm, mỗi tháng chỉ hết 2m3 nước, vẫn bị thu 4m3. Để tăng thêm phần thuyết phục bà cụ, cô nhân viên đưa ví dụ trường hợp mình cô cũng có cái nhà bỏ trống, tháng nào cũng phải đóng tiền 4m3 nước, lắt nhắt quá nên cô đóng luôn một năm.
Bà cụ nghe xong không thắc mắc nữa. Im lặng một hồi, bà nói: “Vậy thôi để tui về tui rửa nhà hen?”. Nói thêm ngoài lề, tôi hỏi sao bà không cho thuê nhà để có thêm thu nhập, bà nói sợ người thuê không trả rồi lại bị mất nhà. Tôi giải thích: “Bà làm hợp đồng rõ ràng, có luật pháp mà, có gì bà thưa ra công an”. Bà vẫn lắc đầu. “Hay bà bán đi, lấy tiền đó dưỡng già?”, bà gật đầu: “Thì cũng đang tính...”.
Chúng tôi dìu bà cụ ra cổng, gọi anh xe ôm quen nhờ đưa bà cụ về nhà. Khi mới đến, bà rất giận dữ: “Tụi nó ăn cướp của tui”, nhưng sau khi nghe giải thích “Nhà nước quy định như vậy”, bà chấp nhận gần như không điều kiện. Vậy mới thấy “Nhà nước” đối với những người dân như bà cụ được tin cậy đến cỡ nào. Vấn đề còn lại là cư xử với dân như thế nào thôi.
T.C.
(*) Quy định tại thông tư 01 ngày 2-1-2008 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện nghị định 117/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch.
Hiện nay, trong dự thảo sửa đổi nghị định 117, Bộ Xây dựng đã bỏ quy định “Không dùng nước vẫn phải đóng tiền”.
Phạt chung thân kẻ giết người yêu vì bị đòi chia tay
Thứ Năm, 29/09/2011, 18:17 (GMT+7)
TTO - Ngày 29-9, TAND TP.HCM đã xét xử lưu động và tuyên phạt Hà Xuân Thắng (20 tuổi, quê Bình Thuận) mức án tù chung thân về tội giết người.
Tại phiên tòa, Thắng khai nhận vì tức giận khi người yêu (chị Nguyễn Trần Vân Anh) dứt khoát đòi chia tay nên đã dùng dao đâm chết Vân Anh.
Thắng khai đã có mối quan hệ tình cảm với Vân Anh từ năm 2003, khi hai người còn ở Bình Thuận. Năm 2010, Thắng cùng người yêu vào TP.HCM làm công nhân, thuê phòng trọ tại khu Bàu Cát, P.14 quận Tân Bình để chung sống như vợ chồng.
Trong thời gian chung sống với Thắng, Vân Anh đã có mối quan hệ tình cảm với một người đàn ông khác. Đến tháng 11-2010, Vân Anh đòi chia tay với Thắng và bỏ đi thuê nhà nơi khác để sinh sống. Thắng nhắn tin thuyết phục Vân Anh tiếp tục mối quan hệ nhưng Vân Anh dứt khoát đòi chia tay nên đã nảy sinh ý định giết Vân Anh.
Chiều 4-12-2010, Vân Anh đồng ý hẹn gặp Thắng tại một quán cà phê trên đường Bàu Cát, quận Tân Bình để nói chuyện dứt khoát. Khi đến gặp Thắng, Vân Anh nhờ bạn trai mới chở đến rồi người này ngồi chờ bàn khác để cho Vân Anh nói chuyện với Thắng.
Mặc dù Thắng đã năn nỉ người yêu quay về nhưng Vân Anh cương quyết đòi chia tay. Vân Anh còn đề nghị Thắng phải trả lại tiền mà Vân Anh đã cùng hùn với Thắng để mua chiếc xe gắn máy chạy chung. Sau đó, Vân Anh đứng lên bỏ đi.
Hà Xuân Thắng đã chạy theo người yêu rồi rút dao đâm liên tiếp vào người Vân Anh 5-6 cái khiến nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu. Sau khi biết Vân Anh chết, Hà Xuân Thắng đã ra đầu thú.
 C.MAI
Án tử hình cho đứa con dùng đá đập chết bố
Sau khi cải vã và đánh cha ruột của mình là ông Nguyễn Thanh ngã xuống đường, tên Bình đã dùng đá thả xuống đầu, làm ông Thanh vỡ hộp sọ, chết ngay tại chỗ.
Theo cơ quan điều tra thì vụ việc xảy ra vào ngày 29/7, sau khi đã uống rượu tại nhà, Nguyễn Thanh Bình (22 tuổi), cùng cha ruột là ông Nguyễn Thanh, ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chở nhau đi xe máy đến nhà người bác ruột là ông Nguyễn Sang, ở xã Bình Dương, cùng huyện để thắp nhang viếng người thân vừa mất.
Tại đây 2 cha con ông Thanh ngồi uống bia và hát karaoke, với một số người quen.
Sau đó giữa tên Bình và cha mình xảy ra cãi vã, nên ông Thanh bực tức, bỏ đi đến một quán ở gần đó nhậu tiếp. Được một lúc thì ông Thanh gọi điện thoại cho Bình để rủ con xuống nhậu. Theo đó tên Bình đi xe máy xuống và bảo cha đi về.
Vì vậy giữa 2 cha con xảy ra cãi vã và xô xát. Sau khi đánh cha ngã xuống đường, tên Bình đã dùng đá thả xuống đầu, khiến ông Thanh vỡ hộp sọ, chết ngay tại chỗ, rồi lấy xe máy bỏ trốn.
Thế nhưng khi chạy trên Quốc lộ 1A, đoạn đi qua xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tên Bình đã va quẹt vào chiếc xe máy của anh Lê Tấn Xuân ở xã Bình Thạnh, cùng huyện, đang đi cùng chiều, làm cả 2 ngã và bị thương nặng, nên được đưa đi cấp cứu.
Đến hôm sau, ngày 30/7, tên Bình đã bị công an tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ.
Với hành vi tội ác đã gây ra, vào ngày 29/9, TAND tỉnh đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình (22 tuổi), với mức án tử hình.
Viet Bao (Theo BĐVN)
Chồng giết vợ
29/09/2011 12:24
(TNO) Rạng sáng 29.9, tại KP Bình Đường 1, P.An Bình, TX Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng, làm một người chết.
Nạn nhân được xác định là chị Đỗ Thị Hà (41 tuổi, quê Thái Bình, làm nghề buôn bán tại chợ Dĩ An 2).
Người dân cho biết, vào khoảng hơn 1 giờ sáng, có nghe tiếng kêu cứu tại căn nhà số 20/40 KP Bình Đường 1. Khi mọi người phá cửa xông vào thì phát hiện chị Hà gục ngã bên vũng máu. Do vết thương quá nặng, nạn nhân đã chết tại chỗ, cạnh đó là 2 đứa con đang kêu khóc thảm thiết.
Hung thủ được xác định tên là Trọng (42 tuổi, chồng chị Hà). Sau khi gây án, Trọng đã bỏ trốn.
Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khám nghiệm hiện trường và tiến hành điều tra vụ án.
Kim Cương - Tuy Phong
Bắt 3 tên gây hàng loạt vụ cướp giật
30/09/2011 1:00
Ngày 29.9, Cơ quan điều tra - Công an TP Huế (Thừa Thiên -Huế) cho biết, lực lượng trinh sát hình sự vừa bắt giữ 3 kẻ gây ra hàng loạt vụ cướp giật trên địa bàn TP. Vào tối 24.9, chị Huỳnh Thị Thanh Hằng (trú H.Phú Vang) đi xe đạp trên đường Phạm Văn Đồng (TP Huế) thì bị 3 thanh niên đi trên một xe máy chạy vượt lên giật túi xách ở ghi đông rồi bỏ chạy.
Nhận được tin báo, lực lượng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Công an TP Huế (PC45) đã nhanh chóng điều tra, truy xét và bắt giữ Lê Trung Tín (18 tuổi, trú 6/22/73 Đặng Văn Ngữ, TP Huế), Hà Quốc Cường và Lê Quang Hoàng (đều 19 tuổi, cùng trú hẻm 2/27 Ngự Bình, TP Huế). 3 tên này đã thừa nhận hành vi cướp túi xách của chị Hằng, đồng thời đã khai nhận trước đó đã thực hiện 7 vụ cướp giật khác trên địa bàn TP.
Bùi Ngọc Long
Vụ trung úy CSCĐ đánh CSGT: Cảnh cáo thượng sĩ Văn Thành Luân
Thứ sáu, 30/09/2011, 01:35 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 29-9, Công an TPHCM đã ra quyết định cảnh cáo đối với thượng sĩ Văn Thành Luân (thuộc Đội CSGT Hàng Xanh – Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TPHCM) do đã vi phạm quy trình trong tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm hành chính.
Như Báo SGGP đã đưa tin, ngày 28-7, khi đang làm nhiệm vụ trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh quận Bình Thạnh, thượng sĩ Văn Thành Luân phát hiện Trần Đại Phúc (SN 1981, nguyên trung úy cảnh sát cơ động, công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động – Công an TPHCM) mặc thường phục chạy xe gắn máy không đội nón bảo hiểm. Thượng sĩ Luân dùng gậy đặc dụng ra hiệu dừng xe để kiểm tra trúng vào lưng Phúc dẫn đến hai bên xô xát, Phúc dùng gậy tấn công anh Luân.
Phúc vừa bị Cơ quan CSĐT – Công an quận Bình Thạnh đề nghị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ”, nhưng Viện KSND cùng cấp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. 
A.CHÂN
Nổ lớn tại nhà giám đốc bệnh viện
Thứ sáu, 30/09/2011, 01:29 (GMT+7)
(SGGP).- Rạng sáng 29-9, tại nhà riêng của gia đình ông Hà Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nông nghiệp 1 (số 190 phố Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã xảy ra một vụ nổ lớn trên mái nhà xe, làm thủng mái với kích thước 70cm x 40cm và trần thạch cao bị vỡ 80cm x 45cm.
Hiện trường có mùi thuốc nổ. Vụ việc đang được cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.

NG.QUỐC
Mất tiền vì… trúng thưởng
30/09/2011 - 00:52
Ngày 28-9, bà Lê Quỳnh Thư, Phó Giám đốc Marketing Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), cho biết mới đây xảy ra nhiều trường hợp mạo danh Ngân hàng Đông Á để lừa đảo bằng chiêu “trúng thưởng ảo, mất tiền thật”.
Giao thẻ cào để nhận quà
Cụ thể vào ngày 26-9, Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của DongA Bank tiếp nhận cuộc gọi từ hai khách hàng ở Thanh Hóa và Hà Giang thông báo việc có người tự xưng là nhân viên ngân hàng báo tin “khách hàng đã trúng thưởng chương trình quay số của DongA Bank”.
Theo nội dung thông báo, đây là chương trình quay số trúng thưởng do DongA Bank tổ chức nhằm ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Giải thưởng trị giá là 65 triệu đồng và một xe máy. Khách hàng sẽ được nhận thưởng tại Chi nhánh Hà Nội. Tuy nhiên, trước khi nhận quà, khách hàng phải đóng “phí bảo mật” là 1,5 triệu đồng bằng cách mua 15 thẻ cào Viettel mệnh giá 100.000 đồng. Đại diện ngân hàng sẽ đến tận nhà nhận thẻ cào và chụp ảnh kỷ niệm, quảng cáo trên báo. Cả tin, khách hàng vội vàng bỏ tiền mua 15 thẻ cào như hướng dẫn, nạp cho “nhân viên ngân hàng” nhưng rồi chờ hoài chẳng thấy ai mời đi Hà Nội nhận quà.
Bà Thư cho biết DongA Bank không hề triển khai chương trình nào có nội dung như vậy. Đây thực sự là một trò lừa đảo nhắm vào những khách hàng DongA Bank tại các tỉnh xa ít có cơ hội tiếp cận thông tin về ngân hàng. Điều khó hiểu là tại sao kẻ lừa đảo nắm được tên tuổi, địa chỉ và số điện thoại của khách hàng DongA Bank?
Chưa vay vốn đã mất tiền
Liên quan đến việc mạo danh ngân hàng để lừa đảo còn có nhiều hình thức như thu phí, phát tờ rơi…
Gần đây, trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tờ rơi quảng cáo về vay tín chấp với điều kiện rất dễ dàng. Nhiều người có nhu cầu vay vốn đã liên hệ với số điện thoại ghi trên tờ rơi và có người tự nhận là “nhân viên của ngân hàng” hướng dẫn làm thủ tục. Trước tiên, đối tượng đến nhà yêu cầu người vay khai vào các mẫu đơn đề nghị vay vốn, đồng thời nộp bản sao giấy CMND, hộ khẩu và thu phí 3 triệu đồng. Sau khi lấy tiền, đối tượng hẹn khách vài ngày sau đến trụ sở ngân hàng giải ngân. Tuy nhiên, khi người vay đến ngân hàng liên hệ mới biết mình dính bẫy.
Tại một số máy ATM ở khu vực TP.HCM, xuất hiện tờ rơi với nội dung: “Để cảm ơn quý khách đã sử dụng các dịch vụ qua thẻ ATM đa năng.., Ngân hàng tung ra đợt khuyến mãi lớn chưa từng có”. Theo đó, người tham gia khuyến mãi phải nạp ít nhất 500.000 đến 2 triệu đồng vào tài khoản. Người nộp tiền sẽ được chia thành ba level (tạm gọi là cấp độ), gồm: level 1 nạp 500.000 đồng sẽ nhận thêm số tiền tài trợ 1 triệu đồng; level 2 nạp 1 triệu đồng sẽ nhận thêm 1,5 triệu đồng và level 3 nạp 2 triệu đồng nhận thêm được 2 triệu đồng.
Tờ rơi hướng dẫn khách hàng giao dịch với tài khoản khác để chuyển tiền. “Nếu giao dịch máy ATM ở các quận nội thành nhập mã số 01 02 03 6253, giao dịch máy ATM đặt tại quận 2, 9, Thủ Đức mã số 01 03 03 6253. Sau khi giao dịch thành công, chủ thẻ sẽ nhận được số tiền vốn lẫn tiền tài trợ từ 1,5 triệu đến 4 triệu đồng nhưng 15 ngày sau mới rút được số tiền này qua máy ATM”.
Theo các ngân hàng đây là hành vi lừa đảo bởi không có ngân hàng nào tổ chức chương trình vay tín chấp như thế. Nếu ai cả tin làm theo chỉ mất tiền chớ không vay được đồng vốn nào.
B.NHƠN
Bắt vụ vận chuyển hơn 200kg ngà voi
30/09/2011 - 09:30
Bốn đối tượng dùng xe biển số giả vận chuyển số lượng ngà voi lớn đi tiêu thụ nhưng bị Công an phát hiện và bắt giữ.
Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một chiếc xe ô tô con đang vận chuyển số lượng lớn ngà voi đi tiêu thụ, ngay lập tức lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC 49 - CA Nghệ An) phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49 - Bộ CA) triển khai và tiến hành mật phục trên đường Nguyễn Du, phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An).
Đến khoảng 23 giờ, ngày 28/9, khi chiếc xe đầy nghi vấn đang chạy trên đường Nguyễn Du ngay lập tức lược lượng CA đã tiến hành bắt giữ xe ô tô mang biển số: 29N -5967 (biển số giả) do Lê Anh Chiến, (SN 1971, trú tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) điều khiển chở một số lượng lớn ngà voi quý hiếm.
Ngay lập tức các đối tượng trên xe phá cửa định bỏ của chạy lấy người, nhưng bị lực lượng CA bắt giữ. Tuy nhiên, có một đối tượng trong nhóm đã nhanh chân chạy thoát. Tại CQĐT, các đối tượng khai gồm: Lê Anh Chiến, (SN 1971, trú tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn), Bùi Quang Trình (SN 1971, trú xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn), một đối tượng tên Tịnh (SN 1976, trú thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) cả 3 đều ở Hà Tĩnh.
Qua khám xét trên ô tô, CA đã thu giữ 75 khúc ngà voi có trọng lượng 209kg, trị giá khoảng 6 tỷ đồng. Các đối tượng khai, số lượng ngà voi này được chuyển từ thị trấn Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra thành phố Vinh tiêu thụ thì bị bắt. Đây là vụ bắt giữ số lượng ngà voi lớn nhất trong mấy năm nay do lực lượng CA Nghệ An và C 49 thực hiện.
Vụ việc đang được CQĐT CA Nghệ An tiếp tục điều tra mở rộng những đối tượng liên quan và làm rõ đường giây buôn bán ngà voi lớn này.
Theo Nguyễn Duy (Dân trí)
Thu giữ khối lượng lớn thực phẩm bẩn từ Trung Quốc
Thứ Sáu, 30.9.2011 | 08:56 (GMT + 7)
Lúc 9h sáng 29.9, tại khu vực chợ Gò Quán (TP.Quảng Ngãi), Đội quản lý thị trường số 1 - Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi đã phát hiện xe tải mang biển số 34K-5911 do Lê Đại Thắng - sinh năm 1973, trú tại phường 5 thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị - chở khối lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ gần 200 thùng hàng gồm: Bia, sữa tươi, nước ngọt, rượu, nước tương, gia vị, dầu ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đặc biệt, trên xe còn chở 50kg thịt động vật đã giết mổ và 7 thùng chân gà đang trong thời kỳ phân hủy.
Tất cả các loại hàng hóa này này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ .Theo lời khai của tài xế Lê Đại Thắng thì toàn bộ số hàng hóa này được một người chủ ở TP.Hồ Chí Minh thuê chở từ thành phố Bắc Ninh vào TPHCM để tiêu thụ. Đội quản lý thị trường số 1 đang tạm giữ phương tiện và tang vật thu được để chờ cơ quan chức năng xử lý.   
T.Đ
Triệt phá băng trộm cướp chuyên nghiệp
Thứ Sáu, 30.9.2011 | 09:01 (GMT + 7)
Sáng 29.9, Phòng PC45-CATP cho biết, vừa triệt phá băng trộm cướp chuyên nghiệp do Lê Hoài Thanh (tự là Phát, ngụ P.Thới Bình, Q.Ninh Kiều) cầm đầu.
Theo điều tra, băng này đã thực hiện hơn 50 vụ trộm, 2 vụ cướp và 1 vụ cướp giật trên địa bàn Cần Thơ và 2 tỉnh Hậu Giang, Cà Mau. Thủ đoạn của chúng là phá cửa đột nhập vào nhà, hoặc dùng đoản tự chế phá khóa xe để trộm xe môtô. Liên quan đến vụ này, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 9 đối tượng, thu hồi 33 xe môtô các loại. 
   Hồng Thúy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét