Chủ Nhật, 25 tháng 9, 2011

Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 25-09-2011
Posted by Basamnews  on 25/09/2011


Sáng nay không có biểu tình, nhưng vẫn có những hình ảnh vui vui, mời bà con:
 
Mừng sớm quốc khánh Trung Quốc ? (Vườn hoa Lê Nin, đối diện Sứ quán TQ)
 
Đây rồi … các “biểu tình viên” …
 
Và đối thoại với các anh an ninh Hoàn Kiếm
 
“Trực chiến”
 
Lộc vừng bắt đầu trổ hoa


Tin Chủ Nhật, 25-09-2011


CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

- Đóng dấu xác nhận, đâu cũng gặp khó (TP). “Để giúp ngư dân xác nhận điểm khai thác tại Hoàng Sa, tỉnh Quảng Ngãi khuyến khích bà con trang bị máy định vị tầm xa. Tuy vậy, việc triển khai vẫn vướng nhiều thủ tục. Trong khi đó, tàu thuyền vào Trường Sa xin dấu xác nhận thì phí tổn xăng dầu ngang tiền hỗ trợ”. = >
<- TRUNG QUỐC TĂNG CƯỜNG PHÒNG KHÔNG Ở BIÊN GIỚI VIỆT NAM – (Mai Thanh Hải). “Trung Quốc tăng cường phòng không tại các Quân khu giáp với biên giới Việt Nam. Cụ thể: Hạ tầng phòng không được tăng cường đột biến ở khu vực Côn Minh, Thành Đô và Thâm Quyến.  Côn Minh đang được các hệ thống tên lửa phòng không HQ-12 bảo vệ. Còn tại khu vực Thành Đô, đã triển khai không dưới 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không HQ-64

- Ngoại giao cũng nên nói thật – (NV). Thác Bản Giốc: “Chỉ có mấy thước ấy mà, có đáng kể gì; miễn là hai nước Việt Nam và Trung Quốc sống hữu hảo để cùng phồn vinh với nhau?”

TNS Jim Webb yêu cầu ngưng tài trợ cho dự án MIA  –  (RFA). Loretta Sanchez: Dân biểu Hoa Kỳ thúc đẩy nhân quyền cho Việt Nam  –  (RFA). Nghĩa trang quân đội Biên Hòa, nơi an nghỉ của các chiến sĩ VNCH rêu phong không ai chăm sóc =>

- Wikileaks: Úc, Ấn Ðộ, Kuwait và Mỹ, Tổng lãnh sự 4 nước kéo về miền Tây – (NV). Cũng Wikileaks: Việt Tân vào tù thăm bạn, xôn xao ngoại giao đoàn – (NV). Ðại Sứ Michalak: “Xưa nay ai cũng biết là ngay cả người trong gia đình cũng còn không được Việt Nam cho vào thăm tù đang bị giam giữ để điều tra, nên rất có thể là ba người này biết họ sẽ không được vào thăm bạn mà chỉ muốn nêu bật vấn đề một cách ôn hòa. Phía Việt Nam, quyết định trục xuất những người này, cũng nằm trong mục tiêu giảm thiểu sự chú ý của quốc tế tới sự việc.”


<- Tượng đài Công nhân Việt Nam ở Hà Nội đã bị rạn nứt, hoen gỉ, xấu đui xấu điếc, lại đặt ở vị trí rất vô duyên -  “Lạm phát” tượng đài (NLĐ). - Mẹ Việt Nam anh hùng có cần xây tượng hơn 400 tỷ đồng?  – (RFA). VTV1 sáng nay có đưa lại câu nói của con gái Mẹ Thứ thành “câu nói trong tuần”, rằng ‘Mẹ tôi chắc không vui nếu tượng đài tốn kém’. – Phóng viên Tuân “phẹt” phỏng vấn mẹ VNAH:  “ANH HÙNG NHƯ MẸ VIỆT NAM TA – (Mai Thanh Hải).

- Ban chỉ đạo (Phía trước). “Lấy BCĐ phòng chống tham nhũng làm ví dụ. Thủ tướng làm trưởng BCĐ, phó ban là những Phó thủ tướng, Bộ trưởng… Nếu Thủ tướng thực hiện trọn vẹn vai trò làm người đứng đầu chính phủ, điều hành mọi hoạt động của các Bộ ngành theo hiến pháp và pháp luật, thì liệu có cần BCĐ phòng chống tham nhũng hay không?” - Ông cha ta chống tham nhũng (ĐĐK). – Chống gian lận trong thực hiện chính sách xã hội (ND). – LS Nguyễn Trần Bạt: Chống tham nhũng cần khoa học hơn, chặt chẽ hơn (ĐĐK).

- THĂM NHÀ MÁY BAUXITE ALUMIN NHÂN CƠ (Nguyễn Trọng Tạo). “Chuyện ‘tiền mất tật mang’ đã được cảnh báo từ nhiều năm trước, thậm chí có cả kiến nghị phản biện của hàng nghìn trí thức và người dân trong ngoài nước, nhưng Chính phủ vẫn kiên quyết thực hiện. Thật là chuyện ‘liều mình như chẳng có… dân’.”   – TS Nguyễn Thành Sơn: Rò hóa chất ở Tổ hợp bauxite Tân Rai: Tôi không ngạc nhiên (Bee).  Sau sự cố, đoàn kiểm tra của Sở TNMT Lâm Đồng đã tới Tổ hợp bauxite Tân Rai và phát hiện, vỏ bao đựng hóa chất bị vứt ngay ngoài trời. Gặp mưa một lượng hóa chất còn sót lại đã theo dòng nước chảy ra môi trường = >

- Mời độc giả coi lại bài cũ: Làm rõ một số ý kiến tại cuộc Tọa đàm về bauxite ngày 20/2/2009 (Nam T). “Gần đây tôi nhận được công văn ‘MẬT’ của Đảng ủy TKV gửi cho cá nhân tôi với nột dung hình như là tôi đang bị mắc lừa các thế lực phản động hay đang chống lại nghị quyết của Đảng vì đã có những phát biểu chống lại các dự án bô-xít của TKV”. – TS Nguyễn Thành Sơn từ KTV: Hai lý do cho phép đóng cửa dự án alumina (Hãy dành thời gian).

- Phấn đấu ký số 70: NHẬT KÝ MỞ – (MỞ LẦN THỨ 9) (Nhát sĩ Tô Hải). “Và một lần nữa, chỉ về mặt kinh tế thôi, các chuyên gia lại có dịp khảng định: KHAI THÁC BÔ-XÍT TÂY NGUYÊN KHÔNG THỂ ĐEM LẠI MỘT XU LỢI NHUẬN VỀ MẶT KINH TẾ! Sợ thật! Thế họ kiên trì, kiên quyết, quyết liệt để làm gì nhỉ?

- Chuyện Tể tướng ở nước Đại Ngu Làm kinh tế (Đông Ngàn).

- Về bằng Tiến sĩ của Thứ trưởng Cao Minh Quang: Có thế chứ, câu trả lời đây này!   —  (NCGDVN) “Sao lại để cho các anh công an, vốn ngày đêm phải lo giữ gìn an ninh cho cuộc sống của chúng ta, và đối phó với các thế lực phản động, thù địch, giờ lại phải xông pha trên lãnh vực giáo dục và khoa học như thế này nữa nhỉ?” - Nguyễn Quang Lập: Chém gió ló cái gì? (Bee).- Đoàn Đảng CSVN dự đại hội đảng cầm quyền Nga (TTXVN). Nhớ nhờ mấy đồng chí ở nước thành trì XHCN đã sụp đổ giúp ta sớm đi lên CNXH, để dân ta còn sớm được nhìn thấy “thiên đường”.


<- TT Obama đề cử Thẩm phán gốc Việt vào Tòa phúc thẩm liên bang (Đất Việt). –  Thẩm phán Jacqueline Nguyễn được đề cử vào tòa kháng án liên bang – (NV). “Thẩm Phán Jacqueline H. Nguyễn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên làm thẩm phán liên bang, được Tổng Thống Barack Obama đề cử vào tòa kháng án liên bang khu vực 9, hôm Thứ Năm.”

- Còn non, còn nước, còn người…. – (Gocomay). “Những người gây ra bi kịch cho Kim Ngọc dạo ấy có phải ai xa lạ đâu cơ chứ. Đó chính là cố TBT Trường Chinh. Là cố Bí thư TƯ Xuân Thủy … ” nhưng ở xứ ta đã thành “luật”, tội vạ đâu đều phải đổ cho thằng … “cơ chế”. Các lãnh đạo có công nuôi dưỡng thằng này, sau khi qua đời đều được ca ngợi hết lời.

- Công chúa Phất Kim, con vua Đinh Tiên Hoàng: ‘Xót phận’ công chúa bị chồng ‘bạo hành’ (ĐV).

12h40′:

- Wikileaks – Bắc Kinh gây áp lực lớn lên các công ty khai thác dầu với Việt Nam trên biển Đông: Beijing pressure intense in South China Sea row (SCMP/ viet-studies). Các công ty lớ như, Exxon Mobil, BP và Chevron, cũng như các công ty nhỏ hơn như Petronas của Malaysia, bị áp lực sau khi giao dịch với Hà Nội: “The cables highlight a campaign going back to 2006 that saw oil giants – including Exxon Mobil, BP and Chevron – as well as smaller firms such as Petronas of Malaysia, coming under pressure after striking deals with Hanoi. Some pulled out or put their exploration plans off southern Vietnam on ice.”


- KHẨU MẬT PHÚC KIẾM (Nguyễn Trọng Tạo). “‘Ngoài thì thơn thớt nói cười, Mà trong nham hiểm giết người không dao’, hoặc ‘Miệng nam mô bụng bồ dao găm’. Nhắc lại câu thành ngữ có từ thời Đường Huyền Tông, một điển cố như là có thật của Trung Hoa, cách nay hơn một ngàn năm ngõ hầu giúp chúng ta rộng đường suy ngẫm về thời cuộc!”KINH TẾ


- Thứ trưởng Công Thương nói về việc lỗ lãi của doanh nghiệp xăng dầu (NLĐ). – Thứ trưởng Công thương ‘phản pháo’ Bộ trưởng Huệ (ĐV – Thứ trưởng Tú tiếp tục “trách” Bộ trưởng Huệ (Bee). – Điều hành giá xăng dầu: “Chắc chắn hai bộ sẽ sớm ngồi lại” (VnEconomy). – Bộ Tài chính: Không bất đồng với bộ Công Thương (VEF).  – Không có bất đồng trong điều hành giá xăng dầu (VTV). Rồi lại  – Không có chuyện bất đồng về điều hành giá xăng dầu (ANTĐ). Hai cái tin của hai báo rõ là “xào” lại của nhau mà không rõ ai xào của ai? – Các phương pháp bình ổn giá xăng dầu ? (Zetamu).  – Doanh nghiệp ngại nhập xăng giá rẻ? (DV).  – “Petrolilmex không làm được, Bộ sẽ lập TCT khác!” (VnMedia). Ông Nguyễn Cẩm Tú – Thứ trưởng Bộ Công Thương – >


<- Doanh nhân Nguyễn Tuấn Việt- Cà phê cuối tuần: Hoài bão doanh nhân trẻ (VnEconomy).12h40′:VĂN HÓA-THỂ THAO

- NGHĨ VỀ QUÝ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG (Nguyễn Trọng Tạo).


- Nhà phê bình văn học Bùi Việt Thắng: Giới trẻ không sai khi đọc văn học nước ngoài (SK&ĐS).


- Quán phở của “đệ nhị phu nhân”, bà Đặng Tuyết Mai, vợ cũ của ông Nguyễn Cao Kỳ (Bee).

- Phỏng vấn ông Phạm Đình Thắng, Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Sẽ có cả hình phạt… “treo giò” ca sĩ (VH).

- Còn đây thì truyền hình tự ý “treo giò” khán giả: VTV đột ngột cắt sóng trận đấu của U23 Việt Nam (TTXVN). Thời buổi độc quyền và ưu tiên “phục vụ chính trị” là phải vậy. Nhưng “trong nhà” với nhau thì … đành chịu, chứ có đội ngoại quốc mà vậy thì quá tệ. Lại nhớ vụ bác Lậm Văn Sai … í quên … Lại Văn Sâm năm ngoái, Liên hoan Phim quốc tế đầu tiên ở VN mà dám tự tiện thế chân phiên dịch viên, dịch bịa loạn xì ngầu mà cứ tỉnh queo. Đang bình loạn thì ngó trên VTV!, mục “Báo chí toàn cảnh” … mà thấy cô BTV mới toàn … đọc theo hàng chữ soạn sẵn chạy trên màn hình (khán giả không biết mánh nầy đâu nha). Tội quá!

12h44′:

- Rái cá 62 tuổi: Bà Nyad đã bắt đầu cuộc hành trình mới (VOA). “Nhà bơi lội 62 tuổi đã phóng xuống biển tối hôm thứ Sáu từ bến Hemingway của La Habana, hy vọng hoàn tất đoạn đường dài 166 kilomet trong vòng 60 tiếng.”

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

- GS Đào Trọng Thi: Một vài suy nghĩ về việc chấn hưng giáo dục Việt Nam trong thời kỳ đổi mới (GD&ĐT/TCTG). GDVN là nền giáo dục nhân dân, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân mà … cơ cực cho dân = >- Vụ cô Đào Thị Lan Anh mắc nhiều sai phạm khi còn làm hiệu trưởng trường cũ: Xã chỉ vận động chứ không ép để các cô giáo rút đơn (tamnhin.net).<- Nỗi buồn máy bay Made in Vietnam (VTV). Ưở … ông nầy không biết là PTT Nguyễn Thiện Nhân mới ký quyết định Xây dựng Trung tâm Vũ trụ Việt Nam tại Hòa Lạc há? Phải nhảy vọt vậy mới “xứng tầm thời đại” chớ, loay hoay ba cái “tàu lượn” đó mần chi? Ha ha! Bữa qua còn nghe  - Vệ tinh của NASA đã rơi xuống Trái đất, nhưng chưa rõ điểm rơi  – (RFI)  mà có thể là … VN, mừng húm. Tính kêu bác Nhân canh me coi rớt đâu, lượm về học lóm nó chút.

- NASA: Có thể chúng tôi cũng không biết xác của vệ tinh này nằm ở đâu: NASA: ‘We May Never Know’ Whereabouts of Satellite Debris (pcmag.com). Chỉ biết nó rơi xuống Thái Bình Dương thôi: NASA Says Satellite Fell to Earth Over Pacific Ocean (Fox News).


12h40′:


- Vệ tinh UARS: Tai họa từ bầu trời (VHTT).


XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG


- Vụ 24 thủy thủ VN vừa trở về từ hang ổ hải tặc: 8 tháng sống trong “địa ngục” (TN).   – 240 ngày trong tay hải tặc Somalia (PLTP).  – Trong hang ổ cướp biển (NLĐ). Thuyền viên Đỗ Minh Thắng (phải) vẫn chưa hết bàng hoàng sau những ngày tháng sống dưới họng súng của bọn cướp biển Somalia – >- Mỹ Hòa – nỗi đau chưa nguôi – 4 năm vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ (NLĐ).

12h40′:

- Phụ nữ nước nào sướng nhất thế giới? (Bee). “10 nước mà phụ nữ có số phận khổ nhất, chủ yếu nằm ở châu Phi và Nam Á, gồm: Sudan, Ethiopia, Pakistan, Niger, Solomon, Mali, Congo, Yemen, Afghanistan và đứng cuối bảng là Cộng hòa Chad.” Phụ nữ VN dù sao cũng được an ủi, sướng hơn những người phụ nữ ở…cuối bảng.
QUỐC TẾ

- Dân làng ở Trung Quốc biểu tình chống nạn tịch thu đất đai (VOA). - Một du khách bị đánh trọng thương vì bị nhầm là người khiếu kiện – (RFI). – Các giới chức Trung Quốc bị trừng phạt sau khi đánh đập du khách  (VOA). “…một du khách bị lôi ra khỏi một khách sạn ở Bắc Kinh, bị đánh đập và bị vất ở lề đường vì bị tưởng lầm là dân oan khiếu kiện.” Cũng may ông này không phải là dân oan khiếu kiện, nếu phải thì chẳng ai bị trừng phạt.

Trung Quốc: Một vụ nô lệ tình dục trở thành bí mật quốc gia – (RFI). – Nhà báo bị giữ ở Trung Quốc vì bài viết về nô lệ tình dục: Journalist Is Detained in China for Article on Sex Slaves (NYT). – Người đàn ông bệnh hoạn giam 6 nô lệ tình dục trong tầng hầm‎ (Đất Việt). Hai người dân trong khu vực chỉ lối dẫn xuống tầng hầm = >


- Nhật Bản chuẩn bị phái binh sĩ duy trì hòa bình tới Nam Sudan (VOA). Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tại Ðại hội đồng Liên hiệp quốc, ngày 23 tháng 9, 2011 = >12h40′:
* RFA: + Sáng 24-09-2011


* RFI: 24-09-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét