Thứ Ba, 27 tháng 9, 2011

 Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 27-09-2011
Posted by Basamnews  on 27/09/2011

Tin thứ Ba, 27-09-2011

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
< “Biên phòng tỉnh đang ghi lời kể của thuyền trưởng Đức”- THÔNG TIN VỀ VIỆC TÀU CÁ VIỆT NAM BỊ TÀU QUÂN SỰ TRUNG QUỐC BẮN  —  (Nguyễn Xuân Diện/BĐVN). – Tàu cá ngư dân Quảng Ngãi lại bị tấn công khi tránh bão  – (RFI). – Hèn cực kỳ  —  (DLB) “Bản tin ngắn ngủi cho thấy: Tàu chiến của Trung Quốc đang làm chủ vùng biển chủ quyền của tổ quốc Việt Nam. Suốt 4 giờ bị tàu chiến Trung Quốc chạy áp bên hông, suốt 2 ngày đêm bị tàu chiến lạ đuổi bắt mà không có bóng dáng của hải quân Việt Nam. Điều này chứng tỏ đảng, nhà nước và quân đội Việt Nam đã bỏ ngỏ biển Đông…”

Có “hèn” hay không, “hèn” ở chỗ nào nữa, xin độc giả cho ý kiến, khi mà trên báo Người Lao động bữa qua cũng đưa tin tàu chiến “nước ngoài” tấn công tàu cá của bà con ta, nhưng rồi đã gỡ xuống. Chắc chắn đó không phải là do tin đưa sai (vì nếu đưa sai thì phải có xin lỗi), mà nhiều khả năng là được “trên” a-lô, bắt gỡ bỏ, mặc dù tin không nêu đích danh lũ cướp ngày đó là từ nước nào, để đảm bảo không khí “hữu nghị”, vui vẻ tuyệt đối với thằng “bạn 16 chữ vàng”, trước khi có chuyến đi “bão táp”(?) của ông TBT Trọng qua đó. Chính việc gỡ bài đó cũng chứng tỏ tụi “nước ngoài”, “lạ” đó không ai khác chính là Trung Quốc.
Và vậy lại càng thêm rõ lý do vì sao thông tin quanh chuyện ông TBT Trọng khi nào sang thăm Trung Quốc vẫn chưa rõ, tại sao thấy tay họ Đới sang nhắn nhủ lời mong mỏi mà bác này vẫn … im re … Quan trọng nữa là cả một thời gian dài từ trước cho tới khi có chuyến thăm, tụi nó đã và sẽ giở nhiều trò lấn lướt như đã từng xảy ra từ nhiều năm trước, như một ngón võ Tàu vừa hạ nhục, lại tranh thủ lợi dụng kiếm chác, vừa nắn gân, thăm dò.  Nên để minh chứng cho thái độ “hữu nghị”, chuẩn bị chào đón ông TBT ĐCSVN là thứ “vừa ăn cướp vừa la làng” này: – Báo chí Trung Quốc chỉ trích Việt Nam về vụ Biển Đông  (VOA). – Báo Trung Quốc lại đe dọa Việt Nam và Philippines về vấn đề Biển Đông – (RFI). Liên quan đến hai bài đã điểm trưa qua: “Bundling Strategy” over South China Sea will be disillusioned (Xinhua) và ASEAN’s united front against China does not exist (People’s Daily). – Truyền thông Trung Quốc chỉ trích Việt Nam về tranh chấp biển Đông: Chinese media criticises Vietnam on South China Sea dispute (Hindustan Times). Manila, Hanoi at it again (China Daily).
- Phiên họp thứ hai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII: Cho ý kiến đối với nhiều vấn đề quan trọng (ND). Không thấy bàn về vấn đề biển, đảo, chủ quyền bị xâm phạm, chắc không quan trọng? =>
- NGHĨ THÊM VỀ NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH (Nguyễn Trọng Tạo). “Vẫn biết yêu nước không chỉ biểu tình nói lên lòng yêu nước, nhưng biểu tình cũng là một cách thể hiện lòng dân, sao lại ngăn cản, gây gổ thế? Thật chả ra làm sao. Hay là trong những người biểu tình có địch, có bọn phản động? Nếu có thì với nghề nghiệp của mình, các đồng chí công an ngu gì không thấy?” - Vụ chị Phương Bích Kiện công an HN ‘giam người trái pháp luật’ – (BBC).
- BẢO VỆ BIỂN, THEO CÁCH CỦA NHÂN DÂN – (Mai Thanh Hải). Không được, đảng bảo phải theo…cách của đảng. Không tin thì coi đây: Chụp ảnh dạo hồ Gươm cho các quý bà  —   (Người buôn gió). “Tha hồ chụp gái đẹp, tha hồ tụ tập đi dạo quanh Hồ Gươm sáng chủ nhật. Chỉ với một điều kiện duy nhất đừng dính gì tới chủ quyền lãnh thổ, đừng thương hại đồng bào mình đang bị bắn giết ngoài khơi. Cứ vui vẻ, xả láng với các người đẹp có ai làm gì mình đâu”.
- Bài của dịch giả Quốc Trung dịch từ báo mạng tiếng Trung: VÌ SAO TRUNG QUỐC CẦN BIỂN ĐÔNG THEO CÁCH NHÌN CỦA MĨ (Da vàng).
- Ấn Độ – Trung Quốc: Đối thoại chiến lược phát triển kinh tế song phương – (RFI). Liệu đối thoại này có ảnh hưởng đến quyết định khai thác dầu với Việt Nam của Ấn Độ ? – Phân tích – Hoa Kỳ sử dung quan hệ với Ấn Độ để ngăn chặn Trung Quốc: US using relationship with India to contain China: Analyst (Daily Bhaska). – Thế liên hoàn Mỹ – Úc – Ấn – Nhật Bản hình thành (TQ). - Việt Nam tìm mua thêm vũ khí từ Cộng hòa Séc và Ấn Độ – (RFI).
- Tàu hải quân Hàn Quốc thăm TPHCM nhưng vì báo Sài Gòn nên không vô … TPHCM kịp để có ảnh, chỉ vài dòng sơ sài thôi? Hề hề! Hỏng phải, mà vì “sẽ thăm”.
- VƯỢT LÊN CHÍNH MÌNH  —  (Mẹ Nấm). “Để tồn tại trong một xã hội có sẵn một rừng “luật rừng” như hiện tại thì mỗi người trong ta có sẵn một bộ luật riêng: ta tự làm gã công an, tự thổi còi, tự răn đe, tự cấm đoán những điều luật không cấm. Với một lý do duy nhất là: Cho nó lành. Để bớt sợ. Vậy trông mong gì ở sự thay đổi, tôi ơi???”.
- Khoảng lặng …..  —   (Người buôn gió). “…nhiều vị Linh Mục chắc hẳn đang ở trong những căn phòng khép kín miệt mài cầu nguyện cho những người bị bắt giữ. Những giáo dân nhiệt thành có uy tín cũng như vậy, họ cũng lặng lẽ cầu nguyện bình an đến cho giáo xứ, cho những người đạo hữu vốn chất phác, hiền lành đang bị giam trong nhà ngục. Trước đây khi chưa có sự việc ở công ty may Chiến Thắng, giáo xứ Thái Hà cũng bình yên như ngày hôm nay”.
- Hoạt động của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Singapore (VOV). “Tổng thống Tony Tan Keng Yam trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bước lên bục danh dự. Quân nhạc cử Quốc thiều Việt Nam và Singapore. Kết thúc lễ chào cờ, Tổng thống Tony Tan Keng Yam mời Chủ tịch nước duyệt đội danh dự Quân đội Singgapore”. =>
- Wikileaks: Cảnh báo ‘diễn biến hòa bình’, miệng hùm gan sứa – (NV). “ ‘Mỗi lần nêu một thí dụ cụ thể có danh tánh’ trong các kẻ thù bên ngoài, thì thí dụ đó lại là một chương trình của Mỹ, bà Palmer viết trong công điện. Hầu hết các chương trình viện trợ, giúp đỡ, du học của Mỹ đều bị cho là một thứ âm mưu đen tối nguy hiểm, ‘diễn biến hòa bình’ đối với Việt Nam.”
- Thực hiện Chỉ thị 11-CT/TƯ và Kế hoạch 50-KH/TU: Bảo đảm mọi đối tượng theo qui định đều có báo Đảng (KTĐT). “Tiết kiệm chi tiêu dành kinh phí cho việc mua và đọc báo Đảng“. TTX Vỉa Hè miễn phí với đầy đủ thông tin, không cần phải tiết kiệm chi tiêu, chỉ có điều là TTXVH không có định hướng thông tin như báo đảng. Mời xem Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 28-12-1996 về việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng do ông Lê Khả Phiêu ký hồi 15 năm trước (CP). – Tiếp tục tạo ra sức mạnh và niềm tin trong nhân dân vào báo chí của Đảng (tamnhin.net). Nhờ đọc báo đảng mà dân tin vào đảng, chớ không phải nhìn vào hành động, việc làm cụ thể của các đảng viên? – Cánh cò: Đôi khi cần phải đọc báo đảng (RFA’s blog).
- Kinh nghiệm xử sự với nhà thầu nước ngoài: Chủ động và quyết liệt (TN). “Trong quá trình dự thầu, nhà thầu Trung Quốc thường dùng cách bỏ giá rẻ. Tuy vậy, thực tế bao giờ họ cũng có sự toan tính phân bổ giá trị trong từng hạng mục gói thầu sao cho có lợi nhất và lách được quy định của VN”.
- Bằng của ông Cao Minh Quang tương đương trên thạc sĩ (PLTP). – Khổ thiệt “rõ ràng thời buổi này làm đầy tớ khổ quá! Nhất cử nhất động, không khéo lại trở thành trò cười cho thiên hạ!”
- Hậu vụ cán bộ nhậu cùng gái đẹp: Nhậu cùng… tội phạm (DV). Cái tựa nên sửa là “… cán bộ nhậu chết gái đẹp …”
- Kết thúc điều tra vụ cố ý làm trái tại Vinashin (TN).  Không phải trách nhiệm của thủ tướng mà do cấp dưới “Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng” =>
- Thêm một công dân nữa đây:  Thơ “bật mầm” của “nhà tư tưởng” Nguyễn Hồng Vinh (Trương Duy Nhất). Hic! Không rõ “mầm” thơ “bật” lên tới đâu, nhưng cái nhân cách thì nó thò ra từ lâu ở con người này. Nên xin đề nghị Hội Nhà văn VN chuẩn bị, nếu thiếu “ghế”, trụ sở có chật chội, thì cần dọn dẹp sẵn cầu tiêu, đề phòng … Tiếc là những thông tin trên trang Ba Sàm trước đây đã bị tin tặc phá mất hết, nên xin bà con tham khảo ở đây: + Kỷ luật lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết(BBC); + Thư gửi các lãnh đạo đảng, nhà nước của TBT Đại đoàn kết Lý Tiến Dũng tố cáo Hồng Vinh – (Viet-Studies).
Ngoài những thứ không “thò ra”, “bật” lên rõ thì còn rất nhiều thứ “chìm” trong muôn vàn bí mật của xứ này, ví như nghe tin trong làng báo mấy năm trước, thì được biết Hồng Vinh chính là tác giả của một bài của một “giáo dân Hà Nội” (hài vãi!), đăng trên vài tờ báo (nhiều báo nhận được nhưng không chịu đăng). Nội dung thư này đả kích Giám mục Ngô Quang Kiệt. Sau đó còn có vụ ông NQK bị Đài Truyền hình VN cắt xén câu nói, rồi nhiều báo đài quốc doanh nhào vô, thổi lên thành chuyện tai tiếng. Mời nghe lại: Ngô Quang Kiệt _ Lời phát biểu đầy đủ ! (từ phút thứ 5’57″ đến 6’26″). Nhà thơ tương lai-“Giáo dân Phùng Nhân Quốc?” =>
13h25′:
- Vụ VN mua 15 tên lửa BrahMos của Ấn Độ: Mạng Trung Quốc: Việt Nam được ưu tiên nhất khi mua BrahMos (ĐV).
- Tội nghiệp cho tờ Quân đội ND, đơn thương độc mã trong cuộc chiến với “chiến lược diễn biến hòa bình”, vất vả tới độ phải đối đầu với cả trò xuyên tạc “công tác cai nghiện” : Không thể xuyên tạc công tác cai nghiện ở Việt Nam. Mời đọc bài liên quan để coi chuyện “xuyên tạc” với đâu: Việt Nam: Tra tấn, cưỡng bức lao động trong Trung tâm cai nghiện (HRW).
- CÔNG – XĂNG – TÀI DIỄN NGHĨA (Quê Choa). “Tung hỏa mù Công – Xăng kêu lỗ/  Giở hóa đơn Thượng thư Huệ nói lời”.  Bổ sung, hồi 16h35′: tác giả La Trung Nghệ Quán là nhân vật chính trong bài GỬI NGƯỜI HỌC TRƯỚC HAI KHÓA trên blog Thùy Linh.
- ‘Trông chờ hành động ở đội ngũ lãnh đạo mới’ (OTC). “Hứa với dân là điều mà hầu hết lãnh đạo đều làm khi nhậm chức, song giới chuyên gia đánh giá, chưa khi nào dấu ấn về tuyên ngôn của các bộ trưởng lĩnh vực tài chính, ngân hàng, giao thông… lại mạnh mẽ như nhiệm kỳ này.” – Các tân bộ trưởng đã dám thể hiện cá tính (VNE).
- Hội đồng Nghệ thuật đi vắng, tượng đài đứng… bâng khuâng?  (Bee). “Mấy chục năm sau giải phóng, ở ĐBSCL mọc lên nhiều tượng đài hơn mấy trăm năm trước đó cộng lại.”
KINH TẾ
- Động thái gì sau việc ồn ào “giá xăng”   —  (Lý Toét) “Xưa nay ở nước ta, sự lãnh đạo được thống nhất từ Trung ương. Sự độc quyền và qua đó là siêu lợi nhuận không tự mất đi mà nó sẽ được chuyển từ doanh nghiệp này qua doanh nghiệp khác. Xin chớ vội mừng về triển vọng giá xăng hợp lý trước những phát biểu của ngài Bộ trưởng Tài chính”.
- Thống đốc lỡ mồm (50 ngày của các Bộ trưởng)  —  (Tuanddk) “Thời buổi này dù là bà nhà quê răng đen cũng không ai dại chỉ nghe hứa và nhắm mắt tin bừa. Chỉ khổ các vị giám đốc ngân hàng thành viên bị kỷ luật. Ai cũng biết rất khó để lừa người dân gửi tiền với “lãi suất âm nghiêm trọng”, ấy thế mà chỉ hợp lý hơn một tí là bị kỷ luật ngay lập tức. Bóng ma lạm phát ám ảnh những giấc mơ thống đốc khiến ông quên béng các nguyên tắc ngân hàng tối thiểu”.
- Thương lái Trung Quốc lại gom hàng thủy sản (PLTP). “…gần đây thương lái Trung Quốc (TQ) ồ ạt săn lùng, thu gom thủy hải sản, đặc biệt là tôm sú với giá cao bất thường. Lạ một điều, họ mua luôn cả tôm bơm tạp chất và khuyến khích người bán cứ mạnh dạn bơm tạp chất vào, họ mua tất”.
13h25′:
VĂN HÓA-THỂ THAO
- Vì sao phải đầu tư 411 tỉ đồng xây tượng? (TTVH). – ‘Không có vốn xây tượng Mẹ anh hùng vào lúc này’ (VNE). – NỬA ĐÊM, ĐƯỢC TIN VUI TỪ CUỘC HỌP BÁO CỦA CHÍNH PHỦ  —  (Nguyễn Xuân Diện). – PGS.TS Nguyễn Văn Huy: Thương cho những tượng đài… bơ vơ (Bee). – Những công trình nhất của Việt Nam (Culangcat). – Núi Cấm ở đâu? (TP).  – Và đây là thêm một tham khảo cho cơn sốt tượng đài giữa một thời văn hóa nhăng nhít lên ngôi: Hội đồng Nghệ thuật đi vắng, tượng đài đứng… bâng khuâng (Bee). Bia kỷ niệm dân quân du kích xã Anh hùng LLVT Vĩnh Hưng (Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) đứng giữa chợ = >
- Hải Vân của ai ?   —  (Hồ Trung Tú) “Khi Thừa Thiên -Huế xác định các di tích trong quần thể di tích văn hoá đề nghị UNESCO công nhận di sản thì trong đó có Hải Vân Quan trên đỉnh đèo Hải Vân, và dĩ nhiên là sau đó TT-H cho gắn biển di sản thế giới lên di tích này. Không biết ai ra lệnh từ phía Đà Nẵng, lãnh đạo cao nhất hay do người dân tự phát, nhưng chỉ sau một đêm thì tấm biển được gỡ mất. Tấm biển khác được dựng lên và nó cũng lặng lẽ biến mất”.
- Gìn giữ hồn Chămpa (NLĐ). “Một bộ di sản của hoàng tộc Chămpa gồm hơn 100 hiện vật của vua Pôklông Mưhnai được lưu giữ hơn 300 năm qua bởi những người phụ nữ dòng dõi hoàng tộc tại Bình Thuận”.
13h25′:
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
- Ôi, em tôi… (TT). “Em tôi học lớp 10 một trường quốc tế. Nhiều năm liền em là học sinh tiên tiến. Nó nói tiếng Anh rất khá, sử dụng vi tính thành thạo nhưng không sao phân biệt được các thành phố, tỉnh nào nằm ở đâu.” Hành trang vào đời của các em như thế đó sao?
13h25′:
- Quặn lòng chuyện đến trường (Đại Đoàn Kết).
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
- Cà phê Sài Gòn có thể không phải cà phê – (NV). “Những quán cóc ở vỉa hè, ở hẻm lao động giá uống một ly cà phê đá khoảng 6,000-7,000 đồng/ly, để pha chế, người bán lấy mối cà phê mỗi ký khoảng từ 60,000 đến 70,000 đồng. Với giá đó thì cái gọi là cà phê thật ra chỉ có đậu nành rang và tẩm hóa chất hương liệu. Nếu cơ sở sản xuất nào có lương tâm thì pha cho chút vỏ xác hột cà phê cho có vị tượng trưng”. An awful lot of coffee in Vietnam (FT).
- Phụ nữ cần đọc bài này: Chứng vàng da và chứng lạc nội mạc tử cung (VOA).
13h25′:
QUỐC TẾ
- Lần đầu tiên phụ nữ Ả rạp Xê Út được quyền bầu cử và ứng cử – (RFI). “Hội nghi tham vấn đã gởi kiến nghị gây sức ép với quốc vương kèm theo lời đe dọa là toàn thể hội nghị tham vấn sẽ tẩy chay bầu cử 29/09/2011. Kết quả là quốc vương đã tuyên bố đồng ý trước mặt các nhân sĩ trong hội đồng tham vấn Majlis al-Choura”. Phải có sức ép mới chịu thay đổi. Phải đòi mới có được, không ai cho không bao giờ!
- Đức Đạt Lai Lạt Ma hứa khi 90 tuổi ông sẽ cho biết về người kế nhiệm: The Dalai Lama Promises To Clarify His Succession—When He’s Around 90 (Time) – Trung Quốc nói Đức Đạt Lai Lạt Ma nên tôn trọng sự đầu thai: China tells Dalai Lama to respect reincarnation‎ (Reuters). – Trung Quốc cảnh báo Đức Đạt lai Lạt ma về việc chọn người kế nhiệm (VOA). “Trung Quốc cảnh báo Đức Đạt lai Lạt ma rằng ngài không có quyền hợp pháp được quyết định liệu ngài có được đầu thai vào người khác hay không”. Tới đi đầu thai mà cũng phải được chính phủ TQ cho phép? Nếu không thì là đầu thai bất hợp pháp? – Hai nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối: Two Tibetan Monks Set Themselves on Fire in Protest (NYT).
- Nhiều doanh nhân Hoa muốn có thẻ xanh Mỹ (VOA). “Ông Hứa Hưng Bình đồng ý rằng thẻ xanh hấp dẫn đối với một số người Trung Quốc: ‘Nhiều người Trung Quốc tin rằng nếu có thẻ xanh của Mỹ, họ sẽ được thêm nhiều người bên nhà biết đến. Họ xem đó là một vinh dự’.” Chà, thẻ xanh (chưa phải là quốc tịch) ở xứ “giẫy chết” lại là vinh dự cho công dân ở xứ “Trung Hoa vĩ đại”!
- Người giàu nhất Trung Quốc chuẩn bị gia nhập Ban chấp hành Đảng CS(VOA). Đảng Cộng sản là đội tiên phong của giai cấp tư bổn?
- Tổng thống Venezuela về nước sau khi chữa bệnh tại Cuba (VOA). Tổng thống Hugo Chavez đã bị rụng hết tóc sau khi làm hóa trị chữa ung thư. Liệu ông có đủ sức để ra tranh cử tổng thống vào tháng 10 năm tới?
13h25′:
* RFA: + Sáng 26-9-2011
* RFI: 26-09-2011

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét